Tìm hiểu về cao đẳng cộng đồng Mỹ

  • du-hoc-inec

Tìm hiểu về cao đẳng cộng đồng Mỹ

Ngày đăng July 20, 2016 - Người đăng: Bảo Lộc

Cao đẳng cộng đồng Mỹ không chỉ là lựa chọn của đông đảo sinh viên quốc tế mà còn của 46% sinh viên Mỹ. Vậy sức hút của cao đẳng cộng đồng nằm ở đâu? Quý phụ huynh và các bạn học sinh sinh viên đã biết bao nhiêu về cao đẳng cộng đồng khi du học Mỹ? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ những thông tin này.

Cao đẳng cộng đồng Mỹ là gì?

Cao đẳng cộng đồng Mỹ là một cơ sở giáo dục công lập sau đại học trong thời gian 2 năm, chuyên cung cấp chương trình cao đẳng, cấp bằng Associate degree (bằng cao đẳng). Sinh viên học xong 2 năm cao đẳng có thể đi làm, hoặc chuyển tiếp vào năm 3, năm 4 đại học.

Là cao đẳng cộng đồng 2 năm nhưng một số trường cao đẳng cộng đồng có cung cấp chương trình giáo dục đặc biệt, chương trình trung học phổ thông, các chứng chỉ nghề và cả bằng đại học.

Cao đẳng cộng đồng – ưu điểm và hạn chế

Sau đây là những ưu điểm khiến đông đảo sinh viên chọn cao đẳng cộng đồng:

Siêu tiết kiệm: điểm nổi bật nhất của cao đẳng cộng đồng là học phí thấp hơn rất nhiều so với cao đẳng tư. Nếu bạn học cao đẳng rồi chuyển tiếp vào đại học thì đây lại là con đường siêu tiết kiệm chi phí du học Mỹ vì học phí cao đẳng thấp hơn học phí ở đại học đến 35%. Cụ thể, học phí cao đẳng Olympic là $12,391/năm, học phí năm đầu ở Đại học Washington là $33,903/năm. Du học Mỹ cao đẳng cộng đồng rồi chuyển tiếp vào năm 3, năm 4 đại học, bạn tiết kiệm được đến gần 1 tỷ VNĐ. Chẳng những học phí mà các khoảng phí nhà trường khác ở cao đẳng cộng đồng vẫn tiết kiệm hơn đại học và cao đẳng tư rất nhiều.

Đầu vào không quá cao: điều kiện để vào cao đẳng cộng đồng ở Mỹ không yêu cầu cao về tiếng Anh và điểm trung bình học thuật. Khác với vào thẳng đại học, bạn phải có các chứng chỉ tiết Anh IELTS, TOEFL. Nếu có học tiếng Anh để vào cao đẳng cộng đồng cũng tốn thời gian ngắn hơn so với các khóa tiếng Anh để vào đại học.

Chương trình đào tạo thực tế cao, đáp ứng ngay nhu cầu thị trường lao động địa phương: cao đẳng cộng đồng là trường công lập, được sự tài trợ của chính quyền liên bang nhờ vào thuế của chính tỉnh bang đó. Vậy nên chương trình của cao đẳng cộng đồng sẽ chú trọng đến nhu cầu của sinh viên bản địa và thị trường lao động ngay tại chính địa phương. Chương trình học mang tính thực tế cao, cọ xát nhiều, gắn bó mật thiết với các doanh nghiệp trong khu vực, giúp sinh viên ra trường dễ xin việc làm.

Kiếm nhiều tiền, nhiều công việc chỉ cần bằng cao đẳng cộng đồng là đủ: dù lương khởi điểm của sinh viên đại học thường cao hơn cao đẳng, nhưng sau cùng 1 khoảng thời gian, khoảng cách thu nhập không còn xa nhau, vì sinh viên cao đẳng chỉ học 2 năm rồi đi làm trong khi sinh viên đại học phải mất những 4 năm. Bằng cao đẳng cộng đồng vẫn mang đến cho sinh viên nguồn thu nhập đáng ngưỡng mộ, thậm chí sau khoảng thời gian 10 năm, lương của người có bằng cao đẳng cộng đồng còn cao hơn lương của người có bằng đại học nhờ bề dày kinh nghiệm. Nhiều công việc chỉ cần bằng cao đẳng là đủ, ví dụ: y tá, phụ tá luật sư, cảnh sát, nhân viên cơ khí, thợ điện, kỹ thuật viên.

Quy mô lớp học của cao đẳng cộng đồng thường nhỏ, trung bình khoảng 20 sinh viên/ lớp, giúp sinh viên dễ tương tác với nhau và với giảng viên.

Tính linh hoạt: cao đẳng cộng đồng sẽ hoạt động từ 8 giờ sáng đến tận tối, lớp học mở rộng dễ dàng cho những đối tượng có gia đình, có con nhỏ, đã đi làm và muốn quay trở lại trường lớp nâng cao kỹ năng và bằng cấp. Cao đẳng cộng đồng cũng không bắt buộc sinh viên quốc tế phải ở tại campus trường trong 1-2 năm đầu. Vậy nên sinh viên có thể tiết kiệm nhờ ở với nhà người thân hoặc thuê nhà bên ngoài campus.

>>6 lý do nên du học Mỹ cao đẳng cộng đồng

Bên cạnh những lợi thế đó, cao đẳng cộng đồng còn tồn tại một số hạn chế sau: Việc chuyến tiếp sang đại học trong cùng một bang thì dễ dàng, nhưng chuyển tiếp sang đại học ở bang khác nhiều khi sẽ có khó khăn vì mỗi trường ở từng bang có yêu cầu khác nhau về tín chỉ học tập. Cao đẳng cộng đồng thiên về tính thực hành, không thiên về nghiên cứu như các đại học nghiên cứu khác. Cao đẳng cộng đồng không có ký túc xá cho sinh viên quốc tế.

Học cao đẳng cộng đồng xong làm gì?

Có 2 chọn lựa cho sinh viên tốt nghiệp cao đẳng cộng đồng: một là chuyến tiếp lên năm 3 đại học, hai là đi làm.

Chuyển tiếp đại học: tỉ lệ sinh viên cao đẳng cộng đồng Mỹ chuyển tiếp vào đại học là từ 20%-79%, tùy trường. Giá trị bằng đại học là như nhau giữa sinh viên chuyển tiếp và sinh viên học đại học xuyên suốt 4 năm. Điều cần lưu ý là chuyến tiếp vào các trường ở cùng bang thì dễ nhưng các trường ở bang khác nhiều khi bạn phải học lại một số tín chỉ. Bí quyết dành cho bạn là thích học ở đại học nào thì hãy xem điều kiện chuyển tiếp lên đại học đó, sau đó hãy chọn trường cao đẳng cộng đồng nào thuận tiện nhất để chuyển tiếp.

Đi làm: có nhiều công việc chỉ cần bằng cao đẳng cộng đồng là đủ, lại cho thu nhập tốt, ví dụ: trợ lý bác sĩ trị liệu, siêu âm và chẩn đoán y tế, thợ sửa thiết bị y tế, nhà trị liệu bằng bức xạ, kỹ thuật viên y học hạt nhân, chuyên gia trị liệu về hô hấp, nhân viên lắp đặt máy móc, kỹ thuật viên hạt nhân, y tá, …

>>Top 10 nghề lương cao cho sinh viên cao đẳng cộng đồng

Hệ thống cao đẳng cộng đồng ở bang nào là lựa chọn tối ưu?

Hệ thống cao đẳng cộng đồng ở các bang của Mỹ không phải lúc nào cũng giống nhau. Có bang nhiều chương trình thể thao, là vườn ươm của những tài năng bóng đá, bóng rổ, bóng bàn,…Có bang chấp nhận tuyển sinh từ 16 tuổi và chưa có bằng trung học phổ thông. Trong số nhiều lựa chọn, bang Washington có nhiều ưu điểm và thu hút đông đảo du học sinh Việt Nam nhất.

Hệ thống cao đẳng cộng đồng ở bang Washington nổi tiếng với chương trình 4 năm 3 bằng tiết kiệm rất nhiều thời gian và tài chính. Điều kiện tuyển sinh tối thiểu là sinh viên tốt nghiệp lớp 10 tại Việt Nam, từ 16 tuổi trở lên. 2 năm đầu sinh viên học lấy song song bằng trung học phổ thông và cao đẳng, 2 năm sau chuyển tiếp lên năm 3, năm 4 đại học. Vậy là năm 20 tuổi, bạn sở hữu 3 bằng: trung học phổ thông, cao đẳng và đại học. Đây là lộ trình rất tiết kiệm thời gian và chi phí, chỉ có tại bang Washington.

Bên cạnh đó, cao đẳng cộng đồng ở bang Washington theo sát thực tế nhu cầu của thị trường lao động tại địa phương. Mà nơi đây lại sở hữu thành phố Seattle, với nhà máy sản xuất máy bay lớn nhất thế giới Boeing, tập đoàn công nghệ Microsoft. Chỉ 2 người hùng này đã tạo ra thị trường lao động khổng lồ cho toàn bang. Vậy nên các cao đẳng cộng đồng nơi đây đặc biệt mạnh về ngành công nghệ, kỹ thuật và có cơ hội việc làm vô cùng rộng lớn.

Các cao đẳng cộng đồng uy tín, chất lượng tại bang Wasington mà du học sinh Việt Nam có thể chọn lựa là CĐ OlympicCĐ North SeatleCĐ South SeatleCĐ Seatle CentralCĐ Edmonds

Sinh viên Cao đẳng cộng đồng Olympic

>>Hội thảo du học Mỹ tại Cao đẳng cộng đồng Olympic

>> Seattle của bang Washington thuộc Top 10 thiên đường việc làm cho dân công nghệ


ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
5.0
(Tổng cộng 2 )
ĐÁNH GIÁ DỊCH VỤ
Hoàng Thị Mỹ Linh hiện đang là du học sinh tại trường Cao đẳng Cộng đồng Parkland, Mỹ. Em đã có những trải nghiệm đáng nhớ tại xứ sở cờ hoa.
VIDEO DU HỌC SINH
INTO là tập đoàn giáo dục quốc tế hàng đầu trong việc cung cấp các chương trình dự bị tiếng Anh, chuyển tiếp năm nhất đại học, dự bị đại học, dự bị thạc sĩ. INTO liên kết với nhiều đại học danh tiếng tại các cường quốc giáo dục như Anh, Mỹ, Trung Quốc, Sinh viên học tập các chương trình của INTO sẽ được trang bị nền tảng tốt về ngoại ngữ, kiến thức, kỹ năng học tập trước khi bước vào chương trình chính khóa. Và nhờ vậy, tỉ lệ thành công của sinh viên INTO cao hơn so với những sinh viên vào thẳng chương trình năm nhất. INTO luôn có chính sách học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên của mình với giá trị học bổng lên đến 10.000 USD.

Tập đoàn INTO nói gì về INEC?

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top