Du học Malaysia 2024

Malaysia luôn tự hào là một “châu Á đích thực” (truly Asia) với nhiều điểm tham quan tự nhiên, nền văn hóa phong phú, môi trường thân thiện, kiến trúc độc đáo vừa truyền thống vừa hiện đại… Quốc gia có một nền kinh tế phát triển nhanh chóng. Đặc biệt Malaysia có nền giáo dục mang tính quốc tế mạnh mẽ với hệ thống đối tác gồm các trường danh tiếng Mỹ, Canada, Anh, Úc, Pháp... Quốc gia dầu cọ đem đến cơ hội học tập đẳng cấp nhưng giá cả hợp lý, tiết kiệm chi phí đến 1/2. Nhiều cơ hội nhận ngay học bổng 20-100%. >>> Đặt lịch hẹn tư vấn cùng chuyên gia du học Malaysia từ INEC

Giới thiệu tổng quan về đất nước Malaysia

Vị trí địa lý 

Malaysia có tổng diện tích đất liền là 330.803 km², bị tách làm hai phần qua biển Đông gồm bán đảo Tây Malaysia và Đông Malaysia. Tây Malaysia có chung biên giới đất liền với Thái Lan ở phía Bắc và Singapore ở phía Nam, phần còn lại được bao quanh bởi biển. Đông Malaysia có biên giới trên bộ và trên biển với Brunei và Indonesia. 

Dân số 

Dân số của Malaysia khoảng 33,57 triệu người (theo Ngân hàng Thế giới 2021). Trong đó, 78,4% dân số tập trung ở thành thị. Mật độ dân số trung bình ở Malaysia là 99 người/km2. Độ tuổi trung bình ở Malaysia là 30,3 tuổi. 

Đặc điểm khí hậu 

Malaysia cùng khu vực địa lý với Việt Nam nên có đặc điểm khí hậu, thời tiết khá tương đồng là khí hậu nhiệt đới. Bạn có thể mong đợi thời tiết ấm áp trong suốt cả năm. Điều này giúp sinh viên không gặp khó khăn trong thích nghi với điều kiện thời tiết tại đây.

Hệ sinh thái tự nhiên 

Malaysia được xếp hạng là một trong những khu vực đa dạng sinh học nhất thế giới. Từ những bãi biển cát vàng dài vô tận đến hơn 30 công viên quốc gia trưng bày hệ động thực vật của rừng mưa nhiệt đới, có thể nói đất nước này là một viên ngọc tự nhiên cho bất kỳ ai yêu thích khám phá và thỏa sức tận hưởng các hoạt động ngoài trời.

Malaysia có hệ sinh thái tự nhiên đa dạng, cho phép bạn có nhiều trải nghiệm

Kinh tế 

Kể từ khi giành độc lập vào năm 1957, Malaysia đã trở thành một trong những nước có nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững nhất châu Á. GDP tăng trưởng liên tục, trung bình ở mức 6,5% trong gần 50 năm liên tiếp. Chỉ số phát triển con người (HDI) đạt mức rất cao.

Nền kinh tế được thúc đẩy không chỉ bởi tài nguyên thiên nhiên của đất nước, mà còn bởi du lịch, khoa học và y tế. Các mặt hàng xuất khẩu chính bao gồm xăng dầu, thiết bị điện tử, khí thiên nhiên, gỗ và dầu cọ.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc đã khen ngợi hệ thống chăm sóc sức khỏe của Malaysia và nó được chính phủ đầu tư rất nhiều. 

Văn hóa - Tôn giáo 

Sự đa dạng của đất nước cũng thể hiện rõ trong sự đa dạng của các tôn giáo đang được thực hành. Mặc dù Hồi giáo là tôn giáo chính thức của Malaysia, tuy nhiên quyền tự do tôn giáo hoặc thờ cúng được công nhận. Ngoài Hồi giáo thì Phật giáo, Cơ đốc giáo và Ấn Độ giáo, cùng nhiều tôn giáo thiểu số khác đang tồn tại song hành và bình đẳng tại Malaysia.

Ngôn ngữ 

Ngôn ngữ chính thức của Malaysia là tiếng Bahasa Melayu Malaysia, nhưng cũng có một ngôn ngữ khác được công nhận, đó là tiếng Anh. Điều này do Malaysia từng là thuộc địa của Anh.

Hầu hết các khóa học được cung cấp bằng tiếng Anh ở cả các cơ sở công lập và tư nhân. Nếu ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn không phải là tiếng Anh, bạn có thể cần chứng minh các kỹ năng ngôn ngữ của mình sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn giảng dạy. Nếu không, thông thường các trường đại học sẽ cung cấp các khóa học nâng cao trình độ tiếng Anh để giúp bạn cải thiện.

Ngay cả khi bạn đang học một khóa học bằng tiếng Anh, bạn nên cố gắng học một ít tiếng Malaysia. Giao tiếp với người dân địa phương và các sinh viên khác là cách hoàn hảo để thực hành và sẽ giúp việc học trở nên dễ dàng hơn. Đây là một kỹ năng sẽ trông tuyệt vời trên CV/sơ yếu lý lịch của bạn!

Ẩm thực 

Thật khó để phủ nhận sự thật rằng Malaysia là một ‘thiên đường’ của những người sành ăn! Khả năng tiếp cận dễ dàng các loại thực phẩm từ khắp nơi trên thế giới!

Bạn không cần phải thực hiện một chuyến đi đáng nhớ đến Phố Petaling để nếm thử các món ngon của Trung Quốc; Melaka để thưởng thức món ăn Nyonya đích thực hoặc phải đến một tiểu bang hoặc thành phố khác chỉ để nếm thử bánh mì kẹp thịt và pizza. Các nhà hàng ở khắp mọi nơi theo đúng nghĩa đen, cho dù bạn đang khao khát món Thái, món Nhật, món Mexico hay món Trung Đông, ngay cả món Việt Nam!

Bạn sẽ tha hồ lựa chọn các món ăn ở Malaysia. Đất nước này nổi tiếng vì có các quầy hàng nhỏ ngoài trời mở cửa suốt 24 giờ và các khu ẩm thực cung cấp các món ăn ngon suốt ngày đêm. Nếu bạn không thích ra ngoài quá thường xuyên, các trường đại học sẽ cung cấp chỗ ở được phục vụ đầy đủ và sẽ tiêu tốn của bạn không quá 20 RM (100.000 đồng) mỗi bữa ăn.

==> Xem thêm: Đất nước Malaysia: Khám phá tất tần tật về quốc gia dầu cọ

ẩm thực malaysia

Du học Malaysia có tốt không? Top 6 lý do nên du học Malaysia

Nằm ở Đông Nam Á giữa Singapore và Thái Lan, một Malaysia thân thiện và quyến rũ, tràn ngập vẻ đẹp tự nhiên, có tinh thần đổi mới và phát triển nhanh chóng đang thu hút nhiều sinh viên quốc tế. Trên thực tế, đây là điểm đến du học phổ biến thứ 11 trên toàn thế giới theo số liệu thống kê của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO). Không khó để hiểu tại sao! Dưới đây là những lý do hàng đầu nên du học Malaysia.

Chất lượng đào tạo phát triển vượt bậc

Mười năm trước, Malaysia không nổi tiếng là một điểm đến du học quốc tế. Tuy nhiên, ngày nay, đó là một câu chuyện khác. Danh tiếng giáo dục của Malaysia ngày càng được khẳng định trong bảng xếp hạng đại học toàn cầu như QS World University Rankings, Times Higher Education…

Nhiều trường đại học ở Malaysia xếp hạng cao trên bản đồ giáo dục thế giới như Đại học Malaysia, Đại học Sunway... Điều này là do những năm gần đây, chính phủ Malaysia xác định tầm nhìn xây dựng đất nước thành một trung tâm giáo dục hàng đầu ở Đông Nam Á và trên toàn thế giới.

Một Malaysia 'an toàn', 'hòa bình' được công nhận 

Theo Chỉ số Hòa bình Toàn cầu 2020, Malaysia được xếp hạng là quốc gia an toàn thứ 20 trên thế giới và an toàn thứ 5 ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Quốc gia này chào đón tất cả các tôn giáo và chủng tộc, người Mã Lai, Trung Quốc, Ấn Độ và các nhóm bản địa sinh sống trên khắp lãnh thổ, tạo nên một di sản văn hóa phong phú, bối cảnh hòa bình được công nhận và đánh giá cao.

Văn hóa đa dạng, nhiều màu sắc, vị trí địa lý thuận lợi

Malaysia là nơi tụ hội văn hóa của nhiều dân tộc trên thế giới. Điều này giúp học sinh, sinh viên quốc tế có cơ hội trải nghiệm môi trường văn hóa đa dạng, rèn luyện thái độ và kỹ năng “sống chung với sự khác biệt” - điều đặc biệt cần thiết để làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Vị trí địa lý của Malaysia nằm trong khu vực Đông Nam Á, gần Việt Nam (cách Hà Nội 4 giờ 15 phút bay, cách TP. HCM 2 giờ 55 phút bay) thuận lợi cho việc di chuyển về thăm gia đình.

Chi phí học hợp lý, nhận bằng cấp giá trị quốc tế

Khi du học tại nhiều đại học ở Malaysia, bạn được chọn chương trình Cử nhân của các đại học danh tiếng trên thế giới như Đại học Monash, Đại học Curtin, Đại học Lancaster, Đại học Victoria… và tốt nghiệp với tấm bằng đại học chính quy của trường.

Đặc biệt, học phí và chi phí sinh hoạt tại Malaysia lại tiết kiệm hơn nhiều so với du học tại các quốc gia Anh, Úc, Mỹ, Pháp… Cơ hội du học với hiệu quả giáo dục chất lượng nhờ vậy đã được mở rộng hơn bao giờ hết!

Nhiều chính sách học bổng hấp dẫn

Các trường ở Malaysia có các chính sách học bổng hấp dẫn, từ 20-100% để thu hút nhân tài cũng như hỗ trợ phần nào chi phí cho học sinh, sinh viên theo đuổi ước mơ du học. Học bổng không quá cạnh tranh và yêu cầu không quá cao nên cơ hội rộng sẽ mở hơn cho sinh viên so với ở nhiều quốc gia khác.

Tấm vé thông hành đến Mỹ, Anh, Úc, Canada… an toàn, tiết kiệm

Một trong những điểm thu hút nhiều du học sinh quốc tế đến với Malaysia chính là có rất nhiều chương trình dự bị chuyển tiếp vào các trường đại học danh tiếng ở các nước khác như Mỹ, Canada, Anh, Úc… Cụ thể như chương trình Chuyển tiếp Mỹ ADTP, Dự bị đại học Monash (MUFY), Dự bị đại học Úc (AUSMAT)...

Bên cạnh đó, chương trình PTTH Canada (CIMP) với bằng tốt nghiệp do Bộ giáo dục Ontario (Canada) cấp cũng là bước đệm thuận lợi cho các bạn trẻ mong muốn chinh phục các trường đại học Bắc Mỹ hoặc châu Âu, châu Úc.

Một số chương trình cấp độ Cử nhân cho phép chuyển tiếp Anh Quốc theo lộ trình “1+2”; hoặc chuyển tiếp Mỹ theo lộ trình “1+3”. Và bạn có thể tìm thấy các chương trình này tại Đại học Sunway.

Một số thành phố nổi bật

Thủ đô Kuala Lumpur 

Kuala Lumpur là vùng đô thị rộng lớn, có diện tích 2.243,27 km2, dân số hơn 8,1 triệu người. Dân số nội thị khoảng 1,9 triệu người. Thành phố này là trung tâm văn hóa, tài chính và kinh tế của Malaysia. Nó cũng nằm trong kế hoạch phát triển của quốc gia để trở thành một đô thị quốc tế, một trong 20 thành phố có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất và đáng sống nhất thế giới. Các giải pháp sáng tạo hướng tới việc xây dựng thành phố thông minh; đẩy mạnh các hoạt động kinh tế cốt lõi là thương mại, tài chính, chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản... Kuala Lumpur có một diện mạo vô cùng hiện đại, với tháp đôi cao nhất thế giới - tháp đôi Petronas.

Một phần của đô thị Kuala Lumpur phải kể đến là thành phố tích hợp Sunway, chỉ cách trung tâm Kuala Lumpur 20 phút. Đây là thành phố du lịch thông minh tích hợp các tiện ích dễ dàng tiếp cận trong bán kính 15 phút. Sunway City Kuala Lumpur đang là một trong những điểm đến hàng đầu của Đông Nam Á. Tại đây bao gồm các cơ sở đẳng cấp thế giới và thu hút khoảng 42 triệu lượt khách ghé thăm mỗi năm.

Penang

Cũng nằm trên bán đảo Malaysia là Penang. Penang bao gồm hai khu vực chính là đảo Penang và Seberang Perai. Thủ đô của nó, George Town, được thành lập vào cuối những năm 1700 bởi người Anh và là Di sản Thế giới của UNESCO. Nhờ đó, khu vực này trở thành một điểm đến du lịch hàng đầu.

Một góc Georgetown, Penang

Johor Bahru - thiên đường du lịch mới nổi ở Malaysia

Là một trong những trung tâm thương mại lớn của đất nước, Johor Bahru cũng là một trong những thành phố phát triển nhanh nhất. Nó thường xuyên đón khách du lịch từ các nước láng giềng Singapore và Indonesia. Giống như Kuala Lumpur, các cửa hàng bán lẻ và trung tâm mua sắm của nó thu hút du khách từ khắp nơi trong khu vực.

Johor Bahru - thiên đường du lịch mới nổi ở Malaysia

Du học Malaysia nên chọn trường nào?

Kế hoạch dài hạn của chính phủ Malaysia là biến Malaysia thành một trung tâm giáo dục xuất sắc của thế giới. Kế hoạch này đã đi vào hiện thực với sự đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng, tài nguyên giáo dục, khía cạnh nghiên cứu, hợp tác quốc tế… Hai cơ quan có thẩm quyền giám sát hoạt động của các cơ sở giáo dục đại học công hoặc tư ở Malaysia:

 • Bộ Giáo dục (MOE) chịu trách nhiệm giám sát, quản lý giáo dục Mầm non đến Trung học
 • Bộ Giáo dục Đại học (MOHE) chịu trách nhiệm giám sát, quản lý giáo dục Đại học và Sau Đại học

Theo bảng xếp hạng đại học QS, 24 trường đại học của Malaysia đã được liệt kê trong bảng xếp hạng của họ. Xếp hạng dựa trên nhiều yếu tố về danh tiếng học thuật, uy tín của nhà tuyển dụng, số lần trích dẫn bài báo của khoa, tỷ lệ giảng viên – sinh viên, tỷ lệ giảng viên quốc tế, tỷ lệ sinh viên quốc tế… phần nào minh chứng cho chất lượng đào tạo của các trường cũng như mức độ nhận diện trên thế giới.

Sinh viên quốc tế hiện có nhiều lựa chọn điểm đến tại Malaysia với các thương hiệu giáo dục công lập lẫn tư thục. Các trường bạn có thể cân nhắc bao gồm:

Đại học Thành phố
University of Malaya Kuala Lumpur
Universiti Kebangsaan Malaysia Selangor
Universiti Putra Malaysia Selangor
Universiti Sains Malaysia Pulau Pinang
Universiti Teknologi Malaysia Johor
Universiti Utara Malaysia Kedah Darul Aman
Universiti Pendidikan Sultan Idris Tanjong Malim
Universiti Tenaga Nasional (UNITEN) Johor
Universiti Kuala Lumpur Kuala Lumpur
Heriot-Watt University Putrajaya
Monash University Sunway
Taylor’s University Subang Jaya
Sunway University Sunway
Asia Pacific University (APU) Kuala Lumpur
INTI International University Putra Nilai
HELP University Kuala Lumpur
SEGi University Kuala Lumpur

Mỗi trường có thế mạnh đào tạo với mức học phí, học bổng và hỗ trợ tài chính và có thể có những ưu đãi đi kèm cho du học sinh. Bạn quan tâm trường đào tạo phù hợp với nhu cầu nghề nghiệp, khả năng tài chính, học lực của bản thân…? Hãy kết nối ngay với tư vấn viên INEC để được giải đáp và cung cấp thêm thông tin, hướng dẫn chi tiết.

Điều kiện du học Malaysia cần những gì? Có khó không?

Tùy vào mỗi loại chương trình và tùy vào mỗi trường mà yêu cầu nhập học sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung có một số điều kiện cơ bản như dưới đây để bạn tham khảo:

PTTH/Dự bị đại học

- Hoàn thành lớp 9 trở lên

- Yêu cầu tiếng Anh: IELTS từ 5.0; hoặc làm bài kiểm tra tiếng Anh tại Việt Nam; hoặc học thêm khóa Dự bị tiếng Anh

 Cao đẳng - Đại học

- Hoàn thành lớp 12

- Yêu cầu tiếng Anh: IELTS từ 5.0; hoặc làm bài kiểm tra tiếng Anh tại Việt Nam; hoặc học thêm khóa Dự bị tiếng Anh

Sau Đại học

- Tốt nghiệp Cử nhân

- Yêu cầu tiếng Anh: IELTS từ 6.0 hoặc học thêm khóa Dự bị tiếng Anh trước khi vào chính khóa.

Chi phí du học Malaysia

Malaysia sử dụng đồng Ringgit (RM) làm đơn vị tiền tệ của mình.

Học phí sẽ khác nhau ở mỗi cơ sở giáo dục và có sự khác biệt giữa các cơ sở công lập và tư thục, quốc tế. Thường học phí của các trường tư thục, quốc tế sẽ cao hơn so với các tổ chức công lập. Dưới đây là mức học phí tham khảo cho các chương trình/cấp độ học ở Malaysia. 

Học phí

Trung học phổ thông: Lớp 10, 11: 65.000 RM/năm (~330 triệu đồng); Lớp 12: 45.580 RM (~232 triệu đồng).

Cao đẳng: 27.000 – 33.000 RM/năm (~ 137 – 167 triệu đồng, tùy chương trình)

Cử nhân: 34.000 – 38.000 RM/năm (~ 172 – 193 triệu đồng, tùy chương trình)

Sau Đại học: 42.000 – 54.000 RM/năm (213 – 274 triệu đồng, tùy chương trình)

*1 RM ~ 5.077 VND

Phí ghi danh: ~ 1.000 RM (~5,7 triệu đồng) (tùy chương trình) 

Sinh hoạt phí

Chi phí sinh hoạt ở Malaysia thấp hơn so với chi phí sinh hoạt tại các quốc gia khác như Mỹ, Anh, Úc, Canada, Singapore… Bạn nên lập ngân sách trong khoảng từ 1.300 – 1.600 RM/mỗi tháng (~ 7-8 triệu đồng). Mức phí này bao gồm chi phí cơ bản bao gồm chỗ ở, ăn uống và đi lại.

Nếu bạn đang sống ở một thành phố lớn hơn như Kuala Lumpur, chi phí sinh hoạt của bạn có thể sẽ cao hơn so với bạn sống ở một thành phố hoặc thị trấn nhỏ hơn.

Bảo hiểm y tế

Mọi sinh viên nhập cảnh vào Malaysia đều bắt buộc phải có bảo hiểm y tế và phải đảm bảo rằng bảo hiểm y tế còn hiệu lực trong thời gian ở Malaysia. Bạn sẽ được bảo hiểm kể từ ngày nhập cảnh vào Malaysia. Phí mua bảo hiểm y tế khoảng 120 - 140 USD/năm.

Nhìn chung chi phí du học Malaysia cho một năm học hoặc trọn khóa được INEC ước tính như dưới dây. Bạn có thể tham khảo để lập ngân sách phù hợp.

Lớp học/ Cấp độ học Học phí (VND) Học bổng (VND) Chi phí sau khi trừ
học bổng (VND)
Lớp 10 Học phí: 374 triệu
Sinh hoạt phí: 138 triệu
0 512 triệu
Lớp 11 Học phí: 374 triệu/năm
Sinh hoạt phí: 138 triệu
0 512 triệu
Lớp 12

 

• Học phí: 236 triệu

• Sinh hoạt phí: 120 triệu

29 triệu 327 triệu
Cao đẳng

(2 năm)

• Học phí: 300 triệu/trọn khóa

• Sinh hoạt phí: 240 triệu/trọn khóa

17,3 triệu/trọn khóa 523 triệu/2 năm

(~261,5 triệu/năm)

Đại học

(3 năm)

• Học phí: 613 triệu/trọn khóa

• Sinh hoạt phí: 360 triệu/ trọn khóa

224 triệu/trọn khóa 749 triệu//trọn khóa

(~249 triệu/năm)

Sau Đại học

(1 năm)

• Học phí: 259 triệu

• Sinh hoạt phí: 120 triệu

77,7 triệu 301,3 triệu/năm

Quy trình hồ sơ và thủ tục xin visa du học Malaysia

 • Đăng ký chương trình học và nhận thư mời học từ một trường đại học Malaysia; sau đó thanh toán mọi khoản phí đăng ký theo yêu cầu của mỗi trường.
 • Bắt đầu quy trình đăng ký thẻ sinh viên: Trường đại học bắt đầu quy trình đăng ký thẻ sinh viên với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Malaysia. Họ sẽ yêu cầu bạn đọc qua và ký điện tử vào mẫu đơn đăng ký chính thức sau khi họ điền vào.
 • Thu thập các tài liệu cần thiết: Bạn sẽ cần gửi cho trường đại học một số tài liệu để họ có thể hoàn thành đơn đăng ký. Một danh sách đầy đủ được bao gồm trong phần dưới đây.
 • Trả phí xử lý thị thực: Cũng như phí nộp đơn của chính phủ, một số trường đại học tính phí xử lý. Số tiền chính xác sẽ phụ thuộc vào mỗi tổ chức.
 • Chờ quyết định: Cơ quan di trú thường sẽ thông báo cho tổ chức về kết quả đăng ký của bạn trong vòng một tuần.
 • Nhận thư chấp thuận: Trường đại học của bạn sẽ chuyển thư chấp thuận thị thực (VAL) cho bạn. Đây là thẻ sinh viên tạm thời cho phép bạn vào nước này. Bạn sẽ cần trình bày điều này với các quan chức nhập cư khi bạn đến.
 • Thông báo cho trường đại học về kế hoạch đến trường của bạn: Gửi cho trường đại học chi tiết về ngày đến, địa điểm sân bay và số hiệu chuyến bay của bạn. Tùy trường đại học có thể sẽ có dịch vụ đón tại sân bay hoặc hướng dẫn từ sân bay về nơi ở tại Malaysia.
 • Nhận thẻ sinh viên của bạn: Trường đại học sẽ hoàn tất quy trình đăng ký thị thực sinh viên. Nếu được chấp thuận, bạn được cấp thị thực sinh viên trong vòng khoảng 2 tuần sau khi đến.

Thủ tục, tài liệu cần thiết

 • Hồ sơ học tập có liên quan được dịch sang tiếng Anh
 • Chứng chỉ IELTS/TOEFL (nếu có)
 • Bản sao hộ chiếu hợp lệ
 • Ảnh thẻ cỡ hộ chiếu
 • Hoàn thành form đăng ký chương trình học
 • Hoàn thành form đăng ký chỗ ở (trong trường hợp cần chỗ ở)
 • Giấy chứng nhận y tế chứng minh bạn có sức khỏe tốt
 • Phí ghi danh và xử lý hồ sơ cho sinh viên quốc tế (mức phí tùy trường)

Xin visa du học Malaysia mất bao lâu?

Xin visa du học Malaysia khá đơn giản và dễ dàng. Nhìn chung, toàn bộ quá trình từ khi nộp đơn đến khi nhận được thị thực thường mất từ 4 đến 6 tuần. Tuy nhiên, bạn nên nộp hồ sơ trước 2 – 3 tháng để sự chuẩn bị được kỹ lưỡng hơn cũng như giải quyết được những phát sinh (nếu có) kịp thời.

Visa sinh viên của Malaysia có thời hạn bao lâu?

Visa sinh viên của bạn sẽ kéo dài trong một năm, vì vậy nếu khóa học của bạn dài hơn 12 tháng, bạn sẽ cần gia hạn lại.

Du học Malaysia 2024 nên chọn ngành gì để có mức lương tốt?

Các trường đại học tại Malaysia có đào tạo hầu hết các nhóm ngành nhưng có một số nhóm nổi lên như là ngành học thế mạnh, cân nhắc lựa chọn các ngành này sẽ giúp triển vọng nghề nghiệp tương lai của bạn rộng mở hơn.

Nhóm ngành Kinh doanh

Kể từ khi giành độc lập vào năm 1957, Malaysia đã đa dạng hóa thành công nền kinh tế của mình từ nền kinh tế ban đầu là nông nghiệp trở thành nước xuất khẩu hàng đầu về thiết bị điện, điện tử. Malaysia được đánh giá là một trong những nền kinh tế mở nhất thế giới. Tính mở cho thương mại và đầu tư là công cụ tạo việc làm và thu nhập với khoảng 40% việc làm liên quan đến hoạt động xuất khẩu. Lĩnh vực lớn nhất của nền kinh tế này là dịch vụ, chiếm khoảng 54% GDP. Ngành sản xuất đã tăng trưởng trong những năm gần đây và chiếm 25% GDP, hơn 60% tổng kim ngạch xuất khẩu. Khai thác khoáng sản chiếm 9% và nông nghiệp chiếm 9%.

Bên cạnh nền kinh tế sôi động, Malaysia cũng là nơi đào tạo mạnh nhóm ngành kinh doanh và kinh tế với các chương trình đào tạo chất lượng. Trong quá trình học, bạn có cơ hội thực tập tại các công ty lớn có trụ sở tại Malaysia. Chương trình đào tạo nhóm ngành kinh doanh tại Malaysia mang đến cho sinh viên đa dạng các lựa chọn chuyên ngành quản trị kinh doanh, kinh tế, tài chính, kế toán, ngân hàng, quản lý nguồn nhân lực… Ngoài việc nhận được bằng cấp từ các trường Malaysia, bạn còn có thể nhận được bằng cấp từ các trường đại học danh tiếng thế giới của Anh, Mỹ, Úc… Theo học nhóm ngành kinh doanh tại Malaysia, bạn có thể chọn Đại học Sunway, Đại học Taylor’s, Đại học HELP, Đại học APU…

Nhóm ngành Nhà hàng khách sạn, Du lịch, Ẩm thực

Năm 2017, Malaysia đón 25,9 triệu lượt khách du lịch quốc tế, thu về 82,2 tỉ Ringgit. Du lịch trong nước cũng giữ được đà tăng trưởng đáng khen ngợi với số lượt khách là 205,4 triệu trong năm 2017 so với 189,3 triệu năm 2016. Mục tiêu thu hút 33,1 triệu du khách quốc tế năm 2018 của nước này đang nằm trong tầm tay. Những ưu điểm của Malaysia như cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nền văn hóa đậm đà bản sắc cộng với chất lượng dịch vụ du lịch ngày càng được cải thiện chính là điều khiến du khách muốn tới khám phá và quay lại.

Chương trình đào tạo nhóm ngành du lịch, nhà hàng khách sạn và ẩm thực tại Malaysia được liên kết đào tạo với những trường hàng đầu của Pháp, Úc, Thụy Sĩ… giúp sinh viên được theo học và nhận bằng cấp của những trường này trong khi hưởng lợi từ mức chi phí tiết kiệm tại Malaysia. Hầu hết các chương trình đều bao gồm thực tập (có hưởng lương) giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm từ sớm. Những địa chỉ tin cậy để theo học nhóm ngành này là Đại học Taylor’s, Đại học Sunway, Đại học Cao đẳng KDU…

Nhóm ngành Kỹ thuật, Kiến trúc, Xây dựng

Đây cũng là một trong những nhóm ngành thế mạnh Malaysia. Theo học tại quê hương của tòa tháp đôi Petronas, bạn sẽ được hưởng lợi từ hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, nơi bất cứ ngành học nào cũng có phòng thực hành chuyên nghiệp. Chương trình đào tạo được liên kết với các trường hàng đầu của Anh, Mỹ, Úc… mang đến cho bạn bằng cấp được công nhận rộng rãi trên thế giới. Địa chỉ tin cậy để theo học nhóm ngành này là Đại học Taylor’s, Đại học Curtin Sarawak, Đại học APU…

Công nghệ thông tin

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, công nghệ thông tin được coi là nền tảng của sự phát triển bất cứ ngành nghề nào. Malaysia cũng ý thức được điều này và tiến hành hiện đại hóa đất nước. Trong nhà trường, ứng dụng công nghệ thông tin được sử dụng để nâng cao chất lượng giảng dạy. Đây cũng là ngành học thế mạnh được giảng dạy tại Đại học APU, Đại học Sunway, Đại học Cao đẳng KDU, Đại học Taylor’s… Bạn có thể tìm thấy những chuyên ngành thú vị như thiết kế games, an ninh mạng, bảo mật hệ thống…

Truyền thông

Đây là nhóm ngành phù hợp với những người có tính hướng ngoại, thích giao tiếp, thích di chuyển. Nhóm ngành truyền thông, quan hệ công chúng, báo chí, phát thanh truyền hình… giảng dạy tại Malaysia được liên kết với các trường đại học danh tiếng thế giới của Anh, Mỹ, Úc… giúp sinh viên nhận được bằng cấp có giá trị toàn cầu. Trong quá trình học, bạn được thực tập tại các công ty lớn của Malaysia hoặc các nước khác. Kinh nghiệm làm việc đa quốc gia giúp bạn nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc cạnh tranh toàn cầu và giành được những vị trí đáng mơ ước. Địa chỉ tin cậy để theo học nhóm ngành này là Đại học Sunway, Đại học Taylor’s, Đại học Cao đẳng SEGi…

Các nhóm ngành khác

Malaysia là nơi bạn có thể tìm thấy hầu hết các ngành học. Những ngành như Tâm lý học, Giáo dục, Y dược… thậm chí là Hàng không, Hàng hải, Nông Lâm nghiệp, Thú y… cũng đều có sẵn. Ngoài lựa chọn hoàn tất toàn bộ khóa học tại Malaysia, bạn có thể chọn học một phần tại đây để làm quen với môi trường và tiết kiệm chi phí trước khi chuyển đến những quốc gia lớn hơn. Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn có thêm nhiều trải nghiệm quốc tế.

Bạn đang cân nhắc du học Malaysia- chọn ngành học phù hợp nhất với bản thân? Kết nối ngay với các tư vấn viên INEC để được hỗ trợ tốt nhất.

Tìm công ty tư vấn du học Malaysia uy tín ở đâu?

INEC là đại diện tuyển sinh tại Việt Nam của nhiều trường được công nhận và đánh giá cao ở Malaysia. Hành trình tư vấn du học của INEC đang vào năm thứ 17 với kinh nghiệm dày dặn cùng sự tận tâm của một người dẫn đường, giúp học sinh, sinh viên vượt lên trong hành trình tri thức, chinh phục thành công mục tiêu nghề nghiệp của bản thân.

 • Các tư vấn viên INEC định kỳ được các trường tại Malaysia cập nhật các thông tin mới nhất để đảm bảo những gì chúng tôi tư vấn là mới nhất, chính xác nhất.
 • Đại diện INEC thường xuyên được mời sang thăm cơ sở đào tạo của trường giúp chúng tôi có sự đánh giá, nhìn nhận và cung cấp thông tin trên cơ sở thực tế - hơn là những lời quảng cáo “có cánh”.
 • INEC hiểu tầm quan trọng của việc chọn đúng ngành, đúng trường, nên luôn tư vấn định hướng nghề nghiệp tận tâm, đưa ra các lựa chọn và phân tích các lựa chọn dựa trên nhu cầu học thuật, nguyện vọng nghề nghiệp, khả năng tài chính, học lực để các em đưa ra quyết định phù hợp nhất với bản thân.
 • INEC đồng hành giúp các em chuẩn bị tốt nhất cho hành trình du học, không phải bận tâm nhiều về thủ tục đăng ký chương trình, thị thực, vấn đề nhà ở, di chuyển từ Việt Nam đến Malaysia và các thủ tục liên quan, từ nhập cảnh đến các quy định và luật pháp ở Malaysia…
 • Dịch vụ hỗ trợ của INEC tiếp tục duy trì trong suốt quá trình học tập của sinh viên tại Malaysia, bao gồm hướng dẫn và giúp đỡ phụ huynh các thủ tục hồ sơ thăm thân.

Thông tin liên hệ:

 • Tổng đài: 1900 636 990
 • Hotline KV miền Bắc: 093 409 3311 
 • Hotline KV miền Trung: 093 409 9070
 • Hotline KV miền Nam: 093 409 4411
 • Email: inec@inec.vn
 • Chat với tư vấn viên của INEC tại đây

Câu hỏi du học Malaysia thường gặp

Cùng INEC giải đáp “tất tần tật” các câu hỏi thường gặp về du học Malaysia, bạn nhé!..

Chất lượng giáo dục tin cậy, xã hội đa văn hóa, cơ sở vật chất hiện đại... là những lý do thuyết phục bạn nên cân nhắc du học Malaysia. Ngoài ra, chi phí học tập phải chăng cũng là một trong những lợi thế khi học tại quốc gia Đông Nam Á này. Hiện mức học phí trung bình ở Malaysia chỉ khoảng 200 triệu đồng/ 1 năm, sinh hoạt phí trung bình 8-10 triệu đồng/tháng. Tổng chi phí cho một năm học đại học tại Malaysia chỉ bằng 1/3 so với chi phí học tại Mỹ, Anh, hơn 1/2 so với chi phí học tại Canada, Singapore. Malaysia, đặc biệt tại Đại học Sunway hiện là điểm đến hợp tác của nhiều đại học danh tiếng từ Anh, Úc, Pháp, Canada... cho phép sinh viên lấy bằng cấp danh giá, tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Có nhiều điểm đến tại Malaysia cho học sinh Việt Nam. Nổi bật trong số đó không thể không kể đến Đại học Sunway - thuộc Tập đoàn giáo dục Sunway - trường được công nhận chất lượng cao nhất tiêu chuẩn 6 sao bởi Bộ giáo dục.

Trường có 3 khu ký túc xá nằm trong khu vực tích hợp rộng 10 hecta của Sunway City:

☘️ Công viên nước hoành tráng Sunway Lagoon rộng 356.123 m² với trên 80 điểm vui chơi.

☘️ Sunway Pyramid Mall - một trong những trung tâm mua sắm lớn nhất tại Malaysia và Đông Nam Á, với tổng diện tích hơn 9.000 m2.

☘️ Sunway Resort Hotel & Spa 5 sao

☘️ Sunway Medical Centre - một trong những bệnh viện tư hàng đầu tại Malaysia

☘️ Khu chung cư nghỉ dưỡng cao cấp Sunway South Quay. Ngoài ra là vô vàn những cửa hàng ăn uống, mua sắm, gồm cả các bệnh viện lớn và điểm tham quan thú vị. Có thể nói Sunway là trường học lớn nhất và hiện đại nhất tại Malaysia. Hiện Đại học Sunway University là trường duy nhất có đối tác là các trường hàng đầu như Monash (G8 úc), Lancaster (top 10 Đại học Anh Quốc), Le Cordon Bleu (top 10 trường đào tạo ẩm thực, khách sạn tốt nhất thế giới với kinh nghiệm giảng dạy hơn 125 năm).

Ngoài ra, còn là đối tác nghiên cứu với Harvard, Oxford.

 • Cơ sở vật chất trong trường hiện đại (hệ thống thư viện 3 tầng, căn-tin phục vụ món ăn Á-Âu, lớp học phòng thí nghiệm phù hợp với từng nhóm chuyên ngành...), phòng tập gym, sân bóng đá, hồ bơi chuẩn Olympic.
 • HỌC BỔNG giá trị cho sinh viên: Học bổng đến 5.000 RM cho các chương trình tiền đại học (Pre-University); Học bổng 3.000 RM cho các chương trình cao đẳng; Học bổng đến 11.000 RM cho các chương trình cử nhân.

Malaysia có môi trường an toàn, giáo dục tốt, sử dụng tiếng Anh phổ biến, sinh hoạt phí hợp lý (trung bình 8 - 10 triệu đồng/tháng). Sinh viên quốc tế được đi làm thêm 20 giờ mỗi tuần vào thời gian nghỉ. Có các chương trình liên kết đại học nước ngoài (ví dụ Đại học Sunway có chương trình liên kết Đại học Lancaster, Học viện Le Cordon Bleu) và chương trình trọn vẹn 3+0 của trường đối tác tại Malaysia (ví dụ Đại học Victoria tại Sunway). Bên cạnh đó có 5 trường đại học nước ngoài mở campus chi nhánh tại Malaysia: Đại học Monash, Đại học Curtin, Đại học Công nghệ Swinburne, Đại học Nottingham, sinh viên sẽ được học chương trình của các đại học này tại Malaysia với chi phí tiết kiệm gần 50%.

Malaysia là thiên đường ăn uống với các món ăn đa dạng từ Á đến Âu. Nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử lớn và nổi tiếng. Shopping mall lớn, sales quanh năm, là một trong những điếm đến ấn tượng của khách du lịch. Du học Malaysia sẽ giúp bạn có nhiều trải nghiệm, tiếp cận các chương trình đào tạo chất lượng với chi phí tiết kiệm.

Sinh viên quốc tế được phép làm việc bán thời gian trong thời gian giữa các kỳ học, nghỉ lễ hoặc hơn 7 ngày của một kỳ nghỉ với thời gian tối đa là 20 giờ/tuần.

Câu trả lời là không. Tuy nhiên, bạn cần thiết đảm bảo có đủ kinh phí để trang trải cho suốt quá trình học. Điều này giúp an tâm học tập và theo đuổi chương trình đến cùng.

Các yếu tố có thể giúp bạn cân nhắc chọn điểm đến du học chất lượng, phù hợp gồm mức học phí cho toàn bộ khóa học, chi phí sinh hoạt, cơ sở vật chất học tập, dịch vụ hỗ trợ sinh viên toàn cầu, quy mô và vị trí của cơ sở giáo dục, cũng như đặc điểm cộng đồng sinh viên trong các cơ sở giáo dục. Sự công nhận và đánh giá của các tổ chức chuyên nghiệp đối với chất lượng tổng quan của trường học cũng như của các khóa học cũng là các yếu tố đáng xem xét.

Tin tức du học Malaysia mới nhất

Đăng ký tư vấn du học Malaysia cùng chuyên viên INEC

Hãy liên hệ và trao đổi cùng các chuyên viên tư vấn giàu chuyên môn, kinh nghiệm của INEC để hiểu rõ hơn du học Malaysia.
TOP

Your compare list

Compare
REMOVE ALL
COMPARE
0