Du học Đức 2024

Theo Institute of International Education năm ngoái, có hơn 324.000 sinh viên quốc tế du học Đức để trải nghiệm học vấn tại môi trường giáo dục đa văn hóa sôi động bậc nhất châu Âu.>>> Đặt lịch hẹn ngay cùng chuyên gia du học Đức từ INEC

Thông tin chung về nước Đức

Đức là quốc gia lớn thứ 5 châu Âu với tổng diện tích là 357.022 km2, tiếp giáp với Đan Mạch, Ba Lan, Cộng hòa Czech, Áo, Thụy Sĩ, Pháp, Bỉ, Luxembourg và Hà Lan. Nơi đây là một trong những nền kinh tế trụ cột của Liên minh châu Âu, được mệnh danh là “miền đất của cơ hội” khi sở hữu tỉ lệ việc làm của cư dân khá cao. Giáo dục đại học của Đức cũng thu hút sinh viên quốc tế nhờ vào chất lượng giáo dục cao và một số chính sách miễn học phí hoặc cấp học bổng.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã bầu chọn Đức là quốc gia dành cho giới trẻ tuyệt vời nhất thế giới năm 2016. Không chỉ sở hữu cuộc sống thú vị, Đức còn nằm trong nhóm các hệ thống giáo dục mạnh nhất toàn cầu, thu hút đông đảo sinh viên khắp thế giới tham gia nhập học mỗi năm. Theo UNESCO năm 2020, Đức xếp thứ 4 về số lượng sinh viên quốc tế đến học. Theo Institute of International Education năm ngoái, có hơn 324.000 sinh viên quốc tế du học Đức để trải nghiệm học vấn tại môi trường giáo dục đa văn hóa sôi động bậc nhất châu Âu.

Đức là quốc gia đứng đầu Châu Âu về số lượng du học sinh (theo Study.EU 2017)

Kinh tế 

Đức là nền kinh tế lớn nhất ở châu Âu và đứng thứ tư trên thế giới. Nhiều thương hiệu Đức nổi tiếng trên toàn cầu và trở thành nhà tiên phong đáng tin cậy ở nhiều lĩnh vực trên thị trường như BMW, Mercedes, Audi, Siemens, Bayer... Trình độ sản xuất cao và chất lượng hàng hóa của các sản phẩm “Sản xuất tại Đức” được người tiêu dùng khắp thế giới công nhận và tín nhiệm. Hầu hết mặt hàng xuất khẩu của Đức là sản phẩm trong các lĩnh vực kỹ thuật điện, cơ điện tử, máy móc hạng nặng, công nghiệp ô tô, công nghệ môi trường, dược phẩm, hóa chất... Khoa học, kỹ thuật, công nghệ cũng là thế mạnh đào tạo của Đức. 

Với việc duy trì và mở rộng quan hệ thương mại khắp thế giới, các công ty Đức tăng cường tuyển dụng những chuyên gia quốc tế có trình độ cao. Điều này mở ra triển vọng và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên quốc tế du học và tốt nghiệp tại Đức. 

Chính trị 

Cộng hòa Liên bang Đức được thành lập năm 1949. Berlin được chọn làm thủ đô của Đức sau khi hai miền nước này thống nhất vào năm 1990. Đức được chia thành 16 bang. Mỗi bang có quyền tự do chính trị để đưa ra các quyết định riêng, ví dụ như trong các vấn đề văn hóa và giáo dục. 

Khí hậu 

Đức có khí hậu lục địa ôn hòa trong cả nước với mùa hè ấm áp và mùa đông lạnh giá, tuy nhiên rất hiếm khi xảy ra băng giá hoặc tuyết kéo dài. Mưa rơi quanh năm. Nhiệt độ ban ngày trung bình hàng tháng của tháng 1 là 3oC và vào tháng 7 là 22oC. Nhiệt độ cực đoan đôi khi lên tới -10oC vào mùa đông và 35oC vào những tháng hè.

Do có nhiều vùng núi và đồi khác nhau, sự thay đổi thời tiết diễn ra trên khắp nước Đức. Ngay cả trong bán kính 100 km, bạn có thể gặp sự khác biệt lớn về nhiệt độ và lượng mưa. Bất chấp sự khác biệt lớn về khí hậu mà bạn nhận thấy ở Đức, có một khoảng thời gian thường được xem là tốt nhất để du lịch. Đó là từ tháng 5 đến tháng 9.

Con người

Người Đức có xu hướng tiết kiệm, hợp lý và tôn trọng quyền riêng tư của nhau. Họ coi trọng các quan niệm về gia đình và cộng đồng, thường tôn trọng cấu trúc và luật lệ của xã hội. Không có nơi nào mà ý thức trật tự này rõ ràng hơn trong văn hóa kinh doanh của Đức. Người Đức chăm chỉ, có kỷ luật và hiệu quả, thường dành thời gian suy nghĩ khá thực tế về cách giải quyết một vấn đề. Họ cực kỳ đúng giờ, xem trọng truyền thống và có khả năng sáng tạo cao. 

Trước những năm 1950, có rất ít dân tộc thiểu số ở Đức. Vào đầu thế kỷ 21, hơn 1/10 dân số Đức – khoảng 8 triệu người – không phải là người Đức. Chỉ riêng năm 2015, hơn 1 triệu người đã di cư đến đây. Cơ cấu dân số gồm: hơn 88% là người Đức, 3,4% người Thổ Nhĩ Kỳ, 1% người Ý, cộng đồng người Hy Lạp, Serb, Nga và khoảng 5,5% các dân tộc khác.

Tuổi thọ của người dân Đức – khoảng 75 tuổi với nam và 80 tuổi với nữ - thuộc hàng cao nhất thế giới. Đức có mật độ dân số cao so với hầu hết quốc gia châu Âu khác. Tuy nhiên đây lại là một trong những nước có tỉ lệ sinh thấp nhất thế giới. Để ngăn chặn tình trạng suy giảm dân số trong thời gian dài, Đức nỗ lực xây dựng các chính sách nhằm khuyến khích gia tăng tỉ lệ sinh – đặc biệt bằng cách trợ cấp chăm sóc trẻ em, cung cấp phúc lợi và các ưu đãi thuế khác cho các gia đình.

Giao thông

Đức có mạng lưới giao thông và thông tin liên lạc dày đặc. Vị trí địa lý ở trung tâm châu Âu cũng khiến Đức trở thành một đầu mối quan trọng trong giao thông vận tải và thông tin liên lạc của khu vực. Đường thủy với nhân tố chính là sông Rhine và mạng lưới kênh đào, các cảng Hamburg, Weser và Emden; đường sắt hiện đại với tốc độ cao lên đến 250 km/giờ; đường cao tốc kết nối trực tiếp qua biên giới với hệ thống tương tự của Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Pháp và Áo; sân bay Frankfurt lớn nhất nước Đức là một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới…

Phúc lợi và chăm sóc sức khỏe

Hệ thống phúc lợi xã hội của Đức là một trong những hệ thống công phu nhất và bao quát nhất thế giới. Tiên phong trong việc thiết lập các phúc lợi xã hội, đế quốc Đức vào những năm 1880 đã trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp bảo hiểm y tế và tai nạn, phúc lợi và lương hưu cho công nhân và nhân viên cũng như bảo hiểm cho thợ mỏ. Hệ thống phúc lợi của Đức đã từng là hình mẫu ở các nước khác.

Đức cũng cung cấp một số hệ thống bảo hiểm đặc biệt như góa phụ chiến tranh, trẻ mồ côi và nông dân. Bảo hiểm thất nghiệp được tài trợ thông qua các khoản khấu trừ từ tiền lương và tiền công. Trợ cấp được thực hiện cho các gia đình có một hoặc nhiều con. Phụ cấp công cộng được cấp cho những người bị tàn tật do thương tật thời chiến, cho dù là quân nhân hay dân thường.

Vào cuối thế kỷ 20, khoảng 9/10 dân số Đức được bảo hiểm y tế theo luật định (công) và quốc gia này được xếp hạng trong số những quốc gia có tỉ lệ cao nhất thế giới về chi phí chăm sóc sức khỏe do chính phủ chi trả - khoảng 90% tất cả các chi phí phát sinh. Những cải cách vào đầu thế kỷ 21 đã khiến bảo hiểm y tế trở nên bắt buộc đối với tất cả những người sống ở Đức. Dịch vụ chăm sóc y tế ở Đức rất tuyệt vời, ngay cả những vùng nông thôn cũng được phục vụ tốt.

Việc làm

Cơ hội việc làm tại Đức trong và sau quá trình học là một trong những lý do thu hút sinh viên quốc tế đến nước này học tập.

Sinh viên quốc tế du học Đức được phép làm thêm tối đa 120 ngày một năm. Sinh viên có thể liên hệ bộ phận dịch vụ sinh viên của trường đại học hoặc cơ quan việc làm ở địa phương để được hỗ trợ thông tin việc làm. Có nhiều công việc bán thời gian cho sinh viên. Tuy nhiên, bạn nên tìm một công việc liên quan đến ngành học của mình. Ví dụ, sinh viên chuyên ngành hóa học có thể làm nhân viên tại phòng thí nghiệm của trường. Các trường đại học Đức cũng cung cấp nhiều vị trí việc làm bán thời gian cho sinh viên như: gia sư, trợ lý học tập, nhân viên hành chính... Công việc bán thời gian bên ngoài trường học phổ biến với sinh viên như: giao báo, phục vụ bàn, pha chế, trông trẻ, nhân viên bán vé tại các địa điểm văn hóa – giải trí... Nếu bạn kiếm được hơn 450 EUR/tháng từ công việc bán thời gian, bạn phải đóng thuế.

Đức có nền kinh tế phát triển sôi động, là nơi đặt trụ sở của hàng ngàn công ty ở nhiều ngành nên cơ hội việc làm rất dồi dào với sinh viên tốt nghiệp đại học có chuyên môn và kỹ năng tốt. Sinh viên các nước ngoài EU có thể làm việc tại Đức bằng cách gia hạn giấy phép cư trú lên đến 18 tháng sau khi tốt nghiệp. Trong thời gian này, nếu tìm được công việc với hợp đồng lao động tối thiểu 1 năm, bạn có thể nộp đơn xin giấy phép cư trú có thời hạn 4 năm.

Cơ hội việc làm – bán thời gian hay toàn thời gian – rộng mở hơn với người có trình độ tiếng Đức.

==> Xem thêm: Đất nước Đức: Quốc gia có nền kinh tế hàng đầu Châu Âu

Tại sao bạn nên lựa chọn Đức làm điểm đến du học?

Giáo dục đại học top 10 châu Âu, miễn học phí 

Đức là một trong những trung tâm học thuật lớn cho sinh viên khắp thế giới. Đức có các trường đại học được xếp hạng tốt nhất, bằng cấp được quốc tế công nhận mang đến triển vọng về khả năng được tuyển dụng. Tiếng Đức là ngôn ngữ mẹ đẻ được sử dụng nhiều nhất ở châu Âu, đem đến nhiều lợi thế và cơ hội cho sinh viên. Hầu hết các trường đại học công lập Đức đều miễn học phí chương trình cử nhân cho cả sinh viên quốc tế!

Vì hầu hết các trường đại học công lập của Đức đều có từ thời Trung Cổ, nên họ tuân theo truyền thống giáo dục chất lượng. Ngay cả các tổ chức mới hơn cũng theo cùng một di sản và chương trình giảng dạy phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế đương đại. Cơ sở hạ tầng hiện đại, các giáo sư kỳ cựu, đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản mang đến những trải nghiệm quý báu và chất lượng cho người học.

Hàng ngàn chương trình và ngành học

Hơn 400 trường đại học Đức cung cấp hàng ngàn chương trình cấp bằng. Các lĩnh vực phổ biến: y khoa, kỹ thuật, toán và khoa học tự nhiên, nông – lâm, luật – kinh tế - xã hội, nhân văn, ngôn ngữ - văn hóa, nghệ thuật. Sinh viên quốc tế có thể lựa chọn chương trình đào tạo bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức.
Hoạt động theo cải cách Bologna, các trường đại học Đức đảm bảo rằng sinh viên nhận được bằng cấp được quốc tế công nhận cho tất cả các khóa học từ đại học đến tiến sĩ và thậm chí cao hơn nữa. Hơn 14.500 chương trình cấp bằng cử nhân và thạc sĩ có sẵn ở Đức.

Triển vọng nghề nghiệp ở nền kinh tế phát triển

Với quy mô kinh tế lớn thứ tư thế giới và hàng ngàn công ty trong các ngành công nghiệp, Đức có nhu cầu tuyển dụng cao với sinh viên tốt nghiệp có chuyên môn và kỹ năng tốt. Sinh viên quốc tế được phép làm thêm trong khi học và được gia hạn giấy phép cư trú để tìm việc sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn là công dân bên ngoài Liên minh Châu Âu, bạn có thể xin giấy phép cư trú 18 tháng sau khi tốt nghiệp.

Chất lượng cuộc sống cao, chi phí hợp lý

Sự phát triển của Đức đặt ra nhiều tiêu chuẩn cao trong sản xuất, dịch vụ và đời sống. Lối sống pha trộn giữa hiện đại và cổ điển, thành thị và nông thôn. Cộng đồng dân cư Đức đa dạng về chủng tộc, văn hóa và ngôn ngữ, đem đến trải nghiệm sống phong phú. Học phí thấp hoặc miễn học phí, sinh hoạt phí lại không đắt đỏ.

Hệ thống giáo dục của Đức

Toàn bộ hệ thống hoạt động dựa trên các quy định của Grundgesetz hoặc luật cơ bản. Cơ quan chủ chốt trong việc tạo ra các chính sách khoa học, giáo dục và nghệ thuật là Bộ Văn hóa, Giáo dục và Khoa học Liên bang. Các bộ này hợp tác chặt chẽ với các bang của Đức để điều chỉnh hoạt động của các tổ chức.

Cấu trúc hệ thống giáo dục ở Đức

 • Mầm non: Mẫu giáo là điểm khởi đầu của hệ thống giáo dục ở Đức, dành cho trẻ em từ 3 - 6 tuổi.
 • Tiểu học hay Grundschule (giáo dục bắt buộc): Kéo dài 4 (các bang khác) hoặc 6 năm (ở Brandenburg, Berlin).
 • Trung học (giáo dục bắt buộc): Được chia thành trung học cơ sở (Sekundarstufe I) và trung học phổ thông (Sekundarstufe II). Loại thứ nhất dành cho những người từ 10 – 15 hoặc 16 tuổi ở lớp 5/7. Loại thứ hai dành cho những người từ 15 hoặc 16 - 18 tuổi. Có các trường công lập Gymnasium cung cấp chương trình học bình thường; các trường giáo dục cơ bản Hauptschule để tuyển sinh đại học hoặc đào tạo nghề và Realschule đảm bảo giáo dục toàn diện trong phân khúc hướng nghiệp/đầu vào. Đức cũng có một số trường tư thục cung cấp giáo dục trung học (Ersatzschulen và Erganzungsschulen). Các trường trung học giúp chuẩn bị cho học sinh tham gia kỳ thi Abitur và các kỳ thi tuyển sinh khác.
 • Đại học:

Đức không có quy định chung về giáo dục đại học trên toàn quốc. Mỗi bang ở nước này có các hướng dẫn và thực hành giáo dục đại học riêng dựa trên tiêu chuẩn thống nhất ở cấp quốc gia. Các trường đại học Đức cũng có thời gian tuyển sinh và một số yêu cầu khác nhau cho ngành học.

Sinh viên quốc tế du học Đức có thể đăng ký vào các trường đại học công lập, tư thục với chất lượng giáo dục cao. Có hơn 400 đơn vị giáo dục đại học được chính phủ Đức công nhận trên toàn quốc, cung cấp gần 20.000 khóa học cấp bằng. Phần lớn các trường đại học Đức được chính phủ tài trợ.

Có 3 nhóm trường đại học:

Đại học nghiên cứu

Truyền thụ kiến thức lý thuyết và các kỹ năng nghiên cứu học thuật. Các khóa học chuyên sâu về kiến thức học thuật ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Một số đại học nghiên cứu chuyên đào tạo về một lĩnh vực cụ thể như kỹ thuật. Đại học nghiên cứu là nơi bạn có thể học và nhận bằng tiến sĩ.

Đại học khoa học ứng dụng

Cung cấp các khóa học theo định hướng thực hành với mục tiêu sinh viên tốt nghiệp có thể thích ứng với môi trường làm việc ở lĩnh vực cụ thể. Nội dung và kế hoạch đào tạo của trường được điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu của cuộc sống nghề nghiệp. Ở đại học khoa học ứng dụng, trọng tâm là ứng dụng vào nghề nghiệp thực tế hơn là kiến thức lý thuyết. Thực hành là một phần của chương trình học, có thể kéo dài một hoặc nhiều học kỳ tùy chương trình. Sinh viên có thể thực tập và tham gia các dự án của doanh nghiệp thực tế ở Đức hoặc nước ngoài. Sinh viên có thể theo đuổi chương trình cử nhân, thạc sĩ ở nhiều lĩnh vực như công nghệ, kinh tế, khoa học xã hội và nhân văn, y học...

Chọn chương trình kết hợp giữa đại học nghiên cứu và đại học khoa học ứng dụng

Sinh viên có cơ hội được đào tạo học thuật chuyên sâu kết hợp với bước vào cuộc sống làm việc. Khóa học nghiên cứu hợp tác giữa đại học nghiên cứu và đại học khoa học ứng dụng phù hợp với sinh viên có trình độ tiếng Đức tốt, thích vừa học vừa làm và muốn nhanh chóng đi làm. Nếu chọn khóa học này, sinh viên cũng sẽ ký hợp đồng với một công ty. Việc đào tạo sẽ diễn ra tại công ty và trường đại học.

Ngoài hồ sơ học tập, sinh viên cần tìm kiếm công ty phù hợp và nộp đơn xin việc, CV, bản sao các chứng chỉ. Quá trình lựa chọn thường gồm bài kiểm tra kỹ năng và phỏng vấn cá nhân.

Cao đẳng nghệ thuật, điện ảnh và âm nhạc

Đây là nơi đào tạo chuyên môn cho các lĩnh vực nghệ thuật (như âm nhạc, kiến trúc, kịch nghệ, múa, thiết kế công nghiệp và thời trang, nghệ thuật thị giác...). Bạn có thể nộp đơn vào nhóm trường này nếu dự định theo đuổi công việc của chuyên viên truyền thông, đạo diễn, quay phim, biên kịch, chuyên gia điện ảnh, truyền hình...

Trong yêu cầu nhập học, sinh viên cần thể hiện một tài năng cụ thể trong kỳ kiểm tra đầu vào. Hầu hết chương trình đào tạo của các trường cao đẳng nghệ thuật, điện ảnh và âm nhạc được giảng dạy bằng tiếng Đức.

Điều kiện du học Đức 2024

Để du học Đức, bạn cần đáp ứng các yêu cầu về học thuật và tài chính. Cụ thể là:

Yêu cầu về năng lực học thuật

Để nộp đơn vào một trường đại học Đức, bạn cần đạt bằng cấp được trường công nhận, đó là “chứng chỉ đầu vào giáo dục đại học”. Nếu hồ sơ học tập của bạn không được đại học Đức công nhận, bạn cần tham gia một khóa học dự bị kéo dài 1 năm. Một số trường đại học còn yêu cầu ứng viên tham gia TestAS – một bài kiểm tra năng lực – được thiết kế cho sinh viên quốc tế đến từ các nước ngoài EU đăng ký tuyển sinh.

Chương trình  Yêu cầu 
Dự bị
 • Tốt nghiệp THPT / đang là sinh viên
 • IELTS 6.5 / B1 tiếng Đức
Cử nhân
 • Tốt nghiệp THPT / đang là sinh viên
 • Đã hoàn thành chương trình dự bị
 • IELTS 6.5 / B2 tiếng Đức
 • Tham dự kỳ thi đầu vào (tùy trường)
Thạc sĩ
 • Tốt nghiệp đại học chuyên ngành liên quan
 • IELTS 6.5 / B2 tiếng Đức

Điều kiện tài chính

Mặc dù bạn không phải trả học phí cho nhiều chương trình cử nhân, nhưng các trường đại học công ở Đức thu một khoản tiền nhỏ dành riêng cho chi phí hành chính, hội sinh viên và giao thông công cộng. Khoản thanh toán này được gọi là “đóng góp học kỳ” và được thanh toán vào đầu mỗi học kỳ. Giá của “đóng góp học kỳ” không vượt quá 350 euro. Nếu theo học chương trình sau đại học hoặc học tại các trường đại học tư thục, bạn cần chi trả học phí. Ngoài ra, sinh viên quốc tế cần chuẩn bị ngân sách cho chi phí sinh hoạt khi học tập tại Đức.

Theo quy định, mỗi sinh viên quốc tế tại Đức phải có ít nhất 11.208 euro trong tài khoản ngân hàng của mình để có thể tài trợ cho việc học trong ít nhất năm đầu tiên. Tương đương bạn cần có ít nhất 934 euro để chi tiêu mỗi tháng.

LỘ TRÌNH DU HỌC ĐỨC NÀO DÀNH CHO BẠN?

Các trường tại Đức đang cung cấp cả chương trình giảng dạy bằng tiếng Đức và tiếng Anh cho du học sinh. Mỗi khóa học đều có những ưu điểm riêng để các em cân nhắc. Sinh viên học chương trình bằng tiếng Đức sẽ có cơ hội trau dồi 1 trong những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, chuyên ngành học đa dạng hơn và chính sách miễn học phí luôn được áp dụng. Bên cạnh đó, với các khóa học bằng tiếng Anh, sinh viên sẽ được sử dụng nền tảng kiến thức sẵn có và cũng được miễn học phí nếu theo học tại những trường như Rhine - Waal hay Haw Hamburg.

 

Thông tin chung của từng chương trình như sau:

Đặc điểm Dự bị Đại học Thạc sĩ
Yêu cầu - Tốt nghiệp THPT/đang là sinh viên

- IELTS 6.5/B1 tiếng Đức

- Tốt nghiệp THPT/ Đang là sinh viên

- Đã hoàn thành chương trình dự bị

- B2 tiếng Đức/ IELTS 6.5

- Tham dự kì thi đầu vào đại học (tùy trường)

- Tốt nghiệp đại học cùng chuyên ngành

- IELTS 6.5/B2 tiếng Đức

 

Học phí - Miễn phí (tiếng Đức)

- 17.000 - 23.000 Euro/năm

(tiếng Anh)

- Miễn phí (tiếng Đức)

- 6.000 - 10.000 Euro/năm

(tiếng Anh)

Miễn phí (tiếng Đức)
Khai giảng Tháng 10 Tháng 10 Tháng 10
Thời gian học 1 năm 4 - 5 năm 2 năm

Hướng dẫn CÁC BƯỚC DU HỌC ĐỨC cho người mới tìm hiểu

1. Bắt đầu bằng việc chọn một chương trình học

Chọn một chương trình học tại một cơ sở giáo dục đại học ở Đức là bước đầu tiên để học tập tại Đức. Đầu tiên, hãy nghĩ về nghề nghiệp mà bạn muốn có trong tương lai. Điều này sẽ giúp bạn chọn chương trình học phù hợp. Bạn có thể tìm thấy hàng ngàn chương trình học tại Đức, với nhiều chương trình học quốc tế được cung cấp bằng tiếng Anh. Số lượng các chương trình bậc cử nhân được giảng dạy bằng tiếng Anh ít hơn so với các chương trình sau đại học.

Các trường đại học ở Đức rất xuất sắc về mặt học thuật. Ví dụ: Bảng xếp hạng Đại học Thế giới của The Times Higher Education đã xếp 9 trường trong số đó vào danh sách 100 trường đại học tốt nhất thế giới vào năm 2023. Tùy theo sở thích của mình, bạn có thể chọn học tại một trường đại học kỹ thuật, đại học khoa học ứng dụng hoặc trường cao đẳng nghệ thuật và âm nhạc.

2. Đảm bảo bạn đáp ứng các tiêu chí tuyển sinh đại học

Mỗi trường đại học có các tiêu chí cần được đáp ứng để được nhận vào học. Sau khi chọn chương trình học và trường đại học mà bạn cho là phù hợp với mình, điều bạn nên làm là xem xét các tiêu chí nhập học và đảm bảo rằng bạn đáp ứng tất cả các tiêu chí đó, vì chúng là một trong những yêu cầu quan trọng nhất để học tập tại Đức. Các trường có những yêu cầu cụ thể khác nhau, bao gồm trình độ đầu vào giáo dục đại học và ngôn ngữ.

Để đủ điều kiện, bạn cần có bằng cấp đầu vào giáo dục đại học được gọi là Hochschulzugangsberechtigung (HZB) hoặc Abitur. Nếu bằng cấp của bạn không được công nhận ở Đức, bạn sẽ phải tham gia khóa học dự bị một năm (Studienkolleg). Nếu khóa học của bạn bằng tiếng Anh, bạn sẽ được yêu cầu chứng minh trình độ tiếng Anh thông qua TOEFL hoặc IELTS. Tương tự, nếu khóa học của bạn bằng tiếng Đức, với tư cách là sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải cung cấp bằng chứng về trình độ tiếng Đức. Các trường đại học Đức thường yêu cầu trình độ B2 đến C1 để học bằng tiếng Đức.

Một số trường đại học cũng yêu cầu sinh viên quốc tế tham gia một bài kiểm tra năng khiếu, được gọi là TestAS, kiểm tra khả năng đáp ứng các yêu cầu của chương trình cấp bằng.

3. Thu thập và gửi tất cả các tài liệu cần thiết cho việc đăng ký

Để đăng ký vào các trường đại học của Đức, bạn nên đảm bảo rằng mình có đủ tài liệu cần thiết. Nên nộp đơn ít nhất sáu tuần trước thời hạn để có thời gian bổ sung nếu có bất kỳ tài liệu nào bị thiếu. Bạn cũng có thể phải trả phí đăng ký trong một số trường hợp.

Thông thường, các trường đại học Đức sẽ yêu cầu bạn nộp các tài liệu sau đây như một phần trong đơn đăng ký của bạn:

 • (Hoàn thành) Đơn đăng ký theo mẫu
 • Hộ chiếu hợp lệ và ảnh hộ chiếu
 • Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp trung học / bằng cấp trước đây của bạn
 • Bằng cấp được công nhận có liên quan
 • Bảng điểm
 • Bằng chứng về trình độ ngôn ngữ (tùy thuộc vào chương trình)

4. Chuẩn bị tài chính 

Tài chính là một trong những yêu cầu chính để du học Đức đối với sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia cần thị thực nhập cảnh. Cung cấp bằng chứng về sự ổn định tài chính để cho thấy bạn có thể trang trải chi phí sinh hoạt của mình trong thời gian học tập tại Đức. Hiện tại theo quy định, bạn sẽ cần khoảng 934 euro mỗi tháng cho chi phí sinh hoạt ở Đức, nghĩa là khoảng 11.208 euro mỗi năm. Sinh viên quốc tế thường cung cấp bằng chứng về nguồn tài chính thông qua tài khoản ngân hàng. Nhìn chung, chi phí sinh hoạt ở Đức khá phải chăng.

5. Đừng quên hợp đồng bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là bắt buộc ở Đức, không chỉ đối với công dân mà còn đối với bất kỳ ai nhập cảnh vào nước này. Đức có một hệ thống chăm sóc sức khỏe xuất sắc và được thiết lập tốt. Do đó, họ muốn đảm bảo rằng mỗi người đều có bảo hiểm y tế, kể cả du học sinh. Nếu bạn đến từ các quốc gia không thuộc EU/EEA (và cần thị thực để đến Đức), bạn phải cung cấp bằng chứng về bảo hiểm y tế như một phần của yêu cầu thị thực và ghi danh vào trường đại học.

6. Xin Visa du học Đức

Visa du học Đức cũng là một trong những yêu cầu để học tập tại Đức đối với các ứng viên từ các quốc gia cần thị thực để nhập cảnh, cư trú và học tập tại Đức. Để nhận được thị thực, bạn nên nộp đơn tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Đức ở nước của bạn. Bạn cần đặt lịch hẹn tại đại sứ quán, thu thập tất cả các tài liệu đăng ký, chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn, trả phí đăng ký và chờ phản hồi.

7. Tìm chỗ ở thích hợp

Một số sinh viên quốc tế thích tìm nhà ở ở Đức trước khi đến nước này. Một số sinh viên muốn tìm chỗ ở sau khi họ đến Đức và chỉ đặt trước phòng khách sạn để có một nơi ở cho đến khi tìm được một hình thức chỗ ở phù hợp. Là sinh viên quốc tế, bạn có thể chọn ký túc xá sinh viên, căn hộ riêng hoặc căn hộ chia sẻ. Tiền thuê nhà có thể là một trong những thách thức tài chính lớn nhất của bạn tùy thuộc vào loại chỗ ở. Những người sống trong căn hộ tư nhân có xu hướng trả nhiều tiền thuê hơn những người sống trong ký túc xá sinh viên hoặc chia sẻ căn hộ với các sinh viên khác.

Khi bạn tìm được chỗ ở, hãy nhớ đăng ký địa chỉ của bạn với văn phòng đăng ký của Đức.

8. Lên đường đến Đức

Sau khi được trường chấp nhận vào học và nhận được visa du học Đức, bạn có thể chuẩn bị hành trang và lên đường đến Đức.

9. Mở tài khoản ngân hàng

Nhiều sinh viên quốc tế quyết định mở tài khoản ngân hàng ở Đức nếu họ dự định ở lại nước này trong thời gian dài hơn. Tài khoản ngân hàng là cần thiết vì nó cho phép bạn xử lý các khoản thanh toán, trả tiền thuê nhà và mua đồ điện tử một cách dễ dàng. Mở tài khoản ngân hàng ở Đức với tư cách là sinh viên quốc tế sẽ thuận tiện và hợp lý hơn so với việc sử dụng tài khoản ngân hàng của bạn ở quê nhà. Ngày nay, bạn cũng có thể mở tài khoản ngân hàng trực tuyến; tuy nhiên, hầu hết các sinh viên quyết định đợi cho đến khi họ đến Đức mới mở tài khoản ngân hàng ở đây.

Để mở tài khoản ngân hàng với tư cách là sinh viên quốc tế tại Đức, bạn sẽ cần các tài liệu sau:

 • Mẫu đơn đã điền đầy đủ thông tin.
 • Hộ chiếu hợp lệ của bạn và giấy phép cư trú hiện tại của Đức.
 • Bằng chứng đăng ký / địa chỉ hiện tại.
 • Bằng chứng về thu nhập/việc làm.
 • Giấy tờ chứng minh tư cách sinh viên (nếu bạn muốn mở tài khoản sinh viên).
 • Số tiền gửi ban đầu (tùy thuộc vào tổ chức tài chính).
 • Xếp hạng tín dụng của SCHUFA (chỉ áp dụng cho một số ngân hàng).

10. Ghi danh vào trường đại học

Ghi danh vào đại học là một thủ tục phải hoàn thành khi bạn đến Đức. Đây là một bước quan trọng không nên bỏ qua. Bạn nên cung cấp một bộ tài liệu tại văn phòng phụ trách công tác sinh viên của trường đại học tương ứng và trả phí (thường không quá 350 euro/học kỳ ở các trường đại học công lập). Bạn sẽ phải lặp lại cùng một quy trình mỗi học kỳ, vì vậy bạn có quyền truy cập vào các cơ sở của trường đại học, tham dự các bài giảng và tham gia các kỳ thi.

LỊCH TRÌNH DU HỌC ĐỨC HIỆU QUẢ LÀ NHƯ THẾ NÀO?

 • 15 tháng trước khi du học: tìm hiểu thông tin về yêu cầu đầu vào, chi phí, ngành - trường học nổi bật...
 • 9 tháng trước khi du học: quyết định ngành - trường và tiến hành thủ tục nhập học
 • 4 - 5 tháng trước khi du học: nộp hồ sơ nhập học cho trường và tìm kiếm nhà ở nếu muốn sống trong kí túc xá hoặc khu nhà ở riêng cho HSSV
 • Nhận được thông báo từ trường: nộp hồ sơ xin visa du học Đức
 • Một tháng trước khi du học: kiểm tra chắc chắn các tài liệu cần thiết, xác định được nơi sẽ ngủ đêm đầu tiên tại Đức và đặt lịch hẹn xem nhà qua email
 • Khởi hành đến Đức!

Trong mỗi giai đoạn, bạn sẽ gặp phải những khó khăn khác nhau. Để giấc mơ du học Đức được hoàn thành trọn vẹn, bạn nên tìm kiếm người bạn đồng hành có kinh nghiệm, uy tín, am hiểu cặn kẽ mọi thông tin.

 

Chi phí đi du học Đức một năm tổng cộng hết bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Đức sẽ không khiến bạn quá lo lắng vì quốc gia này chủ yếu cung cấp giáo dục miễn phí và sinh hoạt phí cũng khá phải chăng. Trung bình chi phí du học Đức tại trường công vào khoảng:

Học phí 16 triệu đồng – 78 triệu đồng/năm
Sinh hoạt phí 250 triệu đồng – 280 triệu đồng/năm
Tổng cộng 266 triệu đồng – 358 triệu đồng/năm

Học phí

Đại học

Các trường đại học công lập ở Đức không yêu cầu học phí, nhưng sinh viên phải trả phí hành chính mỗi học kỳ, vào khoảng 300 euro/học kỳ. Riêng bang Baden-Württemberg đã quyết định áp dụng lại học phí đối với sinh viên đến từ các quốc gia ngoài EU, với khoảng 1.500 euro/học kỳ. Học phí tại các cơ sở giáo dục đại học tư thục trung bình từ 11.000 – 15.000 euro/năm.

Sau đại học

Chương trình thạc sĩ tại các trường đại học Đức thường miễn phí nếu chúng được xếp vào loại “liên tiếp” – tức là tiếp nối trực tiếp từ bằng cử nhân liên quan đã đạt được ở Đức. Tuy nhiên vẫn có một khoản phí nhỏ cho mỗi học kỳ để ghi danh, xác nhận và quản lý, cộng với Vé học kỳ. Học phí cho chương trình thạc sĩ “không liên tiếp”, dành cho những người đã lấy bằng cử nhân ở nơi khác trên thế giới, khác nhau giữa các trường đại học và có thể vào khoảng 20.000 euro/năm tại trường công và lên đến 30.000 euro/năm tại các trường đại học tư thục của Đức.

Chương trình tiến sĩ miễn học phí tại tất cả đại học Đức – ít nhất trong 6 học kỳ đầu tiên. Chi phí hành chính không quá 250 euro mỗi học kỳ.

Sinh hoạt phí

Chi phí sinh hoạt tại Đức phần lớn được sinh viên quốc tế đánh giá là hợp túi tiền. Chi tiêu về ăn, uống, quần áo, giải trí, tài liệu học tập hợp lý. Tuy nhiên, chi phí thuê chỗ ở tư nhân thường cao với nhiều sinh viên quốc tế. Bạn có thể tìm thấy các lựa chọn nhà ở giá cả phải chăng như ký túc xá sinh viên hoặc căn hộ chung cư.

Tiền thuê nhà sẽ là chi phí hàng tháng lớn nhất của bạn. Chi phí chỗ ở sẽ rẻ hơn nếu bạn sống trong căn hộ chung (giá thuê trung bình 280 euro mỗi tháng) hoặc ký túc xá sinh viên (234 euro mỗi tháng). Giá thuê trung bình hàng tháng tại Munich 1.094 euro, Frankfurt 869 euro, Hamburg 839 euro, Berlin 796 euro.

Dựa trên dữ liệu từ DAAD, các chi phí khác trung bình hàng tháng như sau:

Ăn uống 170 euro
Tài liệu học tập 20 euro
Điện thoại, Internet, quần áo… 80 euro
Đi lại 100 euro
Giải trí 60 euro
Bảo hiểm y tế 110 euro

Sinh viên quốc tế ở Đức tài trợ cho việc học của họ bằng nhiều cách, thông qua tiết kiệm, thu nhập của cha mẹ/người giám hộ hoặc học bổng. Nhiều sinh viên làm việc bán thời gian trong thời gian học để có thêm thu nhập cho các chi phí khác ngoài học phí và chi phí chính thức ở Đức. Sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia ngoài EU có thể làm việc 120 ngày (toàn thời gian) hoặc 240 ngày (bán thời gian) mỗi năm ở Đức. Thông qua công việc bán thời gian, họ có thể kiếm được tới 450 euro/tháng mà không phải đóng thuế. Một số trường có chính sách hỗ trợ tài chính cho du học sinh khoảng 300 euro/tháng.

>> Xem thêm: Đi du học Đức cần bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Đức giảm thiểu đáng kể nhờ chính sách miễn học phí

Cách tiết kiệm chi phí du học Đức

Chọn các chương trình miễn học phí

Sinh viên thuộc bất kỳ quốc tịch nào đều có thể được học miễn phí các chương trình cử nhân, thạc sĩ “liên tiếp”, tiến sĩ (trong ít nhất 6 học kỳ đầu tiên) tại các học viện công lập của Đức. Chương trình thạc sĩ “không liên tiếp” sẽ thu học phí. Với các chương trình miễn học phí, sinh viên cần đóng một khoản phí hành chính từ 250 – 350 euro/học kỳ.

Một số đại học hàng đầu cung cấp các khóa học miễn phí ở Đức:

Trường Khóa học phổ biến
Đại học Ludwig Maximilian Munich Tiếng Anh, Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu, Quản lý, Kinh tế
Đại học Kỹ thuật Munich Quản lý, Khoa học dữ liệu, Kỹ thuật điện, Khoa học máy tính
Đại học Heidelberg Vật lý, Khoa học dữ liệu, Tiếng Anh, Kỹ thuật điện, Kinh tế
Đại học Humboldt Berlin Kinh tế, Tiếng Anh, Công tác xã hội và Khoa học dữ liệu
Charite Universitatmedizin Berlin Khoa học thần kinh, Dịch tễ học, Y học, Khoa học sức khỏe
Đại học Freiburg Tiếng Anh, Khoa học máy tính, Robotics, Hệ thống nhúng
Đại học Tubingen Máy học, Khoa học máy tính, Kinh tế, Tiếng Anh, Thần học, Khoa học tự nhiên
RWTH Aachen Khoa học máy tính, Kỹ thuật ô tô, Cơ khí, Khoa học dữ liệu
Đại học Kỹ thuật Berlin Kỹ thuật Cơ khí, Khoa học máy tính và Kỹ thuật năng lượng
Đại học Free of Berlin Tiếng Anh, Tâm lý học, Khoa học máy tính, Quản lý
Đại học Bonn Khoa học máy tính, Công nghệ sinh học, Tiếng Anh, Kinh tế

Làm việc bán thời gian

Để kiếm thêm tiền khi học tập tại Đức, bạn có thể nhận một số công việc bán thời gian mà bạn có thể tìm thấy trong và ngoài khuôn viên trường như:

Trong khuôn viên trường
 • Giám sát thư viện
 • Trợ lý nghiên cứu
 • Người dạy kèm
 • Trợ lý hướng dẫn
Ngoài khuôn viên trường
 • Trông trẻ
 • Phục vụ quán
 • Pha chế
 • Thu ngân
 • Giao hàng

Tiền lương cho công việc bán thời gian ở Đức bắt đầu từ 467 euro mỗi tháng.

Đạt học bổng

Có nhiều loại học bổng du học Đức cho sinh viên quốc tế. Nhờ đó, bạn có thể sống và học tập tại Đức miễn phí hoặc với chi phí thấp hơn.

Hai loại học bổng chính ở Đức là:

 • Học bổng chính phủ: được tài trợ bởi Chính phủ Đức. Học bổng là trợ cấp dựa vào điều kiện tài chính của sinh viên. Giá trị học bổng từ 150 - 800 euro mỗi tháng trong khoảng thời gian 12 tháng.
 • Học bổng phi chính phủ: do các tổ chức khác tài trợ. Chẳng hạn Học bổng Heinrich Boll, Quỹ Bayer, Học bổng KAS… giá trị đa dạng như 500 – 1.000 euro mỗi tháng hoặc lên tới 15.000 euro mỗi năm. Các trường đại học Đức cũng cấp các loại học bổng khác nhau.

Chọn nơi sống và lối sống

Chi phí sinh hoạt ở Đức phụ thuộc vào thành phố bạn sống và lối sống của bạn. Giá thuê chỗ ở có thể rẻ hơn tại Frankfurt, Berlin và Cologne; đắt hơn tại Munich và Hamburg. Ở ký túc xá hoặc căn hộ chia sẻ sẽ ít tốn kém hơn ở căn hộ riêng. Kích thước và số lượng phòng ngủ trong căn hộ cũng tỷ lệ thuận với giá thuê. Ngoài ra, tự nấu ăn sẽ tiết kiệm hơn ăn uống ở hàng quán.

Quy trình làm hồ sơ du học Đức

Hệ thống giáo dục đại học của Đức khá toàn diện và nổi bật. Tuy nhiên, có một số quy tắc bạn phải tuân theo để đăng ký đúng cách vào một chương trình cấp bằng ở Đức. Tùy thuộc vào môn học mà bạn nhắm đến, cơ sở giáo dục đại học hoặc nơi bạn đến, có một số điều bạn nên ghi nhớ trước khi bắt đầu quá trình nộp đơn.

Hạn chế nhập học

Vì các chương trình đại học cụ thể ở Đức có nhiều ứng viên hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh nên có "hạn chế nhập học". Người ta sử dụng Numerus Clausus (NC) để quyết định ứng viên được nhận. Numerus Clausus thực tế được tạo thành từ điểm trung bình (GPA). Điểm trung bình thấp nhất từ các ứng viên được chấp nhận ở học kỳ trước đặt ra mức chuẩn NC cho các ứng viên trong học kỳ sắp tới.

Việc hiểu các hạn chế nhập học và Numerus Clausus quan trọng vì chúng một phần quyết định các bước tiếp theo trong quy trình đăng ký đại học của bạn.

Có hai loại Numerus Clausus ở Đức, central NClocal NC. Tuy nhiên, không phải tất cả các chương trình cấp bằng hoặc cơ sở giáo dục đại học ở Đức đều có Numerus Clausus. Bạn cũng có thể tìm thấy các chương trình cấp bằng không có Numerus Clausus (giới hạn nhập học), nơi bạn có thể đăng ký trực tiếp.

 • Central NC: Loại này được áp dụng trên toàn nước Đức, cho các chương trình cấp bằng được săn đón nhiều như: y học, nha khoa, thú y, dược phẩm hoặc kiến trúc. Tùy thuộc vào quốc gia cư trú, ứng viên có thể phải trải qua quá trình tuyển sinh tập trung.
 • Local NC: Loại này chỉ có thể áp dụng cho các chương trình cấp bằng tại các trường đại học cụ thể. Tùy thuộc vào tổ chức giáo dục đại học, bên cạnh điểm trung bình, các trường cũng có thể yêu cầu thư động lực hoặc một số bài kiểm tra nhất định khi tiếp nhận ứng viên.

Lưu ý: Nếu NC cho một chương trình cụ thể không khớp với điểm trung bình của bạn, không có nghĩa là bạn không nên đăng ký chương trình đó. Vẫn có khả năng bạn được nhận vào học, vì bạn không biết điểm trung bình của các ứng viên khác.

Nơi nộp đơn

Phương thức nộp đơn vào trường đại học phụ thuộc vào quốc gia của bạn, chương trình cấp bằng mà bạn đăng ký và trình độ đầu vào giáo dục đại học của bạn.

Có ba phương thức đăng ký khác nhau, bao gồm:

Phương thức đăng ký Ai có thể đăng ký?
Tổ chức Tuyển sinh Đại học SfH (Stiftung für Hochschulzulassung) Với central NC

 • Ứng viên từ các nước thành viên EU, Liechtenstein, Iceland và Na Uy.
 • Ứng viên có trình độ đầu vào đại học từ Đức / các tổ chức của Đức ở nước ngoài.

Với local NC:

 • Ứng viên từ các quốc gia thành viên EU, Liechtenstein, Iceland và Na Uy, có tổ chức là thành viên của Quy trình Dịch vụ Định hướng Đối thoại (DoSV).
 • Ứng viên có trình độ đầu vào đại học từ Đức / các tổ chức của Đức ở nước ngoài là thành viên của Quy trình Dịch vụ Định hướng Đối thoại (DoSV).
Dịch vụ đăng ký đại học cho sinh viên quốc tế (Uni-assist) Với local NC:

 • Ứng viên từ các quốc gia không thuộc EU, cũng như Liechtenstein, Iceland và Na Uy, có trường đại học là thành viên của Uni-assist.
Trực tiếp đến cơ sở giáo dục đại học Với central NC::

 • Ứng viên từ các quốc gia không thuộc EU, cũng như Liechtenstein, Iceland và Na Uy.

Với local NC::

 • Ứng viên từ các quốc gia không thuộc EU, cũng như Liechtenstein, Iceland và Na Uy có trường đại học không phải là thành viên của Uni-assist.

Hầu hết các trường đại học công lập ở Đức chấp nhận đơn xin nhập học thông qua nền tảng uni-assist. Bạn cần tạo một tài khoản trên cổng thông tin, chọn khóa học và trường đại học mà bạn đang đăng ký và tải lên các tài liệu cần thiết. 
Một số trường đại học có thể yêu cầu bạn đăng ký trên nền tảng ứng dụng trực tuyến của riêng họ. Bạn nên kiểm tra trang web của trường để xác định nền tảng phù hợp cho việc đăng ký học. 

Những tài liệu cần nộp

Hồ sơ đăng ký đại học Đức có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ sở giáo dục đại học, chương trình cấp bằng, cấp độ học tập cũng như quốc gia của bạn. Khi bạn quyết định trường đại học mà bạn muốn đăng ký, bạn sẽ tìm thấy tất cả các thông tin và yêu cầu cụ thể trên trang web của họ hoặc bằng cách liên hệ với văn phòng dành cho sinh viên quốc tế của trường đại học tương ứng.

Thông thường, các giấy tờ sinh viên quốc tế phải nộp bao gồm:

 • Bản sao hợp lệ hộ chiếu và ảnh hộ chiếu của bạn.
 • Bản sao công chứng Bằng cấp đầu vào giáo dục đại học.
 • Bản sao công chứng các chứng chỉ hoặc bằng cấp học tập trước đó.
 • Bản sao công chứng các chứng chỉ trình độ ngoại ngữ.
 • Thông tin về các môn học và điểm số trước đây của bạn.

Thời gian nộp đơn

 • Đối với học kỳ mùa đông (khai giảng tháng 9 / tháng 10), quá trình tuyển sinh bắt đầu vào tháng 5 và kết thúc vào khoảng giữa tháng 7.
 • Đối với học kỳ mùa hè (khai giảng tháng 3 / tháng 4), quá trình tuyển sinh bắt đầu vào tháng 12 và kết thúc vào giữa tháng 1.

Thời gian xử lý hồ sơ

 • Nếu bạn được nhận vào trường đại học đã chọn cho học kỳ mùa đông, thông thường bạn sẽ nhận được thư chấp nhận vào tháng 8, muộn nhất là vào tháng 9.
 • Nếu bạn được nhận vào trường đại học đã chọn cho học kỳ mùa hè, thông thường bạn sẽ nhận được thư chấp nhận vào tháng 2, muộn nhất là tháng 3.
 • Nếu bạn không được nhận vào trường đại học đã chọn, bạn sẽ nhận được thư từ chối muộn hơn thời hạn của thư chấp nhận.

Du học Đức nên chọn thành phố nào?

Đức cũng sở hữu một số thành phố sinh viên tốt nhất trên thế giới - tràn ngập đời sống xã hội và cơ hội cho sinh viên trẻ. Cho dù bạn muốn học khoa học, y học, kỹ thuật, kiến trúc, luật hay kinh doanh, Đức đều có một số trường đại học và thành phố tốt nhất dành cho sinh viên.

Đức có 16 bang liên bang với hàng nghìn thị trấn và thành phố. Lựa chọn trường đại học rất quan trọng, nhưng thành phố hoặc thị trấn nơi bạn sống cũng có tác động đáng kể đến quyết định của bạn. Vì tùy thành phố khác nhau mà chi phí sinh hoạt, tỷ lệ việc làm và trải nghiệm sống cũng khác nhau.

Berlin

Là thủ đô của Đức, Berlin chắc chắn đứng đầu danh sách những thành phố tốt nhất ở Đức để du học. Đây là một trong những thành phố lớn nhất ở Đức với dân số 3,6 triệu người. Thành phố có 38 trường đại học, một số công ty đa quốc gia và các công ty khởi nghiệp. Berlin cũng cung cấp nhiều cơ hội học tập và nghiên cứu cho sinh viên với hơn 60 cơ sở nghiên cứu. Hiện tại, 200.000 người từ khắp nơi trên thế giới làm việc và học tập tại đô thị này.

Berlin mang đến niềm vui cho những người yêu thiên nhiên vì có công viên, vườn và hồ trên khắp thành phố. Berlin nổi tiếng vì có cuộc sống về đêm sôi động. Sinh viên có thể giải trí ở bãi biển, câu lạc bộ, hòa nhạc ngoài trời, xem opera và lễ hội. Cách tốt nhất để di chuyển trong thành phố là sử dụng hệ thống giao thông công cộng, đặc biệt là xe lửa.

Các trường đại học hàng đầu ở Berlin là: Đại học Free Berlin, Đại học Humboldt of Berlin, Đại học Kỹ thuật Berlin, Cao đẳng Quốc tế Berlin, Đại học KHUD Quốc tế Berlin…

Munich là thủ phủ của bang Bavaria và là thành phố lớn thứ ba ở Đức. Dân số khoảng 1,4 triệu người, gần 1/10 trong số đó là sinh viên quốc tế.

Là một trung tâm kinh tế hùng mạnh, Munich là nơi đặt trụ sở của nhiều doanh nghiệp nổi tiếng trong ngành công nghiệp công nghệ cao, điện tử và ô tô, bao gồm BMW, Siemens, Allianz. Điều này tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế chọn học tập tại Munich. Thành phố có một số trường kinh doanh hàng đầu và tự hào với 12 trường đại học.

Bảo tàng Deutsche Museum, bảo tàng khoa học và công nghệ lớn nhất thế giới; Pinakothek der Moderne, bảo tàng nghệ thuật hiện đại ở châu Âu; FC Bayern Munich, câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng của châu Âu đều nằm ở Munich. Thành phố này đa dạng về văn hóa và có nhiều cơ hội để sinh viên giao lưu, bao gồm lễ hội bia Oktoberfest diễn ra vào mùa thu hàng năm.

Các trường đại học danh tiếng gồm: Đại học Munich, Đại học Kỹ thuật Munich, Đại học Ludwig-Maximilians-Munich, Trường Kinh doanh Munich (MBS)…

Thành phố nằm ở phía Bắc nước Đức, trên bờ Biển Bắc và Biển Baltic. Munich có dân số 1,8 triệu người với gần 104.000 sinh viên nước ngoài. Với hơn 18 trường đại học, thành phố Hamburg mang đến nhiều cơ hội cho sinh viên quốc tế.

Thành phố cảng này là một trung tâm kinh tế và truyền thông quan trọng ở Đức. Các bến cảng khổng lồ, trụ sở chính của Airbus, các công ty xuất bản, tòa soạn và đài truyền hình mang đến triển vọng việc làm cho sinh viên đang theo học tại Hamburg. Sau giờ học, sinh viên có thể thư giãn bằng cách ngắm nhìn những con sóng, đàn hải âu và những con tàu rời cảng. Thành phố sôi động này có rất nhiều câu lạc bộ và cơ sở giải trí.

Các trường đại học hàng đầu gồm: Đại học Hamburg, Đại học Công nghệ Hamburg, Đại học Helmut-Schmidt, HAW Hamburg, Đại học HafenCity Hamburg (HCU), Đại học Targu Mures Medical…

Với các công trình kiến trúc lịch sử cùng những công viên và khu vườn duyên dáng, Heidelberg nằm bên bờ sông Neckar đưa chúng ta quay ngược thời gian. Thành phố có khoảng 1,6 triệu dân. Vì Chiến tranh thế giới thứ hai không ảnh hưởng đến thành phố nên tất cả các tòa nhà và di tích cũ vẫn được bảo tồn cho đến nay. Một trong những trường đại học lâu đời nhất của Đức là Đại học Heidelberg (1386) nằm ở đây, nổi tiếng với khoa y tế. Đại học Heidelberg rộng lớn với các cơ sở nằm rải rác khắp thị trấn. Một điểm tham quan lịch sử tuyệt vời khác là khách sạn Ritter được xây dựng vào năm 1592.

Ngoài các địa danh lịch sử, thị trấn Heidelberg còn nổi tiếng vì có rất nhiều công ty chuyên về y học và sức khỏe. Trung tâm nghiên cứu ung thư Đức Deutsches Krebsforschungszentrum (DKFZ) cũng có trụ sở tại đây. Với diện tích nhỏ, sinh viên có thể đi bộ hoặc đi xe đạp trong toàn bộ thị trấn trong khi đắm mình trong khung cảnh của những lâu đài cổ. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi ở đây.

Các trường đại học nổi tiếng là: Đại học Heidelberg, Đại học Ruprecht-Karls Heidelberg

Leipzig nằm ở bang Sachsen nổi tiếng về các vấn đề thương mại. Thành phố này đã trở nên nổi tiếng trong những năm gần đây như một điểm đến học tập hợp lý cho nhiều sinh viên quốc tế với 5 trường đại học danh tiếng. Sinh viên cũng bị thu hút bởi các câu lạc bộ và quán cà phê thời thượng của thành phố sôi động này.

Leipzig cung cấp nhiều loại hình nghệ thuật và studio cho những người yêu thích nghệ thuật. Ở phần phía nam của thành phố là nơi bạn sẽ tìm thấy “Đài tưởng niệm Trận chiến của các quốc gia” khổng lồ. Đài tưởng niệm mang đến góc nhìn toàn cảnh thành phố cho đến trung tâm thành phố, tôn vinh trận chiến quan trọng chống lại Napoléon vào năm 1813. Sinh viên rất bị thu hút bởi các câu lạc bộ, quán rượu và quán cà phê thời thượng của thành phố sôi động này.

Các trường đại học nổi tiếng là Đại học Leipzig, Đại học Lancaster Leipzig.

Top những thành phố thú vị hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế theo học:

 • Stuttgart
 • Frankfurt
 • Dresden
 • Aachen
 • Bonn
 • Cologne

Du học Đức nên chọn ngành gì?
Những ngôi trường nào có thứ hạng cao ở Đức?

Nền kinh tế phát triển mạnh mẽ là tiền đề để Đức giảng dạy chất lượng nhiều lĩnh vực. Tiêu biểu nhất là các nhóm ngành về khoa học kỹ thuật, điện tử, cơ khí, tự động hóa, truyền thông, nhân văn, y – dược – nha, khoa học tự nhiên, kinh tế, kinh doanh, nghệ thuật, kiến trúc, du lịch – nhà hàng – khách sạn...

Các khóa học hàng đầu để học ở Đức

1. Kỹ thuật

Các trường kỹ thuật của Đức liên tục đứng đầu thế giới về thành tích trong các cuộc xếp hạng khác nhau. Điều này là do các phương pháp giáo dục đặc biệt, đội ngũ nhân viên được đào tạo tốt và có kinh nghiệm, các học giả liên quan đến triển vọng trong tương lai. Sinh viên quốc tế có thể chọn trong nhiều môn học để chuyên sâu vào các chương trình cấp bằng như Cơ khí, Y sinh, Ô tô, Môi trường, Hàng không vũ trụ, Điện... Một số trường đại học kỹ thuật hàng đầu là Đại học Munich, Đại học Technische Berlin, Viện Công nghệ Karlsruhe (KIT). Mức lương trung bình hàng năm là khoảng 68.000 euro.

2. Y và Nha khoa

Đức cung cấp nhiều lựa chọn đại học hạng nhất cho sinh viên Y khoa và Nha khoa. Thường cần hơn 6 năm để hoàn thành các khóa học này. Đại học Heidelberg, Đại học Munich, Đại học Goethe - Frankfurt, Đại học Gottingen là một số trường hàng đầu về Y học ở Đức. Sinh viên tốt nghiệp lĩnh vực này thường làm những công việc được trả lương cao nhất với mức lương trung bình hàng năm là 79.538 euro.

3. Kỹ thuật công nghiệp

Kỹ thuật công nghiệp liên quan nhiều hơn đến các quy trình và nâng cao các quy trình này. Đức có một loạt các trường đại học được xếp hạng cao. Do ít hoặc không có chi phí giáo dục liên quan, rất nhiều sinh viên quốc tế đăng ký học ngành kỹ thuật công nghiệp. Các trường đại học hàng đầu về đào tạo ngành này ở Đức là Đại học Kỹ thuật Clausthal, Đại học Kỹ thuật Ilmenau, Đại học Kỹ thuật Braunschweig... Mức lương trung bình hàng năm khoảng 62.454 euro.

4. Quản lý kinh doanh và Kinh tế

Với các khóa học cử nhân và thạc sĩ dành cho sinh viên quốc tế, Đức là điểm đến nổi tiếng cho các chương trình liên quan đến kinh doanh. Yêu cầu đối với nghiên cứu kinh tế phụ thuộc vào loại chương trình và trường đại học, nhưng nhìn chung, cần trình độ giáo dục đại học và tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Đại học Mannheim, Đại học Berlin, Trường Kinh doanh GISMA, Đại học Ludwig-Maximilian Munich là một số trường được xếp hạng hàng đầu về Quản lý Kinh doanh và Kinh tế. Mức lương trung bình hàng năm khoảng 65.000 euro.

5. Luật

Sinh viên quốc tế có thể theo đuổi bằng luật về dân sự, hình sự và luật công tại các trường đại học Đức. Nhiều trường kết hợp giảng dạy trên lớp với phương pháp tiếp cận thực tế. Việc trúng tuyển và hoàn thành bằng cấp có thể là một thách thức với sinh viên. Điều này khiến cho bằng luật trở thành một trong những bằng cấp rất giá trị ở Đức, với mức lương trung bình 74.000 euro mỗi năm cho một luật sư. Các trường đại học luật hàng đầu như Đại học Bayreuth, Đại học Humboldt Berlin, Đại học Bremen...

6. Toán học

Có hơn 2.000 chương trình cấp bằng Toán học tại các trường đại học Đức, trong đó có 200 chương trình cấp bằng thạc sĩ bằng tiếng Anh. Tư duy phản biện và logic, hiểu biết Toán học, óc tò mò và xử lý áp lực là những kỹ năng cá nhân cần có để cạnh tranh trong lĩnh vực này. Các trường đại học hàng đầu gồm Đại học Bonn, Đại học Gottingen, Đại học Kỹ thuật Munich... Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận nhiều vai trò trong lĩnh vực toán học, bao gồm cả giảng dạy, mức lương trung bình là 68.000 euro mỗi năm.

7. Khoa học máy tính

Đức được biết đến là một trong những quốc gia phát triển nhất châu Âu về số hóa doanh nghiệp, kỹ năng số hóa công cộng và dịch vụ công kỹ thuật số. Kiếm việc làm trong một công ty công nghệ ở Đức dễ dàng hơn nhờ các chính sách đầu tư vào nghiên cứu và phát triển. Đại học RWTH Aachen, Đại học Ludwig–Maximilian Munich, Đại học Freiberg, Đại học Kỹ thuật Munich… là một số trường hàng đầu về các khóa học liên quan đến Khoa học máy tính và Công nghệ. Mức lương trung bình mỗi năm khoảng 65.000 euro.

8. Kiến trúc

Đức có các trường đại học kỹ thuật được đánh giá cao cung cấp các khóa học về lịch sử nghệ thuật, thiết kế kết cấu, kiến trúc cảnh quan, kiến trúc truyền thông... Các trường kiến trúc hàng đầu tại Đức là Đại học Bauhaus-Weimer, Đại học kỹ thuật Berlin, Đại học Leibniz Hannover, ABK Stuttgart. Mức lương trung bình mỗi năm khoảng 55.000 euro.

9. Khoa học tự nhiên

Trong chương trình học của các môn khoa học tự nhiên, các môn học được đào sâu tìm hiểu với mục tiêu quan sát và tìm hiểu về tự nhiên. Một số ngành có thể bao gồm các môn học như Sinh học, Vật lý, Sinh thái học và Thiên văn học. Một số trường đại học hàng đầu về Khoa học Tự nhiên là Đại học Hohenheim, Đại học Kỹ thuật Munich, Đại học Kiel, Đại học Wurzburg... Mức lương trung bình mỗi năm là 66.000 euro.

10. Tâm lý học

Sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý tìm được sự nghiệp trong Tư vấn, Tâm lý trị liệu, Tâm lý tổ chức, Chuyên môn hành vi, Giáo dục đặc biệt, Quảng cáo... Trong chương trình thạc sĩ, bạn sẽ học ba lĩnh vực lớn của Tâm lý học ứng dụng gồm: Nhân sự và tâm lý tổ chức, Tâm lý học lâm sàng, Tâm lý học và Sư phạm tâm lý. Một số trường đại học Đức cung cấp các khóa học về Tâm lý học bằng cách kết hợp các môn học như Quản trị kinh doanh, Luật và Triết học. Đại học Furtwangen, Đại học Jacobs Bremen, Đại học Ruhr Bochum, Đại học Mannheim, Đại học Freiburg, Đại học Konstanz... là một số trường đại học xuất sắc cung cấp các nghiên cứu về tâm lý học. Mức lương trung bình cho các vai trò trong lĩnh vực này là 57.000 euro mỗi năm.

>> Xem thêm: Du học Đức những nhóm ngành nào có mức lương cao ngất ngưởng?

Tiếng Đức (màu đỏ rượu vang) nằm trong top ngôn ngữ được chọn học nhiều nhất thế giới (theo Duolingo)

Các trường Đức đạt vị trí cao trên các bảng xếp hạng giáo dục danh tiếng. Theo Times Higher Education 2023, Đức có 22 trường đại học nằm trong top 1% thế giới về chất lượng đào tạo, cụ thể:

#30: Đại học Kĩ thuật Munich #128: Đại học Hamburg
#33: Đại học LMU Munich #139: Đại học Wurzburg
#43: Đại học Heidelberg #146: Đại học Cologne
#73: Đại học Charite Berlin #148: Đại học Ulm
#86: Đại học Humboldt of Berlin #156: Đại học Kĩ thuật Berlin
#86: Đại học Tubingen #156: Đại học Kĩ thuật Dresden
#89: Đại học Bonn #179: Đại học Mannheim
#91: Đại học Free of Berlin #185: Đại học Munster
#99: Đại học RWTH Aachen #189: Đại học Friedrich Schiller Jena
#112: Đại học Freiburg #189: Viện Công nghệ Karlsruhe
#119: Đại học Gottingen #196: Đại học Erlangen-Nuremberg

Du học Đức có được đi làm thêm hay không?

Sinh viên quốc tế được phép làm việc trong khi theo đuổi bằng cấp tại Đức. Nền kinh tế Đức thân thiện với sinh viên, với một số lượng lớn các công ty cung cấp các vị trí bán thời gian dành riêng cho sinh viên.

Một số công việc sinh viên phổ biến nhất ở Đức

 • Dịch vụ ăn uống: Cho dù liên quan đến việc phục vụ đồ ăn tại các phòng ban của công ty hay chỉ tham gia vào đội ngũ nhân viên phục vụ tại một nhà hàng địa phương, lĩnh vực thực phẩm và đồ uống là một nhà tuyển dụng lớn của sinh viên.
 • Các vị trí học thuật: Có thể là hình thức công việc tốt nhất cho các sinh viên, vai trò trợ lý nghiên cứu và các vị trí giảng dạy có thể đồng thời xây dựng kỹ năng và thu nhập của bạn.
 • Bán lẻ: Lĩnh vực bán lẻ truyền thống của Đức thường tuyển nhân viên, với giờ làm việc linh hoạt và chiết khấu có sẵn như những đặc quyền hấp dẫn.
 • Du lịch và khách sạn: Công việc thời vụ luôn có nhu cầu trong ngành khách sạn và ăn uống, đặc biệt là ở các điểm du lịch lớn của Đức.
 • Kho bãi: Với việc Đức là một trung tâm sản xuất lớn, không có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều cơ hội cho sinh viên tham gia vào ngành hậu cần của nước này.
 • Giao hàng: Nếu bạn có một chiếc xe đạp, bạn có thể kiếm tiền bằng cách giao đồ ăn và các mặt hàng khác cho các công ty như Lieferando, Wolt, Gorillas...

Làm việc toàn thời gian so với bán thời gian

Nhiều sinh viên thích làm việc toàn thời gian giữa các học kỳ, để thời gian rảnh rỗi cho việc học. Vào mùa hè, các công việc liên quan đến du lịch trong kỳ nghỉ tăng lên gấp bội, cho phép bạn kết hợp việc ngắm cảnh và kiếm thêm thu nhập. Những người khác thích tìm một công việc bán thời gian để duy trì trong suốt khóa học của họ. Bằng cách đó, bạn có thể có thu nhập đều đặn và việc tính tổng số giờ của bạn sẽ dễ dàng hơn để tránh vượt qua các giới hạn giờ làm chính thức.

Quy định đối với sinh viên đi làm

Có những quy tắc đặt ra về cách sinh viên có thể làm việc tại Đức. Điều này rất quan trọng, vì phạm sai lầm có thể làm tăng đáng kể hóa đơn bảo hiểm và thuế của bạn. Đối với sinh viên từ các quốc gia ngoài EU, các quy định pháp lý đặc biệt được áp dụng:

 • Sinh viên được phép làm việc 120 ngày trọn vẹn hoặc 240 nửa ngày mỗi năm. Bạn không được phép tự kinh doanh hoặc làm nghề tự do.
 • Sinh viên muốn đi làm thêm cần được sự cho phép của Agentur für Arbeit (Cơ quan Việc làm Liên bang) và Ausländerbehörde (Văn phòng Người nước ngoài). Việc bạn có được phép hay không tùy thuộc vào tình hình thị trường lao động: cơ hội tốt hơn ở những vùng có tỷ lệ thất nghiệp thấp.
 • Một ngoại lệ là làm trợ lý học tập. Không có giới hạn về số ngày trợ lý học tập có thể làm việc. Tuy nhiên, bạn vẫn phải thông báo cho văn phòng người nước ngoài. Nếu bạn không chắc chắn công việc thuộc loại nào, bạn nên tìm lời khuyên từ các Dịch vụ sinh viên hoặc Văn phòng Quốc tế.
 • Nếu bạn đang tham gia một khóa học ngôn ngữ hoặc học tại một trường dự bị đại học, bạn thường chỉ có thể làm việc nếu được Cơ quan Việc làm Liên bang và Văn phòng Người nước ngoài cho phép – và chỉ trong thời gian nghỉ.

Tìm kiếm việc làm

Các văn phòng khu vực của Cơ quan Việc làm Liên bang thường có sàn giao dịch việc làm cho sinh viên. Tại các tổ chức giáo dục đại học, bạn có thể tìm thấy danh sách tuyển dụng việc làm tại các dịch vụ sinh viên. Trao đổi việc làm trực tuyến có thể được tìm thấy trên trang web của các tổ chức giáo dục đại học và dịch vụ sinh viên. Đôi khi chỉ cần nhìn vào bảng thông báo tại cơ sở giáo dục đại học của bạn hoặc các quảng cáo được phân loại trên các tờ báo địa phương và khu vực là đủ.

 • Trợ lý học tập: Một số sinh viên làm trợ lý học tập tại trường đại học của họ. Ví dụ, họ có thể giám sát thư viện, hướng dẫn sinh viên hoặc thu thập tài liệu nghiên cứu cho các giáo sư. Công việc trợ lý học tập là một bổ sung tốt cho một chương trình cấp bằng. Nếu bạn quan tâm đến một trong những công việc này, bạn nên hỏi về các vị trí tuyển dụng tại văn phòng hành chính và theo dõi các bảng thông báo tại cơ sở giáo dục đại học của bạn.
 • Bên ngoài cơ sở giáo dục đại học của bạn: Các công việc bên ngoài trường điển hình của sinh viên bao gồm phục vụ bàn, làm việc tại hội chợ thương mại, dịch vụ trông trẻ và chuyển phát nhanh. Làm việc liên quan đến xuất bản cho các tờ báo hoặc dạy kèm có thể là một cách lý tưởng liên quan đến chương trình cấp bằng.

Thu nhập

Đức đưa ra mức lương tối thiểu vào năm 2015. Kể từ tháng 10 năm 2022, mức lương này là 12 euro mỗi giờ. Tuy nhiên, bạn có thể kiếm được bao nhiêu phụ thuộc nhiều vào kỹ năng của bạn, ngành bạn đang làm việc và thị trường lao động khu vực. Ở các thành phố như Munich hay Hamburg, tiền lương theo giờ thường cao hơn, nhưng chi phí sinh hoạt cũng vậy. Đối với trợ lý học tập, trợ lý sản xuất trong ngành công nghiệp hoặc nhân viên dịch vụ tại các hội chợ thương mại, mức lương trung bình theo giờ thường cao hơn một chút so với mức lương tối thiểu.

Thuế

Sinh viên có thể làm thêm và kiếm được tới 450 euro mỗi tháng mà không phải đóng thuế. Nếu bạn thường xuyên kiếm được hơn 450 euro, bạn sẽ cần có mã số thuế và một số tiền nhất định sẽ được trích từ tiền lương của bạn hàng tháng. Sinh viên có thể lấy lại số tiền này vào cuối năm bằng cách nộp tờ khai thuế.

Bảo hiểm

Nếu bạn làm việc lâu dài ở Đức, thông thường bạn sẽ đóng các khoản đóng góp an sinh xã hội. Chúng bao gồm các khoản thanh toán cho bảo hiểm y tế, bảo hiểm chăm sóc điều dưỡng, hưu trí và bảo hiểm thất nghiệp. Bạn không phải trả các khoản đóng góp an sinh xã hội nếu bạn làm việc dưới ba tháng trong một khoảng thời gian hoặc dưới 70 ngày trong năm. Nếu bạn được tuyển dụng trong một thời gian dài hơn, bạn phải có bảo hiểm hưu trí. Sinh viên thường trả các khoản đóng góp thấp – và chỉ khi họ kiếm được hơn 450 euro mỗi tháng.

Làm việc tại Đức sau khi học xong

Việc thông thạo tiếng Đức sẽ rất có lợi khi tìm việc ở Đức, tuy nhiên vẫn có những vị trí sử dụng tiếng Anh. Sinh viên từ các quốc gia ngoài EU có thể gia hạn giấy phép cư trú tại Đức đến 18 tháng để tìm việc làm sau khi tốt nghiệp. Thời hạn này bắt đầu ngay sau khi bạn có kết quả thi cuối cùng. Vì vậy bạn nên bắt đầu tìm việc làm trong học kỳ cuối hoặc sớm hơn. Trong 18 tháng này, bạn có thể nhận bất kỳ loại công việc nào và làm bao nhiêu việc tùy thích để có thu nhập.

Học bổng du học Đức 2024 dành cho du học sinh

Đức là một trong những quốc gia có chi phí hợp lý nhất ở châu Âu đối với sinh viên quốc tế khi nói đến giáo dục. Ngoài ra còn có nhiều học bổng du học Đức, phổ biến là:

 1. Học bổng DAAD

Học bổng được cung cấp bởi Dịch vụ trao đổi học thuật Đức (DAAD) cho sinh viên quốc tế học tập tại Đức. Học bổng DAAD rất phổ biến và tổ chức cung cấp 215 học bổng và cơ hội tài trợ cho sinh viên quốc tế. Những học bổng này hỗ trợ hơn 100.000 sinh viên Đức và quốc tế cũng như các nhà nghiên cứu. Học bổng DAAD là một trong những học bổng được tài trợ hoàn toàn ở Đức.

 1. Học bổng Erasmus

Học bổng Erasmus là nhà cung cấp học bổng lớn nhất ở EU và được tài trợ bởi Ủy ban châu Âu. Theo học bổng Erasmus, khoản trợ cấp trung bình hàng tháng dành cho sinh viên có thể lên tới 350 euro.

 1. Học bổng Heinrich Boll

Quỹ Heinrich Boll cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế, bao gồm cả người tị nạn, ở tất cả các cấp độ. Quỹ chủ yếu trao học bổng cho sinh viên dự định theo học các lĩnh vực STEM (Khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) và đặc biệt là các chương trình tập trung vào Khoa học môi trường. Các học bổng khác được trao cho sinh viên theo học báo chí, nghiên cứu kinh tế hoặc luật và nghệ thuật.

 1. Quỹ Bayer

Quỹ Bayer trao học bổng cho những sinh viên đang có kế hoạch thực hiện các dự án nghiên cứu khác nhau. Học bổng dành cho cả sinh viên Đức và quốc tế. Yêu cầu duy nhất đối với sinh viên là họ phải cung cấp kết quả học tập xuất sắc và dự án nghiên cứu phải tập trung vào một chủ đề và cách tiếp cận sáng tạo.

 1. Học bổng Konrad-Adenauer-Stiftung (KAS)

Học bổng dành cho sinh viên quốc tế dự định học thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại Đức. Người nộp đơn phải dưới 30 tuổi và phải hoàn thành bằng đại học ở nước họ. Các ứng viên cũng phải cung cấp điểm học tập xuất sắc và cho thấy tích cực tham gia vào công việc tình nguyện mang lại lợi ích cho xã hội ở nước họ.

 1. Friedrich Ebert Stiftung

Tổ chức này trao học bổng cho sinh viên Đức và sinh viên quốc tế có thiên hướng về các vấn đề xã hội và chính trị. Các ứng viên phải có kết quả học tập trên trung bình và phải thể hiện tinh thần trách nhiệm dân sự. Sinh viên có thể nhận được tới 1.000 EURO mỗi tháng để trang trải phí đăng ký, bảo hiểm y tế, sách cần thiết hàng tháng và các tài liệu học tập khác.

 1. Học bổng Mawista

Học bổng được trao cho các ứng viên muốn du học Đức trong khi chăm sóc một đứa trẻ. Số tiền được cấp là khoảng 500 euro mỗi tháng.

 1. Học bổng đầu vào quốc tế Marie Curie (IIF) dành cho các nước đang phát triển

Học bổng được cấp cho sinh viên quốc tế dự định theo đuổi nghiên cứu sau tiến sĩ ở Đức. Số tiền được cấp có thể lên tới 15.000 euro mỗi năm.

 1. Học bổng Đại học Heidelberg

Đại học Heidelberg là một trong những trường đại học nổi tiếng nhất ở Đức, cung cấp nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế từ các lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như Học bổng Đại sứ quốc tế cho sinh viên đại học. Học bổng này được trao khi nhập học và dựa trên thành tích học tập của học sinh ở trường trung học.

 1. Học bổng Đại học KHUD Hamburg

Đại học KHUD Hamburg cấp học bổng cho sinh viên quốc tế lên tới 400 euro mỗi tháng, bốn tháng hoặc học kỳ.

 1. Học bổng Đại học RWTH Aachen

Đại học RWTH Aachen cấp nhiều học bổng cho sinh viên với nhiều lợi ích tài chính khác nhau. Trường đại học sẽ chi trả tới 50% học phí cho những sinh viên được chọn nhận học bổng.

 1. Học bổng Nghiên cứu Quốc tế của Đại học Humboldt

Đại học Humboldt cấp học bổng cho sinh viên quốc tế theo đuổi nghiên cứu về lịch sử, nhân chủng học, luật, xã hội học, khoa học chính trị, địa lý, kinh tế hoặc nghiên cứu khu vực.

 1. Học bổng Trường Sau đại học về Quản lý Leipzig

Leipzig Graduate School of Management cung cấp học bổng hoặc hỗ trợ tài chính cho sinh viên theo học các khóa thạc sĩ khác nhau.

 1. Học bổng Trường Tài chính và Quản lý Frankfurt

Học bổng này được trao cho các sinh viên tiến sĩ đang theo học chương trình dạy bằng tiếng Anh tại trường. Học bổng áp dụng cho sinh viên học toán, tài chính, kế toán và quản trị kinh doanh.

Các câu hỏi Du học Đức thường gặp

Cùng INEC giải đáp “tất tần tật” các câu hỏi thường gặp về du học Đức, bạn nhé!..

TestAS là gì?

TestAS là bài kiểm tra năng lực, nhằm đánh giá khả năng sinh viên quốc tế có thể học đại học tại Đức hay không. Kết quả TestAS được nhiều trường đại học Đức sử dụng làm căn cứ xét tuyển.

TestAS gồm các phần thi:

 •         Trình độ ngoại ngữ - 30 phút
 •         Viết – 110 phút
 •         Chuyên ngành (nhân văn, văn hóa và khoa học xã hội / khoa học kỹ thuật / toán, tin, khoa học tự nhiên / kinh tế học) – 150 phút

2 kỳ: kỳ đông và kỳ hè.

 • Nộp đơn từ tháng 5 – tháng 7 nếu chọn học kỳ mùa đông.
 • Nộp đơn từ tháng 12 – tháng 1 nếu chọn học kỳ mùa hè.

Bạn có thể chọn chương trình đào tạo bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức.

Có thể. Hơn 200 đơn vị giáo dục đại học ở Đức cung cấp các khóa đào tạo ngắn hạn và cấp bằng cử nhân, thạc sĩ được giảng dạy bằng tiếng Anh. Phần lớn các khóa thạc sĩ và tiến sĩ được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Không cần. Tuy nhiên bạn sẽ có lợi thế nếu biết một chút tiếng Đức.

Sinh viên quốc tế được phép làm thêm tối đa 20 giờ/tuần hoặc 120 ngày mỗi năm. Bạn vẫn phải đóng thuế nếu thu nhập từ việc làm thêm của bạn đạt hơn 450 EUR/tháng.

Việc làm thêm phổ biến với sinh viên quốc tế tại Đức là: công việc liên quan tới trường đại học (trợ giảng, nhân viên hành chính, nhân viên thư viện, trợ lý nghiên cứu, trợ lý phòng thí nghiệm…), nhân viên bán hàng, nhân viên phục vụ nhà hàng, giao báo, trông trẻ… 

Bạn có thể xin gia hạn giấy phép cư trú thêm 18 tháng sau khi hoàn thành chương trình cấp bằng để tìm việc làm ở Đức. Nếu có việc làm cố định (có hợp đồng) trong thời gian theo quy định, bạn có thể xin cư trú lâu dài.

Chương trình dự bị dành cho sinh viên quốc tế nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu học thuật để có thể vào học chương trình cấp bằng chính quy của đại học Đức.

Bạn cần đạt chứng chỉ B1 tiếng Đức (tương đương 600 giờ học ngôn ngữ này) để có thể học dự bị.

Phần lớn đại học Đức miễn học phí cho chương trình cử nhân đào tạo bằng tiếng Đức. Sinh viên chỉ trả phí đóng góp học kỳ / phí hành chính khoảng 300 EUR.

Có. Học bổng phổ biến từ DAAD và Erasmus+. Vui lòng tham khảo tại đây

Có. Theo quy định hiện tại, sinh viên quốc tế cần có ngân sách 11.208 EUR cho chi phí sinh hoạt 1 năm tại Đức.

Tin tức du học Đức mới nhất cập nhật tại đây

Đăng ký tư vấn du học Đức cùng chuyên viên INEC

Hãy liên hệ và trao đổi cùng các chuyên viên tư vấn giàu chuyên môn, kinh nghiệm của INEC để hiểu rõ hơn du học Đức...
TOP

Your compare list

Compare
REMOVE ALL
COMPARE
0