Du học Thụy Điển 2024

Là quốc gia ở khu vực Bắc Âu, Thụy Điển nổi tiếng với chất lượng cuộc sống cao, phúc lợi xã hội tốt cùng cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. “Quê hương của giải Nobel” có bề dày lịch sử đáng tự hào về giáo dục và học thuật, lại là môi trường phát triển sôi động của nhiều ngành công nghiệp và các công ty khởi nghiệp.....>>> Đặt lịch hẹn ngay cùng chuyên gia du học Thụy Điển từ INEC

Tổng quan về đất nước Thụy Điển

Thụy Điển luôn được xếp hạng cao trong danh sách các quốc gia hạnh phúc, khỏe mạnh, đổi mới, bền vững và mang lại chất lượng cuộc sống tốt nhất trên thế giới. Văn hóa của Thụy Điển nuôi dưỡng và khuyến khích các phẩm chất như sáng tạo, tư duy phản biện, đổi mới và tinh thần kinh doanh, đồng thời tạo ra sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống vì lợi ích chung của người dân.

Chính trị

Thụy Điển là một quốc gia quân chủ lập hiến và dân chủ nghị viện với môi trường chính trị và xã hội ổn định. Người đứng đầu chính phủ là thủ tướng và người đứng đầu nhà nước là quốc vương. Chính phủ thực hiện quyền hành pháp. Quyền lập pháp được trao cho quốc hội đơn viện. Trong so sánh quốc tế, Thụy Điển luôn được xếp hạng trong số các quốc gia hàng đầu về các thể chế dân chủ, hoạt động của pháp quyền, các quyền chính trị và dân sự, tự do báo chí và tự do ngôn luận.

Kinh tế

Bằng cách theo đuổi những cải cách, Thụy Điển đã chuyển đổi nền kinh tế, mở đường cho sự tăng trưởng mạnh mẽ trước những bất ổn kinh tế toàn cầu. Ngày nay, Thụy Điển có một nền kinh tế đa dạng và cạnh tranh cao. Trong Bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh thế giới IMD 2023 – xếp hạng 64 nền kinh tế – Thụy Điển đứng thứ 8.

Theo Ngân hàng Thế giới, một đặc điểm chính của nền kinh tế Thụy Điển là sự cởi mở và cách tiếp cận tự do đối với thương mại và kinh doanh. Thụy Điển có truyền thống là một quốc gia định hướng xuất khẩu và thường duy trì thặng dư thương mại. Một số mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của Thụy Điển là xe cộ và máy móc, dược phẩm và hóa chất, sản phẩm điện tử, khoáng sản, sản phẩm gỗ, thực phẩm, giày dép và quần áo. Thụy Điển là một trong những nước xuất khẩu năng lượng hàng đầu tại EU.

Ngoài việc duy trì khả năng cạnh tranh trong hàng hóa và sản xuất, sự tăng trưởng trong các lĩnh vực dịch vụ như công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) đã diễn ra mạnh mẽ ở Thụy Điển. Thụy Điển là “thiên đường” của các ý tưởng khởi nghiệp và đã sản sinh ra nhiều “kỳ lân” - những công ty được định giá hơn 1 tỷ USD khi chưa niêm yết - chẳng hạn như nhà phát triển trò chơi điện tử King và Mojang, công ty công nghệ tài chính Klarna và dịch vụ phát nhạc trực tuyến Spotify.

Dân số - Ngôn ngữ

Hơn 10 triệu người sống ở Thụy Điển. Tuy nhiên, đất nước này có dân cư thưa thớt, trải dài 1.600 km từ bắc xuống nam với hai phần ba diện tích bề mặt của đất nước được bao phủ bởi rừng. 1/10 dân số sống ở thủ đô Stockholm. Tiếng Thụy Điển là ngôn ngữ quốc gia ở Thụy Điển và có năm ngôn ngữ thiểu số chính thức: tiếng Sami, tiếng Phần Lan, tiếng Phần Lan Tornedal (Meänkieli), tiếng Romani và tiếng Yiddish. Thụy Điển cũng thuộc nhóm dẫn đầu thế giới về khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo của người dân.

Giáo dục

Giáo dục và kỹ năng tốt là những điều kiện tiên quyết quan trọng để tìm việc làm. Ở Thụy Điển, 84% người trưởng thành trong độ tuổi 25-64 đã hoàn thành giáo dục trung học phổ thông, cao hơn mức trung bình của OECD là 79%. Về chất lượng của hệ thống giáo dục, học sinh trung bình đạt 503 điểm về đọc viết, toán và khoa học trong Chương trình Đánh giá Học sinh Quốc tế (PISA) của OECD. Điểm số này cao hơn mức trung bình của OECD là 488.

Thụy Điển, quê hương của giải Nobel danh giá, từ lâu gắn liền với các tiêu chuẩn học thuật cao nhất trên thế giới. Quốc gia này cung cấp các chương trình cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ trong nhiều lĩnh vực, bao gồm môi trường, kinh doanh, kỹ thuật hàng không, kinh tế nông nghiệp, triết học, vật lý ứng dụng, công nghệ thông tin, đa dạng sinh học, viết sáng tạo, âm nhạc, thiết kế… Tiếng Anh được sử dụng phổ biến khắp Thụy Điển giúp người nước ngoài dễ dàng sống và học tập bằng ngôn ngữ này. Bằng cấp Thụy Điển và các cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cũng là điểm thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến đây.

Xã hội

Thụy Điển thể hiện tốt ở nhiều khía cạnh hạnh phúc so với các quốc gia khác trong Chỉ số Cuộc sống Tốt đẹp hơn. Thụy Điển vượt trội so với mức trung bình về thu nhập, việc làm, giáo dục, y tế, chất lượng môi trường, kết nối xã hội, sự tham gia của công dân, an toàn và sự hài lòng trong cuộc sống.

Thụy Điển được biết đến với nhà nước phúc lợi và tăng trưởng mạnh mẽ – các ngành công nghiệp tập trung vào lâm nghiệp, thủy điện và quặng sắt đã đặt nền móng cho sự thịnh vượng của đất nước. Thụy Điển được xếp hạng trong số mười quốc gia hàng đầu trên thế giới về khả năng tiếp cận giáo dục, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống.

==> Xem thêm: Đất nước Thụy Điển: Tinh thần Viking, Lagom Và 20 điều thú vị

Du học Thụy Điển có tốt không? Vì sao nên chọn Thụy Điển làm điểm đến?

Thụy Điển nổi tiếng với cảnh quan ngoạn mục; nền văn hóa đặc sắc cùng triết lý sống Lagom độc đáo; nền giáo dục chất lượng cao có truyền thống lâu đời; nơi đặt đại bản doanh của những công ty nổi tiếng thế giới. Du học Thụy Điển đưa bạn tiếp xúc nền giáo dục tiêu chuẩn cao với các cơ hội nghề nghiệp và phát triển bản thân không giới hạn.

Giáo dục hàng đầu, chi phí hợp lý 

 • Chất lượng giáo dục top 5 thế giới (Universitas21), có 5/39 trường nằm trong top 200 đại học tốt nhất thế giới (theo Times Higher Education 2023).
 • Hơn 1.000 chương trình cử nhân, thạc sĩ được giảng dạy bằng tiếng Anh ở đa dạng lĩnh vực: khoa học máy tính, AI, công nghệ thông tin và truyền thông, kỹ thuật (cơ khí, phần mềm, vật liệu, điện, sản xuất...), công nghệ (môi trường, năng lượng bền vững, y sinh, nano...), khoa học tự nhiên, logistics và chuỗi cung ứng, kinh doanh, quản lý, marketing, khoa học xã hội và nhân văn, ngôn ngữ, giáo dục, thiết kế, kiến trúc, y khoa, chăm sóc sức khỏe...
 • Học bổng từ 25% - 100% học phí. Chi phí sinh hoạt hợp lý.
 • Thủ tục hồ sơ và chứng minh tài chính du học Thụy Điển không phức tạp.

Môi trường để phát huy sự sáng tạo 

 • Theo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII), Thụy Điển là quốc gia sáng tạo thứ hai trên thế giới.
 • Thụy Điển là quốc gia có số bằng sáng chế trên đầu người cao nhất châu Âu.
 • Thụy Điển không đặt ra các quy chuẩn trong giáo dục và đời sống, mọi người được tự do bày tỏ suy nghĩ và ý tưởng.
 • Giáo dục Thụy Điển mang tính hướng dẫn, để người học tự chủ học tập và phát huy năng lực.
 • Giáo dục tập trung vào rèn luyện các kỹ năng xã hội, kỹ năng nghề nghiệp và ý thức cộng đồng.
 • Giáo dục nhằm chuẩn bị cho người học trở thành người lao động trong nền kinh tế toàn cầu theo 4 chỉ tiêu: làm việc nhóm, kỹ năng kỹ thuật thực dụng, giải quyết vấn đề và tinh thần dám nghĩ dám làm trong doanh nghiệp.
 • Lớp học được dẫn dắt bởi học sinh, sinh viên với các nhóm làm việc cho những dự án từ nhỏ đến lớn. Các dự án luôn kèm theo những phân tích có tính phản biện.

Cơ hội làm việc tại Thụy Điển và quốc tế

 • Thụy Điển có nền kinh tế phát triển với những thương hiệu nổi tiếng thế giới như xe hơi Volvo, đồ gia dụng IKEA, Electrolux, ứng dụng nghe nhạc Spotify, ứng dụng trò chuyện trực tuyến Skype, thời trang H & M...
 • Thụy Điển dẫn đầu thế giới về tỉ lệ công ty khởi nghiệp trên bình quân đầu người và cũng là nơi đặt trụ sở của nhiều công ty quốc tế, mang đến rất nhiều cơ hội việc làm.
 • Các trường đại học liên kết với doanh nghiệp nên chương trình giảng dạy bám sát yêu cầu thực tế của ngành nghề, sinh viên có nhiều cơ hội thực tập và làm việc tại các công ty.
 • Bằng cấp từ các trường đại học Thụy Điển có giá trị quốc tế, sinh viên tốt nghiệp được chào đón trên thị trường lao động nhờ kiến thức tốt và kỹ năng cao.
 • Chính sách làm thêm không giới hạn thời gian trong suốt khóa học. Sinh viên quốc tế được ở lại Thụy Điển 1 năm sau khi tốt nghiệp để tìm việc làm.

Xã hội bình đẳng, bền vững, phúc lợi cao

 • Thụy Điển là một trong những quốc gia dẫn đầu về bình đẳng giới.
 • “Chủ nghĩa cá nhân nằm ngang” khiến xã hội không có những cách biệt quá lớn và người dân có trách nhiệm với xã hội.
 • “An sinh xã hội ở Thụy Điển được đánh giá là một trong những mô hình tốt nhất thế giới hiện nay. Mô hình này còn được gọi là nhà nước phúc lợi xã hội và thân thiện với việc làm.
 • Thụy Điển đứng thứ hai toàn cầu về chỉ số phát triển con người với môi trường giáo dục gần như hoàn hảo, hệ thống y tế thuộc top 10 thế giới về chất lượng với nhiều chương trình y tế công cộng hỗ trợ người dân.
 • Người Thụy Điển có lối sống giản dị, văn minh, chú trọng sự bền vững. Triết lý sống “vừa đủ” tạo sự cân bằng.
 • Thụy Điển xếp thứ 2 thế giới về khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo nên bạn sẽ dễ dàng giao tiếp bằng ngôn ngữ này ở trong và ngoài lớp học.

Hệ thống giáo dục tại Thụy Điển hiện nay

Giáo dục là chìa khóa cho sự phát triển ở Thụy Điển, được tài trợ bởi thuế và bắt buộc từ 6 tuổi. Trong hệ thống trường học Thụy Điển, trẻ em đi học ít nhất 10 năm kể từ năm lên sáu, theo quy định của Đạo luật Giáo dục Thụy Điển. Sự tập trung lâu dài của Thụy Điển vào giáo dục được coi là một trong những lời giải thích cho khả năng đổi mới của đất nước.

Mẫu giáo

Förskola (trường mẫu giáo hoặc trường mầm non) được cung cấp bởi các đô thị của Thụy Điển cho trẻ em từ 1 - 5 tuổi. Số tiền trợ cấp của thành phố cho trường mầm non phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ và hoàn cảnh thực tế rằng cha mẹ của trẻ có làm việc, học tập, thất nghiệp hay đang nghỉ phép chăm con hay không.

Trường mầm non Thụy Điển nhấn mạnh tầm quan trọng của việc vui chơi đối với sự phát triển của trẻ, với chương trình giảng dạy nhằm đảm bảo nhu cầu và sở thích cá nhân của trẻ. Giáo dục nhận thức về giới ngày càng phổ biến, cố gắng cung cấp cho trẻ em những cơ hội như nhau trong cuộc sống bất kể giới tính.

Giáo dục bắt buộc

Giáo dục bắt buộc của Thụy Điển bao gồm bốn giai đoạn:

 • Förskoleklass ('năm mẫu giáo' hoặc năm 0),
 • Lågstadiet (lớp 1 - 3)
 • Mellanstadiet (lớp 4 - 6)
 • Högstadiet (lớp 7 - 9).

Trẻ em từ sáu đến mười ba tuổi cũng được cung cấp dịch vụ chăm sóc ngoài trường học trước và sau giờ học. Giáo dục bắt buộc cũng bao gồm Sameskolor (trường học dành cho người Sami) dành cho trẻ em của người Sami bản địa.

Trung học phổ thông

Gymnasium (trường trung học phổ thông, lớp 10 – 12) là tùy chọn. Có mười tám chương trình quốc gia chính quy trong ba năm để lựa chọn, sáu trong số đó là chuẩn bị cho giáo dục bậc cao như đại học và mười hai trong số đó là dạy nghề.

Mặc dù yêu cầu đầu vào khác nhau giữa các chương trình, nhưng tất cả đều yêu cầu học sinh phải đạt điểm môn tiếng Thụy Điển, tiếng Anh và toán từ năm học cuối cấp bắt buộc.

Vào năm 2022, khoảng 85% sinh viên năm thứ 9 của Thụy Điển đủ điều kiện tham gia chương trình dạy nghề và 81–84% cho chương trình quốc gia. Những người có điểm không đủ điều kiện có năm chương trình sơ cấp để lựa chọn. Từ những chương trình này, học sinh sau đó có thể chuyển sang một chương trình quốc gia.

Ngoài ra còn có các trường trung học phổ thông dành cho người khuyết tật trí tuệ cũng như các biến thể của chương trình dành cho các vận động viên.

Đại học

Thụy Điển được xếp hạng trong số các nhà lãnh đạo thế giới về giáo dục đại học. Và mặc dù có dân số tương đối nhỏ (khoảng 10 triệu người), đây là ngôi nhà của một số trường đại học tốt nhất thế giới.

Có khoảng 50 trường đại học và cao đẳng đại học ở Thụy Điển. Hầu hết là do nhà nước điều hành, nhưng một số là các tổ chức giáo dục đại học độc lập, như Đại học Công nghệ Chalmers ở Gothenburg, Đại học Jonkoping và Trường Kinh tế Stockholm. Một số trường đại học lâu đời nhất là Lund và Uppsala.

Các trường đại học Thụy Điển thường xuyên có thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng toàn cầu như Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới của Times Higher Education và Shanghai Jiao Tong

PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC ĐẶC BIỆT CHỈ CÓ KHI DU HỌC THỤY ĐIỂN

Giáo dục đại học Thụy Điển được Universitas 21 xếp hạng 5 toàn cầu với một số trường đại học tốt nhất thế giới. Thụy Điển có truyền thống học thuật xuất sắc lâu đời, nổi tiếng về chất lượng giáo dục và nghiên cứu.

Hệ thống giáo dục ở Thụy Điển khuyến khích những ý tưởng sáng tạo và một lối suy nghĩ mới. Thụy Điển là một đất nước vui vẻ, thú vị và năng động để học tập. Các trường đại học Thụy Điển mang đến môi trường học tập cởi mở, tập trung vào làm việc nhóm và hợp tác.

Thụy Điển coi trọng sự bình đẳng trong mọi mặt và không chú ý đến thứ bậc như nhiều nền văn hóa khác. Sinh viên có thể gọi giảng viên bằng tên một cách gần gũi (thay vì chức danh) như khi gọi bạn bè mình. Giảng viên đóng vai trò là người truyền thụ kinh nghiệm, dẫn dắt để bạn phát triển tư duy cá nhân, giải đáp thắc mắc và phản hồi cho những quan điểm của sinh viên. Mọi ý kiến đều được lắng nghe và phản biện tích cực trên tinh thần xây dựng.

Hợp tác và làm việc nhóm thường xuyên trong quá trình học tập tại Thụy Điển rèn luyện cho sinh viên những kỹ năng được đánh giá cao trong bối cảnh thị trường việc làm toàn cầu. Bạn sẽ học cách đưa ra ý tưởng, thảo luận, thuyết phục, lập kế hoạch và triển khai ý tưởng, lãnh đạo nhóm... Nhiều chương trình cũng hợp tác chặt chẽ với các ngành công nghiệp, mang đến cho sinh viên cơ hội kết hợp học tập và làm việc thực tế. Bạn có thể tham gia thực tập, học việc và thậm chí làm việc bán thời gian trong các lĩnh vực liên quan đến chương trình học. Có kinh nghiệm và biết cách áp dụng những gì mình học vào công việc mình làm sẽ là lợi thế khác biệt của bạn khi tham gia vào lực lượng lao động sau khi tốt nghiệp.

Du học Thụy Điển

Thụy Điển là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về đổi mới và sáng tạo. Giáo dục Thụy Điển cũng nhằm khơi dậy và phát huy tối đa sức sáng tạo, không ngại thử thách của người học. Những ý tưởng của sinh viên được cố vấn, hỗ trợ để triển khai trong thực tế. Các trường đại học Thụy Điển khuyến khích sinh viên làm việc dựa trên thế mạnh và tài năng của họ, thay vì cản trở sự sáng tạo. Hệ thống kiến ​​thức lấy sinh viên làm trung tâm mang lại cho họ sự chủ động và độc lập. Điều này có thể khiến bạn phải “hoạt động” nhiều hơn và chịu trách nhiệm cho quá trình học tập của chính mình.

Bậc học và chương trình học dành cho sinh viên quốc tế

Dự bị đại học (pathway)

Dành cho các bạn chưa đủ điều kiện IELTS (từ 5.0 đến 6.0) khi muốn học chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ tại Thụy Điển. Khóa pathway của Đại học Jonkoping được thiết kế nhằm nâng cao trình độ tiếng Anh của sinh viên đáp ứng yêu cầu đầu vào của trường, đồng thời rèn luyện cho sinh viên các kỹ năng cần thiết để thích nghi với phong cách giảng dạy và học tập đại học tại Thụy Điển. Khóa pathway cũng bao gồm các giờ học tiếng Thụy Điển cơ bản, tham quan và làm quen với cuộc sống Thụy Điển để giúp sinh viên hòa nhập với môi trường mới một cách dễ dàng hơn.

Hoàn tất khóa pathway, sinh viên được vào thẳng chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ của Đại học Jonkoping theo mong muốn ban đầu mà không phải thi cử hay nộp lại hồ sơ.

>> Xem thêm: Chương trình pathway của Đại học Jonkoping

Cử nhân

Có khoảng 100 chương trình cử nhân được giảng dạy bằng tiếng Anh ở các trường đại học Thụy Điển. Thời gian học là 3 năm, cấu trúc khóa học và nội dung giảng dạy khác nhau tùy trường.

Thạc sĩ

Bạn có thể lựa chọn trong hơn 1.000 chương trình thạc sĩ bằng tiếng Anh tại Thụy Điển. Thời gian học là 1 – 2 năm tùy chương trình.

Điều kiện du học Thụy Điển cần những gì? Có khó không?

Bạn cần được đại học Thụy Điển chấp thuận vào học tại trường, hoàn tất xin visa trước khi lên đường du học Thụy Điển.

Thụy Điển tuyển sinh quốc tế các chương trình đại học, sau đại học và các khóa học ngắn hạn. Tùy vào chương trình mà bạn cần đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

 • Chương trình cử nhân: Tốt nghiệp THPT, IELTS 6.5
 • Chương trình thạc sĩ: Có bằng cử nhân lĩnh vực liên quan, IELTS 6.5, kinh nghiệm làm việc (tùy trường, ngành)

Nếu đáp ứng tiêu chuẩn học thuật nhưng chưa đủ điểm IELTS (từ 5.0 – 6.0), bạn có thể đăng ký khóa pathway với thời gian học tập từ 1 học kỳ đến 1 năm để đạt trình độ tiếng Anh theo yêu cầu. Ưu điểm của khóa pathway là bạn sẽ có thời gian làm quen với phong cách học tập và cuộc sống tại Thụy Điển, học các kỹ năng cần thiết cho việc học đại học thành công và thuận lợi trong môi trường mới. Hoàn tất khóa pathway, bạn sẽ được vào thẳng chương trình cử nhân / thạc sĩ theo dự định ban đầu mà không cần nộp lại hồ sơ.

Chi phí du học Thụy Điển tự túc một năm tổng cộng hết bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Thụy Điển trung bình vào khoảng:

Cử nhân - Thạc sĩ
Học phí 330 triệu đồng/năm
Sinh hoạt phí 250 triệu đồng/năm
Học bổng 110 triệu đồng/năm
Chi phí sau khi trừ học bổng 470 triệu đồng/năm

Trong đó bao gồm:

Học phí:

 • Nhóm ngành khoa học xã hội và nhân văn: 80.000 – 110.000 SEK/năm
 • Nhóm ngành khoa học tự nhiên và kỹ thuật: 120.000 – 145.000 SEK/năm
 • Nhóm ngành kiến trúc và thiết kế: 190.000 – 295.000 SEK/năm

Sinh hoạt phí:

Sở Di trú Thụy Điển yêu cầu sinh viên quốc tế cần có ngân sách 10.314 SEK/tháng (tương đương 123.768 SEK/năm) cho chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại Thụy Điển. Ngân sách này để chi trả cho: chỗ ở, ăn uống, đi lại, điện thoại/internet, giải trí... Trong đó, chi phí cho chỗ ở chiếm khoảng ½ ngân sách và ăn uống chiếm khoảng ¼ ngân sách.

 • Nhà ở: 4.700 SEK
 • Ăn uống: 2.700
 • Đi lại: 550 SEK
 • Điện thoại / Internet: 400 SEK
 • Chi phí khác: 1.964 SEK

Tổng chi phí một tháng: 10.314 SEK

Chi tiêu thực tế của du học sinh tại Thụy Điển có thể thấp hơn hoặc cao hơn mức này tùy vào thành phố sinh sống, loại hình chỗ ở, nhu cầu chi tiêu... Nhiều sinh viên Việt Nam có thể sống thoải mái tại Thụy Điển với ngân sách 7.500 – 9.000 SEK/tháng.

Phí đăng ký khóa học

900 SEK áp dụng cho cả chương trình cử nhân và thạc sĩ.

Bảo hiểm

Đã bao gồm trong học phí

Lệ phí visa

1.500 SEK

>> Xem thêm: Dự trù chi phí du học Thụy Điển

Cách tiết kiệm chi phí du học Thụy Điển

Nghiên cứu, lên kế hoạch, lập ngân sách thông minh và áp dụng những mẹo tiết kiệm tiền có thể giúp bạn du học Thụy Điển với ngân sách “thân thiện”.

Tìm học bổng phù hợp

Chính phủ Thụy Điển, các trường đại học và tổ chức khác cấp nhiều loại học bổng cho sinh viên quốc tế. Tùy thuộc vào quốc tịch, chuyên môn và thành tích học tập của bạn, bạn có thể đủ điều kiện nhận học bổng được tài trợ một phần hoặc toàn bộ.

Tìm chỗ ở giá phải chăng

Chỗ ở chiếm phần lớn trong chi phí hàng tháng của bạn. Hãy liên hệ với ​​trường đại học của bạn để xem họ có cung cấp bất kỳ chỗ ở nào cho sinh viên quốc tế hay không hoặc có thể giúp bạn liên hệ với các công ty nhà ở sinh viên cung cấp các lựa chọn rẻ hơn đáng kể cho sinh viên.

Giá thuê của ký túc xá thường là thấp nhất, tiếp đến là căn hộ sinh viên dùng chung và căn hộ riêng. Vị trí chỗ ở và thành phố bạn sống cũng ảnh hưởng đến giá thuê.

Lên kế hoạch chi tiêu

Lập kế hoạch những khoản chi tiêu cụ thể để cân đối ngân sách, kiểm soát chi tiêu và không “cháy túi” sớm vì một phút bốc đồng!

Giảm chi phí ăn uống

Ăn uống tại các nhà hàng có thể khiến túi tiền của bạn vơi đi nhanh chóng. Để tiết kiệm tiền, hãy tận dụng các thiết bị nhà bếp chung và nấu thức ăn của riêng bạn. Điều này không chỉ thân thiện với ngân sách mà còn lành mạnh hơn.

Số tiền bạn chi cho việc mua sắm hàng tạp hóa hàng tháng có thể rất khác nhau tùy thuộc vào chuỗi cửa hàng mà bạn mua sắm. Hệ thống Willys, Lidl, Netto và City Gross có giá rẻ hơn so với các chuỗi như ICA và Coop, nơi bán hàng hóa với chất lượng có thể cao hơn. Trước khi mua, bạn nên so sánh giá và theo dõi các ưu đãi, giảm giá.

Khi đi ăn ngoài, hãy nhớ rằng bữa trưa thường rẻ hơn bữa tối. Ăn tại các xe bán đồ ăn, quầy hàng đều rẻ hơn tại nhà hàng. Bạn cũng nên mang theo bữa ăn, thức uống từ nhà đến trường. Các quán ăn tự phục vụ trong khuôn viên đại học Thụy Điển có sẵn lò vi sóng để bạn hâm nóng thức ăn mà bạn đã làm vào đêm hôm trước và bồn rửa để rửa hộp của bạn.

Mua sắm tại cửa hàng đồ cũ hoặc chợ trời

Nếu bạn lo ngại về chất lượng, kiểu dáng hay chủng loại hàng hóa tại các cửa hàng đồ cũ hoặc chợ trời thì hãy đợi cho đến khi bạn đến các địa điểm như thế ở Thụy Điển. Bạn có thể tìm thấy quần áo, giày dép, mũ nón, túi xách… tại các cửa hàng bình dân và cổ điển như Stadsmission và Myrorna; hoặc đến cửa hàng đồ cũ và IKEA để mua sắm đồ gia dụng, nội thất, trang trí với giá cả phải chăng.

Mượn giáo trình

Cố gắng hết mức có thể để tìm tài liệu bạn cần từ thư viện hoặc sinh viên lớp trên. Họ thường cung cấp tài liệu trên các trang của khóa học. Nếu bạn cần thêm tài liệu tham khảo, thư viện trực tuyến sẽ giúp ích rất nhiều.

Tận dụng giảm giá, các hoạt động miễn phí  

Sinh viên ở Thụy Điển nhận được nhiều ưu đãi đặc biệt và nhiều khoản giảm giá. Nó có thể ở cửa hàng thực tế, cửa hàng trực tuyến hoặc thông qua dịch vụ chuyên biệt như Mecenat và Studentkortet. Ngoài ra cũng có nhiều sự kiện văn hóa, hoạt động vui chơi giải trí miễn phí mà bạn có thể tham gia.

Tìm việc làm bán thời gian

Làm thêm có thể giúp bạn giảm một phần chi phí du học. Tin vui là Thụy Điển không giới hạn giờ làm thêm cho sinh viên quốc tế (nhưng bạn phải đảm bảo chất lượng học tập nhé!). Hiểu biết tiếng Thụy Điển ở một mức độ nào đó sẽ giúp bạn tìm được việc làm dễ dàng hơn. Bạn hãy nói chuyện với cố vấn nghề nghiệp ở trường đại học, tham dự các sự kiện nghề nghiệp, thông tin từ các câu lạc bộ sinh viên, mạng xã hội, bảng thông báo ở các thư viện công cộng… để tìm cơ hội việc làm.

Hồ sơ và giấy tờ cần chuẩn bị để đi du học Thụy Điển 2024

Hồ sơ học tập cá nhân:

 • Học bạ, bằng tốt nghiệp (hoặc chứng nhận tốt nghiệp tạm thời) THPT (nếu đăng ký chương trình cử nhân)
 • Bảng điểm, bằng cử nhân (nếu đăng ký chương trình thạc sĩ)
 • Chứng chỉ tiếng Anh
 • Motivation letter, thư giới thiệu, xác nhận kinh nghiệm làm việc… (theo yêu cầu của trường, chương trình học)

Hồ sơ xin visa:

 • Thư mời nhập học
 • Đơn xin visa
 • Hộ chiếu còn hạn sử dụng
 • Thư mời nhập học và chứng nhận đã đóng học phí cho trường
 • Giấy tờ chứng minh tài chính hoặc học bổng
 • Giấy tờ chứng minh bảo hiểm
 • Lệ phí visa 1.500 SEK

Tất cả tài liệu cần được dịch thuật sang tiếng Anh và công chứng hợp lệ, khai đúng và đầy đủ trong các mẫu đơn theo yêu cầu.

Quy trình xin visa du học Thụy Điển

Bước 1: Đăng ký chương trình học tại một trường đại học Thụy Điển

Nếu được trường chấp thuận, bạn sẽ nhận được thư mời nhập học cùng các thông tin liên quan.

Bước 2: Đóng học phí cho trường

Thông thường bạn cần đóng trước học phí 1 năm học cho trường. Bước này nhằm chứng minh mục đích học tập nghiêm túc và khả năng tài chính của bạn, cần thiết cho quá trình xin visa du học Thụy Điển.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin visa

Hồ sơ cần có:

 • Đơn xin visa
 • Hộ chiếu còn hạn sử dụng
 • Thư mời nhập học của trường đại học Thụy Điển và chứng nhận đã đóng học phí cho trường
 • Chứng minh tài chính hoặc chứng minh học bổng: Sở Di trú Thụy Điển hiện yêu cầu sinh viên quốc tế cần có 8.568 SEK/tháng cho chi phí sinh hoạt trong thời gian du học Thụy Điển. Bạn cần có số tiền tương ứng cho 1 năm trong tài khoản ngân hàng.
 • Hoặc bạn có thể sử dụng các chứng nhận về học bổng của mình (thể hiện rõ giá trị học bổng, thời hạn của học bổng) để chứng minh đủ nguồn lực tài chính cho việc học tập tại Thụy Điển.
 • Bảo hiểm sức khỏe

Bước 4: Đóng lệ phí visa

1.500 SEK

Bước 5: Đợi xét hồ sơ visa

Thông thường mất khoảng 8 – 12 tuần nếu nộp hồ sơ online và 3 tháng nếu nộp hồ sơ giấy.

Bước 6: Có kết quả visa, chụp ảnh và lấy dấu vân tay

Khi được thông báo đậu visa, bạn đến Lãnh sự quán Thụy Điển tại Hà Nội để lấy dấu vân tay và chụp ảnh.

Bước 7: Nhận giấy phép cư trú

Nếu thời gian học tại Thụy Điển hơn 3 tháng, bạn sẽ nhận được thẻ cư trú (residence permit card). Mất khoảng 4 tuần sau khi lấy dấu vân tay và chụp ảnh, bạn sẽ được cấp thẻ này. Bạn cần xuất trình thẻ cư trú và hộ chiếu còn hiệu lực khi đến Thụy Điển.

Thủ tục xin visa du học Thụy Điển không quá phức tạp. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp không xin visa thành công vì thiếu sót trong khâu chuẩn bị hồ sơ cũng như chứng minh tài chính. INEC sẽ giúp bạn có một bộ hồ sơ xin visa đầy đủ, rõ ràng để có thể đến Thụy Điển học tập. 

Các bước nộp hồ sơ du học Thụy Điển - Quy trình chuẩn bao gồm:

Nhìn chung, tất cả sinh viên muốn theo học các chương trình và khóa học cấp độ cử nhân hoặc thạc sĩ tại một trường đại học Thụy Điển phải đăng ký trực tuyến bằng cách sử dụng trang web Tuyển sinh Đại học ở Thụy Điển (universityadmissions.se) trong thời gian nộp đơn quốc gia.

Bước 1: Vào cổng tuyển sinh chung universityadmissions.se, tạo tài khoản cá nhân

Bước 2: Chọn chương trình muốn đăng ký. Trong cùng một đợt đăng ký, bạn có thể chọn 4 chương trình thạc sĩ hoặc 8 chương trình cử nhân.

Bước 3: Gửi hồ sơ gồm:

 • Tài liệu chứng minh bạn đáp ứng các yêu cầu đầu vào chung cho các chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ (bằng tốt nghiệp THPT, bằng cử nhân, học bạ, bảng điểm…)
 • Chứng minh trình độ tiếng Anh (chứng chỉ IELTS, TOEFL…)
 • Tài liệu cho thấy bạn đáp ứng các yêu cầu đầu vào của chương trình cụ thể (kinh nghiệm làm việc, thư giới thiệu, motivation letter, GMAT/GRE…)

Tùy từng sinh viên mà việc chuẩn bị hồ sơ nhanh chóng hay mất nhiều thời gian. Với kinh nghiệm hơn 16 năm tư vấn du học Thụy Điển, INEC sẽ hỗ trợ bạn chọn chương trình học phù hợp với năng lực và nguyện vọng, đồng thời hoàn tất việc đăng ký trên cổng tuyển sinh chung một cách nhanh chóng, chính xác.

Bước 4: Đóng phí ghi danh 900 SEK một lần cho tất cả chương trình đã đăng ký

Bước 5: Tìm và xin học bổng

Bước 6: Chờ và nhận kết quả

Bước 7: Nộp hồ sơ xin visa

Hạn nộp hồ sơ du học Thụy Điển và những thời điểm cần lưu ý

Các trường đại học Thụy Điển có 2 kỳ nhập học: mùa xuân (tháng 1, tháng 2) và mùa thu (tháng 8, tháng 9). Hạn nộp hồ sơ của các kỳ nhập học tại Thụy Điển thông thường là:

 • Kỳ tháng 1: Tháng 6 đến ngày 15/08
 • Kỳ tháng 8: Từ 15/10 đến 16/01

Sau thời hạn này, sinh viên thường có 2 tuần nữa để nộp bổ sung các tài liệu và phí ghi danh.

Một số trường có thời hạn nhận hồ sơ dài hơn, ví dụ như Đại học Jonkoping tuyển sinh đến ngày 31/10 cho kỳ tháng 1 và đến ngày 30/04 cho kỳ tháng 8.

Kết quả tuyển sinh được thông báo vào tháng 4 (với kỳ nhập học mùa thu) và vào tháng 10 (với kỳ nhập học mùa xuân)

Thụy Điển có 39 trường đại học tuyển sinh hơn 1.000 chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Có thể mất nhiều thời gian để chọn trường và chương trình phù hợp. Vì vậy bạn cần tìm hiểu thông tin sớm để chuẩn bị đầy đủ những bằng cấp, chứng chỉ, giấy tờ cần thiết cho việc nộp đơn. Theo kinh nghiệm của nhiều sinh viên, bạn nên tìm hiểu và chuẩn bị trước khoảng 3 tháng so với hạn cuối của kỳ tuyển sinh.

Tùy chương trình học bổng mà hồ sơ học bổng cần được nộp đồng thời hoặc nộp sau thời điểm kết thúc tuyển sinh.

Visa du học Thụy Điển thường mất từ 8 – 12 tuần để xử lý. Vì vậy, khi được trường đại học Thụy Điển chấp nhận, bạn cần nộp hồ sơ xin visa du học sớm để kịp đến Thụy Điển đúng kỳ nhập học.

Du học Thụy Điển 2024 nên chọn ngành gì để có mức lương tốt?

Thụy Điển nằm trong các quốc gia dẫn đầu thế giới về sáng tạo, đổi mới, phát triển bền vững, năng lượng tái tạo. Thụy Điển cũng là môi trường thuận lợi cho các công ty khởi nghiệp. Một số lĩnh vực thế mạnh mà bạn có thể cân nhắc khi du học Thụy Điển là:

Nhóm ngành Kỹ thuật – Công nghệ

Xếp sau Thung lũng Silicon, Thụy Điển là trung tâm công nghệ hiệu quả thứ hai trên thế giới. Thụy Điển nổi tiếng là vùng đất của sự đổi mới vì đây là ngôi nhà của nhiều công ty khởi nghiệp và công ty lớn như Spotify, Skype, Volvo, IKEA... Được xem là “thủ đô công nghệ” của châu Âu, Thụy Điển có nhiều công ty ô tô và công nghệ được công nhận trên toàn cầu. Thêm vào đó, mức sống cao và cơ hội việc làm tốt khiến Thụy Điển trở thành một điểm đến hoàn hảo để theo đuổi ngành kỹ thuật.

Thống kê mức lương trung bình của một số vị trí trong lĩnh vực kỹ thuật:

Công việc Mức lương trung bình mỗi năm
Kỹ sư cơ khí 478.000 SEK
Kỹ sư phần mềm 540.000 SEK
Tư vấn CNTT 403.733 SEK
Quản lý dự án 540.893 SEK
Lập trình viên 441.188 SEK
Kỹ sư xây dựng 563.074 SEK
Nhà phân tích dữ liệu 494.400 SEK

Nhiều trường Thụy Điển danh tiếng cung cấp các khóa học chất lượng về kỹ thuật và rất chào đón sinh viên quốc tế. Bạn có thể tham khảo chương trình của Viện Công nghệ Hoàng gia KTH, Đại học Công nghệ Chalmers, Đại học Lund, Đại học Linkoping, Đại học Uppsala, Đại học Jonkoping… Kỹ thuật dân dụng, khoa học máy tính, kỹ thuật điện, công nghệ y tế, kỹ thuật cơ khí và công nghệ thông tin là những chuyên ngành phổ biến nhất đối với sinh viên.

>> Xem thêm: Du học Thụy Điển nhóm ngành Kỹ thuật

Nhóm ngành Kinh doanh – Quản lý

Người Thụy Điển đã giao dịch quốc tế từ thời đại của những người Viking và Thụy Điển ngày nay thậm chí còn thành công hơn thế về giao thương. Là quê hương của các doanh nghiệp quốc tế như Volvo và Ikea, không có gì ngạc nhiên khi biết rằng các tổ chức học thuật của Thụy Điển đã giúp giáo dục và đào tạo những doanh nhân thành đạt. Thụy Điển là một trong những quốc gia có nhiều doanh nhân nhất ở châu Âu.

Các trường kinh doanh ở Thụy Điển xếp hạng tương đối cao trên phạm vi toàn cầu, với một số trường liên tục xuất hiện trong danh sách các trường đại học được xếp hạng cao nhất ở châu Âu và thế giới. Những cái tên nổi bật gồm: Trường Kinh tế Stockholm, Đại học Lund, Đại học Uppsala, Đại học Jonkoping, Đại học Linnaeus… Triển vọng việc làm cho sinh viên tốt nghiệp lĩnh vực kinh doanh ở Thụy Điển rất hứa hẹn. Có nhiều cơ hội trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm tài chính, tư vấn và công nghệ, cũng như nghiên cứu. Mặc dù thị trường việc làm có thể cạnh tranh nhưng danh tiếng mạnh mẽ của các trường kinh doanh hàng đầu ở Thụy Điển có thể mang lại lợi thế cho sinh viên tốt nghiệp và khiến họ khác biệt với những ứng cử viên khác đang ứng tuyển vào cùng vị trí, tăng cơ hội thành công trong sự nghiệp đã chọn.

>> Xem thêm: Du học Thụy Điển nhóm ngành Kinh doanh

Nhóm ngành Thiết kế - Sáng tạo

Các lĩnh vực thiết kế nội thất, dệt may, kiến trúc và công nghiệp đang gia tăng ở Thụy Điển. Và điều đó khiến quốc gia này trở thành một trong những trung tâm thiết kế quan trọng nhất trên thế giới. “Bậc thầy dệt may” H&M và “gã khổng lồ nội thất” IKEA là những công ty khởi đầu tại Thụy Điển.

Phong cách Thụy Điển ngày càng phổ biến và bạn có thể theo đuổi đam mê về thiết kế và sáng tạo tại Đại học Nghệ thuật, Thủ công và Thiết kế; Viện Thiết kế Umea; Cao đẳng Thiết kế Beckmans (được thành lập bởi nhà tiên phong về quảng cáo ở Thụy Điển); Trường Thiết kế và Thủ công - Đại học Gothenburg (tập trung vào đồ trang sức, dệt may, gốm sứ và hàng thủ công), Trường Thiết kế công nghiệp - Đại học Lund; Trường Dệt may Thụy Điển - Đại học Boras (dẫn đầu về dệt may, thiết kế, thời trang).

Nhóm ngành Y khoa – Chăm sóc sức khỏe

Thụy Điển là một điểm đến nổi tiếng về y học, dược phẩm, chăm sóc sức khỏe và khoa học đời sống. Đây là quê hương của những gã khổng lồ dược phẩm hàng đầu đã tạo dựng được tên tuổi và uy tín trên toàn thế giới như AstraZeneca.

Bên cạnh việc cung cấp các bằng cấp Y học truyền thống, Thụy Điển còn cung cấp các khóa học mới lạ và sáng tạo như Y học Thực nghiệm thông qua các trường đại học nổi tiếng. Cùng với việc tạo ra một phân khúc thích hợp cho sinh viên, các khóa học này cung cấp một cửa sổ đổi mới và tư duy thay thế cho thế giới.

Các trường đại học hàng đầu cung cấp các khóa học y tế ở Thụy Điển: Viện Karolinska, Đại học Uppsala, Đại học Lund, Đại học Gothenburg, Đại học Umea, Đại học Linkoping, Đại học Orebro, Đại học Malmo… Các khóa học phổ biến là: Y sinh; Sức khỏe cộng đồng; Tin học y tế; Trị liệu nghề nghiệp; Kinh tế y tế, chính sách và quản lý; Lão hóa và sức khỏe; Sinh học nhiễm trùng; Tâm lý học sức khỏe; Kỹ thuật y học hạt nhân…

Nhóm ngành Môi trường – Năng lượng – Bền vững

Nếu bạn quan tâm đến việc phát triển và thúc đẩy tính bền vững cho thế giới xanh hơn, Thụy Điển nên là lựa chọn đầu tiên của bạn. Trong khi 99% rác trong nước được tái chế, các học giả và kỹ sư tại đây đang làm việc để duy trì tính bền vững và sản xuất 100% năng lượng tái tạo.

Những trường đại học hàng đầu Thụy Điển về khoa học môi trường và tính bền vững có thể kể đến là Đại học Mid Sweden; Đại học Uppsala; Đại học Linkoping…

Ngành kỹ thuật cơ khí

Với hơn 16 năm kinh nghiệm tư vấn du học Thụy Điển và là đối tác tuyển sinh của các trường đại học Thụy Điển, INEC sẽ giúp bạn tìm được chương trình học phù hợp.

>> Xem thêm: Du học Thụy Điển ngành gì cho cơ hội việc làm rộng mở?

Du học Thụy Điển nên chọn thành phố nào?

Một số thành phố sinh viên nổi bật nhất Thụy Điển:

Stockholm

Stockholm là thành phố thủ đô của đất nước và cũng là một trung tâm kinh doanh. Gamla Stan, Djurgården, Bảo tàng ngoài trời Skansen, Fotografiska và Östermalm là một số địa điểm nhất định phải ghé thăm.

Stockholm cũng được biết đến là một trong những thành phố tốt nhất để học tập tại Thụy Điển dành cho sinh viên quốc tế. Gần 1/4 dân số thành phố là sinh viên. Có nhiều lựa chọn như Đại học Stockholm, Trường Kinh tế Stockholm, Học viện Công nghệ Hoàng gia KTH, Đại học Âm nhạc Hoàng gia và Konstfack hoặc Đại học Nghệ thuật, Thủ công và Thiết kế.

Mỗi trường đại học đều có những chuyên ngành riêng nổi bật. Sinh viên y khoa bị thu hút bởi Viện Karolinska trong khi sinh viên kinh doanh và thương mại bị thu hút bởi Trường Kinh tế Stockholm. Thành phố cũng mang đến nhiều trải nghiệm văn hóa. Stockholm đóng vai trò là cơ sở để khám phá phần còn lại của đất nước, khu vực và lục địa. Sinh viên có thể tiếp cận chuyến tham quan kiến trúc của thành phố, chuyến tham quan của khách du lịch cuối tuần hoặc cà phê ‘Fika’ nổi tiếng thế giới. Thành phố hấp dẫn và sôi động về mọi mặt, tuy nhiên chi phí có hơi tốn kém.

Lund là một trong những thành phố lâu đời nhất ở Thụy Điển nằm ở phía nam. Lund có nhiều địa danh rất đáng ghé thăm như Nhà thờ Lund, Kulturen, Stadsparken, Trung tâm Khoa học Vattenhallen và Công viên Quốc gia Dalby Söderskog. Lund cách Đan Mạch và Copenhagen khoảng 1 giờ, cách Gothenburg và Stockholm từ 2 đến 4 giờ. Lund cực kỳ nổi tiếng với hoạt động nhảy dù, dù lượn và các trải nghiệm trên không khác. Ngoài ra cũng có nhiều điểm vui chơi giải trí cho sinh viên. Thành phố nhỏ về diện tích, nhưng lại có nhiều công ty công nghệ cao.

Đây là một thị trấn đại học tinh hoa của Thụy Điển.  Một trong những trường đại học lâu đời nhất ở Thụy Điển là Đại học Lund với yêu cầu đầu vào rất cao. Được thành lập năm 1666, Đại học Lund là một trong những trường đại học lâu đời nhất ở Bắc Âu,nằm trong nhóm 100 viện giáo dục đại học hàng đầu trên toàn thế giới. Trường có 9 khoa: Kỹ thuật, Khoa học, Luật, Khoa học Xã hội, Y, Nhân văn và Thần học, Kinh tế và Quản lý, Mỹ thuật và Nghệ thuật Biểu diễn , Hàng không.

Gothenburg là một thành phố sôi động nằm ở phía tây nam Thụy Điển. Nơi này có rất nhiều điểm du lịch bắt mắt như Công viên Slottsskogen, Vườn bách thảo Gothenburg, Quận Haga, Universeum và Bảo tàng Nghệ thuật Gothenburg.

Một trong số các trường được xếp hạng cao là Đại học Công nghệ Chalmers và Đại học Gothenburg. Đại học Công nghệ Chalmers tập trung vào các lĩnh vực học tập về kiến trúc, kỹ thuật hàng hải, khoa học và tất nhiên là công nghệ. Có 8 khoa tại Đại học Gothenburg là: Khoa Mỹ thuật, Ứng dụng và Nghệ thuật biểu diễn, Khoa Giáo dục, Khoa Nghệ thuật, Khoa CNTT, Khoa Khoa học, Học viện Sahlgrenska, Trường Kinh doanh, Kinh tế và Luật, Khoa Khoa học xã hội. So với các thành phố sinh viên khác ở Thụy Điển, Gothenburg có chi phí rất phải chăng. Thành phố có nhiều nơi để đi chơi và thư giãn.

Gothenburg đã thu hút những người định cư từ khắp châu Âu. Dân số gồm nhiều người Hà Lan, Đức và Scotland. Với nền văn hóa hỗn hợp và nền văn hóa Thụy Điển, Gothenburg khiến bạn cảm thấy rất ấm áp. Người dân ở đây rất thân thiện. Gothenburg cũng thu hút rất nhiều doanh nghiệp hàng đầu vì đây là một trong những thành phố cảng lớn nhất. Có rất nhiều cơ hội thực tập dành cho ô tô và ngành dược phẩm.

Nằm gần thủ đô Stockholm, Uppsala là thành phố lớn thứ tư của Thụy Điển, nổi tiếng với cuộc sống yên tĩnh, rất thích hợp cho những sinh viên thích tập trung vào việc học và không gian yên tĩnh. Số lượng sinh viên ở đây rất cao. Có nhiều địa điểm vui chơi rất phù hợp với sinh viên. Bạn rất nên đến thăm Nhà thờ Uppsala, Bảo tàng Linnaeus, Bảo tàng Hạt Uppland, Nhà thờ Holy Trinity thời Trung cổ và Lâu đài Uppsala.

Uppsala là Di sản của Thụy Điển cho các học giả. Thành phố là ngôi nhà của trường đại học lâu đời nhất của Thụy Điển, dẫn đầu về giáo dục, văn hóa và truyền thống. Ngoài Đại học Uppsala, còn có Đại học Khoa học Nông nghiệp Thụy Điển, Chủng viện Thần học Johannelund và Viện Newman. Các ngành công nghiệp địa phương mang đến nhiều cơ hội việc làm.

Được biết đến là một trung tâm văn hóa, Umeå là một trong những thành phố tốt nhất để học tập tại Thụy Điển. Khi đến khu vực này, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá Bảo tàng Västerbottens, Công viên Điêu khắc Umedalen, Nydalasjön, Nhà thờ Thành phố Umeå và Kulturväven.

Đại học Umeå là một viện nghiên cứu công lập dành cho giáo dục đại học và rất chào đón sinh viên từ nước ngoài. Trường có hơn 40 chương trình cấp bằng quốc tế với khoảng 500 khóa học sử dụng tiếng Anh làm phương tiện giảng dạy.

Do diện tích nhỏ và rất nhiều sinh viên nên Umea còn được gọi là 'thị trấn đại học'. Thành phố cũng được trao vương miện là Thủ đô Văn hóa Châu Âu. Từ đây có rất nhiều lựa chọn chuyến bay giá rẻ để đến Stockholm và khám phá phần còn lại của Thụy Điển. Umea là nơi thích hợp để chiêm ngưỡng Cực quang và trải nghiệm văn hóa Thụy Điển. Thành phố có một cuộc sống về đêm rất phong phú và cơ hội việc làm cũng rất nhiều.

Học bổng du học Thụy Điển 2024

Học bổng Viện Thụy Điển

Học bổng thạc sĩ, ứng viên phải có ít nhất 3.000 giờ kinh nghiệm làm việc liên quan đến chương trình muốn học, ưu tiên trong các lĩnh vực phù hợp với Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

 • Giá trị gồm: Học phí, sinh hoạt phí 10.000 SEK/tháng trong suốt khóa học, bảo hiểm ốm đau và tai nạn, tư cách thành viên của SI Network for Future Global Leaders, 15.000 SEK chi phí đi lại.
 • Hạn nộp hồ sơ: Tháng 2

Học bổng các trường đại học

Học bổng dành cho các chương trình cử nhân, thạc sĩ.

 • Giá trị: 25 – 100% học phí
 • Hạn nộp hồ sơ: Tùy trường, phần lớn là giữa tháng 1. Đại học Jonkoping nhận hồ sơ đến giữa tháng 4.

Các loại học bổng khác 

Tùy vào thành tích và định hướng trong lĩnh vực học tập và nghiên cứu của sinh viên, có các loại học bổng với giá trị khác nhau từ các doanh nghiệp, tổ chức như Ngân hàng thế giới, UNESCO, educations.com, Jack & Jones Scholarship, Open Society, Produkexperter, Rotary Foundation, Scrintal, ESED...

>> Xem thêm: Tổng hợp học bổng Thụy Điển

Học bổng Viện Thụy Điển bao gồm cả học phí và trợ cấp chi phí sinh hoạt hàng tháng

Tìm công ty tư vấn du học Thụy Điển uy tín ở đâu?

Là đơn vị tư vấn du học với hơn 16 năm kinh nghiệm, INEC đã chắp cánh thành công cho nhiều ước mơ du học Thụy Điển của học sinh sinh viên Việt Nam. Đến với INEC, hành trình du học của bạn sẽ thuận lợi hơn vì được:

 • Cung cấp thông tin cập nhật, chính xác về du học Thụy Điển
 • Tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp với nguyện vọng, năng lực học tập và khả năng tài chính
 • Hướng dẫn và hỗ trợ hoàn thiện đơn xin học bổng
 • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ và hoàn tất các quy trình, thủ tục đăng ký chương trình
 • Hướng dẫn và hỗ trợ thủ tục xin visa du học
 • Cung cấp thông tin và các hướng dẫn cần thiết trước khi bay
 • Kết nối tân sinh viên với các cựu sinh viên, sinh viên hiện tại đang học tập ở Thụy Điển
 • Giữ liên lạc và hỗ trợ khi cần thiết trong suốt thời gian sinh viên du học Thụy Điển

Câu hỏi du học Thụy Điển thường gặp

Cùng INEC giải đáp “tất tần tật” các câu hỏi thường gặp về du họcThụy Điển, bạn nhé!..

Tốt.

Năm 2020, Thụy Điển đứng thứ 5 thế giới về chất lượng giáo dục đại học. Giáo dục Thụy Điển chú trọng tư duy tự do, chủ động, khuyến khích người học phát huy sức sáng tạo, làm việc nhóm.

Các trường đại học có mạng lưới đối tác giáo dục tại nhiều quốc gia trên thế giới, có đội ngũ giảng viên đạt nhiều thành tựu trong học thuật và lĩnh vực chuyên môn, giúp sinh viên tiếp cận quan điểm đa chiều, kiến thức cập nhật và kinh nghiệm hữu ích.

Các trường đại học Thụy Điển thu hút đông đảo sinh viên quốc tế, nên bạn sẽ được học trong môi trường đa dạng văn hóa.

Tiếng Anh.

Các trường đại học Thụy Điển cung cấp gần 1.300 chương trình đào tạo bằng tiếng Anh bậc cử nhân và thạc sĩ ở đa dạng lĩnh vực. Năm 2021, Thụy Điển xếp thứ 2 thế giới về sự thành thạo tiếng Anh trong nhóm hơn 100 quốc gia xem tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Phần lớn người dân Thụy Điển đều nói tiếng Anh tốt, nên bạn không phải lo lắng khi học tập và sinh sống tại nước này.

Nhiều khóa học tiếng Thụy Điển (có thể miễn phí) cũng được các tổ chức, trường đại học cung cấp cho người nước ngoài tại nước này.

Không khó.

 • Về học lực: bạn cần tốt nghiệp THPT/đại học và có IELTS 6.5 trở lên để đăng ký chương trình cử nhân/thạc sĩ. Những bạn có IELTS 5.0 – 6.0 có thể đăng ký khóa pathway của trường đại học để đạt trình độ tiếng Anh phù hợp.
 • Về tài chính: ngân sách ước tính cho sinh viên du học Thụy Điển từ 580 triệu - 730 triệu đồng/năm (không có học bổng) và từ 505 triệu - 604 triệu đồng/năm (có học bổng 30%). Ngân sách này đảm bảo phần chứng minh tài chính cho visa du học. Chi phí thực tế thấp hơn vì mức sinh hoạt phí thực tế của du học sinh thấp hơn.

*** Tỉ giá 1 SEK ~ 2.300 VND (Vietcombank 30/06/2023)

Không đắt.

So với Hà Lan, Phần Lan, Tây Ban Nha thì du học Thụy Điển có chi phí cao hơn.

So với Anh, Úc, Mỹ thì du học Thụy Điển có chi phí thấp hơn.

Theo đánh giá từ sinh viên INEC du học Thụy Điển, chất lượng giáo dục và cuộc sống mà các bạn nhận được tại quốc gia này giá trị hơn nhiều so với chi phí bỏ ra.

>> Xem thêm: Chi phí du học Thụy Điển

Có. Ngoài học bổng của Viện Thụy Điển và một số tổ chức, còn có học bổng của các trường đại học. Giá trị học bổng đa dạng, từ 10% đến 100% học phí, có thể kèm trợ cấp sinh hoạt phí. Phần lớn học bổng dành cho bậc thạc sĩ.

>> Xem thêm: Học bổng du học Thụy Điển

Thụy Điển đào tạo thế mạnh về: kinh doanh, quản lý, kỹ thuật, công nghệ, giáo dục, thiết kế, khoa học xã hội và nhân văn. Đây cũng là những lĩnh vực có nhiều chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại các trường đại học Thụy Điển.

Tháng 8 (hoặc tháng 9) là kỳ nhập học chính của các trường đại học Thụy Điển. Hạn nộp hồ sơ cho kỳ này ở phần lớn các trường là vào tháng 1 cùng năm. Riêng Đại học Jonkoping sẽ nhận hồ sơ đến hết tháng 4 cùng năm.

Các bạn học sinh sinh viên chưa đáp ứng yêu cầu tiếng Anh để vào học chương trình cử nhân, thạc sĩ chính khóa, có thể đăng ký chương trình pathway của Đại học Jonkoping để nâng cao trình độ tiếng Anh, rèn luyện các kỹ năng học đại học và làm quen với cuộc sống Thụy Điển. Chương trình pathway khai giảng hai kỳ, tháng 8 (hoặc tháng 9) và tháng 1. Hạn nộp hồ sơ cho kỳ tháng 1 là tháng 11 năm trước đó.

Để đảm bảo hồ sơ đầy đủ, không sai sót, bạn nên có kế hoạch chuẩn bị sớm hơn trước hạn chót đăng ký.

>> Xem thêm: Thời điểm phù hợp để làm hồ sơ du học Thụy Điển

Có. Ngoài học phí đóng trước cho trường, bạn cần có số tiền theo quy định trong tài khoản ngân hàng khi làm thủ tục xin visa du học Thụy Điển.

Sinh viên quốc tế không bị giới hạn giờ làm thêm trong thời gian du học Thụy Điển. Tuy nhiên, bạn cần phân bổ thời gian làm thêm phù hợp để không ảnh hưởng đến việc học. Bởi vì bạn phải đạt số tín chỉ tối thiểu theo quy định để có thể tiếp tục ở lại Thụy Điển học tập.

Sinh viên du học Thụy Điển có thể ở lại nước này 1 năm sau khi tốt nghiệp để tìm việc làm. 

Sinh viên quốc tế có thể khó tìm việc làm thêm khi du học Thụy Điển, vì phần lớn công việc part-time yêu cầu biết tiếng Thụy Điển. Tuy nhiên, vẫn có những công việc sử dụng tiếng Anh và bạn cần nhiều thời gian, nỗ lực, mối quan hệ và cả một chút may mắn để có một công việc part-time như mong muốn.

Thụy Điển là quê nhà của nhiều doanh nghiệp nổi tiếng thế giới như IKEA, H&M, Volvo, Electrolux, TetraPak... Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ khác cũng sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ kinh doanh, là cơ hội tốt cho sinh viên quốc tế muốn làm việc tại Thụy Điển.

Các trường đại học Thụy Điển có dịch vụ hỗ trợ sinh viên trong hướng nghiệp và tìm kiếm việc làm. Có thể tìm được việc làm hay không, thời gian tìm kiếm lâu hay mau, lương cao hay thấp... còn phụ thuộc vào năng lực chuyên môn, sự chủ động tìm kiếm, các mối quan hệ của bạn.

Ngoài ra, Thụy Điển là “thiên đường” của các công ty khởi nghiệp. Vì vậy, nếu có ý tưởng khởi nghiệp, bạn cứ mạnh dạn phát triển tại đây, dựa trên sự cố vấn và hỗ trợ từ các giảng viên, trường đại học và các tổ chức khác.

Tin tức du học Thụy Điển mới nhất được cập nhật tại đây

Đăng ký tư vấn du học Thụy Điển cùng chuyên viên INEC

Hãy liên hệ và trao đổi cùng các chuyên viên tư vấn giàu chuyên môn, kinh nghiệm của INEC để hiểu rõ hơn du học Thụy Điển.
TOP

Your compare list

Compare
REMOVE ALL
COMPARE
0