Du học Thụy Sĩ

Săn học bổng du học Thụy Sĩ trị giá gần 1,2 tỷ đồng ở các trường quản trị khách sạn và dịch vụ thuộc top 8 thế giới. Thực tập hưởng lương đến 18 tháng. Chương trình 3 năm 4 bằng.

Du học Thụy Sĩ ngay - nhận ưu đãi hấp dẫn

 • Tặng vé máy bay một chiều đến Thụy Sĩ
 • Tặng bộ đôi vali
 • Miễn phí toàn bộ dịch vụ tư vấn và hỗ trợ hồ sơ

Điều kiện áp dụng: Sinh viên nộp hồ sơ và ký hợp đồng du học với INEC tại một trong các trường:

 • SHMS Swiss Hotel Management School
 • Học viện Les Roches
 • Học viện Glion
 • Học viện César Ritz
 • Học viện Hotel Institute Montreux
 • Culinary Arts Academy Switzerland
Tặng vé máy bay Thụy Sĩ

Tại sao chọn du học Thụy Sĩ ?

Nền giáo dục danh tiếng

 • Thụy Sĩ nằm trong top 5 điểm đến du học tốt nhất năm 2022 dành cho sinh viên (Education.com)
 • 9 trong số 20 trường quản trị dịch vụ du lịch, giải trí và tiếp đãi du khách tốt nhất thế giới là của Thụy Sĩ (QS 2022)
 • Các trường có mối quan hệ chặt chẽ với các đối tác trong ngành, mang đến cho sinh viên cơ hội thực tập trong suốt thời gian học và làm việc sau khi tốt nghiệp
 • Đối với chương trình nhà hàng khách sạn, sinh viên còn được nhận thêm bằng đại học của trường đại học Anh hoặc Mỹ cấp, bên cạnh bằng đại học do trường Thụy Sĩ cấp.

Học kết hợp thực hành

 • Thiết kế các khóa học theo cấu trúc 6 tháng học lý thuyết và 6 tháng thực tập, sinh viên có cơ hội sở hữu đến 1,5 năm kinh nghiệm làm việc ngay khi ra trường
 • Cơ hội học thêm tiếng Pháp, tiếng Đức trong khi học, giúp bạn nâng cao ưu thế khi đi thực tập, tăng lợi thế cạnh tranh khi xin việc
 • Chương trình học cấp bằng theo từng bậc học trong chương trình (cao đẳng, cao đẳng nâng cao, đại học), khi ra trường sinh viên sẽ nhận được đồng thời bằng cao đẳng và bằng đại học), giúp bạn chủ động hơn trong việc học và làm việc.

Môi trường sống đẳng cấp

 • Quốc gia hạnh phúc thứ ba trên thế giới, đất nước an toàn bậc nhất, tỉ lệ tội phạm rất thấp, tuổi thọ và mức sống của người dân cao (World Happiness Report 2022)
 • Đất nước Thụy Sĩ tự hào có hệ thống giao thông công cộng thân thiện, thông minh, các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện đều có chất lượng cao
 • Không khí trong lành, cảnh đẹp như tranh vẽ, sinh viên sẽ được sống, sinh hoạt, học tập trong các khách sạn, nhà hàng tiêu chuẩn 3-5 sao của trường.

Vị trí địa lý lý tưởng

 • Có biên giới giáp với Ý, Pháp, Đức, Áo cùng Liechtenstein đã giúp Thụy Sĩ sở hữu nền văn hóa giàu bản sắc cùng sự đa dạng ngôn ngữ
 • Nằm ở 'trái tim' của châu Âu, sinh viên học tại Thụy Sĩ dễ dàng đi đến các nước trong khu vực nhờ visa Schengen cùng hệ thống tàu nối liền với nhiều quốc gia
 • Thụy Sĩ có 4 mùa: mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 5, mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8, mùa thu từ tháng 9 đến tháng 11, mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2 với khí hậu khá ôn hòa, mùa đông dù lạnh nhưng không giá buốt.

Thụy Sĩ dẫn đầu thế giới về đào tạo hospitality

Gần một nửa trong số 20 trường có ngành quản trị dịch vụ khách hàng và giải trí tốt nhất thế giới thuộc Thụy Sĩ, trong bảng xếp hạng QS World University Rankings for Hospitality & Leisure Management 2022. Trường hospitality được thành lập đầu tiên và lâu đời nhất thế giới cũng là của Thụy Sĩ.

Giống như dây buộc zip, khóa dán velcro, cà phê hòa tan, ngành hospitality hiện đại được phát minh ở Thụy Sĩ.

Thụy Sĩ được coi là “quê hương của lòng hiếu khách” vì đã bắt đầu phục vụ khách du lịch một cách nghiêm túc khi ngành du lịch mới bắt đầu. Vào thế kỷ 18, Thụy Sĩ được coi là điểm đến không thể bỏ qua đối với những du khách châu Âu để trải nghiệm thiên nhiên và những cảnh quan tuyệt vời.

Thụy Sĩ thậm chí còn được giới thiệu trong các kỳ nghỉ trọn gói đầu tiên trên khắp châu Âu, do Thomas Cook tạo ra vào năm 1858. Qua nhiều năm, chất lượng đường sá được cải thiện và các chuyến tàu bắt đầu đưa nhiều khách du lịch đến Thụy Sĩ hơn, do đó tạo ra sự tăng trưởng đáng kể về số lượng khách sạn. Vào cuối thế kỷ 19, Thụy Sĩ đã vững chắc trở thành một điểm đến du lịch lớn của châu Âu.

Hoàng gia, quý tộc và triệu phú đã cùng với hàng ngàn người đến đất nước Thụy Sĩ du lịch. Những vị khách có địa vị cao này đương nhiên yêu cầu mức độ xuất sắc về dịch vụ, một sự thay đổi mạnh mẽ trong cách thức vận hành khách sạn. Các khách sạn cần phải đổi mới nếu họ muốn đảm bảo sự hài lòng của khách hàng và tạo ra lợi tức đầu tư. Họ bắt đầu bổ sung cấu trúc và tổ chức vào quy trình quản lý và vận hành để đáp ứng mong đợi ngày một cao của các khách hàng. Điều này bước đầu đặt nền tảng cho việc Thụy Sĩ định vị vị thế là một điểm đến “luxury hospitality”.

Các trường hospitality đầu tiên trên thế giới bắt đầu xuất hiện ở Thụy Sĩ từ cuối thế kỷ 19. Vào thời điểm đó, chương trình giảng dạy điển hình tập trung vào quản lý hoạt động - dạy sinh viên quản lý nhà hàng, lễ tân, lưu trú và dịch vụ khách hàng, ghi chép sổ sách.

Sự bùng nổ lớn tiếp theo trong ngành du lịch (và xây dựng khách sạn) xảy ra vào những năm 1960, khi sự phát triển của đường ô tô và các chuyến bay thương mại giúp cho việc đi du lịch nước ngoài trở nên dễ dàng hơn. Điều đó kéo theo nhu cầu cao về các chuyên gia khách sạn. Và các trường hospitality khác tiếp tục được thành lập tại Thụy Sĩ. Họ nhận thấy rằng sự phát triển của ngành du lịch đang tạo ra yêu cầu đào tạo tốt hơn về các nhà quản lý chuyên nghiệp trong khách sạn và các doanh nghiệp liên quan đến khách sạn.

Mô hình giáo dục hospitality của Thụy Sĩ trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản cần thiết để quản lý một doanh nghiệp hiệu quả. Sinh viên được tìm hiểu chi tiết về mọi bộ phận và mọi vai trò, vì vậy họ biết chính xác công việc mà mỗi nhân viên của họ phải làm là gì. Phương pháp giảng dạy toàn diện này đã mang lại danh tiếng cho các trường của Thụy Sĩ.

Các trường hospitality trước đây thường có chương trình giảng dạy hạn chế về các khóa học nghiệp vụ quản lý khách sạn (dịch vụ ăn uống, lễ tân, buồng phòng…), nhưng cấu trúc này theo thời gian, theo sự phát triển đã không còn là chuẩn mực nữa. Các trường hospitality hiện đại ở Thụy Sĩ đang tiến gần hơn đến nhiều mô hình giáo dục của đất nước là từng bước xây dựng năng lực và áp dụng lý thuyết vào các tình huống làm việc.

Danh tiếng giáo dục hospitality của Thụy Sĩ đã có lịch sử hơn một thế kỷ, chưa kể đến một mô hình giảng dạy được xem là mang tính tham khảo cho nhiều quốc gia khác.

Mục tiêu của các trường Thụy Sĩ là đào tạo ra các nhà quản lý, lãnh đạo trong ngành hospitality. Do đó, chương trình đào tạo tập trung đồng thời vào 2 khía cạnh: hospitality và kinh doanh.

Bên cạnh bồi dưỡng các nghiệp vụ hospitality, các trường còn đào tạo thêm nhiều lĩnh vực khác như marketing, tài chính, quản lý và xây dựng thương hiệu, quản lý nguồn nhân lực, khởi nghiệp kinh doanh…

Những kỹ năng hospitality kết hợp với chuyên môn về kinh doanh giúp sinh viên có phông nền kiến thức đa dạng, sẵn sàng cho nhiều vị trí nghề nghiệp khác nhau khi ra trường. Không chỉ làm việc được trong tổ chức du lịch, các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, sinh viên còn có thể làm việc ở các lĩnh vực khác như kinh doanh, tài chính, hãng hàng không, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tổ chức sự kiện…

Cơ hội nghề nghiệp khi du học Thụy Sĩ ngành nhà hàng - khách sạn

Các trường xây dựng chương trình học chú trọng tính thực tiễn, cho phép sinh viên thực hành ngay từ học kỳ đầu tiên và xuyên suốt khóa học.

Bạn sẽ có nhiều cơ hội thực hành dịch vụ phục vụ trong nhà hàng (kể cả nhà hàng fine dining), nhà bếp của trường; tham gia lên kế hoạch, tổ chức và điều phối các sự kiện, các bữa tiệc cho 80 người; tham gia các chuyến tham quan học tập đến các đối tác trong ngành như Nestlé, Hublot, Tag Heuer, các hầm rượu nổi tiếng…

Thực tập là một phần bắt buộc và rất quan trọng trong các khóa học hospitality. Sinh viên sẽ có từ 6 - 18 tháng thực tập tại các khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, được trả lương. Đây là một trong những cách tốt nhất để áp dụng kiến thức, thực hành những kỹ năng đã được học, xây dựng các kết nối nghề nghiệp cho riêng mình, có được kinh nghiệm làm việc thực tiễn có giá trị. Sinh viên có cơ hội nhận được thư giới thiệu việc làm hoặc được giữ lại làm việc ngay chính nơi mà mình thực tập nếu hoàn thành tốt kỳ thực tập.

Sinh viên học ngành hospitality tại Thụy Sĩ có thể sở hữu đến 1,5 năm kinh nghiệm làm việc thực tế ngay khi ra trường, là lợi thế cho bạn trên cuộc đua sự nghiệp trong tương lai.

Bạn có biết khu học xá Caux của Học viện SHMS vốn là Caux Palace - một trong những cung điện được xây dựng đầu tiên tại Thụy Sĩ? Bạn có biết khu học xá Le Bouveret của Cao đẳng César Ritz và Học viện Nghệ thuật Ẩm thực không chỉ là những khách sạn có lịch sử mà còn là nơi trưng bày di sản ẩm thực đáng ngưỡng mộ của đầu bếp nổi tiếng Anton Mosimann?

Khu học xá của hầu hết các trường hospitality Thụy Sĩ tiền thân đều là các khách sạn tiêu chuẩn 4 - 5 sao, đã được tái cấu trúc phù hợp với mục đích giáo dục. Không chỉ mang đến môi trường học tập tràn đầy hơi thở của ngành dịch vụ khách sạn đẳng cấp, tiện nghi học tập hiện đại, việc được sống và học tập trong không gian như vậy sẽ tác động rất lớn đến việc định hình phong thái, sự chuyên nghiệp lẫn tư duy hospitality của mỗi sinh viên.

Nằm ở những địa điểm du lịch, nghỉ dưỡng nổi tiếng như Lucerne, Montreux, Leysin… sinh viên còn có thể học hỏi cách quản lý và phát triển du lịch - khách sạn của những thành phố/khu vực này, sẽ là trợ giúp rất lớn cho sự nghiệp sau này.

Xem thêm trải nghiệm dịch vụ và môi trường hospitality tại Thụy Sĩ.

Cấp văn bằng theo từng giai đoạn: Sinh viên hệ cử nhân được nhận bằng Diploma khi hoàn thành năm 1, nhận bằng cao đẳng nâng cao (Higher Diploma) khi hoàn thành năm 2 và sau khi hoàn thành năm cuối sẽ nhận bằng cử nhân (Bachelor). Việc cấp bằng theo từng giai đoạn giúp sinh viên chủ động hơn trong việc học và đi làm. Để đảm bảo khả năng tìm kiếm việc làm, sinh viên nên hoàn thành tối thiểu chương trình cao đẳng nâng cao.

Nhận thêm bằng của Anh hoặc Mỹ: Là 2 nền giáo dục lớn trên thế giới, nổi tiếng với ngành kinh doanh quản lý. Các trường Thụy Sĩ hợp tác với các đại học nổi tiếng của Anh và Mỹ trong việc phát triển chương trình giảng dạy, thẩm định chuyên môn và tham gia cấp bằng. Hoàn tất chương trình, sinh viên sẽ nhận được đồng thời 2 bằng tốt nghiệp: 1 bằng đại học của trường Thụy Sĩ cấp và 1 bằng của trường đại học Anh hoặc Mỹ cấp.

Các trường luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ với các khách sạn đẳng cấp nhất thế giới, các nhà hàng Michelin, công ty giải trí, ngân hàng, doanh nghiệp lớn như Accor, Deutsche, Disneyland, Langham, Marriott, Shangri-La, John Paul, MacDonald Aviemore Resort, MCI, Swiss, UBS… cung cấp các vị trí thực tập và làm việc phong phú cho sinh viên.

Trong khi đó, các đối tác sẽ có nguồn nhân lực dự bị cho tương lai. Họ sẵn sàng tuyển dụng sinh viên ngay khi các bạn kết thúc kỳ thực tập, miễn là có thái độ và năng lực tốt. Không chỉ có vậy, các đối tác trong ngành còn đóng góp vào việc tạo ra các chương trình học thuật phù hợp với thời đại, tham gia giảng dạy, hoặc sẵn lòng đón sinh viên đến thăm trụ sở của họ để các bạn có thêm những hiểu biết về hoạt động thực tế.

Tổng quan về Thụy Sĩ

Với tổng diện tích 41.285 km², đất nước Thụy Sĩ chỉ nhỏ bằng 1/8 so với Việt Nam, và chỉ gần bằng diện tích bang New Jersey của Mỹ. Phần lớn diện tích Thụy Sĩ là đồi núi và cao nguyên, chỉ riêng dãy Alps chiếm đến khoảng 65% diện tích đất nước. Dân số Thụy Sĩ rất khiêm tốn, chỉ khoảng 8,6 triệu người. Thế nhưng, Thụy Sĩ lại nằm trong top 20 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Cảnh quan đất nước Thụy Sĩ

Mặc dù là một đất nước nhỏ bé nhưng Thụy Sĩ giỏi về rất nhiều thứ. Phô mai, socola, đồng hồ cúc cu, con dao quân đội, ngân hàng tư nhân, xe trượt tuyết, tàu điện đúng giờ… là những biểu tượng nổi tiếng của Thụy Sĩ.

Thụy Sĩ nằm trong số 10 quốc gia an toàn nhất thế giới với chỉ số hòa bình cao, cũng thuộc top 10 đất nước hạnh phúc nhất dựa trên các chỉ số thu nhập, tự do, lòng tin, tuổi thọ, hỗ trợ xã hội…

Theo Educations Media Group, Thụy Sĩ được xếp hạng 4 trong top 10 địa điểm tốt nhất thế giới để học tập. Các lý do hàng đầu để sinh viên chọn học tại Thụy Sĩ gồm có: sinh viên muốn đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình; để phát triển bản thân; trải nghiệm một nền văn hóa hoặc lối sống mới; tiếp cận nền giáo dục chất lượng cao với phương pháp giảng dạy độc đáo; có một cuộc phiêu lưu mới; để kết bạn mới hoặc mở rộng mạng lưới kết nối nghề nghiệp của bản thân; học một ngôn ngữ mới.

Thời gian xét duyệt hồ sơ visa du học Thụy Sĩ thông thường từ 8 - 12 tuần. Tuy nhiên, thời gian xét duyệt hồ sơ visa có thể ngắn hơn nếu có sự chuẩn bị tốt. Hồ sơ du học Thụy Sĩ đơn giản, chứng minh tài chính không quá phức tạp, tỉ lệ đậu visa cao.

Thụy Sĩ là một trong những nền kinh tế ổn định nhất trên thế giới. Chính sách an ninh tiền tệ và giữ kín bí mật ở ngân hàng làm cho Thụy Sĩ trở thành một địa điểm an toàn cho các nhà đầu tư. Thụy Sĩ là nước có mức sống cao với GDP bình quân đầu người là 68.340 USD, đứng thứ 5 thế giới (theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế 2020), và là thành viên của nhiều tổ chức thương mại như OECD, WTO, EFTA, JEC.

Là nước xuất khẩu đồng hồ đeo tay cao cấp hàng đầu, các công ty Thụy Sĩ sản xuất hầu hết đồng hồ cao cấp trên thế giới. Những thương hiệu nổi tiếng có thể kể đến như Rolex, Patek Philippe, Swatch hoặc Richemont. Thụy Sĩ còn có một ngành công nghiệp rộng lớn với các công ty cạnh tranh toàn cầu trong các lĩnh vực khác nhau. Đáng chú ý nhất là chế biến thực phẩm như Nestlé, các nhà sản xuất máy móc và robot như ABB, Bobst SA và Stadler Rail, hóa chất sử dụng trong công nghiệp và xây dựng như Sika AG, hoặc thiết bị quân sự như Ruag. Thụy Sĩ cũng có một ngành công nghiệp dược phẩm cạnh tranh nhất trên thế giới với các công ty dược phẩm lớn bao gồm Novartis và Roche.

Một lĩnh vực khác tạo nên thương hiệu của Thụy Sĩ phải nhắc đến là tài chính và ngân hàng. Phần lớn lĩnh vực tài chính tập trung ở Zurich và Geneva. Zurich chuyên về ngân hàng (UBS, Credit Suisse, Julius Baer) bảo hiểm (Swiss Re, Zurich Insurance), trong khi Geneva chuyên về quản lý tài sản (Pictet Group, Lombard Odier, Union Bancaire Privée) và kinh doanh hàng hóa, tài trợ thương mại, vận chuyển. Các ngân hàng lớn trên thế giới, các công ty đa quốc gia chọn đặt trụ sở tại Thụy Sĩ vì tính trung lập của đất nước.

Thụy Sĩ có tất cả những yếu tố thuận lợi nhất để có một ngành du lịch - khách sạn phát triển hàng đầu thế giới: các địa điểm đẹp, quốc gia an toàn luôn rộng cửa chào đón du khách, nhân viên chuyên nghiệp, dịch vụ đẳng cấp… Lĩnh vực này đóng góp cho nền kinh tế Thụy Sĩ khoảng 53,1 tỷ USD (chiếm 7,5% tổng GDP), tạo ra gần 485.000 việc làm (chiếm 9,5% tổng việc làm toàn quốc), theo World Travel & Tourism Council 2020.

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia đầu tiên nhanh chóng vực dậy ngành du lịch sau một khoảng thời gian ngành du lịch thế giới “ngủ đông” do sự tác động của Covid-19. Bằng nhiều chiến lược phát triển du lịch bền vững kết hợp bảo vệ sức khỏe cho du khách, Thụy Sĩ đang dần hồi sinh ngành du lịch. Quốc gia này đang sở hữu gần 4.800 khách sạn, chiếm phần lớn trong số đó là khách sạn 5 sao, đồng thời tiếp tục được khẳng định là thiên đường dành cho những thực khách sành ăn với 95 nhà hàng 1 sao Michelin, 24 nhà hàng 2 sao Michelin, 3 nhà hàng 3 sao Michelin (theo Michelin Guide 2021). Và năm nay, Michelin Green Star cũng được trao cho 19 nhà hàng Thụy Sĩ - là sự cam kết mạnh mẽ đối với ẩm thực bền vững và bảo vệ môi trường. Những điều này được xem là “một sự lựa chọn mới mẻ thể hiện sức mạnh của nền ẩm thực cao cấp của Thụy Sĩ, bất chấp cuộc khủng hoảng sức khỏe đang diễn ra”.

Thụy Sĩ theo đuổi chính sách đối ngoại tích cực và thường xuyên tham gia vào các tiến trình kiến tạo hòa bình trên toàn cầu. Thụy Sĩ là nơi khai sinh của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, nơi đặt tổng hành dinh châu Âu của Liên Hiệp Quốc và nhiều tổ chức quốc tế khác. Chỉ riêng tại Geneva có hơn 750 tổ chức phi lợi nhuận cho những người quan tâm đến việc tham gia một tổ chức phi chính phủ.

Nằm ở “trái tim” châu Âu, Thụy Sĩ có biên giới giáp với Ý, Pháp, Đức, Áo cùng Liechtenstein. Điều này đã giúp Thụy Sĩ sở hữu nền văn hóa, ngôn ngữ đa dạng, rất có lợi cho sinh viên khi đến đây học tập, nhất là sinh viên ngành ẩm thực, hospitality.

Thụy Sĩ (cùng với Đức) là một trong những quốc gia nằm ở vị trí trung tâm nhất ở châu Âu, khiến nước này có mối liên hệ đường sắt và đường cao tốc với phần còn lại của khu vực. Sinh viên có thể dễ dàng đi đến các nước khác nhờ kết nối đường sắt cao tốc, chẳng hạn như các chuyến tàu trực tiếp đến Paris, Nice của Pháp, Milan của Ý, Frankfurt, Berlin ở Đức, Amsterdam Hà Lan, Vienna Áo, Barcelona và Rome của Tây Ban Nha… Cùng với visa Schengen, bạn có thể đi du lịch châu Âu không cần xin thị thực.

 

Do vị trí thuận lợi cùng với hệ thống giao thông đa dạng, thân thiện, sinh viên học tập tại Thụy Sĩ thường xuyên có thể đi du lịch, khám phá các địa điểm mới để làm giàu trải nghiệm, mở rộng hiểu biết.

Thụy Sĩ có 4 ngôn ngữ được sử dụng chính thức là Pháp, Đức, Ý, Romansch, và phần lớn người dân có thể sử dụng thành thạo ít nhất 2 ngôn ngữ. Không những vậy, tiếng Anh còn được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc, là ngôn ngữ giảng dạy chính thức ở nhiều trường, góp phần tạo ra môi trường hoàn hảo để sinh viên học một ngôn ngữ mới trong thời gian du học.

 

Đa số nhà tuyển dụng trên thế giới thích tuyển nhân sự là người Thụy Sĩ, hoặc sinh viên tốt nghiệp từ Thụy Sĩ, bởi vì họ có thể sử dụng thành thạo từ 2 ngoại ngữ. Thêm vào đó, sinh viên nếu thành thạo thêm tiếng Đức và/hoặc tiếng Pháp còn có cơ hội thực tập, làm việc rộng mở hơn, không chỉ tại Thụy Sĩ mà còn ở các nước châu Âu và thế giới.

Thụy Sĩ dẫn đầu bảng xếp hạng điểm đến an toàn nhất thế giới, theo Insurly 2020. Bảng xếp hạng này được đưa ra dựa trên các tiêu chí: tần suất của thiên tai, chất lượng hệ thống chăm sóc sức khỏe, mức độ tội phạm bạo lực và mối đe dọa khủng bố. Thụy Sĩ đứng đầu với tổng điểm 93,4/100. Chỉ số an toàn giao thông vận tải của nước này rất cao, đạt 98/100.

Theo World Happiness Report 2020, Thụy Sĩ đứng thứ 3 thế giới về mức độ hạnh phúc. Những tiêu chí mà Thụy Sĩ được đánh giá rất cao như mạng lưới hỗ trợ xã hội, niềm tin xã hội, sự trung thực của chính phủ, môi trường an toàn và cuộc sống lành mạnh.

 

Thụy Sĩ cũng là quốc gia an toàn nhất thế giới trong đại dịch Covid-19, theo Deep Knowledge Group (DKG). Đất nước này gây ấn tượng bởi hiệu quả kiểm dịch, hiệu quả quản lý rủi ro, sự giám sát và phát hiện của chính phủ, khả năng sẵn sàng của hệ thống y tế, khả năng phục hồi của khu vực và sẵn sàng cho các tình huống khẩn cấp. Một phần lớn khác là do tỷ lệ lây lan và tử vong do dịch liên tục giảm. Những điều này cũng góp phần giúp Thụy Sĩ duy trì một nền kinh tế lành mạnh sau đại dịch.

Độ tuổi trung bình ở Thụy Sĩ là 43,2 tuổi. Thụy Sĩ cũng có tỷ lệ số người trên 100 tuổi cao nhất châu Âu, và là nước có tuổi thọ cao thứ 2 sau Nhật Bản. Thật dễ hiểu bởi đây là một đất nước có bầu không khí sạch sẽ, với rất nhiều những con đường mòn để đi bộ, để đạp xe và họ có hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người dân đặc biệt tốt.

Hệ thống giao thông công cộng thân thiện, đúng giờ với các chuyến xe bus, các chuyến tàu cao tốc có thể đi đến khắp Thụy Sĩ. Ý thức của người dân cao, văn hóa tham gia giao thông rất văn minh. Họ tôn trọng không gian chung, không gian cá nhân trên các phương tiện giao thông công cộng.

Ở phần lớn khu vực của Thụy Sĩ, khi bạn muốn sang đường và đang đứng ở phần vạch qua đường dành cho người đi bộ, các phương tiện giao thông, xe cộ sẽ tự động dừng lại, nhường đường, và chờ bạn qua đường hoàn toàn rồi mới tiếp tục chuyển bánh.

 

Thật tuyệt vời, phải không nào?

Chi phí du học Thụy Sĩ

Chi phí

Cao đẳng: 14.000 - 65.500 CHF/khóa
Đại học: 142.600 - 164.400 CHF/khóa
Sau đại học: 35.800 - 43.600 CHF/khóa

*Chi phí du học Thụy Sĩ đã bao gồm các khoản học phí, chi phí ăn ở trong khuôn viên trường thời gian học lý thuyết, bảo hiểm y tế.

Yêu cầu đầu vào

Cao đẳng - Đại học

Tốt nghiệp THPT
Từ 18 tuổi
IELTS 5.5

Sau đại học

Tốt nghiệp đại học (GPA từ 6.5)
Từ 21 tuổi
IELTS 5.5 - 6.5

*Yêu cầu tiếng Anh nêu trên là mức tiêu chuẩn chung. Nếu chưa đạt mức yêu cầu tiếng Anh, sinh viên có thể sang Thụy Sĩ để học thêm tiếng Anh trước khi vào chính khóa.

Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là quốc gia có tỷ lệ bằng sáng chế, tỷ lệ số người đoạt giải Nobel bình quân đầu người, sức cạnh tranh và hệ thống giáo dục thuộc hàng cao nhất thế giới. Vì không giàu có về tài nguyên nên giáo dục và kiến ​​thức đã trở thành những nguồn lực rất quan trọng cho sự phát triển của đất nước Thụy Sĩ. Việc quản lý và điều hành hệ thống trường học ở Thụy Sĩ được thực hiện bởi các bang. Mỗi bang đặt lịch học, chương trình giảng dạy và tiêu chí của mình. Hệ thống này được giám sát bởi State Secretariat for Education, Research and Innovation (SERI). Một đặc điểm khác biệt của hệ thống giáo dục Thụy Sĩ là tính đến mong muốn và khả năng của học sinh. Thuộc tính này được thực hiện bằng cách đa dạng hóa các lộ trình khác nhau mà học sinh có thể tham gia sau khi học xong tiểu học. Giáo dục là bắt buộc đối với tất cả trẻ em và thanh thiếu niên từ 9 - 11 tuổi. Trẻ em bắt đầu giáo dục bắt buộc khi chúng khoảng 4 - 6 tuổi cho đến khi chúng tròn 15 tuổi. Điều này, tất nhiên, cũng được quy định bởi các bang. Mặc dù có các trường tư thục ở Thụy Sĩ, hầu hết học sinh đều theo học các trường công lập trong khu vực địa phương. Điều này mang lại sự đa dạng để trẻ em có thể trải nghiệm nhiều nền tảng khác nhau, đôi khi là cả nền tảng ngôn ngữ. Các trường công lập miễn học phí, và trẻ em không bắt buộc phải mặc đồng phục.

Giáo dục tiểu học ở hầu hết Thụy Sĩ được coi là mẫu giáo và chu kỳ học tập đầu tiên. Mẫu giáo không bắt buộc ở tất cả các bang, nhưng trường tiểu học thì có bắt buộc.

Ở trường mẫu giáo, trẻ em được dạy về cách cư xử và kiến ​​thức cơ bản. Đó là lúc các em được giới thiệu với các ngôn ngữ khác và văn hóa Thụy Sĩ. Bậc mẫu giáo nhằm mục đích dạy trẻ các kỹ năng xã hội và cách cư xử cơ bản thông qua học tập dựa trên trò chơi. Thông qua âm nhạc, trò chơi, nghệ thuật và rất nhiều thủ công, các em được làm quen với cách đọc và toán cơ bản.

Sau khi học hết mẫu giáo, khoảng 6 tuổi, trẻ sẽ đi học tiểu học. Tùy thuộc vào các bang, sự kết hợp có thể khác nhau.

Ở các bang nói tiếng Đức, giáo dục mẫu giáo và 2 năm tiểu học được gộp chung vào chu kỳ học tập đầu tiên, và học sinh từ 4 - 8 tuổi học cùng một lớp. Họ gọi đây là Grundstufe hoặc Basisstufe.

Ở các bang nói tiếng Pháp, 2 năm mẫu giáo được kết hợp với 2 năm khác và là chu kỳ đầu tiên của giáo dục tiểu học.

Ở các bang nói tiếng Ý, trẻ em đi học mẫu giáo từ năm 4 tuổi.

Giáo dục trung học ở Thụy Sĩ được chia thành 2 giai đoạn. Giáo dục trung học cơ sở và giáo dục trung học phổ thông. Trẻ em bắt đầu học trung học cơ sở trong độ tuổi từ 11 - 12 và kéo dài từ 3 - 4 năm. Giáo dục trung học phổ thông tương đương với các trường trung học phổ thông trong hệ thống giáo dục Mỹ về độ tuổi của học sinh. Tuy nhiên, nó rất khác so với một trường trung học ở Mỹ.

Giáo dục trung học cơ sở

Các trường trung học cơ sở ở Thụy Sĩ được gọi là Gymnasiums hoặc Kantonsschule. Đây là nơi trẻ em học ngôn ngữ mẹ đẻ, tiếng Anh và tiếng Đức được sử dụng như ngôn ngữ thứ 2 ở Thụy Sĩ. Ngôn ngữ được chú trọng khá nhiều trong hệ thống giáo dục Thụy Sĩ, do đó hầu hết mọi người ở đó đều nói ít nhất một ngôn ngữ thứ hai.

Khoa học tự nhiên cũng được coi trọng rất nhiều trong đó toán học, sinh học, hóa học, vật lý và địa lý được giảng dạy như một số môn học chính. Các môn học khác như lịch sử, giáo dục công dân, âm nhạc, nghệ thuật và thiết kế, giáo dục thể chất và sức khỏe, kinh tế gia đình (home economics), hướng nghiệp và chuẩn bị nghề nghiệp cũng được giảng dạy.

Học sinh được xếp loại với các số từ 6 (cao nhất) đến 1 (thấp nhất). Họ cũng phải làm bài kiểm tra vào cuối năm học để kiểm tra lượng kiến ​​thức đã thu thập được. Vào cuối năm, tùy theo học lực, học sinh có thể học tiếp sang năm sau hoặc học lại năm trước.

Giáo dục phổ thông

Trình độ học vấn trung học phổ thông không bắt buộc ở Thụy Sĩ và cấu trúc của nó khá độc đáo. Học sinh sau khi học xong trung học cơ sở có thể lựa chọn học văn hóa hoặc học nghề. Họ có thể lựa chọn từ một trường giáo dục và đào tạo nghề (VET), tú tài hoặc trung học phổ thông.

- Trường dạy nghề là lựa chọn ưu tiên của hầu hết học sinh tại Thụy Sĩ. Đó là nơi họ có thể học các kỹ năng ở trường và xem nó được thực hiện như thế nào thông qua trải nghiệm trực tiếp tại các công ty cung cấp học nghề và các khóa học liên kết giữa các công ty. Các khóa học ở trường dạy nghề kéo dài từ 2 - 4 năm và cho phép học sinh có được kiến ​​thức chuyên môn và kỹ thuật thực tế. Thông qua trường VET, học sinh nhận được bằng tốt nghiệp VET liên bang hoặc chứng chỉ VET liên bang sẽ cho phép họ làm việc và tiếp tục học lên cao hơn.

- Trường tú tài là sự lựa chọn của 1/3 học sinh Thụy Sĩ. Nó có thể được coi là sự tiếp nối của giáo dục trung học cơ sở, trong đó các môn học tương tự như các môn học trước đây ở giáo dục trung học cơ sở, cộng với luật và kinh tế. Việc tuyển sinh dựa trên kết quả học tập trước đó của học sinh và hệ thống xếp loại giống như ở cấp trung học cơ sở. Các trường này thường kéo dài từ 3 - 6 năm, tùy thuộc vào bang.

Vào cuối chương trình, học sinh phải làm bài kiểm tra và trình bày một bài luận tú tài. Tùy thuộc vào thành tích của họ, họ được cấp một chứng chỉ có tên là Matura và sau đó đủ điều kiện để bắt đầu các trường đại học bang, viện công nghệ và trường đại học sư phạm.

- Các trường trung học phổ thông chuẩn bị chuyên môn cho sự nghiệp y tế, công tác xã hội và giáo dục. Học sinh được xếp loại với hệ thống phân loại như trước đây và học các môn chính liên quan đến nghề nghiệp cụ thể. Điểm số quyết định học sinh có tiến tới năm tiếp theo hay không. Chương trình học kéo dài 3 năm, và khi kết thúc, học sinh phải thi cuối kỳ 6 môn học của mình. Nếu kết thúc thành công, các em sẽ nhận được chứng chỉ trung học phổ thông chuyên và tiếp tục học cao đẳng PET.

Thụy Sĩ đứng thứ 2 trong số các quốc gia có hệ thống giáo dục đại học tốt nhất thế giới (theo Universitas 21 năm 2020).

Giáo dục đại học là sự tiếp nối của giáo dục trung học phổ thông mà học sinh chọn. Đại học là lựa chọn hợp lý cho các sinh viên có bằng Matura, trong khi Fachhochschule hoặc Höhere Fachschule sẽ là lựa chọn của sinh viên có chứng chỉ VET. Học sinh có chứng chỉ trung học phổ thông sẽ tiếp tục học tại các trường cao đẳng PET.

Trường đại học (University)

Thụy Sĩ có tổng cộng 12 trường đại học, 10 trong số đó được điều hành và quản lý bởi các bang và là nơi đào tạo ra các thị trưởng phi kỹ thuật theo định hướng lý thuyết. Các trường này còn được gọi là Cantonal. Có rất nhiều môn học được cung cấp để học tại các trường đại học Thụy Sĩ.

Hơn nữa, các trường đại học ở Thụy Sĩ được biết đến với đào tạo bằng BBA và MBA , và những tấm bằng này có xu hướng trở thành một trong những tấm bằng tốt nhất trên thế giới. Điều này đã dẫn đến một số lượng đáng kể sinh viên quốc tế lựa chọn học đại học tại Thụy Sĩ. Nhiều sinh viên trong số này theo học các trường đại học hàng đầu ở Thụy Sĩ để lấy bằng cấp cao.

Hầu hết các trường đại học đều có các khoa luật và kinh tế, toán học, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn. Mặt khác, viện công nghệ đại học liên bang (ETHZ và EPFL) tập trung vào kỹ thuật, toán học và khoa học tự nhiên.

Việc giảng dạy dựa trên mô hình 3 giai đoạn của Bologna (hệ thống chuyển đổi tín chỉ châu Âu - ECTS, cho phép sinh viên dễ dàng học chuyển tiếp sang các các trường đại học trên thế giới ). Các bậc đào tạo gồm: cử nhân (3 năm), thạc sĩ (2 năm), tiến sĩ (3 năm).

Fachhochschule hoặc Höhere Fachschule

Có 1 trường đại học tư nhân và 8 trường đại học khoa học ứng dụng công lập. Các tổ chức giáo dục đại học này cung cấp cho sinh viên bằng cấp trong các lĩnh vực như kỹ thuật, công nghệ hoặc kinh doanh, chuẩn bị cho sinh viên vào thị trường lao động Thụy Sĩ và toàn cầu sau khi tốt nghiệp.

 

Sự khác biệt giữa trường đại học truyền thống ở Thụy Sĩ và Fachhochschule là Fachhochschule thường không cấp bằng tiến sĩ, cách giảng dạy của họ dựa trên thực tế trái ngược với định hướng dựa trên lý thuyết của đại học truyền thống.

Giáo dục và đào tạo nghề nâng cao tạo điều kiện cho những người chuyên nghiệp, đã hoàn thành đào tạo nghề cơ bản, tiếp tục học để có kiến ​​thức chuyên môn sâu hơn.

Kỳ thi chứng chỉ PET của Liên bang Thụy Sĩ và kỳ thi chứng chỉ PET nâng cao của Liên bang Thụy Sĩ để kiểm tra kiến ​​thức chuyên môn trong một nghề cụ thể. Số năm kinh nghiệm chuyên môn và các kỳ kiểm tra tiếp theo do Chính phủ Thụy Sĩ quy định. Các ứng viên thành công vượt qua kỳ thi sẽ được cấp bằng PET nâng cao của liên bang. Điều này hầu hết thể hiện ứng viên có đủ chuyên môn cho một vị trí trong ban quản lý cấp trung hoặc quản lý độc lập một công ty.

Các trường cao đẳng nghề

Các trường cao đẳng giáo dục và đào tạo nghề bậc cao hướng đến việc đào tạo chuyên nghiệp với chứng chỉ liên bang hoặc bằng cấp tương đương. Họ cung cấp các khóa đào tạo (2 hoặc 3 năm toàn thời gian hoặc đào tạo nội bộ) với mức độ phù hợp thực tế cao và dẫn đến bằng cấp cao đẳng chuyên nghiệp được liên bang công nhận. Văn bằng này giúp sinh viên có đủ điều kiện cho các hoạt động chuyên nghiệp và đảm đương vị trí cán bộ cấp trung.

Lộ trình du học Thụy Sĩ

Lộ trình du học Thụy Sĩ tương đối đơn giản, giúp học sinh sinh viên thuận lợi nộp hồ sơ vào một khóa học mà mình yêu thích
Lộ trình du học Thụy Sĩ tương đối đơn giản, giúp học sinh sinh viên thuận lợi nộp hồ sơ vào một khóa học mà mình yêu thích

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC

Hãy liên hệ và trao đổi cùng các chuyên viên tư vấn giàu chuyên môn, kinh nghiệm của INEC để hiểu rõ hơn du học Thụy Sĩ

TOP