DU HỌC THỤY SĨ 2024

Để lên kế hoạch cho hành trình du học Thụy Sĩ 2024, bạn cần hiểu chi phí học tập ước tính, yêu cầu nhập học, quy trình cấp thị thực, các trường đại học hàng đầu và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. >>> Đặt lịch hẹn ngay cùng chuyên gia du học Thụy Sĩ từ INEC

Bạn có biết, Thụy Sĩ là một trong 10 điểm đến du học hàng đầu thế giới? Du học Thụy Sĩ rất được lòng các bạn học sinh - sinh viên vì:

 • Nền giáo dục chất lượng cao, phương pháp giảng dạy độc đáo giúp sinh viên đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình
 • Cái nôi của ngành Dịch vụ hiếu khách, nơi đào tạo các nhà quản lý, lãnh đạo tương lai
 • Cơ hội để phát triển bản thân, trải nghiệm văn hóa và lối sống hoàn toàn mới
 • Du học Thụy Sĩ là cơ hội tuyệt vời để bạn học thêm một ngôn ngữ mới, kết bạn mới, mở rộng mạng lưới mối quan hệ và kết nối nghề nghiệp của mình

Để lên kế hoạch cho hành trình du học Thụy Sĩ 2024, bạn cần hiểu chi phí học tập ước tính, yêu cầu nhập học, quy trình cấp thị thực, các trường đại học hàng đầu và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Du học INEC đã tổng hợp các thông tin quan trọng nhất để bạn tham khảo và lập kế hoạch học tập tốt nhất.

Tại sao nên lựa chọn Thụy Sĩ làm điểm đến du học?

Môi trường sống đẳng cấp

Thụy Sĩ luôn được xếp hạng trong số những quốc gia hạnh phúc và có mức sống tốt nhất thế giới. Đất nước an toàn, tỷ lệ tội phạm thấp; cuộc sống yên bình, không khí trong lành; hệ thống chăm sóc sức khỏe hạng nhất; văn hóa tư duy tiến bộ. Bên cạnh đó, giao thông tại Thụy Sĩ vô cùng hiện đại và dễ sử dụng, các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện đều có chất lượng cao.

Đất nước Thụy Sĩ nổi tiếng với cảnh quan tự nhiên đẹp như tranh vẽ, nhiều hoạt động thể thao và giải trí hấp dẫn đem đến cho sinh viên nhiều lựa chọn để “sạc pin” sau những giờ học căng thẳng.

Vị trí lý tưởng, giao thông thuận lợi

Sở hữu hệ thống cơ sở giao thông công cộng hiện đại nhưng không kém phần thân thiện bao gồm xe lửa, xe bus, tàu điện ngầm đi lại thuận tiện chỉ với 1 thẻ Swiss-pass và 3 sân bay quốc tế đẳng cấp là Geneva, Zurich và Basel, Thụy Sĩ hoàn toàn đáp ứng mọi nhu cầu đi lại của mỗi du khách. Bên cạnh đó, với việc là ‘trái tim’ của Châu Âu, Thụy Sĩ còn có biên giới giáp với Ý ở phía Nam, giáp Pháp ở phía Tây, giáp Đức ở phía Bắc và Áo, Liechtenstein ở phía Đông nên việc đi lại giữa Thụy Sĩ và các nước lân cận cũng như trong khu vực Châu Âu khá dễ dàng. Điều này giúp lý giải vì sao nên du học Thụy Sĩ.

Lợi thế phát triển ngôn ngữ

Thụy Sĩ là một đất nước đa ngôn ngữ, phần lớn người dân nói được 2 hoặc 3 thứ tiếng. 25% cư dân Thụy Sĩ là người nước ngoài, đã tạo nên môi trường hấp dẫn nhất để bạn học thêm một ngôn ngữ mới. Sử dụng thành thạo nhiều ngoại ngữ giúp bạn nâng cao ưu thế khi đi thực tập, tăng lợi thế cạnh tranh khi xin việc.

Thêm vào đó, hàng ngàn sinh viên quốc tế đến Thụy Sĩ học tập mỗi năm biến quốc gia này trở thành một ngôi nhà toàn cầu theo đúng nghĩa. Những người từ các nền văn hóa khác nhau tụ hội làm cho Thụy Sĩ trở thành nơi lý tưởng để tiếp xúc với các nền văn hóa khác nhau, kết bạn từ khắp nơi trên thế giới trong khi làm quen và hòa nhập với lối sống địa phương đặc sắc. Hiểu biết về nhiều nền văn hóa, phong tục tập quán, lối sống bản địa… sẽ là trợ lực rất lớn cho bạn khi phát triển sự nghiệp, đặc biệt là trong ngành Du lịch - Khách sạn.

Thiên nhiên tươi đẹp

Với những địa danh nổi tiếng thế giới như Montreux, Lucerne, Bern, Basel… cùng hệ thống cảnh quan núi đồi hùng vĩ, nhiều sông băng và hồ nước đẹp, nhiều di tích lịch sử đã làm cho Thụy Sĩ trở thành điểm đến trong mơ của hàng triệu du khách. Chính những điều này cũng giúp Thụy Sĩ phát triển nhiều loại hình du lịch, từ khám phá trải nghiệm cho đến du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe đẳng cấp

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Thụy Sĩ là một trong những hệ thống tốt nhất trên thế giới. Phần lớn người dân sống ở Thụy Sĩ có sức khỏe tốt, đó là nhờ hệ thống y tế phát triển. Một khía cạnh khác mà Thụy Sĩ phát triển tốt là nền kinh tế. Với tỷ lệ thất nghiệp và nghèo đói thấp, cùng với mức lương cao, Thụy Sĩ là một nơi tuyệt vời để bạn xây dựng sự nghiệp sau khi học xong.

Quy trình xin visa du học Thụy Sĩ đơn giản

Cũng giống như các quốc gia khác, để được nhập cảnh và học tập tại Thụy Sĩ một cách hợp pháp bạn cần phải xin visa. Quá trình xin visa du học Thụy Sĩ được đánh giá là khá đơn giản so với một số nước trên thế giới do thủ tục hồ sơ gọn gàng, không quá phức tạp, chứng minh tài chính không quá khắt khe.

Lộ trình học tập dễ dàng dành cho sinh viên Việt Nam

Dù xuất phát điểm của bạn ở đâu, bạn đang ở giai đoạn nào trong cuộc sống và nhu cầu học tập của bạn là gì, đất nước Thụy Sĩ sẽ nuôi dưỡng niềm đam mê và khát vọng thành công trong bạn. Lộ trình du học Thụy Sĩ tương đối đơn giản, giúp học sinh sinh viên thuận lợi nộp hồ sơ vào một khóa học mà mình yêu thích

Lộ trình du học Thụy Sĩ

Điều kiện du học Thụy Sĩ 2024

Để được chấp nhận vào một khóa học tại Thụy Sĩ, bạn cần đáp ứng một số điều kiện sau đây:

Đáp ứng yêu cầu nhập học

Giống như những quốc gia khác, để có thể theo đuổi việc học tại một trường tại Thụy Sĩ, bạn cần đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về trình độ, bao gồm khả năng học tập và trình độ tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc (nếu có). Mỗi trường, mỗi khóa học sẽ có yêu cầu đầu vào khác nhau. Đây là thông tin chung cho bạn tham khảo:

Bậc Cao đẳng & Đại học Bậc Sau đại học
Tốt nghiệp THPT

Trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 5.5

Tốt nghiệp đại học (GPA từ 6.5)

Tiếng Anh tương đương IELTS 5.5-6.5 (tùy khóa)

Kinh nghiệm làm việc liên quan (tùy khóa học và tùy trường)

Nếu sinh viên chưa đạt yêu cầu tiếng Anh đầu vào của khóa học? Các bạn có thể sang Thụy Sĩ học trước 4-12 tuần tiếng Anh trước khi vào khóa chính. Học phí mỗi tuần tiếng Anh từ 733 CHF đến 850 CHF.

Đáp ứng yêu cầu tài chính

Đảm bảo rằng bạn (và gia đình) có tài chính vững vàng để chi trả cho việc học của bạn tại Thụy Sĩ. Điều này có thể bao gồm chi phí tự túc, học bổng hoặc các nguồn hỗ trợ tài chính khác.

Đáp ứng yêu cầu visa du học

Bạn cần xin visa để nhập cảnh và học tập tại Thụy Sĩ. Hãy kiểm tra yêu cầu visa du học Thụy Sĩ mới nhất và đảm bảo rằng bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu, tính đủ điều kiện và cung cấp đầy đủ tài liệu cần thiết. Trong đó, bạn cần đáp ứng yêu cầu về sức khỏe và bảo hiểm y tế. Bảo hiểm y tế bắt buộc của Thụy Sĩ là chương trình chăm sóc sức khỏe của chính phủ dành cho công dân và tất cả những người nộp đơn đăng ký đều được bảo hiểm bất kể tình trạng sức khỏe của người đó.

Chi phí du học Thụy Sĩ một năm hết bao nhiêu tiền?

Các khoản phí tiêu biểu Đại học

(3 hoặc 4 năm)

Sau đại học

(1 hoặc 2 năm)

Học phí ước tính 24.400 CHF đến 44.000 CHF

(khoảng 645 triệu đến hơn 1,1 tỷ)

27.600 CHF đến 50.000 CHF

(khoảng 730 triệu đến 1,3 tỷ)

Sinh hoạt phí ước tính 10.000 CHF (khoảng 265 triệu) 11.400 CHF (khoảng 300 triệu)
Tổng chi phí ước tính một năm 34.400 CHF đến 54.000 CHF

(khoảng 910 triệu đến 1,4 tỷ)

39.000 CHF đến 61.400 CHF

(khoảng 1 tỷ đến 1,6 tỷ)

Chúng ta sẽ phân tích các khoản chi phí du học Thụy Sĩ nhé.

Học phí du học Thụy Sĩ: 12.200 CHF đến 39.000 CHF mỗi kỳ

Học phí Thụy Sĩ thường tính theo học kỳ lý thuyết và khác nhau tùy trường, chương trình bạn chọn.

Học phí tham khảo cho chương trình Cử nhân là 73.200 CHF đến 176.600 CHF một khóa; chương trình Sau đại học từ 27.600 CHF đến 53.600 CHF một khóa; học phí khóa Cao đẳng khoảng tầm 45.600 CHF.

Các trường có chính sách học bổng và hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên quốc tế, thường giảm trừ trên tiền học phí.

Chi phí ăn ở trong trường: từ 5.000 CHF đến 9.700 CHF mỗi kỳ

Đối với nhóm ngành Dịch vụ, 1-2 năm đầu sinh viên cần ở trong trường. Đây là điều khác biệt của Thụy Sĩ so với các nước khác trong công tác đào tạo lĩnh vực này.

Các phòng ở được thiết kế mang lại sự thoải mái và riêng tư bạn cần cho học tập hoặc thư giãn. Hơn nữa nó còn cách rất gần lớp học, thuận tiện di chuyển, đảm bảo an toàn, giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

Tùy mỗi trường cũng như nhu cầu của mỗi cá nhân, bạn có thể chọn loại phòng đơn hoặc phòng đôi, tiêu chuẩn từ phòng standard, phòng deluxe hay phòng superior.

Bên cạnh đó, trường học cũng phục vụ các bữa ăn cho sinh viên, thông thường là ba bữa một ngày trong tuần, và brunch cùng bữa tối vào cuối tuần. Phong cách ẩm thực thường xuyên được thay đổi và đảm bảo dinh dưỡng.

Chi phí học tập khác: từ 4.000 CHF đến 10.000 CHF mỗi năm

Tùy trường sẽ có quy định loại chi phí cụ thể khác nhau, như bảo hiểm, phí thiết bị và tài liệu học tập, dịch vụ cố vấn học tập, dịch vụ hỗ trợ thực tập và giới thiệu việc làm, phí sử dụng cơ sở vật chất, phí đón tại sân bay cho sinh viên mới, phí tham gia các chuyến thực địa và dã ngoại…

Các khoản chi phí cá nhân

Chi phí học Du lịch - Khách sạn tại Thụy Sĩ đã bao gồm cả ăn, ở trong trường, nhưng bạn vẫn cần có một số tiền bỏ túi để tự chi trả một số khoản khác như mua sắm, ăn uống bên ngoài… Các bạn sinh viên Việt Nam tại Thụy Sĩ thường dành những ngày cuối tuần hoặc các kỳ nghỉ để khám phá các thành phố, khu vực xung quanh. Hãy tham khảo một số khoản chi phí sau đây để lên kế hoạch hợp lý cho chuyến đi của bạn nhé.

 • Vé vào bảo tàng với thẻ sinh viên có giá khoảng 6-7 CHF
 • Vé xem phim: tầm 10 CHF
 • Chi phí đi lại hàng tháng bằng phương tiện công cộng: 60-70 CHF
 • Bữa ăn tại một nhà hàng bình dân có giá khoảng 15-20 CHF

Phần chi phí trên đây chỉ là tương đối để bạn tham khảo. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn cho khóa học bạn đang quan tâm, cần tư vấn chọn trường phù hợp ngân sách, hãy liên hệ chuyên gia INEC ngay nhé.

Cựu sinh viên chia sẻ: Thương hiệu giáo dục Thụy Sĩ đã tác động thế nào đến cơ hội thực tập và việc làm?

Quy trình làm hồ sơ du học Thụy Sĩ tại INEC

Bước 1: Chọn khóa học, chọn trường

Bước 2: Chuẩn bị nộp hồ sơ, tiến hành thủ tục nhập học với trường - Bạn chỉ cần scan hồ sơ gửi email cho INEC và INEC sẽ lo toàn bộ khâu dịch thuật, làm thủ tục xin nhập học cho bạn

Bước 3: Nhận thư mời nhập học, đóng tiền cọc - Sau khi có thư mời nhập học tạm thời, INEC sẽ làm thủ tục với trường và hướng dẫn bạn đóng tiền theo đúng quy định để được nhận thư mời học chính thức

Bước 4: Nộp hồ sơ visa - Sau khi hoàn tất toàn bộ hồ sơ, INEC sẽ hỗ trợ bạn đặt lịch hẹn nộp hồ sơ visa

Mặc dù visa du học Thụy Sĩ không bắt buộc phỏng vấn nhưng chúng tôi vẫn sẽ giúp bạn luyện tập và tiến hành mock interview (buổi phỏng vấn giả định). Điều này nhằm mục đích giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất, tăng thêm sự tự tin, bạn sẽ không bị luống cuống nếu Lãnh sự yêu cầu phỏng vấn.

Bước 5: Nhận kết quả visa, đóng tiếp học phí một năm còn lại (theo yêu cầu, tùy trường)

Các bước xin visa du học Thụy Sĩ 2024

Cũng giống như các quốc gia khác, để được nhập cảnh và học tập tại Thụy Sĩ một cách hợp pháp bạn cần phải xin visa. Xin visa du học Thụy Sĩ được đánh giá là khá đơn giản so với một số nước trên thế giới. Chính sách visa du học Thụy Sĩ hiện nay có thay đổi gì, xin visa mất bao lâu?

Điều kiện xin visa du học Thụy Sĩ

Đầu tiên bạn phải được chấp nhận vào một khóa học tại Thụy Sĩ. Tùy độ dài của khóa học sẽ có loại visa tương ứng. Với những khóa học ngắn hạn dưới 90 ngày bạn sẽ xin visa theo diện du lịch, còn khóa học từ 3 tháng trở lên sẽ xin visa dài hạn theo diện du học.

Thứ hai, bạn cần có khả năng tiếng Anh thành thạo. Bạn cần có IELTS 5.5 để có thể xin visa du học Thụy Sĩ.

Thứ ba là về tài chính, bạn cần có đủ tiền để hỗ trợ bản thân và chi trả cho khóa học của mình tại Thụy Sĩ.

Checklist hồ sơ du học Thụy Sĩ cần chuẩn bị

Hồ sơ du học Thụy Sĩ cần bao gồm:

 • Tờ khai xin thị thực theo yêu cầu
 • Ảnh thẻ theo quy định
 • Hộ chiếu hợp lệ
 • Giấy báo nhập học và xác nhận đã nộp học phí của trường tại Thụy Sĩ
 • Chứng minh tài chính cho thời gian dự kiến lưu trú tại Thụy Sĩ
 • Sơ yếu lý lịch
 • Thư trình bày kế hoạch học tập
 • Bằng cấp của các khóa học gần nhất
 • Bằng chứng về kỹ năng ngôn ngữ
 • Bằng chứng về bảo hiểm y tế

Hồ sơ cần dịch sang tiếng Pháp, Đức hoặc Ý hoặc tiếng Anh.

Xin visa du học Thụy Sĩ mất bao lâu?

Thời gian xét duyệt thị thực từ lúc nộp hồ sơ vào Lãnh sự quán đến khi nhận kết quả có thể kéo dài từ 8 đến 12 tuần. Tuy nhiên, thời gian đó có thể được rút ngắn hoặc kéo dài hơn tùy độ phức tạp của hồ sơ cũng như sự chuẩn bị của bạn. Bạn nên nộp hồ sơ trước kỳ nhập học mong muốn khoảng bốn tháng để có đủ thời gian chuẩn bị thật tốt các thủ tục.

INEC đã từng có những bộ hồ sơ được xét duyệt và cấp visa chỉ trong vòng 14 đến 20 ngày làm việc kể từ khi nộp hồ sơ; trường hợp gần nhất chỉ trong vòng 7 ngày làm việc có kết quả visa.

Xin visa Thụy Sĩ có phỏng vấn không?

Hiện tại, xin visa du học Thụy Sĩ không bắt buộc phải phỏng vấn. Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ, phụ thuộc vào chất lượng hồ sơ của bạn mà Lãnh sự quán có thể yêu cầu phỏng vấn.

Du học Thụy Sĩ nên chọn thành phố nào?

Đất nước Thụy Sĩ không chỉ có nhiều danh lam thắng cảnh mà còn có những thành phố sinh viên sôi động. Bạn đang “chấm” thành phố nào làm điểm đến học tập của mình?

Zurich - một trong những nơi lý tưởng nhất để làm việc

Đứng ở vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng các thành phố dành cho sinh viên tốt nhất thế giới của QS 2023. Zurich nổi tiếng về sự thịnh vượng, trật tự và thuế thấp. Nơi đây được bình chọn trong số những thành phố tốt nhất để làm việc, đặc biệt là trong các lĩnh vực tài chính, bao gồm ngân hàng, kế toán, tư vấn thuế, tư vấn kinh doanh và quản lý tài sản.

Là một trung tâm quốc tế, Zurich là thành phố lớn nhất ở Thụy Sĩ và nằm trong số những thành phố giàu có nhất ở Châu Âu - mang lại cả ưu và nhược điểm cho sinh viên quốc tế. Một mặt, Zurich sạch sẽ, an toàn, thường xuyên được xếp hạng trong số các thành phố đáng sống nhất thế giới; mặt khác, chi phí sinh hoạt tại đây tương đối đắt đỏ. Dù vậy, Zurich vẫn là sự lựa chọn hấp dẫn đối với những ai vừa muốn tận hưởng cuộc sống thành phố lớn hiện đại với cảnh đẹp như tranh vẽ.

Lucerne nằm ở khu vực nói tiếng Đức ở miền trung Thụy Sĩ, chỉ cách Zurich - thành phố lớn nhất của đất nước 50 phút đi tàu, và được kết nối với các chuyến tàu trực tiếp đến Milan, Paris và Frankfurt. Lucerne từng là một làng chài đơn sơ giờ đây đã là một trung tâm văn hóa và hội nghị quan trọng của Châu Âu cũng như thế giới. Thành phố có tất cả các điều kiện lý tưởng nhất để phát triển Du lịch: từ lịch sử đến thức ăn ngon, núi non hùng vĩ cùng với cảnh quanh tự nhiên tuyệt đẹp cho các chuyến phiêu lưu. Nhờ vậy mà Lucerne đã trở thành một điểm đến vô cùng lý tưởng cho sinh viên trên khắp thế giới đến và theo học về Du lịch, Quản trị Khách sạn và Kinh doanh.

Các trường chuyên về lĩnh vực này ở Lucerne đều được quốc tế công nhận và có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng học thuật QS.

Hãy khám phá thêm về: Các hoạt động tuyệt vời bạn nên thử ở Lucerne

Montreux nằm trên bờ hồ Geneva và dưới chân núi Alps. Gần một nửa cư dân Montreux là người nước ngoài. Mùa hè ở nơi đây ấm áp và khá ẩm ướt, thỉnh thoảng có mưa; vào mùa đông trời có thể có tuyết. Nhiệt độ trung bình 4,5ºC vào tháng Giêng và 25ºC vào tháng 7.

Montreux là một điểm nóng du lịch quốc tế, có lượng lớn du khách. Những di tích nổi tiếng của thành phố có thể kể đến như Old Montreux, Châtelard Castle, Hôtel Montreux Palace, Marché couvert, Territet, Villa Karma. Bức tượng Freddie Mercury với bìa album “Made in Heaven” của Queen cũng là một điểm thu hút khách du lịch. Trong thời gian rảnh rỗi, bạn có thể thư giãn khi đi bộ đường dài, bơi lội hoặc trượt tuyết. Các sự kiện văn hóa diễn ra hàng năm như liên hoan nhạc Jazz Montreux, Golden Rose, Montreux Christmas Market…

Tại Montreux, bạn có cơ hội lấy bằng đại học hoặc sau đại học giúp bạn chuyên môn hóa kiến thức của mình trong các lĩnh vực “hot” như Kinh doanh và Dịch vụ hiếu khách.

Bern là thủ đô của Thụy Sĩ, nằm ở bang Bern. Người Thụy Sĩ gọi thành phố này là Bundesstadt, hay “thành phố liên bang”. Bern thu hút hàng ngàn sinh viên quốc tế vì các trường đại học hàng đầu tập trung vào các dự án nghiên cứu nổi bật có tác động lớn trong cuộc sống thực và nhằm vượt qua thách thức toàn cầu. Nhà khoa học lỗi lạc Albert Einstein đã nghiên cứu thuyết tương đối của mình tại thành phố này.

Bern có một nền kinh tế ổn định và thịnh vượng. Các ngành công nghiệp chính hỗ trợ sự tăng trưởng của Bern là nông nghiệp, sản xuất, khai khoáng, xây dựng, bảo hiểm và tài chính, chăm sóc sức khỏe. Sinh viên du học Thụy Sĩ tại Bern có thể tìm kiếm cơ hội thực tập hoặc việc làm tại các công ty hàng đầu như Swisscom, La Poste, Galenica, La Mobilière, eBay, Swiss Federal Railways, Alcon, Swatch, Breitling, Ericsson, Novartis Pharmaceuticals.

Lausanne có phong cảnh tráng lệ và khí hậu dễ ​​chịu, lý tưởng cho các hoạt động kinh tế quanh năm và các sự kiện ngoài trời. Mặc dù là một trong những thành phố đắt đỏ nhưng Lausanne cũng là một điểm đến rất hấp dẫn để làm việc, mang lại mức lương cạnh tranh và các lợi ích đi kèm.

Các trường đại học của Lausanne cũng cung cấp các chương trình đại học toàn diện về Kinh tế, Địa lý, Nghiên cứu Di sản và Tâm lý học. Bên cạnh đó, nơi đây còn có trường chuyên ngành Quản trị Khách sạn lâu đời nhất thế giới - EHL Hospitality Business School Top 1 toàn cầu. Phong cách giảng dạy thực tiễn, chương trình bám sát thực tế giúp sinh viên tăng ưu thế tuyển dụng sau khi tốt nghiệp.

Nằm ở cuối phía tây nam của Hồ Geneva, thành phố được bao quanh bởi những cảnh quan núi non hùng vĩ tạo nên dãy núi Alps. Đây là một trong những thành phố đông dân nhất Thụy Sĩ. 20% diện tích thành phố được bao phủ bởi cây xanh, đem đến cho sinh viên một phong cách sống thời thượng trong một môi trường gần gũi với thiên nhiên.

Geneva là một thành phố nói tiếng Pháp có bối cảnh văn hóa và xã hội phong phú, nơi tập trung đáng kể các tổ chức quốc tế và một ngành ngân hàng vô cùng nổi tiếng. Học tập tại Geneva, bạn được tiếp cận nền giáo dục định hướng nghiên cứu hàng đầu tại thành phố là trụ sở của CERN - tổ chức phụ trách máy gia tốc hạt lớn (LHC).

Các công ty lớn và nhà tuyển dụng luôn cần những ý tưởng mới, chẳng hạn như Rolex, L'Oréal, Pepsico International, Oracle, Microsoft và Hewlett-Packard International đã chọn thành phố này để phát triển. Những công ty định hướng tương lai này mang đến cơ hội thực tập cho những sinh viên muốn thăng tiến nghề nghiệp trong một môi trường chuyên nghiệp.

VÌ SAO THỤY SĨ NỔI TIẾNG VỚI NGÀNH HOSPITALITY (QUẢN TRỊ KHÁCH SẠN & DỊCH VỤ)?

Cái nôi của ngành Dịch vụ đẳng cấp

Thụy Sĩ được xem là nơi khai sinh của ngành Dịch vụ - Du lịch với lịch sử từ hơn 150 năm trước, khi các khách sạn nguy nga được xây dựng trên khắp Montreux Riviera, báo trước sự khởi đầu của ngành du lịch sang trọng ở Thụy Sĩ. Khách du lịch giàu có, tầng lớp quý tộc và hoàng gia từ khắp nơi trên thế giới đến đây để hít thở bầu không khí trong lành nguyên sơ và trải nghiệm những cảnh quan ngoạn mục, hòa mình trong các cuộc phiêu lưu trên dãy Alps. Không có gì ngạc nhiên khi những vị khách này khao khát một dịch vụ rất cao, điều này đã khiến các chủ khách sạn phải đổi mới, hệ thống hóa các quy trình quản lý và vận hành, đặt nền móng cho ngành Khách sạn và Dịch vụ phát triển như bây giờ.

Các trường đào tạo danh tiếng toàn cầu

Thụy Sĩ không chỉ có trường Khách sạn được thành lập đầu tiên và lâu đời nhất thế giới mà còn chiếm gần một nửa trong số 20 trường đào tạo lĩnh vực này tốt nhất trên toàn cầu (QS Rankings 2023). Có thể kể đến EHL Hospitality Business School, Swiss Hotel Management School (SHMS), Glion, Les Roches, César Ritz Colleges, Hotel Institute Montreux, Culinary Arts Academy Switzerland (CAAS), International Management Institute (IMI)…

Về học thuật: Các trường có mối quan hệ hợp tác với các đại học top đầu như Washington State University, University of Derby, Northwood University, sinh viên sẽ nhận được hai bằng đại học của hai quốc gia – Thụy Sĩ và Mỹ/Anh Quốc – trong khi chỉ cần học ở một nước. Điều này gia tăng sự công nhận, giúp bạn có lợi thế phát triển sự nghiệp quốc tế của mình.

Về ngành nghề: Các trường mối liên hệ hợp tác với những tên tuổi lớn trong ngành giúp giáo trình giảng dạy được xây dựng sát với thực tiễn, dưới sự cố vấn của các chuyên gia đến từ các tổ chức hàng đầu này.

Chương trình đào tạo khác biệt

Các trường đại học Thụy Sĩ nhấn mạnh vào chất lượng, xoáy sâu vào Quản trị Dịch vụ - Khách sạn (quản lý vận hành bộ phận phòng, front office, phục vụ ăn uống, quản lý F&B…), kết hợp kiến thức Quản lý Kinh doanh, giúp sinh viên có kiến thức và bộ kỹ năng phong phú để khai mở nhiều cơ hội nghề nghiệp thú vị. Sinh viên được học thêm tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha… trong khóa học của mình. Vốn ngoại ngữ phong phú là lợi thế để bạn làm việc trên khắp thế giới.

So với các nước khác, sinh viên ngành Quản lý Khách sạn Thụy Sĩ thường học nhiều môn hơn. Đó là lý do vì sao chi phí du học Thụy Sĩ đắt hơn, bởi học phí được tính theo số lượng môn học, bạn học nhiều môn thì học phí cao hơn.

Chương trình thực tập hưởng lương từ 13.000 CHF/năm

Mô hình giáo dục thực tiễn học thông qua thực hành được xem là hình mẫu cho những nước khác tham khảo. Các khóa học được thiết kế theo cấu trúc 6 tháng học lý thuyết và 6 tháng đi thực tập, sinh viên có cơ hội sở hữu đến 1,5 năm kinh nghiệm làm việc ngay khi ra trường. Bạn cũng có cơ hội nhận được thư giới thiệu việc làm hoặc được giữ lại làm việc ngay chính nơi mà mình thực tập nếu hoàn thành tốt kỳ thực tập.

Sinh viên thực tập Thụy Sĩ được trả mức lương từ 2.303 CHF/tháng và có thể cao hơn khi thực tập vào năm 2, năm 3 (do đã có kinh nghiệm làm việc).

Nếu sinh viên thực tập ở những nước khác sẽ được hưởng quyền lợi theo chính sách của nước đó.

Kinh nghiệm làm việc ở những tập đoàn lớn

Thực tập là cơ hội quý giá để bạn đến làm việc tại những khách sạn lớn của Thụy Sĩ, các nước Châu Âu hoặc các nước khác trên thế giới. Những tập đoàn hàng đầu sẵn sàng nhận sinh viên Thụy Sĩ đến thực tập như Fairmont, Four Seasons, InterContinental, Ritz Carlton, Emirates, Kempinski, Nestlé, UBS, LVMH, Cartier, Hublot… Sau khi tốt nghiệp, bạn sở hữu một CV đẹp với dấu ấn của những thương hiệu khách sạn đẳng cấp, các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao năng lực, chuyên môn của bạn hơn những ứng viên khác.

Mạng lưới đối tác tầm cỡ mà các trường Quản trị Khách sạn Thụy Sĩ đang sở hữu

Chương trình học đến đâu cấp bằng đến đó

Một trong những điều tạo nên sự khác biệt của du học Thụy Sĩ chính là việc cấp bằng theo từng giai đoạn đào tạo. Ví dụ về chương trình cử nhân: hoàn thành năm nhất, bạn sẽ được cấp bằng Cao đẳng (Diploma), hoàn thành chương trình năm 2 sẽ nhận bằng Cao đẳng nâng cao (Higher Diploma) và sau khi hoàn thành năm cuối sẽ nhận bằng cử nhân (Bachelor). Sinh viên có thể tùy chọn thời điểm nhận bằng và đi làm sao cho phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân. Để đảm bảo khả năng tìm kiếm việc làm, bạn nên hoàn thành tối thiểu chương trình Cao đẳng nâng cao.

Môi trường học tập chuẩn khách sạn 5 sao

Đây là một trong những ưu thế tuyệt vời của Thụy Sĩ trong đào tạo Quản lý Khách sạn. Học xá nơi mà sinh viên học tập hàng ngày là các khách sạn tiêu chuẩn 5 sao thực sự chứ không phải là mô hình khách sạn, thậm chí học xá trường Swiss Hotel Management School (SHMS) còn là một trong những khách sạn kiểu cung điện (palace) đầu tiên trên thế giới. Việc được sống và học tập trong không gian như vậy sẽ tác động rất lớn đến việc định hình phong thái, sự chuyên nghiệp lẫn tư duy quản trị dịch vụ của mỗi sinh viên.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở đến không ngờ

Thụy Sĩ là một điểm đến du lịch nổi tiếng với nhiều khách sạn 4 và 5 sao hoạt động. Đất nước cũng tự hào có tỷ lệ nhà hàng Michelin trên đầu người cao bậc nhất thế giới. Chính sự phát triển thịnh vượng của ngành Du lịch, kéo theo Dịch vụ Nhà hàng - Khách sạn phát triển mạnh nên Thụy Sĩ sẽ có nhu cầu cao về nhân viên, quản lý có tay nghề.

Không những thế, bằng cấp của Thụy Sĩ giúp mở ra cơ hội nghề nghiệp quốc tế vô song. Trên thực tế, INEC đã có rất nhiều sinh viên hoàn thành chương trình học ở Thụy Sĩ; đi thực tập ở Tây Ban Nha, Nhật Bản, Dubai; và xin được việc làm ở Mỹ, Canada, Bỉ, Châu Âu. Do đó, cơ hội để bạn phát triển sự nghiệp trong tương lai vô cùng rộng mở.

Cơ hội việc làm điển hình cho sinh viên ngành Hospitality

Nên chọn trường nào để hoàn thành ước mơ du học Thụy Sĩ?

Sau khi đã chọn được ngành học yêu thích thì câu hỏi quan trọng tiếp theo là Du học Thụy Sĩ nên chọn trường nào? Đây là một số yếu tố bạn nên cân nhắc khi chọn trường:

 • Trường học có chi phí đào tạo phù hợp với ngân sách dành cho du học của bạn
 • Trường học cung cấp khóa đào tạo và chuyên ngành bạn quan tâm
 • Chương trình đào tạo của trường đáp ứng yêu cầu của bạn
 • Đội ngũ giảng viên
 • Mạng lưới đối tác của trường
 • Cộng đồng và các hoạt động sinh viên
 • Địa điểm học tập

Glion Institute of Higher Education

Viện Giáo dục Đại học Glion tọa lạc trên bờ hồ Geneva và cung cấp những khóa học Quản trị Dịch vụ được săn lùng nhiều nhất trên hành tinh.

Trường đứng vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng các đại học đào tạo ngành Quản trị Dịch vụ tốt nhất thế giới của QS 2023. Kể từ khi thành lập vào năm 1962, trường đã giành được vô số giải thưởng về giáo dục Quản trị Dịch vụ, nhưng làm thế nào để trường đạt được thành tích tuyệt vời như vậy?

Đầu tiên là đội ngũ giảng viên: 82% giảng viên Glion có bằng Tiến sĩ, và hầu hết đều đạt được những thành tựu nhất định trong lĩnh vực chuyên môn của họ. Tiếp theo là quy mô lớp học nhỏ với tỷ lệ học viên và giảng viên là 15:1, đảm bảo sinh viên được quan tâm rất tập trung trong suốt chương trình. Thứ ba là mạng lưới đối tác tầm cỡ cung cấp cơ hội thực tập và việc làm siêu hấp dẫn.

Kết quả đầu ra của sinh viên là minh chứng rõ nhất cho công tác đào tạo của trường: 98% sinh viên tốt nghiệp được tuyển dụng ngay lập tức; mỗi sinh viên nhận được bình quân 6 lời mời cho lần xin việc đầu tiên.

Trường tập trung đào tạo về Quản trị Dịch vụ với các chuyên ngành: Quản trị Sự kiện, Quản trị chiến lược thương hiệu cao cấp, Quản trị trải nghiệm khách hàng, Tài chính và Phát triển khách sạn quốc tế, Khởi nghiệp và Đổi mới...

SHMS hiện xếp hạng 3 trên thế giới và đứng thứ 2 ở Thụy Sĩ, theo bảng xếp hạng QS World University Rankings by Subject 2023: Hospitality & Leisure Management. Trường tin vào nguyên tắc vừa học vừa làm, các khóa học tập trung vào việc cung cấp giáo dục thực tế nhằm trang bị cho sinh viên nền tảng vững vàng nhất để trở thành những nhà lãnh đạo ngành, đồng thời cung cấp cho họ những khả năng cần thiết để được các nhà tuyển dụng tiềm năng chú ý.

SHMS là trường khách sạn đầu tiên trên thế giới và là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên ở Thụy Sĩ nhận được sự công nhận “Apple Distinguished School”. Đó là sự khác biệt dành cho những trường sáng tạo nhất trên thế giới trong việc sử dụng công nghệ để hỗ trợ các mục tiêu học tập.

Các khóa học của trường tập trung vào: Quản trị Dịch vụ, Quản trị Sự kiện, Quản trị Thiết kế, Quản trị Khu nghỉ dưỡng & Spa; được giảng dạy tại Caux và Leysin.

Học viện Quản lý Du lịch và Khách sạn HTMi xếp hạng 18 toàn cầu, là một phần của Swiss Hospitality Group International (SHGI Group). Phương châm của trường là: “Come as a student, become a manager”. Nói cách khác, sinh viên được đào tạo để trở thành quản lý trong các công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp dịch vụ và hơn thế nữa.

HTMi đặt mục tiêu trở thành một tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực Quản trị Hospitality. Đó là lý do tại sao trường có 5 trung tâm học thuật xuất sắc, nơi sinh viên có cơ hội nghiên cứu, học tập và được đào tạo về mọi mặt của ngành Khách sạn, Du lịch, Sự kiện và Nghệ thuật ẩm thực. Những công ty như Four Seasons, Sheraton, Taj và Shangri-La tuyển thẳng sinh viên HTMi ngay khi ra trường. 94% sinh viên có việc làm trong vòng 2 tháng sau khi tốt nghiệp.

Khi nói về các trường đào tạo về Quản trị Dịch vụ ở Thụy Sĩ, không thể bỏ qua EHL Hospitality Business School. Đây là đại diện chủ chốt của ngành Dịch vụ hiếu khách truyền thống của Thụy Sĩ, khi dẫn đầu cung cấp dịch vụ giáo dục trong lĩnh vực này từ năm 1893. Bên cạnh đó, trường cũng đứng top Thụy Sĩ về nghiên cứu Kinh doanh và Quản lý. Sự kết hợp đổi mới này đã giúp trường được xếp hạng số 1 trong số những trường tốt nhất hành tinh!

Trường có hai học xá ở Lausanne và ở Chur-Passugg tại Thụy Sĩ, và một cơ sở quốc tế tại Singapore. Hơn 4.000 doanh nghiệp khách sạn tuyển dụng trực tiếp từ EHL và hơn 96% sinh viên tốt nghiệp được tuyển dụng trong vòng 6 tháng sau khi rời trường.

Đứng thứ 3 Thụy Sĩ và hạng 4 toàn cầu là Les Roches. Hoạt động từ những năm 50, Les Roches là một trong 3 trường đại học duy nhất của Thụy Sĩ được Hiệp hội New England Association of Schools and Colleges công nhận. Chương trình học được chứng nhận chất lượng bởi NECHE - tổ chức cấp chứng nhận tiêu chuẩn đào tạo lâu đời nhất của Mỹ, và đã chứng nhận chất lượng cho các trường danh tiếng hàng đầu như MIT, Yale, Harvard.

Ngôi trường này đã hợp tác với một số tổ chức tốt nhất trên hành tinh bao gồm Tesla, Apple, The Ritz Carlton, Accor, Qatar Airways, Hublot… Nhờ chất lượng giáo dục được đảm bảo, 94% sinh viên tốt nghiệp từ trường nhận được lời mời làm việc từ các thương hiệu uy tín. Mặt khác, 1/3 trong số họ trở thành entrepreneurs.

Học viện César Ritz là nơi đào tạo các nhà lãnh đạo tương lai cho ngành công nghiệp dịch vụ, với thế mạnh về Quản trị Dịch vụ - Du lịch kết hợp Kinh doanh, và dạy sinh viên cách thành lập doanh nghiệp của riêng mình. Trường được xếp hạng là trường học tốt thứ 6 trên thế giới và thứ 5 về danh tiếng học thuật.

Nội dung khóa học dựa trên tư duy và tinh thần của César Ritz - người đi tiên phong trong ngành luxury hotel, với hình mẫu là khách sạn Ritz-Paris. Đây là trường Khách sạn đầu tiên trên thế giới đạt "chứng nhận xanh" của tổ chức Green Globe về tính bền vững, thể hiện qua khuôn viên trường, hoạt động học tập lẫn chương trình đào tạo.

Học viện IMI nằm ở Lucerne, luôn duy trì quy mô nhỏ với tối đa 220 sinh viên mỗi học kỳ nhằm đảm bảo các em nhận được nền giáo dục mang tính tập trung và hỗ trợ cá nhân hóa cao. Tất cả các chương trình đều dạy bằng tiếng Anh, nhưng bạn có thể chọn học thêm tiếng Pháp hoặc tiếng Đức như ngôn ngữ thứ hai.

Bằng cấp từ IMI là một dấu ấn xuất sắc trên bất kỳ CV nào và giúp bạn được nhà tuyển dụng chú ý. Trường sẽ làm việc với từng sinh viên để cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để các em có được công việc hoặc vị trí thực tập như mong muốn.

Trường hiện đứng thứ 21 trong số các trường đào tạo ngành Quản trị Dịch vụ và Giải trí hàng đầu thế giới. Sinh viên có thể chọn học từ Quản trị Khách sạn & Dịch vụ, Kinh doanh hay Marketing, Nghệ thuật ẩm thực, Quản trị Sự kiện.

Chi phí tham khảo cho khóa đại học là 84.900 CHF, khóa sau đại học là 36.950 CHF.

Học viện HIM (Hotel Institute Montreux) được thành lập năm 1985, nổi tiếng về chương trình học hiện đại, bám sát thực tế. Sinh viên học nghệ thuật Quản trị Dịch vụ, kết hợp với chuyên ngành “hot” như Luxury Brand Management, Financial Analytics… giúp sinh viên phát triển bộ kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn toàn diện, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp thú vị trên khắp thế giới.

Hotel Institute Montreux hợp tác với các công ty như Edmond De Rothschild, Accor và Four Seasons. Trong 5 năm, 96% sinh viên tốt nghiệp có việc làm phù hợp và 90% sở hữu doanh nghiệp của riêng mình hoặc là nhà quản lý.

Trường hiện nằm trong top 10 thế giới, đào tạo những sinh viên được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Xem chi tiết về Chương trình đào tạo của Hotel Institute Montreux

Học viện CAAS là một trong những trường dạy nấu ăn tốt nhất thế giới - trường duy nhất được xếp hạng trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS. Đây là học viện duy nhất ở Thụy Sĩ được Hiệp hội Đầu bếp Thế giới (WORLDCHEFS) chính thức công nhận.

Mục tiêu của trường là cung cấp cho sinh viên kiến thức, kỹ năng và kỹ thuật cần thiết để trở thành Top Chef cũng như khởi động công việc kinh doanh của riêng mình trong ngành dịch vụ ăn uống. Tất cả sinh viên đều được hưởng lợi từ mối quan hệ đối tác chuyên nghiệp với Ritz Escoffier, Mane và Alessi.

Chương trình đào tạo của trường bao quát về Nghệ thuật ẩm thực, Nghệ thuật làm bánh và socola, Nghệ thuật ẩm thực chay.

Trường Quản lý Khách sạn và Kinh doanh BHMS tọa lạc tại thành phố Lucerne xinh đẹp của miền trung Thụy Sĩ, thành phố được khách du lịch ghé thăm nhiều nhất.

Tất cả các chương trình học của BHMS đều là bằng kép giữa Thụy Sĩ và Vương quốc Anh. Đại học Robert Gordon là đối tác của BHMS cho tất cả các chương trình Cử nhân và Thạc sĩ, trong khi Đại học York St John là đối tác cấp bằng MBA.

Tất cả các chương trình học của BHMS đều kết hợp nhuần nhuyễn giữa chuyên môn Quản trị Dịch vụ với Kinh doanh toàn cầu để tạo sự linh hoạt tối đa cho sinh viên tốt nghiệp tham gia vào nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Sinh viên được thực tập tới 18 tháng trong suốt khóa đại học và 6 tháng với khóa sau đại học.

Học bổng du học Thụy Sĩ 2024 dành cho du học sinh quốc tế

Sinh viên quốc tế có thể nhận được học bổng do các trường cung cấp, giúp miễn giảm một phần chi phí du học Thụy Sĩ, giá trị từ 10-40%. Có hai hình thức học bổng và hỗ trợ tài chính phổ biến:

Merit-based Scholarship

Là loại học bổng được xét dựa trên thành tích học tập của ứng viên, như điểm GPA, tiếng Anh, có thể xét thêm bài luận, thư giới thiệu hoặc phỏng vấn với trường.

Tùy chính sách của mỗi trường và tùy thời điểm, sinh viên có cơ hội nộp đơn xin học bổng lên tới 30% hoặc 40% học phí của khóa học.

Mỗi học bổng của mỗi trường có tiêu chí đủ điều kiện riêng và sẽ được xem xét theo từng trường hợp cụ thể. Học bổng giới hạn số lượng hàng năm và theo tiêu chí “first come first served” - hồ sơ nộp trước được xét trước.

Early Bird Discount

Ngoài các chương trình học bổng, một số trường có chính sách giảm học phí cho sinh viên xác nhận nhập học trong thời gian quy định với trường. Mức giảm từ 2% đến 10% tùy trường.

Làm thế nào để có học bổng du học Thụy Sĩ?

Nhận được học bổng không chỉ là phần thưởng cho thành tích học tập của bạn mà còn giúp trang trải các chi phí. Nó cũng có nghĩa là bạn có thể tập trung hơn vào việc học của mình. Nhưng để nhận được học bổng, nhất là học bổng giá trị cao, bạn phải lập kế hoạch và chuẩn bị trước. Dưới đây là một số bí quyết.

Bước 1: Nghiên cứu và tìm hiểu

Hãy nghiên cứu kỹ về trường và tra cứu học bổng trên trang web của trường. Hãy lọc ra các học bổng không đáp ứng yêu cầu cho sinh viên quốc tế, bởi nhiều trường sẽ chỉ cấp học bổng cho sinh viên bản địa hoặc trong khối EU.

Một kênh check học bổng khác bạn không nên bỏ qua chính là Văn phòng tuyển sinh của trường tại Việt Nam. Thông thường các công ty tư vấn sẽ nắm thông tin học bổng chi tiết và cập nhật nhất. Ngoài ra, INEC với vai trò là “key agent” của những trường top Thụy Sĩ sẽ được ưu ái một số suất học bổng giá trị cao hơn, và được trường trao quyền xét hồ sơ. Vì vậy, bạn nên gửi hồ sơ cho INEC để chúng tôi giúp bạn check học bổng phù hợp nhất.

Bước 2: Kiểm tra tính đủ điều kiện của bạn

Có nhiều yếu tố sẽ đóng vai trò quan trọng khi xin học bổng. Nó có thể bao gồm:

 • Hồ sơ học tập của bạn
 • Điểm tiếng Anh IELTS hoặc tương đương của bạn
 • Quốc tịch của bạn
 • Tình hình tài chính của bạn
 • Lĩnh vực, bậc học bạn chọn

Kiểm tra thật kỹ về yêu cầu và điều kiện học bổng sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị phù hợp nhất và tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

Chuẩn bị đầy đủ thông tin theo yêu cầu của trường, trong đó hãy tập trung vào việc viết một lá thư xin học bổng hay một bài luận cá nhân (hoặc video) xuất sắc để thể hiện tầm nhìn, mục tiêu, động lực và cá tính của bạn, cũng như cho thấy vì sao bạn xứng đáng với suất học bổng này.

Điều quan trọng là đơn xin học bổng của bạn không được mắc bất kỳ lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp, thiếu chi tiết hoặc trình bày thiếu thẩm mỹ, bao gồm cả giới hạn từ. Nếu bạn không chắc chắn, bạn luôn có thể hỏi chuyên gia INEC để xem xét lại lần cuối trước khi chính thức nộp đơn.

Bước 4: Gửi hồ sơ và theo dõi

Học bổng du học Thụy Sĩ thường giới hạn số lượng, do đó tính cạnh tranh rất cao. Nếu bạn chuẩn bị hồ sơ tốt và nộp càng sớm thì cơ hội được xét suất học bổng giá trị lớn sẽ cao hơn.

Ngay cả khi bạn không nhận được suất học bổng mong muốn, đừng nản lòng. Nhiều trường sẽ tự động xét học bổng khác có giá trị thấp hơn dựa trên chất lượng hồ sơ của bạn.

Du học Thụy Sĩ 2024 cần mang theo những gì? Checklist cần chuẩn bị

Bạn đang băn khoăn du học Thụy Sĩ cần mang theo những gì? Chúng tôi đã lập một danh sách những thứ cần thiết mà bạn cần mang theo khi đến Thụy Sĩ.

Giấy tờ

Vì sẽ phải trải qua nhiều lần làm thủ tục tại sân bay tới khi đến Thụy Sĩ nên bạn sẽ cần những tài liệu sau đây: hộ chiếu, visa du học, vé máy bay, thẻ lên tàu bay, bảo hiểm y tế, thư nhập học… Bạn cũng nên chuẩn bị bản sao của các tài liệu này, đồng thời nên bỏ chúng vào hành lý xách tay để mang lên máy bay, tránh việc bị thất lạc làm ảnh hưởng đến hành trình của bạn.

Quần áo

Kinh nghiệm của những sinh viên đã đi du học Thụy Sĩ cho thấy bạn không nên mang theo quá nhiều, chỉ nên mang theo vừa đủ những món đồ cần thiết, vì thường sinh viên ngành Quản trị Dịch vụ sẽ mặc đồng phục của trường vào các ngày trong tuần. Đối với những sinh viên học Thạc sĩ có thể không bắt buộc mặc đồng phục, nhưng các bạn cần mặc đồ vest, quần tây hoặc chân váy công sở để tạo nên tổng thể chỉn chu, chuyên nghiệp. Nên mang theo giày đen để phối hợp hoàn hảo với trang phục.

Bạn nên mang theo những món đồ mà bạn có thể “mix and match” thành nhiều kiểu. Bạn cũng có thể mang theo một bộ trang phục truyền thống như áo dài để mặc vào những dịp cần thiết, ví dụ như Tết hay các sự kiện sinh viên quốc tế.

Đồ điện tử và gia dụng

Điện thoại, laptop là cần thiết để phục vụ cho việc học và liên lạc; một số trường sẽ phát iPad cho sinh viên khi nhập học. Bạn cũng không cần phải mua hay mang theo nồi cơm điện, vì đa số các bạn sẽ ăn ở trong trường. Ngoài ra, bạn nên mang theo bộ chuyển đổi phích cắm quốc tế.

Thuốc men

Bạn nên mang theo thuốc, đặc biệt nếu bạn cần dùng thuốc theo toa, do bác sĩ kê đơn. Thuốc nên để trong hộp hoặc có bao bì rõ ràng.

Tìm Công ty Du học Thụy Sĩ uy tín ở đâu?

Du học INEC đã có 17+ năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ tư vấn, hướng nghiệp, thông tin du học ngành Dịch vụ (Hospitality) nói chung, du học Thụy Sĩ nói riêng. Chúng tôi đang là đại diện tuyển sinh chính thức của các trường đào tạo top đầu Thụy Sĩ, trong đó có các trường thuộc top 10 thế giới.

INEC không chỉ có đội ngũ nhân viên am hiểu các chương trình đào tạo, môi trường học tập ở các trường, nắm rõ thủ tục nhập học, quy trình xử lý hồ sơ mà còn thường xuyên được đào tạo và bổ sung kiến thức trong lĩnh vực Hospitality, để từ đó cung cấp thông tin du học mới nhất cũng như đưa ra những lời khuyên thiết thực dành cho các sinh viên trên hành trình tạo dựng sự nghiệp của riêng mình.

Chúng tôi giúp gì cho bạn?

 • Tư vấn chọn trường, chọn khóa học, chọn lộ trình học phù hợp
 • Hướng dẫn chuẩn bị và nộp hồ sơ nhập học
 • Chuẩn bị, hoàn thiện và nộp hồ sơ visa
 • Luyện phỏng vấn visa, học bổng
 • Hướng dẫn chuẩn bị hành trang trước khi bay
 • Hỗ trợ thủ tục cho bố mẹ sang thăm con
 • Hỗ trợ học sinh trong suốt quá trình học
 • Liên hệ sinh viên INEC đang học tại Thụy Sĩ hỗ trợ các sinh viên mới

Review của phụ huynh và du học sinh Thụy Sĩ

Những đánh giá, trải nghiệm của khách hàng trong quá trình tư vấn du học tại INEC là sự ghi nhận cho quá trình hoạt động của chúng tôi.

Các câu hỏi Du học Thụy Sĩ thường gặp

Cùng INEC giải đáp tất tần tật các câu hỏi thường gặp về du học Thụy Sĩ, bạn nhé!

Việc chọn trường tùy thuộc vào bằng cấp, kết quả học tập của bạn và khóa học bạn muốn chọn tại Thụy Sĩ. Mỗi khóa học ở mỗi trường sẽ có các điều kiện nhập học khác nhau, INEC sẽ tư vấn giúp bạn hoàn tất các thủ tục ghi danh nhập học vào ngôi trường bạn mong muốn.

Có. Nhưng cái lạnh của Thụy Sĩ không khắc nghiệt mà ôn hòa, không rét buốt. Thêm nữa, các bạn ở trong trường, đi xe bus, đi tàu, hay đi làm thì đều có máy sưởi. Nhìn chung Thụy Sĩ sẽ có các cơ sở vật chất, biện pháp để giúp bạn giữ gìn sức khỏe, đáp ứng với điều kiện khí hậu của họ.

Thụy Sĩ là một trong nhưng quốc gia có hệ thống giao thông an toàn nhất thế giới. Hệ thống giao thông công cộng của Thụy Sĩ rất thân thiện, nhất là hệ thống tàu rất đúng giờ. Quốc gia này cũng nổi tiếng với sự an toàn trong số các nước trên thế giới. Do đó bạn có thể yên tâm về sự an toàn của quốc gia này.

Đối với sinh viên theo học nhóm ngành Quản trị Khách sạn & Dịch vụ, 1-2 năm đầu các em bắt buộc ở trong trường. Sinh viên nên ở trong trường để làm quen và có trải nghiệm môi trường nhà hàng khách sạn, rèn luyện kỷ luật, diện mạo, lên lớp học thuận tiện hơn…

Tùy chính sách học bổng và số lượng học bổng của từng năm mà mức độ cạnh tranh khác nhau.

Các trường Thụy Sĩ cấp học bổng trị giá từ 6.500 CHF đến học bổng trị giá lên đến 30% hoặc 40% học phí. Tùy chương trình học bổng bạn muốn ứng tuyển mà điều kiện xét sẽ khác nhau. Những học bổng giá trị lớn thường xét dựa trên thành tích học tập, tiếng Anh, bài luận hoặc thư giới thiệu và phỏng vấn với trường.

Bạn nên liên hệ với INEC để được hướng dẫn thủ tục và hỗ trợ nộp học bổng với tỷ lệ thành công cao.

Bạn cần có IELTS 5.5 để có thể xin visa du học Thụy Sĩ. Nếu không đủ điểm, bạn có thể sang Thụy Sĩ học trước 4-12 tuần tiếng Anh. Học phí một tuần tiếng Anh khoảng 733-850 CHF.

Thực tập là chương trình bắt buộc nên trường sẽ hướng dẫn sinh viên cách xin được chỗ thực tập trong thời gian ngắn nhất nhờ vào mối quan hệ đối tác chặt chẽ với các tập đoàn hospitality trên thế giới.

100% sinh viên INEC được thực tập đúng kế hoạch học tập.

Hiện tại Thụy Sĩ chưa có chính sách này, nhưng Thụy Sĩ là quốc gia nổi tiếng nhất thế giới về giảng dạy hospitality, và bằng cấp của Thụy Sĩ được công nhận toàn cầu nên cơ hội để sinh viên đi làm ở các nước trên thế giới là rất cao. INEC đã có nhiều bạn đi làm ở các nước Mỹ, Canada và Châu Âu sau khi hoàn thành chương trình học.

Có, nhưng thủ tục đơn giản hơn so với một số nước. INEC sẽ hướng dẫn chi tiết khi bạn tiến hành hồ sơ với chúng tôi.

Có, bạn không chỉ cần mà còn bắt buộc nếu bạn ở trên 3 tháng. Mặc dù Thụy Sĩ có hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân miễn phí, nhưng điều đó chỉ áp dụng cho công dân Thụy Sĩ.

Bạn nên mua bảo hiểm y tế trước khi đi du học. Bảo hiểm y tế của bạn sẽ chi trả chi phí nằm viện và điều trị y tế theo quy định của hãng bảo hiểm mà bạn mua.

Ở hầu hết trường Hospitality, tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chính thức trong trường học. Trong quá trình học, sinh viên còn được chọn học thêm tiếng Pháp hoặc tiếng Đức. Một số trường như SHMS còn cho phép sinh viên tự chọn học thêm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa.

Việc thành thạo nhiều ngoại ngữ còn giúp bạn mở rộng cơ hội thực tập và làm việc không chỉ ở các quốc gia châu Âu khác mà còn trên thế giới.

Tin tức du học Thụy Sĩ mới nhất được cập nhật tại đây

Đăng ký tư vấn du học Thụy Sĩ cùng chuyên viên INEC

Hãy liên hệ và trao đổi cùng các chuyên viên tư vấn giàu chuyên môn, kinh nghiệm của INEC để hiểu rõ hơn du học Thụy Sĩ.
TOP