DU HỌC MỸ 2024

Các trường tại Mỹ đang bước vào cao điểm tuyển sinh kỳ học tháng 9/2024 với đa dạng học bổng từ 10-100%. Sinh viên có nhiều lựa chọn ngành học, lộ trình học phù hợp với khả năng tài chính, nguyện vọng nghề nghiệp. Du học Mỹ có cơ hội ở lại làm việc 1 năm với các ngành thông thường; và lên đến 3 năm với các ngành STEM.>>> Đặt lịch tư vấn, hỗ trợ du học Mỹ toàn diện cùng INEC

Cho đến nay, Mỹ vẫn là quốc gia thu hút sinh viên quốc tế số 1 thế giới. Hơn 1,1 triệu du học sinh từ các quốc gia khác nhau cập bến xứ cờ hoa mỗi năm. Rất khó để tìm ra yếu tố thực sự thúc đẩy niềm đam mê của sinh viên quốc tế đối với đất nước vì xứ cờ hoa có vô số lợi thế để trở thành điểm đến học tập mơ ước của nhiều bạn trẻ trên toàn cầu.

Từ ngôi nhà của các trường đại học ưu tú top đầu thế giới, có thể kể nhóm Đại học Ivy League, môi trường đa dạng độc đáo, các giảng viên hạng nhất, đến vô số khóa học, học bổng đến 100% và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp, có thể nói du học Mỹ là một trong những sự đầu tư đáng giá với các giá trị cốt lõi mà bạn có thể không tìm thấy ở bất cứ đâu trên địa cầu.

Nếu bạn đang có kế hoạch hạ cánh xứ cờ hoa, có những thông tin nên biết để chuẩn bị tâm thế, các điều kiện tốt nhất, tối ưu hóa cơ hội học bổng, visa, con đường sự nghiệp. Hãy cùng INEC tìm hiểu tất tần tật thông tin về nước Mỹ và cơ hội giáo dục tại Mỹ.

Sơ lược tổng quan về đất nước Mỹ

Vị trí nước Mỹ

 • Thủ đô: Washington, DC
 • TP lớn nhất: New York
 • Khu vực: Bắc Mỹ
 • Dân số: 331,893,745
 • Ngày quốc khánh: 4/7
 • Diện tích: 9,833,517 km2
 • GDP 23 tỷ USD
 • Thu nhập bình quân: 69.288  USD

Mỹ hay Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là một quốc gia cộng hòa lập hiến liên bang thuộc khu vực Bắc Mỹ. Nước Mỹ gồm 50 bang và vùng lãnh thổ. Phần lãnh thổ lớn nhất giáp biển Thái Bình Dương ở phía Tây, Đại Tây Dương ở phía Đông, Canada ở phía Bắc và Mexico ở phía Nam.

Mỹ là quốc gia lớn thứ ba về tổng diện tích cũng như đứng thứ ba về quy mô dân số. Đây cũng được coi là quốc gia của người nhập cư, với đa dạng chủng tộc, văn hóa bắt nguồn từ nhiều cuộc di dân từ nhiều quốc gia khác nhau trên toàn cầu. Văn học, nghệ thuật và âm nhạc Mỹ phản ánh di sản phong phú của người dân đất nước này. Mỹ chính là nơi khai sinh dòng nhạc jazz và điểm khởi nguồn của nhiều trào lưu âm nhạc khác nhau.

Nền kinh tế Mỹ là nền kinh tế lớn nhất thế giới về tổng sản phẩm quốc nội và cũng là nền kinh tế mạnh nhất về công nghệ. Mỹ có vô số trung tâm tài chính lớn, điển hình là New York – đã được xếp hạng là trung tâm tài chính số 1 thế giới (theo bảng xếp hạng Chỉ số trung tâm tài chính toàn cầu GFCI 2022). Rất nhiều xu hướng hiện đại bắt nguồn từ Mỹ do nhiều công ty hướng sản phẩm của họ đến một thị trường được cho là tiến bộ và cởi mở nhất hành tinh. 

Mỹ có chỉ số phát triển con người ở nhóm rất cao, đứng hạng nhất về tổng giá trị thương hiệu quốc gia, hạng nhì trong báo cáo cạnh tranh toàn cầu, hạng 17 về chỉ số tự do kinh tế, hạng nhất về ngân sách quốc phòng.* 

Đô la Mỹ là loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất và Mỹ có số lượng tỷ phú cùng triệu phú nhiều nhất thế giới. Mỹ đi đầu trong lĩnh vực khám phá vũ trụ, là quốc gia đầu tiên đưa con người đặt chân lên mặt trăng cũng như sở hữu vũ khí hạt nhân. Mỹ có số lượng công dân và tổ chức đoạt nhiều giải Nobel nhất trong lịch sử.*

Mỹ thường đóng vai trò lãnh đạo trong các tổ chức quốc tế và là lực lượng sáng lập đằng sau các tổ chức như Liên Hợp Quốc, NATO và Ngân hàng Thế giới. (*theo Wikipedia)

==> Xem chi tiết Đất nước Mỹ: Những điều có thể bạn chưa biết về Hoa Kỳ

Tại sao nhiều sinh viên quốc tế chọn du học tại Mỹ?

Mỹ có nền giáo dục danh tiếng lâu đời được xếp hạng #1 thế giới (theo US. News & World Report 2023) Cũng theo U.S. News, khoảng một nửa số trường đại học tốt nhất toàn cầu nằm ở Mỹ. Cụ thể hơn, Mỹ là ngôi nhà của 8/10 trường đại học có thứ hạng tốt nhất trên bảng xếp hạng U.S, bao gồm Harvard University, Massachusetts Institute of Technology (MIT), Stanford University, University of Washington Seattle… 

Từ các nghiên cứu Đại học đến các chương trình cấp bằng Tiến sĩ, các trường đại học ở Mỹ cung cấp các cơ hội học tập đáng giá trong tất cả các ngành. Ở Mỹ, bạn có thể chọn từ hơn 4.500 cơ sở giáo dục đại học. Mỗi trường đại học là duy nhất và có một cái gì đó đặc biệt để cung cấp, từ các học giả hạng nhất đến các chương trình nghiên cứu thân thiện với quốc tế.

Một lợi thế mạnh mẽ khác của các trường đại học Mỹ là sự linh hoạt trong việc lựa chọn chuyên ngành của bạn. Khi du học Mỹ, bạn có cơ hội khám phá sở thích của mình trước khi hoàn toàn cam kết theo học một chương trình cấp bằng học thuật. 

Với sự đa dạng về văn hóa, lựa chọn trường đại học, các loại bằng cấp, lối sống và thành phố, Mỹ mang đến những lợi ích vô song cho mọi đối tượng sinh viên, bất kể bạn đến từ đâu và chọn chuyên ngành nào.

Lợi thế khi thụ hưởng nền giáo dục Mỹ

Tất nhiên, bằng đại học của Mỹ bao hàm thành tích học tập xuất sắc, nhưng cũng bao gồm cả sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp. Có những lợi thế khi du học Mỹ mà bạn có thể không tìm thấy ở một quốc gia nào khác.

Học tập tại một số trường đại học tốt nhất thế giới

Một số trường đại học xếp hạng cao nhất trên thế giới đều tại Mỹ. Các chương trình tại các tổ chức giáo dục của Mỹ trang bị cho bạn kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để giúp bạn vượt trội trong sự nghiệp mơ ước của mình.

Nhờ chương trình giảng dạy nghệ thuật tự do rộng rãi, cũng như các chương trình dựa trên kỹ năng hướng tới việc làm, bạn có thể tìm thấy một trường học ở Mỹ phù hợp với phong cách và mục tiêu học tập của mình. Ngoài ra, các giáo sư tại các trường đại học Mỹ sử dụng các phong cách giảng dạy linh hoạt để giúp mọi đối tượng học viên thành công trong lớp học. 

Các tổ chức của Mỹ cũng cho bạn cơ hội học hỏi từ các chuyên gia trong ngành. Các giáo sư của bạn thường là những nhà nghiên cứu hoặc nhà đổi mới tích cực trong lĩnh vực giảng dạy của họ, mang đến cho bạn nguồn kiến thức chuyên môn quý giá. Kết nối với các giáo sư của bạn sẽ mở rộng mạng lưới chuyên nghiệp của bạn và có thể giúp bạn tìm được một công việc lâu dài. 

Kinh nghiệm làm việc trong thế giới thực 

Khi đăng ký học tại một trường đại học hoặc cao đẳng ở Mỹ, bạn có thể làm việc tại một hoặc nhiều cơ sở thực tập và kết nối với những nhà tuyển dụng hàng đầu. Nhiều chương trình cấp bằng yêu cầu thực tập để tốt nghiệp, điều này có thể xây dựng mạng lưới mối quan hệ giá trị cho bạn và mang lại cơ hội trong tương lai.

Triển vọng nghề nghiệp

Các trường đại học và cao đẳng Mỹ thường xuyên tổ chức các hội chợ nghề nghiệp và các hội thảo nghề nghiệp với các diễn giả khách mời từ các tổ chức nổi tiếng. Những sự kiện này kết nối bạn với các chuyên gia trong ngành, những người có thể giúp bạn mở rộng mạng lưới nghề nghiệp và cơ hội tuyển dụng của bạn.

Cơ sở vật chất tiên tiến

Nhiều trường đại học và cao đẳng Mỹ có các phòng thí nghiệm nghiên cứu tiên tiến, studio, xưởng sản xuất… cho phép bạn tham gia vào nghiên cứu đột phá và tạo ra các sản phẩm sáng tạo mới.

Trải nghiệm đa văn hóa 

Với rất nhiều sinh viên và cư dân quốc tế khác nhau, Mỹ là một trong những điểm đến tốt nhất trên thế giới để trải nghiệm sự đa dạng văn hóa. 

Nhiều thành phố của Mỹ tổ chức các lễ hội văn hóa hàng năm nhằm tôn vinh truyền thống quốc tế, ẩm thực, âm nhạc, nghệ thuật… với cộng đồng lớn hơn. Tham gia các lễ hội hoặc thậm chí các chiến dịch tình nguyện giúp bạn mở rộng tầm nhìn với các nền văn hóa sôi động và trải nghiệm những truyền thống độc đáo.

Ở trường học, ngay từ khi bạn đặt chân đến khuôn viên trường, xung quanh bạn sẽ là những người thuộc mọi tầng lớp xã hội, với những đặc trưng truyền thống, ẩm thực, lối sống và thời trang độc đáo. Bạn có thể thử các món ăn từ các nền văn hóa khác nhau, học một ngôn ngữ mới hoặc thậm chí chia sẻ nền văn hóa của mình với bạn bè.

Khi học tập tại Mỹ, bạn có cơ hội sống, làm việc và học hỏi với nhiều nhóm người khác nhau, mang lại cho bạn kinh nghiệm làm việc nhóm quý giá mà các nhà tuyển dụng đánh giá cao trong một thế giới ngày càng toàn cầu hóa.

Kết bạn từ khắp thế giới

Nếu bạn cảm thấy nhớ nhà, bạn có thể tham gia một câu lạc bộ sinh viên! Có nhiều loại tổ chức và hội nhóm do sinh viên điều hành tập trung vào các cộng đồng văn hóa. Điều này giúp kết nối bạn với những sinh viên khác có hoàn cảnh tương tự. Kết bạn ở trường đại học là một cách tuyệt vời để vượt qua cú sốc văn hóa đồng thời thích nghi với cuộc sống đại học ở Mỹ.

Đa dạng lựa chọn ngành học

Bất kể ngành học hay nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi là gì, bạn có thể tìm thấy một trường đại học hoặc cao đẳng Mỹ cung cấp chương trình giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu của mình.

Với trọng tâm là nghệ thuật tự do, luôn có nhiều loại môn học khác nhau giúp bạn định hướng nghề nghiệp chính xác cho bản thân trước khi theo học chuyên ngành. Bạn có thể tìm thấy các chương trình xếp hạng hàng đầu cho các chuyên ngành phổ biến như kinh doanh, khoa học xã hội và sinh học cùng với các chuyên ngành đặc biệt như phát triển trò chơi điện tử, trí tuệ nhân tạo, kỹ thuật dầu khí…

Lối sống sinh viên sôi nổi

Các câu lạc bộ và hiệp hội của trường đại học cho phép bạn khám phá những khía cạnh khác nhau của đời sống sinh viên ở Mỹ.

Nếu bạn quan tâm đến việc cải thiện việc học của mình, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ học thuật. Đó là nơi sinh viên cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và lời khuyên về cách thể hiện tốt hơn trong lớp để nâng cao trải nghiệm học tập. 

Sinh viên quan tâm đến thể thao có thể tham gia các câu lạc bộ xoay quanh môn thể thao ưa thích của mình. Việc tập luyện và làm việc cùng với những sinh viên có cùng chí hướng chắc chắn sẽ rất thú vị. Câu lạc bộ của bạn cũng có thể thi đấu với các trường đại học khác và bạn có thể tham gia đội thể thao của trường đại học của mình và đại diện cho họ ở cấp quốc gia.

Tùy vào các trường mà sẽ có các loại câu lạc bộ khác nhau để khám phá, từ phim ảnh, nghệ thuật, đến viết lách... Nếu bạn không thể tìm thấy một câu lạc bộ phù hợp với sở thích, bạn luôn có thể tạo ra câu lạc bộ của riêng mình tập hợp những bạn sinh viên có cùng đam mê, sở thích.

Trực tiếp trải nghiệm văn hóa Mỹ

Được tự do thử nghiệm những trải nghiệm mới có thể là một lý do khiến bạn muốn học tập tại Mỹ. Là một sinh viên quốc tế trong khuôn viên trường đại học Mỹ, bạn có thể:

Tham gia các nhóm học - các nhóm học không chỉ có thể giúp bạn tìm thấy những người bạn suốt đời mà còn giúp bạn tiến bộ trong lớp.

Khám phá các hoạt động yêu thích, cả cũ và mới, từ check-in các điểm tham quan, nhà hàng địa phương; cổ vũ cho đội thể thao của trường đại học với bạn bè; thử các sở thích như đi bộ đường dài, leo núi hoặc nấu ăn hoặc tham gia các cuộc thi thể thao nội bộ.

Dành thời gian với bạn bè — Tại một khuôn viên thân thiện quốc tế ở Mỹ với cộng đồng gồm những người bạn mới đến từ các quốc gia trên thế giới, bạn sẽ thực sự cảm thấy mình là một công dân toàn cầu.

Tận hưởng sự độc lập và tự chủ

Là một sinh viên quốc tế tại Mỹ, bạn thường sẽ sống xa gia đình. Mặc dù điều này có thể là thử thách khi bạn mới đến, nhưng đó là trải nghiệm quý giá giúp bạn trở nên độc lập và tạo cơ hội phát triển thành một cá nhân tự chủ.

Bạn chịu trách nhiệm duy trì lịch trình và các hoạt động của riêng mình trong suốt cả ngày, bao gồm tham dự các lớp học, theo dõi các bài tập cũng như cách quản lý khối lượng công việc để đảm bảo hoàn thành chúng đúng thời hạn.

Sự độc lập của bạn cũng mang lại cho bạn sự tự do để sống cuộc sống mà bạn chọn! Bạn có quyền quyết định sử dụng thời gian rảnh như thế nào và bạn thích làm gì. Điều này giúp bạn phát triển không chỉ nhận thức, trách nhiệm mà còn các kỹ năng quan trọng như quản lý thời gian, kỹ năng sắp xếp công việc, kỹ năng tự học, tự nghiên cứu…

Học hỏi, nhận sự quan tâm, hỗ trợ từ các giáo sư 

Các giáo sư tại các trường đại học Mỹ sử dụng nhiều phong cách giảng dạy khác nhau, tùy thuộc vào mỗi giáo sư, cấp bậc học và môn học.

Một số giáo sư thích cách tiếp cận hướng dẫn hơn, tập trung vào các bài giảng và bài tập trên lớp. Các giáo sư khác có thể áp dụng cách tiếp cận thực tế hơn và dạy bạn thông qua các ví dụ, kinh nghiệm cá nhân hoặc các hoạt động trong lớp.

Các giáo sư của bạn cũng sẵn sàng hỗ trợ bạn bên ngoài lớp học. Nhiều giáo sư thường có người trợ giảng mà bạn cũng có thể liên hệ để được hỗ trợ. Các trợ giảng thường làm việc chặt chẽ với giáo sư của họ và thường có thể trả lời câu hỏi của bạn nếu giáo sư của bạn bận.

Bạn cũng có thể thấy hữu ích khi lập nhóm học tập với các sinh viên khác trong lớp. Điều này giúp bạn tìm hiểu những cách tiếp cận mới đối với các môn học của mình, đồng thời ngược lại, bạn cũng cung cấp kinh nghiệm và kiến thức của mình để giúp đỡ các sinh viên khác. Nó cũng có thể là một cơ hội tuyệt vời để kết bạn mới!

Kế thừa uy tín của bằng cấp Mỹ

Mỹ vẫn là sự lựa chọn tốt nhất cho sinh viên quốc tế và điều này phần lớn là do uy tín của việc có bằng cấp được chứng nhận tại Mỹ. Các chương trình học ở Mỹ được biết đến với tiêu chuẩn chất lượng vượt trội về trải nghiệm học tập, sự nghiêm túc về trí tuệ và các phương pháp đổi mới.

Với bằng cấp của Mỹ, bạn có thể nổi bật trước các nhà tuyển dụng vì thể hiện kiến thức và kinh nghiệm bạn có được trong quá trình học tập. Bằng cấp của bạn giúp bạn tiếp cận những nghề nghiệp xứng đáng ở Mỹ hoặc bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Tham gia nghiên cứu đột phá

Các trường đại học và cao đẳng Mỹ thường có các cơ sở nghiên cứu tiên tiến dành cho giảng viên, nhân viên, các chuyên gia và sinh viên. Một số trường cũng có các phòng thí nghiệm được xây dựng đặc biệt dành riêng cho công việc của sinh viên. Là một sinh viên nghiên cứu hoặc nhà nghiên cứu, bạn sẽ làm việc cùng với các giảng viên đại học và thậm chí có thể làm việc với các tổ chức nghiên cứu quốc gia, chẳng hạn như NASA. 

Tiến hành nghiên cứu là một trọng tâm mạnh mẽ tại nhiều trường đại học Mỹ, và một số trường thậm chí còn cấp học bổng nếu bạn dự định theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu sau khi tốt nghiệp. Các chủ đề nghiên cứu được tài trợ có thể bao gồm khoa học thần kinh, biến đổi khí hậu, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo…

Hệ thống hỗ trợ đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế

Sinh viên quốc tế có thể làm việc trong khuôn viên trường, thực tập với các doanh nghiệp bên ngoài khuôn viên trường và giữ các vị trí nghiên cứu và đào tạo khi là sinh viên tốt nghiệp. 

Ngoài ra, nhiều trường đại học thân thiện với quốc tế cung cấp các khóa học chuyên biệt để giúp sinh viên quốc tế như bạn thích nghi với cuộc sống đại học và tìm hiểu thêm về văn hóa Mỹ. Bạn sẽ trực tiếp tìm hiểu về truyền thống Mỹ, ẩm thực Mỹ và thậm chí có thể tham gia một chuyến đi thực tế, tham dự các sự kiện thể thao hoặc thăm các di tích lịch sử.

Các cố vấn và nhân viên hỗ trợ tại văn phòng dịch vụ sinh viên quốc tế là những chuyên gia giúp bạn định hướng cuộc sống đại học. Các cố vấn của trường đại học có thể giúp bạn hiểu quy trình đăng ký, xử lý các câu hỏi về thị thực và tìm nhà ở. Sau khi bạn đến trường, họ có thể hướng dẫn bạn đăng ký lớp học, dạy kèm, đưa ra các lời khuyên vượt qua sốc văn hóa...

Khởi động sự nghiệp thành công sau khi tốt nghiệp

Với những kỹ năng và kiến thức bạn có được từ chương trình học tập tại Mỹ, bạn sẽ sẵn sàng làm việc hướng tới sự nghiệp mơ ước của mình ở bất cứ đâu trên thế giới. Kinh nghiệm bạn có được thông qua các lớp học, thực tập và kết nối văn hóa đa dạng giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi khi xin việc và khiến bạn nổi bật trước nhà tuyển dụng. Ngoài ra, các kết nối nghề nghiệp mà bạn đã thiết lập thông qua chương trình của mình có thể cho phép bạn tiếp cận các cơ hội việc làm độc nhất tại Mỹ cho sự nghiệp tương lai của mình.

Tại Mỹ, sinh viên tốt nghiệp một chương trình bằng cấp có thể ở lại làm việc tích lũy kinh nghiệm giá trị 1 năm và đến 3 năm đối với bằng cấp STEM.

Hệ thống giáo dục tại Mỹ hiện nay

Hệ thống giáo dục Mỹ được điều hành chủ yếu bởi chính quyền tiểu bang nhưng có sự kiểm soát chất lượng ở cấp liên bang. Giáo dục từ cấp tiểu học đến hết trung học phổ thông (lớp 1 - lớp 12) là bắt buộc ở hầu hết các bang và được chính phủ tài trợ.

Giáo dục cấp Mẫu giáo, Tiểu học và Trung học

Mầm non (Pre-K) (từ 3 – 5/6 tuổi) Tùy chọn ở hầu hết tiểu bang, cho trẻ từ 3 đến 5 hoặc 6 tuổi.
Tiểu học (Elementary/Primary School)

(từ 5/6 tuổi đến 10 tuổi)

Kéo dài trong 5 hoặc 6 năm tùy thuộc vào hệ thống giáo dục của từng tiểu bang. Giáo dục ở cấp tiểu học là miễn phí.
Trung học Cơ sở (Middle School/Junior High)

(từ 11 đến 13 tuổi)

Ở 1 số tiểu bang, trường tiểu học dạy đến lớp 5; ở những nơi khác, bậc tiểu học dạy đến lớp 6. Học sinh học tiếp 3 năm cấp Trung học cơ sở. Giáo dục cấp này cũng miễn phí cho người dân có quốc tịch Mỹ.
Trung học Phổ thông (High school)

(từ 14 đến 18 tuổi)

Học 4 năm, lớp 9, 10, 11, 12. Ở cấp học này học sinh có thể chọn lớp học phù hợp với bản thân để chuẩn bị cho chương trình giáo dục bậc cao.

Các trường Mỹ nhận học sinh quốc tế từ lớp 8, đủ 13 tuổi. Do đó, nếu các bạn đã sớm có định hướng cho việc trải nghiệm nền văn hóa mới, môi trường mới, phương pháp học tiên tiến và hiện đại thì việc du học Mỹ ngay từ bậc Trung học là bài toán đầu tư bền vững cho tương lai. 

Giáo dục Trung học Mỹ sẽ giúp các bạn học sinh nhanh chóng làm quen và trau dồi tiếng Anh dễ dàng hơn, trang bị cho bản thân nền tảng cần thiết để thành công ở bậc học cao hơn, đặc biệt nếu muốn cạnh tranh vào các trường đại học danh giá. 

Hầu hết các trường có các khóa học nâng cao AP (Advanced Placement) cho phép thi lấy tín chỉ đại học. Các lớp học tiếng Anh tăng cường ESL miễn phí giúp học sinh quốc tế trau dồi kỹ năng ngôn ngữ hiệu quả. Chương trình cũng tích hợp các lớp luyện thi IELTS/TOEFL/SAT/ACT giúp học sinh chuẩn bị điều kiện cần thiết cho yêu cầu đầu vào, xin học bổng bậc Đại học. 

Mỗi cấp lớp sẽ có các môn học bắt buộc và các môn tự chọn. Các giáo viên thường sẽ hỗ trợ học sinh lựa chọn môn học phù hợp nhất với khả năng từng em và định hướng nghề nghiệp trong tương lai, cũng như có được lợi thế khi xét tuyển đầu vào đại học.

Tùy trường sẽ cung cấp dịch vụ cố vấn đại học suốt những năm cấp 3 để giúp học sinh trang bị tất cả những gì cần thiết cho việc nộp đơn vào trường đại học thành công và tìm được các suất học bổng giá trị cao như mong muốn. 

Trải nghiệm bên ngoài lớp học cho sinh viên quốc tế là một khía cạnh quan trọng của các trường Trung học Mỹ. Học sinh được tạo điều kiện khám phá nước Mỹ, phát triển các kỹ năng và kết bạn mới thông qua các chuyến tham quan, dã ngoại, từ thiện… do trường tổ chức. 

Dù cho học sinh học bán trú (ở với gia đình homestay) hoặc nội trú (ở tại ký túc xá của trường) thì các bạn đều có người giám hộ và được chăm sóc, hướng dẫn tận tình và chu đáo.

Giáo dục Đại học và sau Đại học

Cao đẳng

Cấp độ học này thường bao gồm các chương trình cấp bằng chuyên ngành - Diploma, nhấn mạnh vào học tập kinh nghiệm thông qua các hoạt động như thực tập và nghiên cứu thực địa. Các chương trình cao đẳng ngày càng phổ biến đối với sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế vì thời gian học ngắn, chi phí đầu tư thấp hơn so với các chương trình 4 năm. Sinh viên tốt nghiệp chương trình Diploma có thể đi làm hoặc tiếp tục liên thông lên đại học. 

Ngoài các chương trình cấp bằng Diploma, nhiều trường cao đẳng Mỹ cũng cung cấp chương trình Associate Degree (tạm dịch là Đại học đại cương). Các chương trình được thiết kế tương đương năm 1 và năm 2 bằng cử nhân. Sinh viên sau khi hoàn tất chương trình có thể chuyển tiếp vào một trường đại học 4 năm để học tiếp 2 năm và nhận bằng Cử nhân. Đây là lộ trình được thiết kế giúp sinh viên tiết kiệm chi phí cho 2 năm đầu tiên.

Riêng tại tiểu bang Washington, học sinh học hết lớp 10, đủ 16 tuổi đã có thể bắt đầu hành trình đại học với chương trình cao đẳng kép -  giúp lấy bằng THPT và Đại học đại cương trong 2 năm. Sau đó, sinh viên chuyển tiếp vào một trường đại học để hoàn tất bằng Cử nhân ở tuổi 20. Đây là một trong những lộ trình học tối ưu, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí học tập và nhận bằng cấp Mỹ giá trị quốc tế cho du học sinh. 

Đại học

Sinh viên thường mất khoảng 4 năm để lấy bằng Cử nhân. Tương tự như ở Việt Nam, 2 năm học đầu tiên bằng Cử nhân tương đương 2 năm học đại cương. Sinh viên thường được yêu cầu tham gia nhiều lớp với các môn học khác nhau gồm văn học, khoa học, khoa học xã hội, nghệ thuật, lịch sử… để đạt được kiến thức nền tảng về nhiều chủ đề khác nhau trước khi tập trung vào 1 lĩnh vực nghiên cứu cụ thể.

Đầu năm thứ 3 sinh viên sẽ chọn chuyên ngành chính mà mình muốn theo đuổi. Một đặc điểm rất độc đáo, linh hoạt của hệ thống giáo dục đại học của Mỹ là cho phép sinh viên có thể thay đổi nhiều lần chuyên ngành chính để tìm được lĩnh vực thực sự phù hợp năng lực, sở thích và niềm đam mê. Có thể việc chuyển đổi chuyên ngành này có thể dẫn đến học nhiều khóa học hơn, tốn thêm thời gian, công sức và tiền bạc nhưng sinh viên khi học đúng ngành sẽ kích thích sự đam mê học hỏi, tìm tòi, phát huy khả năng của bản thân nên thành tích học tập có thể tốt hơn, cơ hội tìm việc làm sau khi tốt nghiệp được nâng cao hơn.

Thạc sĩ

Trình độ này thường là bắt buộc đối với các vị trí quản lý hay lĩnh vực đòi hỏi nghiên cứu chuyên sâu như khoa học tự nhiên, thư viện, kỹ thuật, giáo dục, tâm lý học, khoa học sức khỏe… Chương trình sau đại học thường là 1 phần của trường đại học hoặc cao đẳng.

Để xin nhập học, bạn có thể sẽ cần thi GRE (bài thi khảo thí theo tiêu chuẩn và là điều kiện xét tuyển của các trường đại học ở Hoa Kỳ). Một số chương trình thạc sĩ có thể yêu cầu các bài kiểm tra cụ thể, chẳng hạn như LSAT cho trường luật, GRE hoặc GMAT cho trường kinh doanh và MCAT cho trường y khoa.

Sinh viên thường mất từ 1-2 năm để hoàn thành bằng Thạc sĩ. Ví dụ, sinh viên muốn lấy bằng MBA  sẽ mất khoảng 2 năm. Các chương trình thạc sĩ khác, chẳng hạn như báo chí, chỉ mất 1 năm.

Phần lớn chương trình Thạc sĩ yêu cầu sinh viên nghiên cứu và hoàn thành “Luận văn Thạc sĩ” dưới sự hướng dẫn của các giảng viên giàu kinh nghiệm.

Tiến sĩ

Nhiều trường đại học đòi hỏi sinh viên có bằng Thạc sĩ để tham gia nghiên cứu cấp độ Tiến sĩ. Tuy nhiên, cũng có 1 số trường yêu cầu sinh viên chỉ cần tốt nghiệp đại học có thể vào học thẳng chương trình Tiến sĩ. Có thể mất từ 3 năm hoặc hơn để lấy bằng Tiến sĩ.

Hai năm đầu, hầu hết ứng cử viên Tiến sĩ sẽ tham gia học tập trên lớp và thuyết trình. Năm thứ 3 sẽ bước vào giai đoạn nghiên cứu và viết luận án.

Nghiên cứu sinh Tiến sĩ gần như được xem như là 1 thành viên của cộng đồng khoa học. Điều này sẽ yêu cầu những người này phải viết các đề xuất xin tài trợ, viết và cộng tác các bài báo khoa học, tham dự và phát biểu tại các hội nghị… Nếu bạn còn phải làm trợ giảng ở trường thì bạn sẽ phải đi dạy, gặp gỡ sinh viên và chấm bài của họ.

Các kỳ nhập học ở Mỹ

Tại Mỹ, các đợt tuyển sinh có sẵn cho 3 kỳ học gồm mùa thu, mùa xuân và mùa hè. Phần lớn các chương trình được mở vào cả kỳ nhập học mùa xuân và mùa thu trong khi các chương trình tương đối ít hơn dành cho kỳ nhập học mùa hè. Nhìn chung, kỳ nhập học mùa thu được coi là phổ biến nhất đối với sinh viên Việt Nam vì nó phù hợp nhất với các kỳ học của Việt Nam và nhiều chương trình học bổng, các khóa học được mở nhất.

Lưu ý với học sinh, sinh viên Việt Nam sẽ cần ít nhất 8 tháng đến 1 năm để hoàn thiện các thủ tục xin thư mời nhập học, học bổng, xin visa, viết bài luận, xin thư giới thiệu… Do đó bạn nên xúc tiến quá trình nộp đơn sớm nhất có thể để đủ thời gian hoàn thành các bước hồ sơ tốt nhất, tăng cơ hội xin thư mời, học bổng, visa.

Kỳ nhập học  Thời gian 
Kỳ xuân Tháng 1 đến tháng 4
Kỳ hè Tháng 5 đến tháng 8
Kỳ thu Tháng 8 đến tháng 12

Riêng các trường cao đẳng cộng đồng bang Washington dạy theo quý (quarter) nên có 4 quý trong năm.

Hệ thống chấm điểm đang được áp dụng tại Mỹ

Hệ thống chấm điểm của Mỹ sử dụng cả điểm GPA và chữ cái, với mỗi chữ cái tương ứng với một điểm phần trăm cụ thể. Các chữ cái trong hẹ thống chấm điểm của Mỹ là A, B, C, D và F, với A là điểm cao nhất và F là điểm thấp nhất hoặc điểm không đạt. 

Điểm chữ cái của Mỹ cũng có thể sử dụng hệ thống cộng và trừ, do đó sẽ bao gồm A+, A, A-, B+... Không có điểm F cộng hoặc F trừ, vì bất kỳ điểm nào dưới điểm D hoặc D- đều được coi là điểm trượt ở Mỹ. Nói chung, điểm A được coi là xuất sắc, điểm B là điểm trên trung bình, điểm C được coi là trung bình và điểm D được coi là điểm dưới trung bình nhưng vẫn đạt điểm đậu. 

Điểm tổng thể của bạn cho tất cả các khóa học của bạn cung cấp điểm trung bình cuối cùng của bạn. 

Letter Grade GPA Percentage
A+ 4.0 97-100
A 4.0 93-96
A- 3.7 90-92
B+ 3.3 87-89
B 3.0 83-86
B- 2.7 80-82
C+ 2.3 77-79
C 2.0 73-76
C- 1.7 70-72
D+ 1.3 67-69
D 1.0 63-66
D- 0.7 60-62
F 0.0 <60

 

Điều kiện đi du học Mỹ có khó không?

Yêu cầu đầu vào

Tùy theo bậc học, chương trình cụ thể mà điều kiện du học Mỹ khác nhau.

 • Trung học phổ thông: Nhận học sinh từ lớp 8, đủ 13 tuổi. Có thể vào chính khóa nếu tiếng Anh IELTS 4.0 - 5.5/TOEFL 40 - 70/ ELTiS Test 212. Học sinh chưa có tiếng Anh có thể học tiếng Anh dự bị trước khi vào chính khóa.
 • Cao đẳng kép: Học sinh học hết lớp 10 tại Việt Nam, đủ 16 tuổi có thể vào chính khóa nếu có tiếng Anh IELTS 6.0/TOEFL 61 hoặc học khóa dự bị tiếng Anh trước khi vào chính khóa.
 • Cao đẳng – đại học: Tốt nghiệp THPT, GPA từ 2.5/ 4.0 (tương đương 6.5); có thể vào chính khóa nếu tiếng Anh IELTS từ 6.0 - 6.5/TOEFL 61 hoặc học khóa dự bị tiếng Anh trước khi vào chính khóa. Tùy trường, khóa học có thể yêu cầu SAT/ACT.
 • Sau đại học: Tốt nghiệp đại học hệ 4 năm. Có thể vào chính khóa nếu tiếng Anh IELTS từ 6.5 - 7.0/TOEFL 79. Sinh viên chưa đáp ứng yêu cầu tiếng Anh có thể học khóa dự bị trước khi vào chính khóa. Tùy trường có thể yêu cầu GMAT/GRE và kinh nghiệm làm việc.

Điều kiện về tài chính

Chi phí du học Mỹ không hề rẻ. Vì vậy, bạn và gia đình cần có khả năng tài chính đảm bảo, cho thấy có đủ năng lực chi trả cho toàn bộ khóa học tại Mỹ. Điều này bao gồm học phí và chi tiêu sinh hoạt. Chi phí du học Mỹ sẽ rất đa dạng tùy vào trường học, thành phố nơi bạn sinh sống, thói quen chi tiêu của mỗi người. Nhìn chung chi phí du học Mỹ tự túc bậc THPT từ 500 triệu - 1,5 tỷ đồng/năm (tùy học trường bán trú hay nội trú); bậc cao đẳng từ 500 - 800 triệu đồng/năm; bậc đại học sẽ từ 700 - 1,5 tỷ đồng/năm (tùy loại trường, vị trí tọa lạc, xếp hạng...). Trường hợp học sinh, sinh viên nhận được học bổng, chi phí được tài trợ một phần, nhưng cần cung cấp bằng chứng của trường về mức học bổng.

Điều kiện về sức khỏe

Chính phủ Mỹ yêu cầu tất cả sinh viên quốc tế phải có sức khỏe tốt trước khi nhập cảnh. Do đó, bạn cần phải khám sức khỏe tại các trung tâm được chỉ định của Lãnh sự quán, và cung cấp giấy chứng nhận y tế xác nhận rằng bạn đáp ứng các yêu cầu sức khỏe này. Bên cạnh đó còn có những yêu cầu nhất định về hồ sơ lý lịch bạn phải đáp ứng nếu muốn du học tại quốc gia này.

==> Xem chi tiết: Điều kiện du học Mỹ cần những gì?

Chi phí du học Mỹ một năm hết bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Mỹ rất đa dạng tùy thuộc vào từng bậc học, loại chương trình, ngành học, trường đào tạo, khu vực sinh sống và thói quen tiêu xài của mỗi người. Nhìn chung, để hiện thực hóa dự định du học Mỹ, bạn cần chuẩn bị một khoản ngân sách như dưới đây:

Bậc học Chi phí (đã bao gồm học phí và sinh hoạt phí)
Giao lưu văn hóa bậc THPT
(chỉ tham gia 1 năm, miễn 100% học phí)
10.000 USD ~ 245 triệu đồng (phí hành chính, miễn 100% học phí và sinh hoạt phí)
THPT (lớp 10, 11, 12)

• Học bổng 10-50% học phí

• Chi phí trước học bổng: 30.000 - 55.000 USD/năm (~700 - 1,2 tỷ đồng)

• Chi phí sau trừ học bổng: 10.000 - 35.000 USD/năm (~ 240-840 triệu đồng)

Cao đẳng (2 năm)

• Không có học bổng

20.000 - 25.000 USD/năm (~ 480 - 600 triệu đồng/năm)
Đại học (4 năm)

• Học bổng 10-50% học phí

• Chi phí trước học bổng: 32.000 - 50.000 USD/năm (~ 750 - 1,1 tỷ đồng)

• Chi phí sau trừ học bổng: 22.000 - 30.000 USD/năm (~ 520 - 720 triệu đồng)

Thạc sĩ (Thông thường là 2 năm)

• Học bổng 10-30% học phí

• Chi phí trước học bổng: 30.000 - 40.000 USD/năm (~ 700 - 940 triệu đồng)

• Chi phí sau trừ học bổng: 25.000-30.000 USD/năm (~ 600-720 triệu đồng)

Chi tiết học phí và các khoản cần chi trả cho cuộc sống sinh viên tại Mỹ được INEC làm rõ hơn ngay sau đây.

Học phí các bậc học

Học phí rất khác nhau giữa các trường công, tư thục, nhưng không có nghĩa là học phí cao hơn thì trường sẽ tốt hơn. Thông thường chi phí cao hay thấp phụ thuộc vào danh tiếng, xếp hạng của trường.

Bậc học, loại trường Học phí
Giao lưu văn hóa 

Học 1 năm THPT ở trường công lập/tư thục Mỹ

Miễn 100% học phí

Chỉ đóng phí hành chính 10.000 USD

THPT 19.000 - 40.000 USD/năm 
Cao đẳng 10.000 - 13.000 USD/năm 
Đại học 20.000 - 40.000 USD/năm
Sau Đại học 19.000 - 65.000 USD/năm

Chi phí sinh hoạt

Các lựa chọn chỗ ở và chi phí

Du học sinh có thân nhân tại Mỹ và có thể ở nhờ sẽ tiết kiệm được chi phí ở. Ngoài ra, có nhiều lựa chọn lưu trú cho sinh viên tại Mỹ, bao gồm:

 • Ở trong trường: Du học sinh sẽ ở trong ký túc xá hay căn hộ thuộc sở hữu của các trường tại Mỹ. Giá cả tùy thuộc mỗi trường và việc sinh viên chọn ở phòng đơn hay chia sẻ phòng với người khác, có bao gồm bữa ăn hay không. Chi phí ở trong ký túc xá của trường: từ 8.400 đến 12.200 USD/năm. 
 • Ở ngoài trườngSinh viên có thể thuê riêng hay chia sẻ căn hộ bên ngoài trường với bạn khác và thường phải trả phí thấp hơn ở trong trường. Giá thuê căn hộ 1 phòng ngủ có thể từ 600 USD (khu vực ngoại ô) – 3.000 USD/tháng (tại các thành phố lớn). Nếu chia sẻ phòng với người khác, bạn sẽ trả khoảng 450 - 700 USD/tháng.
 • Ở cùng gia đình bản xứ (host family): Chỉ một số ít trường đại học cung cấp dịch vụ này. Nó thường đắt hơn so với thuê nhà/phòng nhưng bù lại sinh viên được hỗ trợ từ một gia đình bản xứ và giúp hòa nhập văn hóa Mỹ một cách nhanh chóng. Chi phí ở cùng gia đình bản xứ có thể từ 10.000 – 13.000 USD/năm (đã bao gồm các bữa ăn).

Chi phí tiện ích đi kèm với chỗ ở

Các tiện ích có thể đã bao gồm hoặc chưa trong giá thuê nhà/phòng, vì vậy bạn nên kiểm tra kỹ với chủ nhà trước khi quyết định thuê. Dưới đây là một số tiện ích và mức giá trung bình đi kèm:

 • Điện: 50 – 100 USD/tháng.
 • Hệ thống sưởi: 50 – 100 USD/tháng.
 • Internet trung bình 45-50 USD/tháng.
 • Hầu hết các dịch vụ điện thoại trung bình 50 USD/tháng.
 • Nước và rác thường được chủ nhà chi trả nhưng nếu bạn phải trả tiền thì sẽ tốn 15-25 USD/tháng.

Chi phí ăn uống

Nếu sống trong ký túc xá, bạn có thể chọn dịch vụ ở có bao gồm các bữa ăn, với mức phí phải trả thêm khoảng 250 USD/tháng.

Nếu ăn uống bên ngoài trường, giá cả tại những nhà hàng trung bình như sau: một chiếc bánh pizza có giá khoảng 7 USD và một ly cà phê có giá 4,5 USD. Nếu ở Chicago, bạn sẽ chi trung bình khoảng 12 USD cho một bữa ăn, còn nếu ở San Francisco sẽ là 15 USD.

Nếu ăn uống bên ngoài trường, giá cả tại những nhà hàng trung bình như sau: một chiếc bánh pizza có giá khoảng 7 USD và một ly cà phê có giá 4,5 USD. Nếu ở Chicago, bạn sẽ chi trung bình khoảng 12 USD cho một bữa ăn, còn nếu ở San Francisco sẽ là 15 USD.

Cách thức di chuyển và mức giá

Tại Mỹ có hệ thống giao thông phát triển bật nhất thế giới, với số lượng phương tiện giao thông đa dạng và hiện đại. Tùy vào mục đích hay sở thích mà các bạn sinh viên có thể chọn cho mình một phương tiện để di chuyển cố định. Hai loại phương tiện sinh viên chọn phổ biến là xe buýt và tàu điện ngầm. Nếu có kế hoạch đi chơi trong kỳ nghỉ dài, bạn có thể thuê xe ô tô nếu như có giấy phép lái xe. 

Xe buýt có mặt ở các thành phố tại nước Mỹ. Lịch trình hoạt động của xe buýt sẽ theo trạm xe, các tuyến xe sẽ cách nhau từ 5 – 30 phút. Tàu điện ngầm giúp thời gian di chuyển nhanh hơn xe buýt nhưng lại bị hạn chế số lượng trạm dừng.

Giá vé tháng cho phương tiện công cộng sẽ dao động từ 45-100 USD.

Chi phí vận chuyển đắt nhất là chi phí bay từ nhà sang Mỹ và ngược lại. Bạn đừng quên đưa nó vào bản kế hoạch tài chính. 

Ngoài ra, bạn cũng nên dự trù ngân sách cho du lịch và tận hưởng thời gian cuối tuần, điều này phụ thuộc vào nơi sống và điểm đến muốn khám phá. Thường bạn sẽ mất khoảng 500 USD/chuyến đi.

Chi phí khác

 • Phí nộp hồ sơ: 45-100 USD (tùy trường)
 • Lệ phí visa, phí an ninh, phí lấy dấu vân tay khoảng 500 USD
 • Sách và dụng cụ học tập: 500 – 1.200 USD/năm
 • Bảo hiểm sức khỏe 700-1.100 USD

>> Xem thêm: Chi phí du học Mỹ bao nhiêu tiền?

Mẹo tiết kiệm chi phí hiệu quả nhất dành cho du học sinh Mỹ

Ngoài học bổng, làm các công việc part-time, công việc đúng chuyên ngành theo chương trình CPT/OPT, du học sinh có thể bỏ túi một số bí quyết giúp tiết kiệm chi phí khi học tập tại Mỹ.

Chọn trường học phù hợp

Các trường tại Mỹ có mức học phí rất khác nhau. Dễ thấy nhất là các trường công lập thường có mức học phí phải chăng hơn rất nhiều so với các trường tư thục. Những trường có xếp hạng cao cũng thường có mức học phí cao hơn so với những trường được xếp hạng thấp hơn hoặc không được xếp hạng. Do đó, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ chọn trường có mức học phí phù hợp. Xem xét học một trường cao đẳng, đại học công lập, một trường uy tín mà không cần ranking quá cao là cách giúp bạn “nhẹ gánh” khoản tiền học phí.

Cân nhắc lộ trình chuyển tiếp

Giáo dục Mỹ có tính linh động và vào trực tiếp đại học không phải là con đường duy nhất. Bạn muốn tiết kiệm chi phí du học Mỹ? Đừng quên cân nhắc lộ trình chuyển tiếp đại học từ một trường cao đẳng 2 năm giúp tiết kiệm hàng ngàn đô la cho hai năm học đầu tiên của bằng cử nhân. Nổi tiếng cho lộ trình học này có thể kể đến các trường cao đẳng công lập bang Washington, nơi duy nhất có chương trình cao đẳng kép cho học sinh học hết lớp 10, đủ 16 tuổi có thể lấy bằng cử nhân ở tuổi 20.

Sống ngoài khuôn viên trường

Trong một số trường hợp, lựa chọn sống bên ngoài khuôn viên trường có thể hợp lý hơn so với các lựa chọn trong khuôn viên trường. Sinh viên có thể chia sẻ không gian sống với 3-4 người dựa trên các yêu cầu; và có thể tự nấu các bữa ăn theo khẩu vị của mình.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng sống ngoài khuôn viên trường sẽ đi kèm với các chi phí khác, bao gồm mọi thứ từ tiện ích đến phương tiện di chuyển đến trường. Bạn nên tìm hiểu kỹ khu vực xung quanh trường xem các lựa chọn nhà ở giá cả thế nào, đã bao gồm các tiện ích gì, khả năng tiếp cận siêu thị, cửa hàng tạp hóa ra sao…

Bạn có thể liên hệ với văn phòng dịch vụ sinh viên quốc tế của trường để biết danh sách các căn hộ và thông tin cho thuê tại địa phương. Bạn có thể đồng thời kiểm tra bảng thông báo của trường và thư viện để biết thông báo của sinh viên đang tìm bạn cùng phòng.

Tránh đi ăn ngoài thường xuyên

Bạn có thể muốn giao lưu với bạn bè bằng cách đi ăn bên ngoài thường xuyên, nhưng ăn ở nhà hàng có thể khá tốn kém. Tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng các kế hoạch bữa ăn ở căn-tin của trường hoặc nấu các bữa ăn tại nhà.

Ngoài ra, để mua các món đồ tạp hóa, bạn có thể sử dụng các phiếu giảm giá và mua sắm các mặt hàng giảm giá để tiết kiệm hơn.

Mua các mặt hàng đã qua sử dụng

Nếu trường đại học cho phép bạn tự chuẩn bị tài liệu học tập, bạn có thể mua lại sách đã qua sử dụng hoặc tìm kiếm các giao dịch giảm giá mùa tựu trường.

Mỗi năm sinh viên tốt nghiệp ra trường và rời khỏi căn hộ hoặc phòng ở ký túc xá của họ. Nhiều người trong số đó có nhu cầu bán lại hoặc tặng lại những món đồ không có nhu cầu sử dụng nữa như thiết bị nhà bếp, đồ nội thất, sách giáo khoa… Đây là một cơ hội tuyệt vời để bạn tiết kiệm tiền bằng cách mua hoặc nhận những món đồ đã qua sử dụng từ các sinh viên cũ. Bằng cách nào để bạn kết nối với họ? Hãy thử tìm kiếm các kết nối trên mạng xã hội, như Facebook, với các hội nhóm tập hợp những người có cùng hoàn cảnh như bạn.

Lập kế hoạch ngân sách và cắt giảm chi phí không cần thiết

Các chuyên gia khuyên các sinh viên quốc tế tương lai nên lên kế hoạch trước về ngân sách cho mọi thứ, từ sách vở đến du lịch để kiểm soát chi tiêu và hạn chế các khoản phát sinh thêm. Hiện có nhiều ứng dụng có sẵn cho thiết bị di động thuận tiện cho quá trình lập ngân sách và theo dõi chi phí.

Một sinh viên Việt Nam học tại Đại học Illinois – Chicago thì có lời khuyên: Bạn nên tránh sa đà mua sắm một cách bốc đồng. Mua sắm trực tuyến rất dễ bị “nghiện”, hãy tỉnh táo mua những gì thực sự thiết yếu trong cuộc sống và cắt giảm đặt hàng những thứ như quần áo, đồ ăn nhẹ, đồ uống hoặc các mặt hàng ngẫu nhiên.

Tận dụng ưu đãi giảm giá dành cho sinh viên

Một kế hoạch tuyệt vời để tiết kiệm tiền của bạn là thông qua giảm giá sinh viên. Bạn có thể tận hưởng mọi hoạt động giải trí với bạn bè bằng cách tìm kiếm các ưu đãi giảm giá dành cho sinh viên. Ưu đãi có thể được áp dụng khi mua sắm tại siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hát, gói cước điện thoại và thậm chí cả đồ ăn.

Sử dụng giao thông công cộng

Sử dụng phương tiện giao thông công cộng có thể giúp bạn tiết kiệm tiền mua nhiên liệu và khí đốt. Nó cũng mang lại lợi thế khi gặp gỡ những người mới và làm quen với văn hóa địa phương.

Tận dụng các kênh liên lạc trực tuyến

Cước phí di động để thực hiện cuộc gọi cho gia đình và bạn bè của bạn ở quê nhà hoặc các quốc gia khác khiến bạn tốn kém rất nhiều. Việc sử dụng skype, zalo, facebook, google voice… để thực hiện các cuộc gọi quốc tế giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá.

Săn vé máy bay giá rẻ

Hành trình bay từ Mỹ về Việt Nam và ngược lại vào các kỳ nghỉ dài ngày sẽ tiêu tốn khoản tiền không nhỏ. Do đó, nếu bạn có kế hoạch về thăm gia đình hoặc người thân tại các quốc gia khác trong những dịp này, hãy đặt vé trước với mức giá rẻ hơn so với đặt chỗ vào phút cuối.

Quy trình làm hồ sơ du học Mỹ mới nhất

Quy trình đăng ký du học Mỹ bao gồm một loạt các bước quan trọng phải được hoàn thành trong một khoảng thời gian nhất định. Để giúp bạn trong quá trình nhất định, chúng tôi đã đưa ra một số bước đơn giản cùng với các tài liệu quan trọng mà bạn sẽ cần ở bước tương ứng để học tập tại Mỹ:

BƯỚC 1: Lập danh sách 8-10 trường cao đẳng/đại học bạn chọn.

BƯỚC 2: Điền Đơn đăng ký.

BƯỚC 3: Thu thập các tài liệu hỗ trợ như bảng điểm học tập, kết quả của cơ sở giáo dục cũ, kết quả kiểm tra trình độ tiếng Anh, CV, tuyên bố mục đích (SOP), Thư giới thiệu (LOR) và những thứ khác. Chúng tôi khuyên bạn nên xem phần yêu cầu của các tổ chức mong muốn của bạn.

BƯỚC 4: Bây giờ bắt đầu đăng ký tài khoản trực tuyến trên trang web của các trường đại học để nộp ứng dụng của bạn.

BƯỚC 5: Một số trường đại học có thể yêu cầu đánh giá WES (Chỉ là một đánh giá có thể tốn $ 100- $ 160 (INR 7.500- 11.800) để đảm bảo rằng bạn có đủ khả năng để học tập tại Hoa Kỳ) cho bảng điểm của bạn. Có thể mất 2 tháng để đánh giá bảng điểm của bạn.

BƯỚC 6: Sau khi bạn nộp đủ các giấy tờ cần thiết, họ sẽ thông báo và hướng dẫn bạn đóng học phí.

BƯỚC 7: Bây giờ bạn sẽ nhận được mẫu I-20 và tiến hành xin visa du học Mỹ.

 • Hoàn thành đơn xin thị thực du học Mỹ
 • Thanh toán lệ phí xin thị thực
 • Đặt lịch hẹn và tham dự buổi phỏng vấn visa

BƯỚC 8: Chuẩn bị hành trang và đến Mỹ

Nếu nộp hồ sơ qua INEC, bạn có thể hình dung quy trình hồ sơ du học Mỹ như sau:

Nộp hồ sơ du học Mỹ qua nhà tư vấn du học uy tín hàng đầu INEC

Chi tiết thủ tục du học Mỹ

Tài liệu cần thiết để xin I20

 • Đơn xin nhập học (theo mẫu đơn của trường).
 • Bản sao hộ chiếu (còn hạn).
 • Học bạ, bảng điểm được dịch sang tiếng Anh.
 • Bằng tốt nghiệp chương trình học gần nhất.
 • Giấy xác nhận, thẻ sinh viên cho người còn đang đi học.
 • Thư giới thiệu của giáo viên
 • Bài luận
 • Phí ghi danh: tùy vào yêu cầu của nhà trường và phí này sẽ không được hoàn lại. Giấy xác nhận số dư ngân hàng

Xin visa du học Mỹ cần gì?

Trước tiên, bạn cần biết mình phải nhận loại visa nào.

Là một sinh viên quốc tế, bạn phải có loại thị thực sinh viên phù hợp để tránh bất kỳ loại rắc rối nào khi nhập cảnh vào đất nước này. Trước khi bắt đầu thủ tục, trước tiên bạn phải hiểu rằng có ba loại thị thực dành cho sinh viên Việt Nam:

 • Visa F-1: Dành cho những sinh viên đã được nhận vào chương trình học toàn thời gian tại bất kỳ trường đại học hoặc cao đẳng nào được công nhận của Hoa Kỳ. Hơn nữa, nếu thời lượng học tập của bất kỳ sinh viên nào nhiều hơn 18 giờ một tuần, thì người đó cũng sẽ cần thị thực này.
 • Visa M-1: Loại này phù hợp cho những sinh viên đang yêu thích các chương trình học nghề hoặc không mang tính học thuật.
 • Visa J-1: Thị thực này dành cho những sinh viên đăng ký tham gia một chương trình trao đổi giáo dục. Trong một chương trình như vậy, sinh viên vẫn theo học tại trường cao đẳng hoặc đại học tại nhà của họ khi học tập tại Hoa Kỳ. Sau khi kết thúc thỏa thuận trao đổi cố định, sinh viên trở về nhà để lấy bằng cấp. Tuy nhiên, nếu các chương trình của bạn dài hơn 18 giờ một tuần với tư cách là sinh viên trao đổi, thì bạn phải nộp đơn xin thị thực F-1.

Độ tuổi quy định

Du học Mỹ không quy định cụ thể về độ tuổi của sinh viên khi học tập là nhu cầu chính đáng để phát triển bản thân của mỗi người. Do đó, nếu bạn được một trường ở Mỹ nhận vào học và đáp ứng đủ các yêu cầu về tài chính, ngôn ngữ là đã có thể nộp hồ sơ xin visa và nhập học.

Trình độ học tập

Tiếng Anh theo tiêu chuẩn của trường học (có thể là yêu cầu chứng chỉ IELTS/TOEFL hoặc làm bài test, tham gia khóa tiếng Anh Dự bị của trường) và điểm GPA ở mức trung bình là 2 yêu cầu bắt buộc để có thể được nhận vào một trường tại Mỹ. Bên cạnh đó, du học sinh có thể có các điểm số về SAT, ACT (dành cho du học sinh chương trình Đại học), GRE và GMAT (dành cho du học sinh chương trình sau Đại học).

Tùy theo trường, bậc học, ngành học mà yêu cầu về trình độ cũng sẽ khác nhau. Thông thường:

 • GPA: Từ 7.0 trở lên
 • SAT: 1000 điểm trở lên
 • GRE: Trung bình 300 điểm
 • GMAT: 700 điểm trở lên

Điều kiện tiếng Anh

Tiếng Anh là một trong những điều kiện quan trọng để vào trực tiếp các trường Cao đẳng, Đại học Mỹ. Mỗi trường, mỗi ngành học sẽ có yêu cầu đầu vào tiếng Anh khác nhau, ví dụ:

 • Cao đẳng: IELTS 5.5+/TOEFL iBT 61+
 • Đại học, sau Đại học: 6.0 – 6.5+/TOEFL iBT 79 – 90+

Điều kiện về tài chính

Điều kiện đi du học Mỹ ngoài trình độ học vấn và ngôn ngữ thì bạn cần phải chứng minh được tài chính đủ để theo học tại đất nước này. Bạn sẽ phải nộp xác nhận số dư ngân hàng cùng với Form I-20 với số tiền tối thiểu phải bằng hoặc hơn chi phí dành cho học phí và sinh hoạt phí trong năm đầu tiên.

Và đây là một số tài liệu cần thiết để xin visa:

 • Bằng cấp, học bạ, bảng điểm, chứng chỉ ngoại ngữ liên quan (IETLS, TOELF…)
 • Giấy tờ nhân thân: hộ chiếu, giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, ảnh 5x5cm chụp trong vòng 6 tháng), giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ
 • Chứng minh tài chính: sổ tiết kiệm, giấy tờ tài sản (nhà đất, xe, các bất động sản), giấy tờ chứng minh công việc của ba mẹ

>> Xem thêm: Chi tiết các bước xin visa du học Mỹ

Du học Mỹ nên chọn tiểu bang, thành phố nào?

Du học không chỉ để trải nghiệm học tập chất lượng mà còn là một trải nghiệm cuộc sống tổng thể. Do đó, việc quyết định học ở đâu cũng rất quan trọng. Vậy bạn nên chọn tiểu bang, thành phố nào khi du học Mỹ? Không có câu trả lời nào đúng cho tất cả mọi người nếu không dựa vào mong muốn, khả năng tài chính, sở thích của mỗi người. Dưới đây là những tiểu bang phổ biến, thu hút nhiều sinh viên quốc tế, bạn có thể tham khảo.

Top tiểu bang phổ biến

 • California
 • New York
 • Texas
 • Massachusetts
 • Illinois

Ngoài ra, những tiểu bang khác cũng được nhiều sinh viên Việt Nam và quốc tế lựa chọn gồm Pennsylvania, Florida, Ohio, Michigan và Indiana.

Top thành phố phổ biến

 • Boston
 • New York
 • Seattle
 • San Francisco
 • Chicago
 • Los Angeles
 • Washington D.C
 • Philadelphia
 • Pittsburgh
 • Atlanta
 • Baltimore
 • San Diego

Du học Mỹ nên chọn ngành gì?

Mỹ là một trong số ít quốc gia có thế mạnh đào tạo tất cả các ngành từ Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ, Kinh doanh, Tài chính đến Tâm lý học, Giáo dục, Nhà hàng Khách sạn, Truyền thông…

Du học Mỹ ngành STEM

Du học sinh thị thực dạng F1 đăng ký ngành học STEM sẽ được phép làm việc trong thời gian 3 năm theo chương trình OPT STEM – Science, Technology, Engineering và Maths là khối ngành được ưu tiên hàng đầu tại Mỹ hiện nay bởi sự thiếu hụt về nhân tài và tầm quan trọng của lĩnh vực này trong việc phát triển đất nước. Hầu hết các công việc trong tương lai sẽ cần sự hiểu biết cơ bản về toán học và khoa học cho nên Mỹ luôn chú trọng đầu tư giáo dục cho các ngành này để đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên. Nếu theo học ngành này, chắc chắn sinh viên sẽ có một tương lai rộng mở cả về sự nghiệp học hành đến công việc và sự thăng tiến trong tương lai sau này.

>> Vì sao Mỹ là điểm đến hoàn hảo để du học khối ngành STEM?

Du học Mỹ ngành Quản trị kinh doanh

Mỹ là trung tâm kinh tế vững mạnh toàn cầu và đặc biệt tại Mỹ có rất nhiều trung tâm tài chính có bề dày lịch sử. Vì vậy khi theo học ngành này tại Mỹ, sinh viên có khả năng tăng cơ hội việc làm, cơ hội đầu quân cho các công ty lớn trên thế giới. Bên cạnh đó, tấm bằng ngành Quản trị kinh doanh tại Mỹ được công nhận trên toàn thế giới và thu hút các nhà tuyển dụng hàng đầu.

Chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh tại Mỹ giúp sinh viên được tham gia các chương trình thực tập, hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm tại các công ty, tập đoàn lớn nhỏ của nước Mỹ. Điều này rất tốt để các sinh viên xác định nghề nghiệp của mình và ứng dụng các kiến thức được tích lũy trong quá trình học tập.

Sinh viên sẽ có nhiều sự lựa chọn khi du học Mỹ ngành Quản trị kinh doanh và nó sẽ hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của bất kì sinh viên nào, từ chuyên sâu cho đến các chương trình đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế.

Du học Mỹ ngành Tài chính 

Tỷ lệ việc làm cao với mức lương hấp dẫn: các chuyên gia phân tích rủi ro tài chính luôn được săn đón tại nhiều công ty, tập đoàn lớn. Có nhiều hướng đi và cơ hội nghề nghiệp cho ngành nghề Tài chính, đặc biệt là tại Mỹ nơi được xem là trung tâm tài chính của thế giới.

Các nhóm ngành chuyên gia tài chính luôn nằm trong danh sách các nhóm ngành được ưu tiên xét định cư tại Mỹ.

Mỹ là nơi có hệ thống trường Đại học hàng đầu trên thế giới. Học tập và làm việc tại Mỹ sẽ đem lại kiến thức nghề vững chắc cùng kinh nghiệm thực tế dồi dào. Các chuyên gia tốt nghiệp từ Mỹ luôn được săn đón khắp nơi trên thế giới.

Sau khi kết thúc đào tạo, sinh viên sẽ có những kỹ năng vô cùng bổ ích, có thể áp dụng vào những lĩnh vực khác như: Toán học, đàm phán, giao tiếp và thuyết phục.

Bên cạnh bằng cấp được công nhận quốc tế, có uy tín và danh tiếng cao, các chương trình đào tạo ở Mỹ còn tạo cơ hội cho sinh viên học hỏi và tham gia các kì thực tập tại các công ty và tập đoàn lớn, trong đó có các công ty nằm trong danh sách Fortune 500, các ngân hàng và công ty tài chính tại kinh đô tài chính Mỹ nhờ đó sinh viên được tiếp xúc với môi trường làm việc ngay trong chương trình học, trao dồi học hỏi thêm kinh nghiệm, tiếp xúc với nhà tuyển dụng và tạo được mối quan hệ làm việc ngay sau tốt nghiệp. Đó là những lợi ích vô cùng to lớn cho sinh viên khi học tài chính tại “kinh đô tài chính’’ thế giới.

Du học Mỹ ngành Quản trị Nhà hàng khách sạn

Tập trung trụ sở chính nhiều công ty, tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới như Marriott, Hyatt, Wyndham và Hilton. Tiếp thu nền văn hóa đa dạng từ khắp mọi nơi trên thế giới. Cơ hội làm việc tại các công ty và khách sạn nổi tiếng sau khi tốt nghiệp. Có nhiều khóa học tại các trường cao đẳng, đại học khác nhau và cơ hội thực tập phong phú tại 50 tiểu bang và hàng trăm quốc gia trên thế giới. Chương trình giảng dạy linh hoạt kết hợp thực hành. Sinh viên có được kiến ​​thức kinh doanh thiết yếu và học hỏi từ các chuyên gia trong ngành.

>> Cơ hội thực tập, làm việc ở những tập đoàn toàn cầu khi du học Mỹ ngành Quản trị Khách sạn và Du lịch

Du học Mỹ ngành Truyền thông

Trong thời đại công nghệ số bùng nổ, ngành báo chí truyền thông đang phát triển mạnh mẽ, thu hút nguồn nhân lực lớn và khiến không ít bạn trẻ đam mê theo đuổi. Và Mỹ đang là cái nôi của ngành Truyền Thông thế giới- Một trong những quốc gia có ý thức sớm nhất về tầm quan trọng của tiếp thị quảng cảo, tiếp thị truyền thông đa phương tiện là nước Mỹ, sở hữu nhiều thương hiệu mang tầm thế giới, ngành truyền thông và tiếp thị quảng cáo đặc biệt phát triển tại Mỹ.

>> Lợi thế khi học ngành Báo chí - Truyền thông tại Mỹ

Du học Mỹ ngành Tâm lý học

Theo kết quả của tạp chí giáo dục nổi tiếng The Princeton Review cho thấy ngành tâm lý học được sinh viên Mỹ lựa chọn theo học nhiều nhất trong top 10 ngành học có cơ hội việc làm quốc tế như Kỹ thuật y sinh, Trị liệu cơ năng, Kết cấu công trình xây dựng…. Ở Mỹ, tâm lý học đóng vai trò rất quan trọng trong giáo dục học đường, chăm sóc sức khỏe, xã hội, kinh tế… Đa số các ngành nghề khi tuyển dụng nhân sự đều áp dụng những câu hỏi tâm lý đòi hỏi sử phân tích, nhận định cao. Do đó, chính phủ Mỹ luôn tạo mọi điều kiện học tập tốt nhất và phù hợp với mọi lứa tuổi, sở thích.

Du học Mỹ ngành Dược

Ngành công nghiệp dược phẩm của Mỹ là ngành công nghiệp lớn nhất trên thế giới. 5 trong số 10 công ty dược phẩm hàng đầu trên thế giới có trụ sở chính tại Mỹ gồm Johnson & Johnson (#1), Pfizer (#3), Merck & Co. (#6), AbbVie (#9) và Abbott Laboratories (#10). Chỉ riêng ngành công nghiệp này đã nắm giữ gần một nửa thị trường dược phẩm, với doanh số bán thuốc trong nước chiếm 48% thị trường dược phẩm toàn cầu.

Không ngạc nhiên khi dược được xếp vào Top ngành có nhu cầu cao và được trả lương hấp dẫn tại Mỹ. Ngoài làm việc trong các nhà thuốc, dược sĩ có thể quyết định các hướng rẽ khác nhau như bào chế thuốc, giảng viên đại học, nghiên cứu và làm việc tại các công ty dược phẩm, hoặc trở thành dược sĩ lâm sàng làm việc trong các bệnh viện. Mức thu nhập của một dược sĩ dao động từ 83.000 - 137.000 USD/năm. >> Ngành dược – Top 5 ngành nghề được trả lương cao nhất tại Mỹ

Top ngành học phổ biến tại Mỹ, theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia Mỹ (NCES)

Bậc cử nhân Bậc thạc sĩ
Kinh doanh Khoa học dữ liệu
Y tá/Điều dưỡng Khoa học máy tính
Khoa học y sinh Kỹ thuật dân dụng
Sinh học Quản lý kỹ thuật
Tâm lý học Công nghệ thông tin
Kỹ thuật Kỹ thuật cơ khí
Truyền thông Phân tích kinh doanh
Tư pháp hình sự Phân tích dữ liệu
Kỹ thuật Trí tuệ nhân tạo
Kinh doanh và quản trị Kiến trúc
Vật lý trị liệu Kinh tế
Nghệ thuật Quản lý dự án
Khoa học môi trường Kinh doanh quốc tế
Kinh tế Tài chính
Công nghệ thông tin Quản trị
Giáo dục An ninh mạng
Kiến trúc Quản lý chuỗi cung ứng
Khoa học dược phẩm Hệ thống thông tin
Kế toán Công tác xã hội
Marketing  
Tài chính  
Kỹ thuật cơ khí  
Kiến trúc  
Xã hội học  
Thiết kế đồ họa  
Báo chí  
Hệ thống thông tin  

Top công việc được trả lương cao nhất tại Mỹ 2024

Bạn đang cân nhắc du học Mỹ nên chọn ngành gì? Bạn tự hỏi liệu những ngành nào được trả lương cao nhất ở Mỹ? Vậy thì hãy tham khảo ngay danh sách 30 nghề nghiệp có mức lương trung bình hàng năm cao nhất sau đây. Danh sách do Business Insider tổng hợp dựa trên cơ sở dữ liệu gần nhất của Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS).

 • Chuyên gia quản lý marketing -  153.440 USD
 • Chuyên gia quản lý tài chính - 153.460 USD
 • Chuyên gia quản lý khoa học tự nhiên -  156.110 USD
 • Bác sĩ điều trị chân - 158.380 USD
 • Chuyên gia quản lý kiến trúc và kỹ thuật - 158.970 USD
 • Chuyên gia quản lý hệ thống thông tin và máy tính - 162.930 USD
 • Bác sĩ nha khoa tổng quát - 167.160 USD
 • Tất cả các chuyên gia nha khoa khác - 179.400 USD
 • Phi công trưởng, phi công phụ và kỹ sư bay - 198.190 USD
 • Bác sĩ nhi khoa tổng quát - 198.420 USD
 • Y tá gây mê - 202.470 USD
 • Giám đốc điều hành - 213.020 USD
 • Tất cả các bác sĩ khác -  231.500 USD
 • Bác sĩ y học gia đình - 235.930 USD
 • Bác sĩ nội tổng quát -  242.190 USD
 • Bác sĩ tâm thần - 249.760 USD
 • Nhà nghiên cứu bệnh học - 267.180 USD
 • Bác sĩ chỉnh nha - 267.280 USD
 • Bác sĩ thần kinh - 267.660 USD
 • Bác sĩ nhãn khoa - 270.090 USD
 • Bác sĩ phẫu thuật nhi khoa - 290.310 USD
 • Bác sĩ sản phụ khoa -  296.210 USD
 • Tất cả các bác sĩ phẫu thuật khác - 297.800 USD
 • Bác sĩ X-quang -  301.720 USD
 • Bác sĩ da liễu - 302.740 USD
 • Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình - 306.220 USD
 • Các bác sĩ cấp cứu - 310.640 USD
 • Bác sĩ phẫu thuật răng hàm mặt - 311.460 USD
 • Bác sĩ gây mê - 331.190 USD
 • Bác sĩ tim mạch - 353.970 USD

==> Xem chi tiết: Du học Mỹ nên chọn ngành gì?

Du học Mỹ có được đi làm thêm hay là không?

Bạn đã biết về Chương trình CPT và OPT tại Mỹ?

CPT và OPT là những khái niệm du học sinh Mỹ cần hiểu rõ để bắt đầu những công việc hoặc thực tập hợp pháp đầu tiên của mình trên nước Mỹ.

CPT – Curricular Practical Training (Đào tạo thực hành ngoại khóa): là một chương trình cho phép sinh viên quốc tế có thị thực F-1 có được kinh nghiệm thực tế liên quan trực tiếp đến chuyên ngành của họ thông qua việc làm, thực tập có lương hoặc không lương, hoặc giáo dục hợp tác (co-op). 

CPT là một phần của chương trình giảng dạy đã được thiết lập và phải được hoàn thành trước khi tốt nghiệp. CPT có thể là bán thời gian (không quá 20 giờ một tuần) hoặc toàn thời gian (hơn 20 giờ một tuần). Lưu ý, nếu bạn làm việc toàn thời gian tối đa 12 tháng trong CPT, bạn sẽ mất tư cách tham gia OPT.

OPT – Optional Practical Training (Đào tạo thực hành tùy chọn): Đây là chương trình cho phép sinh viên quốc tế có thị thực F-1 làm việc tại Mỹ tới 12 tháng liên quan đến chuyên ngành học của họ. Sinh viên sau khi hoàn thành năm học đầu tiên sẽ đủ điều kiện tham gia OPT. 

OPT có thể được hoàn thành trước hoặc sau khi hoàn thành việc học của bạn, nhưng điều quan trọng cần nhớ là bạn chỉ được phép làm việc tổng cộng 12 tháng. Riêng những sinh viên có thị thực F-1 đã hoàn thành bằng cấp trong lĩnh vực (STEM) có thể nộp đơn xin gia hạn thêm 24 tháng cho việc làm OPT sau khi tốt nghiệp. Tổng thời gian cho sinh viên tốt nghiệp bằng STEM được phép ở lại Mỹ làm việc là 3 năm.

Khác biệt giữa CPT với OPT là gì?

 • CPT phải được hoàn thành trước khi bạn tốt nghiệp chương trình của mình. OPT có thể được hoàn thành trước hoặc sau khi bạn tốt nghiệp.
 • Quy trình đăng ký CPT là miễn phí và có tốc độ phê duyệt nhanh hơn OPT. Bởi vì CPT được các DSO của trường phê duyệt. Tuy nhiên, OPT phức tạp hơn nhiều và liên quan đến sự chấp thuận của USCIS, Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ.
 • CPT được các DSO của trường phê duyệt. OPT phức tạp hơn nhiều và liên quan đến sự chấp thuận của USCIS, Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ.

> Xem thêm: Tất tần tật về chương trình OPT cho phép ở lại Mỹ làm việc đến 3 năm

Làm thêm trong khi học 

Hoa Kỳ cho phép sinh viên bản xứ cũng như sinh viên Việt Nam làm việc trong khi theo đuổi các khóa học học thuật của họ. Bằng cách làm việc bán thời gian, các ứng viên có thể nắm được khả năng tiếp xúc mà họ yêu cầu để theo đuổi công việc toàn thời gian hoặc quản lý tài chính của họ. Chính phủ Mỹ đã quy định rằng sinh viên có thể làm việc 20 giờ mỗi tuần trong một khóa học. Để làm cho trải nghiệm học tập của bạn tại Hoa Kỳ trở nên đáng nhớ hơn, đây là một số công việc part-time tại Mỹ cho sinh viên quốc tế – kèm mức lương tham khảo:

 • Trợ giảng - 13,94 USD/giờ
 • Đại sứ của trường đại học – 12,4 USD/giờ
 • Trợ lý giám sát thư viện – 14,06 USD/giờ
 • Nhân viên tiếp tân - 15,48 USD/giờ 
 • Cố vấn học tập/ Dạy kèm – 23,98 USD/giờ
 • Trợ lý bộ phận học vụ - 16,44 USD/giờ
 • Trợ lý cửa hàng sách của trường đại học
 • Trợ lý nghiên cứu – 16,14 USD/giờ 
 • Nhân viên pha chế - 12,97 USD/giờ
 • Nhân viên vụ phục – 16,74 USD/giờ

Làm việc sau khi tốt nghiệp

Sau khi hoàn thành khóa học, bạn được gia hạn ở lại Mỹ tối đa 60 ngày. Vì vậy, với tư cách là một sinh viên nước ngoài, nếu bạn định ở lại Mỹ lâu hơn, bạn bắt buộc phải có kế hoạch sớm cho bước tiếp theo, có thể ngay khi bạn bước vào học kỳ cuối cùng. Có một vài lựa chọn nếu bạn muốn ở lại tìm việc sau tốt nghiệp.

Làm việc theo chương trình OPT

Như đã nêu trên, sinh viên sở hữu visa F-1 hoàn thành một chương trình bằng cấp full-time có thời gian học tối thiểu từ 1 năm được ở lại làm việc tại Mỹ trong vòng 12 tháng. Sinh viên và sinh viên tốt nghiệp khóa học STEM đủ điều kiện được gia hạn thời gian lưu trú 24 tháng, nâng tổng thời gian làm việc hợp pháp tại Mỹ đến 3 năm. 

Chuyển đổi visa làm việc tại Mỹ H-1B

Ngoài tham gia OPT, bạn có thể chuyển đổi từ visa sinh viên sang visa làm việc H-1B. Để thực hiện được bước chuyển đổi này, bạn cần được tuyển dụng bởi một tổ chức/doanh nghiệp của Mỹ có khả năng nộp đơn xin thường trú nhân dựa trên việc làm cho Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS).

Cơ hội học bổng du học Mỹ 2024 dành cho bạn

Mỹ thuộc Top quốc gia có nhiều chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính nhất cho sinh viên, giá trị đến 100% với ngân sách dồi dào từ tài trợ của chính phủ, các tổ chức tài chính/phi lợi nhuận hoặc nhà tài trợ tư nhân...

Ngoài học bổng xét trên năng lực học tập, nhiều học bổng xét dựa vào thành tích hoạt động ngoại khóa, năng khiếu thể thao hoặc cho một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể, đặc biệt trong lĩnh vực STEM.

Để tối đa hóa cơ hội học bổng, đừng quên đầu tư sớm cho từng yếu tố sau:

 1. Điểm GPA: Bạn phải nỗ lực đồng đều trong các môn, trên cơ sở đó trội hơn một số môn học thuật như Toán, Lý, Hóa, Sinh thì càng tốt. Đối với các bạn muốn đăng ký vào các chương trình sau Đại học thì kiến thức chuyên sâu rất quan trọng, cộng thêm đó là những kinh nghiệm làm việc và các công trình nghiên cứu được công nhận.
 2. Tiếng Anh và chứng chỉ: Ngoại ngữ chính là chìa khóa cho việc xin học bổng, hãy có kế hoạch thi TOEFL hoặc IELTS đạt điểm cao. Bên cạnh đó, nếu có thời gian và điều kiện bạn cũng nên trang bị các chứng chỉ SAT/ ACT cho khóa học Cử nhân hoặc GMAT/GRE cho khóa học Thạc sĩ. Nhiều trường mặc dù không đòi hỏi các bài thi tiêu chuẩn như một yêu cầu đầu vào trực tiếp bắt buộc như trước đây; tuy nhiên họ vẫn xem chúng như một điểm cộng khi xét học bổng cho sinh viên.
 3. Hoạt động ngoại khóa: Các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp làm đẹp hồ sơ học tập của bạn hơn, tăng tỷ lệ chấp nhận và mức học bổng của bạn có thể sẽ cao hơn rất nhiều đối với những bạn chưa có các hoạt động ngoại khóa nào.
 4. Giải thưởng, chứng nhận: Đây là điểm cộng, tạo nên sự khác biệt lớn của bạn so với hồ sơ khác.

>> Xem thêm: Tổng hợp danh sách học bổng du học Mỹ [Updated]

Tìm Công ty Du học Mỹ uy tín ở đâu?

INEC tự hào là nhà tư vấn du học Mỹ 16 năm kinh nghiệm đồng hành cùng nhiều học sinh, sinh viên cập bến các trường thành công. Với sự am tường kiến thức du học Mỹ, xử lý nhiều hồ sơ có hoàn cảnh khác nhau và đặc biệt là mạng lưới tư vấn du học 16 quốc gia, INEC giúp bạn:

 • Tư vấn chọn trường, ngành học phù hợp với sở thích, năng lực và nguồn tài chính của mỗi người
 • Xây dựng lộ trình học tập hợp lý, thuyết phục xin thư mời nhập học và visa du học Mỹ hiệu quả
 • Tìm học bổng phù hợp căn cứ trên mức học phí, chi phí sinh hoạt thực tế, chất lượng đào tạo của trường… và trong khả năng tài chính của học sinh và gia đình
 • Hỗ trợ học sinh viết bài luận xin học bổng Mỹ thuyết phục, nâng cao cơ hội nhận được học bổng giá trị cao
 • Hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục chứng minh tài chính, xin visa một cách chính xác, khoa học
 • Luyện phỏng vấn visa du học Mỹ 1-1 phù hợp với hoàn cảnh cụ thể từng trường hợp
 • Hướng dẫn các thủ tục cần thiết cho quá trình nhập cảnh vào Mỹ an toàn
 • Đồng hành tìm chỗ ở, mua vé máy bay giá rẻ, chuẩn bị hành trang trước khi lên đường
 • Giúp đỡ học sinh trong suốt quá trình học tập
 • Hỗ trợ phụ huynh có mong muốn thăm thân

Review của phụ huynh và du học sinh Mỹ

Những đánh giá, trải nghiệm của khách hàng trong quá trình tư vấn du học tại INEC là sự ghi nhận cho quá trình hoạt động của chúng tôi.

Các câu hỏi Du học Mỹ thường gặp

Cùng INEC giải đáp “tất tần tật” các câu hỏi thường gặp về du học Mỹ, bạn nhé!..

Tùy vào ngôi trường muốn học, địa điểm học, loại hình cư trú, phong cách tiêu xài.. mà chi phí du học Mỹ sẽ khác nhau. Ở Mỹ có nhiều loại trường khác nhau nên luôn có nhiều lựa chọn cho sinh viên với mức học phí từ 10.000 -50.000 USD/năm. Chi phí sinh hoạt từ 10.000 - 18.000 USD/năm. Tổng chi phí sẽ vào khoảng 600 triệu đồng - 1,5 tỉ đồng/năm. Thường thì rất ít sinh viên trả đúng mức đó vì Mỹ có nhiều học bổng và hỗ trợ tài chính giá trị từ 20-100%.

Du học Mỹ cần chứng minh tài chính để cho thấy bạn đủ khả năng chi trả học phí và sinh hoạt phí, đảm bảo theo đuổi khóa học đến cùng. Tuy nhiên, không có mức cụ thể cần chứng minh là bao nhiêu vì còn phụ thuộc vào mức học phí của từng trường, chương trình học và địa điểm du học.

Xin visa du học Mỹ thường sẽ không dễ dàng vì bạn phải có kế hoạch học tập hợp lý, biết cách chứng minh tài chính hiệu quả và phải phỏng vấn visa… Không có quy định chung nào của Lãnh sự quán rằng kế hoạch học tập sao là hợp lý, cần chứng minh tài chính bao nhiêu, gồm giấy tờ gì, cán bộ lãnh sự sẽ phỏng vấn câu gì nên tiềm ẩn nguy cơ bị từ chối visa cao. Đồng hành cùng INEC bạn sẽ được giúp đỡ xây dựng kế hoạch học tập phù hợp, chứng minh tài chính thuyết phục, thực hành phỏng vấn visa Mỹ hiệu quả.

Sinh viên quốc tế sở hữu visa du học dài hạn F-1 được phép làm thêm trong trường tối đa 20 giờ/tuần. Đồng thời được làm thêm trong một số chương trình đặc biệt như CPT, OPT là các chương trình cho phép sinh viên thực tập được trả lương hoặc không trong khi học và sau khi tốt nghiệp. Những sinh viên theo đuổi các ngành học khối STEM có thể ở lại Mỹ làm việc đến 3 năm theo chương trình OPT mở rộng.

Đây là chương trình học đặc biệt chỉ có ở tiểu bang Washington, dành riêng cho học sinh học hết lớp 10, đủ 16 tuổi. Chương trình cho phép lấy bằng PTTH Mỹ và Associate’s Degree (tạm dịch là đại học đại cương) trong 2 năm. Sau đó chuyển tiếp đại học 4 năm để lấy bằng cử nhân, tốt nghiệp đại học tuổi 20. Nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn chương trình này nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí du học Mỹ. Hiện chi phí học chương trình cao đẳng kép chỉ hơn 500 triệu đồng/năm, đã bao gồm học phí và sinh hoạt phí.

Các trường Mỹ linh động trong việc chấp nhận chứng chỉ tiếng Anh đầu vào nên bạn có thể lấy chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL. Ngoài ra, bạn không nhất thiết có tiếng Anh vì có thể tham gia các lớp dự bị tiếng Anh trước khi vào chương trình chính khóa.

Các chương trình cử nhân ở Mỹ thường yêu cầu sinh viên có IELTS từ 6.5 nhập học thẳng chương trình chính khóa. Tuy nhiên, những sinh viên chưa đủ điều kiện vẫn có thể học đại học Mỹ bằng cách tham gia các lớp tiếng Anh dự bị trước khi vào chương trình chính khóa.

Với mức ngân sách này, bạn hoàn toàn có thể du học Mỹ bậc cao đẳng, đại học. Bạn có thể chọn chương trình học của các trường cao đẳng cộng đồng bang Washington, tiết kiệm chi phí 2 năm đầu, sau đó chuyển tiếp vào đại học để lấy bằng cử nhân. Ngoài ra, bạn có thể chọn học cao đẳng 2 năm sau đó chuyển tiếp vào đại học đối tác để lấy bằng cử nhân.

Tại Mỹ có hệ thống giao thông phát triển bật nhất thế giới, với số lượng phương tiện giao thông đa dạng và hiện đại. Tùy vào mục đích hay sở thích mà các bạn sinh viên có thể chọn cho mình một phương tiện để di chuyển cố định. Hai loại phương tiện sinh viên chọn phổ biến là xe buýt và tàu điện ngầm. Nếu có kế hoạch đi chơi trong kỳ nghỉ dài, bạn có thể thuê xe ô tô nếu như có giấy phép lái xe. 

Xe buýt có mặt ở các thành phố tại nước Mỹ. Lịch trình hoạt động của xe buýt sẽ theo trạm xe, các tuyến xe sẽ cách nhau từ 5 – 30 phút. Tàu điện ngầm giúp thời gian di chuyển nhanh hơn xe buýt nhưng lại bị hạn chế số lượng trạm dừng.

Người Việt hiện sống rải rác ở nhiều tiểu bang của Mỹ với cộng đồng dân cư hơn 2 triệu người. Trong đó, 4 tiểu bang tập trung nhiều người Việt nhất là California, Texas, Washington và Florida. Không khó để bạn tìm được ngôi trường học tập gần khu vực có người Việt sinh sống.

Khối ngành STEM được xem mang lại nhiều lợi thế cho sinh viên quốc tế khi các ngành đáp ứng nhu cầu nhân lực cao, triển vọng lương bổng tốt và đặc biệt sinh viên tốt nghiệp khối ngành này có thể ở lại Mỹ làm việc đến 3 năm. Do đó, rất nhiều trường tại Mỹ có các chương trình học được thiết kế STEM với chất lượng đào tạo được chứng nhận. Việc lựa chọn trường học, ngành học STEM phù hợp cần dựa trên năng lực, địa điểm du học, nhu cầu nhân lực để giúp có được những lợi thế tốt nhất.

Trên thực tế trường công hay trường tư đều có những ưu – nhược điểm khác nhau. Chẳng hạn trường công được chính phủ tài trợ nên mức học phí thấp hơnviệc lựa chọn sẽ căn cứ vào điều kiện thực tế của học sinh để cân nhắc. Tuy nhiên hệ thống trường tư nổi bật và chất lượng tại Mỹ đang được nhắc tới nhiều hơn….

Câu trả lời là có. Du học Mỹ ở nhà người thân sẽ giúp tiết kiệm một phần chi phí ăn ở.

Sinh viên quốc tế nếu không ở nhờ nhà người thân tại Mỹ có thể chọn ở ký túc xá của trường, homestay hoặc thuê nhà/phòng bên ngoài.

Mỗi trường, mỗi loại học bổng sẽ có yêu cầu khác nhau. Để săn được học bổng giá trị cao, bạn nên tìm hiểu thông tin chi tiết học bổng để đáp ứng các yêu cầu một cách tốt nhất. Ngoài ra, học bổng nếu có yêu cầu phỏng vấn bạn cũng cần chuẩn tốt về mặt tinh thần để trả lời các câu hỏi của đại diện trường một cách thuyết phục nhất. Bạn cũng nên nộp hồ sơ sớm vì có trường sẽ ưu tiên hồ sơ đến trước.

Tin tức du học Mỹ mới nhất cập nhật tại đây

Đăng ký tư vấn du học Mỹ cùng chuyên gia từ INEC

Hãy liên hệ và trao đổi cùng các chuyên viên tư vấn giàu chuyên môn, kinh nghiệm của INEC để hiểu rõ hơn du học Mỹ..
TOP

Your compare list

Compare
REMOVE ALL
COMPARE
0