Vì sao bạn nên chọn Singapore làm điểm đến du học?

Khi chọn du học Singapore, bạn sẽ được tiếp cận một nền giáo dục tuyệt vời, môi trường an toàn và thân thiện, giao thông thuận tiện dễ dàng di chuyển. Tại Singapore, chương trình đào tạo quốc tế đa dạng cho phép bạn thực hiện lộ trình học linh hoạt, nhiều lựa chọn ngành học triển vọng cấp bằng Mỹ, Canada, Anh, Úc, châu Âu. Nhiều lợi thế khác về chi phí, thời gian học và còn hơn thế nữa...

Giáo dục chất lượng, cải tiến

Singapore sở hữu nền giáo dục chất lượng. Ngoài 6 trường công lập danh giá được xếp hạng và đánh giá cao trên thế giới, quốc đảo còn là ngôi nhà chung của nhiều trường tư thục và quốc tế danh tiếng. Chất lượng giáo dục tư thục/quốc tế được công nhận bởi Hội đồng giáo dục tư thục của Singapore, theo các tiêu chuẩn về quản lý, đào tạo, điều kiện vật chất và hơn thế nữa. Các chứng nhận EduTrust, EduTrust Starminh chứng cho điều này. Đáng chú ý, giáo dục Singapore không ngừng được cải tiến để thích ứng với thế giới thay đổi và tập trung phát huy năng lực đa dạng của từng học sinh, sinh viên. 

Môi trường sống an toàn

Theo Global Peace Index (GPI) 2023, Singapore thuộc Top 9 quốc gia an toàn nhất thế giới. Đất nước được tổ chức tốt, rất xanh và sạch đẹp. Người Singapore, giống như người Nhật, rất tôn trọng chính quyền, luật pháp và điều này góp phần vào sự an toàn chung của đất nước.

Các quan chức thực thi pháp luật làm việc không mệt mỏi để giữ an ninh, trật tự đường phố. Những bản án nghiêm khắc đủ sức ngăn chặn tình trạng phạm tội nên tỷ lệ tội phạm rất thấp. Quốc đảo sư tử cũng nổi tiếng về mức sống cao toàn diện, ít thiên tai… 

94% người dân Singapore cảm thấy an toàn khi ra ngoài một mình vào ban đêm

Bối cảnh quốc tế đa dạng

Ở Singapore có sự pha trộn của nhiều nền văn hóa gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Mã Lai, Ả Rập và Anh. Điều này được phản ánh trong nhiều khía cạnh về ẩm thực, nghệ thuật, truyền thống, kiến trúc, phong cách sống… Bạn sẽ được đắm mình trong không gian sống thú vị, nhiều trải nghiệm cùng cơ hội mở rộng kiến thức và tầm nhìn về các nền văn hóa khác nhau. Điều này rất có ý nghĩa trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Tiết kiệm thời gian, chi phí

Tại Singapore, hầu hết các trường giảng dạy 3 kỳ học trong một năm, trong khi phần lớn các nước khác chỉ dạy 2 kỳ học một năm. Vì vậy, bạn có thể hoàn thành khóa Cử nhân với khoảng thời gian rút ngắn, tối thiểu chỉ 16 đến 18 tháng và chỉ khoảng 12 đến 16 tháng cho khóa Thạc sĩ, kể cả học ngành kép thì cũng không phát sinh thời gian, chi phí. 

Học phí các trường quốc tế tại Singapore thấp hơn nhiều so với học phí áp dụng ở các cơ sở chính tại Bắc Mỹ, Châu Âu, Úc. Nhờ vậy chi phí du học ở Singapore tiết kiệm lên đến 40% so với học tập ở các quốc gia nói tiếng Anh khác.

==> Xem thêm về Đất nước Singapore: Khám phá mọi thứ về đảo quốc Sư Tử

Nhiều cơ hội học bổng lên đến 100%

Các học viện, cao đẳng, đại học ở Singapore cung cấp chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính đa dạng cho sinh viên quốc tế. Bạn có thể tìm kiếm các suất học bổng từ 25-100% học phí khi du học Singapore. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm thấy các ưu đãi hấp dẫn khác như miễn phí ghi danh, dịch vụ đón tại sân bay miễn phí; nhận quà tặng hỗ trợ học tập và những gói hỗ trợ khác. 

Cơ hội chuyển tiếp đa quốc gia

Ngoài hệ thống đại học công lập, hầu hết các trường còn lại của Singapore đều liên kết với các đại học đối tác nước ngoài cung cấp chương trình học ngay tại đảo quốc hoặc chuyển tiếp quốc tế. Tùy trường còn có chương trình trao đổi sinh viên quốc tế tại các quốc gia Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Úc. Sinh viên có nhiều cơ hội trải nghiệm văn hóa, cuộc sống, giáo dục ở các quốc gia khác nhau thông qua chương trình chuyển tiếp hoặc trao đổi quốc tế. 

Nhờ đó giúp cải thiện tư duy, tầm nhìn, kết giao bạn bè quốc tế. Sinh viên chuyển tiếp có bước đệm làm quen môi trường tự lập tại đảo quốc trước khi đến các quốc gia Mỹ, Anh, Úc, Canada, Ireland nên hạn chế gặp các cú sốc văn hóa, ngôn ngữ, giao tiếp…  

Môi trường rèn luyện tiếng Anh hiệu quả 

Singapore là thuộc địa của Anh trong hơn 140 năm. Tiếng Anh đã là một phần trong đời sống của người Singapore từ rất lâu và chính thức được chọn là ngôn ngữ quốc gia từ khi độc lập. Vì vậy dù cũng là một quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam nhưng Singapore là quốc gia nói tiếng Anh phổ biến từ trường học đến cuộc sống. Hơn nữa, đảo quốc còn là nơi tập trung mọi người từ nhiều quốc gia khác nhau. Ở Singapore có một môi trường vô cùng thuận lợi để bạn trau dồi ngoại ngữ của mình một cách thoải mái. 

Xin Student Pass nhanh chóng và dễ dàng

Singapore không dùng chữ visa mà dùng “Pass”. Student Pass (hay Thẻ sinh viên) của Singapore tương đương visa du học các nước. Việc xin Student Pass khi du học Singapore không yêu cầu chứng minh tài chính và phỏng vấn nên quy trình hồ sơ tương đối đơn giản và dễ dàng hơn cho bạn so với du học tại nhiều quốc gia khác.

Vị trí địa lý, khí hậu thuận lợi, dễ thích nghi và hơn thế nữa

Với sinh viên Việt nam còn là những lợi thế về vị trí địa lý. Singapore ở rất gần Việt Nam (chỉ cách TP. HCM 1 giờ 45 phút bay, cách Hà Nội 4 giờ 30 phút bay) nên việc đặt mua vé máy bay, hành trình di chuyển hay làm thủ tục thăm thân hết sức dễ dàng. Điều kiện khí hậu, thời tiết khá tương đồng với Việt Nam nên dễ dàng thích nghi.  

Hệ thống giáo dục đa dạng của Singapore

Hệ thống giáo dục và trường học của Singapore nằm trong số những hệ thống tốt nhất thế giới. Học sinh của Singapore luôn đạt điểm cao nhất trong bảng xếp hạng giáo dục ở các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Bộ Giáo dục giữ quyền kiểm soát giáo dục và đây vẫn là cơ quan có ngân sách lớn thứ hai trong nước vào năm 2022. Định hướng của giáo dục là mở ra nhiều con đường để những sinh viên có khả năng đa dạng có thể tìm thấy thành công theo cách riêng của họ.

Tìm hiểu hệ thống giáo dục Singapore

Hệ thống giáo dục được chú trọng đầu tư, luôn trong tình trạng cải tiến và thích ứng với môi trường thay đổi. Minh chứng cho điều này là trong những năm gần đây, Singapore đã thực hiện một loạt cải cách nhằm giảm bớt gánh nặng cho học sinh, sinh viên trong khi vẫn duy trì mức độ thành công cao trong học tập. Đã có sự tập trung vào việc giảm số lượng các kỳ thi giữa năm học; mở rộng các hoạt động dựa trên sở thích của học sinh; tiếp tục sử dụng cổng thông tin học tập trực tuyến quốc gia… 

Giáo dục Tiểu học

Trẻ em ở Singapore bước vào bậc Tiểu học từ 7 tuổi trở đi với chương trình nền tảng từ lớp 1 đến lớp 4. Đến lớp 5, 6, học sinh bước vào giai đoạn định hướng, được xếp vào các lớp học theo khả năng, sở thích để phát huy tối đa tiềm năng. 

Học sinh được dạy song ngữ nhằm nắm bắt tốt tiếng Anh chuẩn và nâng cao kiến thức về tiếng mẹ đẻ. Bên cạnh đó, học sinh được học các kỹ năng toán học cơ bản, âm nhạc, thủ công, thể dục… Giai đoạn cuối lớp 6, học sinh phải qua kỳ thi hoàn tất Tiểu học (Primary School Leaving Examination - PSLE).

Giáo dục Trung học 

Ngay khi bước vào cấp Trung học cơ sở, học sinh có quyền lựa chọn một con đường phù hợp với thiên hướng phát triển của bản thân. Họ có thể quyết định muốn học trường chuyên, trường cấp tốc - lấy bằng GCE “O” Level trong 4 năm hoặc theo hệ bình thường để lấy GCE “O” Level trong 5 năm. 

Giáo dục giai đoạn này tập trung phát triển kiến thức cho học sinh về Anh ngữ, tiếng bản xứ, toán, khoa học và nhân văn. Chương trình học ở bậc cơ sở của Singapore nổi tiếng trên thế giới về khả năng phát triển cho học sinh lối tư duy sâu và các kỹ năng trí tuệ.

Ngoài ra, học sinh có thể theo đuổi chương trình học ở trường tư thục, trường quốc tế với chương trình học riêng cho phép sau khi hoàn thành lấy được chứng chỉ đủ điều kiện nộp hồ sơ vào đại học. Một số trường dạng này có thể kể như Trung học Quốc tế Canada - CIS, Trung học Quốc tế St. Francis Methodist.

Giáo dục sau Trung học

Dự bị đại học

Sau khi lấy bằng GCE “O” Level, học sinh có thể nộp đơn vào học ở các trường dự bị đại học học 2 hoặc 3 năm và thi kỳ thi cấp quốc gia để lấy chứng chỉ GCE “A” Level/Văn bằng Tú tài Quốc tế (IB). GCE “A” Level được xem là giấy thông hành, được công nhận là một trong những điều kiện quan trọng cho đầu vào đại học. 

Học sinh sẽ được học các môn bắt buộc là tiếng Anh nâng cao và tiếng bản xứ, đồng thời trải nghiệm các môn học tự chọn khác thuộc ngành nghệ thuật, khoa học, thương mại… theo năng lực, sở thích, nhu cầu học thuật riêng. 

Các chương trình được thiết kế để nhấn mạnh việc học tập đa ngành, trang bị kiến thức nâng cao cũng như tính linh hoạt nhằm chuẩn bị tốt cho sinh viên các phương pháp tiếp cận giáo dục đại học theo yêu cầu của thế kỷ 21.

Viện giáo dục Kỹ thuật (Institute of Technical Education - ITE)

ITE là cơ sở đào tạo hệ sau trung học cơ sở dành cho các em học sinh mong muốn phát triển các kỹ năng và kiến thức về kỹ năng trong các ngành công nghiệp đa dạng. Bên cạnh việc cung cấp chương trình đào tạo toàn thời gian tại trường và các chương trình thực tập cho những học sinh vừa tốt nghiệp trung học cơ sở, ITE cũng cung cấp các chương trình học bổ túc dành cho những người đang đi làm.

Học viện Bách khoa (Polytechnics)

Một hướng đi khác dành cho học sinh sau khi đạt chứng nhận GCE “O” Level là có thể theo học ở học viện bách khoa với chương trình học từ 2-3 năm tập trung nghiên cứu về Công nghệ, Khoa học, Thương mại hoặc Nghệ thuật. Sinh viên tốt nghiệp học viện bách khoa ở Singapore có thể tìm việc làm ngay hoặc tiếp tục hoàn thành bằng đại học.

Học viện Nghệ thuật (Art Institutions)

Những sinh viên yêu thích lĩnh vực thiết kế, mỹ thuật, điện ảnh, nghệ thuật biểu diễn, quản lý nghệ thuật… có thể theo đuổi chương trình học 3-4 ở các học viện nghệ thuật để sẵn sàng bước vào ngành công nghiệp giải trí, sáng tạo tại Singapore và bất cứ đâu.

Hệ thống trường nghề

Singapore cũng có hệ thống các trường nghề đào tạo các nghề nghiệp cụ thể như Thiết kế, Đầu bếp, Quản lý Khách sạn - Nhà hàng… Chương trình đào tạo của các trường này chủ yếu tập trung vào việc đào tạo các kiến thức và kỹ năng trong công việc cụ thể, đồng thời cung cấp cho người học nhiều cơ hội việc làm thông qua các chương trình thực tập hưởng lương tại các doanh nghiệp, nhà hàng - khách sạn nổi tiếng tại Singapore. Một số trường nghề nổi bật có thể kể đến như Học viện SHATEC, Học viện AT-Sunrise, Học viện MDIS, Học viện Raffles… 

Các trường đại học

Giáo dục bậc Đại học Singapore đón nhận sinh viên từ nhiều nguồn, trải qua nhiều kỳ thi với những sự sàng lọc ngay từ cấp tiểu học nên đầu vào rất khác nhau. Vì vậy, hệ thống các trường đại học cũng đa dạng bao gồm các trường công lập lẫn tư thục và các trường quốc tế với chất lượng, yêu cầu đầu vào khác nhau. Tùy vào mỗi trường và chương trình học mà thời gian khóa đại học có thể kéo dài từ 2-4 năm. 

Singapore có 6 trường đại học công lập gồm Đại học Quốc gia Singapore (NUS), Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Đại học Quản lý Singapore (SMU), Đại học Kỹ Thuật và Thiết kế Singapore (SUTD), Viện Công nghệ Singapore (SIT), Đại học SIM (UniSIM). Một số trường đại học quốc tế có thể kể như Đại học James Cook Singapore - trực thuộc Đại học James Cook Úc, Đại học Curtin Singapore - trực thuộc Đại học Curtin Úc, Học viện Kaplan - trực thuộc Tập đoàn giáo dục Washington Post Mỹ…

Nhìn chung hệ thống giáo dục ở Singapore rất linh hoạt và đa dạng. Nó cung cấp cho sinh viên nhiều sự lựa chọn để đáp ứng các sở thích và nhu cầu học khác nhau. Chọn Singapore là điểm đến du học của bạn, và bạn sẽ không hối tiếc.

Bạn có nhu cầu chọn trường tại Singapore? Đừng quên liên hệ INEC để được tư vấn chi tiết hơn!

Điều kiện du học Singapore cần những gì?

Tùy chương trình học, sinh viên cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản.

Đối với yêu cầu tiếng Anh, học sinh chưa có IELTS có thể làm bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào miễn phí và học khóa tiếng Anh mà không phải thi lại IELTS để nhập học chính khóa.

Dự bị Đại học

- Hoàn thành lớp 9 trở lên
- Yêu cầu tiếng Anh: IELTS từ 5.5

Cao đẳng - Đại học

- Hoàn tất lớp 12
- Yêu cầu tiếng Anh: IELTS từ 6.0

Sau Đại học

- Tốt nghiệp Đại học
- Yêu cầu tiếng Anh: IELTS từ 6.0
- Tùy trường có thể yêu cầu kinh nghiệm làm việc hoặc không

Khám phá thêm toàn bộ chi tiết về điều kiện du học Singapore cần những gì?

Chi phí du học Singapore tự túc một năm hết bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Singapore rất đa dạng tùy thuộc vào loại trường (công lập, tư thục, quốc tế), lộ trình học, thời lượng khóa học, cách chi tiêu của mỗi người và khả năng nhận được học bổng. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo mức do INEC tổng hợp, ước tính dưới đây dựa trên mức học phí của các trường và mức chi tiêu sinh hoạt hiện tại ở Singapore.

Bậc học Chi phí

(Đã bao gồm học phí và sinh hoạt phí)

THPT – không có học bổng • Khoảng 700 triệu đồng/năm
Cao đẳng (8 đến 12 tháng)

Học bổng đến 100% học phí

• Chi phí tự túc: 350 – 550 triệu đồng

• Chi phí sau khi trừ học bổng: 160 – 270 triệu đồng

Đại học (16 tháng đến 4 năm)

Học bổng 25-100% học phí

• Chi phí tự túc: 560 – 680 triệu đồng/năm

• Chi phí nếu đạt học bổng 25%: 470 – 570 triệu đồng/năm

• Chi phí nếu đạt học bổng 50%: 380 – 480 triệu đồng/năm

• Chi phí nếu đạt học bổng 100%: ~240 triệu đồng/năm 

Sau Đại học (12 đến 16 tháng)

Học bổng 25-100% học phí

• Chi phí tự túc: 560 - 720 triệu đồng/năm

• Chi phí nếu đạt học bổng 25%: 450 - 650 triệu đồng/năm

• Chi phí nếu đạt học bổng 50%: 400 – 500 triệu đồng/năm

• Chi phí nếu đạt học bổng 100%: ~240 triệu đồng/năm

*Tỷ giá 1 SGD = 17.500 VND

Dưới đây là thông tin chi tiết các khoản phí để bạn tham khảo, cân nhắc chọn trường và lập kế hoạch ngân sách phù hợp. 

Học phí

Cấp độ học Học phí
THPT 21.000 – 25.000 SGD/năm
(Khoảng 368 – 440 triệu đồng)
Cao đẳng 11.600 – 21.000 SGD/khóa 8 tháng
(Khoảng 200 - 368 triệu đồng)
Đại học 18.000 – 25.000 SGD/năm
(Khoảng 315 - 440 triệu đồng)
Thạc sĩ 31.000 – 42.000 SGD/khóa 12-16 tháng
(Khoảng 548 - 735 triệu đồng)

Phí ghi danh 

Đây là khoản không hoàn lại khi bạn đăng ký chương trình học tại Singapore. Phí từ 150-300 SGD, tùy trường. Tùy thời điểm nộp hồ sơ và chính sách của mỗi trường mà bạn có thể được miễn phí ghi danh. 

*Tỷ giá: 1SGD = 17.500 VND

Sinh hoạt phí

 • Chi phí nhà ở

Nếu ở ký túc xá của trường: 750 - 1.650 SGD (tùy ở phòng đơn hay ở ghép, có phòng tắm riêng hay không)

Nếu thuê phòng/nhà ở bên ngoài: Bạn sẽ trả từ 700 đến 2.000 SGD/tháng nếu thuê phòng trong căn hộ chung cư HDB (Housing Development Board)

Một yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến giá thuê nhà là khoảng cách đến trung tâm thành phố - bất động sản càng nằm ở trung tâm thì càng đắt. Tuy nhiên, hệ thống giao thông công cộng ở Singapore rất thuận tiện và dễ sử dụng, vì vậy bạn có thể tiết kiệm tiền thuê nhà bằng cách chọn một địa điểm không cần ngay trung tâm thành phố.

 • Chi phí ăn uống

Singapore là một thiên đường ẩm thực với nhiều lựa chọn, từ các gánh hàng rong đến các nhà hàng cao cấp. và nếu bạn chọn mua thực phẩm, gia vị nấu ăn tại nhà, đó là một khoản chi tiêu hoàn toàn khác.

Nếu bạn nấu ăn ở nhà hàng ngày, chi phí ước tính bạn có thể chi 210 SGD/tháng (gần 4 triệu đồng).

Nếu bạn ăn ở bên ngoài, chi phí cho một bữa ăn mua từ các gánh hàng rong ở ngoại ô khoảng 3-6 SGD; một bữa ăn ở nhà hàng trung bình khoảng 20-30 SGD; và tại một nhà hàng cao cấp do các đầu bếp cao cấp điều hành có thể tiêu tốn 100-500 SGD/người.

Nếu bạn có thói quen uống cà phê, bạn sẽ cần trả thêm 1,5 SGD nếu uống cà phê từ một quán nước địa phương; mất 7-9 SGD nếu uống tại một quán cà phê kiểu phương Tây hoặc một chuỗi như Starbucks.

 • Chi phí tiện ích

Nếu bạn đang thuê nhà, một số chủ nhà đã bao gồm tiền điện nước trong giá thuê, trong khi những người khác sẽ chia tiền điện nước cho bạn vào cuối mỗi tháng. Nhìn chung chi phí điện nước trung bình nếu phải trả sẽ từ 40-100 SGD. Chi phí cước điện thoại từ 20-60 SGD.

 • Chi phí giải trí, du lịch

Vé xem phim từ thứ Hai đến thứ Năm khoảng 10 SGD, rơi vào thứ Sáu hoặc cuối tuần thì khoảng 14-15 SGD. Bạn chắc chắn sẽ muốn khám phá Singapore hoặc thăm quốc gia láng giềng của quốc đảo sư tử là Malaysia vào các dịp cuối tuần hoặc nghỉ ngắn giữa các kỳ học. Phí di chuyển đến Johor Bahru khoảng 5+ SGD; hoặc 70+SGD cho chuyến đi 2 chiều đến Batam.

 • Chi phí vận chuyển

Singapore có hệ thống giao thông công cộng (xe buýt và tàu điện ngầm MRT) rất phát triển và khá phải chăng. Giá khoảng 128 SGD mỗi tháng cho một chuyến tàu điện ngầm không giới hạn. 

 • Phí bảo hiểm sức khỏe: 500-800 SGD

>>>Bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn? Tham khảo ngay bài viết về: Chi phí du học Singapore 2024

CÁCH TIẾT KIỆM CHI PHÍ KHI DU HỌC SINGAPORE

Tận dụng các đặc quyền của sinh viên

Nhiều địa điểm ăn uống và cơ sở giải trí cung cấp cho sinh viên giảm giá hoặc các tiện ích bổ sung miễn phí, vì vậy hãy nhớ mang theo thẻ sinh viên của bạn mọi lúc. Ngoài ra, một số trường cũng liên kết với các cửa hàng để giúp sinh viên của họ tận hưởng các ưu đãi dành riêng cho sinh viên. Đừng quên tận dụng những điều này để tiết kiệm chi tiêu.

Học cách đi tàu điện ngầm MRT và xe buýt

Ngay khi sang Singapore, bạn nên học ngay cách đi tàu điện ngầm MRT và buýt vì đây là cách di chuyển tiết kiệm nhất. Bạn có thể đi từ phía Đông sang phía Tây Singapore với chỉ khoảng 2,5 SGD. 

Tự nấu ăn thay vì ăn ở ngoài thường xuyên

Thói quen ăn ngoài thường xuyên và không cưỡng lại thú vui ăn vặt không kiểm soát có thể khiến bạn thâm hụt ngân sách dành cho các bữa ăn. Thay vì lựa chọn ăn ở các nhà hàng, bạn có thể thưởng thức các món ăn địa phương với giá phải chăng tại các hawker center hoặc foodcourt. Tự tay nấu các bữa ăn có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí ăn uống và hợp khẩu vị hơn.

Ở trong ký túc xá của trường

Trong một số trường hợp, đăng ký ở tại các khu ký túc xá sinh viên của trường có thể tiết kiệm chi phí nhờ cắt giảm được chi phí đi lại giữa trường học và nơi ở. Hơn nữa, hầu hết ký túc xá đều được trang bị phòng bếp với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ nhu cầu tự chuẩn bị bữa ăn của sinh viên.

Tận hưởng các hoạt động giải trí chi phí thấp hoặc miễn phí 

Thay vì xem phim tại các rạp chiếu phim thường xuyên, bạn có thể tận hưởng các hoạt động rẻ hơn như dã ngoại, đạp xe, đi bộ đường dài hoặc xem Netflix. 

Sử dụng wifi miễn phí

Việc sử dụng các gói 3G có thể tốn kém và không thực sự cần thiết vì khuôn viên hầu hết các trường, nhà ở và các địa điểm công cộng đều có wifi. Nếu cần, bạn có thể mua gói dung lượng data bundle phù hợp với nhu cầu sử dụng, giá cả khác nhau giữa các nhà mạng. Bạn có thể tham khảo sử dụng sim Singtel là mạng điện thoại phổ biến nhất ở Singapore. 

Mua sách giáo khoa và tài liệu học tập cũ

Sách giáo khoa và tài liệu học tập mới có thể đắt tiền, vì vậy hãy cân nhắc mua sách cũ từ đàn anh của bạn hoặc thông qua các nền tảng như Carousell! Ngoài ra, hãy tìm hiểu xem Thư viện Quốc gia hoặc Trung tâm Học liệu của các trường có thứ bạn cần không và bạn có thể thuê chúng không.

Đừng quên thiết lập kế hoạch ngân sách và tuân theo nó!

Lập kế hoạch chi tiêu là một kỹ năng sẽ hữu ích giúp bạn có ý tưởng rõ ràng hơn về các khoản chi tiêu hàng ngày của mình và loại bỏ những khoản chi tiêu không cần thiết. Đừng quên Singapore có một thiên đường ẩm thực, nhiều điểm thư giãn, giải trí hấp dẫn mời gọi check-in và những hành lang mua sắm nổi tiếng! Việc không có kế hoạch chi tiêu có thể khiến bạn vung tay quá đà đấy nhé.

Quy trình hồ sơ du học Singapore gồm những bước nào?

Bước 1: Xác định chương trình học và nộp hồ sơ đăng ký

Bạn cân nhắc chọn ngành học, trường học phù hợp với nguyện vọng nghề nghiệp, nhu cầu học thuật, năng lực học tập, đam mê, sở thích của bản thân, cũng như khả năng tài chính của bản thân và gia đình. 

Để đăng ký chương trình học và nhận được thư mời học, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết gồm:

 • Hộ chiếu
 • Ảnh thẻ 4×6
 • Giấy khai sinh
 • Bản sao học bạ hoặc bảng điểm
 • Bản sao bằng cấp cao nhất (tùy chương trình)
 • Giấy xác nhận công việc (nếu có)
 • Chứng chỉ tiếng Anh (nếu có) 

Bước 2: Xin Student Pass

Tại Singapore, visa (thị thực) được gọi là 'Pass'. Vì vậy, visa sinh viên ở các quốc gia khác là “Thẻ sinh viên” (Student Pass) ở Singapore. Sinh viên quốc tế học các chương trình toàn thời gian cần xin Student Pass. 

Tất cả các đơn đăng ký Thẻ sinh viên đều được gửi đến hệ thống SOLAR (Đăng ký và đăng ký trực tuyến cho thẻ sinh viên), hệ thống đăng ký chính thức của Singapore.

Điều kiện tiên quyết để đăng ký Thẻ sinh viên là thông báo nhập học từ một trường học ở Singapore.

Đơn xin Thẻ sinh viên phải được thực hiện ít nhất một tháng trước khi bắt đầu kỳ học hoặc năm học.

Thời gian xét visa từ 4-6 tuần, tuy nhiên cũng có một số trường hợp cần thời gian xét duyệt lâu hơn.

Các đơn xin Thẻ sinh viên được Cơ quan Kiểm soát và Nhập cư Singapore (ICA) trực tiếp xử lý nếu người nộp đơn từ 19 tuổi trở xuống và muốn học tại một cơ sở tư nhân.

Thông thường các trường Singapore đã nhận bạn vào học sẽ thay bạn đi đăng ký Student Pass, đi kèm với một mức phí, quá trình đó diễn ra như sau: 

 • Nhà trường thay mặt bạn gửi toàn bộ giấy tờ cần và đơn đăng ký lên ICA (Immigration and Checkpoints Authority).
 • Khi Student Pass của bạn được thông qua, bạn sẽ nhận được một bản PDF (bản sao visa – IPA Letter) để in ra và mang đến Singapore cùng với hộ chiếu.
 • Trong những ngày đầu tiên ở Singapore, bạn sẽ tới trường lấy bản gốc Student Pass. Sau đó tới trụ sở ICA để xuất trình bản gốc giấy tờ (IPA Letter) và nhận thẻ cứng Student Pass của mình.

==> Khám phá toàn bộ về Quy trình thủ tục xin Visa du học Singapore

Bước 3: Chuẩn bị hành trang trước khi lên đường

Khi nhận được Thẻ sinh viên, bạn sẽ đóng học phí qua ngân hàng. Và bước tiếp theo chỉ còn là chuẩn bị hành trang chuẩn bị hạ cánh học tập tại Singapore.

Thông thường việc tìm kiếm chỗ ở/đăng ký ở ký túc xá được thực hiện khi bạn nhận được thư mời của trường. Và ở bước này, bạn sẽ cần báo trước cho trường nếu trường có dịch vụ đón tại sân bay đưa về ký túc xá/hoặc trường đại học; hoặc báo cho chủ nhà trọ ngày bạn đến để họ có sự chuẩn bị bàn giao nhà/phòng ở ngay khi bạn đến.

Bạn sẽ cần chuẩn bị hành trang cá nhân, vật dụng cần thiết. Ngoài ra, việc tìm hiểu luật của nước sở tại, những đặc trưng văn hóa, cách thức liên lạc trong trường hợp khẩn cấp ở Singapore… cũng là việc nên làm để giúp bạn thuận lợi hòa nhập cuộc sống ở đảo quốc sư tử thời gian đầu.

Du học Singapore nên chọn ngành gì để dễ tìm việc làm?

Singapore có nhiều lựa chọn về bậc học và đào tạo khá đa dạng các chuyên ngành. Dưới đây là một số nhóm ngành phổ biến, bạn nên tham khảo trước khi cân nhắc ngành học muốn nghiên cứu tại Singapore.

Du học Singapore ngành Quản trị Khách sạn và Du lịch

Mặc dù diện tích nhỏ, ít tài nguyên thiên nhiên nhưng danh tiếng quốc gia an toàn, tỷ lệ tội phạm thấp, giao thông thuận lợi, các chương trình bảo tồn thiên nhiên, sự cởi mở quốc tế, các vành đai mua sắm đẳng cấp… giúp Singapore thu hút hàng triệu lượt khách quốc tế tham quan mỗi năm. 

Nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả ngành công nghiệp du lịch và các dịch vụ liên quan về khách sạn, dịch vụ ẩm thực… thúc đẩy lĩnh vực đào tạo Nhà hàng Khách sạn, Du lịch và Ẩm thực phát triển mạnh tại quốc đảo sư tử. Sinh viên tốt nghiệp có thể tìm thấy cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong ngành công nghiệp không khói trị giá hàng chục tỷ đô la Mỹ, đóng góp đến 9% GDP của Singapore với quy mô nguồn nhân lực đến 65.000 người (theo thống kê năm 2022).

Du học Singapore ngành Kinh doanh, Thương mại, Quản lý

Quốc đảo sư tử nhỏ bé và xinh đẹp vươn lên trở thành 1 trong 4 con rồng của Châu Á và là 1 trong những trung tâm tài chính hùng mạnh của thế giới như ngày hôm nay không thể không kể đến vai trò của người lãnh đạo và những chính sách đúng đắn từ thời lập nước. Với những thành công thực tiễn của Singapore, nơi đây cũng là nơi đáng tin cậy để bạn theo đuổi nhóm ngành Kinh doanh, Thương mại và Quản lý. 

Singapore sở hữu sân bay Changi – sân bay tốt nhất thế giới trong 5 năm liền do Skytrax bình chọn. Dịch vụ tuyệt vời cùng lưu lượng hàng hóa khổng lồ giao dịch tại Changi cùng với các cảng biển sôi động của đảo quốc sư tử chính là một trong những yếu tố thuận lợi giúp các ngành hậu cần, quản lý chuỗi cung ứng và bán lẻ ở đây phát triển mạnh mẽ. Du học Singapore ngành Quản trị hậu cần và Chuỗi cung ứng vì vậy là một lựa chọn rất đáng cân nhắc phải không? 

Du học Singapore ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông

Bạn có biết Singapore được xếp thứ 2 thế giới về cạnh tranh công nghệ kỹ thuật số, chỉ sau Mỹ (theo IMD World Digital Competitiveness Ranking 2019). Nơi đây thu hút đến 80 trong số 100 công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Dell Technologies, Tata Consultancy Services, IBM, Salesforce…

Singapore cũng đang hướng tới mục tiêu trở thành một trong những quốc gia thông minh nhất trên thế giới. Vai trò của ngành Công nghệ Thông tin, Truyền thông vốn đã rất quan trọng lại càng trở nên quan trọng trong xu hướng phát triển của Singapore thời đại 4.0 và tương lai 5.0. 

Có thể nói tại Singapore hội tụ nhiều điều kiện tuyệt vời về bối cảnh thực tế, cơ hội nghề nghiệp, việc làm… để nghiên cứu Công nghệ thông tin và Truyền thông. Và bạn có thể tìm thấy đa dạng khóa học về lĩnh vực này tại Singapore với các khía cạnh nghề nghiệp đầy triển vọng như An ninh mạng, Big data,  Khoa học máy tính, Thiết kế games, Marketing thời đại số…

Du học Singapore ngành Tâm lý học 

Thống kê trên thế giới cho thấy cứ 4 người thì có 1 người bị tác động bởi chứng rối loạn tâm thần vào một giai đoạn nào đó của cuộc đời. Tâm lý học và các nhà tâm lý học ngày càng đóng vai trò quan trọng trong thế giới hiện đại để hỗ trợ nâng cao sức khỏe tâm thần của con người cũng như tham gia vào nhiều hoạt động khác trong đời sống hiện đại. 

Sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học vì vậy có con đường nghề nghiệp rộng mở ở cả khu vực công và tư, từ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đến kinh doanh, thương mại, nghiên cứu, làm chính sách… Tại Singapore có một số chương trình đào tạo đẳng cấp về Tâm lý học, điển hình của Đại học JCUS, được công nhận bởi cả Hiệp hội Tâm lý học của Úc Hiệp hội Tâm lý học của Singapore và Hiệp hội Tâm lý học Kinh doanh. Ngoài JCUS, Học viện SIM, Học viện Kaplan… cũng cung cấp các chương trình Tâm lý học được công nhận và đánh giá cao, cấp bằng Úc.

Du học Singapore khối ngành Kỹ thuật

Các kỹ sư có vai trò rất quan trọng trong việc đưa các ý tưởng vào cuộc sống, đặc biệt là trong một thế giới công nghệ tiên tiến như ngày nay. Từ hệ thống giao thông công cộng hiệu quả và các công trình hạ tầng hiện đại đến tàu lượn siêu tốc, các kỹ sư thiết kế, xây dựng và quản lý các hệ thống và cấu trúc phức tạp khác nhau.

Đất nước Singapore nổi tiếng với cơ sở hạ tầng Kỹ thuật và các tổ chức giáo dục như Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và Đại học Công nghệ Quốc gia (NTU) được xếp hạng trong Top 50 trường đại học hàng đầu theo Xếp hạng Đại học Thế giới của QS. Lĩnh vực đào tạo khá đa dạng, bạn có thể chọn Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật điện và điện tử, Kỹ sư robotics, Kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật hàng không… Một số trường như Học viện PSB đã hợp tác với các trường đại học toàn cầu như Đại học Coventry và Đại học Newcastle để tuyển chọn các bằng Kỹ thuật chất lượng; điều này mang lại cho sinh viên cơ hội học tập và nhận bằng Anh, Úc với thời gian học ngắn hơn và chi phí tiết kiệm hơn.

>> Tham khảo chi tiết : Du học Singapore nên học ngành nào?

Cơ hội tìm việc làm tại Singapore sau tốt nghiệp

Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp các trường ở Singapore đầy triển vọng khi bằng cấp được công nhận và đánh giá cao trong môi trường quốc tế. Một vài tỷ lệ việc làm của các trường bạn có thể tham khảo như SMU - 95,1%; Kaplan - 91%; JCU - hơn 85%... Mức lương trung bình sinh viên mới tốt nghiệp nhận được là từ 2.800 SGD đến 4.800 SGD (tùy công việc, bằng cấp).

Du học Singapore có được đi làm thêm hay không?

Khác với các quốc gia khác trên thế giới như Mỹ, Canada, Úc… du học sinh tại Singapore tại trường tư sẽ không được phép làm thêm trong suốt quá trình học. 

Mọi trường hợp phớt lờ quy định của Singapore để đi làm thêm đều có thể bị cảnh sát bắt và phạt tiền đến 6.000 SGD và trục xuất về nước trong vòng 48 giờ. Vì vậy, INEC luôn nhấn mạnh với sinh viên không được đi làm thêm trong quá trình tư vấn và trước khi các em lên đường đến Singapore.

Hơn nữa, Singapore đào tạo 3 kỳ học một năm, thời gian nghỉ giữa các kỳ rất ít. Nhiều chương trình có thời gian học rút ngắn, (Ví dụ: Chương trình Cử nhân của Đại học JCUS chỉ học tối thiểu 18 tháng; hoặc Chương trình Cử nhân của Học viện Kaplan chỉ học tối thiểu 16 tháng). Vì vậy, hãy tận dụng thời gian, tập trung học tập để hoàn thành tốt chương trình học của mình), kẻo hối tiếc thì đã muộn. 

Một số ngành học về Kinh doanh, Quản trị Nhà hàng - Khách sạn và Du lịch tích hợp thời gian thực tập hưởng lương đến 6 tháng. Mức lương từ khoảng 600-1.800 SGD/tháng. Đây là việc làm hợp pháp khi được xem là một phần của chương trình học để giúp sinh viên có trải nghiệm nghề nghiệp thực tế. 

Tìm hiểu chi tiết về Du học Singapore có được làm thêm không?

Học bổng du học Singapore 2024 - 2025 dành cho du học sinh

Học bổng du học Singapore giúp tài trợ một phần chi phí học tập, đồng thời giúp sinh viên có thêm động lực học tập. Các trường tại Singapore cung cấp đa dạng chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính cho sinh viên. 

 • Học bổng toàn phần
 • Học bổng 10-100%
 • Chính sách vay học phí và sinh hoạt phí
 • Học bổng hỗ trợ học phí

Yêu cầu chung:

 • Bảng điểm học tập tốt
 • Có điểm IELTS/TOEFL
 • Thành tích học tập tốt và có tham gia hoạt động ngoại khóa 

Ngoài ra, tùy trường có thể yêu cầu bài luận, thi học bổng hoặc phỏng vấn với trường. 

INEC trong gần 17 năm qua đã hỗ trợ thành công nhiều thế hệ sinh viên săn được học bổng của các trường, bao gồm học bổng 25%, 50% và 100% qua các năm. Sẵn sàng cho cơ hội nhận học bổng du học Singapore 2024 bằng cách liên hệ INEC ngay hôm nay.  

>>> Danh sách các học bổng du học Singapore mới nhất

Tại sao bên nên chọn INEC làm đơn vị đồng hành cùng bạn?

Du học Singapore không yêu cầu chứng minh tài chính. Điều này giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính và dễ dàng hơn cho sinh viên. Tuy nhiên, việc tự mình tra cứu thông tin và nộp hồ sơ khiến bạn có thể lạc vào “mê hồn trận” giữa rất nhiều trường học, khóa đào tạo khác nhau ở đảo quốc xinh đẹp.

Lúc này, sự đồng hành của một nhà tư vấn du học uy tín, chuyên nghiệp như INEC sẽ phát huy vai trò, ý nghĩa. Chuyên môn, kinh nghiệm, tầm nhìn, mạng lưới đối tác, mạng lưới cựu sinh viên… của INEC sẽ giúp bạn có thêm lợi thế khi xin thư mời học, cạnh tranh học bổng, tìm nhà ở, hỗ trợ trong quá trình học ở Singapore. 

Có kinh nghiệm tư vấn du học Singapore từ năm 2006, qua gần 17 năm hoạt động, INEC đã chắp cánh cho nhiều thế hệ sinh viên cập bến các trường hàng đầu tại Singapore, săn được học bổng giá trị cao và học tập thành công. Nhiều cựu sinh viên INEC đã có sự nghiệp ổn định.

 • INEC là đại diện tuyển sinh chính thức của nhiều trường chất lượng tại Singapore, trong đó bao gồm Đại học Công lập Quản lý Singapore (SMU), Đại học James Cook của Úc tại Singapore (JCUS), Đại học Curtin Úc tại Singapore, Học viện Kaplan Singapore (trực thuộc Graham Holdings, Mỹ)…
 • INEC định kỳ được mời tham gia hội nghị đối tác toàn cầu của các trường; hàng quý/hàng tháng INEC được các trường cập nhật thông tin mới nhất về tuyển sinh, học bổng, chương trình mới… nên đảm bảo thông tin đến khách hàng chuẩn xác nhất. 
 • Các tư vấn viên INEC thường xuyên được mời sang thăm trường để hiểu môi trường học tập, cuộc sống sinh viên để tư vấn thông tin thiết thực nhất, hướng dẫn hành trang chính xác.
 • INEC hiểu biết sâu sắc về đặc điểm, thế mạnh, chuyên ngành đào tạo và những yêu cầu bất thành văn của từng trường. Nhờ đó, các tư vấn viên hỗ trợ sinh viên đắc lực trong chọn trường, chọn ngành cũng như xây dựng lộ trình học phù hợp và hiệu quả nhất theo nhu cầu nghề nghiệp, năng lực, tiềm lực tài chính... 
 • INEC không dừng lại ở khâu hoàn tất thủ tục hồ sơ. Chúng tôi chú trọng cả chính sách hậu mãi. INEC luôn đồng hành cùng học sinh, sinh viên, hỗ trợ các vấn đề phát sinh trong suốt quá trình học.
 • Năng lực và chất lượng dịch vụ của INEC cũng được minh chứng bằng hàng loạt chứng nhận, giải thưởng cao nhất từ những trường danh tiếng tại Singapore. Danh sách này không ngừng được nối dài qua từng năm, chứ không chỉ là các giải thưởng, chứng nhận nhất thời. 

>> Xem thêm: Du học Singapore hiệu quả bắt đầu từ lựa chọn nhà tư vấn tốt

Giải thưởng du học Singapore từ INEC

Review của phụ huynh và du học sinh tại Singapore

Những đánh giá, trải nghiệm của khách hàng trong quá trình tư vấn du học tại INEC là sự ghi nhận cho quá trình hoạt động của chúng tôi.

Các câu hỏi Du học Singapore thường gặp

Cùng INEC giải đáp “tất tần tật” các câu hỏi thường gặp về du học Singapore, bạn nhé!..

Có thể. Tùy thuộc vào trường hoặc khóa học bạn đăng ký, sẽ có những yêu cầu khác nhau. Một số trường có bài kiểm tra tiếng Anh dành cho sinh viên không có IELTS hoặc TOEFL; hoặc sinh viên có thể học một khóa tiếng Anh tại Singapore. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên viên tư vấn du học Singapore của INEC để được tư vấn chính xác nhất.

Sẽ không có câu trả lời nào đúng cho tất cả mọi người bởi còn phụ thuộc vào năng lực học tập, khả năng tiếng Anh của học sinh, tình hình tài chính của gia đình… và việc sinh viên có thích môi trường sống tại quốc gia này hay không.

Thủ tục hồ sơ du học Singapore không quá phức tạp, không chứng minh tài chính, không phỏng vấn. Sinh viên chỉ cần nộp hồ sơ học tập và các giấy tờ liên quan khác theo hướng dẫn của Du học INEC.

Chi phí học tập và sinh hoạt ở Singapore ước tính khoảng 255 triệu đến 470 triệu đồng, tùy khóa học, tùy trường.

Xem thêm các khoản chi phí cần biết khi du học Singapore.

Có. Hầu hết các trường tại Singapore đều có chương trình học bổng dành cho học sinh quốc tế, giá trị học bổng từ 25-100% (tùy trường). Học bổng thường xét dựa trên điểm học tập, có thể xét thêm bài luận và cần phỏng vấn với trường, tùy theo trường và chương trình học bổng bạn ứng tuyển.

Bạn nên liên hệ với đội ngũ INEC để được cung cấp thông tin mới nhất và được hướng dẫn apply học bổng với tỷ lệ thành công cao. Chúng tôi đã hỗ trợ thành công cho nhiều bạn giành được học bổng giá trị 50%, 100% học phí.

Các ngôn ngữ chính thức của Singapore là tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Tamil và tiếng Mã Lai. Nói chung, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất với tất cả các hướng dẫn và biển báo trên khắp đất nước được viết và thông báo bằng tiếng Anh và các ngôn ngữ bổ sung khác.

Singapore là quốc gia Đông Nam Á có điều kiện thời tiết, khí hậu khá tương đồng với Việt Nam, giúp học sinh dễ dàng thích nghi. Văn hóa Singapore cũng không quá khác biệt khi người Singapore hưởng tết Nguyên đán như Việt Nam, mặc dù thời gian nghỉ tết của họ sẽ ngắn hơn.

Lực lượng lao động cần thiết từ đây đến năm 2030 là từ 5,6 triệu đến 7 triệu người, trong khi tỷ lệ sinh ở Singapore hiện tại khá thấp nên nhu cầu lao động của quốc gia này hiện nay khá cao. Với chất lượng đào tạo và bằng cấp chuẩn quốc tế, sinh viên có cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp tại Singapore và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Xem thêm Cơ hội việc làm ở Singapore.

Singapore đứng đầu danh sách những quốc gia an toàn nhất ở châu Á. Đây cũng là một trong 10 quốc gia an toàn nhất thế giới - Singapore đứng thứ 9 (Global Peace Index 2021). Luật pháp ở Singapore hết sức nghiêm khắc và ý thức của người dân rất cao. Tỷ lệ tội phạm rất thấp là một trong những điểm thu hút của đất nước này. Đặc biệt, tội phạm bạo lực rất hiếm và súng được kiểm soát chặt chẽ. Ngoài ra, Singapore còn thuộc nhóm quốc gia kiểm soát dịch Covid tốt nhất thế giới.

Thông qua uy tín, kinh nghiệm cũng như kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực tư vấn du học, INEC đã đạt được sự tín nhiệm của Đại học Quản lý Singapore - SMU (Top 3 trường đại học công lập hàng đầu Singapore) và trở thành đại diện tuyển sinh duy nhất của SMU tại Việt Nam trong hơn 16 năm qua.

Không chỉ vậy, nhiều năm liền INEC còn là đại diện tuyển sinh tốt nhất của nhiều trường đại học, cao đẳng tại Singapore như Đại học Curtin, Đại học James Cook Singapore, Học viện SIM… thông qua hệ thống các giải thưởng chúng tôi nhận được hằng năm.

INEC là công ty đại diện cho nhiều trường tại nhiều quốc gia nhất tại Việt Nam. Do đó, khi đến với INEC, phụ huynh và học sinh có nhiều cơ hội lựa chọn ngành học, quốc gia phù hợp với năng lực và khả năng tài chính của gia đình.

Dịch vụ du học Singapore của chúng tôi là miễn phí. Phụ huynh và sinh viên không phải trả phí khi đặt lịch hẹn với INEC. Để biết thêm thông tin, hãy gọi điện thoại hoặc đến các văn phòng của INEC, hoặc đăng ký tư vấn tại đây để được hỗ trợ chi tiết nhất cho kế hoạch học tập của bạn.

Tin tức du học Singapore cập nhật mới nhất tại đây

Đăng ký tư vấn du học Singapore cùng chuyên viên INEC

Hãy liên hệ và trao đổi cùng các chuyên viên tư vấn giàu chuyên môn, kinh nghiệm của INEC để hiểu rõ hơn du học Singapore..
TOP

Your compare list

Compare
REMOVE ALL
COMPARE
0