Thủ tục xin giấy phép cư trú cho sinh viên du học Áo

  • du-hoc-inec

  Thủ tục xin giấy phép cư trú cho sinh viên du học Áo

  Ngày đăng Aug. 11, 2017 - Người đăng: Khúc Ánh Ngọc

  Trong tất cả các thủ tục chuẩn bị du học Áo, giấy phép cư trú được xem là giấy tờ quan trọng nhất và mang tính chất quyết định đến việc sinh viên quốc tế có được sang Áo hay không. Trên thực tế, đúng là visa du học Áo có tỷ lệ đậu 100% nhưng để có đủ điều kiện nộp hồ sơ visa, đương đơn phải có trong tay giấy phép cư trú đã được đồng thuận từ phía Áo.

  Khác với thủ tục du học ở các nước Bắc Mỹ và một số nước châu Âu khác, visa du học thường không phải là thử thách khó khăn nhất đối với sinh viên du học Áo mà thay vào đó là giấy phép cư trú. Có nghĩa là sau khi nhận được thư mời nhập học tại một trường đại học hoặc cao đẳng ở Áo, điều bạn cần làm ngay sau đó chính là thuê nhà để bắt tay vào các thủ tục xin giấy phép cư trú. Thủ tục xin giấy phép cư trú sẽ được thực hiện thông qua Đại sứ quán/Lãnh sự quán Áo tại Việt Nam, sau đây là hướng dẫn cụ thể:

  Hồ sơ cần thiết để xin giấy phép cư trú:

  1. Đơn xin cấp Giấy phép cư trú được khai đầy đủ bằng CHỮ IN hoặc đánh máy và có chữ ký của đương đơn hoặc người đại diện hợp pháp.
  2. Một ảnh màu mới nhất với kích thước 3,5x4,5 (không sử dụng ghim bấm)
  3. Hộ chiếu
  4. Giấy khai sinh
  5. Phiếu lý lịch tư pháp
  6. Giấy báo nhập học của trường đại học hoặc cao đẳng ở Áo
  7. Bản cam kết tham dự các khóa học hòa nhập (Integrationsvereinbarung)
  8. Đối với các trường hợp nộp đơn xin đoàn tụ gia đình: cần cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình.
  9. Bằng chứng đảm bảo cho việc sinh hoạt tại Áo: Đối với trường hợp du học Áo tự túc, đương đơn phải cung cấp những bằng chứng về tài sản riêng đảm bảo chu cấp cho việc học tập tại Áo (sổ tiết kiệm và tài khoản gửi – rút tiền đều đặn với số dư phù hợp để chi trả và được quyền sử dụng hợp pháp; bên cạnh đó còn có thể cần thêm bảng lương, xác nhận lương, hợp đồng lao động, bằng chứng về vốn đầu tư).
  10. Bằng chứng về nhà ở tại Áo (hợp đồng thuê nhà, hợp đồng sử dụng ký túc xá hoặc hợp đồng mua nhà)
  11. Trong trường hợp không có các giấy tờ cho mục số 9 và số 10, đương đơn cần trình giấy bảo lãnh (bản gốc) tại Áo, chữ ký của người bảo lãnh phải được công chứng bởi phòng công chứng hoặc tòa án tại Áo.
  12. Trong trường hợp người bảo lãnh không mang quốc tịch Áo, đương đơn cần trình thêm bản sao hộ chiếu Việt Nam cũng như giấy phép cư trú tại Áo (còn giá trị) của người bảo lãnh.
  13. Bằng chứng về thu nhập của người bảo lãnh: Giấy xác nhận quan hệ lao động hợp pháp cho bên sử dụng lao động của người bảo lãnh cấp kèm theo giấy xác nhận lương/ thu nhập trong 3 tháng gần nhất.

  Trong trường hợp được các cơ quan có thẩm quyền tại Áo chấp thuận, trong vòng 3 tháng kể từ ngày nhận được thông báo đương đơn phải làm thủ tục xin cấp thị thực để được phép nhập cảnh vào Áo. Giấy phép cư trú (dạng thẻ) sẽ được trả trực tiếp cho người đặt đơn tại cơ quan có thẩm quyền tại Áo.

  >> Xem thêm: Xin visa du học Áo mất bao lâu?

  Lưu ý khi xin giấy phép cư trú tại Áo

  • Các giấy tờ này sẽ được Đại sứ quán/Lãnh sự quán Áo tại Việt Nam chuyển sang cơ quan có thẩm quyền tại Áo.
  • Đơn xin cấp giấy phép cư trú lần đầu phải được nộp thông qua Đại sứ quán ít nhất là 12 tuần trước ngày nhập học dự kiến. Trong trường hợp được chấp thuận người đặt đơn sẽ được cấp thị thực để nhập cảnh vào Áo, và sau đó nhận giấy phép cư trú tại Áo.
  • Đại sứ quán chỉ tiếp nhận các hồ sơ với giấy tờ đầy đủ.
  • Tất cả các giấy tờ do Việt Nam cấp đều phải được dịch tiếng Đức và được Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao ở Hà Nội hoặc Phòng lãnh sự thuộc Sở Ngoại vụ TP.HCM chứng nhận lãnh sự ở cả bản tiếng Việt và bản dịch.
  • Lệ phí lãnh sự thường được ấn định vào đầu tháng, mỗi đương đơn sẽ đóng một mức lệ phí xin giấy phép cư trú tùy theo trường hợp của mình. Các bạn có thể hỏi thông tin về lệ phí của mình khi đến các cơ quan Lãnh sự. Lệ phí phải nộp bằng tiền mặt sau khi nộp đơn và sẽ không được hoàn lại trong trường hợp đơn bị từ chối.
  • Các giấy tờ sẽ được Đại sứ quán hợp pháp một lần nữa trước khi gửi sang Áo. Lệ phí hợp pháp hóa là 40 EUR/một bản và được trả bằng tiền Đồng Việt Nam theo tỉ giá hiện hành

  >> Xem thêm: Lý do bạn nên du học Áo

  Để biết thêm chi tiết về Du học Áo, vui lòng liên hệ với Công ty Du học INEC theo số: 1900636990. Hoặc:

  • Miền Bắc & Nam: 0939 38 1081 – 0934 09 2442
  • Miền Trung: 093 409 9070
  • Email: inec@inec.vn

  ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
  5.0
  (Tổng cộng 7 )
  VIDEO DU HỌC SINH
  Tiệc chia tay và hướng dẫn bay cho tân sinh viên JCU Singapore là một kỷ niệm không thể quên của tất cả chúng ta với đầy đủ các cung bậc cảm xúc khác nhau. Các bạn được làm quen với nhau thông qua những trò chơi nhỏ, thú vị và cùng thổi nến chúc mừng sinh nhật một thành viên của đại gia đình INEC. Đây cũng là cơ hội để các em tạo nên một cộng đồng SVVN tại JCU Singapore lớn mạnh, sẵn sàng hỗ trợ nhau trong quá trình tự lập xa nhà của mình.

  Tiệc chúc mừng 21 tân sinh viên JCU khóa 7/2016

  CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

  Đăng nhập INEC

  Back To Top