Những câu hỏi thường gặp về du học Áo

  • du-hoc-inec

  Những câu hỏi thường gặp về du học Áo

  Ngày đăng Sept. 13, 2017 - Người đăng: Khúc Ánh Ngọc

  Hệ thống giáo dục Áo luôn mở rộng cửa để cung cấp một loạt các cơ hội giáo dục chất lượng và phù hợp cho sinh viên quốc tế. Tương tự như các nước phát triển khác, cường quốc giáo dục của châu Âu này cũng có nhiều quy định và thủ tục bắt buộc mà HSSV phải vượt qua nếu muốn đi du học Áo. Quy định thì chỉ có một, nhưng thắc mắc xoay quanh các quy định này thì lại có rất nhiều, đặc biệt là với những bạn HSSV có điều kiện hồ sơ rơi vào trường hợp đặc biệt. Vì vậy, hôm nay INEC rất hân hạnh được thông tin đến quý vị những giải đáp cặn kẽ cho các thắc mắc thường gặp nhất về vấn đề du học Áo của các bạn HSSV và các bậc phụ huynh Việt Nam.

  Sự khác nhau giữa các loại trường đại học ở Áo?

  Hệ thống giáo dục Áo có ba loại trường đại học chính, bao gồm: các trường đại học tổng hợp (đại học nghiên cứu và đại học Nghệ thuật), các trường đại học Khoa học ứng dụng (UAS), các trường cao đẳng - đại học đào tạo giáo viên và các trường đại học tư nhân. Ngoài ra, Áo còn có thêm có một số trường đại học chuyên về Kỹ thuật và Y tế, cũng như một trung tâm dành cho hệ đào tạo sau đại học.

  Trong đó, các trường đại học tổng hợp hay còn được gọi là các trường đại học truyền thống toàn diện, chính là bộ phận có phạm vi đào tạo rộng lớn nhất tại Áo. Đa số các chương trình đào tạo của các trường đại học này đều cung cấp cho sinh viên một lộ trình đầy để vừa có thể tiếp cận kiến thức, vừa nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực đã ghi danh. Còn về các trường đại học Khoa học Ứng dụng, hệ thống này cung cấp cho sinh viên các chương trình đào tạo cử nhân chuyên nghiệp dựa trên định hướng cụ thể về môi trường lao động. Điều này được phản ánh trong chương trình giảng dạy của họ, bao gồm một số tín chỉ thực hành hướng nghiệp hay các kỳ thực tập bắt buộc.

  Bên cạnh đó, các trường cao đẳng và đại học chuyên đào tạo giáo viên ở Áo lại cung cấp bằng lộ trình cử nhân kéo dài ba năm (sáu học kỳ). Các chương trình cử nhân được thiết kế bằng một lộ trình đào tạo đảm bảo trạng bị đầy đủ kiến thức và các kỹ năng từ chính, phụ, cho đến các kỹ năng đặc biệt trong môi trường sư phạm cho các giáo viên tương lai.

  Hạn nộp hồ sơ cho các kỳ nhập học tại Áo là khi nào?

  Nhìn chung, các trường đại học tại Áo đều có 2 kỳ nhập học chính, gồm kỳ Hè (Sommersemester) và kỳ Đông (Wintersemester).

  Kỳ Hè được ấn định sẽ khai giảng vào đầu tháng 3 và bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh từ tháng 12 năm trước. Hạn cuối để các bạn sinh viên quốc tế nộp hồ sơ cho kỳ này là ngày 05 tháng 12 hằng năm.

  Kỳ Đông sẽ khai giảng vào đầu tháng 9 và bắt đầu nhận hồ sơ từ khoảng cuối tháng 4 – đầu tháng 5. Theo quy định, hạn cuối để sinh viên quốc tế nộp hồ sơ là vào ngày 05 tháng 9.

  Ngoài ra, để biết thêm thông tin chi tiết, quý phụ huynh và các bạn học sinh sinh viên có thể trang web của các trường hoặc liên hệ với công ty du học INEC – đại diện tuyển sinh uy tín của các trường đại học Áo tại Việt Nam.

  Hồ sơ hoàn chỉnh cho sinh viên du học Áo gồm những gì?

  Để nhận được thư mời nhập học của các trường đại học tại Áo, sinh viên quốc tế cần phải gửi các giấy tờ cần thiết cho trường, bao gồm:

  1. Đơn xin nhập học: Mỗi trường sẽ có một mẫu đơn đăng ký riêng, trong đơn bạn cần nêu rõ ngành mình muốn học.
  2. Hộ chiếu
  3. Bằng cấp:
  • Đối với các chương trình cử nhân: Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương và giấy mời nhập học vào trường đại học tại Việt Nam.
  • Đối với các chương trình thạc sỹ: Bằng cử nhân hoặc bằng cấp tương đương.
  1. Bằng tiếng Đức

  Cách tốt nhất để bạn có một bộ hồ sơ du học Áo hoàn chỉnh là liên hệ với các trường đại học bạn muốn ghi danh tại Áo hoặc đại diện của trường tại Việt Nam. Bằng cách này, bạn sẽ được các chuyên viên tuyển sinh sẽ cung cấp đầy đủ các yêu cầu học thuật và yêu cầu liên quan.

  Thủ tục nhập học đối với sinh viên quốc tế tại Áo bao gồm những gì?

  Tất cả những sinh viên quốc tế muốn đến học tập tại Áo cần phải nộp đơn xin visa tại lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Áo. Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ khi đặt chân đến nước Áo, bạn phải đến đăng ký tại văn phòng đăng ký (Meldeamt) tại nơi cư trú của bạn.

  Riêng với trường hợp bạn muốn học ở Áo không quá 6 tháng, bạn sẽ cần một trong những loại visa sau đây để nhập cảnh và cư trú tại Áo:

  + Visa du lịch C (Schengenvisa): Cho phép bạn ở lại Áo và ở tất cả các nước Schengen khác (bao gồm: Áo, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Luxemburg, Hà Lan, Đức, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Italy, Estonia, Latvia, Lithuania, Malta, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia, Slovenia, Hungary, và Na Uy, Iceland và Thụy Sĩ) trong thời gian tối đa là 90 ngày.

  + Visa cư trú D (Aufenthaltsvisum D): Dành cho các chuyến đi kéo dài ít nhất 91 ngày đến tối đa là 6 tháng; Áo chỉ miễn visa D cho công dân đến từ Nhật Bản.

  Tôi có thể nộp đơn xin thị thực/giấy phép cư trú sinh viên ở đâu?

  Bạn phải tự mình xin visa du học Áo tại cơ quan có thẩm quyền như đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Áo tại Việt Nam trước khi đến Áo; đây cũng là cơ quan sẽ cấp visa cho bạn.

  Chính xác những yêu cầu đối với visa du học Áo là gì?

  Để biết thông tin cụ thể về vấn đề trên, mời bạn xem thông tin tại bài viết Visa du học Áo

  Khi nào tôi nên bắt đầu quá trình xin visa du học? Phải mất bao lâu để nhận được xác nhận?

  Hãy bắt đầu xin visa du học Áo sớm nhất có thể, tốt nhất là ngay sau khi có được giấy phép cư trú. Thời hạn xét duyệt chung của chính quyền Áo đối với giấy phép cư trú của sinh viên quốc tế là từ 3 tháng, sau đó bạn sẽ mất thêm khoảng 2 tháng để đợi có visa du học.

  >> Xem thêm: Xin visa du học Áo mất bao lâu?

  Các yêu cầu tài chính cho thị thực là gì?

  Để việc du học Áo được đảm bảo, sinh viên quốc tế phải chứng minh bản thân có đủ phương tiện tài chính để đảm bảo chỏ cả việc học tập và sinh hoạt của mình. Cụ thể, sinh viên từ tuổi vị thành niên đến 24 tuổi phải có khả năng chi ít nhất 487,53 EUR/tháng; sinh viên từ 24 tuổi trở lên phải có khả năng chi trả ít nhất 882,78 EUR/tháng. Số tiền này phải được chứng minh tối đa là 12 tháng, với số tiền tối thiểu trong sổ tiết kiệm là 6.500 Euro đối với học sinh sinh viên bằng hoặc nhỏ hơn 24 tuổi và 9.500 Euro nếu học sinh sinh viên trên 24 tuổi. Bên cạnh đó, gia đình hoặc người bảo trợ tài chính cho sinh viên cũng phải đảm bảo mức thu nhập ổn định, tối thiểu là từ 16 triệu/tháng trở lên.

  Những loại chứng từ về tài chính hợp lệ mà tôi có thể trình lên đại sứ quán là gì?

  Giấy tờ chứng minh tài chính cho hồ sơ visa du học Áo có thể được cung cấp bằng nhiều cách khác nhau. Bên cạnh tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng (tài khoản phải được truy cập từ Áo); sinh viên có thể cung cấp thêm một Tờ khai Bảo lãnh của người thân sống ở Áo; bằng chứng mua séc du lịch với số tiền cần thiết; hoặc xác nhận về việc được nhận các suất học bổng/trợ cấp tài chính (nếu có).

  Tôi có thể gia hạn cho giấy phép cư trú của mình không?

  Chỉ có các giấy phép cư trú (Aufenthaltsbewilligung) và giấy phép định cư (Niederlassungsbewilligung) mới có thể được gia hạn. Việc gia hạn có thể được thực hiện tại Áo. Cụ thể, bạn phải làm đơn xin gia hạn trước khi giấy phép gốc hết hạn. Cho đến khi có quyết định về gia hạn, bạn vẫn có thể ở Áo - ngay cả sau khi giấy phép ban đầu của bạn đã đáo hạn.

  Để biết thêm chi tiết về Du học Áo, vui lòng liên hệ với Công ty Du học INEC theo số: 1900636990. Hoặc:

  • Miền Bắc & Nam: 0939 38 1081 – 0934 09 2442
  • Miền Trung: 093 409 9070
  • Email: inec@inec.vn

  ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
  5.0
  (Tổng cộng 2 )
  VIDEO DU HỌC SINH
  Tiệc chia tay và hướng dẫn bay cho tân sinh viên JCU Singapore là một kỷ niệm không thể quên của tất cả chúng ta với đầy đủ các cung bậc cảm xúc khác nhau. Các bạn được làm quen với nhau thông qua những trò chơi nhỏ, thú vị và cùng thổi nến chúc mừng sinh nhật một thành viên của đại gia đình INEC. Đây cũng là cơ hội để các em tạo nên một cộng đồng SVVN tại JCU Singapore lớn mạnh, sẵn sàng hỗ trợ nhau trong quá trình tự lập xa nhà của mình.

  Tiệc chúc mừng 21 tân sinh viên JCU khóa 7/2016

  CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

  Đăng nhập INEC

  Back To Top