Các bước cụ thể xin visa du học Mỹ

  • du-hoc-inec

Các bước cụ thể xin visa du học Mỹ

Ngày đăng Oct. 23, 2018 - Người đăng: Ly

Việc xin visa (thị thực) du học Mỹ thường ngốn khá nhiều thời gian của HSSV nhưng sẽ mở ra cho các bạn một tương lai mới đầy hứa hẹn. Đó chính là giá trị của sự nỗ lực. Ở nhiều nước, số lượng visa du học do Chính phủ Mỹ phát hành đã tăng đáng kể trong những năm qua. Hiện nay, nước này đang có hơn 1,2 triệu sinh viên quốc tế nhập học bằng visa F và M. Trong đó, số lượng sinh viên Việt Nam là hơn 17.000 (Theo Bộ Ngoại giao Mỹ 2017).

Mặc cho thủ tục làm hồ sơ xin visa du học Mỹ có nhiều điểm phức tạp, mỗi năm vẫn có hàng trăm ngàn du học sinh đáp ứng được tất cả các yêu cầu để lên đường "Mỹ tiến". Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có một lượng đáng kể các HSSV rớt visa du học Mỹ. Để tránh xảy ra những sự nhầm lẫn và sai sót đáng tiếc, sau đây liệt kê các bước cụ thể giúp ích cho quá trình xin visa du học Mỹ của bạn. 

Visa du học Mỹ

Du học Mỹ chào đón lượng lớn sinh viên quốc tế mỗi năm bất kể việc xin visa du học Mỹ không dễ

>> Xem thêm: Xin visa du học Mỹ mất bao lâu?

Ai cần phải có visa du học Mỹ? Visa loại nào?

Một công dân nước ngoài muốn nhập cảnh vào Mỹ trước tiên phải có visa, sinh viên du học cũng không ngoại lệ. Bạn phải có thị thực du học để đặt chân vào nước Mỹ. Loại trường, khóa học bạn định tham dự xác định loại visa bạn cần có. Visa du học Mỹ được cấp cho du học sinh gồm có visa du học dài hạn F-1, M-1 và visa du học ngắn hạn J-1.

Bạn sẽ du học Mỹ loại trường nào?

Bạn sẽ cần loại visa gì?

Cao đẳng/Đại học

F-1

Trung học

Tiểu học tư thục

Viện giáo dục khác, bao gồm cơ sở đào tạo ngôn ngữ

Cơ sở dạy nghề hoặc tổ chức phi lợi nhuận được công nhận khác, ngoài chương trình đào tạo ngôn ngữ

M1

Chương trình giao lưu văn hóa Mỹ

J-1

Các bước để xin visa du học Mỹ

Sinh viên được chấp nhận bởi trường có chứng nhận SEVP (tức được Bộ giáo dục Mỹ công nhận)

Bước đầu tiên là bạn phải xin nhập học vào trường có chứng nhận SEVP. Sau khi trường chấp nhận, họ sẽ gửi về cho bạn mẫu đơn I-20. Lúc này, bạn được trường đăng ký trên Hệ thống chương trình du học và trao đổi sinh viên (SEVP). Bạn phải trả phí SEVIS (phí Quản lý thông tin sinh viên tại Hoa Kỳ), 200 USD đối với ứng viên có visa F và M, 180 USD đối với ứng viên có visa J. Bạn có thể thanh toán khoản phí này bằng thẻ tín dụng có giá trị quốc tế. Lệ phí SEVIS phải được thanh toán trước ngày phỏng vấn xin thị thực ít nhất ba ngày.

Trường hợp bạn là học sinh giao lưu văn hóa, tổ chức chính phủ đang tài trợ chương trình này sẽ gửi cho bạn mẫu DS-2019, là đơn xin thị thực J-1.

Việc bạn cần làm là đọc và ký tên vào mẫu đơn này. Trong quá trình này, hãy cẩn thận kiểm tra thông tin của bạn trong mẫu đơn có hoàn toàn trùng khớp với hộ chiếu hay không. Đặc biệt, những lỗi như ghi sai chính tả hoặc thứ tự họ tên cần được phản hồi sớm để kịp thời chỉnh sửa và tránh những rắc rối về sau. Bạn phải mang theo mẫu đơn này và xuất trình cho nhân viên lãnh sự trong buổi phỏng vấn visa. 

>> Xem thêm: Xoài cát Hòa Lộc và câu chuyện du học giá rẻ

Xin visa du học MỹBạn nên hiểu rõ thủ tục, hồ sơ để giúp quá trình xin visa du học Mỹ thuận lợi 

Tiến hành làm hồ sơ xin visa sớm nhất có thể

Theo quy định hiện hành, visa du học Mỹ có thể được cấp tối đa 120 ngày trước ngày nhập học ghi trên mẫu I-20 hoặc DS-2019 của bạn. Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam có một trang web cung cấp thông tin về cách đặt hẹn phỏng vấn visa và các thông tin khác về quá trình xin thị thực. Bạn chỉ cần truy cập và làm theo hướng dẫn.

Hoàn thành đơn xin thị thực trực tuyến

Hoa Kỳ đang sử dụng một mẫu đơn xin thị thực không di dân mới là DS-160. Mẫu đơn này phải được hoàn thành trực tuyến tại website của Đại sứ quán Mỹ. Khi hoàn thành mẫu DS-160, bạn cũng nhớ điền đúng thứ tự và chính tả thông tin họ và tên. Khi hoàn tất đơn trực tuyến, bạn in mẫu này ra và mang theo trong buổi phỏng vấn.

Sau khi hoàn thành nộp đơn trực tuyến DS-160, bạn được yêu cầu tải lên ảnh thẻ của bạn. Sau đó, bạn sẽ in ra thêm 1 bản và mang theo khi bạn đi phỏng vấn visa. Ảnh thẻ là một phần khá quan trọng trong hồ sơ xin visa du học Mỹ, phải tuân thủ rất nhiều tiêu chuẩn. Bạn nên tìm hiểu kỹ để tải đúng ảnh.

Đặt lịch hẹn phỏng vấn visa

Phỏng vấn visa du học Mỹ là bắt buộc đối với học sinh từ 14 tuổi trở lên, không bắt buộc đối với học sinh từ 13 tuổi trở xuống. Thời gian chờ đợi cho các cuộc hẹn phỏng vấn thay đổi theo địa điểm, mùa và loại thị thực, vì vậy bạn nên nộp đơn xin visa và đặt lịch hẹn phỏng vấn visa sớm.

Bạn sẽ phải thanh toán phí xin visa 160 USD tại ngân hàng mà Đại sứ quán chỉ định, có biên nhận nộp tiền. Đương đơn xin visa J để du học Mỹ chương trình giao lưu văn hóa không cần đóng phí này.

>> Xem thêm: Bí quyết giúp tối đa hóa cơ hội visa du học Mỹ - Canada 2018

Thu thập hồ sơ bắt buộc và đi phỏng vấn

Bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ du học Mỹ gồm các thủ tục, giấy tờ sau để mang theo cho buổi phỏng vấn:

  • Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng
  • Đơn xin thị thực không di dân
  • Biên nhận nộp tiền lệ phí xin thị thực
  • Đơn xin thị thực D-160
  • Ảnh thẻ theo quy chuẩn
  • Mẫu form I-20 hay DS-2019
  • Bảng điểm, văn bằng hoặc chứng chỉ từ các trường bạn đã theo học
  • Điểm kiểm tra bắt buộc khác theo yêu cầu của trường chấp nhận bạn (nếu có)
  • Kế hoạch học tập và dự định sau khi hoàn tất khóa học tại Mỹ
  • Thủ tục chứng minh tài chính du học Mỹ, đảm bảo bạn có khả năng chi trả việc học tập, sinh sống tại Hoa Kỳ

Bạn sẽ mang theo bộ hồ sơ này khi đi phỏng vấn visa du học Mỹ. Nhân viên lãnh sự sẽ phỏng vấn bạn để xác định liệu bạn có đủ điều kiện để nhận được visa du học Mỹ không. Sau khi phỏng vấn, viên chức lãnh sự sẽ thông báo bạn được cấp visa hay không, hoặc có thể xác định rằng hồ sơ của bạn cần xử lý hành chính thêm.

Nếu việc xin thị thực được chấp thuận, visa sẽ gửi về cho bạn theo địa chỉ đã được điền vào hồ sơ trước đó. Nếu bị từ chối visa, bạn cũng có thể nộp đơn phúc khảo nếu cảm thấy cơ cơ hội thay đổi kết quả. 

>> Xem thêm: Cơ hội thứ 2 cho HSSV rớt visa du học Mỹ

Visa du học MỹVisa du học Mỹ là sự khởi đầu cho hành trình chinh phục đỉnh cao tri thức tại quốc gia top 3 nền giáo dục của thế giới

Có thị thực là đủ điều kiện nhập cảnh Hoa Kỳ?

Thị thực không đảm bảo nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Thị thực chỉ cho phép một công dân nước ngoài đi đến cảng nhập cảnh Hoa Kỳ (thường là sân bay). Cục An ninh Nội địa (DHS), Các quan chức Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) tại cảng nhập cảnh có thẩm quyền cho phép hoặc từ chối nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Gia hạn thời gian lưu trú tại Hoa Kỳ

Visa du học Mỹ sẽ hết hạn khi chương trình học kết thúc, ngày cụ thể được liệt kê trong mẫu I-20. Sinh viên buộc phải rời khỏi Hoa Kỳ trong vòng 60 ngày sau đó. Do đó trước khi chương trình học kết thúc ít nhất 3 tháng, sinh viên cần làm thủ tục gia hạn visa để kéo dài thời gian lưu trú tại quốc gia này.

Liên hệ Du học INEC nếu bạn muốn được hỗ trợ thêm thông tin cũng như tư vấn làm hồ sơ du học Mỹ. Là công ty du học uy tín với gần 13 năm kinh nghiệm tư vấn du học Mỹ, INEC còn có thể giúp bạn chọn bang, trường, ngành và lộ trình học phù hợp giúp tối đa hóa cơ hội visa và xin học bổng du học Mỹ.

Công ty Du học INEC

  • Tổng đài: 1900 636 990
  • Hotline KV miền Bắc và miền Nam: 093 409 3223 - 093 409 2080
  • Hotline KV miền Trung: 093 409 9070 - 093 409 4449
  • Email: inec@inec.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
3.11
(Tổng cộng 9 )
ĐÁNH GIÁ DỊCH VỤ
Em cảm thấy rất hài lòng và xin cảm ơn công ty đã giúp đỡ em trong thời gian qua
VIDEO DU HỌC SINH
INTO là tập đoàn giáo dục quốc tế hàng đầu trong việc cung cấp các chương trình dự bị tiếng Anh, chuyển tiếp năm nhất đại học, dự bị đại học, dự bị thạc sĩ. INTO liên kết với nhiều đại học danh tiếng tại các cường quốc giáo dục như Anh, Mỹ, Trung Quốc, Sinh viên học tập các chương trình của INTO sẽ được trang bị nền tảng tốt về ngoại ngữ, kiến thức, kỹ năng học tập trước khi bước vào chương trình chính khóa. Và nhờ vậy, tỉ lệ thành công của sinh viên INTO cao hơn so với những sinh viên vào thẳng chương trình năm nhất. INTO luôn có chính sách học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên của mình với giá trị học bổng lên đến 10.000 USD.

Tập đoàn INTO nói gì về INEC?

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top