DU HỌC MỸ

Các trường tại Mỹ đang chào đón sinh viên gia nhập cộng đồng trường học năm 2023 với cơ hội học bổng đến 100%. Yêu cầu đầu vào nhiều trường đang rất linh động, không bắt buộc có chứng chỉ tiếng Anh, SAT/ACT, GMAT/GRE; chấp nhận điểm Duolingo. Sinh viên tốt nghiệp các ngành STEM được ở lại làm việc đến 3 năm.

TẠI SAO CHỌN DU HỌC MỸ ?

Nước Mỹ không chỉ nổi tiếng là quê hương của các công ty, tập đoàn, các tỉ phú đô la, các giải Nobel danh giá mà còn vì nền học thuật dẫn đầu thế giới, giúp sinh viên phát triển toàn diện, đáp ứng các yêu cầu của thị trường việc làm quốc tế.

Nền giáo dục danh tiếng lâu đời

 • Giáo dục Mỹ có truyền thống lâu đời với nhiều trường đại học top đầu thế giới: 11 trường thuộc top 20 và 45 trường thuộc Top 200 (Theo QS World University Rankings). Mỹ luôn là lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế với khoảng 1,1 triệu du học sinh đến học tập mỗi năm.
 • Bằng cấp Mỹ được công nhận và có giá trị toàn cầu mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp quốc tế với mức lương cạnh tranh.
 • Đa dạng ngành học, đầu vào linh hoạt

 • Mạng lưới hơn 4.500 trường cao đẳng, đại học cung cấp đa dạng ngành nghề đào tạo với nhiều lộ trình học, yêu cầu đầu vào khác nhau. Bất kể nhu cầu, mục tiêu học tập, ngành học yêu thích của bạn là gì đều có thể tìm thấy lựa chọn phù hợp.
 • Nói đến giáo dục Mỹ không thể không nói đến tính linh hoạt học thuật. Nhiều chương trình cho phép tùy chọn những mô-đun học phù hợp giúp bồi dưỡng kiến thức, phát huy năng lực của từng sinh viên.
 • Điểm đến đào tạo nên các nhà quản lý

 • Mỹ là cái nôi hình thành những nhà quản lý, lãnh đạo trong tương lai. Môi trường năng động hướng đến sự phát triển toàn diện. Các lớp học được tổ chức theo phong cách hội thảo, khuyến khích học tập tích cực, chủ động, kích thích suy nghĩ độc lập, sáng tạo...
 • Bên ngoài lớp học, bạn được tham gia đa dạng hoạt động ngoại khóa giúp phát triển kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, lãnh đạo... Tất cả tạo tiền đề để sinh viên có thể đảm nhận các vị trí chủ chốt trong tương lai.
 • Cơ hội tiếp cận nhiều tập đoàn danh tiếng

 • Mỹ là ngôi nhà hội tụ các tập đoàn hàng đầu thế giới về công nghệ, tài chính, bảo hiểm, bán lẻ, sức khỏe, nhà hàng, khách sạn... như Facebook, Apple, Amazon, Walmart, Marriott International, Hyatt Hotels, Boeing…
 • Nền kinh tế phát triển tạo nên bối cảnh xã hội sôi động. Sinh viên Mỹ sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm, mở rộng tầm nhìn và tiếp cận các công ty, tập đoàn lớn thông qua các chương trình thực tập, nghiên cứu trong quá trình học.
 • Học bổng và hỗ trợ tài chính đến 100%

 • Nhiều người thường nghĩ chi phí du học Mỹ rất đắt. Thực tế, mức chi phí rất đa dạng, xứng tầm với chất lượng và giá trị bằng cấp. Hầu như rất ít sinh viên phải trả đủ học phí và chi phí sinh hoạt nhờ nhận được các suất học bổng giá trị đến 100% học phí, học bổng hỗ trợ chi phí nhà ở…
 • Thông tin chung du học Mỹ

  Trải qua nhiều biến động của tình hình thế giới, Mỹ được xem là quốc gia của các cơ hội. Xứ cờ hoa giữ vững vị thế là một siêu cường quốc về kinh tế, quân sự, văn hóa, chính trị và học thuật, có sức ảnh hưởng lớn nhất và sâu rộng nhất.

  Mỹ hiện là thành viên thường trực của hầu hết các tổ chức toàn cầu lớn như Liên Hiệp Quốc, NATO, APEC, các nhóm G-7, G-8, G-20… Quốc gia này thường xuyên thống trị danh sách Fortune 500 với hơn 120 công ty, tập đoàn lớn nhất thế giới.

  Quê hương của nhiều thương hiệu danh tiếng như Boeing, Starbucks, Facebook, Amazon, Apple, Walmart... cũng vinh dự có số lượng công dân và tổ chức đoạt nhiều giải Nobel nhất trong lịch sử. Thậm chí số giải Nobel gần như nhiều nhất khi xét riêng trong từng lĩnh vực.

  Nền giáo dục danh tiếng lâu đời của Mỹ luôn nằm trong top 3 nền giáo dục tốt nhất hành tinh. Cho tới nay, Mỹ vẫn là quốc gia có cộng đồng du học sinh lớn nhất với hơn 1,2 triệu sinh viên.

  Năm 2020, nền kinh tế Mỹ tiếp tục duy trì vị thế lớn nhất thế giới theo GDP danh nghĩa (tổng sản phẩm quốc nội GDP được tính theo giá thị trường, chưa tính lạm phát và cacs biến động khác). Thu nhập bình quân đầu người đạt mức trung bình 63.000 USD/năm, xếp hạng 5 toàn cầu. Người dân Mỹ cũng sở hữu hộ chiếu quyền lực hạng 7 trên thế giới.

  Mỹ vẫn là một trong những thị trường kinh doanh, tài chính, tiêu dùng lớn nhất và có sức ảnh hưởng nhất trên toàn cầu. Thị trường chứng khoán New York (NYSE) hiện đang là thị trường chứng khoán có mức vốn hoá lớn nhất thế giới. Hàng hóa Mỹ được xếp hạng 10 về chỉ số thương hiệu và hạng 2 (chỉ sau Singapore) trong Báo cáo cạnh tranh toàn cầu.

  Với 327 triệu dân, Mỹ là quốc gia lớn thứ 3 về dân số. Không có dân tộc chính thống hay đại diện mà hoàn toàn là quốc gia của người nhập cư, Mỹ là một trong những quốc gia đa dạng chủng tộc và văn hóa nhất thế giới.

  Sự pha trộn giữa các nền tảng văn hóa và sắc tộc cộng với quy mô quốc gia lớn cả về diện tích và dân số của Mỹ đã cho phép hình thành các nền văn hóa nhỏ hơn trong nước. Những nền văn hóa này thường mang tính địa lý do kết quả của các mô hình định cư cũng như sự khác biệt về thời tiết và cảnh quan trong khu vực.

  Mỹ có nền ẩm thực vô cùng đa dạng. Mỗi tiểu bang có nền văn hóa ẩm thực phong phú và các món ăn đặc sản riêng, sẽ rất thú vị cho những ai thích trải nghiệm các món ăn mới.

  Cộng đồng người Việt tại Mỹ hơn 2 triệu người, là cộng đồng người Việt ở nước ngoài lớn nhất. Nhiều chợ, siêu thị, nhà hàng phục vụ nhu cầu ăn uống, chế biến món ăn của người Việt với đa dạng các loại thực phẩm gần như không khác ở Việt Nam. Du học sinh tại Mỹ sẽ không phải lo không thưởng thức được các món đặc sản quê hương trên đất Mỹ.

  Các trường học của Mỹ được luật liên bang yêu cầu tiết lộ số liệu thống kê tội phạm trong khuôn viên trường. Các trường rất quan tâm đến sự an toàn của sinh viên. Hầu hết các trường cung cấp các dịch vụ như hộ tống vào đêm khuya và chỉ định các điểm an toàn trong khuôn viên trường để gọi trợ giúp trong trường hợp khẩn cấp. Các trường thường có hệ thống an ninh trong khuôn viên có khả năng phản ứng nhanh hơn nhiều so với khả năng của cảnh sát.

  Làn sóng công nghệ tự động hóa đang khiến thị trường lao động tại Mỹ thay đổi nhanh chóng. Hàng ngàn công việc sẽ bị loại bỏ trong khi nhiều việc làm mới được tạo ra. Nhìn chung, thị trường việc làm được dự báo tăng trưởng dương tới năm 2030, đặc biệt trong các ngành công nghiệp như công nghệ cao, truyền thông, chăm sóc sức khỏe, bất động sản và tài chính.

  Cơ hội cho sinh viên tốt nghiệp không thiếu. Chỉ là bạn có sẵn sàng để cạnh tranh với những người khác khi mỗi năm có hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp. Nếu không làm việc tại Mỹ, bạn có vô vàn cơ hội khác khi bằng cấp Mỹ được công nhận toàn cầu và được rất nhiều nhà tuyển dụng quốc tế săn đón.

  Mỹ vốn có truyền thống chào đón người nhập cư và được xếp top 6 quốc gia tốt nhất cho người nhập cư (theo Gallup - tổ chức thăm dò dư luận lớn nhất thế giới). Chính sách giảm nhập cư dưới thời chính quyền Trump có thể chỉ mang tính tạm thời. Chính quyền mới của Tổng thống Biden đã hứa sẽ mở rộng số lượng thị thực tay nghề cao, giảm tình trạng tồn đọng thị thực và tăng tốc độ xử lý đơn xin thị thực và quốc tịch.

  Giáo dục tại Mỹ

  Hệ thống giáo dục Mỹ được điều hành chủ yếu bởi chính quyền tiểu bang nhưng có sự kiểm soát chất lượng ở cấp liên bang. Giáo dục từ cấp tiểu học đến hết trung học phổ thông (lớp 1 - lớp 12) là bắt buộc ở hầu hết các bang và được chính phủ tài trợ.

  - Tiểu học (từ mẫu giáo đến lớp 5 hoặc 6).

  - Trung học cơ sở từ lớp 6 đến lớp 9.

  - Trung học phổ thông từ lớp 9-12 hay từ lớp 10-12, tùy theo bang

  Giáo dục bậc cao (cao đẳng, đại học và sau đại học) có sự tham gia của hơn 4.500 trường cao đẳng, đại học công lập/tư thục. Các trường cung cấp đa dạng chương trình học với mức học phí khác nhau cho sinh viên. Nền giáo dục bậc cao của Mỹ có danh tiếng lâu đời, luôn trong top 3 nền giáo dục tốt nhất thế giới. 

  • 11/20 trường đại học tốt nhất thế giới thuộc Mỹ (Theo QS World University Rankings 2019). 
  • Nhiều nhà khoa học được giải Nobel hoặc được dự báo đạt giải Nobel đều liên quan đến các đại học Mỹ. 
  • Nhiều giáo sư Mỹ là những người biên soạn giáo trình giảng dạy bậc đại học, sau đại học trên khắp thế giới. 

  Năm học thuật ở Mỹ thường bắt đầu khoảng tháng 8 hay 9 và kéo dài đến tháng 5 hay 6 năm sau. Một năm học gồm 2 học kỳ (semester), tuy nhiên có trường sẽ tính là 3 học kỳ. Riêng các trường cao đẳng cộng đồng bang Washington dạy theo quý (quarter) nên có 4 quý trong năm.

  Sinh viên quốc tế có thể du học Mỹ từ lớp 8, đủ 13 tuổi. Giáo dục bậc trung học không chỉ giúp trang bị kiến thức mà cả những kỹ năng như thuyết trình, làm việc nhóm, quản lý thời gian, tự học... là bước đệm vững chắc giúp chinh phục các đại học hàng đầu.

  Du học Mỹ bậc cao đẳng, đại học sinh viên có nhiều lựa chọn ngành học khi Mỹ có thế mạnh đào tạo ở hầu hết các ngành. Cơ hội tiếp cận các trường cao đẳng, đại học tại Mỹ là không giới hạn với mức học phí, học bổng, yêu cầu đầu vào khác nhau. Sinh viên Việt Nam có thể vào được các trường danh tiếng nhờ các giải pháp hiệu quả, linh hoạt giúp chinh phục bằng cấp một cách dễ dàng hơn.

  Chi phí du học Mỹ

  Chi phí du học Mỹ - bậc THPT từ 500 triệu -1,5 tỷ đồng/năm; bậc cao đẳng từ 500 - 800 triệu đồng/năm; bậc đại học sẽ từ 700 - 1,5 tỷ đồng/năm (tùy loại trường). Chi phí bao gồm các khoản học phí, sinh hoạt phí, bảo hiểm y tế và các chi phí khác. Trên thực tế, rất ít học sinh sinh viên trả đủ chi phí vì có nhiều học bổng và hỗ trợ tài chính từ 20-100%.

  Học phí

  - THPT: 10.000 - 15.000 USD/năm (bán trú), 45.000 - 65.000 USD/năm (nội trú)
  - Cao đẳng: 10.000 - 19.000 USD/năm
  - Đại học: 20.000 - 50.000 USD/năm
  - Sau đại học: 19.000 - 65.000 USD/năm

  Sinh hoạt phí

  Từ 10.000 - 15.000 USD/năm

  Bảo hiểm ý tế

  600- 1.500 USD/năm

  Học bổng

  - Mỹ thuộc Top quốc gia có nhiều chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính nhất cho sinh viên, giá trị đến 100%. Nguồn ngân sách dồi dào từ tài trợ của chính phủ, các tổ chức tài chính/phi lợi nhuận hoặc nhà tài trợ tư nhân...
  - Ngoài học bổng xét trên năng lực học tập, nhiều học bổng xét dựa vào thành tích hoạt động ngoại khóa, năng khiếu thể thao hoặc cho một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể, đặc biệt trong lĩnh vực STEM.

  YÊU CẦU ĐẦU VÀO

  Tùy vào bậc học, chương trình học mà yêu cầu đầu vào khác nhau. Nhìn chung để vào được một trường tại Mỹ, bạn cần thỏa mãn những điều kiện sau:

  TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

  - Nhận học sinh từ lớp 8, đủ 13 tuổi.
  - Có thể vào chính khóa nếu tiếng Anh IELTS 4.0 - 5.5/TOEFL 40 - 70/ ELTiS Test 212. Học sinh chưa có tiếng Anh có thể học tiếng Anh dự bị trước khi vào chính khóa.

  CAO ĐẲNG KÉP

  - Học sinh học hết lớp 10 tại Việt Nam, đủ 16 tuổi.
  - Có thể vào chính khóa nếu tiếng Anh IELTS 6.0/TOEFL 61. Học sinh chưa đáp ứng yêu cầu tiếng Anh có thể học khóa dự bị trước khi vào chính khóa.

  CAO ĐẲNG - ĐẠI HỌC

  - Tốt nghiệp THPT, GPA từ 2.5/ 4.0 (tương đương 6.5).
  - Có thể vào chính khóa nếu tiếng Anh IELTS từ 6.0 - 6.5/TOEFL 61. Sinh viên chưa đáp ứng yêu cầu tiếng Anh có thể học khóa dự bị trước khi vào chính khóa.

  SAU ĐẠI HỌC

  - Tốt nghiệp đại học hệ 4 năm.
  - Có thể vào chính khóa nếu tiếng Anh IELTS từ 6.5 - 7.0/TOEFL 79. Sinh viên chưa đáp ứng yêu cầu tiếng Anh có thể học khóa dự bị trước khi vào chính khóa.
  - Tùy trường có thể yêu cầu GMAT/GRE và kinh nghiệm làm việc.

  CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI DU HỌC MỸ

  Cùng INEC giải đáp “tất tần tật” các câu hỏi thường gặp về du học Mỹ, bạn nhé!..

  Tùy vào ngôi trường muốn học, địa điểm học, loại hình cư trú, phong cách tiêu xài.. mà chi phí du học Mỹ sẽ khác nhau. Ở Mỹ có nhiều loại trường khác nhau nên luôn có nhiều lựa chọn cho sinh viên với mức học phí từ 10.000 -50.000 USD/năm. Chi phí sinh hoạt từ 10.000 - 18.000 USD/năm. Tổng chi phí sẽ vào khoảng 600 triệu đồng - 1,5 tỉ đồng/năm. Thường thì rất ít sinh viên trả đúng mức đó vì Mỹ có nhiều học bổng và hỗ trợ tài chính giá trị từ 20-100%.

  Du học Mỹ cần chứng minh tài chính để cho thấy bạn đủ khả năng chi trả học phí và sinh hoạt phí, đảm bảo theo đuổi khóa học đến cùng. Tuy nhiên, không có mức cụ thể cần chứng minh là bao nhiêu vì còn phụ thuộc vào mức học phí của từng trường, chương trình học và địa điểm du học.

  Xin visa du học Mỹ thường sẽ không dễ dàng vì bạn phải có kế hoạch học tập hợp lý, biết cách chứng minh tài chính hiệu quả và phải phỏng vấn visa… Không có quy định chung nào của Lãnh sự quán rằng kế hoạch học tập sao là hợp lý, cần chứng minh tài chính bao nhiêu, gồm giấy tờ gì, cán bộ lãnh sự sẽ phỏng vấn câu gì nên tiềm ẩn nguy cơ bị từ chối visa cao. Đồng hành cùng INEC bạn sẽ được giúp đỡ xây dựng kế hoạch học tập phù hợp, chứng minh tài chính thuyết phục, thực hành phỏng vấn visa Mỹ hiệu quả.

  Sinh viên quốc tế sở hữu visa du học dài hạn F-1 được phép làm thêm trong trường tối đa 20 giờ/tuần. Đồng thời được làm thêm trong một số chương trình đặc biệt như CPT, OPT là các chương trình cho phép sinh viên thực tập được trả lương hoặc không trong khi học và sau khi tốt nghiệp. Những sinh viên theo đuổi các ngành học khối STEM có thể ở lại Mỹ làm việc đến 3 năm theo chương trình OPT mở rộng.

  Đây là chương trình học đặc biệt chỉ có ở tiểu bang Washington, dành riêng cho học sinh học hết lớp 10, đủ 16 tuổi. Chương trình cho phép lấy bằng PTTH Mỹ và Associate’s Degree (tạm dịch là đại học đại cương) trong 2 năm. Sau đó chuyển tiếp đại học 4 năm để lấy bằng cử nhân, tốt nghiệp đại học tuổi 20. Nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn chương trình này nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí du học Mỹ. Hiện chi phí học chương trình cao đẳng kép chỉ hơn 500 triệu đồng/năm, đã bao gồm học phí và sinh hoạt phí.

  Các trường Mỹ linh động trong việc chấp nhận chứng chỉ tiếng Anh đầu vào nên bạn có thể lấy chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL. Ngoài ra, bạn không nhất thiết có tiếng Anh vì có thể tham gia các lớp dự bị tiếng Anh trước khi vào chương trình chính khóa.

  Các chương trình cử nhân ở Mỹ thường yêu cầu sinh viên có IELTS từ 6.5 nhập học thẳng chương trình chính khóa. Tuy nhiên, những sinh viên chưa đủ điều kiện vẫn có thể học đại học Mỹ bằng cách tham gia các lớp tiếng Anh dự bị trước khi vào chương trình chính khóa.

  Với mức ngân sách này, bạn hoàn toàn có thể du học Mỹ bậc cao đẳng, đại học. Bạn có thể chọn chương trình học của các trường cao đẳng cộng đồng bang Washington, tiết kiệm chi phí 2 năm đầu, sau đó chuyển tiếp vào đại học để lấy bằng cử nhân. Ngoài ra, bạn có thể chọn học cao đẳng 2 năm sau đó chuyển tiếp vào đại học đối tác để lấy bằng cử nhân.

  Tại Mỹ có hệ thống giao thông phát triển bật nhất thế giới, với số lượng phương tiện giao thông đa dạng và hiện đại. Tùy vào mục đích hay sở thích mà các bạn sinh viên có thể chọn cho mình một phương tiện để di chuyển cố định. Hai loại phương tiện sinh viên chọn phổ biến là xe buýt và tàu điện ngầm. Nếu có kế hoạch đi chơi trong kỳ nghỉ dài, bạn có thể thuê xe ô tô nếu như có giấy phép lái xe. 

  Xe buýt có mặt ở các thành phố tại nước Mỹ. Lịch trình hoạt động của xe buýt sẽ theo trạm xe, các tuyến xe sẽ cách nhau từ 5 – 30 phút. Tàu điện ngầm giúp thời gian di chuyển nhanh hơn xe buýt nhưng lại bị hạn chế số lượng trạm dừng.

  Người Việt hiện sống rải rác ở nhiều tiểu bang của Mỹ với cộng đồng dân cư hơn 2 triệu người. Trong đó, 4 tiểu bang tập trung nhiều người Việt nhất là California, Texas, Washington và Florida. Không khó để bạn tìm được ngôi trường học tập gần khu vực có người Việt sinh sống.

  Khối ngành STEM được xem mang lại nhiều lợi thế cho sinh viên quốc tế khi các ngành đáp ứng nhu cầu nhân lực cao, triển vọng lương bổng tốt và đặc biệt sinh viên tốt nghiệp khối ngành này có thể ở lại Mỹ làm việc đến 3 năm. Do đó, rất nhiều trường tại Mỹ có các chương trình học được thiết kế STEM với chất lượng đào tạo được chứng nhận. Việc lựa chọn trường học, ngành học STEM phù hợp cần dựa trên năng lực, địa điểm du học, nhu cầu nhân lực để giúp có được những lợi thế tốt nhất.

  Trên thực tế trường công hay trường tư đều có những ưu – nhược điểm khác nhau. Chẳng hạn trường công được chính phủ tài trợ nên mức học phí thấp hơnviệc lựa chọn sẽ căn cứ vào điều kiện thực tế của học sinh để cân nhắc. Tuy nhiên hệ thống trường tư nổi bật và chất lượng tại Mỹ đang được nhắc tới nhiều hơn….

  Câu trả lời là có. Du học Mỹ ở nhà người thân sẽ giúp tiết kiệm một phần chi phí ăn ở.

  Sinh viên quốc tế nếu không ở nhờ nhà người thân tại Mỹ có thể chọn ở ký túc xá của trường, homestay hoặc thuê nhà/phòng bên ngoài.

  Mỗi trường, mỗi loại học bổng sẽ có yêu cầu khác nhau. Để săn được học bổng giá trị cao, bạn nên tìm hiểu thông tin chi tiết học bổng để đáp ứng các yêu cầu một cách tốt nhất. Ngoài ra, học bổng nếu có yêu cầu phỏng vấn bạn cũng cần chuẩn tốt về mặt tinh thần để trả lời các câu hỏi của đại diện trường một cách thuyết phục nhất. Bạn cũng nên nộp hồ sơ sớm vì có trường sẽ ưu tiên hồ sơ đến trước.

  THÔNG TIN DU HỌC MỸ MỚI NHẤT

  TOP