Xây dựng sự nghiệp sau du học Phần Lan, cần biết những gì?

Xây dựng sự nghiệp sau du học Phần Lan, cần biết những gì?

Ngày đăng May 18, 2017 - Người đăng: Yến Ngân

Kì 1: Cách thức trình bày CV ấn tượng, xứng tầm với công việc đang mong mỏi

Sau khi du học Phần Lan, sinh viên đã nắm giữ lợi thế cạnh tranh đáng kể khi tốt nghiệp từ nền giáo dục top 10 thế giới, thành thạo kiến thức kĩ năng và sở hữu vốn văn hóa phong phú. Tuy nhiên, nếu muốn đến với vị trí đang ao ước thì chưa đủ vì các em cần biết cách thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy năng lực của bản thân. Để làm được điều này thì khi chuẩn bị hồ sơ xin việc sinh viên cần chú ý những điều sau:

Thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng đến kĩ năng

Mục đích của hồ sơ xin việc là phải cho nhà tuyển dụng thấy được vì sao bạn phù hợp cùng những điểm mạnh liên quan đến vị trí ứng tuyển. Trong trường hợp bạn muốn làm việc ở một doanh nghiệp, công ty không hoàn toàn thuộc về phạm vi chuyên ngành thì cần trình bày các kĩ năng mà bạn cho rằng nó liên quan, có thể giúp bản thân hoàn thành tốt công việc.

Hồ sơ xin việc cần thu hút nhà tuyển dụng để họ liên lạc với bạn

Nếu bạn đã đi làm ở nhiều vị trí khác nhau trước đó thì đừng nên thể hiện sự liền mạch của quá trình công tác. Trong trường hợp bạn đã trải qua thời điểm khó khăn khi không tìm kiếm được công việc phù hợp thì cũng đừng nên giải thích mà hãy trình bày đầy đủ và khéo léo để thể hiện sự thẳng thắn và trung thực của bản thân.

>> Các nhóm ngành nổi bật của Phần Lan

Đơn ứng tuyển luôn phải thật hấp dẫn và ấn tượng

Sự nổi bật của đơn ứng tuyển sẽ là tấm vé đưa bạn vượt qua vòng xét hồ sơ để đến gặp mặt trực tiếp với nhà tuyển dụng. Việc này khó hay dễ tùy thuộc vào cách hiểu và sự lựa chọn của bản thân, bạn có thể tham khảo từ bạn bè, người thân hay bài chia sẻ kinh nghiệm trên mạng xã hội để lựa chọn hình thức thể hiện phù hợp. Những người xét lọc hồ sơ thường có sở thích, quan điểm riêng. Đôi khi đơn xin việc hơi phá cách, không đi theo lề lối thường lệ lại có thể gây ấn tượng mạnh mẽ. Bạn có thể trình bày theo phong cách riêng, miễn là đừng vượt quá các tiêu chuẩn được chấp nhận. “Sáng tạo” khác với “lập dị”, hãy cố gắng phân biệt hai khái niệm này để tránh gây cảm giác khó chịu ngay từ ban đầu cho nhà tuyển dụng.

Sự sáng tạo sẽ tăng thêm sự hấp dẫn cho hồ sơ xin việc

Mẫu hồ sơ xin việc đúng chuẩn sẽ gồm lá thư ứng tuyển gần đầy một trang và sơ yếu lý lịch đầy đủ thông tin, được sắp xếp không vượt quá 2 trang. Hồ sơ ứng tuyển cần hấp dẫn, rõ ràng, không sai chính tả và được trình bày khoa học, dễ hiểu. Điều này không chỉ cho thấy bạn đáp ứng yêu cầu chuyên môn mà còn thể hiện sự tôn trọng đối với doanh nghiệp, điều mà bất kì nhà tuyển dụng nào cũng đánh giá cao. Dưới đây là cách thể hiện của một vài mẫu hồ sơ thường gặp để bạn có thể tham khảo như:

Hồ sơ xin việc cho vị trí được đăng tuyển bình thường

 • Giới thiệu: cần có câu tiếp cận nhà tuyển dụng, thường thấy nhất là lời chào và lý giải vì sao bạn biết đến vị trí ứng tuyển này.
 • Phần giữa: Mô tả rõ ràng kĩ năng và kinh nghiệm của bản thân.
 • Phần kết: Thể hiện mong muốn về cuộc phỏng vấn cá nhân để trao đổi cụ thể hơn.

Hồ sơ xin việc cho vị trí không được tuyển dụng công khai

 • Nên chọn lọc nội dung để mô tả, không đi quá đà và chỉ trình bày các kĩ năng có liên quan đến vị trí đang ứng tuyển.
 • Suy nghĩ ban đầu về những gì bạn sẽ thực hiện nếu được tuyển.
 • Cân nhắc về nhu cầu của nhà tuyển dụng mà bạn có thể đáp ứng.

Nên chọn lọc nội dung thể hiện trong hồ sơ, không nên đi quá đà

Ứng tuyển qua email

Với sự phát triển của internet hiện nay thì việc tuyển dụng bằng email không còn xa lạ. Khi lựa chọn hình thức ứng tuyển này thì nên lưu ý một số đặc điểm sau:

 • Trong dòng tiêu đề, hãy ghi rõ ràng vị trí công việc bạn đang ứng tuyển.
 • Bắt đầu email bằng lời chào lịch sự, bạn có thể trình bày hồ sơ xin việc dưới dạng một bức thư để thể hiện phong cách riêng và hấp dẫn hơn, không nhất thiết phải áp dụng các tiêu chí tài liệu.
 • Trước lời chào cuối hãy ghi rõ ràng là nhà tuyển dụng có thể tham khảo thêm thông tin ở CV đính kèm.
 • Kết thư bằng lời chào và chi tiết liên lạc.

>> 3 trường Phần Lan thuộc top các đại học trẻ tốt nhất thế giới

Hồ sơ được nộp qua hệ thống tuyển dụng trực tuyến

Các hệ thống tuyển dụng trực tuyến có tính năng đặc biệt để doanh nghiệp có thể chạy các chương trình tìm kiếm nên bạn có thể tìm những từ mô tả tính chất công việc và bản thân để làm từ khóa. Như vậy, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng nhìn thấy hồ sơ xin việc của bạn hơn, cơ hội để đến gần hơn với vị trí đang mong muốn. Khi ứng tuyển qua hệ thống trực tuyến thì cần ghi nhớ:

 • Soạn câu trả lời cho các câu hỏi mở ở phần mềm soạn thảo, đọc lại kĩ rồi mới copy vào khung tương ứng ở đơn xin việc trực tuyến.
 • Nên in thư xin việc để lưu trữ riêng.
 • Cập nhật ứng dụng thường xuyên để không bị lỗi hay bỏ lỡ thông tin.

Ứng tuyển qua hệ thống tuyển dụng trực tiếp là cách làm khá phổ biến hiện nay

Hồ sơ được trình bày dưới định dạng video

Công cụ tìm kiếm việc làm khá mới và ấn tượng đó là trình bày CV theo định dạng video. Với ưu điểm đáng kể về sự sinh động, hình thức này giúp bạn thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được bức tranh linh hoạt về bản thân, đỡ nhàm chán hơn CV thông thường. Các ứng viên sẽ thể hiện bản thân trong clip có độ dài từ 1-3 phút sau đó tải lên các trang video miễn phí và gửi link đến nhà tuyển dụng. Trước khi bắt tay thực hiện, bạn nên luyện tập nội dung sẽ nói sao cho thật tự nhiên, trôi chảy với đầy đủ thông tin về bản thân như: trình độ, kĩ năng và thế mạnh.

>> Du học Phần Lan 2017 – E ngại nhỏ, mất cơ hội lớn!

Hồ sơ xin việc có bao gồm port-folio

Port-folio là cách bạn sưu tập các thành tựu trong quá trình học tập, làm việc để có thể tăng thêm sức cạnh tranh đáng kể khi tìm kiếm việc làm. Port-foilo có thể được đưa đến với nhà tuyển dụng dưới một thư mục, ổ cứng, USB hoặc đĩa DVD. Hình thức này trước đây thường gặp nhất trong lĩnh vực sáng tạo và ngày càng xuất hiện ở nhiều ngành nghề khác. Ví dụ, port-folio của một đầu bếp có thể bao gồm các công thức nấu ăn mới hoặc các bức ảnh về tác phẩm cùng các phản hồi của khách hàng. Tuy đây là cách thức khá ấn tượng để gây sự chú ý với nhà tuyển dụng nhưng đừng quá tham lam mà hãy chọn lọc thành tựu trước khi đưa vào port-folio, có thể bắt đầu bởi:

 • Chứng nhận và đánh giá đã nhận được.
 • Các sản phẩm từng làm được.
 • Mô tả kĩ năng và thế mạnh.

Port-folio là dạng trình bày kinh nghiệm làm việc khá ấn tượng

Bạn có thể gửi port-folio qua mail cho nhà tuyển dụng hoặc mang theo đến nơi phỏng vấn. Trong trường hợp ứng tuyển qua hệ thống trực tuyến thì bạn có thể up lên các công cụ chia sẻ và gửi link cho doanh nghiệp, công ty.

>> Làm thế nào để tận dụng tối đa một Ngày hội Tuyển dụng?

Phần Lan là quốc gia giúp bạn trau dồi kiến thức và kĩ năng cần thiết cho công việc

Mong rằng những thông tin trên đây đã phần nào giúp các bạn du học sinh Phần Lan bỏ túi thêm kiến thức để sử dụng trong quá trình tìm việc sau khi tốt nghiệp. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết về Xứ sở Ngàn hồ hay lựa chọn được hướng đi phù hợp, vui lòng liên hệ:

Công ty Du học INEC

 • Tổng đài: 1900 636990
 • Miền Bắc & miền Nam: 093 938 1081 – 093 409 2442 – 093 409 9984
 • Miền Trung: 093 409 9070 – 093 409 9983
 • Email: inec@inec.vn

Nguồn: te.services.fi


ĐÁNH GIÁ DỊCH VỤ
Sau khi hoàn tất hồ sơ, tôi cảm thấy INEC đã hỗ trợ tôi rất tốt và nhiệt tình trong mọi việc, từ khâu tư vấn, chuẩn bị hồ sơ đến lúc ôn thi, có kết quả và chuẩn bị những thủ tục để lên đường đi du học. Nhân viên ở INEC rất thân thiện và nhiệt tình, hỗ trợ...
VIDEO DU HỌC SINH
Chia sẻ của em Huỳnh Chí Nam, sinh viên ngành Kĩ sư điện tử và Tự động hóa tại Đại học HAMK Phần Lan. Chí Nam là một trong 115 sinh viên INEC đã xuất sắc vượt qua kì thi đầu vào cam go và đến với ngôi trường trong mơ trong kì nhập học tháng 9/2015.

Huỳnh Chí Nam: "Kì thi Phần Lan không khó, nhưng phải ôn luyện kĩ càng"

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top