Du học Áo 2024

Nằm ở trung tâm châu Âu, có một xã hội an toàn, giàu giá trị văn hóa, lịch sử và một nền giáo dục được đánh giá cao, không ngạc nhiên khi Áo đang trở thành một điểm đến hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế.>>> Đặt lịch hẹn ngay cùng chuyên gia du học Áo từ INEC

Bạn có biết Áo chính là quê hương của những thiên tài âm nhạc nổi tiếng như Mozart, Beethoven, Schubert hay Haydn? Áo cũng nổi tiếng có thủ đô Vienna thường xuyên được bình chọn là thành phố đáng sống nhất thế giới? Bạn có biết Áo có diện tích lãnh thổ và quy mô dân số khá nhỏ nhưng lại ghi dấu ấn bởi một nền kinh tế có tầm vóc lớn và được xếp trong top 15 quốc gia giàu có nhất thế giới tính theo GDP? Áo có một nền giáo dục tiên tiến đã được khẳng định với việc các trường đại học được xếp hạng cao trên các bảng xếp hạng đại học quốc tế.

Với vị trí dễ dàng tiếp cận phần còn lại ở châu Âu, cung cấp đa dạng trải nghiệm, cơ hội giáo dục chất lượng chi phí hợp lý, Áo thu hút hơn 80.000 sinh viên quốc tế mỡi mỗi năm. Với bạn, liệu quốc gia Áo có phải là nơi đáng cân nhắc cho hành trình giáo dục đại học sắp tới? Hãy cùng INEC đi tìm lời đáp với tất tần tật thông tin về du học Áo 2023 dưới đây.

Sơ nét nổi bật về đất nước Áo

 • Thủ đô: Vienna
 • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Đức
 • Dân số: 8,935 triệu người
 • Diện tích: 83.879 km2
 • Số lượng sinh viên quốc tế: 60.000
 • Năm học thuật: Tháng 10 năm này đến tháng 9 năm sau
 • Tiền tệ: Đồng Euro

Áo (tên chính thức Cộng hòa Áo) là một quốc gia không giáp biển ở Trung Âu. Quốc gia này tiếp giáp với Cộng hòa Séc và Đức về phía Bắc; Hungary và Slovakia về phía Đông; Slovenia và Ý về phía Nam; giáp với Thụy Sĩ và Liechtenstein về phía Tây.

Dân số Áo khoảng 8,956 triệu người (theo số liệu thống kê năm 2021), nhỉnh hơn dân số của Thụy Sĩ, tương đương với dân số của London (Anh) nhưng vẫn thấp hơn dân số TP. HCM.

Mặc dù là một quốc gia nhỏ nhưng Áo thường xuyên được xếp trong top 15 quốc gia giàu có nhất thế giới tính theo GDP (theo Forbes). Năm 2023, Áo có GDP danh nghĩa bình quân đầu người là 56.802 USD, xếp thứ 12 thế giới.

Từng được coi là thủ đô của châu Âu, Đế chế Áo-Hung là một cường quốc mạnh mẽ từ năm 1867 cho đến khi sụp đổ sau Thế chiến I. Trong suốt thế kỷ 19 và cho tới nay, thủ đô Vienna vẫn nổi tiếng là một trung tâm văn hóa, âm nhạc và nghệ thuật của châu Âu.

Di sản âm nhạc của Áo có một sức quyến rũ độc đáo và luôn sống động nhờ các nhà soạn nhạc nổi tiếng Mozart, Wagner, Strauss và Schubert. Đây cũng là quê hương của triết gia Ludwig Wittgenstein và nam diễn viên nổi tiếng Arnold Schwarzenegger của điện ảnh Hollywood với loạt phim Kẻ hủy diệt, còn được biết đến là thống đốc thứ 38 của bang California (Mỹ).

Du học Áo có tốt không? Vì sao nên chọn Áo làm điểm đến?

Mỗi năm có khoảng 70.000 sinh viên quốc tế du học Áo bậc sau trung học. Con số này không hề nhỏ so với quy mô dân số, diện tích của quốc gia Áo. Lý do chính khiến du học sinh chọn hạ cánh tại Áo được cho là bị quyến rũ bởi nghệ thuật, văn hóa, lịch sử, kiến ​​trúc độc đáo, cảnh quan kỳ diệu và chắc chắn bao gồm cả cơ hội giáo dục chất lượng theo tiêu chuẩn châu Âu và thế giới.

Các trường đại học đẳng cấp quốc tế

Áo có một số trường đại học được xếp hạng cao trong các bảng xếp hạng đại học toàn cầu. Có thể kể như Đại học Vienna (trường đại học lâu đời nhất và nổi tiếng nhất của đất nước), Đại học Công nghệ Vienna, Đại học Innsbruck, Đại học Graz, Đại học Salzburg hoặc Đại học Johannes Kepler Linz... Du học Áo - bạn cũng có nhiều lựa chọn "đáng đồng tiền" với các trường danh tiếng nhé.

Vị trí ở trung tâm châu Âu

Áo chia sẻ đường biên giới với ít nhất 8 quốc gia khác nhau nên trở thành cửa ngõ quan trọng với các nước thành viên EU. Nhờ khả năng tiếp cận thị trường chung châu Âu với các nền kinh tế đầy tham vọng, Áo thu hút nhiều đầu tư của nước ngoài, thúc đẩy kinh tế phát triển. Sinh viên du học Áo có nhiều cơ hội học hỏi thực tế, đồng thời có thể dễ dàng kết nối với bên ngoài thông qua hệ thống giao thông công cộng tiên tiến, an toàn và đáng tin cậy.

Chất lượng cuộc sống tốt

Trong bảng xếp hạng Economist Intelligence Unit về chất lượng cuộc sống của các quốc gia, Áo chiếm lĩnh vị trí thứ 18. Trong khi theo Chỉ số Hòa bình thế giới (Global Peace Index, 2022), Áo được xếp vào top 7 quốc gia hòa bình nhất thế giới. Thủ đô của Áo đứng đầu bảng xếp hạng những thành phố thoải mái nhất cho cuộc sống.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) thì ủng hộ rằng Áo xếp hạng cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Âu về mức độ phúc lợi. Tỷ lệ thất nghiệp thấp ở mức 7% (tính đến cuối năm 2022), người dân được chăm lo điều kiện về giáo dục, y tế…

Là một thành viên của Liên minh châu Âu, Áo cũng được hưởng lợi từ các cơ chế hòa bình và an ninh khu vực. Chính phủ Áo tiếp tục nhấn mạnh vào sự ổn định chính trị và quản trị dân chủ. Tỷ lệ tội phạm ở Áo, đặc biệt là tội phạm bạo lực, thấp đáng kể. Vào năm 2022, Áo báo cáo tỷ lệ tội phạm 0,7 trường hợp trên 100.000 dân.

Chi phí học tập hợp lý

Chi phí du học Áo không nằm ngoài tầm với của nhiều gia đình Việt Nam khi có giá cả hợp lý. Học phí của các trường tại Áo sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn học, dao động từ 3.000 - 23.000 Euro/năm. Chi phí cuộc sống từ khoảng 8.000 - 13.000 Euro/năm. Du học sinh Áo cũng có cơ hội nhận được học bổng và hỗ trợ tài chính từ chính phủ, các tổ chức hoặc trường học.

Hệ thống Giáo dục sau trung học tại Áo

Hệ thống giáo dục đại học của Áo bao gồm các trường đại học nghiên cứu và các đại học khoa học ứng dụng.

Đại học công lập

Có 22 trường đại học công lập ở Áo. Các trường đại học công lập cung cấp nền tảng giáo dục toàn diện với nhiều lựa chọn trong nhiều khoa khác nhau. Có thể điểm danh một số trường đại học công lập ở Áo:

 • Đại học University of Vienna
 • Đại học Technical University of Vienna (TU Wien)
 • Đại học Vienna University of Economics & Business (WU)
 • Đại học Montanuniversitaet Leoben
 • Đại học Johannes Kepler Universitaet Linz
 • Đại học University of Graz
 • Đại học University of Innsbruck
 • Đại học University of Salzburg
 • Đại học Alpen-Adria Universitaet (Klagenfurt)

Đại học tư thục

Ngoài ra còn có 13 trường đại học tư thục ở Áo vào thời điểm này. Các trường đại học tư thục thường tập trung nhiều hơn vào một lĩnh vực chuyên môn cụ thể, chẳng hạn như âm nhạc và nghệ thuật biểu diễn, khoa học sức khỏe hoặc kinh doanh. Có thể kể một số trường đại học tư thục giảng dạy bằng tiếng Anh gồm:

 • Konservatorium Wien (Music)
 • MODUL University Vienna (Business and Management)
 • Sigmund Freud University (Psychotherapy)
 • Paracelsus Medical University Salzburg (Medicine)
 • Danube Private University Krems (Dentistry)
 • Central European University (Liberal Arts)

Đại học khoa học ứng dụng

Ở Áo hiện có 21 trường đại học khoa học ứng dụng. Giống như ở Đức, các trường khoa học ứng dụng thiên về thực hành hơn và bằng cấp của họ thường bao gồm các kỳ thực tập bắt buộc. Các chương trình ở những trường này thường được giảng dạy bằng tiếng Đức.

Điều kiện du học Áo cần những gì? Có khó không?

Điều kiện học tập 

 • Cử nhân: Tốt nghiệp THPT, tiếng Đức trình độ B2, tiếng Anh (tùy trường)
 • Thạc sĩ: Tốt nghiệp đại học, tiếng Đức trình độ B2, tiếng Anh (tùy trường)

Điều kiện về tài chính

Để chứng minh bản thân và gia đình có đủ năng lực tài chính để chi trả tất cả các chi phí du học Áo, bao gồm học phí và sinh hoạt phí cho năm đầu tiên và đảm bảo nguồn tài chính cho toàn bộ khóa học.

Các điều kiện khác

Một điều kiện khác là sinh viên phải có lý lịch tư pháp tốt, không có tiền án tiền sự. Ngoài ra, sinh viên du học Áo cần đảm bảo về mặt sức khỏe để có thể theo đuổi các khóa học, hoạt động bên ngoài lớp học tại quốc gia này.

>> Xem thêm: Du học Áo cần chuẩn bị những gì và nên nộp hồ sơ khi nào?

Chi phí du học Áo tự túc một năm tổng cộng hết bao nhiêu tiền?

Nhìn chung, tổng chi phí du học Áo cho sinh viên Việt Nam đang dao động từ 10.000 – 35.000 Euro/năm. Mức chi phí này đã bao gồm:

 • Học phí: 1.500 – 20.000 Euro/năm
 • Sinh hoạt phí: 800 – 1.300 Euro/tháng

Học phí 

Trong số các điểm đến du học ở châu Âu, Áo được coi là một trong những lựa chọn hợp lý nhất cho những trải nghiệm cuộc sống, học thuật tuyệt vời trong khi phải trả mức chi phí hợp lý. Học phí đại học ở Áo khác nhau, tùy thuộc vào tổ chức bạn chọn học và thời gian của nghiên cứu.

Đại học công lập Áo có mức học phí trung bình khoảng 726.72 Euro/học kỳ.

Đại học khoa học ứng dụng có các quy định riêng về học phí. Tương tự các trường đại học tư thục và các trường đại học sư phạm cũng có mức học phí khác nhau dao động từ từ 3.000 - 23.000 Euro/năm, tùy trường.

Sinh hoạt phí

Xem xét chất lượng cuộc sống cao ở Áo, có thể nói rằng chi phí sinh hoạt khá phải chăng. Giá cả thay đổi từ vùng này sang vùng khác.

Tại Vienna và Salzburg, bạn nên chuẩn bị ngân sách hàng tháng từ 900 - 1.300 Euro để trang trải mọi chi phí (ăn ở, ăn uống, hoạt động xã hội và phương tiện công cộng).

Ở các thành phố sinh viên khác, như Linz hay Graz, chi phí sinh hoạt dao động từ 900 đến 1.000 Euro/tháng.

Chi phí nhà ở

Mặc dù Áo được xếp hạng trong số các quốc gia giàu nhất thế giới, nhưng chi phí sinh hoạt ở Áo không cao so với các nước châu Âu khác. Chi phí cho chỗ ở khoảng 300- 500 Euro/tháng. Nhìn chung, chi phí cho cuộc sống ở thủ đô Vienna sẽ cao hơn so với các thành phố khác như Linz, Salzburg hay Innsbruck...

Tại Áo có nhiều lựa chọn loại hình lưu trú cho sinh viên như có thể ở chung với bạn bè, người quen trong một căn hộ ngoài trường hoặc ở trong ký túc xá. Có một lưu ý nho nhỏ là trước khi bạn đưa ra bất kỳ quyết định cuối cùng nào về chỗ ở, hãy đảm bảo luôn ký hợp đồng và kiểm tra các quy định của hợp đồng trước khi ký.

Đối với chi phí sinh hoạt ở Áo như thực phẩm, tài liệu học tập, vui chơi, giải trí… hãy nhớ rằng chi phí sẽ tăng khoảng 1.000 Euro/tháng ngoài chi phí chỗ ở.

Chi phí ăn uống

Đối với người Áo, bữa trưa là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày; vì lý do này, hầu hết các nhà hàng cung cấp thực đơn giá rẻ vào khoảng giữa trưa. Rẻ nhất thường là các nhà hàng Trung Quốc, nhưng nếu bạn muốn thử các món ăn truyền thống của Áo, cũng có một số lựa chọn với giá cả phải chăng.

Giá trung bình của các bữa ăn tại một số quán rượu hoặc nhà hàng địa phương rẻ tiền là khoảng 7 – 10 Euro. Một món súp goulash có giá khoảng 7 Euro và món tráng miệng sẽ có giá khoảng 4 Euro.

Tuy nhiên, tại các khu vực du lịch, bạn nên mong đợi mức giá khoảng 12 đến 18 Euro cho bữa ăn chính và 6 Euro khác cho đồ uống. Một bữa ăn ba món tại một nhà hàng tầm trung sẽ có giá từ 20 đến 30 Euro mỗi người.

Sinh viên có thể tự nấu ăn với giá mua thực phẩm, tạp hóa trung bình khoảng 12 Euro/một người/một ngày, tương đương chỉ cần chi từ 300 - 400 Euro/tháng.

Chi phí đi lại

Như các quốc gia khác, Áo cung cấp nhiều loại phương tiện đi lại cho sinh viên quốc tế như tàu điện ngầm, xe buýt, taxi. Trong đó, giao thông công cộng vẫn là lựa chọn phổ biến nhất vì giá cả rất hợp lý. Thông thường sinh viên sẽ trả trung bình 2 - 2,6 Euro cho một lần chiều di chuyển bằng xe buýt hoặc tàu điện ngầm. Chi phí di chuyển bằng phương tiện công cộng trong một tháng sẽ vào khoảng 40-50 Euro.

Bảo hiểm y tế

Công dân không thuộc EU/EEA bắt buộc phải trả tiền bảo hiểm y tế. Sinh viên đủ điều kiện mua bảo hiểm y tế công cộng với giá 60 Euro/tháng.

Tham khảo một số chi phí khác:

 • Vé xem phim: ~ 11 Euro/vé
 • Vé xem hòa nhạc: ~25 Euro/vé
 • Tập thể dục tại phòng gym: ~30 Euro/tháng
 • Khám bệnh với một bác sĩ tư: ~145 Euro/lần

Cách tiết kiệm chi phí tại Áo

Tìm kiếm công việc làm thêm trong khi học và vào các kỳ nghỉ nếu bạn sắp xếp được lịch trình học tập. Nếu bạn có năng lực học tập tốt, hãy nỗ lực tối đa để cạnh tranh học bổng. Đây sẽ là những khoản tài trợ đáng kể cho chi phí học tập của bạn tại Áo.

Sách giáo khoa có thể đắt tiền, đặc biệt các sách về y khoa, luật… Bạn có thể mua lại sách cũ đã qua sử dụng khi ở một số khoa cung cấp dịch vụ sách cũ tại trường đại học. Mua sách từ cửa hàng sách cũ trong khoa là cách tiết kiệm và thường nhanh hơn, vì không cần chờ giao.

Bạn cũng nên biết rằng Áo có rất nhiều siêu thị giảm giá nơi bạn có thể tìm thấy thực phẩm giá cả hợp túi tiền. Đừng quên tận dụng tận dụng điều này nếu bạn muốn tiết kiệm chi tiêu.

Là sinh viên, bạn cũng sẽ nhận được các ưu đãi khi mua vé sử dụng giao thông công cộng, tham quan các bảo tàng, xem phim ở rạp, hãy luôn mang theo thẻ sinh viên nếu không muốn trả nguyên giá.

Áo thuộc khối cộng đồng các quốc gia châu Âu. Việc sở hữu visa Áo có thể giúp bạn dễ dàng khám phá các quốc gia xung quanh và bạn chắc chắn cũng muốn điều đó. Đừng quên lên lịch sớm và săn vé máy bay giá rẻ bởi việc đặt vé quá muộn thường bạn phải trả mức giá cao hơn.

Ngoài ra, bạn sẽ không thể tiết kiệm chi tiêu khi bản thân không kiểm soát được chi tiêu. Hãy lập ngân sách cho bản thân các khoản cần thiết phải chi và hạn chế các khoản không cần thiết hoặc quá xa xỉ.

Du học Áo có cần xin visa du học?

Sinh viên quốc tế bắt buộc xin visa du học Áo mới đủ điều kiện nhập cảnh vào quốc gia này. Có hai loại visa sinh viên gồm:

 • Visa C: Cho phép lưu trú tại Áo tối đa 90 ngày (3 tháng).
 • Visa D: Cho thời gian lưu trú ít 3 tháng đến tối đa 6 tháng.

Tuy nhiên, vì phần lớn sinh viên quốc tế chủ yếu có mục đích ở lại Áo hơn 6 tháng cho các chương trình học dài hạn, nên trong trường hợp này bạn cần xin thêm giấy phép cư trú sinh viên để có thể ở lại Áo hơn 6 tháng.

Điều kiện xin visa du học Áo

Để xin visa du học Áo, bạn cần thỏa mãn những yêu cầu khác bên cạnh phải có giấy phép cư trú.

 • Có thư mời nhập học (offer letter) từ một trường đại học của Áo.
 • Chứng minh được khả năng chi trả cho khóa học, bao gồm học phí và sinh hoạt phí.
 • Chứng minh được khả năng ngoại ngữ (tiếng Đức/tiếng Anh tùy yêu cầu của khóa học) để đảm bảo theo đuổi các khóa học và có thể thích nghi với cuộc sống tại Áo.

Ngoài ra, sinh viên du học Áo phải có lý lịch rõ ràng, không có tiền án tiền sự; đồng thời có chứng nhận về sức khỏe. Sinh viên cũng cần có bằng chứng đã sắp xếp được nơi ở khi đến Áo.

Hồ sơ visa du học Áo gồm những gì?

Tài liệu cần chuẩn bị để xin visa sinh viên gồm:

 • Mẫu đơn đăng ký hoàn chỉnh và có chữ ký
 • Hộ chiếu hợp lệ (có giá trị trong suốt thời gian lưu trú tại Áo)
 • Ảnh màu cỡ hộ chiếu (3,5 x 4,5 cm)
 • Giấy khai sinh
 • Lý lịch tư pháp
 • Bảo hiểm sức khỏe
 • Thư mời nhập học vào một trường đại học tại Áo
 • Các giấy tờ chứng minh tài chính, bao gồm: sổ tiết kiệm và giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng của gia đình hoặc tài khoản ngân hàng ở Áo và giấy tờ bảo lãnh từ một người thân sống tại Áo…
 • Hợp đồng thuê nhà, phòng ở ký túc xá sinh viên tại Áo

Lệ phí xin visa du học Áo bao nhiêu?

Lệ phí xin visa du học Áo là 80 USD/lần.

Quy trình hồ sơ du học Áo

Bước 1: Chọn trường, chọn ngành và đăng ký chương trình học

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ, đặt lịch hẹn

 • Bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin visa Áo như bên trên
 • Bạn liên hệ với Trung tâm tiếp nhận thị thực VFS Global và tiến hành đặt lịch hẹn.
 • Thư xác nhận lịch hẹn của VFS phải được mang theo để vào Trung tâm nộp hồ sơ.
 • Link đặt lịch hẹn: https://visa.vfsglobal.com/vnm/en/aut/login

Bước 3: Đến VFS Global nộp hồ sơ và lấy sinh trắc

Đương đơn phải đến nộp hồ sơ trực tiếp tại VFS Global để lấy dữ liệu sinh trắc bao gồm lăn mười dấu vân tay và ảnh chụp khuôn mặt. Việc thu thập dữ liệu này không áp dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi hoặc những người không thể cung cấp việc quét dấu vân tay.

Bước 4: Thanh toán lệ phí

Bạn tiến hành thanh toán lệ phí tại quầy và chờ kết quả visa.

Bước 5: Nhận lại hộ chiếu

Sau khi nhận được thông báo đỗ visa Áo, bạn đến VFS Global nhận lại hộ chiếu đã dán visa hoặc đăng ký dịch vụ chuyển phát nhanh qua đường bưu điện (có mất phí).

Bước 6: Chuẩn bị hành trang và lên đường du học Áo

Du học Áo 2024 nên chọn ngành gì để có mức lương tốt?

Khám phá một số ngành học nổi bật của các trường tại Áo mà việc theo đuổi chúng có thể sẽ là khởi đầu hoàn hảo cho sự nghiệp tương lai của bạn.

Kinh doanh - Kinh tế        

Nhờ lợi thế có thể dễ dàng kết nối với phần còn lại của châu Âu, Áo có nền kinh tế phát triển ổn định, thu hút nhiều nguồn đầu tư nước ngoài. Nhờ kinh tế phát triển, lĩnh vực đào tạo kinh doanh, kinh tế, thương mại của Áo có nền tảng lý tưởng để phát triển. Du học Áo lĩnh vực này sinh viên sẽ có được những lợi thế nổi bật như thụ hưởng các chương trình cải tiến, phù hợp thực tế, được truyền đạt kiến thức bởi các giáo sư có trình độ cao và cơ hội nghề nghiệp quốc tế. Hiện tại, quốc gia Áo đang sở hữu những trường đại học được xếp hạng hàng đầu về giáo dục kinh doanh như Đại học Kinh tế và Kinh doanh Vienna, Đại học Vienna…

Khoa học y sinh

Ngành khoa học y sinh là một trong những con đường học tập lý tưởng để các bạn trẻ trở thành nguồn nhân lực cao cấp nhất của thị trường lao động quốc tế. Đây được xem là một trong những ngành khoa học ứng dụng hữu ích nhất, nghiên cứu dựa trên nguyên lý kết hợp các kỹ thuật máy móc và y dược học để nâng cao khả năng chẩn đoán, theo dõi và điều trị của y học hiện đại.

Kỹ thuật

Kỹ thuật là ngành học chuyên tập trung vào việc ứng dụng các sáng tạo công nghệ mới vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Cụ thể, ngành này góp phần phục vụ các ngành công nghiệp khác thông qua việc quản lý sản xuất, chế tạo máy móc hay và dựng công trình dân dụng. Với các bạn trẻ yêu thích khối ngành kỹ thuật thì Áo chính là điểm đến du học chất lượng bậc nhất.

Du lịch và quản lý hoạt động giải trí

Nổi tiếng trên toàn thế giới về nền văn hóa phong phú và môi trường thiên nhiên hoang sơ, ngành du lịch đã rất phát triển và đóng vai trò khá quan trọng trong nền kinh tế Áo, đóng góp khoảng 9% GDP của cả nước. Quốc gia này cũng xếp thứ 12 thế giới về du lịch (theo Diễn đàn kinh tế thế giới). Áo đã thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế, từ Starwood, Falkensteiner, Hilton và Steigenberger đến Motel One Group, Accor và Landal Green Parks.

Sự phát triển và danh tiếng của ngành du lịch Áo vừa là sự phản ánh chất lượng nguồn nhân lực vừa là nhân tố thúc đẩy lĩnh vực đào tạo lực lượng lao động phục vụ cho ngành. Hiện nay, nhiều trường tại Áo cung cấp ngành học về các khía cạnh của lĩnh vực du lịch và giải trí như quản lý nhà hàng, quản lý khách sạn/nhà nghỉ, quản lý dịch vụ ăn uống, cho thuê xe cộ… Sinh viên ngành du lịch và quản lý hoạt động giải trí ở Áo thường sẽ học lý thuyết tại trường và được thực hành, làm việc thực tế cho các cơ sở trong ngành.

Một số trường có chương trình học về du lịch, khách sạn ở Áo: Viện quản lý Du lịch và Khách sạn (ITH), Viện khoa học Ứng dụng về Quản trị và Truyền thông (FHWien), Cao đẳng Du lịch và Quản lý Quốc tế (ITM), Đại học Khoa học ứng dụng Salzburg, Đại học tư Modul – Vienna, Viện quản trị Marketing – Vienna (WU)…

>> Xem thêm: Bạn nên chọn ngành học nào cho sự nghiệp tương lai?

Âm nhạc và biểu diễn nghệ thuật

Áo được biết đến là quê hương của những thiên tài âm nhạc như Mozart, Beethoven, Schubert, Haydn… Nước Áo trở thành điểm đến lý tưởng để thưởng thức âm nhạc và nghệ thuật. Chỉ tính riêng ở Vienna đã có hơn 300 nhà hát kịch và phòng hòa nhạc phân bố khắp nơi trong thành phố, là những địa điểm thường xuyên diễn ra các sự kiện âm nhạc nghệ thuật tầm vóc quốc tế. Không chỉ ở Vienna, Salzburg – quê hương của Mozart cũng là vùng đất thích hợp ươm mầm và nuôi dưỡng các nhân tài trong linh vực nghệ thuật.

Nhờ môi trường thực tế, Áo có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển và đẩy mạnh các chương trình học về âm nhạc và biểu diễn nghệ thuật. Nhiều khóa học dược tổ chức từ bài bản, chính quy tại các trường đại học đến các khóa ngắn hạn chú trọng thực hành tại các trung tâm bảo tồn âm nhạc. Sinh viên chuyên ngành có nhiều cơ hội để thực hành, cọ xát thực tế cũng như được truyền cảm hứng tuyệt vời tại nơi mà âm nhạc, nghệ thuật là 1 phần quan trọng của cuộc sống. Một số viện đào tạo nổi tiếng gồm: Đại học Mozarteum – Salzburg, Đại học Âm nhạc và Nghệ thuật Biểu diễn Vienna (MDW), Đại học Âm nhạc và Biểu diễn Nghệ thuật Graz (KUG), Đại học Anton Bruckner…

Giáo dục

Ở Áo, các khóa học về giáo dục phổ biến ở cả 2 bậc cử nhân và thạc sĩ với nhiều lựa chọn đa dạng về chuyên ngành cho sinh viên bản xứ lẫn sinh viên quốc tế. Trong đó, 2 ngành học được phổ biến nhất có thể kể đến quản lý và lãnh đạo giáo dục.

>> Xem thông tin chi tiết hơn: Các ngành đào tạo thế mạnh tại Áo

Du học Áo nên chọn ở thành phố nào?

Dưới đây là top 5 thành phố sinh viên tốt nhất tại Áo:

Vienna là thủ đô và thành phố lớn nhất nước Áo. Đây là một trong những thành phố giàu văn hóa nhất ở châu Âu. Các cung điện trong thành phố nằm trong số những cung điện nổi tiếng nhất trên thế giới. Vienna thường được xếp hạng là thành phố đáng sống nhất thế giới. Được biết đến với chất lượng cuộc sống cao, sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đổ về đây. Thành phố này cũng là quê hương của Mozart, Beethoven, Sigmund Freud. Bạn có thể cảm nhận được lịch sử ở bất cứ nơi nào bạn đi bộ nhưng bạn cũng không thể tránh khỏi sự hiện diện mới nổi của nền văn hóa hiện đại, cho cảm giác về một thành phố vừa cổ kính vừa sôi động và trẻ trung.

 • Dân số: 1,9 triệu
 • Số lượng sinh viên đại học: 194.000

Innsbruck là một thành phố miền núi ở dãy núi Alps của Áo. Nó nằm ở Tây Áo, thuộc bang Tyrol. Nó được biết đến với việc tổ chức Thế vận hội mùa đông vào năm 1964 và 1976. Có rất nhiều cơ hội thể thao mạo hiểm ở đây vì có sông và núi. Khu Phố Cổ và bờ sông là những cảnh quan tuyệt đẹp. Bạn cũng có thể đi cáp treo từ thành phố lên đỉnh núi.

 • Dân số: 133.000
 • Số lượng sinh viên đại học: 40.000

Salzburg có thể là một trong những thành phố đẹp nhất ở châu Âu. Với Cung điện Hohensalzburg trên một ngọn đồi ở giữa thành phố, dòng sông và dãy núi Alps, thành phố có một khung cảnh hoàn toàn lạ thường. Nó cũng được biết đến với bối cảnh cho The Sound of Music và là nơi sinh của Mozart. Trung tâm lịch sử của thành phố được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới và được biết đến với kiến trúc Baroque. Salzburg cũng có một lượng lớn sinh viên đại học khiến nơi đây trở thành một nơi tuyệt vời để học tập.

 • Dân số: 154.000
 • Số lượng sinh viên đại học: 40.000

Graz là thành phố lớn thứ 2 ở Áo. Trung tâm thành phố của nó nổi tiếng vì có một trong những trung tâm thành phố được bảo tồn tốt nhất ở châu Âu. Trung tâm thành phố là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Thành phố từng được vinh danh là Thủ đô Văn hóa của châu Âu. Một trong những địa điểm mang tính biểu tượng nhất trong thành phố là Castle Hill nhìn ra Phố cổ. Không cần phải nói, lịch sử của Graz phần lớn có thể nhìn thấy trong thành phố ngày nay. Nikola Tesla - nhà phát minh, kỹ sư điện, kỹ sư cơ khí người Mỹ gốc Serbia, được biết đến vì những đóng góp thiết kế ra hệ thống dòng điện xoay chiều cũng từng học ở Graz.

 • Dân số: 300.000
 • Số lượng sinh viên đại học: 60.000

Linz nằm ở phía Bắc Áo và nằm bên dòng sông Danube với lối kiến trúc thời trung cổ. Thành phố được đánh giá cao về nghệ thuật và từng được vinh danh là thành viên của Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO. Âm nhạc đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa của thành phố. Trong những tháng mùa hè, nhạc sống được biểu diễn trong công viên chính ít nhất 4 lần một tuần. Có nhiều địa điểm lớn để biểu diễn âm nhạc, chơi bất cứ thứ gì từ nhạc pop đến nhạc jazz, khắp thành phố. Có 13 trung tâm mua sắm ở đây và thành phố này là nơi có những con phố mua sắm sầm uất thứ hai ở Áo, bên ngoài Vienna.

 • Dân số: 205.000
 • Số lượng sinh viên đại học: 30.000

Học bổng du học Áo 2024

Du học Áo sinh viên có thể tìm thấy đa dạng chương trình học bổng được cấp bởi chính phủ Áo, các trường đại học, các tổ chức, các công ty tư nhân. Giá trị của học bổng, các khoản tài trợ từ 1.000 đến 10.000 Euro/năm. Đối với những sinh viên sống trong ký túc xá, học bổng có thể bao gồm khoản tài trợ chi phí chỗ ở.

Điều kiện học bổng tùy theo từng loại học bổng, tùy trường. Nhìn chung để nộp đơn học bổng bạn cần có thành tích học tập tốt, có chứng chỉ tiếng Anh/tiếng Đức, hoạt động ngoại khóa. Tùy loại học bổng có thể yêu cầu thêm bài luận học bổng, thư giới thiệu…

Trải nghiệm cho sinh viên quốc tế tại Áo

Áo được coi là một điểm đến du lịch đẳng cấp thế giới, nhờ vào cảnh quan trượt tuyết độc đáo của khu vực Trung Đông với dãy núi Alps, những ngọn núi rực rỡ để đi bộ đường dài vào mùa hè và những hồ nước ngoạn mục. Bạn không thể bỏ qua cơ hội khám phá cảnh quan thiên nhiên, trải nghiệm các hoạt động ngoài trời tại Áo.

Nếu bạn là một tín đồ thể thao thì Áo là điểm đến càng tuyệt vời hơn! Các môn thể thao quốc gia phổ biến nhất gồm bóng đá, trượt tuyết trên núi cao, bơi lội, khúc côn cầu trên băng, đi xe đạp địa hình…

Nền văn hóa Áo được công nhận bởi sự phong phú. Người Áo tôn trọng lịch sử, di sản âm nhạc và nghệ thuật của họ. Điều này được thể hiện trên khắp nước Áo, đặc biệt ở thủ đô Vienna - nơi được mệnh danh là thủ đô âm nhạc của châu Âu. Thật tiếc nếu bạn du học Áo mà bỏ qua không gian thưởng thức âm nhạc với các dàn nhạc đẳng cấp thế giới.

Nền văn hóa ẩm thực của Áo được coi là sự pha trộn lịch sử giữa các quốc gia và nền văn hóa, cũng bị ảnh hưởng bởi các quốc gia láng giềng của nó. Ai mà không yêu Wiener Schnitzel – món thịt rán thành Viena ngon lành? Các món ăn Áo chủ yếu bao gồm thịt và thường là thịt lợn, thịt bò, thịt gà, và thậm chí cả ngỗng.

Nếu bạn là một tín đồ mê bánh ngọt, Áo sẽ làm bạn mê mệt. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy hơn 50 loại bánh khác nhau trong menu của một cửa hàng hoặc nhà hàng tại Áo! Các loại bánh ngọt nổi tiếng nhất phải kể đến là Sachertorte và Apfelstrudel.

Cà phê cũng vô cùng quan trọng trong văn hóa ẩm thực của người Áo, đặc biệt nếu đi kèm với một miếng bánh trong một quán cà phê Vienna điển hình. Áo cũng nổi tiếng với hương vị phong phú của đồ uống socola nóng.

Nhìn chung luôn có trải nghiệm thú vị cho bạn ở đất nước Áo thanh bình và xinh đẹp nên không lo cuộc sống buồn chán.

Tìm công ty tư vấn du học Áo uy tín ở đâu?

Là đơn vị tư vấn du học với 16 năm kinh nghiệm, INEC đã chắp cánh thành công cho nhiều ước mơ du học Áo của học sinh sinh viên Việt Nam. Đến với INEC, hành trình du học của bạn sẽ thuận lợi hơn vì được:

 • Cung cấp thông tin cập nhật, chính xác về du học Áo
 • Tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp với nguyện vọng, năng lực học tập và khả năng tài chính
 • Hướng dẫn và hỗ trợ hoàn thiện đơn xin học bổng
 • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ và hoàn tất các quy trình, thủ tục đăng ký chương trình
 • Hướng dẫn và hỗ trợ thủ tục xin visa du học
 • Cung cấp thông tin và các hướng dẫn cần thiết trước khi bay
 • Kết nối tân sinh viên với các cựu sinh viên, sinh viên hiện tại đang học tập ở Áo
 • Giữ liên lạc và hỗ trợ khi cần thiết trong suốt thời gian sinh viên du học Áo

Công ty Tư vấn Du học INEC

 • Tổng đài: 1900 636 990
 • Hotline miền Bắc và miền Nam: 093 409 9948
 • Hotline miền Trung: 093 409 9070
 • Email: inec@inec.vn
 • Chat ngay với tư vấn viên tại: /duhochalan

Một số câu hỏi thường gặp về du học Áo

Cùng INEC giải đáp “tất tần tật” các câu hỏi thường gặp về du học Áo, bạn nhé!..

Ngôn ngữ học tập tại Áo là gì?

Ngôn ngữ quốc gia của Áo là tiếng Đức hay chính xác hơn là tiếng Đức của Áo. Đối với phần lớn các chương trình học, bạn cần biết tiếng Đức. Tuy nhiên, tại Áo cũng cung cấp ngày càng nhiều chương trình dạy bằng tiếng Anh, đặc biệt là ở cấp độ sau đại học. Trong khi học tập bằng tiếng Anh, bạn có nhiều cơ hội và điều kiện để học thêm tiếng Đức. Biết thêm một ngoại ngữ hoàn toàn có lợi cho bạn trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Ở Áo có 2 kỳ học trong năm là kỳ đông (từ tháng 9 đến tháng 11) và kỳ hè (từ tháng 3 – tháng 6). Và bạn nên nộp hồ sơ du học Áo trước kỳ nhập học 5 tháng để hoàn thiện các bước chọn trường, chọn ngành, xin visa sinh viên…

Là sinh viên du học Áo có giấy phép cư trú hợp lệ, bạn sẽ được làm thêm trong thời gian diễn ra khóa học. Để bắt đầu, du học sinh buộc phải có giấy phép làm việc cấp riêng cho từng bậc học. Cụ thể, sinh viên bậc đại học sẽ được cấp giấy phép lao động 10 giờ/tuần. Sinh viên bậc thạc sĩ được phép làm thêm 20 giờ/tuần.

Việc làm thêm phổ biến nhất cho du học sinh tại Áo là nhân viên nhà hàng khách sạn, nhân viên bán lẻ, gia sư dạy kèm… Sinh viên nên tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật của nước Áo trước khi bắt đầu công việc. Nếu làm việc trái phép tại Áo, bạn có thể bị phạt tiền, phạt tù hay cũng có thể bị trục xuất khỏi đất nước.

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nộp đơn xin gia hạn giấy phép cư trú thêm 12 tháng để tìm việc làm tại Áo. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cho sinh viên tại đất nước này đang ngày càng rộng mở cho sinh viên tốt nghiệp những nhóm ngành kinh doanh, khoa học tự nhiên, nghệ thuật, khoa học xã hội.

>> Bài viết liên quan:

Cơ hội việc làm và định cư khi học châu Âu
Cơ hội việc làm cho sinh viên tại Áo

Thời gian xử lý hồ sơ visa du học Áo thường kéo dài khoảng 4 tuần, tính từ thời điểm ứng viên tham gia phỏng vấn cho đến lúc có kết quả từ Lãnh sự quán. Hiện tại, tỉ lệ xin visa du học Áo là 100%)và hầu hết đương đơn đều phải tham gia phỏng vấn. Tuy nhiên, để hồ sơ xin visa của bạn được tiếp nhận, bạn đã phải xin được giấy phép cư trú. Đây mới là giấy tờ quan trọng nhất và mang tính chất quyết định cho việc du học Áo của bạn.

Bạn còn những thắc mắc, băn khoăn gì về du học Áo? Bạn thích hợp học trường nào, chương trình gì tại Áo? Hãy liên hệ INEC – nhà tư vấn du học các nước gần 17 năm kinh nghiệm, uy tín, tận tâm để được hỗ trợ chi tiết hơn cho hồ sơ của bạn.

Tin tức du học Áo mới nhất được cập nhật tại đây

Đăng ký tư vấn du học Áo cùng chuyên viên INEC

Hãy liên hệ và trao đổi cùng các chuyên viên tư vấn giàu chuyên môn, kinh nghiệm của INEC để hiểu rõ hơn du học Áo.
TOP

Your compare list

Compare
REMOVE ALL
COMPARE
0