Khám phá cơ hội nghề nghiệp rộng mở với ngành hospitality

  • du-hoc-inec
  • banner-qc-sing
  • banner-qc-sing

Khám phá cơ hội nghề nghiệp rộng mở với ngành hospitality

Ngày đăng Feb. 21, 2019 - Người đăng: Ly

Theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC) 2018, ngành hospitality có quy mô lao động dẫn đầu thế giới với hơn 118 triệu người đang làm việc. Trong 10 năm tới, ngành này tạo ra 414 triệu việc làm mới, chiếm khoảng 1/10 công việc trên toàn cầu.

Thoạt đầu, khi nghe từ hospitality, bạn có thể sẽ nghĩ ngay đến các khách sạn, nhà hàng... nhưng sự thật là một bằng cấp về hospitality sẽ mở ra cho bạn chân trời rộng lớn với cơ hội nghề nghiệp đa dạng và không bị giới hạn.

Bản thân từ hospitality có nguồn gốc sâu xa chỉ mối quan hệ giữa chủ nhà và khách, đặc biệt là những người lạ từ các vùng đất khác, trong đó chủ nhà đón tiếp khách với thái độ hòa nhã và tinh thần thiện chí nhất. Ngày nay, hospitality cũng đề cập đến khía cạnh dịch vụ nhưng hướng sự tập trung chính vào khu vực khách sạn, nhà hàng, du lịch, giải trí. Nhìn chung, triển vọng nghề nghiệp với người có kiến thức, kỹ năng vững vàng trong ngành hospitality đầy hứa hẹn, không chỉ gắn với khách sạn, nhà hàng mà còn có thể mở rộng ra các khu vực ngành nghề liên quan khác.  

Cơ hội nghề nghiệp ngành hospitalityNgành hospitality mở ra cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho sinh viên

Cận cảnh nền công nghiệp hospitality

Theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC) 2018, ngành hospitality tạo ra số lượng việc làm dẫn đầu thế giới với hơn 118 triệu người đang làm việc. Trong 10 năm tới, ngành này tạo ra 414 triệu việc làm mới, chiếm 1/10 công việc trên toàn cầu. Dự kiến 80% các công việc mới này đến từ các thị trường du lịch đang phát triển ở châu Á, Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Phi.

Theo đó, sự nghiệp ngành hospitality có thể cất cánh theo nhiều hướng nhưng cốt lõi được tìm thấy trong các lĩnh vực: khách sạn và khu nghỉ dưỡng (resort), kinh doanh ẩm thực, du lịch và lữ hành, sự kiện.

Dưới đây đi sâu vào những khu vực ngành nghề cụ thể:

Quản lý khách sạn

Các khách sạn và resort là “trái tim” của ngành hospitality, cung cấp một loạt con đường sự nghiệp năng động. Do nhu cầu lưu trú của khách du lịch không còn tập trung vào các chuỗi khách sạn lớn, ngày càng nhiều cơ sở lưu trú mới ra đời gồm khách sạn (hotel), khu nghỉ dưỡng (resort), khách sạn bên đường (motel), nhà nghỉ du lịch (tourist guest house), biệt thự du lịch (tourist villa)… để phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng.

Cơ hội việc làm ngành nhà hàng khách sạnKhu vực khách sạn, resort đang mở ra nhiều việc làm mới cho lực lượng lao động có chuyên môn

Trong mỗi khách sạn, resort có những công việc tại khu vực tiền sảnh, chẳng hạn như phục vụ thực phẩm và đồ uống, lễ tân - đặt phòng và dịch vụ khách. Sau đó là các công việc ở những khu vực hậu cần của khách sạn, resort như bếp và khu vực phòng. Sự đa dạng loại hình lưu trú, sự phong phú về dịch vụ đang mở ra nguồn cầu lao động được đào tạo ngành khách sạn vô cùng lớn.

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, hàng loạt khách sạn 4, 5 sao liên tục được các doanh nghiệp lớn đầu tư đưa vào hoạt động như VinGroup, SunGroup, FLC, Saigontourist... Cùng với đó, nhiều thương hiệu quốc tế hàng đầu về bất động sản du lịch như Accor, Marriott, Hyatt, InterContinental, Four Seasons... đã và đang rốt ráo tăng thêm thị phần tại Việt Nam cũng hứa hẹn mở ra nhiều việc làm mới cho người lao động.

Quản lý du lịch

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới Liên hợp quốc (UNWTO), du lịch đã tăng gấp đôi trong 20 năm qua và dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới. Trong thập kỷ tiếp theo, ngành công nghiệp này sẽ tạo thêm 75 triệu việc làm và số lượng khách du lịch quốc tế sẽ đạt 1,8 tỉ vào năm 2030.

Cơ hội việc làm ngành nhà hàng khách sạnNgành du lịch thế giới cần bổ sung đến 75 triệu lao động đến năm 2028

Để đón đầu xu hướng du lịch, các quốc gia có nhiều tiềm năng về thắng cảnh, văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực, trong đó có Việt Nam sẽ không ngừng đẩy mạnh đầu tư phát triển điểm đến du lịch và các dịch vụ liên quan. Điều này mở ra nhiều việc làm mới cho người có chuyên môn. Riêng tại Việt Nam, theo Tổng cục Du lịch, ngành du lịch Việt cần bổ sung 25.000 lao động mới chất lượng cao mỗi năm.

Dự báo sinh viên tốt nghiệp từ các trường du lịch, nhà hàng khách sạn uy tín, những người được đào tạo kiến thức, kỹ năng, khai phóng tầm nhìn quốc tế sẽ được nhiều nhà tuyển dụng “săn” đón. Cơ hội việc làm đa dạng có thể tìm thấy trong các bảo tàng và di tích lịch sử, tàu cao cấp và du lịch trọn gói, công viên giải trí, cơ quan quản lý điểm đến, tư vấn...

Cơ hội việc làm ngành nhà hàng khách sạnSự phát triển của du lịch Việt Nam mở ra thị trường việc làm đa dạng cho sinh viên hospitality

Quản lý sự kiện

Trong xu hướng toàn cầu hóa, ranh giới các quốc gia ngày càng bị xóa nhòa cũng là điều kiện để các sự kiện trong nước và quốc tế, lễ hội, sự kiện văn hóa, thể thao, giải trí diễn ra rất nhiều và thường xuyên. Bên cạnh đó, xu hướng du lịch MICE, du lịch kết hợp hội nghị, khen thưởng... cũng ngày càng phổ biến. Nhìn chung, lĩnh vực sự kiện, du lịch MICE cung cấp nhiều lựa chọn nghề nghiệp cả trong nước và quốc tế. Đến năm 2020, ước tính cứ 11 công việc thì có 1 công việc thuộc lĩnh vực quản lý sự kiện.

Cơ hội việc làm ngành nhà hàng khách sạnSinh viên ngành hospitality có thể tìm thấy nhiều vị trí tuyển dụng trong khu vực tổ chức sự kiện

Chìa khóa thành công trong lĩnh vực này là đưa khách hàng vào trung tâm của mọi dịch vụ, tạo ra trải nghiệm liền mạch. Đó là điều mà những người được đào tạo về khách sạn làm tốt nhất nhờ nắm vững kiến thức về nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch và xây dựng dịch vụ toàn diện, hiểu biết thấu đáo về tâm lý khách hàng, cung cách phục vụ chu đáo… và sẽ chiếm ưu thế trong khu vực việc làm quản lý sự kiện.

Dịch vụ ăn uống

Nhu cầu ăn uống của con người là không giới hạn. Nhịp sống công nghiệp ngày càng tất bật cũng khiến không ít người tìm đến giải pháp thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn. Không chỉ có nhu cầu ăn ngon, nhiều người càng lúc càng quan tâm tới những gì họ ăn hàng ngày có an toàn, đảm bảo dinh dưỡng, thực phẩm có được bảo quản đúng cách… Điều này đòi hỏi nhà cung cấp, người chế biến món ăn phải có kiến thức về những điều này.

Cơ hội việc làm ngành nhà hàng khách sạnSinh viên được đào tạo kiến thức về an toàn thực phẩm, tiếp thị, kinh doanh… tìm thấy cơ hội nghề nghiệp đa dạng, ổn định trong ngành ẩm thực, nấu ăn

Sinh viên ngành hospitality với những khóa học về an toàn thực phẩm, bảo quản thực phẩm, kết hợp món ăn đảm bảo dinh dưỡng, cách biến một loại thực phẩm thành sản phẩm kinh doanh, cách quản lý tài chính… đáp ứng những yêu cầu phức tạp của thời đại mới. Điều này giúp tạo lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn trong thị trường việc làm ngành thực phẩm, nấu nướng và dịch vụ ăn uống.

Quản lý thương hiệu cao cấp

Ngành công nghiệp xa xỉ đang là ngành công nghiệp toàn cầu ấn tượng và hứa hẹn tăng trưởng ổn định. Hàng hóa xa xỉ không chỉ có thời trang, túi xách mà còn bao gồm nhiều loại khác như xe hơi, khách sạn hạng sang, du lịch xa xỉ, đồ nội thất cao cấp, đồ ăn, các loại rượu thượng hạng, du thuyền…

Cơ hội việc làm ngành nhà hàng khách sạnXu hướng tiêu dùng xa xỉ cũng tạo ra nhiều việc làm mới cho sinh viên ngành hospitality

Nhiều nhà tuyển dụng, thương hiệu cao cấp chuyển hướng “săn” đón các sinh viên tốt nghiệp ngành hospitality vào các vị trí quản lý. Bởi hơn bất cứ đối tượng nào khác, khách hàng ở phân khúc sang trọng không chỉ tìm cách sở hữu hàng hóa, họ còn muốn trải nghiệm dịch vụ chăm sóc tốt nhất. Những kiến thức, kỹ năng được đào tạo của sinh viên ngành hospitality được cho là góp phần làm tăng trải nghiệm của khách hàng nên trở thành nguồn lao động ngày càng được trọng dụng trong ngành công nghiệp xa xỉ phẩm.

Hospitality và cơ hội startup

Ngành du lịch, nhà hàng Việt Nam đang có nhiều điều kiện lý tưởng để startup nhờ cảnh quan đa dạng, ẩm thực phong phú, ngon và dễ làm, nhu cầu ăn uống, du lịch, nghỉ dưỡng ngày càng cao, chính sách thông thoáng của chính phủ…  Yếu tố khách quan đã có, vấn đề cốt lõi để startup hiệu quả là bạn cần có sự chuẩn bị kiến thức toàn diện về quy trình phục vụ, chăm sóc khách hàng, quản lý nhân sự, tài chính, phân tích và nắm bắt tâm lý khách hàng, tuy duy quản lý và tầm nhìn chiến lược lâu dài, vốn là yếu điểm của nhiều nhà quản lý hiện nay… Những điều này bạn có thể tìm thấy ở các trường đào tạo hospitality uy tín trên thế giới. Theo đuổi chương trình học phù hợp là cách bạn đón đầu cơ hội startup và dễ dàng thành công hơn.  

>> Xem thêm: Startup cùng hospitality: Cơ hội chưa bào giờ tốt hơn

Cơ hội việc làm ngành nhà hàng khách sạnSinh viên ngành hospitality được trang bị kiến thức để startup dễ thành công

Cơ hội nghề nghiệp khác

Vì hospitality liên quan trực tiếp đến dịch vụ chăm sóc khách hàng, điều xuất hiện và cần thiết ở mọi lĩnh vực nên ngoài những khu vực nghề nghiệp cụ thể trên đây, sinh viên ngành hospitality có thể làm việc ở những lĩnh vực, bộ phận có sự tiếp xúc khách hàng như ngân hàng, hàng không, dịch vụ giải trí, trung tâm chăm sóc khách hàng… 

Mọi thắc mắc về du học các nước và cần được tư vấn thông tin minh bạch, chính xác, cập nhật nhất vui lòng liên hệ:

Công ty Du học INEC


ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
5.0
(Tổng cộng 4 )
ĐÁNH GIÁ DỊCH VỤ
Nhân viên tư vấn nhiệt tình & chu đáo, không gây khó chịu. Rất sẵn lòng giới thiệu...
VIDEO DU HỌC SINH
Vừa qua, Quán quân cuộc thi “Viết essay, nhận ngay học bổng” do INEC tổ chức đã cùng các bạn học sinh Việt Nam khác chính thức trải nghiệm SIM Study Tour 2019 diễn ra từ ngày 7-14/07/2019 tại đảo quốc. Chuyến đi là hành trình thú vị khi học sinh từ Việt Nam và nhiều nước khác được tham gia các lớp học hội thảo, lớp học kỹ năng, hoạt động đồng đội, tham quan nhiều địa điểm nổi tiếng tại Singapore như Garden by the Bay, Universal Studios… Qua đó giúp học sinh mở mang tầm nhìn, có thêm nhiều kỹ năng học tập và kỹ năng mềm cần thiết khác cho cuộc sống. 
SIM Study Tour 2019 đã khép lại, hãy cùng đón chờ SIM Study Tour 2020 với cơ hội học bổng 100% dành cho học sinh tham dự SIM Open Day do Học viện SIM phối hợi với Du học INEC tổ chức, lúc lúc 9h Chủ nhật ngày 04/08/2019, tại Khách sạn Liberty Central Riverside Saigon, 17 Tôn Đức Thắng, Q. 1, TP. HCM. Đăng ký tham dự SIM Open Day qua hotline 093 409 8883. 
Mọi thắc mắc có thể liên hệ INEC để được tư vấn thêm.
Công ty Du học INEC
• Tổng đài: 1900 636 990
• Hotline KV miền Bắc và Nam: 093 409 3311 - 093 409 4411
• Hotline KV miền Trung: 093 409 9070 
• Email: inec@inec.vn

Trải nghiệm đáng nhớ cùng SIM Study Tour 2019

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top