Du học – Quả ngọt hay trái đắng?

  • du-hoc-inec

Du học – Quả ngọt hay trái đắng?

Ngày đăng March 2, 2016 - Người đăng: Yến Ngân

Thực tế đã chứng minh có những người dù không đủ điều kiện để đi du học vẫn có được công việc có mức thu nhập khá lý tưởng, nhưng nếu tính theo tỉ lệ thì con số này thấp hơn rất nhiều đối với những ai đã học tập tại môi trường nước ngoài. Chỉ tính riêng về khả năng ngoại ngữ và trình độ chuyên môn, du học sinh đã trở thành nguồn nhân lực mà tất cả nhà tuyển dụng đều mơ ước. Bên cạnh đó, các em còn có được cách thức tư duy sáng tạo và khả năng làm việc nhóm – điều mà đa số sinh viên học tại Việt Nam còn thiếu.

Du học sinh luôn là đối tượng được săn đón của các nhà tuyển dụng

Với nền giáo dục trọng thành tích, suy nghĩ theo lối mòn khiến cho nhiều thế hệ HSSV trong các trường đại học, cao đẳng của nước ta thiếu sự độc lập trong suy nghĩ, các em đã quen với việc là “bản sao tư duy” của thầy cô nếu như không muốn bị điểm thấp. Bên cạnh đó, cách sống thích bảo bọc con cái đến tận răng của phụ huynh Việt Nam làm cho thế hệ trẻ mất dần khả năng tự lập, nói lên chính kiến riêng. Cuộc đời là một chuyến hành trình, chỉ có khi vấp ngã ta mới có thể có những thay đổi đột phá. Những con đường có sẵn sẽ khiến ta an toàn, nhưng chẳng mang đến bất kì thành tựu nào vì nó đã thuộc về người đi trước. Vì thế, nếu muốn trở thành người có bản lĩnh, hãy rèn luyện cả cách sống và trình độ chuyên môn ngay từ bây giờ. Có rất nhiều cách để làm được điều đó, một trong số đó là du học.

Du học - nền tảng vững chắc cho một sự nghiệp rực rỡ

Du học – Quả ngọt hay trái đắng?

Nếu bạn nghĩ rằng du học là đến với một cuộc sống đầy màu hồng thì nên thức tỉnh ngay từ bây giờ. Cuộc sống chỉ có khi trải qua gian nan mới có thể nếm mật ngọt, vì thế để có được hồ sơ xin việc hoành tráng thì bạn phải chấp nhận đánh đổi. Đi du học bạn phải trải qua những tháng ngày dù là IELTS 7.0 cũng phải hoang mang lơ mơ những ngày đầu trên giảng đường, là sức khỏe “trâu bò” cũng phải gục ngã vì sốc khí hậu, là khi bắt đầu sợ hãi những trận tuyết rơi vào mùa đông, là những lúc nghẹn ngào nói: “Con vẫn ổn...” nhưng chỉ muốn bỏ hết tất cả để về nhà, là những tháng ngày lang thang trên đường mong được nghe ai đó nói tiếng Việt để thấy rằng mình không cô độc.

Có những lúc bạn nghĩ rằng mình hoàn toàn cô độc

Cảm giác đó chỉ có những ai đã từng trải qua mới hiểu được, vì thế nếu bạn đang dự định du học hãy có sự chuẩn bị kĩ càng về những thử thách sắp đến. Còn nếu đi chỉ để có cái mác “du học sinh” hay muốn hưởng thụ cuộc sống ở nước ngoài thì nên nên suy nghĩ lại để không lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức của cả bản thân và gia đình.

Cái gì cũng có hai mặt, tuy còn tồn tại nhiều khó khăn nhưng không thể nào che lấp hết những ưu điểm của du học. Hiện đang là thế kỉ 21, thời đại thuộc về những người trẻ, năng động và sáng tạo, xích lại gần nhau trong một thế giới phẳng. Vì thế, nếu muốn được sánh vai cùng bạn bè quốc tế thì HSSV Việt Nam nên tìm đến những hệ thống đào tạo chất lượng cao, nơi sẽ mang đến nền tảng kiến thức vững chắc cho bạn. Những quốc gia như Singapore, Anh, Úc, Thụy Sĩ, Hà Lan, Phần Lan, Mỹ, Canada...chính là những cái tên bạn nên suy nghĩ khi muốn học tập và nghiên cứu tại nước ngoài vì chất lượng giáo dục đã được công nhận toàn thế giới. Còn nếu muốn nhận bằng của Anh, Úc...với chi phí hợp lý, bạn có thể đến với Malaysia, nền giáo dục ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong khu vực và thế giới.

Hà Lan - nền giáo dục top 10 thế giới

Phần Lan - quốc gia đứng thứ 4 toàn cầu về giáo dục

Thụy Sĩ - nơi khai sinh ra ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn của thế giới

Khi du học, ngoài tiếng Anh bạn sẽ được học thêm nhiều ngôn ngữ với độ phổ biến luôn thuộc top đầu toàn cầu như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Pháp,...lúc này, sự nghiệp của bạn không còn bó hẹp tại một thành phố, quốc gia nào mà sẽ được mở rộng ra toàn thế giới.

Thực tập là yếu tố bắt buộc trong chương trình đào tạo của nhiều quốc gia đặc biệt là về các lĩnh vực Ẩm thực, Du lịch, Nhà hàng – Khách sạn, Kĩ thuật, Kế toán,... Tuy không phải nơi nào cũng có thực tập hưởng lương nhưng tất cả đều mang lại cho sinh viên cơ hội để cọ xát thực tế, nâng cao tay nghề, hiểu biết về công việc để có sự chuẩn bị chắc chắn sau khi tốt nghiệp. Không chỉ vậy, việc sinh hoạt và học tập tại một đất nước mới giúp cho bạn hình thành nên kĩ năng tự lập, chịu được áp lực cao, sẵn sàng cho sự thay đổi. Với cách sống tôn trọng thời gian của những nước phát triển sẽ tập cho bạn cách quản lý và tận dụng thời gian hiệu quả.

Du học giúp bạn xây dựng được mạng lưới mối quan hệ toàn cầu

Du học mang đến cho những điều kiện cần để  thành công, phần điều kiện đủ có được phải nhờ vào chính bản thân bạn. Dù được học tập tại môi trường trong mơ nhưng không nỗ lực thì không thể nào đạt được kết quả như ý, tương lai sau này ra sao đều phụ thuộc vào những gì bạn tích lũy ngày hôm nay, đừng để phí hoài thời gian và công sức.

Trên đời này không có gì hoàn hảo 100% kể cả những sự lựa chọn của số đông trong xã hội. Nếu như tồn tại một con đường trải toàn hoa hồng thì sẽ chẳng còn ai phải gắng chịu vấp ngã để trưởng thành. Chính vì vậy, nếu bạn đang có hướng đi tuy vất vả nhưng sẽ được bù đắp xứng đáng thì hãy nỗ lực từ bây giờ, đừng bao giờ ngủ quên trên sĩ diện hão huyền mà hãy trở thành một người đứng trên đỉnh cao sự nghiệp, tận hưởng vị ngọt của thành công sau những tháng ngày gian nan. Quả ngọt hay trái đắng đều tùy thuộc vào sự lựa chọn của mình, hãy suy nghĩ trước khi quyết định, bạn nhé!

Đón đọc : “Có phải cứ du học là sẽ tìm được công việc như ý” để hiểu hơn về những quan niệm sai lầm của nhiều bạn trẻ hiện nay!


ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
4.27
(Tổng cộng 466 )
ĐÁNH GIÁ DỊCH VỤ
Mình hài lòng khi học tại SIM, thậm chí trường còn hơn cả mong đợi trước khi mình đi du học. Trường có cơ sở vật chất rất tốt, đa dạng các câu lạc bộ và có tổ chức sinh viên Việt Nam khá lớn.
VIDEO DU HỌC SINH
Bạn du học vì mục tiêu gì, đích đến của bạn là gì. Đây là câu hỏi đầu tiên bạn phải trả lời trước khi đi du học.

Xác định mục tiêu đi du học

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top