Du học Mỹ nên chọn trường nào?

 • du-hoc-inec

Du học Mỹ nên chọn trường nào?

Ngày đăng April 11, 2015 - Người đăng: Nhóm Mỹ

Du học mỹ nên chọn trường nào?

Chọn trường là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng trong khi đi du học Mỹ là chọn trường phù hợp với khả năng tài chính và học lực cũng như sở thích bản thân. Điều này sẽ giúp bạn có khả năng được nhận vào trường và khả năng nhận học bổng cũng cao hơn.  Bài viết này đề cập đến một số phương pháp để bạn có thể tự mình chọn trường phù hợp với bạn nhất.

Việc đầu tiên bạn cần làm là nghiên cứu về các trường ở Mỹ.  Chỉ cần truy cập vào trang web về trường và loại trường, xếp hạng trường để tham khảo thêm thông tin. Các websites như vậy có thể kể đến như:

 • The Collegeboard
 •  Princeton Review
 • America’s Best Colleges (Ranking by US News)
 • The Common Application
 • College Confidential

1. Tìm trường theo học bổng

Bạn muốn tìm học bổng để đi du học Mỹ vì gia đình bạn chưa đủ điều kiện để bạn có thể du học tự túc toàn phần? Rất nhiều trường của Mỹ cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế (khoảng hơn 500 trường), mỗi trường có một chính sách học bổng khác nhau. Tìm học bổng để tiết kiệm chi phí du học Mỹ.

 • Những trường cho học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế đa số là những trường có chất lượng cao, nguồn lực tài chính dồi dào, đa số các trường này đều nằm trong top 100 của US News.
 • Đa số những trường đại học lớn – University đều không cung cấp học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế, càng hiếm hơn đối với những trường đại học công (State University) vì ngân sách hạn hẹp. Bù lại, những trường này có học phí và chi phí ăn ở khá rẻ, khá nhiều trường ở mức 12000 USD.
 • Các trường Liberal Arts College bất kể khó dễ phần lớn đếu có học bổng từ vài nghìn USD đến toàn phần cho sinh viên quốc tế..

2. Tìm trường theo chất lượng và độ khó

Nếu như bạn có năng lực cao, học khá giỏi, thì việc chọn trường theo chất lượng và độ khó cũng là một yếu tố đáng quan tâm. Chất lượng và độ khó là hai khái niệm chỉ mang tính tương đối, chọn trường dựa theo chất lượng và độ khó tức là dựa theo số liệu và đánh giá trên một số website uy tín của Mỹ. Những trang web này đánh giá dựa trên số liệu họ thu thập được và chưa chắc đánh giá này đã hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, khi apply, bạn có thể dựa vào đó để có được cái nhìn và đánh giá sơ bộ. Có thể nói một cách đơn giản, trường càng có chất lượng cao thì càng khó.  Khó ở đây đòi hỏi bạn phải thật giỏi và có thái độ học tập nghiêm túc.

Để tìm trường theo độ khó và chất lượng đơn thuần không khó , cách đơn giản nhất, thuận tiện nhất là dùng bảng xếp hạng của US News. Về độ khó, bạn vẫn có thể dùng bảng xếp hạng trên US News, nhưng độ khó của một trường với sinh viên quốc tế là hoàn toàn khác. Để tìm hiểu rõ hơn bạn có thể tìm xem điểm trung bình SAT của trường là bao nhiêu, GPA của các thí sinh như thế nào, một năm trường nhận bao nhiêu đơn, chấp nhận bao nhiêu, cho học bổng bao nhiêu, chính sách với sinh viên quốc tế như thế nào? …

Đây là hai danh sách xếp hạng độ khó: Selectivity Info - By College (xếp theo trường) và Selectivity Info - By Rating (xếp theo độ khó).

3. Chọn trường theo ngành học

Ở Mỹ, bạn chưa phải chọn ngành cho đến năm thứ 3 Đại học, tuy nhiên bạn nên có định hướng về chuyên ngành mình sẽ học trong đầu. Mỗi trường đều có điểm mạnh và điểm yếu, do đó hãy tìm kiếm những trường mạnh ở những lĩnh vực bạn yêu thích. Ví dụ bạn thích học về kinh tế, Bạn có thể tham khảo bảng xếp hạng của US news mục Best Undergraduate Business Programs hoặc cũng có thể vao trang web www.princetonreview.com, chọn mục colleges and careers, rồi chọn majors and careers.

4. Những yếu tố khác để chọn trường:

 • Chọn trường dựa trên danh tiếng của trường:Học ở một trường danh tiếng chưa chắc đã đảm bảo cho bạn một công việc tốt, tuy nhiên, đó là một điểm bắt đầu vững chắc.
 • Vị trí địa lý: Bạn muốn sống ở vùng có khí hậu nóng, mát hay lạnh? Hãy nghiên cứu kỹ về từng vùng bởi bạn sẽ ở đó tận 4 năm, bạn sẽ không thể chịu được thời tiết khắc nghiệt. Một yêu tố khác cần xem xét là địa điểm: ngoại thành, thành thị hay nông thôn. Vị trí địa lý đôi khi ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học tập, chi phí sinh hoạt và sự nghiệp sau này của bạn. Hoặc là bạn muốn chọn trường ở khu vực có người thân của bạn sinh sống, việc chọn trường tại những khu vực này dễ hơn vì số lượng các trường ít hơn, so với tổng số mấy trăm trường của cả nước.
 • Cộng đồng sinh viên: Cộng đồng sinh viên ở tất cả các trường đều đa dạng nhưng luôn có 1-2 nhóm chiếm đa số thành phần sinh viên. Hãy xem xem bạn hợp với nhóm sinh viên nào nhất. Ví dụ, bạn thích chơi với những sinh viên xuất sắc luôn chú tâm học tập hay bạn khoái gia nhập hội thể thao. Hoặc giả là bạn muốn theo học tại trường có cộng đồng sinh viên người Việt nhiều. Việc này sẽ giúp bạn có được sự hỗ trợ từ những người đồng hương một cách dễ dàng.
 • Quản lý, cơ sỏ vật chất của trường: Trường học có đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của sinh viên không? Có đây đủ các trang thiết bị thể thao, có được sử dụng miễn phí không cũng là câu hỏi của nhiều người khi tiến hành chọn trường.
 • Ý kiến người trong cuộc:Có rất nhiều nguồn sẽ cho bạn những quan điểm của các sinh viên về trường của họ. Điều này thực sự rất hữu ích bởi chính họ đã và đang tiếp thu nền giáo dục và các dịch vụ khác ở ngôi trường đó.

5. Bây giờ, việc bạn cần làm là xác định sẽ nộp đơn vào bao nhiêu trường?

Thông thường, bạn không thể tìm được ngay ngôi trường phù hợp đối với mình, vì vậy để chắc chắn bạn cũng phải chuẩn bị hồ sơ vào khá nhiều trường. Đừng nộp đơn tới ít hơn ba trường trừ khi bạn tin chắc rằng cả ba trường đó sẽ nhận bạn; và bạn cũng đừng nên nộp hồ sơ quá nhiều, không có chiến lược cụ thể vì làm thế rất tốn thời gian và công sức tiền bạc, và quan trọng nhất là nó làm chất lượng hồ sơ tuyến sinh của bạn bị loãng đi đáng kể. Phần lớn các học sinh thường nộp từ 10-12 hồ sơ để tăng cơ hội được nhận, so sánh và chọn lựa giữa các trường.

Việc chọn đúng trường phù hợp với bạn sẽ quyết định phần lớn vào sự thành công trên con đường du học Mỹ của bạn. Nếu như bạn gặp phải khó khăn khi xác định được trường mong muốn, hãy đên với INEC- công ty tư vấn du học Mỹ uy tín tại TP HCM và Đà Nẵng để nhận được sự trợ giúp tốt nhất từ khâu chọn trường cho đến chuẩn hồ sơ, phỏng vấn Visa. Với bề dày kinh nghiệm tư vấn du học Mỹ, INEC chắc chắn sẽ giúp bạn đạt được ước mơ du học một cách dễ dàng.

Liên hệ với đại diện tuyển sinh của hệ thống các đại học Mỹ tại Việt Nam để được hỗ trợ tốt nhất:

Du học INEC

 • TP. Hồ Chí Minh: 093 409 3223 – 093 409 2080
 • Đà Nẵng: 093 409 9070

Những ưu đãi hấp dẫn nhất từ INEC:

 • Hướng dẫn thủ tục xin visa với tỉ lệ thành công cao nhất
 • Liên hệ xin học bổng ở trường và các tổ chức giáo dục khác
 • Lựa chọn chương trình học phù hợp với tài chính, khả năng và nguyện vọng của HS
 • Hướng dẫn và hỗ trợ chứng minh tài chính
 • Hỗ trợ đặt vé máy bay giá rẻ cho HS
 • Tư vấn và hỗ trợ HS, HS & phụ huynh trong suốt quá trình học tại Mỹ như: visa du lịch, gia hạn visa…
 • Được liên lạc với các HS đang học tại trường

 


ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
5.0
(Tổng cộng 2 )
ĐÁNH GIÁ DỊCH VỤ
Mình rất hài lòng về trường đang học. Trường có khuôn viên rất rộng, trang thiết bị tiện nghi hiện đại, giáo viên rất giỏi và tận tình, văn phòng sinh viên quốc tế của trường luôn sẵn sàng để hỗ trợ.
VIDEO DU HỌC SINH
INTO là tập đoàn giáo dục quốc tế hàng đầu trong việc cung cấp các chương trình dự bị tiếng Anh, chuyển tiếp năm nhất đại học, dự bị đại học, dự bị thạc sĩ. INTO liên kết với nhiều đại học danh tiếng tại các cường quốc giáo dục như Anh, Mỹ, Trung Quốc, Sinh viên học tập các chương trình của INTO sẽ được trang bị nền tảng tốt về ngoại ngữ, kiến thức, kỹ năng học tập trước khi bước vào chương trình chính khóa. Và nhờ vậy, tỉ lệ thành công của sinh viên INTO cao hơn so với những sinh viên vào thẳng chương trình năm nhất. INTO luôn có chính sách học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên của mình với giá trị học bổng lên đến 10.000 USD.

Tập đoàn INTO nói gì về INEC?

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top