Du học định cư Canada: Từ thường trú nhân đến nhập tịch (Phần 2)

banner-qc-canada banner-qc-canada banner-qc-canada banner-qc-canada banner-qc-canada

Du học định cư Canada: Từ thường trú nhân đến nhập tịch (Phần 2)

Ngày đăng Nov. 17, 2016 - Người đăng: Ly

Nhập quốc tịch là bước tiếp theo sau khi sinh viên du học Canada đã xin được thẻ xanh. Với tư cách thường trú nhân, tuy các bạn được hưởng phúc lợi gần như một công dân Canada nhưng vẫn bị hạn chế ở một số quyền lợi. Nếu muốn được tham gia bầu cử, làm việc trong các tổ chức an ninh cấp cao và không phải lo bị mất quyền thường trú, du học sinh phải trở thành công dân Canada. Sau đây là những tiêu chí cơ bản mà công dân quốc tế cần phải đáp ứng để có được quốc tịch Canada:

Độ tuổi quy định

Về tuổi tác, du học sinh muốn nhập tịch Canada cần phải trên 18 tuổi. Riêng những bạn dưới 18 tuổi thì phải là con ruột, con nuôi hoặc được giám hộ bởi ứng viên xin Quốc tịch; hoặc có phụ huynh là công dân Canada hoặc cũng đang nộp hồ sơ lên chính phủ để xin quốc tịch.

>> Du học Canada dễ hay khó?

Tình trạng thường trú nhân

Du học sinh muốn nhập quốc tịch thường phải có thẻ thường trú (thẻ xanh) tại Canada. Trong thời gian là thường trú nhân, các bạn phải đảm bảo tuân thủ quyền hạn và nghĩa vụ theo đúng quy định. Điều này có nghĩa là du học sinh đó chắc chắn không thuộc một trong các trường hợp như:

  • Đang bị xem xét về lý do nhập cư hoặc gian lận.
  • Phạm tội nghiêm trọng và bị buộc ra khỏi Canada theo quyết định chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.
  • Chưa đáp ứng một số điều kiện bắt buộc dành cho đối tượng thường trú tại Canada.

Thẻ xanh là điều kiện cần nhưng không phải cứ nhất thiết phải có thẻ mới có thể xin quốc tịch. Trên thực tế, chính phủ chỉ cần bạn chứng minh được tư cách thường trú nhân hợp pháp bằng cách này hay cách khác.

Thời gian cư trú tại Canada

Để xin quốc tịch Canada, du học sinh phải có thời gian sinh sống tại Canada ít nhất 1,460 ngày xét trong vòng 6 năm trước ngày nộp đơn. Thêm vào đó, các bạn cũng nên có mặt tại Canada đủ 183 ngày trong 4 năm gần nhất.

Lưu ý:

  • Những điều kiện này không áp dụng cho ứng viên từ 18 tuổi trở lên.
  • Bạn là công chức làm việc cho chính phủ hoặc là người thân của họ có thể được đặc cách.
  • Thời gian lưu trú tại Canada chỉ được tính sau khi bạn đã chính thức trở thành thường trú nhân Canada.
  • Tại website của Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada có hỗ trợ các công cụ trực tuyến giúp người dùng tính thời gian cư trú để xin quốc tịch.

>> Xin visa du hoc Canada

Tình trạng đóng thuế thu nhập

Ứng viên xin quốc tịch có bằng chứng đã đóng thuế thu nhập trong 4 năm; hoặc hoàn thành 1 phần thuế theo nghĩa vụ trong vòng 6 năm trước ngày nộp đơn.

Ý định thường trú

Để trở thành công dân chính thức của nước Canada, du học sinh phải thể hiện được các ý định sống và làm việc ở Canada. Trường hợp làm việc ngoài Canada thì phải có tư cách công chức cho chính phủ hoặc sống cùng người thân trong gia đình làm công chức chính phủ.

Còn sau khi đã trở thành công dân Canada, bạn có quyền đến, ở lại hoặc rời Canada bất cứ lúc nào. Đây là một trong những quyền hạn cơ bản của công dân mà thường trú nhân còn bị hạn chế. 

Tiếng Anh và tiếng Pháp là 2 ngôn ngữ chính thức tại Canada. Để trở thành công dân của nước này, du học sinh phải chứng minh được mức độ sử dụng thành một trong các ngôn ngữ trên. Nói chung, về vấn đề ngôn ngữ, chính phủ Canada yêu cầu bạn có một số khả năng như:

  • Tham gia vào những tình huống đối thoại hàng ngày về các chủ đề chung.
  • Hiểu các hướng dẫn, câu hỏi và chỉ dẫn đường đi.
  • Sử dụng ngữ pháp cơ bản, bao gồm các cấu trúc và thì trong câu.
  • Thể hiện rằng bạn biết sử dụng từ và cụm từ để diễn đạt các ý trong câu trả lời của bản thân.

Cơ quan di trú sẽ mời bạn đến phỏng vấn trực tiếp để đánh giá khả năng giao tiếp trôi chảy của bạn. Bên cạnh đó, du học sinh cũng cần gửi kèm một số chứng chỉ để chứng minh bạn có thể nghe nói bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp ở cấp độ trên (ngoại trừ ứng viên dưới 14 tuổi và hơn 64 tuổi).

Vốn hiểu biết về Canada

Để được nhập quốc tịch Canada, bạn phải hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ và các đặc quyền của mỗi một công dân Canada. Bên cạnh đó, du học sinh cũng cần hiểu biết thêm về lịch sử Canada, những giá trị truyền thống, các tổ chức hành chính và biểu tượng của quốc gia này. Riêng những hiểu biết về quyền và nghĩa vụ của công dân, du học sinh phải thể hiện được bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp trong bài thi quốc tịch dưới dạng viết.

Lưu ý: Tất cả thông tin cần thiết cho bài thi này đều có trong sách hướng dẫn “Khám phá Canada: Quyền và trách nhiệm của công dân”. Khi nhận được hồ sơ xin quốc tịch, du học sinh cũng sẽ được bộ Di trú cung cấp bản sao của hướng dẫn này.

>> Chi phí du học Canada

Những ai sẽ bị cấm nhập quốc tịch?

Trong các đối tượng xin nhập tịch Canada, có một số trường hợp không những không đủ điều kiện để trở thành công dân Canada mà còn có thể bị cấm quốc tịch trong một khoảng thời gian. Đó là những trường hợp như:

- Tù nhân tại ngoại, quản chế tại Canada, hoặc đang chấp hành án phạt tại một quốc gia khác.

- Đã bị kết án và bị truy tố trong lãnh thổ Canada hoặc phạm tội ở một nước khác trong bốn năm trước ngày nộp đơn xin nhập quốc tịch.

- Bị buộc tội, đang xét xử, đang kháng cáo tội danh bị truy tố ở bất kỳ nước nào.

Lưu ý: Thời gian thi hành án hoặc hưởng án treo, chịu sự quản chế không được tính vào tổng số ngày cư trú tại Canada.  

Theo một số điều luật đổi mới trong Luật Quốc tịch Canada năm 2014, các ứng viên đã từng phục vụ hoặc làm việc trong quân đội Canada sẽ được ưu tiên xét duyệt hồ sơ nhanh hơn. Riêng với đối tượng này, bộ Di trú Canada sẽ xem xét thời gian phục vụ trong lực lượng vũ trang thay vì thời gian cư trú tại Canada. Thêm vào đó, quân nhân cũng được bỏ qua giai đoạn thường trú nhân khi xét quốc tịch.

Để được hỗ trợ về Du học Canada, vui lòng liên hệ theo số 1900 636 990 hoặc:

  • Hotline TP HCM: 0934 093 223093 409 2080
  • Hotline Đà Nẵng: 093 409 9070
  • Email: inec@inec.vn

ĐÁNH GIÁ DỊCH VỤ
Khi có ý định đi du học, mình lên mạng tìm hiểu thông tin về nhiều cty du học uy tín và đến vài công ty để được tư vấn. Cuối cùng mình chọn INEC vì được chị Thủy tư vấn và hướng dẫn rất nhiệt tình. Trong quá trình làm hồ sơ được chị Thủy giúp đỡ và hướng dẫn...
VIDEO DU HỌC SINH
Học viện Bách khoa SAIT được thành lập năm 1916, tọa lạc tại thành phố Calgary, là thành phố lớn thứ 4 của Canada. Nơi đây cung cấp các chương trình mang tính kỹ thuật, các ngành nhà hàng, khách sạn, kinh doanh... Mối quan tâm chính của trường là bạn có được việc làm tốt sau khi tốt nghiệp vì thế các chương trình học đều được hội đồng cố vấn là các chuyên gia trong các ngành công nghiệp thông qua để giúp làm mới nội dung học hay đưa ra chuyên ngành học mới đáp ứng nhu cầu cao của xã hội. Hiện INEC là đối tác tuyển sinh tại Việt Nam của SAIT và được trường đánh giá rất cao. INEC luôn có được thông tin nhanh chóng, chính xác về chương trình tuyển sinh, học bổng của trường.

Southern Alberta Institute of Technology nói gì về INEC?

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top