Du học Canada dễ hay khó

banner-qc-canada banner-qc-canada banner-qc-canada banner-qc-canada banner-qc-canada

Du học Canada dễ hay khó

Ngày đăng Feb. 19, 2016 - Người đăng: Hoài Thu

Nếu bạn hỏi tôi “Du học Canada dễ hay khó?” thì câu trả lời là “vừa khó vừa dễ”. Điều này tùy thuộc nhiều vào khả năng học tập của học sinh và điều kiện tài chính của gia đình. Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng góp phần thuận lợi cho hồ sơ du học của bạn như học vấn của cha mẹ, các thành tích hoạt động ngoại khóa của sinh viên… Hồ sơ xin visa du học Canada yêu cầu yếu tố minh bạch và trung thực cao, thời gian xét hồ sơ kéo dài chính là điều khiến nhiều người nghĩ rằng du học Canada… khó!

Câu chuyện chờ visa Du học Canada của Lê Hoàng Thục Hân

Lê Hoàng Thục Hân là sinh viên INEC mới đi du học Canada đầu năm 2016 vừa qua. Thục Hân chọn ngành Y tá tại trường Centennial để theo đuổi ước mơ của mình. Hồ sơ du học của Thục Hân gặp nhiều thuận lợi do Hân có học lực tốt và điều kiện tài chính gia đình cũng đảm bảo. Ngoài ra, công việc và học vấn của cha mẹ Hân cũng là yếu tố giúp hồ sơ của em “đẹp” hơn. Dù vậy, thời gian chờ lãnh sự quán trả lời rằng Hân có được cấp visa hay không diễn ra khá lâu. Điều này cũng một phần do yếu tố khách quan, thực tế là hầu hết các hồ sơ nộp trong thời điểm đó đều bị xét lâu như vậy. Điều này gây nên tâm trạng hoang mang, lo lắng chung cho nhiều phụ huynh và học sinh. Với trường hợp của Hân, em đã đợi hồ sơ trong khoảng gần… 5 tháng. Hân chia sẻ với người viết rằng đến khoảng tháng thứ 4 và thứ 5 em đã bắt đầu thấy… nản (thời gian này em đang học năm nhất trường Đại học Duy Tân – Hân đã thi đậu đại học trước khi làm hồ sơ du học Canada). Khoảnh khắc Hân nhận đươc thông báo có visa cả Hân và mẹ em đều bất ngờ. Thậm chí, mẹ Hân sững sờ đến không nói lên lời! Nếu hỏi du học Canada dễ hay khó thì việc xét hồ sơ kỹ và lâu chính là yếu tố chính gây nên cái “khó”này.

Từ phải qua trái: chị Sương (INEC), Hân và mẹ Hân

Thuận lợi của du học Canada

Chi phí sinh hoạt tại Canada thấp hơn nhiều so với châu Âu, đặc biệt là Anh. Vancouver được xếp hạng là thành phố đáng sống nhất thế giới. Toronto thì có mức chi phí thấp hơn Vancouver nhưng vẫn “đắt đỏ” hơn Montreal. So với Mỹ, Canada có giá thực phẩm, phí vui chơi giải trí, xăng/gas, điện rẻ hơn.

Học phí mà sinh viên quốc tế phải trả thì cao hơn sinh viên Canada nhưng so với những trường ở châu Âu thì mức phí vẫn thấp hơn. Học phí trung bình 1 năm cho 1 sinh viên quốc tế trong năm học 2012/13 là $19,000 tại các thành phố lớn. Ở những thành phố khác, mức học phí chỉ rơi vào khoảng $13,500.

Một số điểm đến du học tiêu biểu tại Canada

Sinh viên quốc tế tại Canada

Montreal thuộc tỉnh Quebec được xếp vào vị trí thứ 10 trong những địa điểm hàng đầu thế giới dành cho sinh viên quốc tế. Montreal cung cấp một môi trường học tập và sinh sống tuyệt vời so sinh viên quốc tế với 7 trường đại học và một nền văn hóa quốc tế đa dạng.

Thành phố lớn nhất của Canada – Toronto – cũng là một nơi tuyệt vời cho sinh viên quốc tế. Là thủ phủ của tỉnh Ontario, Toronto là nơi sinh viên tốt nghiệp cơ cơ hội việc làm hết sức rộng mở. Một số lĩnh vực thu hút nhân lực cao là kinh doanh, kỹ thuật, viễn thông và sản xuất phần mềm. Toronto hiện có 5 trường đại học uy tín.

Vancouver là thành phố yêu thích của nhiều du khách quốc tế và cả người dân Canada. Đây là thành phố lớn nhất của tỉnh British Columbia. Thành phố này nơi có khí hậu tốt nhất Canada, đây là điều kiện thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời. Ngoài ra, Vancouver cũng là thành phố nổi tiếng với cuộc sống về đêm độc đáo. Vancouver sở hữu 4 trường đại học lớn của Canada.

Ngoài chất lượng giáo dục đẳng cấp, chi phí sinh hoạt khá dễ chịu so với Úc, Mỹ hay một số nước châu Âu thì du học tại Canada, sinh viên còn có cơ hội định cư và hoàn trả 60% học phí sau khi tốt nghiệp. Đây cũng chính là điểm thu hút sinh viên quốc tế của xứ sở lá phong đỏ này.

>> Chia sẻ của cựu sinh viên du học Canada Đại học Manitoba.

Như đã nói, du học Canada dễ hay khó chẳng qua là khâu xét visa lâu làm phụ huynh và các bạn HSSV phải chờ đợi mòn mỏi. Từ đầu tháng 3.2016, chương trình Canada Express Study của Lãnh sự quán, xét visa nhanh, không chứng minh tài chính đã giúp cho việc du học Canada dễ dàng hơn bao giờ hết. Tham khảo thêm về chương trình CES tại đây.


ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
5.0
(Tổng cộng 1 )
ĐÁNH GIÁ DỊCH VỤ
Để cảm nhận một cách gần gũi về du học Canada, mời quý phụ huynh và các bạn HSSV cùng chia sẻ với bạn Thể Uyên - một sinh viên Việt Nam đang sống và học tập tại tỉnh British Columbia.
VIDEO DU HỌC SINH
Học viện Bách khoa SAIT được thành lập năm 1916, tọa lạc tại thành phố Calgary, là thành phố lớn thứ 4 của Canada. Nơi đây cung cấp các chương trình mang tính kỹ thuật, các ngành nhà hàng, khách sạn, kinh doanh... Mối quan tâm chính của trường là bạn có được việc làm tốt sau khi tốt nghiệp vì thế các chương trình học đều được hội đồng cố vấn là các chuyên gia trong các ngành công nghiệp thông qua để giúp làm mới nội dung học hay đưa ra chuyên ngành học mới đáp ứng nhu cầu cao của xã hội. Hiện INEC là đối tác tuyển sinh tại Việt Nam của SAIT và được trường đánh giá rất cao. INEC luôn có được thông tin nhanh chóng, chính xác về chương trình tuyển sinh, học bổng của trường.

Southern Alberta Institute of Technology nói gì về INEC?

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top