Bí quyết xin được việc làm trong trường khi đi du học Mỹ?

  • du-hoc-inec

Bí quyết xin được việc làm trong trường khi đi du học Mỹ?

Ngày đăng April 9, 2015 - Người đăng: Nhóm Mỹ

Bất cứ bạn sinh viên nào nào khi du học tự túc hay được học bổng  đều muốn được đi làm thêm. Việc làm trong trường khá là đa dạng, do đó bạn có rất nhiều sự lựa chọn. Công việc có thể kể đến như hỗ trợ giảng viên các khoa, phòng thí nghiệm, trợ giúp sinh viên mới vào trường, hỗ trợ phòng công tác sinh viên, phòng hành chính,….nói chung là các phòng ban (departments). Theo quy định thì sinh viên quốc tế chỉ được đi làm thêm trong trường, tối đa là 20 giờ/ tuần. Còn nếu các bạn muốn làm ngoài thì bạn phải đi học trên 9 tháng, và thủ tục xin đi làm ngoài khá là rắc rối. Để tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà hiệu quả cao thì việc đi làm thêm ngay trong trường là một lợi thế rất lớn. Vậy thì đâu lợi ích của việc làm thêm trong trường và bí quyết để bạn xin được việc làm trong trường?

Làm thêm không những đem lại cho bạn một nguồn thu nhập nho nhỏ nhằm giúp trang trải chi phí sinh hoạt, đi lại mà còn cho bạn cơ hội được trải nghiệm, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm trong môi trường làm việc nước ngoài. Bạn sẽ có nhiều cơ hội được giao tiếp, được sử dụng tiếng Anh nhiều hơn. Kinh nghiệm cho thấy nhiều bạn du học sinh Việt Nam ở nhà đọc sách, làm bài, đến lớp thì nghe giảng và ít phát biểu trong lớp do các bạn còn ngại ngùng và thói quen thụ động, do đó các bạn sẽ không cải thiện được các kỹ năng của mình là mấy. Vì thế, việc đi làm thêm là cơ hội rất tốt để bạn rèn luyện và khám phá bản thân.  Sau một thời gian đi làm thêm, nhiều bạn trở nên mạnh dạn, hoạt bát, năng nổ hơn rất nhiều. Ngoài ra, việc làm thêm trong trường rất linh hoạt với thời khóa biểu của bạn nữa. Bạn có thể đến chỗ làm vào những lúc không có lớp hoặc khi nào bạn có thời gian rảnh trong tuần (trừ thứ 7, chủ nhật).

Trước khi bắt tay apply đi làm thêm, các bạn nên đến gặp cố vấn sinh viên quốc tế (international student advisor) để biết được những thủ tục cần thiết (như xin social security numbers) để đảm bảo quá trình đi làm của bạn được diễn ra nhanh chóng.  Ở các trường Cao đẳng, Đại học Mỹ có lượng sinh viên quốc tế rất nhiều, do đó cơ hội để các bạn đi làm được chia đều cho nhau. Không phải dễ để các bạn lọt vào “mắt xanh” của các giảng viên, nhân viên văn phòng đâu nhé! Vậy thì đâu là yếu tố quyết định bạn được lọt vào “vòng gửi xe”? Xin thưa, đó chính là Resume (CV) của bạn!

Resume giống như một bản sơ yếu lí lịch được bạn trình bày một cách rõ ràng, chặt chẽ, thể hiện được đầy đủ thông tin của bạn. Một bản resume giống như một bức tranh chân dung của bạn vậy. Bạn có thể vẽ bức tranh đó theo cách riêng của bạn miễn là nó thu hút được ánh nhìn của người tuyển dụng. Bạn hãy pha màu, tô điểm cho nó để nó trở thành phương tiện hiệu quả nhất thể hiện chính con người bạn. Tuy nhiên, mỗi trường lại có một yêu cầu về resume khác nhau, do đó bạn nên đến Career Service Department của trường để được hỗ trợ chi tiết về cách làm resume đúng yêu cầu. Nhiều trường hợp, họ còn cho bạn mẫu resume để bạn follow nữa. Nhìn chung, resume bao gồm những thông tin cơ bản về bạn, trình độ học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, hoạt động ngoại khóa, …Bất cứ thông tin gì mà bạn cho rằng để giúp bạn “đánh bật” những đối thủ nặng ký còn lại thì cứ mạnh dạn thêm vào resume của mình.  Nhiều trường không cho phép bạn trình bày resume quá 1 trang giấy A4, nhiều trường cho phép bạn viết dài hơn. Tuy nhiên, việc nắm rõ quy định của trường là yếu tố cơ bản nhất mà bạn cần có.

Ngoài ra bạn còn phải bổ sung bảng điểm (transcript) và references (người tham chiếu).  References ở đây chủ yếu là letter of recommendation của những giảng viên bạn đã từng theo học lớp của họ. Họ sẽ viết thư giới thiệu về bạn với những nhận xét tích cực nhất. Do đó, bạn nên nhờ những giảng viên, giáo sư của những lớp mà bạn có thành tích học tập cao và ấn tượng của họ về bạn tốt nhất . Bạn chỉ cần xin 2-3 lá thư như vậy là đủ cho hồ sơ xin việc của bạn.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm Resume, Bảng điểm (transcript) và Letters of recommendation, bạn chỉ việc upload chúng lên trang web của trường (thường là job bank) hoặc mang đến trực tiếp phòng ban, giảng viên mà bạn muốn xin vào làm. Bạn sẽ thấy có rất nhiều vị trí mà trường tuyển trên job bank, bạn chỉ việc apply vào những vị trí và ngồi chờ gọi phỏng vấn nữa mà thôi. Tuy nhiên, với mỗi vị trí, sẽ có hàng chục, hàng trăm sinh viên apply, do đó cơ hội hầu như là dành cho những ai apply sớm nhất. Vì các giáo sư, nhân viên thường không có nhiều thời gian để đọc hết resume của các ứng viên, họ sẽ lướt qua một vài resume ấn tượng nhất và được nộp lên sớm nhất mà thôi. Do đó, bạn hãy “canh me” job bank mỗi ngày, cứ hễ thấy job mới là apply ngay lập tức nhé. Thường thì job bank của trường sẽ update jobs cho sinh viên hàng ngày, hãy cứ kiên nhẫn apply lien tục nhé, cơ hội sẽ đến với bạn sớm thôi.

Nếu bạn được chọn, họ sẽ liên lạc với bạn qua điện thoại hoặc email và hẹn ngày phỏng vấn. Một số vị trí không đòi hỏi phỏng vấn khắt khe, nhưng một số khác thì ngược lại. Vòng phỏng vấn này rất đơn giản, do đó nếu bạn được gọi đi phỏng vấn thì tức là bạn đã cầm chắc cơ hội đi làm trên 80%, số còn lại là do bạn thể hiện như thế nào trong buổi phỏng vấn thôi. Điều đặc biệt cần lưu ý là bạn không được đến trễ giờ hẹn phỏng vấn, nếu như bạn có chuyện gấp như đau ốm, xe hỏng, trễ xe buýt,… thì bạn cần gọi điện thông báo trước với người đã hẹn bạn và xin một cái hẹn phỏng vấn vào lần khác.

Các bạn thấy đấy, việc đi làm thêm trong trường luôn mang lại cho bạn nhiều lợi ích thiết thực mà bạn nhiều khi không ngờ tới. Hãy học tập chăm chỉ để có một bảng điểm đẹp, hãy cố gắng gây ấn tượng với các giáo sư, giảng viên trong lớp học, và hãy tập viết resume tốt ngay khi mới bắt đầu nhập học nhé! Du học INEC chúc bạn sớm có được việc làm trong trường và thành công trên con đường du học của mình nhé!

Liên hệ với đại diện tuyển sinh của hệ thống các đại học Mỹ tại Việt Nam để được hỗ trợ tốt nhất:

Du học INEC

  • TP. Hồ Chí Minh: 093 409 3223 – 093 409 2080
  • Đà Nẵng: 093 409 9070

Những ưu đãi hấp dẫn nhất từ INEC:

  • Hướng dẫn thủ tục xin visa với tỉ lệ thành công cao nhất
  • Liên hệ xin học bổng ở trường và các tổ chức giáo dục khác
  • Lựa chọn chương trình học phù hợp với tài chính, khả năng và nguyện vọng của HS
  • Hướng dẫn và hỗ trợ chứng minh tài chính
  • Hỗ trợ đặt vé máy bay giá rẻ cho HS
  • Tư vấn và hỗ trợ HS, HS & phụ huynh trong suốt quá trình học tại Mỹ như: visa du lịch, gia hạn visa…
  • Được liên lạc với các HS đang học tại trường

 


ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
0
(Tổng cộng 0 )
ĐÁNH GIÁ DỊCH VỤ
Về phần hồ sơ gởi qua trường, hồ sơ dịch thuật và luyện phỏng vấn, chị Sương và chị Ngọc đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng và chu đáo. Đặc biệt, trước ngày phỏng vấn, mình phải bay vào Sài Gòn để phỏng vấn visa, chị Sương và chị Ngọc cũng gọi điện thoại động viên, khích lệ tinh thần.
VIDEO DU HỌC SINH
INTO là tập đoàn giáo dục quốc tế hàng đầu trong việc cung cấp các chương trình dự bị tiếng Anh, chuyển tiếp năm nhất đại học, dự bị đại học, dự bị thạc sĩ. INTO liên kết với nhiều đại học danh tiếng tại các cường quốc giáo dục như Anh, Mỹ, Trung Quốc, Sinh viên học tập các chương trình của INTO sẽ được trang bị nền tảng tốt về ngoại ngữ, kiến thức, kỹ năng học tập trước khi bước vào chương trình chính khóa. Và nhờ vậy, tỉ lệ thành công của sinh viên INTO cao hơn so với những sinh viên vào thẳng chương trình năm nhất. INTO luôn có chính sách học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên của mình với giá trị học bổng lên đến 10.000 USD.

Tập đoàn INTO nói gì về INEC?

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top