Thủ tục xin visa du học Canada - cơ hội định cư

banner-qc-canada banner-qc-canada banner-qc-canada banner-qc-canada banner-qc-canada

Thủ tục xin visa du học Canada - cơ hội định cư

Ngày đăng Oct. 2, 2012 - Người đăng: Minh Tâm

Khi đã lựa chọn “đất nước của lá phong” – Canada là điểm đến lý tưởng để du học, bạn cần có những chuẩn bị chu đáo nhất để có một hồ sơ hoàn chỉnh. Đặc biệt, các thủ tục để hoàn thành visa du học là một trong những điều then chốt quyết định bạn có thực hiện được ước mơ của mình hay không. Đừng quá lo lắng, với những hướng dẫn sau đây, bạn sẽ “tủ” được kha khá các bí quyết xin được visa du học Canada một cách thuận lợi nhất đấy.

Bước 1:  Lưu ý về các giấy tờ và lệ phí

Các giấy tờ yêu cầu:

  • Đơn xin thị thực nhập cảnh du học: Bạn có thể vào trang web:https://www.cic.gc.ca/ để download về bộ hồ sơ xin thị thực du học và phải điền thật đầy đủ thông tin vào các mục
  • Hộ chiếu bản gốc phải còn ít nhất 1 trang giấy trống & hiệu lực phải còn ít nhất là 6 tháng kể từ dự kiến vào Canada
  • 2 ảnh passport trong vòng 6 tháng (4x6 cm)
  • Thư nhập học của trường đăng ký tại Canada

Lệ phí visa (không hoàn lại):193 USD(lệ phí hành chính của Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Canada – IOM).

Các giấy tờ hỗ trợ

  • Các giấy tờ hộ tịch của đương đơn: hộ khẩu, khai sinh, chứng nhận kết hôn hoặc quyết định ly hôn.
  • Viết thư giải thích lý do cho việc chọn trường, ngành học, thời gian học, thành tích cũng như kế hoạch, dự định của SV sau khi hoàn tất việc học tập ở Canada và quay về Việt Nam.
  • Bảng điểm và tất cả các bằng cấp, giấy khen về thành tích học tập.
  • Chứng minh khả năng tài chính của người tài trợ:
  • Giấy chứng nhận tiền gửi trong ngân hàng/sổ tiết kiệm trong 1 năm vừa qua;
  • Thư chứng minh việc làm, nêu rõ mức lương (nếu là chủ doanh nghiệp thì phải có giấy đăng ký kinh doanh, biên lai thuế trong 2 năm vừa qua);
  • Nếu có học bổng thì nêu rõ loại học bổng, tiền tài trợ, điều kiện để đạt học bổng;

Lưu ý

Đương đơn dưới 18 tuổi không có cha/ mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp di cùng phải có thư trao quyền giám hộ có công chứng xác nhận do cha/ mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp ký.

Đương đơn từ 18 tuổi trở lên phải có lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh/ thành phố cấp.

Nếu người tài trợ ở Canada thì phải có các giấy tờ: Thư bảo lãnh ghi rõ trách nhiệm tài chính, tiền gửi ngân hàng, bản sao bản khai thuế thu nhập trong vòng 2 năm vừa qua, thư xác nhận việc làm, bản sao thẻ công dân hoặc thường trú dân Canada, giấy tờ chứng minh mối quan hệ với đương đơn.

Nếu muốn du học tại tỉnh Quebec thì cần phải có giấy Chấp nhận vào tỉnh Quebec do chính quyền tỉnh Quebec cấp. Trường học của đương đơn tại Canada sẽ chuyển giấy tờ cần thiết đến đương đơn hoặc thông báo đương đơn được miễn giấy chứng nhận này.

Bước 2: Gửi hồ sơ

Khi đã hoàn tất hồ sơ trên, Công ty INEC sẽ hỗ trợ kiểm tra & sắp xếp hồ sơ theo trình tự đến nộp tại Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực nhập cảnh Canada – IOM tại TP.Hồ Chí Minh để nộp (Tòa nhà PDD, 162 Pasteur, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh) hoặc Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực nhập cảnh Canada – IOM tại Hà Nội (Tòa nhà DMC, tầng 7, 535 Kim Mã, Quận Đống Đa, Hà Nội).

*Lưu ý rằng bộ hồ sơ này phải nộp ít nhất là 12 tuần trước khi khóa học bắt đầu.

Bước 3: Phỏng vấn xin visa

Hiện nay, Đại sứ quán và Tổng Lãnh Sự quán Canada đã hủy yêu cầu phỏng vấn đối với du học sinh Việt Nam vì LSQ có đến 3 tháng để xem xét hồ sơ của bạn. Tuy nhiên trong vài trường hợp, du học sinh sẽ được yêu cầu đến Đại sứ quán tại TP.HCM Hồ Chí Minh để phỏng vấn làm rõ một số thắc mắc về hồ sơ.

Khi nhận được thư mời phỏng vấn thì bạn phải đăng ký chọn ngày & giờ cho buổi phỏng vấn trước thời hạn quy định và quan trọng hơn là phải lưu ý những kinh nghiệm sau đây để có buổi phóng vấn thuận lợi nhất:

Nên ăn mặc nghiêm túc, thái độ tôn trọng, bình tĩnh, tự tin, đúng mực trong quá trình phỏng vấn và cần mang theo bản chính của các giấy tờ đã nộp vào Tổng Lãnh Sự Canada hoặc các giấy tờ bổ sung khác (nếu có).

Nhân viên lãnh sự sẽ hỏi bạn muốn phỏng vấn bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt. Tốt nhất bạn nên trả lời phỏng vấn bằng Tiếng Anh vì trước khi đi học Canada, bạn đã có thời gian đầu tư cho chương trình tiếng Anh giao tiếp của mình.

Lúc trả lời câu hỏi, bạn nên tránh kể chuyện đời bạn hay kể chuyện gia đình của bạn cho nhân viên lãnh sự. Nhân viên lãnh sự rất bận và phải phỏng vấn nhiều người trong một ngày. Họ không muốn nghe bạn kể chuyện dài dòng cho một câu hỏi ngắn.

Bám vào vấn đề và trả lời thẳng vào câu hỏi. Thỉnh thoảng, bạn sẽ được đặt một câu hỏi chỉ cần trả lời “Có” hay “Không”. Khi đó, bạn nên trả lời ngắn gọn, nhưng nhắm vào suy tư của nhân viên lãnh sự và thỏa mãn quan tâm của họ. Dĩ nhiên là nếu gặp một câu hỏi cần sự giải thích thì bạn giải thích cho họ, nhưng đi thẳng vào vấn đề.

Nghe hết câu hỏi của nhân viên lãnh sự trước khi trả lời. Nếu bạn trả lời trước khi nhân viên lãnh sự dứt lời thì có thể bạn không trả lời đúng câu hỏi của họ. Như vậy, bạn lại làm kéo dài cuộc phỏng vấn.

Visa INEC điển hình

Bạn phải chắc chắn hiểu câu hỏi. Nếu bạn không hiểu câu hỏi thì hãy lịch sự cho họ biết để họ có thể lập lại, dùng từ đơn giản hơn hay nhờ người thông dịch lại cho bạn. Nhân viên lãnh sự không muốn bạn trả lời một câu hỏi mà bạn không hiểu và họ sẽ không biết rằng bạn không hiểu câu hỏi nếu bạn không cho họ biết.

Không nên đoán câu hỏi. Nếu bạn không biết trả lời câu hỏi, hay bạn không nhớ thì bạn cho nhân viên lãnh sự biết. Họ không muốn bạn đoán nếu bạn không biết.

Nên nói sự thật. Khi bạn nói sự thật ngay từ đầu và giải thích trường hợp của bạn sẽ tránh bị nghi ngờ về tính trung thực của câu trả lời và từ đó buổi phỏng vấn sẽ suôn sẻ hơn.

Nộp các giấy tờ chính thống và được xác thực, nếu có sai sót đồng nghĩa với sự gian lận và cũng là một trong những nguyên nhân bị từ chối visa.

*Lưu ý

Trong một số trường hợp hoặc tùy từng thời điểm mà lưu lượng hồ sơ xin visa nhiều hoặc việc kiểm tra xác minh hồ sơ của đương đơn mất nhiều thời gian hơn dự kiến, có thể dẫn đến việc xét visa có thể kéo dài hơn thời gian 3 tháng. Trong những trường hợp đó, HS nên liên lạc với trường để thông báo tinh trạng hồ sơ và xin trường gia hạn kỳ nhập học (nếu dự đoán kết quả visa đưa ra có thể bị trễ ngày nhập học thông báo). Đồng thời cũng nên liên lạc với Lãnh sự quán Canada bằng email hỏi về tình hình hồ sơ của mình để viên chức cân nhắc và hồi âm về kết quả hồ sơ của bạn.

Hồ sơ xin visa du học Canada được viên chức xem xét & cân nhắc kỹ lưỡng trước khi cho ra kết quả nên tốt nhất bạn nên nộp hồ sơ xin visa càng sớm càng tốt trước thời hạn 3 tháng theo quy định, điều này giúp bạn có chuẩn bị được đầy đủ hồ sơ cần thiết & chủ động được thời gian chuẩn bị hành lý sau khi nhận được visa sang học tại quốc gia mới - Canada.

Tham khảo thêm thông tin các trường tại Du học canada

Liên hệ với đại diện tại Việt Nam để được hỗ trợ tốt nhất cho hồ sơ của bạn:

  • Hotlines Tp.HCM: 093 409 3223 – 093 409 2080
  • Hotline Đà Nẵng: 093 409 9070

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
5.0
(Tổng cộng 1 )
ĐÁNH GIÁ DỊCH VỤ
Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, em nhận được sự giúp đỡ tận tình từ các chị Đặc biệt, em có thể liên lạc bất cứ thời gian nào nếu em có thắc mắc gì, không kể thời gian làm việc. Ngoài ra em còn được chị tâm sự, chia sẻ trong quá trình chờ visa vì nó khá lo lắng và mệt mỏi Em cảm thấy hài lòng rất nhiều và em cảm ơn INEC vì kết quả em ngày hôm nay. Em sẽ cố gắng nhiều!
VIDEO DU HỌC SINH
Học viện Bách khoa SAIT được thành lập năm 1916, tọa lạc tại thành phố Calgary, là thành phố lớn thứ 4 của Canada. Nơi đây cung cấp các chương trình mang tính kỹ thuật, các ngành nhà hàng, khách sạn, kinh doanh... Mối quan tâm chính của trường là bạn có được việc làm tốt sau khi tốt nghiệp vì thế các chương trình học đều được hội đồng cố vấn là các chuyên gia trong các ngành công nghiệp thông qua để giúp làm mới nội dung học hay đưa ra chuyên ngành học mới đáp ứng nhu cầu cao của xã hội. Hiện INEC là đối tác tuyển sinh tại Việt Nam của SAIT và được trường đánh giá rất cao. INEC luôn có được thông tin nhanh chóng, chính xác về chương trình tuyển sinh, học bổng của trường.

Southern Alberta Institute of Technology nói gì về INEC?

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top