Thủ tục du học Hà Lan có quá phức tạp?

Thủ tục du học Hà Lan có quá phức tạp?

Ngày đăng April 5, 2019 - Người đăng: Tố Uyên

Du học Hà Lan không còn là cụm từ xa lạ với HSSV quốc tế. Trong những năm gần đây, Hà Lan tiến nhanh trên các bảng xếp hạng giáo dục uy tín của thế giới. Các trường đại học Hà Lan đang nằm trong nhóm dẫn đầu về danh tiếng và triển vọng việc làm của sinh viên. Năm 2018, có đến 122.000 sinh viên quốc tế theo học tại ‘xứ sở tulip’, đưa nước này đứng thứ 3 toàn cầu về thu hút du học sinh theo xếp hạng của Study.Eu. Vậy thủ tục du học Hà Lan có phức tạp hay không, bài viết này sẽ đem đến lời giải đáp cho bạn.

>> Du học Hà Lan – Lộ trình nào dành cho bạn?

  1. Chọn bậc học – ngành – trường khi du học Hà Lan

Hệ thống giáo dục bậc cao của Hà Lan chia thành 3 loại trường: Đại học nghiên cứu, Đại học khoa học ứng dụng (KHUD), Viện giáo dục quốc tế với định hướng đào tạo khác nhau.

Học ngành gì, trường nào là câu hỏi đầu tiên bạn phải trả lời khi muốn du học Hà Lan

Chương trình học của đại học KHUD chú trọng áp dụng lý thuyết đã học vào thực tiễn, chuẩn bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng để sẵn sàng tham gia vào các ngành nghề cụ thể. Sinh viên phải thực tập để tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế.

Chương trình đào tạo của đại học nghiên cứu mang tính học thuật hơn, chuẩn bị cho sinh viên nền tảng để trở thành một chuyên viên nghiên cứu hoặc theo sự nghiệp giảng dạy. Trong khi đó, viện giáo dục quốc tế có quy mô nhỏ hơn với chương trình học được thiết kế dành riêng cho sinh viên quốc tế.

>> Khám phá các trường đại học tại Hà Lan

Đại học KHUD và đại học nghiên cứu đều cấp bằng cử nhân và thạc sĩ. Chương trình đại học kéo dài 4 năm (tương đương 240 tín chỉ) đối với đại học KHUD và 3 năm (tương đương 180 tín chỉ) đối với đại học nghiên cứu. Chương trình thạc sĩ có thời gian ngắn hơn, khoảng từ 1 - 2 năm. Các viện giáo dục quốc tế chỉ có chương trình cao học, không đào tạo khóa cử nhân. Nếu bạn muốn nghiên cứu sâu hơn ở bậc tiến sĩ thì chỉ có thể đăng kí vào các trường đại học nghiên cứu.

Theo Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2017, Hà Lan là nền kinh tế phát triển ổn định thứ hai thế giới với các lĩnh vực mũi nhọn như: Logistic và Quản lí chuỗi cung ứng; Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn; Truyền thông; Tâm lý; Kỹ thuật – Công nghệ; Khoa học đời sống; Nông nghiệp... Đây cũng là những ngành đào tạo thế mạnh của "xứ sở tulip", được nhiều du học sinh lựa chọn. Có khoảng 2.100 khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh ở hầu hết các ngành dành cho sinh viên quốc tế tại Hà Lan. Do vậy, tùy nhu cầu học tập mà HSSV lựa chọn chương trình học và trường đào tạo phù hợp. Bởi đây là một trong những yếu tố quan trọng góp phần quyết định hồ sơ của bạn sẽ được xét duyệt bao lâu, được chấp thuận hay không...

  1. Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị và nộp các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của từng trường

Sau khi chọn được trường và ngành thích hợp, HSSV nộp hồ sơ theo yêu cầu của trường. Giấy tờ, văn bằng bằng tiếng Việt cần được dịch sang tiếng Anh và công chứng tại các cơ quan đủ điều kiện pháp lí.

Trong hồ sơ đăng ký, các trường thường yêu cầu HSSV có sơ yếu lí lịch, thư bày tỏ động lực học tập (Motivation Letter) và thư giới thiệu (Reference Letter). Tham khảo yêu cầu đầu vào của các chương trình để chuẩn bị hồ sơ phù hợp:

Chương trình cử nhân

Chương trình thạc sĩ

Chương trình tiến sĩ

-  Tốt nghiệp phổ thông trung học

-  Đạt IELTS 6,0 hoặc TOEFL iBT 79-80

 

-  Tốt nghiệp đại học ngành liên quan

-  Đạt IELTS 6,5 hoặc TOEFL iBT 90

-  Kinh nghiệm làm việc (tùy trường)

-  Chứng chỉ GMAT và thư giới thiệu (tùy trường)

- Tốt nghiệp thạc sĩ ngành liên quan

- Đạt IELTS 6,5 hoặc TOEFL iBT 90

- Có đề án nghiên cứu được trường đại học Hà Lan chấp nhận

Với một số ngành học đặc thù như y học, nghệ thuật... các trường có thể yêu cầu trình độ ngoại ngữ cao hơn hoặc những điều kiện đặc biệt khác. Nếu chưa đạt trình độ tiếng Anh theo yêu cầu, bạn có thể học các khóa dự bị cho tới khi đủ năng lực học chuyên ngành. Thông thường từ 2 - 4 tuần sau khi nộp đơn, bạn sẽ nhận được phản hồi của trường.

  • Thời điểm nào là tốt nhất để nộp hồ sơ du học Hà Lan?

Các trường đại học Hà Lan có hai kỳ khai giảng vào tháng 2 và tháng 9 hàng năm. Với kỳ tháng 9, đa số các trường không nhận hồ sơ sau ngày 1/5 cùng năm, một số trường có thể kết thúc nhận hồ sơ sớm hơn hoặc muộn hơn mốc thời gian này. Thời điểm tốt nhất để nộp hồ sơ cho các trường đại học Hà Lan là từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm đối với kỳ tháng 9 và tháng 10 đối với kỳ tháng 2 năm sau.

>> Xem thêm: Thời điểm phù hợp để làm hồ sơ du học Hà Lan

  1. Chuẩn bị kinh phí du học Hà Lan

Trong hầu hết trường hợp, để đảm bảo sinh viên quốc tế đủ năng lực tài chính cho ít nhất một năm sinh sống và học tập tại Hà Lan, các trường đại học yêu cầu du học sinh phải trả trước học phí một năm. Mức học phí khác nhau tùy trường/chương trình học, vào khoảng:

Các khóa đại học

Các khóa cao học

Nghiên cứu sinh tiến sĩ

·         Dự bị: 4.500 - 7.900 Euro

·         Khóa chính: 7.235 - 12.000 Euro/ năm

·         Dự bị: 1.000 - 9.000 Euro

·         Khóa chính: 8.000 - 20.000 Euro/ năm

Tùy trường và ngành học mà học phí và phí nghiên cứu khác nhau


Du học tốn kém nhưng là khoản đầu tư khôn ngoan

Mức sinh hoạt phí tại Hà Lan tương đối thấp hơn so với nhiều nước ở châu Âu và Mỹ, rơi vào khoảng 700 - 1.000 Euro/ tháng (gồm nhà ở, ăn uống, đi lại, sách vở, bảo hiểm, chi tiêu khác). Sinh hoạt phí có thể thấp hơn nếu bạn chi tiêu tiết kiệm và ở chung phòng với các sinh viên khác. Sinh viên quốc tế được phép làm thêm 10 giờ/ tuần trong năm học và không giới hạn thời gian trong kỳ nghỉ với mức lương 6 - 15 Euro/ giờ.

Để giảm gánh nặng tài chính cho sinh viên và khuyến khích học tập, chính phủ và một số trường đại học tại Hà Lan dành nhiều suất học bổng có giá trị từ 30 - 80% học phí cho người có thành tích học tập xuất sắc.

>> Xem thêm: Học bổng du học Hà Lan

  1. Xin visa du học Hà Lan

Sau khi đăng ký nhập học và thanh toán học phí, nhà ở cho trường, trường đại học Hà Lan sẽ đăng kí giấy phép cư trú tại nước này cho bạn. Khi được cấp giấy phép cư trú tại Hà Lan, trường sẽ thông báo để bạn liên hệ xin visa tại Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại TP. Hồ Chí Minh.

>> Xem chi tiết thủ tục hồ sơ xin visa du học Hà Lan

Để có sự chuẩn bị phù hợp khi đặt chân đến "xứ sở giày gỗ", du học sinh cũng cần tìm hiểu các thông tin về chỗ ở, bảo hiểm y tế, các số điện thoại khẩn cấp... tại Hà Lan.

Có thể thấy, thủ tục du học Hà Lan không quá phức tạp và bạn có thể tự mình thực hiện. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, công sức mà lại tăng tỉ lệ thành công cho ước mơ du học, bạn hãy liên hệ với INEC - đơn vị tư vấn du học Hà Lan với hơn 12 năm kinh nghiệm, miễn phí dịch vụ và hỗ trợ HSSV trong suốt quá trình du học.

Công ty Tư vấn Du học INEC

  • Tổng đài: 1900 636990
  • Miền Bắc và miền Nam: 093 938 1081 – 093 409 9984
  • Miền Trung: 093 409 9070 – 093 409 9983
  • Email: inec@inec.vn
  • Đăng kí tư vấn miễn phí: http://bit.ly/2Jh02Dz

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
5.0
(Tổng cộng 11 )
ĐÁNH GIÁ DỊCH VỤ
Chàng trai 28 tuổi Lanh Nguyễn đang theo học chương trình Thạc sỹ tại trường ĐH HAN, Hà Lan. Chia sẻ câu chuyện cuộc sống và học tập của mình tại xứ sở hoa tulip, Lanh Nguyễn giúp chúng ta có một cái nhìn mới mẻ hơn về đất nước yên bình này.
VIDEO DU HỌC SINH
Tại Đại học KHUD HAN, bạn thỏa sức khám phá cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của máy móc, nuôi dưỡng trí tưởng tượng, thực hiện những ý tưởng sáng tạo của mình để cho ra đời thiết bị, máy móc, hệ thống tiện ích một cách tối ưu nhất. Bạn học cách thiết kế kỹ thuật, tư duy về vật liệu, công trình và năng lượng bền vững.
Hãy nghe sinh viên Tarik Berkhof nói về chương trình cử nhân kỹ thuật cơ khí của mình tại Đại học KHUD HAN nhé.

Ngành kỹ thuật cơ khí của HAN hấp dẫn như thế nào

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top