Quy trình nộp hồ sơ du học Pháp

Quy trình nộp hồ sơ du học Pháp

Ngày đăng Nov. 15, 2017 - Người đăng: Minh Tâm

Mọi sinh viên Việt Nam muốn du học Pháp đều phải thông qua quy trình dự tuyển Etudes en France. Quy trình này do Campus France Việt Nam cung cấp với các bước cơ bản là khai/ xác nhận hồ sơ điện tử Etudes en France, kiểm tra trình độ tiếng Pháp, phỏng vấn với Campus France và nộp hồ sơ xin visa.

Nắm rõ quy trình nộp hồ sơ du học Pháp giúp bạn tiết kiệm thời gian, tăng cơ hội thành côngNắm rõ quy trình nộp hồ sơ du học Pháp giúp bạn tiết kiệm thời gian, tăng cơ hội thành công

Khai hồ sơ Etudes en France

Etudes en France được hiểu là hồ sơ điện tử dành cho sinh viên quốc tế (trong đó có Việt Nam) có dự định du học Pháp. Etudes en France được cung cấp bởi Campus France – Văn phòng chính thức của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, giúp đơn giản hóa thủ tục hồ sơ du học Pháp vào các cơ sở đào tạo, trường đại học. Bên cạnh đó, Etudes en France còn quản lý các thủ tục khác như: đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Pháp (TCF), tạo lập hồ sơ, theo dõi tiến trình xét duyệt, chuyển tiếp hồ sơ tới lãnh sự trước khi nộp hồ sơ xin visa du học Pháp.

Hồ sơ Etudes en France được bảo mật và thể hiện mục đích học tập thật sự của mỗi ứng viên. Do vậy, bạn phải điền thông tin thật cẩn thận, chi tiết thông tin cá nhân, quá trình học tập/ công tác, bằng cấp, trình độ ngoại ngữ và đính kèm các giấy tờ liên quan. Mỗi người chỉ có thể mở một hồ sơ và sử dụng nó cho nhiều kế hoạch du học. Ngay khi tạo mới hồ sơ, bạn sẽ nhận được một mã số và cần được lưu giữ cẩn thận khi liên hệ với Campus France.

Lưu ý, tùy theo ngôn ngữ bạn sử dụng để đi du học là tiếng Pháp hay tiếng Anh mà hồ sơ cần được điền bằng ngoại ngữ tương ứng. Tuyệt đối không điền hồ sơ bằng tiếng Việt.

Khai hồ sơ Etudes en France để đơn giản hóa thủ tục du học PhápKhai hồ sơ Etudes en France để đơn giản hóa thủ tục du học Pháp

Tùy loại chương trình bạn muốn đăng ký mà có 3 lịch trình làm hồ sơ khác nhau. Cụ thể:

Lịch trình 1: Dành cho sinh viên dự tuyển chương trình cử nhân năm 1 ở trường đại học tổng hợp hoặc PACES (năm 1 ngành y). Bạn được chọn tối đa 3 nguyện vọng và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Nếu nguyện vọng 1 bị từ chối sẽ tự động chuyển tiếp hồ sơ của bạn sang nguyện vọng 2 và tương tự đến nguyện vọng 3. Trong trường hợp có một trường chấp nhận thì hồ sơ sẽ dừng lại. Quy trình này gọi là DAP Blanche.

Lịch trình 2: Dành cho sinh viên đăng ký chương trình kiến trúc bậc cử nhân, thạc sĩ hay lấy giấy phép hành nghề kiến trúc sư. Bạn được chọn tối đa 2 nguyện vọng và xếp theo thứ tự ưu tiên. Cách thức xét duyệt tương tự lịch trình 1. Nếu sinh viên đã học kiến trúc tại Việt Nam thì nộp portfolio cá nhân với khoảng 15 trang khổ A4, đóng bìa và cùng lúc thực hiện phỏng vấn với Campus France. Quy trình này gọi là DAP Jaune.

Lịch trình 3: Dành cho sinh viên theo học tất cả chương trình đào tạo khác tại viện đại học công nghệ, cử nhân năm 2, năm 3, thạc sĩ, trường kỹ sư, trường thương mại, học tiếng Pháp. Bạn có tối đa 15 nguyện vọng và sẽ được gửi cùng lúc cho các trường. Quy trình này gọi là Hors DAP.

Lưu ý: Không phải tất cả các trường tại Pháp đều có kết nối với Campus France. Nếu có thì bạn sẽ thực hiện thủ tục hồ sơ điện tử Etudes en France. Trong trường hợp trường bạn chọn học không kết nối với Campus France thì phải gửi hồ sơ trực tiếp đến trường. Một số trường có chương trình thuộc quy trình Hors DAP mặc dù có kết nối với Etudes en France nhưng có quyền ấn định lịch tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ riêng, và bạn phải thực hiện theo lịch trình do trường ấn định. Để nắm rõ quy trình xét duyệt hồ sơ du học Pháp cũng như biết chương trình bạn chọn thuộc lịch trình xét duyệt nào, cách thức cụ thể ra sao, vui lòng liên hệ Công ty Du học INEC để được hỗ trợ chi tiết. Hotline: 093 409 2662 – 093 409 9070.

Học viện Le Cordon Bleu nổi tiếng với chất lượng đào tạo ngành ẩm thực, nhà hàng khách sạnHọc viện Le Cordon Bleu nổi tiếng với chất lượng đào tạo ngành ẩm thực, nhà hàng khách sạn

Kiểm tra trình độ tiếng Pháp

Tiếng Pháp là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá hồ sơ năng lực của sinh viên, là bước quan trọng để bạn xây dựng kế hoạch học tập. Sinh viên sẽ tham gia bài kiểm tra kiến thức tiếng Pháp đặc biệt (TCF). Có 2 loại cơ bản là TCF-DAP dành cho sinh viên học chương trình cử nhân năm 1, năm 1 ngành y (PACES) hoặc trường kiến trúc, và TCF-TP dành cho các trường hợp khác.

Đối với sinh viên du học Pháp bằng tiếng Anh thì chứng chỉ tiếng Pháp TCF là không bắt buộc. Tuy nhiên, để thuận tiện trong cuộc sống hằng ngày tại Pháp cũng như tự tin học hỏi nhiều điều mới mẻ thì bạn nên tự trang bị cho mình trình độ tiếng Pháp A2, đồng nghĩa với trình độ của người mới bắt đầu sử dụng tiếng Pháp.

Phỏng vấn với Campus France là bước quan trọng để xác minh thông tin của bạnPhỏng vấn với Campus France là bước quan trọng để xác minh thông tin của bạn

Phỏng vấn với Campus France

Đây chính là bước quan trọng cho phép sinh viên chuyển hồ sơ tới các trường đã chọn có kết nối với Campus France hoặc chuyển tiếp tới phòng lãnh sự để xét hồ sơ visa. Bạn chỉ có thể thực hiện phỏng vấn khi đã hoàn tất hồ sơ Etudes en France, trình hồ sơ, nhận được yêu cầu thanh toán, có kết quả thi TCF và nộp lệ phí phỏng vấn.

Một cuộc phỏng vấn với Campus France thông thường kéo dài từ 20 – 30 phút bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh (tùy chương trình bạn dự định theo học). Mục đích chính của cuộc phỏng vấn là kiểm tra giấy tờ để xác nhận hồ sơ điện tử, làm rõ kế hoạch học tập, đánh giá khả năng giao tiếp và trình độ ngoại ngữ của bạn.

Chia sẻ của bạn Nguyễn Đăng Khoa, sinh viên Học viện Le Cordon Bleu:

 

Nộp hồ sơ visa du học Pháp

Sau khi hoàn tất các quy trình nộp hồ sơ du học Pháp Etudes en France, sinh viên có thể nộp hồ sơ yêu cầu cấp thị thực tại phòng lãnh sự. Một bộ hồ sơ xin visa du học Pháp gồm các loại giấy tờ như đơn xin thị thực dài hạn, sơ yếu lý lịch, bằng cấp, chứng chỉ ngoại ngữ, giấy chứng nhận được chấp nhận học tại một trường đại học/ cơ sở đào tạo của Pháp, bằng chứng chứng minh tài chính, giấy chứng nhận đã trải qua vòng phỏng vấn với Campus France…

Thị thực dài hạn có giá trị như thẻ lưu trú (VLS-TS), được cấp cho sinh viên quốc tế du học Pháp tại một cơ sở đào tạo, trường đại học trong thời gian từ 3 tháng trở lên. Sở hữu thị thực dài hạn này đồng nghĩa với việc bạn được miễn xin thẻ lưu trú tại chính quyền địa phương. Ngay khi tới Pháp, bạn phải gửi tới Phòng nhập cư OFII mẫu điền thông tin do phòng lãnh sự cấp, bản chụp các trang hộ chiếu có thông tin, thông tin cá nhân cũng như chứng nhận vào nước Pháp.

Liên hệ Công ty Du học INEC để được hỗ trợ tốt nhất cho hồ sơ của bạn:

  • Tổng đài: 1900 636 990
  • Hotline KV miền Bắc & Nam: 093 409 2662 – 093 409 9948
  • Hotline KV miền Trung: 093 409 9070 – 093 409 4449
  • Email: inec@inec.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
5.0
(Tổng cộng 1 )
VIDEO DU HỌC SINH
Học viện Vatel là trường quản trị nhà hàng khách sạn tốt nhất thế giới, cung cấp các giải pháp học tập ưu tú trong lĩnh vực quản trị du lịch và khách sạn cho sinh viên quốc tế. Trường hiện có hơn 40 cơ sở đào tạo đặt tại 30 quốc gia khắp 4 châu lục. Tại Pháp, Vatel có hệ thống khu học xá đẳng cấp tọa lạc tại Paris, Lyon, Nimes, Bordeaux, Nantes – là chọn lựa du học Pháp ngành quản trị khách sạn hàng đầu của sinh viên quốc tế.

Vatel Bordeux nói gì về INEC?

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top