Du học sinh đón Tết xa nhà: “Cảm giác buồn, cô đơn, nhớ nhà ngày càng rõ”

Du học sinh đón Tết xa nhà: “Cảm giác buồn, cô đơn, nhớ nhà ngày càng rõ”

Ngày đăng Feb. 5, 2018 - Người đăng: Yến Ngân

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là chúng ta sẽ chính thức đón Tết Nguyên Đán 2018. Bên cạnh sự hân hoan, háo hức là nỗi niềm của những du học sinh đang học tập, nghiên cứu tại trời Tây, trong đó có em Nguyễn Quang Minh, sinh viên ngành Khoa học Thông tin Kinh doanh tại Đại học Khoa học Ứng dụng Lahti. Xuân Mậu Tuất 2018 là năm đầu tiên Quang Minh phải đón Tết xa nhà. Em chia sẻ: Cảm nhận của em lúc ban đầu cũng không có gì đặc biệt nhưng thời gian Tết ngày càng cận kề và các bạn ở Việt Nam cũng đang háo hức. Trên Facebook cũng đăng tải những hình ảnh Tết thì lòng em càng rộn ràng theo. Cũng không biết từ lúc nào mà cảm giác buồn, cô đơn, nhớ nhà ngày càng thể hiện rõ ra, nhớ một cái Tết ấm cúng cùng gia đình nhận được lì xì rồi hồi hộp suy nghĩ những câu chúc Tết khác nhau để chúc các cô chú, ông bà không bị đụng nhau ^ ^.

Nguyễn Quang Minh – du học sinh Phần Lan tại Đại học Khoa học Ứng dụng Lahti

Thời gian cận Tết cũng là lúc Quang Minh đang chuẩn bị làm dự án của trường nên khá bận rộn. Tuy vậy, lòng em lúc nào cũng nghĩ rằng: mọi người ở Việt Nam đang đón giao thừa, đi chúc Tết và em dự tính sẽ đến nhà để cùng đón Tết cùng anh trai. Quang Minh cũng chia sẻ rằng năm nay chưa nghe thông báo chính thức về việc tổ chức Tết cho sinh viên Việt Nam, nếu có thì chắc chắn em sẽ tham gia. Khi được hỏi về văn hóa đón năm mới tại Phần Lan, Quang Minh cho biết: Một số người Việt Nam ở Thủ đô Helsinki sẽ nấu bánh chưng, bánh tét để đón Tết. Người dân bản địa ở đây đón mừng năm mới vui lắm, họ đi xem bắn pháo bông. Tuy nhiên, những người sợ kẹt xe nên ở nhà mua pháo bông rồi về tự đốt tự xem. Em được xem ké, vui lắm ạ ^ ^. Năm mới ở Phần Lan tuy khá mới mẻ và vui vẻ nhưng Quang Minh vẫn thích Tết ở Việt Nam hơn vì: ở nhà em còn được nhận tiền lì xì chứ qua đây thì không ai lì xì hết (cười lớn). Nhưng điều quan trọng nhất là em được đi chúc Tết cùng bố mẹ, được gặp người thân trong gia đình, rồi còn đi chơi xa nữa. Sau cùng, Quang Minh muốn được gửi lời nhắn đến gia đình tại Việt Nam là: Chúc bố mẹ và những cô chú, bạc, bà ngoại sẽ luôn có thật nhiều sức khỏe, luôn vui tươi, hạnh phúc. Mong cho mọi điều may mắn sẽ đến với mọi người. Bên cạnh đó, em cũng muốn nhắn gửi lời chúc tốt đẹp nhất mà bạn bè từng có từ Phần Lan.

Nguyễn Quang Minh chụp cùng gia đình tại Tiệc Chúc mừng và Hướng dẫn trước khi bay của INEC

Dù đi đến đâu, các em du học sinh Việt Nam cũng luôn hướng về gia đình. Các em du học Phần Lan –  học tập tại nền giáo dục top 10 thế giới để trau dồi kiến thức, kĩ năng vươn đến đỉnh cao sự nghiệp. Trên con đường thực hiện ước mơ, dẫu mạnh mẽ đến mấy cũng phải có những giây phút mỏi mệt, mong muốn được quay về với quê hương, với gia đình. Cảm giác đó ngày càng rõ hơn khi năm mới sắp đến, khi người người nhà nhà cùng quây quầy bên nhau thì các em lại phải buộc mình mạnh mẽ ở xứ người. Trong suốt hơn 11 năm đồng hành cùng du học sinh, INEC hiểu rõ điều này! Vì vậy, nếu muốn tâm sự hay sẻ chia thì các em đừng ngại ngần mà hãy liên hệ với chúng tôi! Khi ta mở lòng thì dù ít dù nhiều, mọi thứ đều sẽ nhẹ nhàng hơn. Năm mới đang đến gần, INEC xin chúc Quang Minh và các emdu học sinh một năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý. Năm mới, niềm vui mới, thành tựu mới!

>> Du học sinh đón Tết xa nhà: “Em ghen tị khi thấy ảnh Tết ở Việt Nam”


ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
5.0
(Tổng cộng 2 )
ĐÁNH GIÁ DỊCH VỤ
Cám ơn INEC. Cám ơn chị Hảo, chị Oanh, chị Mai đã giúp đỡ và luôn trả lời mọi câu hỏi bất cứ lúc nào.
VIDEO DU HỌC SINH
Chia sẻ của em Huỳnh Chí Nam, sinh viên ngành Kĩ sư điện tử và Tự động hóa tại Đại học HAMK Phần Lan. Chí Nam là một trong 115 sinh viên INEC đã xuất sắc vượt qua kì thi đầu vào cam go và đến với ngôi trường trong mơ trong kì nhập học tháng 9/2015.

Huỳnh Chí Nam: "Kì thi Phần Lan không khó, nhưng phải ôn luyện kĩ càng"

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top