Du học Phần Lan không còn miễn học phí, sao vẫn thu hút sinh viên?

Du học Phần Lan không còn miễn học phí, sao vẫn thu hút sinh viên?

Ngày đăng July 25, 2018 - Người đăng: Tố Uyên

Từ kỳ học mùa thu năm 2017, sinh viên quốc tế du học Phần Lan phải đóng học phí tối thiểu là 1.500 Euro/ năm, áp dụng cho tất cả khóa học cử nhân, thạc sĩ được giảng dạy bằng tiếng Anh. Đây là quy định mới của chính phủ Phần Lan đối với sinh viên không đến từ những nước EU/EEA. Các trường đại học tại Phần Lan được quyết định mức học phí cho từng ngành học, bậc học của trường mình, có thể lên đến 18.000 Euro/ năm. Ngoài ra, du học sinh còn phải chi trả sinh hoạt phí vào khoảng 6.720 Euro/ năm (theo tính toán của chính phủ Phần Lan).

Du học Phần Lan không còn miễn học phíDu học Phần Lan không còn miễn học phí

Theo số liệu của Cơ quan quốc gia Phần Lan về giáo dục, năm 2017 có hơn 2.500 sinh viên Việt Nam du học Phần Lan, tăng gần 19 lần so với thống kê năm 2005. Sinh viên từ nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng chọn Phần Lan làm điểm đến học thuật. Không còn lợi thế cạnh tranh khi bỏ chính sách miễn học phí, điều gì khiến du học Phần Lan vẫn hấp dẫn sinh viên quốc tế đến vậy?

Học phí du học Phần Lan vẫn thấp hơn tại các quốc gia tiên tiến khác

Học phí luôn là yếu tố được sinh viên cân nhắc hàng đầu khi lựa chọn trường và chương trình học. Để du học Phần Lan, sinh viên quốc tế cần chứng minh có đủ năng lực tài chính tối thiểu để đảm bảo việc học tập và sinh sống tại đất nước này. Trước đây, Phần Lan được xem là ‘thiên đường giáo dục’ một phần cũng vì chính sách miễn học phí cho các bậc học. Từ năm ngoái, theo quy định mới của chính phủ, các trường đại học Phần Lan đưa ra những mức học phí khác nhau. Điều này có thể làm nhiều sinh viên băn khoăn, nhưng nếu so sánh với một số quốc gia hàng đầu về giáo dục, mức học phí ở Phần Lan vẫn vô cùng hợp lý và dễ chịu.

Mỹ hiện là quốc gia dẫn đầu về số lượng du học sinh Việt Nam trên thế giới. Học phí các trường đại học và cao đẳng tại ‘xứ sở cờ hoa’ có sự chênh lệch nhau rất lớn, vào khoảng 5.000 – 50.000 USD/ năm (theo Times Higher Education năm 2017), tương đương 115 triệu – 1,15 tỷ đồng. Trong khi đó, một ‘ông lớn’ trong lĩnh vực giáo dục là Anh cũng có mức học phí khá ‘chát’, vào khoảng 10.000 – 38.000 GBP/ năm (theo QS Top Universities), tương đương 306 triệu – 1,16 tỷ đồng. Úc cũng nằm trong nhóm những nước có học phí cao ở bậc đại học và sau đại học, vào khoảng 14.000 – 37.000 AUD/ năm, tương đương 239,4 triệu – 632,7 triệu đồng. Trong khi đó, học phí của các trường đại học Phần Lan dao động ở mức 4.000 – 18.000 Euro/ năm, tương đương chỉ 108 triệu – 486 triệu đồng.*

Dù không còn miễn học phí, các trường đại học Phần Lan vẫn có những chính sách khuyến khích học tập bằng các suất học bổng giá trị từ 20 – 100% học phí, có thể kèm theo cả sinh hoạt phí, được áp dụng suốt khóa học.  

>> Xem thêm: Học bổng du học Phần Lan

Chi phí du học Phần Lan vẫn thấp hơn tại nhiều nước dẫn đầu về giáo dục khácChi phí du học Phần Lan vẫn thấp hơn tại nhiều nước dẫn đầu về giáo dục khác

Chất lượng của hệ thống giáo dục bậc cao tại Phần Lan

Phần Lan được công nhận dẫn đầu toàn cầu về cải tiến, khởi nghiệp và sáng tạo. Theo kết quả của Chương trình đánh giá HSSV quốc tế của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, sinh viên Phần Lan đạt tiêu chuẩn tri thức cao nhất trên toàn thế giới. Dù được công nhận về chất lượng giáo dục tiên tiến, người Phần Lan vẫn không ngừng nghiên cứu và cải thiện chương trình cho phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Theo xếp hạng của Universitas21, Phần Lan là quốc gia đứng thứ 6 trên toàn thế giới về chất lượng giáo dục bậc cao năm 2018. Quốc gia này cũng luôn nằm trong nhóm đầu của các bảng xếp hạng uy tín khác như Times Higher Education, QS World University. Trong khảo sát về mức độ hài lòng của sinh viên quốc tế của StudyPortals, Phần Lan có 11 trường đại học được xếp loại Vượt trội, Xuất sắc và Rất tốt. Bên cạnh chất lượng giáo dục, bằng cấp từ các trường đại học Phần Lan được công nhận quốc tế, giúp sinh viên tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường lao động.

>>Xem thêm: Bạn có biết Phần Lan là quốc gia có nền giáo dục thiên đường?

Phần Lan vẫn là ‘thiên đường’ để học tập và sinh sống

Người Phần Lan rất coi trọng giáo dục nên luôn dành sự đầu tư tốt nhất cho lĩnh vực này. Cơ sở vật chất tại các trường rất hiện đại, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của sinh viên. Giảng viên được đào tạo bài bản, tuyển chọn gắt gao, có ít nhất một văn bằng cao học trong ngành giáo dục. Giảng viên đóng vai trò là người hướng dẫn và gợi mở để sinh viên phát huy năng lực. Thay vì nâng đỡ cho những sinh viên ưu tú trở nên vượt trội hơn, nền giáo dục Phần Lan luôn chú trọng kèm cặp những sinh viên yếu hơn, tạo điều kiện học tập bình đẳng cho mọi người. Yếu tố nhân văn này góp phần tạo nên thành công cho nền giáo dục Phần Lan.

Sinh viên du học Phần Lan không phải lo lắng về vấn đề hòa nhập bởi người dân nước này thân thiện và phần lớn đều có thể sử dụng tiếng Anh. Môi trường sống của ‘xứ sở ngàn hồ’ thuộc loại tốt nhất thế giới về chất lượng không khí, an ninh, hệ thống y tế, giao thông. Những ‘cái nhất’ khác của Phần Lan như quốc gia hạnh phúc nhất (theo báo cáo của Liên hợp quốc), quốc gia yên bình và bền vững nhất (theo Fragile States Index 2018), hệ sinh thái lành mạnh nhất thế giới (theo Chỉ số hoạt động môi trường 2016),... tạo nên điều kiện tốt nhất để du học sinh học tập và sinh sống tại nước này.  

>>Xem thêm: Du học Phần Lan 2019 – Học tập tại quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Phần Lan có môi trường sống và học tập rất tốtPhần Lan có môi trường sống và học tập rất tốt

Trước vấn đề già hóa cơ cấu dân số, Phần Lan đang tích cực tìm kiếm nguồn nhân lực thay thế trong nhiều ngành nghề để bù đắp chỗ trống cho nhóm lao động đến tuổi nghỉ hưu. Nhờ chính sách thu hút nhân lực quốc tế đến làm việc tại ‘xứ sở ngàn hồ’, sinh viên quốc tế du học Phần Lan có cơ hội làm việc và định cư lâu dài ở quốc gia này.

Nếu bạn đang ấp ủ ước mơ du học tại quốc gia Bắc Âu này, hãy chuẩn bị hồ sơ từ hôm nay. Liên hệ ngay với INEC – nhà tư vấn tuyển sinh du học Phần Lan tận tâm với hơn 12 năm kinh nghiệm để có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình du học của bạn nhé.

Công ty Tư vấn Du học INEC                                           

  • Tổng đài: 1900 636 990
  • Miền Bắc và miền Nam: 093 938 1081 
  • Miền Trung: 093 409 9070 – 093 409 9983
  • Email: inec@inec.vn

* Tính theo tỷ giá quy đổi của Vietcombank ngày 09/07/2018


ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
5.0
(Tổng cộng 7 )
ĐÁNH GIÁ DỊCH VỤ
Em hài lòng với sự giúp đỡ tận tình của chị hảo trong suốt quá trình em nộp đơn và thi vào trường Mikkeli. Em hi vọng sau này có quay về Việt Nam cũng mong nhận được sự giúp đỡ tần tình của chị như vậy
VIDEO DU HỌC SINH
Chia sẻ của em Huỳnh Chí Nam, sinh viên ngành Kĩ sư điện tử và Tự động hóa tại Đại học HAMK Phần Lan. Chí Nam là một trong 115 sinh viên INEC đã xuất sắc vượt qua kì thi đầu vào cam go và đến với ngôi trường trong mơ trong kì nhập học tháng 9/2015.

Huỳnh Chí Nam: "Kì thi Phần Lan không khó, nhưng phải ôn luyện kĩ càng"

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top