Du học Hà Lan: lượng sinh viên quốc tế tiếp tục tăng mạnh năm 2018

Du học Hà Lan: lượng sinh viên quốc tế tiếp tục tăng mạnh năm 2018

Ngày đăng July 24, 2018 - Người đăng: Tố Uyên

Nếu năm học 2016-2017 đánh dấu mức kỷ lục về lượng sinh viên quốc tế du học Hà Lan thì ở năm học tiếp theo, một kỷ lục mới đã được thành lập.

Trong năm học 2017-2018, ít nhất 122.000 sinh viên quốc tế theo học chương trình giáo dục bậc cao tại Hà Lan. Đây là con số cao nhất từng được ghi lại. Số liệu này bao gồm tất cả sinh viên không phải người Hà Lan đăng ký khóa học cấp bằng cử nhân và thạc sĩ tại các trường đại học công lập ở nước này, cũng như những du học sinh đến ‘xứ sở tulip’ trong một thời gian ngắn theo diện trao đổi, thực tập, học chương trình nền tảng hoặc nghiên cứu độc lập. Ngoài ra, có gần 5.000 sinh viên nước ngoài theo học chương trình tiến sĩ tại Hà Lan.

Sinh viên quốc tế du học Hà Lan hào hứng tham gia hoạt động của trường Đại học KHUD FontysSinh viên quốc tế du học Hà Lan hào hứng tham gia hoạt động của trường Đại học KHUD Fontys

Du học Hà Lan: những số liệu thống kê ấn tượng trong năm học 2017-2018*

Trong năm 2017-2018, 89.947 sinh viên quốc tế ghi danh vào những chương trình cấp bằng của các trường đại học ở Hà Lan, tăng 8.301 sinh viên (tương đương 9,3%) so với năm 2016-2017. Sự tăng trưởng này diễn ra theo cách phân bố tương đối đồng đều trong toàn bộ hệ thống giáo dục đại học. Sự tăng trưởng mạnh nhất (22,1%) diễn ra trong chương trình thạc sĩ tại các trường đại học khoa học ứng dụng (KHUD).

Nhìn chung, sinh viên quốc tế chiếm 14,8% lượng đăng ký mới cho các khóa học năm 2017-2018. Trong đó ở bậc thạc sĩ, tân sinh viên của đại học nghiên cứu chiếm 29,4%, của đại học KHUD chiếm 26,3%. Ở bậc cử nhân của đại học nghiên cứu, 20% lượng đăng ký mới là sinh viên quốc tế, trong khi con số này của đại học KHUD là 8,4%.

Ngành học nào thu hút nhiều sinh viên quốc tế?

Nhiều sinh viên quốc tế chọn học Kinh tế & Kinh doanh khi du học Hà Lan

Ở khối đại học KHUD, nhóm ngành Kinh tế & Kinh doanh thu hút nhiều sinh viên quốc tế nhất với 16.246 người, đứng thứ hai là nhóm ngành Kỹ thuật. Tuy nhiên, khi xét tỷ lệ sinh viên quốc tế trên tổng số sinh viên trong các lĩnh vực nghiên cứu thì nhóm ngành Nghệ thuật & Văn hóa lại chiếm tỷ lệ cao nhất với 34%, tiếp theo sau là nhóm Khoa học & Giáo dục đại cương. 

Giáo dục đại cương & Khoa học chiếm tỷ lệ cao nhất về lựa chọn ngành của sinh viên các trường đại học nghiên cứu

Kinh tế & Kinh doanh cũng là lĩnh vực có nhều sinh viên quốc tế đăng ký theo học nhất ở khối đại học nghiên cứu với hơn 12.300 người, tiếp theo là nhóm ngành Khoa học Xã hội & Nhân văn, Kỹ thuật. Xét về tỷ lệ sinh viên quốc tế trong tổng số sinh viên theo học các nhóm ngành thì lĩnh vực Khoa học & Giáo dục đại cương chiếm tỷ lệ cao nhất với hơn 40%, tiếp theo là nhóm Kinh tế & Kinh doanh và Nông nghiệp & Khoa học môi trường.

>> Xem thêm: Các ngành nên chọn khi du học Hà Lan

Du học sinh thường chọn những trường đại học nào của Hà Lan?

Đại học Maastricht vẫn là trường đại học có số lượng sinh viên quốc tế cao nhất tại Hà Lan, tiếp theo là Đại học Amsterdam và Đại học Groningen.

Đại học Groningen, Đại học Leiden, Đại học Erasmus Rotterdam và Đại học Amsterdam là các trường nghiên cứu chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể trong tuyển sinh quốc tế trong 10 năm qua. Trong năm 2006-2007, các trường đại học nghiên cứu này có ít hơn 5-10% sinh viên quốc tế (dưới 1.000 đến 1.500 người). Đến năm 2017-2018, những con số này đã tăng lên tương ứng 6,300 (Groningen, 21,4%), 5,900 (Amsterdam, 18,2%), 5,800 (Rotterdam, 22,3%) và 4,200 (Leiden, 15,2%). Tất cả các trường đại học nghiên cứu khác có từ 10% đến 15,6% sinh viên quốc tế.

Những trường đại học KHUD có chương trình Nghệ thuật (kunsthogescholen), Khách sạn và Kinh doanh Quốc tế là điểm đến học thuật hấp dẫn của du học sinh. Đại học KHUD The Hague, Đại học KHUD Saxion và Đại học KHUD Fontys đều nằm trong top 10 về số lượng sinh viên quốc tế. Các trường đại học trong top 10 dưới đây là ‘mái nhà’ của hơn một nửa (56%) sinh viên quốc tế theo học tại Hà Lan.

Số lượng và tỷ lệ sinh viên quốc tế tại một số trường đại học và học viện của Hà Lan

4TU gồm ba trường đại học nghiên cứu kỹ thuật có trụ sở tại Delft, Twente và Eindhoven cùng Đại học Wageningen (khoa học đời sống) là những trường kỹ thuật/ nông nghiệp chuyên ngành, thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế tài năng, chủ yếu ở cấp độ thạc sĩ và tiến sĩ. So với năm học 2006-2007, tổng số sinh viên thạc sĩ quốc tế tại 4TU đã tăng gần 4 lần, từ gần 2.250 lên đến gần 8.500 sinh viên trong năm học 2017-2018. Các học viện chuyên về Khách sạn như Hotelschool The Hague và Đại học KHUD NHL Stenden, chuyên về Nghệ thuật như Trường Nghệ thuật Amsterdam, Học viện Nghệ thuật Hoàng gia và ArtEZ có số lượng sinh viên quốc tế rất cao.

>> Xem thêm: Các trường đại học tại Hà Lan

Lý giải sức hút của du học Hà Lan

Theo OECD, Hà Lan nằm trong top 10 các quốc gia có lượng sinh viên quốc tế cao nhất, trong đó có đông đảo du học sinh đến từ những cường quốc về giáo dục như Anh, Mỹ. Những lý do phổ biến nhất khiến ‘xứ sở giày gỗ’ trở thành điểm đến học thuật hấp dẫn cho sinh viên quốc tế là:

 • Đứng thứ 6 về chất lượng hệ thống giáo dục bậc cao (theo xếp hạng năm 2018 của Universitas 21)
 • Dẫn đầu về tỷ lệ người dân sử dụng thành thạo tiếng Anh trong nhóm các nước mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ (theo English Proficiency Index)
 • Đứng thứ 2 toàn cầu về chỉ số sáng tạo năm 2018
 • Đứng thứ 6 trong nhóm các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2018
 • Cung cấp hơn 2.100 chương trình đào tạo đa ngành, đa bậc học bằng tiếng Anh
 • Học phí và chi phí sinh hoạt ‘mềm’ hơn nhiều so với các cường quốc giáo dục như Anh, Mỹ, Úc
 • Sinh viên tốt nghiệp các trường đại học Hà Lan có lợi thế cạnh tranh cao trong thị trường lao động quốc tế, có cơ hội lập nghiệp ngay tại Hà Lan

Du học Hà Lan ngay để trải nghiệm môi trường học tập – sinh sống tuyệt vời tại đâyDu học Hà Lan ngay để trải nghiệm môi trường học tập – sinh sống tuyệt vời tại đây

Mùa tuyển sinh du học Hà Lan 2019 đã bắt đầu. Để tiết kiệm thời gian, công sức tìm hiểu giữa rất nhiều trường và ngành học tại ‘xứ sở tulip’, hãy đến với INEC – nhà tư vấn uy tín với hơn 12 năm kinh nghiệm để được hỗ trợ tốt nhất.

Công ty Tư vấn Du học INEC                                           

 • Tổng đài: 1900 636 990
 • Miền Bắc và miền Nam: 093 938 1081
 • Miền Trung: 093 409 9070 – 093 409 9983
 • Email: inec@inec.vn

* Theo báo cáo của Nuffic năm 2018


ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
5.0
(Tổng cộng 5 )
ĐÁNH GIÁ DỊCH VỤ
Em đã thực hiện được ƯỚC MƠ của mình. Cám ơn INEC RẤT RẤT NHIỀU :) :) :) vì đã luôn sát cánh bên em trong quá trình đi đến ước mơ của mình. Chúc INEC ngày càng thành công và các anh chị trong công ty luôn hạnh phúc :) :) :) . P/s: Thương mấy chị trong công ty lắm :) :) :)
VIDEO DU HỌC SINH
Tại Đại học KHUD HAN, bạn thỏa sức khám phá cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của máy móc, nuôi dưỡng trí tưởng tượng, thực hiện những ý tưởng sáng tạo của mình để cho ra đời thiết bị, máy móc, hệ thống tiện ích một cách tối ưu nhất. Bạn học cách thiết kế kỹ thuật, tư duy về vật liệu, công trình và năng lượng bền vững.
Hãy nghe sinh viên Tarik Berkhof nói về chương trình cử nhân kỹ thuật cơ khí của mình tại Đại học KHUD HAN nhé.

Ngành kỹ thuật cơ khí của HAN hấp dẫn như thế nào

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top