Canada xác nhận những quy định mới về visa du học

banner-qc-canada banner-qc-canada banner-qc-canada banner-qc-canada banner-qc-canada

Canada xác nhận những quy định mới về visa du học

Ngày đăng Feb. 27, 2014 - Người đăng: Minh Tâm

Canada vừa công bố những quy định đã được sửa đổi đối với Chương trình đào tạo dành cho sinh viên Quốc tế (ISP), bao gồm qui trình tư vấn và những cải cách đã được phổ biến trong năm qua… Những quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6 năm 2014, nhưng qui trình thực hiện thì vẫn chưa rõ ràng.

Sự thay đổi chính trong số các quy định được sửa đổi là chỉ những sinh viên đăng ký vào các trường được chỉ định tại Canada mới được nộp đơn xin thị thực du học (hay còn gọi là Visa du học Canada Quốc tế).

Quan trọng là mỗi tỉnh và mỗi khu vực ở Canada sẽ phải chịu trách nhiệm về việc chỉ định các trường có đủ điều kiện nhận sinh viên Quốc tế. Mới đây, tỉnh British Columbia, tỉnh nằm ở cực Tây của Canada và là điểm đến hàng đầu dành cho sinh viên Quốc tế, đã chính thức công bố những mục tiêu trong qui trình chỉ định: “Bắt đầu có hiệu lực từ tháng 6 năm 2014, tất cả các trường Cao đẳng/Đại học muốn nhận sinh viên Quốc tế với thị thực du học thì phải có sự chứng nhận “Đảm bảo chất lượng Đào tạo” (EQA). Các trường sẽ có thời hạn đến ngày 31 tháng 12 năm 2015 để xin chứng nhận EQA”.

Việc chứng nhận EQA được áp dụng cho tỉnh British Columbia và duy nhất chỉ có ở Canada.  Qui trình chỉ định cho các trường ở các tỉnh và khu vực khác vẫn chưa được nêu rõ, nhưng tỉnh British Columbia sẽ là một ví dụ điển hình cho thấy sự cải tiến và việc áp dụng những qui trình chỉ định cho các trường sẽ sớm mở rộng sau thời điểm có hiệu lực thi hành các quy định mới trong tháng 6-2014.

Tương tự, chính phủ Canada dự định sẽ nới rộng khoảng thời gian tương đối dài dành cho những sinh viên Quốc tế đang theo học tại các trường không được chỉ định từ thời điểm tháng 6-2014. Một ấn phẩm đính kèm có ghi: “Những sinh viên đang có visa du học và đang theo học tại các trường không được chỉ định khi các quy định mới có hiệu lực vẫn được tiếp tục ở lại để hoàn thành chương trình học của mình, tối đa không quá 3 năm sau khi các quy định mới có hiệu lực”.

Làm việc tại Canada

Thay đổi quan trọng thứ hai trong số các quy định mới liên quan đến cơ hội làm việc tại Canada cho sinh viên Quốc tế trong suốt quá trình học. Theo các quy định mới, tất cả các sinh viên Quốc tế có thị thực du học tại Canada sẽ tự động “được phép làm việc ngoài khuôn viên trường 20 giờ/tuần trong các kỳ học chính và làm toàn thời gian trong suốt thời gian nghỉ hè mà không cần phải nộp đơn xin thị thực làm việc”.

Các quy định mới được áp dụng tương tự cho chương trình thực tập (co-op). Trước đây, bất kỳ sinh viên nào cũng có thể xin thị thực làm việc cho chương trình thực tập nếu chương trình thực tập này là một phần trong chương trình học nhưng quy định mới có nêu “chỉ những sinh viên Quốc tế đang theo học tại các trường phổ thông và các học viện được chỉ định mới được nộp đơn xin thị thực làm việc cho chương trình thực tập”.

Tuy nhiên, để thỏa mãn các điều kiện này, sinh viên còn “phải đang du học Canada các chương trình đào tạo học thuật, nghề, hoặc đào tạo chuyên nghiệp với thời gian học từ 6 tháng trở lên cho bậc Cử nhân, Cao đẳng hoặc Chứng chỉ nghề tại các trường được chỉ định”.

Và điều này có nghĩa là, theo các quy định của Sở Quốc Tịch và Di Trú Canada (CIC), quyền được đi làm không áp dụng cho sinh viên theo học chương trình ngoại ngữ.

Quan điểm của CIC là “việc gia nhập vào thị trường lao động tại Canada của sinh viên Quốc tế cần được xem xét lại và tập trung vào khả năng của sinh viên để đảm duy trì lượng nhập cư tiềm năng một khi các chứng chỉ, văn bằng đã được cấp… Những sinh viên tập trung vào chương trình ngoại ngữ thường chỉ học các khóa ngắn hạn và chưa được trang bị các kỹ năng đầy đủ để có thể đóng góp vào thị trường lao động tại Canada hoặc họ không đạt yêu cầu về bằng cấp ngoại ngữ để được ở lại Canada… Vì vậy, CIC đang xem xét lại việc cấp phép làm việc cho sinh viên Quốc tế để hỗ trợ tốt hơn cho mục tiêu đào tạo của các chương trình – từ đó tạo cơ hội cho sinh viên có thể tích lũy được những kinh nghiệm làm việc quý báu tại Canada và giúp cho những sinh viên có đủ điều kiện có thể định cư tại Canada”.

Bảng dưới đây tóm tắt đầy đủ những thay đổi đã được xác nhận từ ấn phẩm của chính phủ ngày 12 tháng 2 năm 2014:

Quy định hiện hành

Quy định mới có hiệu lực từ ngày 01/6/2014

Tất cả các ứng viên phải thể hiện rằng họ muốn theo đuổi việc học tại Canada khi nộp đơn xin thị thực du học.

Tất cả các ứng viên phải đăng ký và theo đuổi việc học tại Canada. Nếu không làm được điều này có thể sẽ bị trục xuất khỏi Canada.

Tất cả các ứng viên có thể nộp xin thị thực du học để theo đuổi việc học tại bất cứ trường nào ở Canada.

Thị thực du học chỉ được cấp cho những ứng viên theo đuổi việc học tại các trường được chỉ định cho phép nhận học sinh Quốc tế.

Người được cấp thị thực du học theo đuổi việc học tại các trường Cao đẳng/Đại học công lập hoặc tư nhân có thể nộp đơn xin thị thực làm việc ngoài khuôn viên trường, tối đa 20 giờ một tuần trong các kỳ chính khóa và làm toàn thời gian trong thời gian nghỉ hè.

Thị thực du học sẽ tự động cho phép người được cấp làm việc tối đa 20 giờ một tuần trong các kỳ chính khóa và làm toàn thời gian trong thời gian nghỉ hè mà không cần nộp đơn xin thị thực làm việc.

Bất cứ sinh viên Quốc tế nào cũng có thể nộp đơn xin thị thực làm việc cho chương trình thực tập (Co-op) nếu chương trình thực tập này là một phần của khóa học.

Chỉ những sinh viên Quốc tế đang theo học tại các trường phổ thông hay một trường được chỉ định mới có thể nộp đơn xin thị thực làm việc cho chương trình thực tập nếu chương trình thực tập này là một phần của khóa học.

Khách du lịch không thể nộp đơn xin thị thực du học tại Canada.

Khách du lịch có thể nộp đơn xin thị thực du học tại Canada nếu họ đang học tại tại các trường mẫu giáo, tiểu học hay trung học, hoặc đang trong chương trình trao đổi học thuật hoặc là sinh viên đến tham quan một trường đã được chỉ định, hoặc đã hoàn tất một khóa học hay chương trình mà khóa học hay chương trình đó là điều kiện để được chấp nhận vào học tại một trường đã được chỉ định.

Sinh viên Quốc tế đã hoàn thành việc học nhưng thị thực du học vẫn còn hiệu lực có thể ở lại hợp pháp tại Canada đến ngày hết hạn hiệu lực.

Thị thực du học hết hiệu lực trong vòng 90 ngày kể từ ngày hoàn tất khóa học nếu sinh viên Quốc tế không sở hữu một thị thực làm việc có hiệu lực hoặc bất cứ giấy tờ hợp pháp nào khác cho phép được ở lại Canada.

Những người được cấp thị thực du học không được phép làm việc sau khi hoàn thành việc học của mình trong thời gian chờ sự chấp thuận cấp thị thực làm việc sau khi tốt nghiệp.

Những sinh viên Quốc tế đã tốt nghiệp được phép làm việc toàn thời gian sau khi hoàn thành việc học cho đến khi quyết định chính thức được đưa ra cho hồ sơ xin thị thực làm việc sau khi tốt nghiệp.

(Quy định mới cho sinh viên Quốc tế tại Canada, Nguồn: CIC)

Tham khảo thêm thông tin tại Thủ tục visa du học Canada – Bí quyết vàng để thành công và cơ hội định cư

Một hệ thống vững mạnh hơn cho tương lai

Chính phủ Canada đang giới thiệu những quy định mới với mục tiêu xây dựng sự bảo hộ tốt hơn cho sinh viên, một hệ thống thị thực đáng tin cậy hơn và hạn chế gian lận. Theo một tuyên bố mới đây của chính phủ: “Cùng với các quy định bất thành văn, những sửa đổi trong các quy định mới sẽ nâng cao sự toàn vẹn của Chương trình đào tạo Quốc tế thông qua hạn chế việc gian lận và đảm bảo rằng Canada vẫn duy trì là điểm đến để sinh viên viên tìm kiếm một nền giáo dục chất lượng”.

Bản tuyên bố của chính phủ về các tác động của những quy định mới cũng dự báo sự giảm thiểu số lượng sinh viên Quốc tế vào Canada trong năm đầu áp dụng 2015 và giải thích rằng: “Đây sẽ là một phần tác động vì những sinh viên Quốc tế không trung thực có thể bị từ chối hồ sơ xin du học tại Canada do các quy định siết chặt hơn, hoặc do sinh viên chọn học các khóa ngắn hạn như du khách nếu họ được chấp nhận vào học tại các trường không được chỉ định nhận sinh viên Quốc tế”.

Tuyên bố tiếp theo của chính phủ nêu rằng: “Tuy nhiên, sau năm đầu tiên, số lượng sinh viên Quốc tế được cho rằng sẽ tăng lên và Canada sẽ là một điểm đến thu hút hơn nhờ vào những quy định mới và nhờ vào cơ hội để các trường, các tỉnh, các khu vực và Chính phủ Canada có thể quảng bá một chương trình đào tạo chất lượng với sự tin cậy cao hơn. Trong dài hạn, thời gian xử lý hồ sơ xin thị thực du học và tỉ lệ được chấp nhận được mong đợi sẽ tăng lên nhờ vào sự tin tưởng cao hơn của các viên chức làm việc tại CIC khi xem xét các trường mà sinh viên dự định theo học”.

Tham khảo thêm thông tin hấp dẫn khác tại Du học Canada

Liên hệ với Đại diện trường tại Việt Nam để được hỗ trợ tốt nhất cho hồ sơ của bạn:

  • Hotline: 093 409 3223 – 093 409 2080 (Khu Vực Miền Nam)
  • Hotline: 093 409 9070 (Miền Trung)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
3.0
(Tổng cộng 1 )
ĐÁNH GIÁ DỊCH VỤ
Em đã được chị thủy cùng các nhân viên khác của INEC hướng dẫn và giúp đỡ tận tình
VIDEO DU HỌC SINH
Học viện Bách khoa SAIT được thành lập năm 1916, tọa lạc tại thành phố Calgary, là thành phố lớn thứ 4 của Canada. Nơi đây cung cấp các chương trình mang tính kỹ thuật, các ngành nhà hàng, khách sạn, kinh doanh... Mối quan tâm chính của trường là bạn có được việc làm tốt sau khi tốt nghiệp vì thế các chương trình học đều được hội đồng cố vấn là các chuyên gia trong các ngành công nghiệp thông qua để giúp làm mới nội dung học hay đưa ra chuyên ngành học mới đáp ứng nhu cầu cao của xã hội. Hiện INEC là đối tác tuyển sinh tại Việt Nam của SAIT và được trường đánh giá rất cao. INEC luôn có được thông tin nhanh chóng, chính xác về chương trình tuyển sinh, học bổng của trường.

Southern Alberta Institute of Technology nói gì về INEC?

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top