Giáo dục đại học Malaysia đang chuyển biến như thế nào?

Giáo dục đại học Malaysia đang chuyển biến như thế nào?

Ngày đăng April 19, 2016 - Người đăng: Nhã Uyên

Hiện nay, giáo dục Malaysia được xếp hạng cao trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, tham vọng của chính phủ nước này không dừng lại ở đó. Với chiến lược giáo dục đại học mới (The Blueprint 2015 – 2025) Malaysia nỗ lực trở thành một trung tâm giáo dục bậc cao của thế giới.

Cụ thể, giáo dục đại học tại Malaysia hướng tới mục tiêu nuôi dưỡng tài năng trong nước và thu hút sinh viên quốc tế. Mục tiêu của Malaysia là nằm trong top 1/3 các quốc gia hàng đầu thế giới về giáo dục, tăng số lượng các trường đại học của mình trong các bảng xếp hạng uy tín thế giới như QS. Cuối cùng, tốt nghiệp tại các trường đại học tại Malaysia đồng nghĩa với việc bạn sẽ được trang bị không chỉ kiến thức, kỹ năng mà cả đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm xã hội với bối cảnh thực tế để có thể gia nhập trực tiếp vào thị trường lao động sau khi ra trường.

Mục tiêu ban đầu về việc thu hút 200,000 sinh viên quốc tế vào năm 2020 đã được thay đổi thành 250,000 sinh viên vào năm 2025. Thực tế là trong những năm gần đây Malaysia đã đạt được một số thành tựu ấn tượng trong lĩnh vực giáo dục. Hiện tại, phân bổ ngân sách cho giáo dục đại học ở nước này đạt 7.7%, trong khi tỉ lệ này ở Nhật Bản chỉ là 1%, Hàn Quốc là 3.9%, Indonesia là 3.1%, Thái Lan là 3% và Singapore là 6.4%. Trong vài thập kỷ vừa qua, tuyển sinh đại học ở Malaysia đã tăng trưởng 70% với 1.2 triệu sinh viên.

Mục tiêu giáo dục mới của Malaysia đặt ra cho năm 2025 bao gồm: nâng cao tỉ lệ nhập học đại học từ 36% hiện nay lên 53%, tỉ lệ nhập học sau đại học từ 48% hiện nay lên 70%.  Tăng tỉ lệ có việc làm hiện nay là 75% lên hơn 80% vào năm 2025. Đặt chỉ tiêu có 1 trường đại học lọt vào top 25 của châu Á, top 100 toàn cầu và 4 trường đại học thuộc top 200 thế giới (hiện đã có 1 trường đạt), mục tiêu nằm trong top 25 trong số 50 quốc gia nổi tiếng về nghiên cứu, tuyển sinh và việc làm (Malaysia hiện đang ở thứ 44).

Theo kế hoạch, chính phủ Malaysia sẽ nhường một số quyền kiểm soát hệ thống giáo dục đại học cho một số tổ chức cá nhân có khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn trong khuôn khổ pháp lý quốc gia. Mục đích của việc này là với quyền tự chủ nhiều hơn, các tổ chức có thể đáp ứng nhanh hơn với các xu hướng giáo dục và kinh tế toàn cầu.  Đổi lại, chính phủ Malaysia cam kết thiết lập mối quan hệ mạnh mẽ với ngành công nghiệp và đưa kiến thức và kỹ năng thực tiễn vào chương trình giảng dạy.

Sinh viên quốc tế là một phần quan trọng của lế hoạch này. Số lượng sinh viên quốc tế tại Malaysia đã liên tục tăng trong những năm qua: 27,872 (năm 2002) 80,872 (năm 2009) 103,000 (năm 2013) và mục tiêu 250,000 vào năm 2025.

Cơ sở hạ tầng giáo dục đại học của Malaysia thích nghi tốt để đáp ứng với mục tiêu mới – “sản xuất” ra các tài tài năng tiêu chuẩn quốc tế và dần đạt được mục tiêu đã đề ra theo đúng kế hoạch.

Thư viện Đại học Sunway Malaysia

(Theo monitor.icef.com)


ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
0
(Tổng cộng 0 )
ĐÁNH GIÁ DỊCH VỤ
Ở lớp học, thầy cô như bạn bè có thể lắng nghe học viên của mình trò chuyện và rất tôn trọng sinh viên của mình (đây là một điểm rất khác biệt với những giảng viên ở Việt Nam)
VIDEO DU HỌC SINH
Nguyễn Quỳnh Anh - tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, chuẩn bị sang Malaysia để học chương trình tiếng Anh và sau đó sẽ chuyển tiếp Đại học chuyên ngành quản trị khách sạn của Đại học Sunway. Quỳnh Anh cho biết em có ước mơ du học từ khi còn học lớp 6 và lựa chọn Đại học Sunway bởi chất lượng tốt và tiết kiệm chi phí. 
Quỳnh Anh cũng cho biết em và ba đã dự rất nhiều hội thảo du học nhưng cuối cùng đã chọn INEC là công ty đồng hành với chặng đường du học của mình. Em cảm thấy rất vui vì đã được định hướng trường tốt và nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ INEC trong cả quá trình từ lúc làm hồ sơ đến khi sang nhập học tại trường. 
Chúc Quỳnh Anh có chuyến đi thật ý nghĩa và thành công với ước mơ của mình!
Xem thêm: https://duhocinec.com/inec-duoc-vinh-...

Du học Malaysia - Nguyễn Quỳnh Anh: “INEC rất chu đáo, nhiệt tình, thân thiện”

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top