Giáo dục đại học Malaysia đang chuyển biến như thế nào?

Giáo dục đại học Malaysia đang chuyển biến như thế nào?

Ngày đăng April 19, 2016 - Người đăng: Hoài Thu

Hiện nay, giáo dục Malaysia được xếp hạng cao trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, tham vọng của chính phủ nước này không dừng lại ở đó. Với chiến lược giáo dục đại học mới (The Blueprint 2015 – 2025) Malaysia nỗ lực trở thành một trung tâm giáo dục bậc cao của thế giới.

Cụ thể, giáo dục đại học tại Malaysia hướng tới mục tiêu nuôi dưỡng tài năng trong nước và thu hút sinh viên quốc tế. Mục tiêu của Malaysia là nằm trong top 1/3 các quốc gia hàng đầu thế giới về giáo dục, tăng số lượng các trường đại học của mình trong các bảng xếp hạng uy tín thế giới như QS. Cuối cùng, tốt nghiệp tại các trường đại học tại Malaysia đồng nghĩa với việc bạn sẽ được trang bị không chỉ kiến thức, kỹ năng mà cả đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm xã hội với bối cảnh thực tế để có thể gia nhập trực tiếp vào thị trường lao động sau khi ra trường.

Mục tiêu ban đầu về việc thu hút 200,000 sinh viên quốc tế vào năm 2020 đã được thay đổi thành 250,000 sinh viên vào năm 2025. Thực tế là trong những năm gần đây Malaysia đã đạt được một số thành tựu ấn tượng trong lĩnh vực giáo dục. Hiện tại, phân bổ ngân sách cho giáo dục đại học ở nước này đạt 7.7%, trong khi tỉ lệ này ở Nhật Bản chỉ là 1%, Hàn Quốc là 3.9%, Indonesia là 3.1%, Thái Lan là 3% và Singapore là 6.4%. Trong vài thập kỷ vừa qua, tuyển sinh đại học ở Malaysia đã tăng trưởng 70% với 1.2 triệu sinh viên.

Mục tiêu giáo dục mới của Malaysia đặt ra cho năm 2025 bao gồm: nâng cao tỉ lệ nhập học đại học từ 36% hiện nay lên 53%, tỉ lệ nhập học sau đại học từ 48% hiện nay lên 70%.  Tăng tỉ lệ có việc làm hiện nay là 75% lên hơn 80% vào năm 2025. Đặt chỉ tiêu có 1 trường đại học lọt vào top 25 của châu Á, top 100 toàn cầu và 4 trường đại học thuộc top 200 thế giới (hiện đã có 1 trường đạt), mục tiêu nằm trong top 25 trong số 50 quốc gia nổi tiếng về nghiên cứu, tuyển sinh và việc làm (Malaysia hiện đang ở thứ 44).

Theo kế hoạch, chính phủ Malaysia sẽ nhường một số quyền kiểm soát hệ thống giáo dục đại học cho một số tổ chức cá nhân có khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn trong khuôn khổ pháp lý quốc gia. Mục đích của việc này là với quyền tự chủ nhiều hơn, các tổ chức có thể đáp ứng nhanh hơn với các xu hướng giáo dục và kinh tế toàn cầu.  Đổi lại, chính phủ Malaysia cam kết thiết lập mối quan hệ mạnh mẽ với ngành công nghiệp và đưa kiến thức và kỹ năng thực tiễn vào chương trình giảng dạy.

Sinh viên quốc tế là một phần quan trọng của lế hoạch này. Số lượng sinh viên quốc tế tại Malaysia đã liên tục tăng trong những năm qua: 27,872 (năm 2002) 80,872 (năm 2009) 103,000 (năm 2013) và mục tiêu 250,000 vào năm 2025.

Cơ sở hạ tầng giáo dục đại học của Malaysia thích nghi tốt để đáp ứng với mục tiêu mới – “sản xuất” ra các tài tài năng tiêu chuẩn quốc tế và dần đạt được mục tiêu đã đề ra theo đúng kế hoạch.

Thư viện Đại học Sunway Malaysia

(Theo monitor.icef.com)


ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
0
(Tổng cộng 0 )
ĐÁNH GIÁ DỊCH VỤ
Nếu các bạn qua đây mà thấy sợ là không có bạn thì không sao, tại chuyện đó sẽ không bao giờ xảy ra. Qua đây học mới thấy mình tự tin hẳn lên, do thuyết trình nhiều và cảm thấy cuộc sống thú vị hơn khi có nhiều bạn đến từ nhiều đất nước khác nhau.
VIDEO DU HỌC SINH
Ông Ryan Rok đến từ Học viện La Cordon Bleu (LCB) khu học xá Malaysia. Ông chia sẻ, lý do sinh viên chọn LCB Malaysia là: đất nước đa văn hóa, môi trường quốc tế, sinh hoạt phí phải chăng, quan trọng nhất là bạn được học và nhận bằng cấp chất lượng. Tại Việt Nam, LCB Malaysia tin tưởng vào mối quan hệ hợp tác với INEC, vì vậy, nếu bạn đang quan tâm đến du học Malaysia tại Học viện Le Cordon Baleu thì “chỉ cần ghé qua INEC, nghe tư vấn” và bạn sẽ có những quyết định đúng đắn cho riêng mình!

Le Cordon Bleu Malaysia nói gì về INEC?

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top