Du học New Zealand – điểm đến mới lý tưởng cho sinh viên quốc tế

 • du-hoc-inec

Du học New Zealand – điểm đến mới lý tưởng cho sinh viên quốc tế

Ngày đăng April 28, 2012 - Người đăng: Minh Tâm

Nền giáo dục chất lượng cao của New Zealand kết hợp với môi trường học tập an toàn đã làm cho New Zealand trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho những học sinh mong muốn tìm kiếm một bằng cấp tốt cho tương lai. Hệ thống giáo dục New Zealand dựa trên hệ thống giáo dục của Anh quốc & đã được công nhận là một trong số các nước có đông đảo sinh viên lựa chọn để tiếp tục bậc học cao hơn.

Cùng INEC khám phá sơ lược hệ thống giáo dục New Zealand & những lý do tại sao ngày càng đông đảo sinh viên quốc tế lựa chọn đất nước xinh đẹp này để phát triển tương lai của họ.

Sơ lược về hệ thống giáo dục của New Zealand

Hệ thống giáo dục của New Zealand dựa vào một số nguyên tắc mang tính định hướng sau đây:

 • Các mô hình phù hợp với văn hóa ở bậc mẫu giáo
 • Giáo dục miễn phí & bắt buộc ở bậc tiểu học và trung học cho công dân New Zealand và người định cư dài hạn ở New Zealand
 • Công bằng trong việc lựa chọn sinh viên vào bậc đại học, phù hợp về mặt chi phí
 • Bằng cấp được đảm bảo về mặt chất lượng, có giá trị trên toàn thế giới

New Zealand luôn khuyến khích để học sinh linh hoạt lựa chọn lối đi của riêng mình, giúp cho việc học tập và phát triển tương lai của họ không bị giới hạn. Mặc dù có rất nhiều mô hình cơ sở đào tạo khác nhau nhưng các chính sách quốc gia và chính sách quản lý chất lượng của giáo dục tại New Zealand luôn đảm bảo tính kế thừa và nhất quán trong toàn bộ hệ thống.

Giáo dục ở bậc Trung học

- Hệ thống giáo dục Trung học của New Zealand rất tương thích với hệ thống giáo dục trung học quốc tế. Chứng chỉ Trung học phổ thông của New Zealand có thể so sánh với những chứng chỉ như A level của Anh quốc, hay chứng chỉ Trung học phổ thông ở một số bang của Úc. Tiếng Anh được giảng dạy như là ngôn ngữ chính trong hầu hết các trường ở New Zealand.

- Chương trình dành cho các học sinh có độ tuổi từ 13 – 18 tuổi, bắt đầu từ lớp 9 – lớp 13. Đây cũng là sự khác biệt trong hệ thống giáo dục của New Zealand so với các nước trên thế giới.

- Một năm học chia thành 4 học kỳ. Năm học của các trường ở bậc này thường bắt đầu từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 12 của năm. Các kỳ nghỉ thường vào những tháng 4, 7, 9.

- Sau khi hoàn thành chương trình, học sinh sẽ nhận được chứng chỉ NCEA – chứng chỉ hoàn thành chương trình học Quốc gia hay Chứng chỉ Quốc gia. Đây là văn bằng trung học chính thức của quốc gia. Để nhận đuợc NCEA, học sinh cần phải có đủ 80 điểm trong Khuôn khổ Sát hạch Quốc gia, 60 cho mức chứng chỉ và 20 cho các mức độ khác.

- Hiện nay, nhiều học sinh quốc tế đăng ký ghi danh vào học các lớp cuối Trung học để chuẩn bị vào học chương trình định hướng tại New Zealand hoặc các nước nói tiếng Anh.

*Học sinh Việt Nam nói riêng và học sinh quốc tế nói chung nếu hoàn tất thành công chương trình lớp 12 và 13 tại chương trình Trung học New Zealand sẽ không phải cung cấp thêm bất cứ văn bằng vào về kỹ năng Anh ngữ để vào được Đại học.

Giáo dục ở bậc Đại học

- Hiện tại, New Zealand có 36 cơ sở công lập đào tạo cở bậc Đại học, bao gồm 8 trường đại học, 21 viện công nghệ và trường bách khoa, 4 trường sư phạm, 3 wananga (cơ sở đào tạo đại học của người Maori).

- Ngoài ra, New Zealand còn có 46 tổ chức đào tạo nghề, 895 cơ sở đào tạo tư nhân, trong đó có trường Anh ngữ tư được đăng ký với Cơ quan Quản lý Chất lượng Văn bằng New Zealand (New Zealand Qualifications Authority).

- Năm học của các trường ở bậc này thường bắt đầu vào cuối tháng 2 đến tháng 11 của năm và được chia thành 2 học kỳ.

- Tất cả các trường đại học New Zealand đều có chương trình học Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Ngoài ra cũng có các khoá học Sau đại học và Cử nhân danh dự thường kéo dài thêm 1 năm sau khi hoàn tất chương trình đại học với hầu hết là đại học đa ngành với các ngành đào tạo như: Thương mại, Khoa học và Nghệ thuật, Y khoa, Công nghệ, Luật, Máy tính, Nông nghiệp, Công nghiệp, Môi trường,...

- Các trường đại học còn cung cấp một số chương trình học mùa hè và các khoá học ngắn hạn để giúp các sinh viên quốc tế hoàn thành chương trình học (chẳng hạn như các khoá học viết luận văn).

- Các chương trình đại học New Zealand đều có chương trình Dự bị đại học giúp học sinh quốc tế chuẩn bị vào đại học. Các giai đoạn này kéo dài từ 28 tuần đến 1 năm và môn học bao gồm: Anh văn, toán và các môn học bổ túc khác.

- Hệ thống văn bằng của bậc này được chia thành 10 cấp độ (level):

+ Chứng chỉ (thấp nhất): level 1 – level 4

+ Cao đẳng: level 5 – level 6

+ Cử nhân/ chứng chỉ Sau đại học: level 7

+ Cử nhân danh dự: level 8

+ Thạc sĩ: level 9

+ Tiến sĩ (cao nhất): level 10

Năm

Tuổi

Cấp độ

Bậc học

1

2

3

4

5

6

7

8

6

7

8

9

10

11

12

13

 

Tiểu học

9

10

11

12

13

14

15

16

17

18

 

 

1

2

3,4

Trung học

 

 

2, 3, 4

5,6

7

8

Chứng chỉ

Cao đẳng

Cử nhân

Cử nhân danh dự

Đại học

 

 

9

Thạc sĩ

 

 

10

Tiến sĩ

Những lý do du học sinh chọn học tại New Zealand

1. Bằng cấp đạt chuẩn quốc tế

- New Zealand có một nền giáo dục chất lượng quốc tế. Bằng cấp của New Zealand có thể so sánh với bằng Cử nhân của Anh, Úc. Bằng Cử nhân của New Zealand được chấp nhận để đăng ký cho các khóa Sau đại học tại các trường đại học trên thế giới với điều kiện điểm và các yêu cầu chuyên môn ngành học được đáp ứng.

- Trong nghiên cứu về đánh giá các chương trình giáo dục cho học sinh quốc tế (PISA) của Tổ chức Hợp tác & Phát triển kinh tế (OECD), hệ thống giáo dục của New Zealand được đánh giá rất cao. Trong nghiên cứu PISA gần đây nhất, New Zealand được xếp trong Top 4 các quốc gia hàng đầu với các tiêu chí như khả năng đọc & khoa học, Top 8 khả năng toán học. Bên cạnh đó, các trường đại học ở  New Zealand được xếp vào nhóm 500 trường đại học hàng đầu thế giới theo Tạp chí Times Higher Education hay Shanghai Jiao Tong.

2. Môi trường sống tuyệt vời

- Được thiên nhiên ưu đãi, đất nước New Zealand có rất nhiều núi non, ao hồ, rừng cây và những lối đi ven biển đầy ấn tượng sẽ mang lại cho sinh viên những chuyến dã ngoại không thể nào quên.

- Người dân New Zealand rất thân thiện, dễ dàng đón nhận những nền văn hóa khác nhau. Khi đến đây, sinh viên quốc tế được đón tiếp nồng nhiệt cùng với cơ hội cho những tình bạn lâu dài.

- Tại các thành phố chính của New Zealand, các hoạt động vui chơi giải trí ban đêm vô cùng đa dạng và phong phú; các quán cà phê, cinema, trung tâm mua sắm có ở khắp nơi sẽ mang lại sự thuận tiện cho sinh viên.

- Ngoài ra, New Zealand còn là một quốc gia giàu văn hóa với nhiều viện bảo tàng & các phòng trưng bày nghệ thuật mà sinh viên có thể bắt gặp ở hầu hết các thành phố lớn & ngoại ô. Các lễ hội văn hóa & nghệ thuật được tổ chức gần như quanh năm, là một cơ hội cho sinh viên quốc tế tìm hiểu về văn hóa giàu bản sắc của quốc gia này.

3. Cơ sở vật chất và phương pháp giảng dạy tiến bộ

- Hệ thống giáo dục New Zealand được dựa trên hệ thống giáo dục chất lượng cao của Anh. Với trường học được trang bị cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên ngang tầm với các quốc gia hàng đầu trên thế giới.

- Với truyền thống trẻ trung và phóng khoáng, New Zealand đã học hỏi để tự lực cánh sinh và vượt mọi khó khăn theo con đường riêng của mình trên thế giới. Điều đó được phản ánh vào phương pháp giảng dạy. Giáo viên luôn khuyến khích sinh viên phát triển ý tưởng và đề ra các giải pháp thông minh không nặng về lý thuyết và không sử dụng phương pháp học vẹt. Chính kiểu tư duy mới mẻ này đã dẫn đến sự thịnh vượng cho các doanh nghiệp và các cộng đồng trên thế giới.

- Các trường đại học và cao đẳng tại New Zealand đều có chương trình Anh ngữ cho du học sinh. Du học sinh được khuyến khích lựa chọn theo học các trường được đánh giá bởi Chính phủ. Các khóa học này đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế.

- New Zealand có diện tích gần bằng Nhật Bản nhưng chỉ có khoảng 4 triệu dân. Điều này có nghĩa du học sinh quốc tế sẽ có cơ hội sống trong những thành phố nhỏ hơn, lớp học với sĩ số ít hơn và một cuộc sống cũng thư thả hơn. Mặt khác, sinh viên quốc tế tại đây sẽ không cảm thấy bị lạc lõng vì họ sẽ nhận được sự quan tâm từ giáo viên và trợ giảng nhiều hơn.

4. Mức sống và học phí cân bằng với các nước khác

- New Zealand có mức học phí hợp lý, thấp hơn các nước Tây Âu khác và sinh hoạt phí cũng hợp lý hơn. Tổng chi phí chỉ xấp xỉ 1/2 chi phí học tại Hoa Kỳ.

- Khi đồng Đô-la Úc và Mỹ càng ngày càng tăng cao thì Đô-la New Zealand vẫn rất ổn định trong suốt nhiều năm. Điều đó giúp sinh viên ước tính được chi phí học tập của mình trong suốt quá trình học mà không sợ sự chênh lệch quá nhiều so với dự tính ban đầu.

- Thêm vào đó, học phí tại các trường New Zealand thường không tăng quá cao hàng năm khiến New Zealand ngày càng trở thành nơi cung cấp nền giáo dục chất lượng cao với mức chi phí thấp.

- Ngoài việc được làm bán thời gian 20 giờ/tuần trong suốt thời gian học và làm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ, sinh viên sau khi hoàn tất chương trình học 2 năm sẽ có thể ở lại làm việc tại New Zealand 2 năm theo Chính sách Nhập cư có tay nghề.

5. Bắt nhịp thế giới nhanh chóng

- Là quốc gia đầu tiên cho phép phụ nữ đi bầu cử, là quốc gia đầu tiên chinh phục đỉnh núi Everest và là quốc gia đầu tiên tách được nguyên tử, người New Zealand được đánh giá cao với những ý tưởng mới & rất giỏi trong việc truyền đạt lối suy nghĩ sáng tạo.

- Người New Zealand luôn cập nhật các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới cũng như đón đầu xu hướng phát triển của thế giới. Điều này rất có ý nghĩa khi các du học sinh sẽ được tiếp cận với những gì tiên tiến nhất trong chương trình học thuật.

- Tại New Zealand, giao thông rất thuận lợi và bạn sẽ dễ dàng đi lại khi tất cả các thành phố đều có chuyến bay thẳng.

Thêm một điều quan trọng cho việc du học sinh chọn học tại đất nước xinh đẹp này chính là cơ hội làm việc & định cư lâu dài. Với diện tích khá rộng lớn nhưng dân cư lại thưa thớt, Chính phủ New Zealand đã đưa ra Chính sách Nhập cư có tay nghề, điều đó có nghĩa là sinh viên sau khi hoàn tất khóa học dài 2 năm tại New Zealand có cơ hội được nộp đơn để chuyển sang loại thị thực này nếu như đáp ứng được các yêu cầu do Chính phủ đề ra.

New Zealand là quốc gia nổi tiếng trên thế giới về nền giáo dục chất lượng cao của mình. Nền giáo dục New Zealand trang bị cho học sinh những kĩ năng và kiến thức cần thiết cho nghề nghiệp cũng như cuộc sống trong thời đại toàn cầu hiện nay. Cùng tìm hiểu về các trường New Zealand tại đây

INEC là đại diện tuyển sinh chính thức của các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện… New Zealand tại Việt Nam. Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ một cách tốt nhất cho hồ sơ của cá nhân bạn:

 • Hướng dẫn chọn ngành nghề phù hợp
 • Miễn 100% phí dịch vụ hướng dẫn chứng minh tài chính & dịch thuật
 • Cung cấp thông tin học bổng & hướng dẫn MIỄN PHÍ hồ sơ nộp đơn
 • Hướng dẫn MIỄN PHÍ hồ sơ & thủ tục xin visa với tỉ lệ thành công cao
 • Hỗ trợ tìm nhà ở & sắp xếp đón sân bay
 • Tư vấn mua vé máy bay giá rẻ
 • Hỗ trợ trong suốt quá trình học tại New Zealand

Liên hệ Đại diện trường tại Việt Nam

 • Hotline: 093 409 2662 (khu vực miền nam)
 • Hotline: 093 409 9070 (khu vực miền trung)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
0
(Tổng cộng 0 )
VIDEO DU HỌC SINH
Du học New Zealand đang trở nên phổ biến hơn với giới trẻ bởi sức hấp dẫn của nền giáo dục đa dạng và linh hoạt, môi trường sống yên bình cùng với nhiều chính sách thu hút nhân tài và chế độ đãi ngộ hấp dẫn với nghiên cứu sinh quốc tế. So với các nền giáo dục lớn khác trên thế giới, New Zealand là chọn lựa lý tưởng để sinh viên theo đuổi các chương trình sau đại học như thạc sĩ, thạc sĩ nghiên cứu, tiến sĩ.
Nguyễn Phương Anh là cựu sinh viên Đại học Queensland (Úc), đang du học New Zealand khóa thạc sĩ nghiên cứu ngôn ngữ học ứng dụng (Master of Arts (Applied Linguistics - research)) tại Đại học Victoria Wellington. Theo thông tin từ trường, chỉ có 5 sinh viên quốc tế được cấp thư mời nhập học khóa học này trong vòng 15 năm qua.
Để chọn ngành, chọn trường, chọn khóa học phù hợp nhất với bản thân, liên hệ ngay với Du học INEC để được hỗ trợ:
• Tổng đài: 1900 636 990
• Hotline KV miền Bắc & Nam: 093 409 2662 - 093 409 9948
• Hotline KV miền Trung: 093 409 9070 - 093 409 4449
• Email: inec@inec.vn
• Website: https://duhocinec.com/du-hoc-new-zealand

Thạc sĩ nghiên cứu ngôn ngữ học ứng dụng tại Đại học Victoria Wellington

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top