Đại học NUS, NTU và SMU trường nào học kinh doanh tốt hơn?

Đại học NUS, NTU và SMU trường nào học kinh doanh tốt hơn?

Ngày đăng July 2, 2015 - Người đăng: Hoài Thu

Đại học quốc gia Singapore (NUS), Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Đại học Quản lý Singapore (SMU) là 3 đại học công lập danh tiếng nhất Singapore, cũng là 3 trường dạy về kinh doanh tốt nhất đảo quốc sư tử. Có nhiều cuộc tranh luận rằng  “NUS, NTU, SMU  trường nào dạy kinh doanh tốt nhất”. Cuộc tranh luận này chưa có hồi kết, dù trên thực tế  sinh viên trường SMU ra trường có mức lương cao hơn NUS và NTU. Chúng ta hãy cùng làm một phép so sánh khách quan giữa 3 trường, để các bạn có thêm những thông tin cho sự chọn lựa sáng suốt của mình nhé!

>> Ưu điểm hệ thống Đại học công lập Singapore

>> Học bổng NUS, NTU và SMU - thiên đường học bổng dành cho những nhân tài

Ranking có là tất cả?

Đại học quốc gia Singapore NUS được thành lập từ năm 1905, một bề dày lịch sử 110 năm theo suốt với quá trình phát triển mãnh liệt của đảo quốc sư tử đủ để NUS có một tiếng tăm lừng lẫy như ngày hôm nay. Nhiều năm liền NUS đã có thứ hạng cao trong danh sách những trường đại học tốt nhất của thế giới, và hiện NUS đã giữ vị trí 25 trong Top những đại học tốt nhất thế giới theo Times Higher Education World University Ranking 2014-2015. Xét về Ranking thì NUS là số 1.

Tiếp đến là NTU giữ vị trí 61, cũng theo Times Higher Education World University Ranking 2014-2015. Ra đời sau người anh cả NUS 50 năm, Đại học công nghệ Nanyang đã có những phát triển thần tốc, Giáo sư Đại Học Cambridge (Vương Quốc Anh) David Edward Newland đã từng nhận định: “NTU chỉ cần 15 năm để đạt được  những gì mà Đại học Cambridge phải mất 600 năm để làm”. 

Là một đại học non trẻ thành lập vào năm 2000, SMU, so với 2 người anh đi trước, chưa có thứ hạng trong danh sách của Times Higher Education World University Ranking 2014-2015. Một điều dễ hiểu là bảng xếp hạng danh giá nhất này dành cho những đại học trên 50 năm tuổi, mà SMU chỉ mới 15 - đang ở độ tuổi thiếu niên. Tuy vậy, SMU đã đạt giải thưởng "Giáo dục Singapore" (Singapore Education Award) và được hai hiệp hội đại học kinh doanh uy tín thế giới AACSB (tại Mỹ) và EQUIS (châu Âu) công nhận SMU thuộc top 5% các trường đại học kinh doanh trẻ tuổi tốt nhất thế giới. Theo Linkedln 2015, thương hiệu Đại học quản lý Singapore Singapore Management University SMU đã đứng vị trí thứ 5 trong top 10 thương hiệu có ảnh hưởng nhất Singapore 2015, sau DBS Bank, Thomson Reuters, Marina Bay Sands và Lazada Group. Điều quan trọng nhất là sinh viên SMU thật sự lấp lánh niềm kiêu hãnh với mức lương khởi điểm trung bình cao hơn 2 người anh NUS và NTU đi trước, quả là SMU có bí quyết nào đó, mà chúng ta sẽ hiểu rõ hơn khi đi sâu vào những phần sau.

Như vậy, ranking có là tất cả khi bạn chọn trường? Điều đó còn tùy vào việc bạn muốn điều gì nhất với chọn lựa của mình nữa nhé: là lãnh đạo trẻ tiềm năng với lối tư duy đột phá, ra trường lương cao ngất ngưởng, hay chỉ cần danh tiếng là sinh viên trường Top thế giới là đủ?

Vị trí địa lý và cơ sở vật chất

dai-hoc-smu-2015SMU tọa lạc tại trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội đông vui, năng động và hiện đại

Xét về tính chất cũng như vị trí, SMU là trường đại học năng động và mới mẻ nhất vì tọa lạc tại trung tâm thành phố Singapore, gần khu phố mua sắm Orchard đông vui, náo nhiệt. SMU là đại học duy nhất trong 4 trường đại học công lập Singapore được chính phủ ưu ái cho đặt trụ sở tại trung tâm kinh tế tài chính, văn hóa, lịch sử của Singapore, nơi mà mỗi tấc đất thật sự là tấc vàng, tứ phía là những tòa nhà chọc trời sáng choang, xa hoa lộng lẫy. Campus rộng 4,5 hecta, SMU có 6 tòa nhà – Tòa nhà hành chính, Thư viện Li Ka Shing và bốn tòa nhà dành cho sáu khoa đào tạo của trường. Tòa nhà mới của Khoa Luật, bao gồm Thư viện Luật Kwa Geok Choo và Tòa án David Marshall Moot được xây dự kiến hoàn thành vào năm 2017. SMU là ngôi nhà của 8,800 sinh viên và có 6 khoa: Khoa Kế toán, Khoa Kinh Doanh, Khoa Kinh tế, Khoa Hệ thống Thông tin, Khoa Luật và Khoa Khoa học Xã hội. SMU cũng có khoảng 100 câu lạc bộ sinh viên, trong đó có 26 câu lạc bộ nghệ thuật, 40 câu lạc bộ thể thao, 7 câu lạc bộ thám hiểm và 31 câu lạc bộ khác. Sở dĩ SMU dân số ít mà nhiều câu lạc bộ như vậy, vì mỗi sinh viên buộc phải tham gia ít nhất 2 câu lạc bộ, bên cạnh đó mỗi năm phải có 80 giờ làm việc công ích. Quy mô lớp học của SMU 25-35 sinh viên.

dai-hoc-ntu-2015Khu thể thao và ký túc xá NTU

Đối lập hoàn toàn với SMU, NTU nằm ở xa trung tâm thành phố, trên vùng đồi, gần gũi thiên nhiên, yên tĩnh. Campus rộng, đẹp, có 4 khu học xá và khu học xá chính tọa lạc trên diện tích 200 hecta rộng mênh mông, cây xanh ngút ngàn. Nếu xét về diện tích thì Đại học Công nghệ Nanyang NTU là rộng nhất. Nhịp sống ở đây có vẻ thanh bình nhưng cạnh tranh cũng không kém gì NUS hay SMU. NTU có 18 khu ký túc xá và mỗi khu chứa được 500-569 sinh viên. NTU có trên 50 chuyên ngành đào tạo từ kế toán, kinh doanh, kỹ sư, nghệ thuật, dược, thể thao trong đó nhiều nhất là kỹ sư và khoa học. Hiện NTU đang thu hút hơn 33,000 sinh viên theo học. NTU có hơn 80 câu lạc bộ, quy mô lớp học 70-80 sinh viên.

dai-hoc-nus-2015

NUS thì giữa 2 thái cực đó, không rộng mênh mông và cây xanh bao phủ như NTU nhưng cũng không nhộn nhịp đêm ngày như SMU. Trường có 3 campus Kent Ridge, Bukit Timad, Outram. Cơ sở chính của trường tọa lạc trên diện tích rộng 150 hecta với hơn 40 tòa nhà cao chót vót, bao gồm 16 khoa đào tạo hơn 50 chuyên ngành khác nhau. Là đại học quốc gia nên NUS đào tạo tất cả các chuyên ngành từ nghệ thuật và Khoa học xã hội, Kinh doanh, Máy tính, Nha khoa, Thiết kế và Môi trường, Cơ khí, Luật, Khoa học, Chính sách công, Khoa học thống nhất và Cơ khí, Chương trình học giả, Âm nhạc, Giao tiếp tiếng Anh, Học viện Khoa học hệ thống và Toán học và Khoa học. NUS hiện đang thu hút hơn 38,000 sinh viên theo học. Campus NUS có hơn 100 câu lạc bộ. Quy mô lớp học 70-80 sinh viên.

Về đào tạo ngành kinh doanh

Cả 3 trường NUS, NTU và SMU đào tạo ngành kinh doanh đều tốt nhưng mỗi trường có thế mạnh riêng, không phải trường nào cũng chuyên về kinh doanh. Dù thật sự danh tiếng và đào tạo ngành nào cũng chất lượng, nhưng NUS là đại học quốc gia nên đào tạo tất cả các ngành, từ nghệ thuật, kỹ thuật, y dược đến kinh tế chứ không riêng gì kinh doanh. NTU cũng như NUS, đào tạo hơn 50 chuyên ngành khác nhau, ngành kinh doanh cũng mạnh, nhưng thế mạnh thật sự của trường là đào tạo kỹ sư và khối ngành khoa học, đúng với cái tên Đại học Công nghệ Nanyang. Trong khi đó SMU, diện tích nhỏ, dân số ít và tập trung vào 6 chuyên ngành hoàn toàn phục vụ cho kinh doanh và chỉ kinh doanh mà thôi, đó là: kế toán, kinh doanh, kinh tế, hệ thống thông tin, luật và khoa học xã hội. Khi nộp hồ sơ vào NUS hay NTU, trong trường hợp hồ sơ của bạn không đạt nguyện vọng 1 là khối ngành kinh doanh như bạn muốn, bạn có thể được xét nguyện vọng 2, là những khối ngành ít cạnh tranh hơn và không liên quan đến kinh tế như kỹ thuật điện chẳng hạn, quan trọng là bạn có thấy mình thích hợp với nguyện vọng 2 đó không, triển vọng nghề nghiệp tương lai như thế nào khi ra trường. Ngược lại, với SMU, ngay cả khi học khoa học xã hội thì mục đích và định hướng chiến lược của trường cũng là phục vụ cho kinh doanh, tư duy mà bạn được đào tạo là tư duy của người làm kinh tế. Nếu bạn thực sự yêu thích làm doanh nghiệp, thì nguyện vọng 1 hay  nguyện vọng 2 của bạn ở SMU đều phục vụ cho mục đích đó.

Đầu vào sinh viên quốc tế

Không phải bàn cãi, đầu vào của 3 trường này đều cao, rất cao, tùy ngành. IELTS tối thiểu 6.5, đối với bậc đại học của NUS và SMU điểm TOEFL IBT tối thiểu 79. Ngoài ra SMU còn yêu cầu SAT ít nhất 1900/2400. Tuy nhiên, đó chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ để được xét học bổng của NUS và SMU là bạn cần có các hoạt động ngoại khóa chứng tỏ sự năng động, óc lãnh đạo, tư tuy, tính cách có ích cho cộng đồng. Vòng phỏng vấn sẽ cực thú vị và gay cấn khi đại diện trường còn hỏi bạn các vấn đề thời sự nóng bỏng của Việt Nam và thế giới xem mức độ cập nhật thông tin, tư duy, chính kiến của bạn đến đâu. Không phải có tiền, có điểm Anh văn cao là sẽ đậu. Có bạn SAT 2100/2400 điểm nhưng vẫn trượt học bổng SMU do không qua được vòng phỏng vấn. SMU được mệnh danh là ngôi trường của thiên tài. Nếu bạn tin mình là thiên tài hoặc muốn là sản phẩm của lò đào luyện nhân tài, bạn có thể thử sức mình ở SMU.

Học phí và học bổng

Học phí và học bổng còn tùy ngành. Học phí trung bình theo năm cho sinh viên quốc tế của NTU cao nhất: 29,540 SGD/năm. Tiếp đến là SMU 22,260 SGD/năm và NUS 17,190 SGD/năm. Chi phí sinh hoạt ở SMU là cao nhất: hơn 15,000 SGD/năm, vì ở khu trung tâm. Tiếp đó là NUS 13,500 SGD/năm và cuối cùng là NTU 11,000 SGD/năm.

Riêng học bổng dành cho sinh viên quốc tế, SMU có 20 học bổng lớn nhỏ trong đó có học bổng giá trị đến 30,000 đô la Sing (học bổng Kewalram Chanrai Group Endowed), NUS có 7 loại học bổng và NTU có 1 loại học bổng cho sinh viên quốc tế. Chính sách hỗ trợ học phí, cho vay học phí và sinh hoạt phí tùy ngân sách mà chính phủ rót xuống cho trường từng năm. Học phí không phải là vấn đề quan trọng mà chính là năng lực và sự lựa chọn của bạn sẽ quyết định tấm vé đại học của bạn. Như hiệu trưởng SMU đã nói “Không một sinh viên xứng đáng nào lại bị từ chối nền học vấn SMU chỉ vì vấn đề phí tổn”, vì khi đậu học bổng của trường, bạn sẽ được tạo mọi điều kiện để có thể học tại đây. Có nhiều học bổng sinh viên được miễn 80% học phí, phần còn lại của học phí và phí sinh hoạt sinh viên có thể vay với lãi suất rất ưu đãi và trả trong vòng 20 năm, đồng thời làm việc cho công ty Singapore trong vòng 3 năm sau khi ra trường. Có những học bổng của SMU sinh viên ra trường không bị bất kỳ ràng buộc nào.

Ưu khuyết điểm

SMU có quy mô lớp học nhỏ: 30 - 35 sinh viên/lớp, trong khi NUS và NTU có đến 70 - 80 sinh viên/lớp. Quy mô lớp học nhỏ khiến sinh viên có sự trao đổi nhiều hơn với nhau và với giáo viên, đây là một lợi thế rất lớn khi mỗi bạn trong lớp đều được giảng viên quan tâm sâu sát, có nhiều cơ hội trau dồi kỹ năng mềm và kiến thúc, từ đó phát huy được toàn diện bản thân. SMU nổi tiếng bởi môi trường học có sự tương tác cao, nhờ sĩ số lớp ít và mô hình lớp học theo kiểu hội thảo, sinh viên được khuyến khích và buộc phải trình bày quan điểm, phải phát biểu, phải tập tành ăn nói trước đám đông, thuyết trình, hùng biện, bảo vệ quan điểm cá nhân, chính sự tương tác và đào tạo đó cho sinh viên sự dạn dĩ, thuần thục trong ăn nói khi ra trường.

dai-hoc-smu-inec-2015Mô hình lớp học ít người, seminar-style, tương tác cao của SMU

Môi trường sống của sinh viên ở NUS mang tính toàn cầu cao, sinh viên là mọi thành phần đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới. NTU vốn là đại học đầu tiên của người Hoa ở ngoài Trung Quốc, nên môi trường ở đây khá là Chinese. Trong khi đó, SMU được xây dựng theo mô hình của Mỹ, môi trường ở đây thoải mái, năng động, cạnh tranh, công bằng theo phong cách Mỹ. Còn về môi trường học tập, NUS và NTU theo phong cách giáo dục của Anh, tính học thuật cao, hàn lâm. Trong khi đó, SMU theo phong cách giáo dục của Mỹ, linh hoạt, sáng tạo và hiện đại. Thêm vào đó, SMU là trường duy nhất có khóa đào tạo Bridging. Vì vào được SMU rất khó, Khóa Bridging có thể hiểu nôm na là một khóa dự bị đại học trong vòng 6 tháng, trang bị sinh viên những kiến thức, kỹ năng cần thiết để có thể vượt qua vòng phỏng  vấn tuyển sinh của SMU và cũng là nền tảng giúp sinh viên tự tin khi theo học chính thức ở SMU.

Cả 3 trường đào tạo kinh doanh đều tốt, nhưng sinh viên SMU được các nhà tuyển dụng ưu ái hơn bởi kỹ năng mềm tốt, khả năng thuyết trình nhuần nhuyễn và ăn nói lưu loát do đã được đào luyện thường xuyên ở trường. Giáo sư Haward Hunter, hiệu trưởng SMU đã phát biểu rằng “Chúng tôi tìm cách đào tạo con người toàn diện bằng việc cung cấp cho sinh viên kiến thức cứng và cả kỹ năng cần thiết để họ có thể hoạt động sáng tạo, hiệu quả và mềm dẻo như các nhà lãnh đạo của thế kỷ 21”. Đúng vậy, các trường đại học công lập danh giá của Singapore không chỉ đào tạo những chuyên gia và đội ngũ lao động chất lượng cao, mà còn đào tạo những nhà lãnh đạo tương lai.

Khi chọn trường, quan trọng ta muốn biết ra trường mình sẽ như thế nào, với mức thu nhập và triển vọng sự nghiệp ra sao. Theo thống kê của Bộ giáo dục Singapore, khảo sát việc làm 2014 của sinh viên các khối ngành kinh doanh mới ra trường của 3 trường  NUS, TNU và SMU như sau:

  • SMU: 3,420 SGD/năm - 5,571SGD/năm
  • NUS: 2,989 SGD/năm - 5,150 SGD/năm
  • NTU:3,003 SGD/năm – 3,597 SGD/năm

Sinh viên SMU có mức lương trung bình cao nhất, vượt qua cả NUS và NTU.

sinh-vien-dai-hoc-smu-2015Sinh viên SMU nhiều năm liền giành được các giải vô địch trong các cuộc thi hùng biện dành cho sinh viên quốc tế

Ở cả 3 trường, mức độ cạnh tranh đều cao, và SMU là cạnh tranh cao nhất bởi môi trường học đòi hỏi sinh viên phải thật năng động và sáng tạo, không chỉ là mọt sách, không phải học gạo mà phải tham gia các hoạt động xã hội, có tư duy lãnh đạo. Và ưu điểm này cũng chính là khuyết điểm, vì cạnh tranh quá cao, sẽ đối mặt với nhiều áp lực trong học tập. Vậy nên, khi nào bạn tự tin mình đủ giỏi để tồn tại trong môi trường đào tạo những nhân tài, thì mới thử sức mình ở SMU.

Tóm lại, NUS, NTU và SMU đào tạo kinh doanh đều tốt, nhưng SMU là chuyên nhất, vì trường này chuyên và chỉ chuyên về đào tạo phục vụ cho lĩnh vực kinh tế mà thôi. Hơn nữa, mô hình đào tạo mang tín tương tác cao, giúp sinh viên phát triển toàn diện kiến thức cứng lẫn kỹ năng mềm, truyền thống sinh viên của trường năng động, lưu loát trong ăn nói và đầu ra của sinh viên thu nhập cao hơn hẳn, được các nhà tuyển dụng ưu ái là một hấp lực rất lớn, xứng đáng là nơi để bạn khởi đầu sự nghiệp của mình.

Thông tin hội thảo Đại học SMU năm 2018:

Hội thảo Đại học SMU Singapore 2018 – Thương hiệu giáo dục đẳng cấp thế giới

Tại TP. Hồ Chí Minh:

  • Thời gian: 16h00 Chủ nhật ngày 9/9/2018
  • Địa điểm: KS Liberty Central (Saigon Riverside) 17 Tôn Đức Thắng, Quận 1

Tại Hà Nội:

  • Thời gian: 18h00 thứ Sáu ngày 14/9/2018
  • Địa điểm: KS Movenpick 83 Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm

Đăng ký tham dự TẠI ĐÂY hoặc hotline: 093 409 8883 – 093 409 3311

Hội thảo giới hạn số lượng khách tham dự, vì vậy, vui lòng đăng ký trước để được hỗ trợ tốt nhất. Các em học sinh nên mang theo hồ sơ học tập để được xét trực tiếp.

Văn phòng đại diện DUY NHẤT của SMU tại Việt Nam

  • Hotline Tp.HCM: 0934 09 3311 – 0934 09 4411
  • Hotline Đà Nẵng: 093 409 9070

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
5.0
(Tổng cộng 3 )
ĐÁNH GIÁ DỊCH VỤ
Trường đại học lý tưởng là nơi không chỉ giúp bạn trang bị kiến thức học thuật mà còn giúp bạn trở thành một con người toàn diện. Do đó, việc lựa chọn đúng đắn một trường đại học có thể là một trong những lựa chọn mang tính quyết định nhất cuộc đời.
VIDEO DU HỌC SINH
Xu hướng du học Singapore hiện nay đang là mối quan tâm của rất nhiều HSSV và phụ huynh. Mời các bạn cùng tìm hiểu về yêu cầu đầu vào, học bổng của 1 trong 4 trường đại học công lập lớn nhất Singapore - Đại học Công lập Quản lý Singapore SMU

Học bổng trường Đại học Quản lý Singapore

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top