10 điều thú vị khi du học Hà Lan

10 điều thú vị khi du học Hà Lan

Ngày đăng June 6, 2018 - Người đăng: Tố Uyên

Không chỉ thụ hưởng nền giáo dục tiên tiến, du học sinh tại Hà Lan còn đón nhận những điều thú vị chỉ có ở đất nước này. Không ít người nước ngoài đến Hà Lan đã phải lòng ‘xứ sở tulip’, để rồi kéo dài thời gian ở đây lâu hơn dự kiến. Từ nhiều ngày sang nhiều tuần, từ nhiều tháng sang nhiều năm. Cùng khám phá sức hấp dẫn của Hà Lan nhé!

1. Đi xe đạp

Không kẹt xe, không phải săn tìm một chỗ đậu xe và không phải áy náy về khí thải CO2 là những điều tuyệt vời khi bạn di chuyển bằng xe đạp và Hà Lan chính là thiên đường của phương tiện này. Khoảng 16 triệu người trong tổng số hơn 17 triệu dân Hà Lan thường xuyên sử dụng xe đạp cho hoạt động hàng ngày, như đi học, đi làm, mua sắm, đến các địa điểm giải trí, dã ngoại,... Với địa hình bằng phẳng, khoảng cách thuận lợi và cơ sở hạ tầng cho xe đạp đem đến một trải nghiệm tuyệt vời khi di chuyển bằng phương tiện thân thiện này.

10 điều thú vị khi du học Hà Lan 1Xe đạp là phương tiện di chuyển phổ biến ở Hà Lan

2. Cuộc sống trên những chiếc thuyền

Người nước ngoài ở Hà Lan còn bắt gặp một trong những niềm vui lớn của cuộc sống nơi này: lênh đênh trên sông nước!

Đi thuyền ở Hà Lan không khác những chuyến dã ngoại ở các nước khác: đó là một cơ hội để ăn uống và giao lưu ngoài trời. Trừ một điều là trên một chiếc thuyền, cảnh quan sẽ liên tục thay đổi và bạn có thể thả mình trôi theo dòng nước đến một bến đỗ thú vị nào đó.

Cho dù đó là một sự kiện trên con kênh lớn (như Gay Pride hay Grachenfestival của Amsterdam) hay chỉ là một buổi chiều đầy nắng với bạn bè, cuộc sống hội hè ở Hà Lan thường xoay quanh những chiếc thuyền.

10 điều thú vị khi du học Hà Lan 2Ở Hà Lan cũng không thiếu những con thuyền

3. Tính cách ‘thẳng ruột ngựa’

Một quốc gia với những người quen nói thẳng như Hà Lan có thể là một cú sốc văn hóa khi bạn mới đến đây. Tuy nhiên, khi bạn học cách giải mã những lời khó nghe thành các chỉ trích mang tính xây dựng, bạn sẽ nhận ra không phải tất cả đều mang ý xấu.

Người Hà Lan xem sự thẳng thắn và trung thực là những phẩm chất tốt. Các phương thức biểu hiện như vậy được xem là một dạng giao tiếp mở, không phải một cuộc tấn công vào tính cách cá nhân của bạn.

Nói thẳng có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và tránh những rắc rối vì vòng vo. Nếu bạn không muốn đến thăm một người bạn vì trời đang đổ mưa, chỉ cần nói ra vậy thôi! Không nói thật với một lí do thiếu thuyết phục sẽ không đem lại cho bạn bất kì ưu đãi nào, và có thể để lại ấn tượng là dối trá hoặc không chân thành.

4. Những đứa trẻ hạnh phúc

Phong cách nuôi dạy trẻ em ở Hà Lan khá độc đáo: trẻ mới biết đi không lạ với chuyện bị gió mưa thử thách khi chúng ngồi ở phía trước xe đạp của cha mẹ, trẻ rượt đuổi nhau té ngã nhưng không được các bà mẹ gần đó đỡ dậy, trẻ đến tuổi đi học không bị thúc ép nếu chậm biết đọc biết viết, trẻ chơi piano điêu luyện hay cờ vua xuất sắc cũng không được xem là ‘thần đồng’ hay bất cứ danh hiệu nào.

Tuy nhiên, trẻ em Hà Lan thường nở nụ cười, hiếm khi giận dữ và việc thiếu thốn không gian được bù đắp bằng trí tưởng tượng của chúng. Trẻ em được phép chơi theo cách chúng muốn và khám phá môi trường xung quanh. Rất hiếm có bậc phụ huynh nào hoảng sợ hoặc la mắng trẻ nếu chúng làm mình bị thương hoặc phá vỡ thứ gì đó. Trẻ em được đặt ở vị trí trung tâm trong văn hóa Hà Lan và phụ huynh xem con là những cá nhân riêng biệt, thay vì là phần ‘mở rộng’ của bản thân.

Việc nuôi dạy con của người Hà Lan thường được tóm tắt trong ‘câu thần chú 3R’: rust, reinheid, regelmaat (nghĩa là nghỉ ngơi, sạch sẽ, đều đặn) dường như mang lại cho trẻ em nước này một khởi đầu tốt đẹp và có thể lí giải vì sao UNICEF xếp hạng trẻ em Hà Lan có tỉ lệ hạnh phúc cao nhất thế giới (theo một khảo sát năm 2013).

>> Xem thêm: Du học Hà Lan – học tập và sinh sống tại đất nước hạnh phúc top 10 thế giới

10 điều thú vị khi du học Hà Lan 3Theo nghiên cứu của UNICEF, trẻ em Hà Lan hạnh phúc hàng đầu thế giới

5. Tổ chức tốt

Ở Hà Lan, xe lửa NS - dù thỉnh thoảng muộn giờ - nhưng hiện đại và được vận hành liên tục, cùng nhiều dạng cơ sở hạ tầng khác của Hà Lan đều đáng tin cậy. Rác được thu dọn thường xuyên, đường phố sạch sẽ, bạn có thể đăng kí hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu bị sa thải và phẫu thuật khẩn cấp được bảo hiểm sức khỏe lo liệu.

Việc quản lí hiệu quả cũng có cái giá của nó, khi các loại thuế và phí bảo hiểm không hề rẻ, nhưng nơi này cung cấp một mạng lưới an toàn và yên tâm có thể giải phóng bạn khỏi căng thẳng về bộ máy hành chính phổ biến ở nhiều quốc gia khác.

10 điều thú vị khi du học Hà Lan 4Hệ thống đường xá hiện đại ở Hà Lan

6. Cơ hội

Hà Lan có thể nhỏ về diện tích, nhưng lại đầy ắp cơ hội mới.

Nếu đang tìm kiếm thách thức, người nước ngoài có thể tìm thấy nhiều bước ngoặt sự nghiệp ở Hà Lan, từ tìm thấy công việc mới với một trong nhiều công ty quốc tế tại đây, đến tự mình khởi nghiệp.

Chính phủ Hà Lan không ngừng tìm kiếm các cách thức mới để thu hút những doanh nhân và người di cư có tay nghề cao thông qua các chương trình như thuế suất 30% và giấy phép cư trú cho người được cấp thị thực để khởi nghiệp. Chính phủ cũng giúp các doanh nghiệp nhỏ phát triển bằng cách đơn giản hóa thủ tục, giảm thuế và liên tục cập nhật các chính sách của chính phủ.

Xét cho cùng, đây là một quốc gia tự biến đổi qua nhiều thế kỉ, từ vùng đất thấp dưới mực nước biển của nông dân, thủy thủ và thương gia thành một trung tâm tài chính, điểm nóng thiết kế và thủ đô khởi nghiệp.

10 điều thú vị khi du học Hà Lan 5Hà Lan đem đến nhiều cơ hội nghề nghiệp

7. Tư duy cởi mở

Có điều gì đó đặc biệt trong cách người Hà Lan cởi mở lắng nghe khi bạn nói về bản thân. Sự tự ti và xem thường người khác là điều không phổ biến ở ‘xứ sở tulip’. Thay vào đó, mọi người thừa nhận nhau theo giá trị bề ngoài, điều có thể cực kì mới mẻ đối với những người nước ngoài đến từ các xã hội nặng tính phán xét hơn.

Bạn có thể trải nghiệm thái độ chấp nhận này tại nơi làm việc hoặc khi bạn tạo dựng mối quan hệ. Mọi người coi trọng bạn, nghĩa là thế mạnh của bạn sẽ được công nhận (và dĩ nhiên điểm yếu của bạn cũng bị chỉ ra!)

10 điều thú vị khi du học Hà Lan 6Người Hà Lan cởi mở với cộng đồng LGBT

8. Nội thất đẹp

Các bậc thầy từ thời hoàng kim như Johannes Vermeer và Pieter de Hooch đã bắt được nét đẹp và sự đơn giản của nội thất Hà Lan trong các bức tranh của họ. Ngày nay, 400 năm sau, truyền thống của không gian sống yên bình và dễ chịu vẫn tồn tại.

Với cửa sổ lớn, hoa tươi và đồ nội thất phong cách nhưng thiết thực, các ngôi nhà Hà Lan thường đem đến cảm giác một chiếc kén ấm cúng, an toàn trước thời tiết không thể đoán trước được bên ngoài. Rõ ràng ít không gian hơn buộc bạn phải sử dụng nó theo cách tốt hơn, và với đất nước có truyền thống sáng tạo như Hà Lan, phong cách sống này hiện diện ở khắp nơi.

10 điều thú vị khi du học Hà Lan 8Người Hà Lan chuộng nội thất đơn giản và mang tính ứng dụng cao

9. Thay đổi

Nếu sống ở Hà Lan trong một vài năm, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy sự phát triển và đổi mới liên tục diễn ra. Những tòa nhà cũ được khôi phục, các con đường trống trải được chuyển thành làn đường dành cho xe đạp và các tuyến tàu điện ngầm mới cũng được tạo ra.

Người Hà Lan không sợ thay đổi. Các quán bar tạm thời mọc lên trong các tòa nhà công nghiệp bỏ trống trong vài năm, rồi được thay thế bằng các căn hộ hoặc một khách sạn mới. Sự tiến hóa liên tục này có thể gây phiền nhiễu, như khi câu lạc bộ yêu thích của bạn đóng cửa, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc luôn có không gian để thử nghiệm điều mới mẻ.

10. Người Hà Lan

10 điều thú vị khi du học Hà Lan 8Người Hà Lan có thái độ sống tích cực

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chính cư dân Hà Lan khiến quốc gia này trở thành một nơi khá đặc biệt để sống.

Chắc chắn phải mất một thời gian để kết nối với người dân địa phương khi bạn mới đến và người Hà Lan không tranh nhau kết thân với bạn. Nhưng một khi đã làm quen với họ, bạn sẽ khám phá ra người Hà Lan cũng tử tế, với khía cạnh nhẹ nhàng ẩn giấu và cực kì hài hước.

Có nhiều điều để nói về tính cách người Hà Lan: kiên định nhưng thường khoan dung; tiết kiệm nhưng cũng hào phóng vì một lí do xứng đáng; dè dặt nhưng cũng ‘bung xõa’ khi được đặt trong đúng bối cảnh và bình thường nhưng thực sự cũng có chút điên rồ!

Tại sao nên đến Hà Lan?

Đơn giản, đó là nơi bạn có thể là chính mình!

Hà Lan còn có những trường đại học hàng đầu thế giới với thế mạnh trong nhiều lĩnh vực như Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn; Logistisc; Truyền thông; Kĩ thuật,... Hãy tìm kiếm cơ hội học tập và làm việc tại Hà Lan để trải nghiệm cuộc sống thú vị ở đất nước này. INEC là nhà tư vấn du học Hà Lan chuyên nghiệp với hơn 12 năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn một cách hiệu quả nhất. Vui lòng liên hệ:

Công ty Tư vấn Du học INEC

  • Tổng đài: 1900 636990
  • Miền Bắc và miền Nam: 093 938 1081093 409 9984
  • Miền Trung: 093 409 9070093 409 9983
  • Email: inec@inec.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
5.0
(Tổng cộng 7 )
ĐÁNH GIÁ DỊCH VỤ
Em xin cảm ơn các anh chị ở INEC đã giới thiệu và tư vấn để em được có cơ hội qua trường HAN. Em đang rất háo hức chờ chuyến bay sang Hà Lan và em sẽ cố gắng hết mình để học tập ở đây.
VIDEO DU HỌC SINH
Tại Đại học KHUD HAN, bạn thỏa sức khám phá cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của máy móc, nuôi dưỡng trí tưởng tượng, thực hiện những ý tưởng sáng tạo của mình để cho ra đời thiết bị, máy móc, hệ thống tiện ích một cách tối ưu nhất. Bạn học cách thiết kế kỹ thuật, tư duy về vật liệu, công trình và năng lượng bền vững.
Hãy nghe sinh viên Tarik Berkhof nói về chương trình cử nhân kỹ thuật cơ khí của mình tại Đại học KHUD HAN nhé.

Ngành kỹ thuật cơ khí của HAN hấp dẫn như thế nào

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top