Du học Pháp cần những điều kiện gì?

Du học Pháp cần những điều kiện gì?

Ngày đăng Nov. 24, 2017 - Người đăng: Minh Tâm

Nổi tiếng là quốc gia giàu truyền thống lịch sử, cảnh đẹp hữu tình cùng phong cách sống độc đáo, quyến rũ, Pháp trở thành một trong những điểm đến học tập hàng đầu cho sinh viên quốc tế. Trong bảng xếp hạng các thành phố sinh viên tốt nhất thế giới của QS Best Student Cities 2017, Paris chiếm lĩnh vị trí á quân và được đánh giá cao cho chất lượng cuộc sống, hiệu quả giáo dục, cơ hội phát triển. Pháp luôn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục để nâng tầm vị thế quốc gia trên bản đồ học thuật quốc tế. Bằng chứng là hằng năm, chính phủ Pháp đầu tư đến 5.6% GDP (~22 tỉ Euro) cho giáo dục nhằm tăng cường các hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo. Cũng nhờ đó, Pháp cho phép sinh viên tiếp cận với các chương trình học thuật chất lượng cao, sở hữu văn bằng giá trị được công nhận rộng rãi với mức học phí ưu đãi nhất thế giới.

Sinh viên Việt Nam du học Pháp cần những điều kiện gì?Sinh viên Việt Nam du học Pháp cần những điều kiện gì?

Du học Pháp cần những điều kiện gì?

Điều kiện về bằng cấp, trình độ học vấn

Là một trong bốn quốc gia thu hút lượng lớn sinh viên quốc tế đến du học (xếp sau Mỹ, Anh Quốc và Úc – theo thống kê chính thức của The Local Europe AB tháng 1/2017), trung bình mỗi năm, hơn 350.000 sinh viên quốc tế chọn du học Pháp. 46% trong số đó theo đuổi chương trình lấy bằng đại học, 43% chọn chương trình thạc sĩ và 11% học tiến sĩ. Bên cạnh đó, hệ thống giáo dục đại học tại Pháp rất đa dạng và hiệu quả bậc nhất thế giới. Trên cả nước hiện có 85 trường đại học công lập, 224 trường kỹ sư, 220 trường thương mại, 291 trường đào tạo tiến sĩ, 1.200 phòng thí nghiệm dành cho nghiên cứu (theo công bố chính thức của Văn phòng Đại sứ quán Pháp). Điều đó cho thấy rằng, mọi sinh viên chọn du học tại Pháp đều có thể chọn cho mình khóa học phù hợp với nhu cầu và định hướng nghề nghiệp.

Hệ thống giáo dục linh hoạt của Pháp cho phép sinh viên chọn được chương trình học tập phù hợp năng lực, nhu cầuHệ thống giáo dục linh hoạt của Pháp cho phép sinh viên chọn được chương trình học tập phù hợp năng lực, nhu cầu

Tuy thời gian xét duyệt hồ sơ không quá lâu hay thủ tục không quá phức tạp như một số quốc gia khác nhưng không vì thế mà sinh viên được phép chủ quan. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ đi du học Pháp cần những điều kiện gì để có sự chuẩn bị tốt hơn nhằm rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ, nâng cao tỉ lệ đậu visa.

Đối tượng

Điều kiện

Sinh viên dự tuyển vào chương trình đại học, bao gồm cử nhân năm 1 (Licence 1), bằng đại học công nghệ (DUT), nghề (CPGE), bằng kỹ thuật viên cao cấp (BTS), giai đoạn 1 trường kỹ sư, chuyên ngành (Ecole spécialisé)

- Tốt nghiệp THPT;

- Với ứng viên tốt nghiệp THPT từ năm 2015 đến nay phải được ghi nhanh vào một trường ĐH tại Việt Nam;

- Với ứng viên có bằng tốt nghiệp THPT trước năm 2015 tối thiểu phải đạt điểm sàn đại học do Bộ Giáo dục quy định tại kỳ thi quốc gia, tuyển sinh đại học;

- Tiếng Pháp DELF B2

Sinh viên dự tuyển năm 2 đại học (Licene 2), năm 3 đại học (Licence 3), thạc sĩ năm 1, thạc sĩ năm 2, tiến sĩ

- Bằng tốt nghiệp THPT hoặc ĐH và thỏa mãn yêu cầu dự tuyển bậc học tương ứng

- Tiếng Pháp DELF B2

- Sinh viên đang học năm cuối ĐH có thể thực hiện thủ tục dự tuyển thạc sĩ khi hoàn thành các môn học của kỳ 1 năm cuối

Nguồn: Vietnam.campusfrance.org

Lưu ý, đây là yêu cầu tối thiểu để sinh viên nộp đơn xin nhập học tại Pháp. Tùy từng trường, từng ngành, từng bậc đào tạo sẽ áp dụng đầu vào cụ thể. Đối với sinh viên du học Pháp bằng tiếng Anh thì chứng chỉ tiếng Pháp là không bắt buộc. Tuy nhiên, để thuận tiện trong giao tiếp cuộc sống hằng ngày thì bạn nên tự trang bị cho mình trình độ tiếng Pháp cơ bản, tương đương với A2.

Từ năm 2004, Pháp áp dụng hệ thống giáo dục đại học và sau đại học có tên gọi LMD, cho phép sinh viên được chuyển đổi tín đã tích lũy trong khu vực châu Âu (60 ECTS/ 1 năm). Tương ứng với thời gian đào tạo các bậc sẽ là: cử nhân = 180 ECTS, thạc sĩ = 300 ECTS, tiến sĩ = 480 ECTS. Sinh viên có thể tích lũy tín chỉ trong các trường đào tạo tại nước mình và lượng tín chỉ này được tính để cấp bằng. Nhờ hệ thống này mà mọi sinh viên quốc tế – dù đang học và đã hoàn thành một khóa học tại quê hương, có thể đăng ký du học Pháp nếu đáp ứng đủ tiêu chí tuyển chọn của trường dự định học.

Bạn Phạm Nguyễn Ngọc Toàn (giữa), sinh viên INEC đang học Quản trị ẩm thực tại Học viện Le Cordon Bleu ParisBạn Phạm Nguyễn Ngọc Toàn (giữa), sinh viên INEC đang học Quản trị ẩm thực tại Học viện Le Cordon Bleu Paris

Điều kiện về chi phí du học

Du học Pháp cần những điều kiện gì? Ngoài việc phải chuẩn bị hồ sơ năng lực thật tốt, củng cố kỹ năng ngoại ngữ nhuần nhuyễn thì sinh viên quốc tế phải chuẩn bị về năng lực tài chính. Học phí đại học các trường công lập tại Pháp khá thấp do có sự hỗ trợ từ Chính phủ. Theo thống kê chính thức của Campus France, học phí niên khóa 2017 – 2018 tại Pháp như sau:

  • Cử nhân: trung bình 184 – 610 Euro/năm
  • Thạc sĩ: trung bình 256 Euro/năm
  • Tiến sĩ: trung bình 391 Euro/năm

Lưu ý rằng, tùy ngành đào tạo cụ thể hay một số chương trình đặc biệt mà mức học phí có thể sẽ cao hơn.

Tương tự như vậy, mức học phí của các học viện, trường tư của Pháp cũng phụ thuộc vào từng chương trình đào tạo, trung bình ở mức 3.000 – 10.000 Euro mỗi năm.

Tùy địa điểm sinh sống, học tập mà chi phí du học Pháp sẽ khác nhauTùy địa điểm sinh sống, học tập mà chi phí du học Pháp sẽ khác nhau

Tuy Pháp thuộc top quốc gia có mức học phí du học thấp nhất thế giới nhưng tất nhiên, sinh viên phải tự chuẩn bị chi phí để trang trải các khoản sinh hoạt thường ngày. Bao gồm nhà ở, thực phẩm, phí di chuyển, giải trí… Tùy địa điểm học tập cũng như phụ thuộc nhu cầu chi tiêu của từng cá nhân mà chi phí du học Pháp mỗi tháng nằm trong khoảng 800 – 1.100 Euro hoặc cao hơn. Thực tế chi phí sinh hoạt của sinh viên INEC đang học tại Paris là 800 Euro/tháng.

Điều kiện về visa du học

Visa du học Pháp là yếu tố không thể thiếu để bạn đủ tiêu chuẩn du học Pháp. Sau khi hoàn tất việc chuẩn bị, sinh viên có thể nộp hồ sơ yêu cầu cấp visa du học Pháp tại Văn phòng Đại sứ quán. Các loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị bao gồm: đơn xin thị thực dài hạn, sơ yếu lý lịch, bằng cấp liên quan, thư mời nhập học một trường đại học hay cơ sở đào tạo tại Pháp, bằng chứng chứng minh tài chính…

Sinh viên nên chuẩn bị hồ sơ visa trước kỳ nhập học 3 tháng để chủ động hơn trong mọi quy trình cũng như có thời gian để giải quyết các vấn đề phát sinh.

Liên hệ INEC – Công ty Tư vấn Du học Pháp uy tín tại Việt Nam để được hỗ trợ cụ thể nhất cho trường hợp của bạn:

  • Tổng đài: 1900 636 990
  • Hotline KV miền Bắc & Nam: 093 409 2662 – 093 409 9948
  • Hotline KV miền Trung: 093 409 9070
  • Email: inec@inec.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
3.66
(Tổng cộng 3 )
VIDEO DU HỌC SINH
Học viện Vatel là trường quản trị nhà hàng khách sạn tốt nhất thế giới, cung cấp các giải pháp học tập ưu tú trong lĩnh vực quản trị du lịch và khách sạn cho sinh viên quốc tế. Trường hiện có hơn 40 cơ sở đào tạo đặt tại 30 quốc gia khắp 4 châu lục. Tại Pháp, Vatel có hệ thống khu học xá đẳng cấp tọa lạc tại Paris, Lyon, Nimes, Bordeaux, Nantes – là chọn lựa du học Pháp ngành quản trị khách sạn hàng đầu của sinh viên quốc tế.

Vatel Bordeux nói gì về INEC?

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top