Điều kiện du học Úc có khó không?

  • du-hoc-inec

Điều kiện du học Úc có khó không?

Ngày đăng Aug. 24, 2017 - Người đăng: Minh Tâm

Nước Úc xinh đẹp và bình yên sở hữu 4 thành phố đáng sống nhất thế giới là Sydney, Melbourne, Adelaide và Perth cùng chỉ số phát triển con người xếp thứ 2 toàn cầu (theo Economist). Quốc gia này còn được Liên Hiệp Quốc vinh danh là 1 trong 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới và có 5 trong tổng số 30 thành phố tốt nhất cho sinh viên học tập. Được đến và trải nghiệm cuộc sống an yên đáng ngưỡng mộ cũng như tiếp cận nền giáo dục trứ danh thế giới là ao ước của biết bao nhiêu người. Và để hành trình du học Úc trở nên thuận lợi hơn, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về điều kiện du học Úc trong bài phân tích dưới đây.

Điều kiện du học Úc có khó không? Ảnh: ShutterstockĐiều kiện du học Úc có khó không? Ảnh: Shutterstock

Cũng như bất kỳ quốc gia nào khác trên toàn thế giới, điều kiện du học Úc bao gồm điều kiện về học vấn, điều kiện về tài chính và điều kiện về visa du học.

Điều kiện về trình độ học vấn

Trước hết, để đủ điều kiện du học Úc, sinh viên cần thỏa mãn yêu cầu đầu vào của chương trình mà mình chọn. Tại Úc, sinh viên Việt Nam có cơ hội chọn cho mình khóa học phù hợp từ bậc Phổ thông, Cao đẳng, Nghề cho đến Cử nhân, Thạc sĩ. Nếu chưa đáp ứng đủ điều kiện đầu vào chương trình chính khóa thì bạn có thể học qua một chương trình dự bị ngắn hạn. Thêm vào đó, một số khóa học tại Úc không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh mà sinh viên có thể làm bài kiểm tra trình độ. Cụ thể như sau:

Chương trình

Điều kiện đầu vào

Phổ thông

Sẽ học tiếp chương trình tại Việt Nam

Dự bị đại học

Hoàn tất chương trình học sinh sẽ chuyển tiếp vào năm 1 đại học

- Hoàn tất lớp 11

- IELTS 5.5

Cao đẳng (tương đương năm 1 đại học)

Hoàn tất chương trình học sinh sẽ chuyển tiếp vào năm 2 đại học

- Hoàn tất lớp 12

- IELTS 5.5 – 6.0

Năm 1 đại học

Hoàn tất chương trình học sinh sẽ chuyển tiếp vào năm 2 đại học

- Hoàn tất năm 1 ĐH/ CĐ

- IELTS 6.0

Cử nhân

- Tốt nghiệp THPT + Năm 1 ĐH/CĐ

- IELTS 6.0

Thạc sĩ

- Tốt nghiệp ĐH

- IELTS 6.0 – 6.5

Nghề

Hoàn tất chương trình học sinh có thể đi làm hoặc xem xét việc học liên thông lên đại học

- Chứng chỉ III, IV dành cho học sinh hết lớp 11, IELTS 5.5

- Cao đẳng nghề dành cho học sinh tốt nghiệp THPT, IELTS 5.5

Điều kiện về tài chính

Tài chính là một trong những yếu tố không thể thiếu trong điều kiện du học Úc. Tài chính ở đây bao gồm 2 loại cơ bản là học phí và sinh hoạt phí. So với một số quốc gia khác, chi phí du học Úc được xếp vào nhóm “đắt đỏ”. Tuy nhiên, bù lại thì thời gian học tập tại Úc lại ngắn hơn. Ví dụ như chương trình Cử nhân tại Úc thông thường chỉ 3 năm thay vì 4 năm như Mỹ, Canada. Hoặc chương trình Thạc sĩ chỉ dao động từ 1.5 năm. Do đó, sinh viên có thể tiết kiệm được thời gian, chi phí và có cơ hội đi làm sớm hơn. Xem thêm: Du học Úc – Vì sao nên đi ngay lúc này?

Dưới đây là bảng thống kê trung bình học phí của các chương trình đào tạo cũng như chi phí sinh hoạt các vùng tại Úc:

Khoản chi

Mức chi

Học phí

11.200 – 35.000 AUD/năm

(tùy chương trình)

Sinh hoạt phí

600 – 1.000 AUD/tháng

(tùy vùng)

Để giảm bớt áp lực về tài chính, sinh viên có thể tìm kiếm các chương trình học bổng du học Úc. Hiện nay, để tuyển sinh cho các kỳ nhập học mới, các trường tại Úc hiện đang triển khai nhiều chương trình học bổng với trị giá đến 100% học phí trong năm 2018.

Sinh viên được làm thêm 40 giờ 2 tuần, hưởng mức lương 8 – 23 AUD/giờ. Ảnh: 500pxSinh viên được làm thêm 40 giờ 2 tuần, hưởng mức lương 8 – 23 AUD/giờ. Ảnh: 500px

Ngoài ra, làm thêm cũng là một cách để bạn vừa có thêm thu nhập giúp giảm thiểu chi phí, vừa có thêm nhiều kinh nghiệm sống, làm việc bổ ích. Nếu từ đủ 18 tuổi trở lên và visa cho phép làm thêm thì bạn có cơ hội du học Úc vừa học vừa làm tối đa 40 giờ 2 tuần trong thời gian học và làm full-time trong các dịp nghỉ, lễ. Các công việc làm thêm tại Úc rất đa dạng, bao gồm: bán lẻ, dịch vụ du lịch, hái trái cây trong nông trại, kinh doanh qua điện thoại, gia sư, trợ giảng… và thực tập. Tùy vào năng lực, vị trí công việc cũng như địa điểm làm việc mà mức lương làm thêm tại Úc dao động từ 8 – 23 AUD cho mỗi giờ.

Điều kiện về visa

Kết từ ngày 01/07/2016, sinh viên quốc tế khi du học tại xứ chuột túi được tiếp cận với quy trình xét duyệt visa nhanh chóng, đơn giản, thuận tiện và hiệu quả cao hơn. Đó là Simplified Student Visa Framework, gọi tắt là SSVF. Một trong những điểm nổi bật của chính sách visa du học Úc này là sinh viên phải chứng minh tài chính du học.

Chứng minh tài chính là điều kiện cần để hoàn thành hồ sơ visa. Ảnh: ShutterstockChứng minh tài chính là điều kiện cần để hoàn thành hồ sơ visa. Ảnh: Shutterstock

Chứng minh tài chính du học Úc giúp đảm bảo rằng sinh viên Việt Nam có đủ khả năng tài chính để chi trả các khoản trong suốt thời gian bạn học tập tại nơi đây cũng như thể hiện ý định học tập nghiêm túc, chứ không nhằm mục đích nào khác. Như vậy, nếu khả năng tài chính mạnh, chuẩn bị hồ sơ chu đáo cũng đồng nghĩa với việc tỉ lệ đậu sẽ cao hơn và thời gian xét duyệt sẽ nhanh hơn.

Các loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị cho hồ sơ xin visa du học Úc bao gồm sơ yếu lý lịch, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, hộ chiếu, bảng điểm, bằng cấp, chứng chỉ tiếng Anh, bảng trình bày kế hoạch học tập, bằng chứng chứng minh tài chính… Bên cạnh đó, để đáp ứng đủ điều kiện du học Úc, sinh viên cần phải hoàn thành việc khám sức khỏe xin visa Úc và mua bảo hiểm y tế dành cho du học sinh (Overseas Student Health Cover – OSHC).

Bảo hiểm OSHC giúp sinh viên được chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Ảnh: ShutterstockBảo hiểm OSHC giúp sinh viên được chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Ảnh: Shutterstock

Bảo hiểm du học Úc OSHC là yếu tố không thể thiếu đối với bất kỳ du học sinh Úc nào. Bởi OSHC sẽ giúp bạn chi trả các khoản như: Chi phí điều trị bên ngoài bệnh viện, chi phí điều trị bên trong bệnh viện, các loại thuốc, dược phẩm kê theo toa, chi phí khám bệnh và chụp X-quang, chi phí hỗ trợ xe cứu thương trong trường hợp khẩn cấp… Tất nhiên, OSHC chỉ cung cấp những gói bảo hiểm của các nhà cung cấp được Chính phủ Úc công nhận, giúp bạn có đủ điều kiện để đáp ứng yêu cầu xét duyệt thị thực du học. Và theo điều 8501 thì việc mua và duy trì bảo hiểm OSHC được xem là bắt buộc bởi nếu không thì bạn sẽ bị từ chối cấp visa và có thể bị hủy bỏ thị thực du học nếu không gia hạn bảo hiểm.

Một số khoản phí xin visa du học Úc khác như sau:

  • Phí xin visa: 555.39 AUD
  • Khám sức khỏe: 1.950.000 VND
  • Bảo hiểm y tế: 600 AUD

Liên hệ Công ty Du học INEC để được hỗ trợ tốt nhất cho hồ sơ của bạn:

  • Tổng đài: 1900 636 990
  • Hotline KV miền Bắc và Nam: 093 409 2662 – 093 409 9948
  • Hotline KV Trung: 093 409 9070 – 093 409 4449
  • Email: inec@inec.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
5.0
(Tổng cộng 1 )
ĐÁNH GIÁ DỊCH VỤ
Tôi rất hài lòng về dịch vụ của Quý công ty. Công ty đã đáp ứng mọi thắc mắc cũng như nhu cầu của chúng tôi trong thời gian sớm nhất. Rất cảm ơn Quý công ty đã hỗ trợ cho con em chúng tôi trong thời gian qua.
VIDEO DU HỌC SINH
Chia sẻ của bạn Đặng Thị Thùy Hiên về việc chọn trường, chọn vùng/ thành phố cũng như chọn nơi ở trước khi lên đường du học Úc. Thùy Hiên vừa hoàn thành chương trình Cử nhân ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Hoa Sen. Sắp tới đây, Thùy Hiên sẽ nhập học khóa Master of Business Information and Logistic Management (Thạc sĩ Quản lý hậu cần và Thông tin Kinh doanh) tại trường Đại học Tây Úc.

Đặng Thị Thùy Hiên: Cách để không bị vô gia cư khi sang Úc

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top