Chọn trường theo ranking (xếp hạng) và những điều cần biết

  • du-hoc-inec

Chọn trường theo ranking (xếp hạng) và những điều cần biết

Ngày đăng Feb. 27, 2017 - Người đăng: Minh Tâm

Ellen Hazelkorn – tác giả của cuốn sách “Rankings and the Battle for World-Class Excellence: How Rankings Are Reshaping Higher Education” (Tạm dịch: “Bảng xếp hạng và cuộc đấu tranh cho chất lượng giáo dục: Bảng xếp hạng đang định hình lại giáo dục đại học như thế nào”) đã cho rằng: Xếp hạng không có một tiêu chuẩn hay mục tiêu nào rõ rệt trong việc đánh giá các trường đại học, và kết quả công bố của các bảng xếp hạng đơn thuần chỉ là sự lựa chọn các chỉ số phản ánh góc nhìn của người xếp hạng về những gì mà họ cho là quan trọng. Có rất nhiều bảng xếp hạng đại học trên thế giới hay của riêng từng quốc gia, từng khu vực nhưng không vì thế mà nó phản ánh được 100% chất lượng của một ngôi trường. Không ít học sinh sinh viên hiện nay chỉ chăm chăm nhìn vào ranking (xếp hạng) và xem nó như yếu tố hàng đầu để chọn trường. Thế nhưng, học sinh sinh viên à, các bạn hiểu những gì về ranking?

Ranking (xếp hạng) là yếu tố được nhiều người quan tâm khi chọn trường, chọn ngànhRanking (xếp hạng) là yếu tố được nhiều người quan tâm khi chọn trường, chọn ngành

Ranking là gì?

Ranking trường đại học thực chất là xếp hạng/ bảng xếp hạng của hệ thống các trường dựa theo một số tiêu chuẩn nhất định. Có nhiều dạng bảng xếp hạng khác nhau, chẳng hạn như bảng xếp hạng trường đại học trên toàn thế giới, bảng xếp hạng các trường đại học theo ngành, bảng xếp hạng các trường đại học cho triển vọng nghề nghiệp của sinh viên hoặc bảng xếp hạng các trường đại học cho mức độ phủ xanh khuôn viên… Tùy thuộc vào từng mục đích xếp hạng và tiêu chí đánh giá khác nhau mà kết quả theo đó cũng khác nhau.

>> Nghề nào phù hợp nhất với tính cách của bạn?

Bên cạnh ranking thì bạn cần phải quan tâm đến nhiều yếu tố khác khi chọn trườngBên cạnh ranking thì bạn cần phải quan tâm đến nhiều yếu tố khác khi chọn trường

Tiêu chí để xếp hạng một trường đại học

Đã bao giờ bạn thắc mắc lý do thứ hạng trường đại học này ở bảng xếp hạng A lại cao hơn/hoặc thấp hơn ở bảng xếp hạng B hay chưa? Lý do rất đơn giản, hoàn toàn phụ thuộc vào tiêu chí đánh giá của từng tổ chức xếp hạng. Ví dụ cụ thể như sau:

The Times Higher Education World University Rankings (THE) là một trong những bảng xếp hạng uy tín và có quy mô lớn nhất hiện nay. Mỗi năm, THE tiến hành khảo sát và đánh giá khoảng 980 trường đại học dựa trên các tiêu chí: Teaching (giảng dạy), Research (nghiên cứu), Knowledge transfer (chuyển giao kiến thức) và International outlook (tầm nhìn quốc tế). Hầu hết những chỉ số này đều phản ánh chất lượng giáo dục, tính cập nhật và đổi mới kiến thức, công nghệ giảng dạy để đảm bảo những tri thức sinh viên nhận được khi theo học tại trường là mới mẻ và cập nhật nhất.

>> 5 lý do sau đây sẽ khiến bạn xách ba lô lên và đi… du học

THE là một trong những bảng xếp hạng được tham khảo nhiều nhất hiện nayTHE là một trong những bảng xếp hạng được tham khảo nhiều nhất hiện nay

Academic Reputation (danh tiếng học thuật), Employer Reputation (uy tín tuyển dụng), Faculty/student ratio (phân khoa/ tỉ lệ sinh viên), Citations per faculty (trích dẫn của giảng viên), International faculty (giảng viên quốc tế), International students (sinh viên quốc tế) chính là những yếu tố mà QS World University Rankings dùng để xếp hạng một trường đại học. Hầu hết những chỉ số này đều cho thấy tính quốc tế mà bạn sẽ nhận được khi học tại một trường đại học có mặt trong bảng xếp hạng của QS. Trường chú trọng đến việc phát triển chất lượng sinh viên để đảm bảo cung cấp cho thị trường việc làm, cho các nhà tuyển dụng những ứng viên thật sự nổi bật.

Còn với The Complete University Guide dành riêng cho những sinh viên quan tâm du học Anh Quốc thì có bốn tiêu chí cơ bản là Entry Standards (tiêu chuẩn đầu vào), Student Satisfaction (mức độ hài lòng sinh viên), Research Quality (đánh giá nghiên cứu) và Graduate Prospects (tỉ lệ việc làm). Đây đều là những yếu tố cần thiết để bạn có cái nhìn tổng thể một ngôi trường. Chẳng hạn như mức độ sinh viên hài lòng về chất lượng giảng dạy cũng như dịch vụ hỗ trợ sinh viên; mỗi năm các giáo sư, tiến sĩ của trường nộp nhiều nghiên cứu đồng nghĩa với việc bạn đang được tiếp thu những kiến thức mới mẻ nhất; và qua đó cho thấy triển vọng nghề nghiệp sau khi ra trường của sinh viên cũng rộng mở hơn.

Yếu tố quan trọng nhất khi chọn trường không phải ranking mà là sự phù hợpYếu tố quan trọng nhất khi chọn trường không phải ranking mà là sự phù hợp

Nói như vậy để thấy một điều rằng, việc xếp hạng được dựa trên các tiêu chí là rất đa dạng, không phải tổ chức nào cũng áp dụng giống nhau. Đó cũng là lý do mà một trường đại học có thể xếp thứ hạng cao trong bảng xếp hạng này nhưng lại có thứ hạng thấp hơn ở những bảng xếp hạng khác. Và kết quả xếp hạng chỉ mang tính tương đối dùng để tham khảo giúp sinh viên có sự chọn lựa trường học phù hợp chứ không mang tính chất quyết định.

“Kết quả xếp hạng chỉ mang tính tương đối dùng để tham khảo giúp sinh viên có sự chọn lựa trường học phù hợp chứ không mang tính chất quyết định”

Cách để chọn trường phù hợp dựa theo ranking

Tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của từng cá nhân mà việc chọn trường dựa theo ranking sẽ không giống nhau. Lấy ví dụ cụ thể về trường Đại học Sydney (Úc) là ngôi trường top 3 tại Úc và top 50 thế giới (theo xếp hạng mới nhất của QS), đồng thời cũng là thành viên của nhóm G8 (Group of Eight). Đây cũng là cái nôi học thuật của 2 chủ nhân giải Nobel về Hóa học, 3 phi hành gia, 7 Thủ tướng, 110 học giả Rhodes (những người đã giành được học bổng Rhodes cho các nghiên cứu quốc tế từ Đại học Oxford), 1 người đoạt giải Pulitzer. Chính vì vậy, nếu mục đích của bạn là nghiên cứu hay lý luận học thuật thì có thể chọn Đại học Sydney để theo đuổi giấc mơ du học Úc, nhưng nếu chú trọng đến tính thực tiễn thì nên chọn ngôi trường khác, mà Đại học Deakin là một ví dụ.

Đại học Deakin – Lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn phát triển kỹ năng làm việcĐại học Deakin – Lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn phát triển kỹ năng làm việc

Nằm trong top 2% các trường uy tín nhất thế giới và xếp thứ 3 tại Úc về triển vọng nghề nghiệp của sinh viên (theo QS World Rankings 2016/17), 95.2% sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Deakin nhanh chóng tìm được việc làm lý tưởng chỉ sau 6 tháng. Tại Deakin, ngoài những chương trình thực tập, trao đổi sinh viên quốc tế, làm việc trong ngành công nghiệp thì trong suốt khóa học bạn còn được phát triển 8 kỹ năng hữu ích cho sự nghiệp. Bao gồm: giao tiếp, tư duy, giải quyết vấn đề, kỷ luật, kỹ thuật số, công dân toàn cầu, làm việc nhóm và quản lý. Đó cũng là lý do mà các nhà tuyển dụng rất “ưa thích” sinh viên tốt nghiệp từ Deakin.

Sẽ là không công bằng và thiếu hiểu biết nếu một sinh viên chọn trường đại học chỉ lấy ranking làm cơ sở, mặc dù không thể phủ nhận đó là yếu tố tham khảo khá quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, bạn phải cân nhắc đến nhiều yếu tố khác như năng lực thực sự của bản thân, ngân sách cho việc du học, môi trường sống, chương trình học hay mục đích thực sự của bạn (là làm nhà nghiên cứu hay đi làm)… để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra như không theo kịp chương trình hay chọn ngành học không phù hợp.

Liên hệ Công ty Du học INEC để được tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp nhất:


ĐÁNH GIÁ DỊCH VỤ
Về phần hồ sơ gởi qua trường, hồ sơ dịch thuật và luyện phỏng vấn, chị Sương và chị Ngọc đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng và chu đáo. Đặc biệt, trước ngày phỏng vấn, mình phải bay vào Sài Gòn để phỏng vấn visa, chị Sương và chị Ngọc cũng gọi điện thoại động viên, khích lệ tinh thần.
VIDEO DU HỌC SINH
Bạn du học vì mục tiêu gì, đích đến của bạn là gì. Đây là câu hỏi đầu tiên bạn phải trả lời trước khi đi du học.

Xác định mục tiêu đi du học

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top