Chạm ngõ nghề hot khi du học Hà Lan ngành Truyền thông

Chạm ngõ nghề hot khi du học Hà Lan ngành Truyền thông

Ngày đăng June 4, 2018 - Người đăng: Tố Uyên

Giáo dục Hà Lan đề cao tính sáng tạo và quốc gia này cũng là một trong những nhà tiên phong và phát triển nhất trong ngành truyền thông. Trong thế giới ngày nay, nơi cuộc cạnh tranh toàn cầu càng lúc càng khắc nghiệt và các thương hiệu quốc tế đang tràn ngập thị trường, các công ty rất cần những chuyên viên và nhà quản lí truyền thông có chuyên môn cao. Dù số lượng sinh viên theo học ngày càng tăng nhưng nhu cầu nhân lực ngành truyền thông vẫn chưa từng hạ nhiệt. Do đó, chọn ngành truyền thông khi du học Hà Lan sẽ là quyết định sáng suốt mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp sau này.

Sức hút từ ngành truyền thông tại Hà Lan

The Voice – chương trình truyền hình ăn khách khởi nguồn từ Hà Lan

Sự sáng tạo không ngừng nghỉ là khởi nguồn cho thế mạnh và sự phát triển của ngành truyền thông tại Hà Lan. Sức lan tỏa của những thương hiệu Hà Lan như Phillips, Heineken, Dutch Lady, đến The Voice, Big Brother một phần nhờ vào các chiến lược truyền thông hiệu quả. Trong suốt 10 năm qua, Hà Lan được biết đến như một trong những trung tâm truyền thông của lục địa già với hơn 110 nhà sản xuất truyền hình nổi tiếng khắp châu Âu, thị trường giải trí và truyền thông của nước này trị giá gần 14,4 tỉ Euro năm 2015 (theo một nghiên cứu của PwC). Tại Hà Lan nói riêng và thế giới nói chung, ứng dụng của ngành truyền thông được sử dụng không chỉ tại các doanh nghiệp mà còn ở những tổ chức khác. Không chỉ gói gọn ở kinh tế, truyền thông còn vô cùng cần thiết trong lĩnh vực giải trí, xã hội, giáo dục, y tế,... Với điểm cộng là chi phí học tập và sinh hoạt phải chăng cùng sự hỗ trợ của chính phủ về học bổng và chính sách xã hội, Hà Lan là lựa chọn tối ưu cho các du học sinh lựa chọn ngành truyền thông.

Các trường đào tạo ngành truyền thông nổi bật tại Hà Lan

Đại học Amsterdam – một trong những trường đào tạo truyền thông hàng đầu thế giới

Đại học Amsterdam hiện dẫn đầu thế giới về đào tạo truyền thông (theo QS Ranking 2018). Ngoài ra, Hà Lan còn có 6 trường nghiên cứu thuộc top 200 thế giới về giảng dạy ngành truyền thông là Đại học Erasmus Rotterdam, Đại học VU Amsterdam, Đại học Radboud, Đại học Leiden, Đại học Utrecht, Đại học Groningen. Đây cũng là chuyên ngành đào tạo được nhiều trường đại học khoa học ứng dụng (KHUD) chú trọng như Đại học KHUD NHL Stenden, Đại học KHUD HAN, Đại học KHUD Saxion...

Một số trường đại học khác tại Hà Lan đào tạo ngành truyền thông:

 • Đại học Twente
 • Đại học Webster
 • Đại học Maastricht
 • Đại học Tilburg
 • Đại học KHUD Hague
 • Đại học KHUD Fontys
 • Đại học KHUD Hanze
 • Đại học KHUD NHTV Breda

Các trường này tọa lạc tại các đô thị truyền thông nổi tiếng của châu Âu như Amsterdam, Rotterdam, Utrecht, Arnhem, Leeuwarden,... giúp sinh viên có nhiều cơ hội tiếp xúc với thực tiễn ngành nghề. Bên cạnh đó, sinh viên còn dễ dàng tìm kiếm công việc thực tập hoặc chính thức phù hợp tại các doanh nghiệp nổi tiếng như Phillips, Walt Disney, Nitendo, MTV, Akzo Nobel, Saatchi & Saatchi,...

Mô hình đào tạo

Tại Đại học KHUD HAN – top 5 đại học khoa học ứng dụng tốt nhất ‘xứ sở giày gỗ’, ngành truyền thông được giảng dạy bằng tiếng Anh và kéo dài trong 4 năm. Tuy nhiên, sinh viên được yêu cầu trau dồi một ngôn ngữ khác (tiếng Hà Lan, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha) để đáp ứng tính chất quốc tế của ngành. Điều này không chỉ làm giàu kiến thức hiện có mà còn gia tăng lợi thế cạnh tranh việc làm sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên phải thực hiện các dự án nhóm

Chương trình được giảng dạy theo những nhóm nhỏ khoảng 30 học viên để đảm bảo sự tương tác và hiệu quả tiếp thu tốt nhất. Các giảng viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, mang đến định hướng cho các phân khúc nghề nghiệp ở phạm vi quốc tế. Sinh viên được đánh giá trong suốt quá trình học, tham gia các dự án tương tác theo nhóm và thi kiểm tra kết thúc mỗi kì. Ngoài ra, thực tập và trao đổi sinh viên là yêu cầu bắt buộc, nhằm đảm bảo cho sinh viên có thể tiếp xúc trực tiếp với các môi trường ngành nghề khác nhau, củng cố kiến thức và mở rộng kĩ năng cần thiết cho cuộc sống thực tế. 

Để được công nhận tốt nghiệp, sinh viên phải hoàn thành một luận văn với nội dung thường là về các chiến lược: marketing, thương hiệu, quan hệ công chúng, truyền thông nội bộ, truyền thông trực tuyến.

>> Học ngành truyền thông tại Đại học KHUD HAN

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Chương trình đào tạo được thiết kế gắn lí thuyết song hành chặt chẽ với hoạt động thực tiễn đảm bảo triển vọng nghề nghiệp cho sinh viên. Với tấm bằng truyền thông trong tay, sinh viên có vô vàn cơ hội việc làm từ truyền hình, phát thanh, phim ảnh, truyền thông kĩ thuật số đến xuất bản, quan hệ công chúng, phóng viên và truyền thông ứng dụng. Những vị trí thường được sinh viên lựa chọn sau khi tốt nghiệp là chuyên viên truyền thông đa phương tiện, nghiên cứu và điều hành chương trình truyền hình/ phát thanh/ ngân sách quảng cáo, tổ chức/ quản lí sự kiện, chuyên viên thông tin, copywriter, phóng viên báo/ tạp chí,... Ngoài ra, dấu chân của sinh viên ngành truyền thông cũng xuất hiện tại nhiều nhà xuất bản, công ty marketing, tổ chức chính quyền,...

Sinh viên ngành truyền thông có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực

Các tổ chức và doanh nghiệp thường xuyên tìm kiếm những sinh viên chuyên ngành truyền thông để làm việc trong bộ phận quan hệ công chúng hoặc marketing. Do đó, sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành này luôn được các nhà tuyển dụng săn đón. Với tầm quan trọng của truyền thông trong đời sống và kinh tế ngày nay, nhân sự trong lĩnh vực này có mức thu nhập cực kì hấp dẫn. Tại Hà Lan, mức lương của chuyên viên truyền thông có thể lên đến 78.000 Euro/ năm (tương đương 2,06 tỉ đồng – theo payscale.com). Hấp dẫn hơn khi du học sinh ở Hà Lan có thể ở lại nước này làm việc sau khi tốt nghiệp nên việc chạm tay vào mức lương ‘khủng’ ấy không phải là điều không thể.

>> Du học INEC miễn hoàn toàn phí dịch vụ tư vấn du học Hà Lan

INEC – đơn vị tư vấn du học Hà Lan với hơn 12 năm kinh nghiệm trong ngành sẽ là cầu nối để các bạn yêu thích truyền thông chạm đến giấc mơ du học và công việc hấp dẫn. Vui lòng liên hệ:

Công ty Tư vấn Du học INEC

 • Tổng đài: 1900 636990
 • Miền Bắc và miền Nam: 093 938 1081 – 093 409 9984
 • Miền Trung: 093 409 9070 – 093 409 9983
 • Email: inec@inec.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
5.0
(Tổng cộng 8 )
ĐÁNH GIÁ DỊCH VỤ
Em đã thực hiện được ƯỚC MƠ của mình. Cám ơn INEC RẤT RẤT NHIỀU :) :) :) vì đã luôn sát cánh bên em trong quá trình đi đến ước mơ của mình. Chúc INEC ngày càng thành công và các anh chị trong công ty luôn hạnh phúc :) :) :) . P/s: Thương mấy chị trong công ty lắm :) :) :)
VIDEO DU HỌC SINH
Tại Đại học KHUD HAN, bạn thỏa sức khám phá cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của máy móc, nuôi dưỡng trí tưởng tượng, thực hiện những ý tưởng sáng tạo của mình để cho ra đời thiết bị, máy móc, hệ thống tiện ích một cách tối ưu nhất. Bạn học cách thiết kế kỹ thuật, tư duy về vật liệu, công trình và năng lượng bền vững.
Hãy nghe sinh viên Tarik Berkhof nói về chương trình cử nhân kỹ thuật cơ khí của mình tại Đại học KHUD HAN nhé.

Ngành kỹ thuật cơ khí của HAN hấp dẫn như thế nào

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top