Bí quyết phỏng vấn Visa du học Mỹ thành công?

 • du-hoc-inec

Bí quyết phỏng vấn Visa du học Mỹ thành công?

Ngày đăng April 10, 2015 - Người đăng: Nhóm Mỹ

Phỏng vấn visa du học Mỹ là một trong những bước quan trọng nhất quyết định con đường du học Mỹ của bạn. Bạn đã hoàn tất các khâu từ chọn trường, đăng ký nhập học, cho đến các thủ tục chứng minh tài chính du học Mỹ, bây giờ bạn chỉ cần vượt qua được vòng phỏng vấn Visa nữa mà thôi. Visa du học Mỹ không hề khó lấy như các bạn tưởng tượng đâu, chỉ cần cẩn thận một chút xíu trong khâu chuẩn bị là bạn có thể vượt qua cửa ải này một cách dễ dàng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số bí quyết để phỏng vấn du học Mỹ thành công. 

10 lý do khiến bạn trượt phỏng vấn visa du học Mỹ / 10 sai lầm nên tránh khi phỏng vấn visa du học Mỹ

Điều đầu tiên là bạn cần biết mình phải làm gì tại buổi phỏng vấn Visa với lãnh sự Mỹ. Tại buổi phỏng vấn Visa Mỹ, bạn cần vượt qua được 3 yêu cầu chính của lãnh sự Mỹ:

 • Bạn cần chứng minh được bạn thực sự muốn học và có khả năng học tốt ở Mỹ. Lãnh sự thường sẽ hỏi bạn những câu hỏi liên quan đến việc học của bạn ở Việt Nam, bằng cấp, học bạ và bảng điểm của bạn. Với bảng điểm cao, việc học không bị gián đoạn, bạn dễ dàng vượt qua yêu cầu này.
 • Về tài chính, lãnh sự muốn biết ai hỗ trợ bạn về mặt tài chính, muốn biết nghề nghiệp của người đó, thu nhập hàng tháng, giấy tờ liên quan. Bạn nên trình bày đầy đủ các giấy tờ kinh doanh của bố mẹ, anh chị em hay bất cư ai sẽ hỗ trợ bạn đi du học , thu nhập của họ, thuế rõ ràng, càng cao càng tốt.
 • Khả năng quay trở về Việt Nam của bạn: Bạn phải chứng minh được rằng mình sẽ quay trở về Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình học. Trong trang web của lãnh sự quán Mỹ ghi rõ “đương đơn sẽ được mặc định xem là có ý định ở lại Mỹ cho tới khi chứng minh được điều ngược lại.”

Bạn nên làm gì trước buổi phỏng vấn?

Bạn nên chuẩn bị sức khỏe thật tốt, không nên ăn uống bậy bạ, không nên thức quá khuya, hãy cố gắng giữ cho mình một tinh thần thoải mái nhất có thể. Sau khi đóng lệ phí ($160) tại ngân hàng Citi Bank, bạn cầm phiếu màu hồng mà bên ngân hàng chưa cho bạn đến Lãnh sự quán để phỏng vấn. Có nhiều suất phỏng vấn trong ngày, sớm nhất là 7h30. Bạn nên đếm sớm khoảng 15-20 phút, gửi xe ở đối diện lãnh sự quán Mỹ. Gần 7h30, bạn sẽ cùng với rất nhiều người khác nữa xếp hàng chờ mở cửa. Đúng 7h30 cửa sẽ mở và từng tốp 20 người lần lượt vào bên trong. Bạn sẽ phải vượt qua vòng security check, sau đó xếp hàng lấy số thứ tự, lấy dấu vân tay tại cửa số 7. Sau đó, bạn ngồi đợi người ta đọc số thứ tự và số cửa phỏng vấn tương ứng, thường là không theo trật tự nào cả, bạn nên kiên nhẫn và tập trung lắng nghe đến số của mình nhé! 

Bạn nên làm gì trong buổi phỏng vấn?

Hãy thể hiện sự tự tin bằng cách nói thật dõng dạc và nhìn vào mắt người đối diện. Gương mặt thể hiện sự vui vẻ, gần gũi, đừng nhăn nhó hay căng thẳng quá. Khi nghe rõ câu hỏi, hãy trả lời một cách chủ động, ví dụ “Bạn qua Mỹ làm gì?,” câu trả lời không nên đơn thuần chỉ là “Tôi qua Mỹ để du học”, bạn có thể trả lời như sau: “ Tôi qua Mỹ để học ngành ABC, vì tôi có sự đam mê với lĩnh vực này khi đang theo học ở Việt Nam. Sau  khi tìm hiểu thông tin, tôi muốn tiếp tục theo học ngành này ở Mỹ. Đây là những chứng chỉ, bằng cấp mà tôi đạt được tại Việt Nam.” Sau đó bạn có thể đưa cho họ những giấy tờ đó. Họ có thể xem hoặc không, điều đó không quan trọng. Điều quan trọng là bạn chủ động trong câu trả lời của mình, lãnh sự sẽ đánh giá cao bạn thay vì bạn chỉ trả lời như một cái máy.

Lưu ý: Hãy nắm rõ các thông tin trong I-20 mà trường bên Mỹ cấp cho bạn, chẳng hạn như Tên trường, Địa chỉ của trường, Ngành học, Học phí/ năm, Bảo hiểm, Sinh hoạt phí, …. Kinh nghiệm cho thấy nhiều lãnh sự sẽ hỏi con số cụ thể ghi trong I-20, do đó việc nắm vững những thông tin đó là rất quan trọng. 

Bạn nên làm gì sau khi kết thúc phỏng vấn?

 • Nếu lãnh sự đã bị bạn thuyết phục hoàn toàn, họ sẽ đồng ý cấp Visa cho bạn ngay bằng việc đưa cho bạn một phiếu (thường là màu xanh da trời) để bạn ghi những thông tin địa chỉ nhà của bạn. Họ sẽ giữ lại Passport của bạn để dán Visa và gửi về tận nhà của bạn theo đường bưu điện vào 1-2 ngày sau. Lúc đó, đừng quá phấn khích mà quên cảm ơn lãnh sự nhé!
 • Nếu như bạn chưa thuyết phục được lãnh sự, họ sẽ thông báo là bạn rớt ngay, và thay vì phiếu màu xanh thì sẽ là màu trắng, và phiếu này sẽ ghi rõ lý do vì sao mà bạn phỏng vấn rớt. Lúc này hãy cố gắng nói câu “Thank you for the interview.”
 • Trường hợp thứ 3 là trường hợp cực kì đặc biệt, lãnh sự cũng sẽ đưa cho bạn một phiếu màu trắng tương tự như trường hợp thứ 2, tuy nhiên họ sẽ đánh dấu vào mục “tạm giữ hồ sơ để xem xét lại.” Điều này có nghĩa là bạn đã một phần nào đó thuyết phục được họ, tuy nhiên họ vẫn muốn kiểm tra tính chính xác của một số thông tin mà bạn cung cấp trước khi đồng ý cấp Visa hay đánh rớt bạn. Thông thường, thời gian giữ hồ sơ khoảng 30 ngày, sau đó bạn sẽ nhận được câu trả lời chính xác từ lãnh sự quán. Lúc này đừng quá hoang mang và lo lắng nhé, vì cơ hội bạn được Visa vẫn còn. Thực tế cho thấy nhiều bạn nhận được Visa sau 1 tháng ròng rã chờ đợi đấy.

INEC có lời khuyên dành cho các bạn là không nên quá lo lắng về các câu hỏi mà lãnh sự quán đặt ra. Những câu hỏi đó đều có trong hồ sơ xin Visa du học Mỹ của các bạn và dự định của bạn rồi. Trên thực tế, chẳng có ai khi đi du học lại không trả lời được những câu hỏi trên nhưng các bạn cần giữ vững tâm lý để không lúng túng trong khi trả lời. Điều cần thiết là đừng tự tạo áp lực cho bản thân bạn, hãy “bình thường hóa” tầm quan trọng của cuộc phỏng vấn. Có rất nhiều cơ hội cho bạn, các viên chức lãnh sự rất cởi mở và luôn lắng nghe để hiểu các bạn hơn chứ không phải muốn “đánh đố” các bạn. Và điều cuối cùng bạn nên chủ động trong các câu trả lời của mình. Chủ động làm một việc gì đó sẽ giúp bạn có kết quả tốt hơn. INEC chúc các bạn tự tin vượt qua vòng phỏng vấn Visa du học Mỹ thành công nhé! 

Liên hệ với đại diện tuyển sinh của hệ thống các đại học Mỹ tại Việt Nam để được hỗ trợ tốt nhất:

Du học INEC

 • TP. Hồ Chí Minh: 093 409 3223 – 093 409 2080
 • Đà Nẵng: 093 409 9070

Những ưu đãi hấp dẫn nhất từ INEC:

 • Hướng dẫn thủ tục xin visa với tỉ lệ thành công cao nhất
 • Liên hệ xin học bổng ở trường và các tổ chức giáo dục khác
 • Lựa chọn chương trình học phù hợp với tài chính, khả năng và nguyện vọng của HS
 • Hướng dẫn và hỗ trợ chứng minh tài chính
 • Hỗ trợ đặt vé máy bay giá rẻ cho HS
 • Tư vấn và hỗ trợ HS, HS & phụ huynh trong suốt quá trình học tại Mỹ như: visa du lịch, gia hạn visa…
 • Được liên lạc với các HS đang học tại trường

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
4.22
(Tổng cộng 18 )
ĐÁNH GIÁ DỊCH VỤ
Hoàng Thị Mỹ Linh hiện đang là du học sinh tại trường Cao đẳng Cộng đồng Parkland, Mỹ. Em đã có những trải nghiệm đáng nhớ tại xứ sở cờ hoa.
VIDEO DU HỌC SINH
INTO là tập đoàn giáo dục quốc tế hàng đầu trong việc cung cấp các chương trình dự bị tiếng Anh, chuyển tiếp năm nhất đại học, dự bị đại học, dự bị thạc sĩ. INTO liên kết với nhiều đại học danh tiếng tại các cường quốc giáo dục như Anh, Mỹ, Trung Quốc, Sinh viên học tập các chương trình của INTO sẽ được trang bị nền tảng tốt về ngoại ngữ, kiến thức, kỹ năng học tập trước khi bước vào chương trình chính khóa. Và nhờ vậy, tỉ lệ thành công của sinh viên INTO cao hơn so với những sinh viên vào thẳng chương trình năm nhất. INTO luôn có chính sách học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên của mình với giá trị học bổng lên đến 10.000 USD.

Tập đoàn INTO nói gì về INEC?

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top