Du học Hà Lan 2024

Không chỉ nổi tiếng thế giới với uy lực của đội bóng “cơn lốc màu da cam”, Hà Lan còn là một trong những quốc gia châu Âu có nền kinh tế lớn mạnh cũng như sức quyến rũ bậc nhất với du khách năm châu. Nhiều năm gần đây, Hà Lan là điểm đến du học hấp dẫn với sinh viên quốc tế bởi chất lượng giáo dục hàng đầu, chi phí tiết kiệm, môi trường sống tuyệt vời....>>> Đặt lịch hẹn ngay cùng chuyên gia du học Hà Lan từ INEC

Tổng quan về đất nước Hà Lan xinh đẹp

Nằm ở Tây Âu, có chất lượng cuộc sống và chỉ số hạnh phúc hàng đầu thế giới, Hà Lan được đánh giá là nhà nước phúc lợi hào phóng, cung cấp chăm sóc y tế phổ quát, giáo dục công và hạ tầng tốt.

Trong thời kỳ hoàng kim Hà Lan, kéo dài phần lớn trong thế kỷ 17, Hà Lan là một trong các cường quốc hàng hải và kinh tế chủ yếu của thế giới. Đến nay, Hà Lan vẫn giữ vai trò đặc biệt trong nền kinh tế châu Âu qua nhiều thế kỷ. Khoa học, quân sự và nghệ thuật Hà Lan thuộc nhóm được tôn vinh nhất thế giới.

Khoảng ¼ diện tích Hà Lan nằm dưới mực nước biển, gần 17% diện tích đất liền quốc gia được cải tạo từ biển và hồ. Hà Lan chú trọng công tác trị thủy và dẫn đầu về công nghệ kỹ thuật trong lĩnh vực này. Dự án Deltawerken nhằm bảo vệ quốc gia khỏi lụt trong tương lai, được Hiệp hội kỹ sư dân dụng Mỹ đánh giá là một trong bảy kỳ quan của thế giới hiện đại.

Từ đầu thế kỷ 19, Hà Lan là quốc gia quân chủ lập hiến và sau đó áp dụng thể chế dân chủ đại nghị với hệ thống đa đảng. Hà Lan thu hút sinh viên và cư dân quốc tế với hơn 160 quốc tịch đến học tập, làm việc, sinh sống.

Kinh tế

Nền kinh tế Hà Lan đứng thứ 17 thế giới về quy mô GDP, thuộc top 10 quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới (dù diện tích nhỏ). Tự do kinh tế ở mức độ cao, tính cạnh tranh đứng thứ 4 thế giới, thuộc top 5 về chỉ số sáng tạo toàn cầu GII.

Amsterdam là thủ đô tài chính và kinh doanh của Hà Lan với sàn giao dịch chứng khoán lâu đời nhất thế giới. Cảng Rotterdam là cảng quốc tế lớn nhất châu Âu. Nhiều công ty Hà Lan nổi tiếng và có quy mô quốc tế như Unilever, Heineken, ING, AKZO, Philips, ASML...

Các lĩnh vực dẫn đầu của kinh tế Hà Lan gồm: đóng tàu, nông – ngư nghiệp, thương mại, ngân hàng, hóa chất, chế tạo máy, hàng điện tử, du lịch...

Tôn giáo 

Hà Lan đa dạng tôn giáo (như Công giáo, Tin lành, Hồi giáo, Phật giáo...). Ngoài ra, hơn 40% người dân Hà Lan cho biết không theo tôn giáo nào.
Một số trường đại học Hà Lan dành riêng không gian cho các hoạt động tôn giáo của sinh viên.

Luật pháp

Với uy tín quốc tế và truyền thống uyên bác về pháp luật, Hà Lan là nơi đặt trụ sở của nhiều tòa án quốc tế như Tòa án trọng tài thường trực, Tòa án công lý quốc tế... Pháp luật Hà Lan không quá nghiêm khắc như nhiều quốc gia khác, như không có án tử hình, mức án cao nhất là chung thân và cũng rất ít khi được áp dụng. Hà Lan hợp pháp hóa mại dâm, an tử và hôn nhân đồng giới.

Tỉ lệ tội phạm ở Hà Lan rất thấp đến nỗi 19 nhà tù đã phải đóng cửa vì thiếu tù nhân năm 2009. Tỉ lệ tội phạm là một chỉ số liên quan đến chỉ số giá tiêu dùng và được cập nhật 2 năm một lần.

Một số lưu ý với sinh viên du học Hà Lan:

 • Đến Hà Lan, bạn phải đến cơ quan địa phương để đăng ký địa chỉ nhà ở vào hệ thống kiểm soát dân số. Hà Lan quy định số người ở tối đa tại một địa chỉ. Vì vậy, khi có ý định ở ghép để tiết kiệm chi phí, bạn cần tìm hiểu số người được phép ở nơi đó để tránh vi phạm.
 • Sinh viên làm thêm phải có giấy phép (do chủ lao động đăng ký), giấy phép cư trú còn hiệu lực, bảo hiểm y tế Hà Lan, tự đăng ký số dịch vụ công dân, chỉ được làm tối đa 16 giờ/tuần trong học kỳ và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Sinh viên làm thêm phải khai và nộp thuế thu nhập (sau này sẽ được hoàn lại theo quy định).
 • Sinh viên phải có bảo hiểm y tế để chi trả cho các dịch vụ khám bệnh và chăm sóc sức khỏe.
 • Sinh viên quốc tế tốt nghiệp các chương trình cấp bằng, được phép ở lại Hà Lan 1 năm để tìm việc. Sau khi sống ở Hà Lan 5 năm liên tục, người nước ngoài và thành viên gia đình có thể nộp đơn xin giấy phép thường trú.
 • Không sử dụng đồ uống có cồn trên đường phố, trừ khi đứng trước nhà bạn.

Ngôn ngữ 

Tiếng Hà Lan và Frisia là ngôn ngữ chính thức của Hà Lan. Phần lớn người Hà Lan cũng nói tiếng Anh cùng một ngoại ngữ khác (như tiếng Đức, tiếng Pháp).

Hà Lan cũng thường được xếp hạng số 1 về trình độ thông thạo tiếng Anh trong số 72 quốc gia sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Hệ thống giáo dục đại học Hà Lan cung cấp hơn 2.100 khóa học bằng tiếng Anh đa ngành cho các bậc học.

Ẩm thực

Hà Lan dẫn đầu thế giới về sản xuất thực phẩm đa dạng, dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe với mức giá phải chăng. Bên cạnh đó là những món ăn phản ánh văn hóa ẩm thực của Hà Lan như pho mát, bánh oliebollen, khoai tây chiên, thịt viên bitterballen, cá trích...

Để tiết kiệm chi phí và hợp khẩu vị hơn, sinh viên Việt Nam có thể tìm mua nguyên liệu tại các cửa hàng thực phẩm Việt Nam hoặc châu Á để tự nấu ăn.

Lưu ý: Cửa hàng, siêu thị chỉ mở cửa tới 6 giờ tối (hoặc muộn hơn một chút ở các thành phố lớn), không mở cửa vào Chủ nhật nên sinh viên tự nấu ăn cần lưu ý để dự trữ thực phẩm đầy đủ.

Giao thông 

Giao thông công cộng ở Hà Lan tiện lợi nhưng khá đắt với túi tiền sinh viên (nếu không dùng thẻ sinh viên để được giảm giá). Bạn có thể chọn xe buýt, xe điện, xe lửa... với bản chỉ dẫn, bản đồ khắp nơi.

Xe đạp là lựa chọn giúp tiết kiệm chi phí đi lại và rèn luyện sức khỏe. Xe đạp mới cũng đắt tiền, vì vậy bạn nên mua xe cũ với giá khoảng 100 EUR. Hà Lan xây dựng hạ tầng tốt và toàn diện cho việc đạp xe. Các tuyến đường nhộn nhịp đều dành phần đường riêng cho xe đạp. Cơ sở hạ tầng gửi xe đạp quy mô lớn, đặc biệt ở các thành phố lớn và nhà ga.

Người Hà Lan rất chuộng xe đạp, họ sở hữu khoảng 18 triệu xe đạp, cao hơn cả dân số 17 triệu người. Tuy nhiên, tình trạng mất cắp xe đạp vẫn thường xuyên diễn ra, bạn nên khóa xe và trông chừng cẩn thận.

==> Xem thêm về Đất nước Hà Lan: Những điều thú vị bạn nên khám phá

Du học Hà Lan có tốt không? Vì sao nên chọn Hà Lan làm điểm đến?

Nền giáo dục top 10 thế giới

 • Hà Lan sở hữu một trong những hệ thống giáo dục đại học lâu đời nhất (từ thế kỷ 16) và được kính trọng nhất trên thế giới.
 • Hệ thống giáo dục đại học thuộc top 10 thế giới (theo Universitas 21 Ranking 2020).
 • 7 trường đại học nghiên cứu của Hà Lan thuộc top 100 đại học tốt nhất thế giới (theo THE Ranking 2023). 41 trường đại học khoa học ứng dụng cũng được giới học thuật quốc tế đánh giá cao về chất lượng giảng dạy và sinh viên tốt nghiệp.
 • Thế mạnh đào tạo về: kỹ thuật (cơ khí, dân dụng, điện...), truyền thông, khoa học xã hội (chính trị, quan hệ quốc tế, xã hội học, tâm lý...), nông nghiệp, logistics, chuỗi cung ứng, kinh doanh, khoa học đời sống, máy tính, robotics...

Khóa học đa dạng, chi phí hợp lý 

 • Hơn 2.100 khóa học đa ngành ở bậc cử nhân và sau đại học bằng tiếng Anh, nhiều nhất trong số các quốc gia có tiếng mẹ đẻ khác tiếng Anh. Lĩnh vực đào tạo đa dạng.
 • Chương trình đào tạo được thế giới đánh giá cao về chất lượng, chi phí phải chăng (trung bình học phí và sinh hoạt phí một năm học cử nhân khoảng 450 triệu đồng).
 • Học bổng Holland, Orange Tulip, học bổng cho sinh viên xuất sắc của các trường đại học trị giá từ 3.000 EUR, giúp giảm chi phí du học. Sinh viên thạc sĩ có cơ hội nhận học bổng đến 100%.
 • Chứng minh tài chính đơn giản. Thủ tục hồ sơ không phức tạp.

Cơ hội việc làm rộng mở 

 • Sinh viên tiếp cận nhiều cơ hội thực tập và việc làm nhờ: mối quan hệ đối tác giữa các trường đại học Hà Lan và nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, dịch vụ hỗ trợ nghề nghiệp, kết nối và giới thiệu việc làm từ giảng viên...
 • Sinh viên quốc tế được làm thêm 16 giờ/tuần trong học kỳ và toàn thời gian trong kỳ nghỉ, được ở lại Hà Lan 1 năm sau khi tốt nghiệp. Hà Lan có nhu cầu nhân lực cao ở một số lĩnh vực.
 • Hà Lan trong top 3 các quốc gia sử dụng tiếng Anh thành thạo nhất thế giới. Nhiều doanh nghiệp Hà Lan và quốc tế chọn tiếng Anh là ngôn ngữ hoạt động. Vì vậy, không khó để bạn giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày và tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp tại Hà Lan.
 • Hà Lan là nơi đặt trụ sở của rất nhiều công ty đa quốc gia và quốc tế như: Unilever, Philips, Heineken, Royal Dutch Shell, ING, ASML, AKZO...

Trải nghiệm cuộc sống tuyệt vời 

 • Hà Lan luôn thuộc top các quốc gia dẫn đầu thế giới về chất lượng cuộc sống và chỉ số hạnh phúc. Xã hội hiện đại, an toàn, không ngừng sáng tạo và đổi mới.
 • Cởi mở, thân thiện và khoan dung là đặc trưng văn hóa Hà Lan nên đất nước này luôn chào đón công dân quốc tế.
 • Công dân từ hơn 160 quốc gia đến học tập, làm việc và sinh sống tại Hà Lan, tạo nên bối cảnh đa văn hóa thú vị.
 • Với vị trí cửa ngõ Tây Âu với kết nối giao thông thuận tiện đến các quốc gia châu Âu lân cận, Hà Lan là điểm xuất phát dễ dàng để bạn khám phá khắp châu lục.

==> Xem thêm chi tiết về vấn đề du học hà Lan có tốt không?

Hệ thống giáo dục tại Hà Lan hiện nay

Hệ thống giáo dục Hà Lan bao gồm:

 • Giáo dục tiểu học: kéo dài trong 8 năm (lớp 1 đến lớp 8) tại các trường tiểu học hoặc trường chuyên biệt. Vào cuối năm lớp 8, học sinh có thể lựa chọn lên trung học theo các hướng khác nhau.
 • Giáo dục trung học: gồm Giáo dục phổ thông (VMBO-T, HAVO hoặc VWO) và Giáo dục trung cấp nghề (VMBO-bb/kb/gl) cho học sinh từ 12 đến 18 tuổi.
 • Giáo dục đại học: gồm Giáo dục định hướng nghiên cứu (WO) và Giáo dục định hướng chuyên nghiệp (HBO).

Giáo dục bắt buộc từ 5 đến 16 tuổi với ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Hà Lan. Tuy nhiên, tiếng Anh đang ngày càng trở nên phổ biến ở tất cả các cấp học. Năm học bắt đầu từ tháng 8 kéo dài đến tháng 7 năm sau (có thể thay đổi theo từng vùng).

Hệ thống 10 điểm được dùng để đánh giá ở bậc giáo dục trung học, với điểm tối thiểu để qua môn là 6. Các trường đại học Hà Lan áp dụng Hệ thống Chuyển đổi và Tích lũy Tín chỉ châu Âu (ECTS) với 1 tín chỉ = 28 giờ học; 60 tín chỉ = 1 năm học; 1 năm học = 42 tuần.

NÊN CHỌN ĐẠI HỌC NGHIÊN CỨU HAY ĐẠI HỌC KHOA HỌC ỨNG DỤNG?

Đại học nghiên cứu: Giáo dục để thực hiện công tác nghiên cứu trong môi trường học thuật hoặc chuyên nghiệp. Thời gian học cử nhân kéo dài 3 năm. Đào tạo cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Phong cách học tập: Chủ yếu cá nhân tự nghiên cứu, đọc nhiều tài liệu, trả lời câu hỏi “tại sao” cho các vấn đề.

Đại học khoa học ứng dụng: Giáo dục để làm nghề trong một lĩnh vực cụ thể như nông nghiệp, kỹ thuật, nhà hàng khách sạn, công nghệ thông tin... Thời gian học cử nhân kéo dài 4 năm, gồm 1 năm thực tập, chương trình đào tạo kết hợp đan xen giữa lý thuyết và thực hành, làm dự án. Đào tạo cử nhân và thạc sĩ. Phong cách học tập: Học dựa trên các dự án nhóm và cá nhân, liên hệ nhiều với thực tế, trả lời câu hỏi “làm thế nào” cho các vấn đề.

Viện giáo dục quốc tế: Cung cấp các khóa học sau đại học được thiết kế cho sinh viên quốc tế ở nhiều lĩnh vực, giảng dạy bằng tiếng Anh.

>> Xem thêm: Nên chọn đại học ứng dụng hay nghiên cứu?

Bậc học và chương trình học dành cho sinh viên quốc tế

Bạn có thể lựa chọn các khóa học cấp bằng, chuyển tiếp, ngắn hạn hoặc dự bị tại Hà Lan.

Dự bị đại học (foundation)

Dành cho các bạn chưa đủ điểm tiếng Anh theo yêu cầu đầu vào trực tiếp (chỉ đạt IELTS 5.0 – 5.5). Khóa học kéo dài 6 tháng hoặc 1 năm tùy vào trình độ tiếng Anh của bạn. Khóa học cũng bổ trợ những kiến thức quan trọng để bạn theo đuổi chuyên ngành trong chương trình cấp bằng chính khóa, cũng như rèn luyện các kỹ năng cần thiết để thích nghi với phong cách học tập tại Hà Lan. Bạn được học tập và sử dụng các tiện ích ngay tại khu học xá của trường đại học. Tham gia khóa học dự bị còn là cơ hội để bạn làm quen với môi trường mới, tránh những rào cản về khác biệt văn hóa và học thuật có thể gây khó khăn cho quá trình học tiếp theo của bạn.

Ngắn hạn

Chương trình học ngắn hạn 1 tuần – 3 tháng gồm khóa học chuyên đề, chứng chỉ hoặc học hè. Bạn cũng cần đáp ứng yêu cầu về nền tảng học thuật và tiếng Anh để đăng ký.

Chuyển tiếp (top-up)

Dành cho các bạn đã hoàn tất một phần chương trình cử nhân tại Việt Nam, đủ điều kiện để tiếp tục theo học chương trình cử nhân tương ứng tại đại học Hà Lan. Thời gian học được rút ngắn.

Cử nhân

Dành cho các bạn đã tốt nghiệp THPT, có trình độ tiếng Anh phù hợp. Thời gian học 3 – 4 năm, gồm 1 năm thực tập hoặc không tùy vào trường đại học ứng dụng hoặc nghiên cứu.

Thạc sĩ

Dành cho các bạn đã có bằng cử nhân, trình độ tiếng Anh phù hợp. Thời gian học 1 – 2 năm, yêu cầu kinh nghiệm làm việc hoặc không tùy chương trình.

Tiến sĩ

Các trường đại học Hà Lan có yêu cầu và thời hạn đăng ký riêng cho các chương trình tiến sĩ.

Điều kiện du học Hà Lan cần những gì? Có khó không?

Bạn cần đáp ứng yêu cầu học thuật và tài chính để đủ điều kiện du học Hà Lan.

Học thuật

 • Dự bị đại học: Tốt nghiệp THPT, IELTS 5.0 – 6.0
 • Cử nhân: Tốt nghiệp THPT, IELTS 6.0 trở lên
 • Thạc sĩ: Có bằng cử nhân ngành liên quan, IELTS 6.5 trở lên, kinh nghiệm làm việc / GMAT / GRE tùy chương trình

Tài chính

 • Đóng học phí năm đầu tiên cho trường
 • Có trong tài khoản ngân hàng số tiền tương đương 11.195 euro để đảm bảo chi phí sinh hoạt 1 năm tại Hà Lan

>> Xem thêm: Điều kiện du học Hà Lan với sinh viên Việt Nam

Chi phí du học Hà Lan tự túc một năm tổng cộng hết bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Hà Lan trung bình:

Cử nhân  Thạc sĩ 
Học phí 255 triệu đồng/năm 382 triệu đồng/năm
Sinh hoạt phí 245 triệu đồng/năm 245 triệu đồng/năm
Học bổng 128 triệu đồng/năm 128 triệu đồng/năm
Chi phí sau khi trừ học bổng 372 triệu đồng/năm 499 triệu đồng/năm

Trong đó bao gồm:

Học phí

 • Dự bị tiếng Anh: 4.700 – 9.000 EUR/khóa 
 • Dự bị đại học: 10.250 – 15.650 EUR/khóa
 • Dự bị thạc sĩ: từ 5.900 EUR/khóa 
 • Đại học: 7.800 – 16.000 EUR/năm
 • Sau đại học: 9.000 – 20.000 EUR/năm

Sinh hoạt phí

Chính phủ Hà Lan yêu cầu sinh viên quốc tế cần đảm bảo ngân sách 957,87 euro/tháng (thông tin cập nhật tháng 9/2022) để có thể học tập tại nước này. Ngân sách này bao gồm chi phí nhà ở, ăn uống, đi lại, giải trí…

Thống kê chi tiêu trung bình của du học sinh INEC tại Hà Lan vào khoảng 700 – 850 euro/tháng. Chi tiêu thực tế khi du học Hà Lan có thể thấp hơn hoặc cao hơn các số liệu trên tùy vào loại hình nhà ở, thành phố, nhu cầu và phong cách chi tiêu của bạn.

Chi phí khác

 • Bảo hiểm y tế: 650 euro/năm
 • Lệ phí visa: 210 euro

Cách giúp tiết kiệm chi phí 

 • Lập kế hoạch chi tiêu phù hợp: Học cách tính toán và chi tiêu phù hợp với ngân sách sẽ giúp bạn không phải bận tâm quá nhiều về chi phí. Bạn có thể chọn ở thành phố nhỏ, chỗ ở gần trường, chia sẻ chỗ ở, di chuyển bằng xe đạp, tự nấu ăn, tận dụng các ưu đãi, giảm giá cho sinh viên... để tiết kiệm chi phí.
 • Học bổng: Có rất nhiều học bổng du học Hà Lan với giá trị bán phần hoặc 100% học phí. Học bổng do chính phủ Hà Lan, các trường đại học Hà Lan và một số tổ chức khác trao tặng. Các học bổng có những yêu cầu riêng. Nếu bạn phù hợp với các tiêu chí của học bổng, hãy mạnh dạn nắm bắt cơ hội nhé!
 • Làm thêm: Bạn có thể giảm chi phí bằng thu nhập từ việc làm thêm trong quá trình học. Một số việc làm thêm phổ biến với sinh viên quốc tế là phục vụ nhà hàng, giao hàng, thu ngân, lễ tân, gia sư, trợ lý... Một số công việc ở trường đại học cũng có thể đem lại thu nhập cho bạn.

>> Xem thêm: Du học Hà Lan 1 năm hết bao nhiêu?

Các bước nộp hồ sơ du học Hà Lan - Quy trình chuẩn bao gồm:

 • Chuẩn bị hồ sơ học tập dịch sang tiếng Anh (bằng cấp, chứng chỉ tương ứng yêu cầu của chương trình muốn đăng ký, motivation letter, thư giới thiệu nếu được yêu cầu)
 • Vào cổng thông tin tuyển sinh chung Studielink của Hà Lan, tạo tài khoản
 • Đăng ký khóa học trên Studielink theo đúng quy trình của trường
 • Dự phỏng vấn hoặc hình thức tuyển sinh khác của trường
 • Nếu trúng tuyển, bạn sẽ nhận được thư mời nhập học của trường, có thể kèm hóa đơn học phí
 • Đóng học phí và làm theo yêu cầu để trường xin visa du học cho bạn
 • Trong thời gian chờ kết quả visa, bạn nên tìm nhà nếu trường không có ký túc xá hoặc bạn không chọn các đề nghị chỗ ở từ trường
 • Dán visa vào hộ chiếu tại Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh

Sau bước này, bạn đủ giấy tờ hợp lệ để đến Hà Lan học tập.

Hạn nộp hồ sơ du học Hà Lan và những thời điểm cần lưu ý

Các trường đại học Hà Lan có hai kỳ nhập học hàng năm, vào tháng 2 và tháng 9. Thời hạn đăng ký thông thường:

 • Kỳ tháng 2: ngày 31/10
 • Kỳ tháng 9: ngày 31/05

Hạn chót đăng ký học bổng thông thường:

 • Kỳ tháng 2: ngày 30/09
 • Kỳ tháng 9: ngày 28/02, 31/03 hoặc 30/04 tùy ngành và học bổng

Một số trường, chương trình có thể kết thúc tuyển sinh và nhận hồ sơ học bổng sớm hoặc muộn hơn.

Để được tư vấn chọn ngành, trường phù hợp, hoàn tất hồ sơ cần thiết để xin học bổng / đăng ký khóa học, xin visa du học kịp lúc khai giảng, bạn nên bắt đầu tìm hiểu thông tin, chuẩn bị hồ sơ trước hạn chót 2 - 3 tháng.

>> Xem thêm: Thời điểm nào phù hợp để làm hồ sơ du học Hà Lan?

Du học Hà Lan 2024 nên chọn ngành gì để có mức lương tốt?

Hà Lan là một trong các quốc gia sáng tạo nhất thế giới, có lịch sử giao thương quốc tế lâu đời, hàng loạt phát minh, sáng chế, kỹ thuật trị thủy nổi tiếng và là nơi đặt trụ sở của hàng ngàn doanh nghiệp quốc tế. Một số nhóm ngành thế mạnh mà bạn đừng nên bỏ qua khi chọn du học Hà Lan như:

Kỹ thuật – Công nghệ

Kỹ thuật là một lĩnh vực rất phát triển ở Hà Lan, với các nhánh từ chế tạo robot đến thiết kế xây dựng, từ phát triển bền vững đến hàng không. Quốc gia nhỏ bé thuộc Liên minh Châu Âu này dẫn đầu toàn cầu về sản xuất (từ thiết kế đến sản xuất) thiết bị và sản phẩm công nghệ cao. Hà Lan cũng là nơi ủng hộ mạnh mẽ nghiên cứu công và tư cũng như đổi mới mở. Vì vậy, bạn có thể tìm được các công ty và tổ chức nhận bạn làm thực tập sinh hoặc nhân viên ngay cả khi bạn vẫn đang học. Với sự phát triển của thế giới hiện đại, cơ hội việc làm lĩnh vực kỹ thuật rộng mở khắp nơi. Các trường đại học Hà Lan cung cấp nhiều chương trình và bằng cấp được giảng dạy bằng tiếng Anh về kỹ thuật với chi phí phải chăng.

>> Xem thêm: Du học Hà Lan nhóm ngành Kỹ thuật

Thiết kế - Sáng tạo

Các ngành công nghiệp sáng tạo của Hà Lan hiện đang được quốc tế ca ngợi đáng kể. Hà Lan nằm trong top 10 trên thế giới và có danh tiếng đặc biệt mạnh mẽ trong lĩnh vực thiết kế nội thất, chơi game, thời trang và kiến trúc. Các ngành công nghiệp sáng tạo của Hà Lan không chỉ được đặc trưng bởi các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo có giá trị nghệ thuật hoặc kinh tế, mà còn nổi bật về phương pháp làm việc của họ. Doanh thu hàng năm của ngành công nghiệp sáng tạo Hà Lan là khoảng 7,1 tỷ euro, chiếm 1,9% nền kinh tế Hà Lan. Một phần doanh thu này kiếm được ở nước ngoài, xếp Hà Lan ở vị trí thứ 8 về xuất khẩu sáng tạo trên toàn cầu.

Hơn 30 cơ sở tri thức của Hà Lan cung cấp các khóa học Thiết kế và Nghệ thuật Sáng tạo. Bạn có thể theo học các lĩnh vực về Thiết kế, Truyền thông, Game, Kiến trúc, Media…

>> Xem thêm: Du học Hà Lan nhóm ngành Thiết kế - Sáng tạo

Kinh doanh

Dù có diện tích nhỏ bé nhưng Hà Lan là một trong những nền kinh tế lớn nhất, xếp thứ 15 thế giới (theo Forbes 2022). Hà Lan cũng là một trong những quốc gia hàng đầu ở châu Âu để học kinh doanh bằng tiếng Anh. Hơn 90% dân số Hà Lan nói tiếng Anh trôi chảy và rất nhiều doanh nghiệp hoạt động bằng tiếng Anh. Nhờ đó sinh viên tốt nghiệp có nhiều cơ hội để tìm được việc làm. Với các thành phố thân thiện với sinh viên, các trường đại học danh tiếng, Hà Lan có thể là lựa chọn tuyệt vời cho nhiều sinh viên quốc tế dự định ở lại ngay cả sau khi tốt nghiệp.

>> Xem thêm: Du học Hà Lan nhóm ngành Kinh doanh

Logistics, chuỗi cung ứng

Ở vị trí chiến lược ngay cửa ngõ của châu Âu, Hà Lan hội tụ những điều kiện thuận lợi cho thương mại và vận chuyển cho các thị trường toàn cầu. Với sân bay Schiphol, cảng Rotterdam, hệ thống đường sắt cao tốc, đường bộ và đường thủy hiệu quả, Hà Lan có lợi thế về đa phương thức phân phối và vận chuyển để liên tục đứng đầu trong Chỉ số Hoạt động Logistics của Ngân hàng Thế giới.

Người Hà Lan cũng đang phát triển các công nghệ mới và kết nối kỹ thuật số để tạo ra một mạng lưới hậu cần thông minh hơn, bền vững hơn. Những đổi mới này được hỗ trợ bởi hơn 900.000 chuyên gia về logistics (chiếm hơn 10% lực lượng lao động của nước này). Nhiều cơ hội học tập, thực hành, làm việc trong lĩnh vực logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại Hà Lan. Bạn có thể theo đuổi các chương trình cử nhân, thạc sĩ về ngành này tại các trường đại học Hà Lan nổi tiếng.

>> Xem thêm: Du học Hà Lan nhóm ngành Logistics và Chuỗi cung ứng

Hospitality

Hospitality là tất cả về “lòng hiếu khách”, về dịch vụ xuất sắc, về việc cung cấp dịch vụ ở mức cao nhất. Khách sạn là đảm bảo rằng khách được thoải mái và tận hưởng. Bệnh nhân cũng cảm thấy thoải mái nhất có thể trong bệnh viện. Hospitality quan trọng trong nhiều lĩnh vực hơn là chỉ kinh doanh khách sạn và ăn uống! Đây là lĩnh vực được xem là không lỗi thời trong việc cung cấp cơ hội và triển vọng nghề nghiệp.

Các trường đại học Hà Lan cung cấp nhiều loại khóa học về hospitality và du lịch, trang bị kiến thức chung về tiếp thị, quản lý tài chính, quản trị kinh doanh, quản lý nhân sự, thực phẩm và đồ uống, thị trường toàn cầu… cũng như phát triển các kỹ năng và phẩm chất cá nhân, mang đến cho sinh viên một sự nghiệp không biên giới. Một số trường có khách sạn riêng trong khuôn viên, cung cấp đào tạo tại chỗ và kinh nghiệm thực tế trong nhà bếp, nhà hàng, buồng phòng, lễ tân, quản lý...

>> Xem thêm: Du học Hà Lan nhóm ngành Hospitality, Nhà hàng khách sạn

Tâm lý học

Tâm lý học là lĩnh vực cần thiết và rất triển vọng trong cuộc sống hiện đại nhiều áp lực như ngày nay. Là ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi của con người, tâm lý học giúp bạn phát triển các kỹ năng phân tích và hùng biện xuất sắc, cung cấp nền tảng để nắm vững nghệ thuật giải quyết xung đột bên cạnh kiến thức về các quá trình hành vi nhận thức và xã hội. Bằng cấp về tâm lý học mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp. Các nhà tâm lý học với tư cách là nhà khoa học và nhà nghiên cứu đi sâu vào nghiên cứu hành vi của con người, đóng vai trò là nền tảng để giải quyết các mối quan hệ giữa các cá nhân, tội phạm, khủng bố, giáo dục, sức khỏe cộng đồng, kinh tế và các vấn đề đương đại khác.

Hà Lan là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới, rất chú trọng vào chất lượng đời sống tinh thần. Các trường đại học Hà Lan cũng mang đến nhiều khóa học được đánh giá cao với nhiều chuyên ngành. Môi trường học tập lý tưởng với chi phí hợp lý và cơ hội dễ dàng trải nghiệm các nước khác.

>> Xem thêm: Du học Hà Lan nhóm ngành Tâm lý học

Nông nghiệp

Theo Ngân hàng Thế giới, mặc dù có diện tích đất tương đối nhỏ nhưng Hà Lan là nước xuất khẩu nông sản lớn thứ hai trên toàn cầu. Nước này cũng dẫn đầu về những tiến bộ công nghệ trong thực hành nông nghiệp. Các công nghệ canh tác chính xác, làm vườn trong nhà kính và nuôi trồng thủy sản đang được nông dân Hà Lan sử dụng trong một thời gian dài. Theo Nuffic, nghiên cứu nông nghiệp ở Hà Lan mang lại triển vọng nghề nghiệp tuyệt vời. Nhu cầu cao về các chuyên gia lành nghề trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm nông học, làm vườn, quản lý chăn nuôi, nông nghiệp bền vững và công nghệ thực phẩm.

Các trường đại học nông nghiệp hàng đầu ở Hà Lan chú trọng học tập và nghiên cứu thực tế, tập trung vào các hoạt động bền vững. Sinh viên quốc tế muốn theo học bậc đại học ở Hà Lan sẽ tìm thấy một môi trường hòa nhập với những tư duy quốc tế. Ngoài các bài giảng trên lớp, sinh viên còn tham gia các buổi đào tạo thực tế, các chuyến đi thực tế và các dự án nghiên cứu. Đây là cách các trường đại học nông nghiệp ở Hà Lan chủ động tích cực trong việc đào tạo thế hệ nông dân và nhà nghiên cứu tiếp theo.

Một số chương trình phổ biến liên quan đến nông nghiệp tại các trường đại học ở Hà Lan bao gồm Khoa học Nông nghiệp, Khoa học Động vật, Khoa học Thực vật, Trồng trọt, Khoa học và Công nghệ Thực phẩm, Kinh doanh Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Thực phẩm & Làm vườn, An ninh lương thực, Quản lý nước...

>> Xem thêm: Du học Hà Lan nhóm ngành Nông nghiệp

Du học Hà Lan nên chọn thành phố nào?

Hầu hết các thành phố ở Hà Lan đều có số lượng sinh viên khá lớn. Vậy thì bạn nên đi đâu?

Leiden

Cách tốt nhất để mô tả Leiden là "ngôi nhà xa nhà" của bạn. Đó là một thành phố nhỏ, nằm giữa The Hague và Amsterdam (chỉ 15 phút từ Hague và 30 phút đến Amsterdam). Leiden được biết đến với những con kênh đẹp như tranh vẽ. Cộng đồng sinh viên chiếm một phần lớn ở Leiden và hình thành nên vô số hiệp hội sinh viên.

Thành phố có trường đại học lâu đời nhất trên toàn Hà Lan (từ năm 1575) và đã đào tạo rất nhiều sinh viên. Bên cạnh các khóa học về khoa học xã hội và luật, Leiden còn được biết đến với nguồn gốc nghệ thuật, vì đây cũng là nơi sinh của danh họa Rembrandt.

Đây là thành phố lớn nhất ở khu vực phía Bắc Hà Lan và là điểm đến phổ biến của rất nhiều sinh viên. Trong nhiều năm, Groningen được bình chọn là có khu vực trung tâm thành phố tốt nhất trong cả nước. Thành phố có rất nhiều điều để khám phá và xếp hạng cao khi nói đến những nơi học tập. Nếu bạn là người thích tiệc tùng thì nơi đây cũng có cuộc sống về đêm rất tuyệt vời.

Là trường đại học lâu đời thứ hai ở Hà Lan (từ năm 1614), Đại học Groningen được xếp hạng tốt thứ 6 ở nước này và thứ 80 trên thế giới. Trường nổi tiếng với những thành công của nữ giới: đón nữ giảng viên đầu tiên và nữ sinh viên đầu tiên!

Thủ đô Hà Lan được nhiều người yêu thích nhờ các bảo tàng, kênh đào, phong cảnh đẹp như tranh vẽ và có rất nhiều việc để làm. Amsterdam cũng được xếp hạng trong top 100 thế giới về các thành phố sinh viên tốt nhất, với rất nhiều khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh. Đại học Amsterdam lớn nhất Hà Lan và được xếp hạng cao thứ 2 ở nước này.

Amsterdam không thiếu các hoạt động vui chơi, giải trí và rất nhiều bảo tàng cùng không gian văn hóa, lịch sử cho bạn khám phá. Với rất nhiều lợi thế, Amsterdam có chi phí sinh hoạt cao hơn hầu hết các thành phố sinh viên khác ở Hà Lan.

Rotterdam là thành phố lớn thứ hai ở Hà Lan, cũng nhộn nhịp với cộng đồng cư dân đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Thành phố có cảng bận rộn nhất châu Âu với rất nhiều doanh nghiệp quốc tế. Trở mình từ sau những thiệt hại trong Thế chiến thứ hai, Rotterdam giờ đây mang hơi thở của một thành phố phát triển hiện đại với những kiến trúc độc đáo.

Bạn sẽ tìm thấy Đại học Erasmus Rotterdam xếp thứ 72 trên thế giới cũng như Đại học KHUD Rotterdam và nhiều đơn vị giáo dục năng động khác tại đây.

Eindhoven là một thành phố thực sự quan trọng về đổi mới, điểm dừng chân lý tưởng của các ngành kỹ thuật, công nghệ, sáng tạo. Là quê hương của thương hiệu nổi tiếng Philips, thành phố được “thắp sáng” theo đúng nghĩa đen với những không gian và tòa nhà sáng tạo.

Đại diện cho giáo dục ở đây có thể kể đến Đại học Công nghệ Eindhoven, Đại học KHUD Fontys. Bản thân Eindhoven cũng là một thành phố đáng yêu với rất nhiều hoạt động đang diễn ra. Thậm chí còn có một sân bay quốc tế với giá vé thường rẻ hơn Schiphol!

Delft là một thành phố nhỏ xinh đẹp nằm giữa Hague và Rotterdam. Nơi đây có những con kênh xinh đẹp, những ngôi nhà kiểu Hà Lan và những con đường rải sỏi. Delft được xem là một phiên bản thu nhỏ của Amsterdam. Thành phố cũng có lịch sử vô cùng phong phú và là một "thành phố Hà Lan trên bưu thiếp" thực sự.

Đây cũng là quê hương của trường đại học kỹ thuật công lập lâu đời nhất và lớn nhất của Hà Lan, được thành lập vào năm 1842. Đại học Công nghệ Delft (TU Delft) được xếp hạng 78 trên thế giới. Nếu toán học và khoa học máy tính (và bất cứ điều gì liên quan đến công nghệ) là sở thích của bạn, thì TU Delft chắc chắn là một trường đáng để cân nhắc. Đây cũng là một trong những trường đại học hàng đầu về kiến trúc, cực kỳ nổi tiếng đối với sinh viên quốc tế.

The Hague được xem là "thủ đô hành chính" của Hà Lan với trụ sở của Tòa án Công lý Quốc tế, các đại sứ quán và văn phòng chính phủ. Nằm gần Rotterdam, Leiden và Amsterdam, thành phố The Hague là một địa điểm lý tưởng để khám phá Hà Lan.

Nếu bạn yêu thích khoa học, văn hóa, lịch sử thì The Hague có thể là nơi dành cho bạn. Thành phố rất thích hợp để tham quan (với Tòa nhà Quốc hội Binnenhof, Cung điện Hòa bình và Cung điện Noordeinde của gia đình hoàng gia), mua sắm và vui chơi ở bãi biển Scheveningen.

Học viện nổi tiếng nhất ở thành phố là Đại học KHUD The Hague, cung cấp các chương trình định hướng nghề nghiệp thực hành. Bên cạnh đó, Đại học Leiden cũng có một khuôn viên ở The Hague và cung cấp một số khóa học.

Có rất nhiều sự kiện và lễ hội diễn ra ở Tilburg quanh năm, đặc biệt là vào mùa hè. Thành phố nhanh chóng trở thành nơi sống phổ biến với sinh viên. Cuộc sống về đêm và các hoạt động văn hóa có giá cả phải chăng. Vị trí của Tilburg giúp bạn dễ dàng du lịch nhiều nơi với giá tương đối rẻ.

Bạn có thể chọn học tại Đại học Tilburg, Đại học KHUD Fontys hay Trường Kinh doanh và Xã hội TIAS.

Utrecht là một thành phố truyền thống của Hà Lan, cũng có rất nhiều kênh đào và những nơi tuyệt vời để mua sắm, thưởng thức đồ ăn và thức uống trên sân hiên. Nằm ở vị trí khá trung tâm, Utrecht là điểm xuất phát hoàn hảo nếu bạn muốn đến bất cứ đâu ở Hà Lan trong thời gian ngắn.

Đại học Utrecht cũng là một trường đại học nghiên cứu xuất sắc, với nhiều hoạt động và hội sinh viên. Đại học Utrecht là một trong những trường đại học lâu đời nhất ở châu Âu (từ năm 1636) và là một trong những trường đại học lớn nhất ở Hà Lan. Vì vậy bạn có thể yên tâm rằng cuộc sống sinh viên sẽ ở mức tốt nhất. Người ta nói rằng cuộc sống về đêm ở Utrecht cũng rất tuyệt!

Maastricht là một thành phố xinh đẹp nằm ngay ở cực nam, giáp với Đức và Bỉ. Vì vậy, Maastricht rất đa dạng và khác với hầu hết các thành phố truyền thống khác của Hà Lan. Khu vực này cũng có nhiều đồi núi trong khi phần lớn địa hình Hà Lan hoàn toàn bằng phẳng. Tuy nhiên bạn đừng lo lắng nhé, thành phố vẫn rất thân thiện với xe đạp!

Đại học Maastricht xếp thứ 6 thế giới về các trường đại học trẻ. Đây là trường phổ biến nhất trong toàn khu vực và hơn một nửa số sinh viên là sinh viên quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới.

Du học Hà Lan có được làm thêm không? Chính sách việc làm sau tốt nghiệp

Sinh viên quốc tế được phép làm thêm trong thời gian học tập tại Hà Lan. Nhiều cơ hội việc làm toàn thời gian cũng chờ đón sinh viên tốt nghiệp.

Thực tập như một phần của chương trình học

Công dân không thuộc EU/EEA đã đăng ký là sinh viên tại một trường đại học Hà Lan được tự do thực tập có liên quan trong quá trình học. Mặc dù không bắt buộc phải có giấy phép lao động, nhưng nhà cung cấp dịch vụ thực tập của bạn phải có khả năng xuất trình thỏa thuận thực tập cho Thanh tra Lao động khi được yêu cầu. Thỏa thuận thực tập này phải được ký bởi chính bạn, nhà cung cấp thực tập của bạn và điều phối viên thực tập tại trường đại học.

Tìm công việc ngoài chương trình học

Sinh viên ngoài EU/EEA được phép làm thêm tối đa 16 giờ/tuần hoặc toàn thời gian trong kỳ nghỉ (thường là tháng 6, 7, 8). Trong cả hai trường hợp đều cần có giấy phép lao động và đóng thuế.

Công việc tình nguyện

Sinh viên quốc tế ngoài EU/EEA và các nhà nghiên cứu khoa học muốn làm công việc tình nguyện ở Hà Lan không cần đến giấy phép lao động (TWV). Thay vào đó là Vrijwilligersverklaring – được gọi là Tuyên bố tình nguyện.

Làm sao để có giấy phép lao động?

Chỉ người sử dụng lao động của bạn mới có thể nộp đơn xin giấy phép lao động trước khi thuê bạn. Giấy phép lao động phải được đăng ký tại UWV Werkbedrijf và thủ tục sẽ mất khoảng 5 tuần. Nhìn chung thủ tục khá đơn giản, vì không cần thiết phải chứng minh rằng vị trí công việc không thể được đảm nhận bởi công dân Hà Lan hoặc EU/EEA.

Lưu ý rằng bạn không được bắt đầu làm việc trước khi được cấp giấy phép lao động. Làm việc trước khi được cấp phép sẽ khiến chủ lao động của bạn bị phạt và bạn bị mất giấy phép cư trú.

Việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

Hà Lan có chính sách 1 năm định hướng dành cho sinh viên ngoài EU/EEA tốt nghiệp từ một trường đại học Hà Lan. Trong năm định hướng, bạn có thể làm việc tự do hoặc thực tập ở Hà Lan trong khi chủ lao động của bạn không phải xin giấy phép lao động để thuê bạn.

>> Tìm hiểu thêm về làm việc tại Hà Lan 

Học bổng du học Hà Lan 2024

Chính phủ, các trường đại học Hà Lan và một số tổ chức khác cung cấp nhiều chương trình học bổng đa dạng giá trị cho sinh viên quốc tế. Điều kiện cơ bản để ứng tuyển: quốc tịch ngoài EU / EEA, thành tích học tập và trình độ tiếng Anh tốt. Một số học bổng tiêu biểu:

Holland Scholarship

Trị giá 5.000 euro cấp cho sinh viên năm 1, áp dụng với một số chương trình cử nhân, thạc sĩ tùy trường. Hạn nộp hồ sơ: 01/05 cho kỳ nhập học tháng 9.

Orange Tulip Scholarship

Trị giá từ 3.000 euro cấp cho sinh viên năm 1, áp dụng với một số chương trình cử nhân, thạc sĩ tùy trường. Hạn nộp hồ sơ: 01/02, 01/03, 01/04 tùy trường cho kỳ nhập học tháng 9.

Orange Knowledge Scholarship

Trị giá: học phí, ăn ở, đi lại trong thời gian học tại Hà Lan. Dành cho một số khóa học ngắn hạn (dưới 1 năm) và thạc sĩ (1 – 2 năm).

Học bổng các trường đại học

500 euro – 100% học phí. Cấp cho sinh viên năm 1 hoặc năm 2 trở đi. Hạn đăng ký học bổng năm 1 tùy trường, thường kết thúc nhận đơn trước 1 tháng so với thời hạn tuyển sinh. Hạn đăng ký học bổng năm 2 trở đi thường vào khoảng tháng 7.

>> Xem thêm: Tổng hợp học bổng du học Hà Lan

Tìm công ty tư vấn du học Hà Lan uy tín ở đâu?

Là đơn vị tư vấn du học với 16 năm kinh nghiệm, INEC đã chắp cánh thành công cho nhiều ước mơ du học Hà Lan của học sinh sinh viên Việt Nam. Đến với INEC, hành trình du học của bạn sẽ thuận lợi hơn vì được:

 • Cung cấp thông tin cập nhật, chính xác về du học Hà Lan
 • Tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp với nguyện vọng, năng lực học tập và khả năng tài chính
 • Hướng dẫn và hỗ trợ hoàn thiện đơn xin học bổng
 • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ và hoàn tất các quy trình, thủ tục đăng ký chương trình
 • Hướng dẫn và hỗ trợ thủ tục xin visa du học
 • Cung cấp thông tin và các hướng dẫn cần thiết trước khi bay
 • Kết nối tân sinh viên với các cựu sinh viên, sinh viên hiện tại đang học tập ở Hà Lan
 • Giữ liên lạc và hỗ trợ khi cần thiết trong suốt thời gian sinh viên du học Hà Lan

Công ty Tư vấn Du học INEC

 • Tổng đài: 1900 636 990
 • Hotline miền Bắc và miền Nam: 093 409 9948
 • Hotline miền Trung: 093 409 9070
 • Email: inec@inec.vn
 • Chat ngay với tư vấn viên tại: /duhochalan

Tin tức du học Hà Lan mới nhất được cập nhật tại đây

Đăng ký tư vấn du học Hà Lan cùng chuyên viên INEC

Hãy liên hệ và trao đổi cùng các chuyên viên tư vấn giàu chuyên môn, kinh nghiệm của INEC để hiểu rõ hơn du học Hà Lan.
TOP

Your compare list

Compare
REMOVE ALL
COMPARE
0