Có thể du học vừa học vừa làm ở đâu?

  • du-hoc-inec
  • banner-qc-sing
  • banner-qc-sing

Có thể du học vừa học vừa làm ở đâu?

Ngày đăng Nov. 15, 2017 - Người đăng: Yến Ngân

Làm thêm khi du học là một cách để HSSV nhanh chóng hòa nhập, thích nghi với cuộc sống tại đất nước mới. Không những được tìm hiểu thêm về văn hóa, nếp sống bản xứ mà bạn còn có thể nâng cao khả năng ngôn ngữ, kết giao để mở rộng mối quan hệ và có thêm thu nhập cho cuộc sống du học.

Du học vừa học vừa làm là mong muốn của nhiều HSSV

Tùy theo từng quốc gia mà bạn có thể du học vừa học vừa làm nên hãy tìm hiểu kĩ thông tin từ các tổ chức chính thống trước khi tìm việc. Dưới đây là những quốc gia cho phép du học sinh được làm thêm trong quá trình học tập:

Quốc gia

Tổng quan

Anh

10 – 20 giờ/tuần trong thời gian học và 40 giờ/tuần trong kì nghỉ. Chỉ áp dụng cho sinh viên tham gia khóa học trên 6 tháng và có visa du học Anh Tier 4.

Pháp

20 giờ/tuần và phải dành 20% tiền lương để đóng thuế. Chỉ áp dụng cho sinh viên có thẻ cư trú và bảo hiểm xã hội hợp pháp.

Tây Ban Nha

20 giờ/tuần với những công việc liên quan đến chuyên ngành học. Sinh viên cần phải có giấy phép làm việc.

Phần Lan

25 giờ/tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong kì nghỉ.

Hà Lan

10 giờ/tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong kì nghỉ.

Đức

120 ngày/năm nếu làm việc toàn thời gian hoặc 240 ngày làm bán thời gian. Sinh viên theo học các khóa dự bị về ngôn ngữ không được làm thêm.

Singapore

16 giờ/tuần. Chỉ được áp dụng đối với trường công hoặc học viện đặc thù và sinh viên phải du học Singapore chương trình toàn thời gian.

Úc

40 giờ/2 tuần trong học kì  và toàn thời gian trong thời gian nghỉ.

Ireland

20 giờ/tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong kì nghỉ. Chỉ áp dụng cho sinh viên du học Ireland ít nhất 1 năm.

Tùy theo mong muốn, tình hình kinh tế – xã hội mà sinh viên có những sự lựa chọn khác nhau khi làm thêm, trong số đó phổ biến nhất là:

Công việc tại trường và khu học xá

Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể gặp gỡ nhiều người bạn mới và cải thiện trình độ ngôn ngữ cùng khả năng xã hội. Bạn có thể theo dõi thông tin từ trung tâm việc làm của trường hoặc hỏi thăm từ bạn bè (đặc biệt là những HSSV bản xứ) để có được việc làm phù hợp. Tuy nhiên, loại hình công việc này thường hạn chế và không mấy hứng khởi nên nhiều HSSV không ưu tiên tìm kiếm.

Làm việc trong nhà hàng là công việc phổ biến của du học sinh

Công việc trong các nhà hàng

Là loại hình công việc được nhiều du học sinh lựa chọn dù ở quốc gia nào vì mức lương hợp lý cũng như có cơ hội được rèn luyện ngôn ngữ và kĩ năng xã hội. Khi đi xin việc, bạn hãy mang theo CV và bằng chứng cho thấy bản thân đang lưu trú hợp pháp ở nước sở tại. Để không ảnh hưởng đến việc học tập (ưu tiên hàng đầu) bạn cần phải cân nhắc về số giờ và thời gian làm việc nhất là các ca đêm.

Gia sư ngôn ngữ hoặc dịch thuật

Khi đi du học, ngoại ngữ luôn là lợi thế đáng kể mà bạn phải biết cách tận dụng. Nếu bạn có trình độ tiếng Anh cao (thể hiện qua chứng chỉ, khả năng giao tiếp) thì có thể sẽ tìm được việc làm thêm liên quan đến gia sư hoặc dịch thuật. Ở hầu hết các quốc gia, nhu cầu học tiếng Anh hoặc những ngôn ngữ phổ biến là rất lớn nên hãy cập nhật và theo dõi thông tin để nắm bắt cơ hội.

Công việc văn phòng và thực tập

Nhiều quốc gia bắt buộc thực tập đối với tất cả chương trình đại học lẫn sau đại học. Tùy theo trường mà sinh viên có thời gian làm việc, công việc khác nhau cũng như các em được trả lương hay không. Một số học viện khách sạn như NHL Stenden của Hà Lan thì sinh viên sẽ được thực tập hưởng lương ngay trong khách sạn nằm trong khuôn viên trường. Đối với Trường Kinh doanh S P Jain của Singapore thì sinh viên được hưởng lương tùy theo khu học xá khi thực tập trong chương trình đào tạo. Bên cạnh đó, khi du học Thụy Sĩ tại các trường trực thuộc SEG cũng tương tự, HSSV sẽ được thực tập và hưởng lương theo quy định nước sở tại. Nhìn chung, loại hình công việc này sẽ mang lại cho sinh viên nhiều lợi ích thiết thực như kinh nghiệm làm việc đúng chuyên ngành, hưởng lương theo năng lực, môi trường thực tiễn, “làm đẹp” cho CV... nên đã và đang trở thành một trong những điều kiện chọn ngành, chọn trường của du học sinh.

Sinh viên Đại học NHL Stenden được thực tập hưởng lương trong khách sạn 4* của trường

Du học vừa học vừa làm là trải nghiệm, không phải là mục đích

Rất nhiều HSSV cho rằng du học vừa học vừa làm có thể trang trải cho mọi hoạt động học tập và sinh hoạt. Quy định về số giờ làm thêm đã được các quốc gia công bố rõ ràng, nếu sinh viên cố tình vi phạm thì sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Bên cạnh đó, chỉ lo làm thêm thì các em sẽ không còn thời gian đầu tư cho việc học, dẫn đến nợ môn và bị buộc thôi học. Để tránh trường hợp này, HSSV cùng gia đình nên chọn lựa những quốc gia phù hợp với học lực cùng khả năng tài chính, miễn sao vẫn đảm bảo trình độ chuyên môn sau khi tốt nghiệp. Ví dụ, HSSV có thể tốt nghiệp với bằng cấp quốc tế từ các trường đại học danh tiếng của thế giới khi du học Malaysia tại Đại học Sunway. Hay các em nên cân nhắc đến việc chuyển tiếp đi Anh, Úc, Mỹ, Canada...sau 1 hoặc 2 năm học tại Singapore hoặc Malaysia. Đối với những HSSV mong muốn học tập tại Châu Âu thì có thể du học Đức, du học Tây Ban Nha để được hưởng chính sách học phí hấp dẫn.

Du học Đức sinh viên sẽ được miễn 100% học phí tại 11/16 bang

Du học là cơ hội không phải ai cũng có được nên đừng đánh mất nó vì những quan điểm sai lầm và tầm nhìn hạn hẹp. Ngay từ bây giờ hãy liên hệ ngay với Công ty Tư vấn Du học INEC để tìm kiếm điểm đến và lộ trình phù hợp với bạn!

Công ty Tư vấn Du học INEC


ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
5.0
(Tổng cộng 2 )
ĐÁNH GIÁ DỊCH VỤ
INEC tư vấn rất chu đáo, nhiệt tình, tạo điều kiện thuận lợi cho em, hỗ trợ em những bước cơ bản để chuẩn bị du học. Em rất hài lòng về dịch vụ của INEC và sẵn sàng giới thiệu cho gia đình, bạn bè.
VIDEO DU HỌC SINH
Trần Đoàn Phương Vy là tân du học sinh Singapore tại trường Đại học Curtin, ngành Thương mại. Hồ sơ du học Singapore của Phương Vy được sự hỗ trợ từ INEC được tiến hành nhanh chóng và thuận tiện. Lựa chọn du học Singapore tại Đại học Curtin giúp Phương Vy thụ hưởng nền giáo dục Úc trong khi trải nghiệm cuộc sống tại Singapore. Đồng thời, mong muốn chuyển tiếp Úc của em cũng rất dễ dàng nếu em có nhu cầu.

Du học Singapore - Trần Đoàn Phương Vy: "Mọi thứ rất đơn giản, dễ dàng"

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top