Chinh phục học bổng du học bằng motivation letter hấp dẫn

Chinh phục học bổng du học bằng motivation letter hấp dẫn

Ngày đăng Feb. 14, 2019 - Người đăng: Tố Uyên

Học bổng du học luôn có tính cạnh tranh rất cao. Ngoài các tài liệu chứng tỏ năng lực, hồ sơ học bổng của bạn luôn cần một lá thư thể hiện động lực (motivation letter) thật nổi bật. Du học INEC gửi đến bạn 7 lời khuyên để viết thư động lực một cách thuyết phục nhất.

 1. Phân biệt thư động lực khi nộp đơn vào các trường đại học và khi nộp đơn xin học bổng

Có một sự khác biệt tinh tế giữa việc viết một lá thư động lực cho một trường đại học và viết một lá thư động lực cho một học bổng. Một lá thư động lực cho tuyển sinh đại học sẽ tập trung vào lý do tại sao bạn quan tâm đến việc học tại một trường đại học nhất định và tham gia một khóa học nhất định. Loại này nên bao gồm các mục tiêu chuyên nghiệp của bạn trước, trong và sau khóa học. Trong khi đó, nội dung và cách thể hiện thư động lực cho học bổng sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào loại học bổng bạn đang nộp đơn.

Cách viết thư động lực cho các loại học bổng cũng khác nhauCách viết thư động lực cho các loại học bổng cũng khác nhau

 1. Tìm hiểu kỹ loại học bổng bạn muốn nộp đơn

Mỗi loại học bổng có mục tiêu cụ thể. Do đó, các học bổng du học khác nhau sẽ liên quan đến những yêu cầu khác nhau. Chẳng hạn, một học bổng học thuật sẽ muốn bạn chứng minh “lịch sử” xuất sắc về thành tích học tập trong lá thư động lực của bạn, vì mục tiêu của đơn vị cấp học bổng là thu hút hồ sơ từ các sinh viên xuất sắc.

Học bổng được trao cho các chuyên gia sẽ muốn lá thư động lực của bạn làm nổi bật kinh nghiệm chuyên môn, tác động trong quá khứ, khát vọng nghề nghiệp và tác động trong tương lai. Vì mục tiêu của họ là thu hút chuyên gia xuất sắc, những người sẽ tạo ra tác động nào đó cho lĩnh vực cụ thể.

Học bổng dành cho người thiểu số sẽ muốn bạn chứng minh cách bạn đáp ứng các yêu cầu về dân tộc và có thể cần bạn nêu bật một số thách thức mà bạn muốn giải quyết sau khi nhận được học bổng.

Sinh viên du học Phần Lan có thể tiếp cận nhiều học bổng

 1. Bắt đầu với Brainstorming

Sau khi hiểu chính xác đối tượng mà học bổng đang tìm kiếm, đến lúc đánh giá bản thân để xem bạn có những điểm nào thu hút so với các ứng viên khác. Một bài tập đơn giản có thể giúp bạn khám phá khả năng cạnh tranh của mình cho học bổng nhắm tới là thông qua một buổi “động não”, có thể với chính bạn hoặc với một người bạn/đồng nghiệp biết về hành trình học tập và chuyên môn của bạn. Brainstorming có thể được thực hiện thông qua những câu hỏi như:

 • Bạn đã đăng ký khóa học nào? Khóa học này liên quan như thế nào đến kế hoạch dài hạn của bạn? Khóa học liên quan ra sao đến các mục tiêu của học bổng?
 • Điều gì khiến bạn trở nên đặc biệt?
 • Bạn đã đạt được những gì cho đến nay? (Có thể là về học tập, chuyên môn dựa trên loại học bổng)
 • Đến giờ bạn đã tạo ra tác động gì?
 • Kế hoạch ngắn hạn và dài hạn của bạn sau khi nhận được học bổng là gì? Học bổng sẽ giúp bạn hiện thực hóa những kế hoạch này như thế nào?
 • Học bổng này sẽ có tác động gì đối với bạn và xã hội?

>> Xem thêm: Bí quyết chinh phục học bổng du học Anh 100% từ “cô gái vàng”

Khám phá khả năng cạnh tranh của bạn cho học bổng qua ý kiến của bạn bè/đồng nghiệp/giáo viênKhám phá khả năng cạnh tranh của bạn cho học bổng qua ý kiến của bạn bè/đồng nghiệp/giáo viên

 1. Viết những điều trên theo hình thức và văn phong dễ đọc

Một trong những thủ thuật lớn nhất để nổi bật là đặt mình vào vị trí của người đang cân nhắc hồ sơ của bạn. Họ phải dễ dàng hiểu bạn là ai, điều gì thúc đẩy bạn, tại sao bạn nổi bật so với phần còn lại và vì sao bạn xứng đáng nhận được học bổng. Mẹo để viết thư động lực cho học bổng một cách nhanh chóng, gây thiện cảm là:

 • Đảm bảo mỗi đoạn truyền đạt một ý cụ thể. Điều này giúp bạn dễ dàng viết thư một cách rõ ràng, mạch lạc.
 • Tránh lỗi chính tả thông qua việc sử dụng các công cụ như Grammarly. Chúng ta không hoàn hảo và có thể gặp lỗi chính tả hoặc ngữ pháp bất cứ lúc nào. Chịu khó chỉnh sửa vài lần, dùng các công cụ hỗ trợ để giúp bạn khắc phục những lỗi diễn đạt nhỏ nhất.
 1. Càng chính xác càng tốt

Thư động lực học bổng hầu như sẽ luôn luôn có giới hạn về độ dài. Do đó, điều quan trọng là bạn phải đi thẳng vào vấn đề và chính xác. Một trong những lý do khiến thư động lực không thuyết phục là vì ứng viên viết không chính xác và vòng vo. Tốt nhất là đảm bảo bạn chỉ thể hiện thông tin có liên quan đến các yêu cầu được liệt kê cho học bổng vì đó là những chi tiết duy nhất sẽ được xem xét. Quá trình này đòi hỏi bạn vừa phải trung thực, vừa phải khéo léo để chinh phục học bổng du học.

Thư động lực cần được viết một cách chính xác và đi thẳng vào vấn đềThư động lực cần được viết một cách chính xác và đi thẳng vào vấn đề

 1. Hãy thể hiện, đừng kể lể

Có một số từ phổ biến nhất định thường thấy trong bất kỳ lá thư động lực nào. Đó là “Có động lực. Lãnh đạo. Làm việc chăm chỉ”. Bạn có động lực nhưng các ứng viên khác cũng vậy. Quan trọng là bạn có thể cho thấy hoặc chứng minh điều đó như thế nào. Hãy xem ví dụ về cách 2 ứng viên tự mô tả bản thân mình như sau:

 1. I believe that I am motivated and that getting this scholarship will allow me to fulfil my professional and personal goals as well as create an impact in my society. (Tôi tin rằng tôi có động lực và việc nhận được học bổng này sẽ cho phép tôi hoàn thành các mục tiêu nghề nghiệp và cá nhân cũng như tạo ra một tác động trong xã hội của tôi.)
 2. I plan to set up a women’s community education centre after I graduate to empower women with basic accounting skills to run small and medium-sized businesses. The scholarship and master programme will allow me to acquire skills that will help me to create tools and resources for their training. (Tôi có kế hoạch thành lập một trung tâm giáo dục cộng đồng dành cho phụ nữ sau khi tôi tốt nghiệp nhằm trao quyền cho phụ nữ có kỹ năng kế toán cơ bản để điều hành các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Học bổng và chương trình thạc sĩ này sẽ cho phép tôi có được các kỹ năng giúp tôi tạo ra những công cụ và tài nguyên cho việc đào tạo của họ.)

Bạn có nhận ra sự khác biệt không? Theo bạn, ai có nhiều khả năng được xem xét cho học bổng hơn?

Học sinh INEC chia sẻ bí quyết nhận học bổng du học Hà Lan

 1. Viết thư động lực của bạn nhiều (và thật nhiều) lần

Điều quan trọng là quá trình viết được thực hiện theo chu kỳ. Sau khi đảm bảo hoàn tất bước 1 đến 6, đến lúc bạn sẵn sàng soạn bản đầu tiên cho lá thư động lực của mình và đọc nó. Hãy tự hỏi mình, bạn có bị thuyết phục để cấp học bổng cho mình không nếu bạn đọc những gì đã viết. Nếu không, hãy sửa chữa hoặc viết lại cho đến khi bạn cảm thấy điều mình viết là tốt nhất và không thể thay đổi nữa. Sau đó, hãy nhờ bạn bè/đồng nghiệp/giáo viên của bạn đọc thư và hỏi ý kiến của họ. Bạn có thể ngạc nhiên khi họ đưa ra đánh giá/cách nhìn khác về thư động lực của bạn. Lúc này, bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích mà bạn có thể đã bỏ qua trước đó.

Để biết thêm nhiều chương trình học bổng giá trị cao, cách thức chuẩn bị hồ sơ và bí quyết chinh phục học bổng du học, mời bạn tham dự: Hội thảo du học châu Âu - Cập nhật học phí và xét học bổng cho kỳ Thu 2019

Thời gian: 9h00 Chủ nhật, ngày 03/03/2019

Địa điểm: Khách sạn Vanda, số 3 Nguyễn Văn Linh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Đăng ký tham dự tại đây | Hotline: 093 409 8883 - 093 409 9070 - 093 409 9983

Liên hệ Du học INEC để biết thông tin chi tiết và được hỗ trợ tốt nhất. 


ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
5.0
(Tổng cộng 5 )
VIDEO DU HỌC SINH
Nghe theo tiếng gọi của sở thích và đam mê bạn Nguyễn Đăng Khoa đã tự tin bỏ 3 năm học IT tại Đại học FPT khăn gói sang Pháp học làm bánh tại Le Cordon Bleu đấy. Bạn đang cần động lực thúc đẩy bản thân? Nghe bạn chia sẻ để lấy động thực theo đuổi đam mê của mình nhé!

Quan trọng là sở thích và đam mê

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top