Bốn mùa tại Phần Lan có gì đặc biệt?

Bốn mùa tại Phần Lan có gì đặc biệt?

Ngày đăng Nov. 16, 2015 - Người đăng: Yến Ngân

Một điều quý phụ huynh và các em HSSV Việt Nam quan tâm rất nhiều khi du học Phần Lan đó là thời tiết và khí hậu. Nước ta và Phần Lan thuộc hai miền khí hậu khác nhau nên phụ huynh khá lo lắng về tình hình sức khỏe của các em trong quá trình học tập tại xứ sở ngàn hồ. Hiểu được điều này, INEC mang đến những thông tin cơ bản về bốn mùa của Phần Lan để giúp cho các em HSSV có thể chuẩn bị sẵn sàng về vật dụng và tâm lý trước khi đến với Phần Lan.

Những thay đổi của nhiệt độ đóng vai trò rất quan trọng của khí hậu Phần Lan bởi vi đây là tiêu chí tự nhiên để xác định mùa. Với thước đo đặc biệt này, độ dài bốn mùa tại Phần Lan có thể thay đổi rất nhiều qua các năm.

Mùa xuân

Mùa xuân tại Phần Lan

Mùa xuân tại Phần Lan có nhiệt độ từ 0oC đến 10 oC với thời điểm khởi đầu mùa giữa các vùng, miền rất khác nhau:

  • Đầu tháng tư tại Aland và các quần đảo vùng tây nam
  • Đầu tháng năm tại Lapland
  • Cuối tháng tư tại các địa phương khác

Mùa xuân tại Phần Lan

Nhìn chung, mùa xuân tại miền Nam Phần Lan sẽ bắt đầu sớm hơn 1 tháng so với miền Bắc, kéo dài từ 45 – 65 ngày. Sau khi mùa xuân bắt đầu được 1 tháng thì nhiệt độ trung bình hàng ngày bắt đầu vượt quá 5oC,  được gọi là mùa sinh trưởng. Giai đoạn này được xác định dựa vào mức độ tan chảy của tuyết ( phụ thuộc vào độ cao, vị trí địa lý và số lượng tuyết giữa các vùng miền).

Mùa hè

Mùa hè tại Phần Lan có nhiệt độ trung bình trên 10oC và cũng có sự chênh lệch về thời gian giữa các vùng. Nếu như miền Nam Phần Lan mùa hè kéo dài từ cuối tháng Năm đến giữa tháng Chín thì tại Lapland, sẽ bắt đầu từ cuối tháng Sáu và kết thúc vào giữa tháng Mười.

Mùa hè tại Phần Lan

Những vùng phía Bắc của vòng Bắc Cực có những ngày địa cực vô cùng độc đáo khi mặt trời không bao giờ lặn với số lượng 73 ngày mỗi năm. Vào giữa hè tại vùng phía Nam Phần Lan, ngày dài nhất là 19 tiếng, đây cũng là những ngày nóng nhất của xứ sở ngàn hồ.

Mùa hè tại Phần LanNhiệt độ mùa hè cao nhất tại Phần Lan là từ 32-35o C. Đối với các địa phương gần biển hoặc các đảo thì nhiệt độ trên 30 o C là cực kì hiếm, thời điểm nóng nhất được ghi nhận tại thủ đô Helsinki là 31,6 độ C vào ngày 29.07.2010 trong khi các vùng khác có thể vượt lên trên 35 độ C (tối đa là 37,2 oC ở Joensuu). Những đợt nắng nóng trên 25oC xảy ra trung bình 10 – 15 ngày tại miền nam và miền trung Phần Lan, 5 – 10 ngày tại miền bắc cùng các vùng duyên hải.

Mùa hè tại Phần Lan

Mùa thu

Mùa thu tại Phần Lan

Nhiệt độ trung bình của những ngày thu của Phần Lan thường duy trì dưới mức 10oC, được bắt đầu vào tuần cuối của tháng 8 tại miền bắc và cuối tháng 9 tại miền nam. Mùa sinh trưởng sẽ kết thúc vào cuối thời gian ngày khi nhiệt độ hạ xuống dưới 5oC, thường xảy ra vào tuần cuối tháng 9 tại miền bắc và cuối tháng 10, đầu tháng 11 tại miền nam Phần Lan.

Mùa hè tại Phần Lan

Mùa đông

Vào mùa đông tại Phần Lan, nhiệt độ thường duy trì dưới mức 0oC, thường bắt đầu vào:

  • Giữa tháng Mười ở Lapland
  • Tháng 12 ở các quần đảo vùng tây nam
  • Tháng 11 tại các địa phương khác

Mùa đông tại Phần Lan

Sự khác biệt này là do các hồ và biển tại đây đã tác động mạnh mẽ vào nhiệt độ từng vùng miền. Mùa đông tại Phần Lan sẽ kéo dài từ 100 – 200 ngày, tùy thuộc vào các địa phương khác nhau. Một điều đặc biệt của mùa đông tại phía Bắc vòng Cực Bắc là những đêm cực, thời điểm mặt trời không bao giờ mọc, thường kéo dài 51 ngày trong một năm.

Tuyết bắt đầu bao phủ toàn bộ lãnh thổ xứ sở ngàn hồ sau khi mùa đông bắt đầu khoảng 2 tuần. Tuyết rơi nhiều nhất là vào khoảng giữa tháng Ba với độ dày từ 60-90 cm tại phía đông và phía bắc và khoảng 20-30 cm ở phía tây nam Phần Lan. Các hồ nước sẽ đóng băng hoàn toàn vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12 với lớp băng dày nhất là 50-65 cm. Trong những mùa đông khắc nghiệt, bờ biển Baltic có thể đóng băng hoàn toàn, sẽ tan chảy khi nhiệt độ ấm hơn vào mùa xuân trừ khu vực Vịnh Bothnia và Vịnh Phần Lan.

Những ngày lạnh nhất năm sẽ bắt đầu sau ngày đông chí, thường vào cuối tháng Một (trừ các đảo và vùng duyên hải: thường vào tháng Hai do sự tác động của biển). Nhiệt độ lạnh nhất tại Phần Lan là:

  • -45 oC đến -50oC tại Lapland và phía đông Phần Lan
  • -25 oC đến -35oC tại các đảo và vùng duyên hải
  • -35 oC đến -45oC tại các vùng khác

Mùa đông tại Phần Lan

Xem thêm về Du học Phần Lan

Hy vọng những thông tin trên đã phần nào giúp phụ huynh và các em HSSV hình dung về thời tiết bốn mùa tại Phần Lan. Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ:

Công ty Du học INEC

Tp. Hồ Chí Minh: 0939 38 1081 – 0934 09 2442

Đà Nẵng: 093 409 9070

 


ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
0
(Tổng cộng 0 )
ĐÁNH GIÁ DỊCH VỤ
Cảm ơn INEC nhiều lắm, ước mơ du học Phần Lan của em thành hiện thực rồi. Không có INEC em sẽ không thể hoàn thành một cách trọn vẹn được. Phải nói là INEC là ngôi nhà thứ 2 cho tụi em để giúp tụi em thực hiện giấc mơ Phần Lan. Học tập và làm việc cùng INEC thú vị lắm ạ!!! I love INEC <3
VIDEO DU HỌC SINH
Chia sẻ của em Huỳnh Chí Nam, sinh viên ngành Kĩ sư điện tử và Tự động hóa tại Đại học HAMK Phần Lan. Chí Nam là một trong 115 sinh viên INEC đã xuất sắc vượt qua kì thi đầu vào cam go và đến với ngôi trường trong mơ trong kì nhập học tháng 9/2015.

Huỳnh Chí Nam: "Kì thi Phần Lan không khó, nhưng phải ôn luyện kĩ càng"

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top