Sinh viên ĐH Curtin Singapore nói gì về trường?

Sinh viên ĐH Curtin Singapore nói gì về trường?

Ngày đăng Oct. 28, 2016 - Người đăng: Nhã Uyên

Mình là T.V, hiện là sinh viên chương trình Master of Supply Chain Management (Thạc sĩ Quản trị Chuỗi cung ứng) tại Đại học Curtin Singapore. Mình chọn học tại Curtin Singapore vì đây là ngôi trường danh tiếng của một đất nước hiện đại và phát triển. Trường cũng đào tạo rất tốt ngành học của mình.

Lộ trình học của mình đã được lên từ trước. Đầu tiên, mình dành ra khoảng 6 tháng để tập trung tự học IELTS và đăng ký thi. Trong thời gian này, mình vẫn tìm hiểu về các trường đại học ở Singapore để tìm trường thích hợp, lúc đó mình đã chọn Curtin Singapore là phương án đầu tiên. Sau khi có kết quả IELTS đạt yêu cầu, đồng thời cũng biết thông tin về INEC, mình chuẩn bị giấy tờ và tới INEC để được tư vấn. INEC giúp mình apply hồ sơ và các thủ tục cần thiết. Khoảng 2-3 tuần sau mình nhận được thư mời nhập học và INEC tiếp tục giúp mình xin student pass cũng như kiếm nhà trọ ở Sing. Mọi thứ chuẩn bị xong, và thế là mình lên đường qua Sing!

Hiện tại mình khá hài lòng với chất lượng ở Curtin, tuy trường có hơi nhỏ so với mình đã tưởng tượng một xíu, nhưng cũng không phải là vấn đề lớn. Cơ sở vật chất khá tốt, đầy đủ máy móc, phòng máy tính, phòng gym, phòng chơi bida, sân bóng. Hầu hết các phòng đều được trang bị máy lạnh, ngay cả hành lang cũng luôn ở trong trạng thái khá lạnh! Lớp mình đang học đa số sinh viên đến từ Ấn Độ, Trung Quốc. Ngoài ra còn có các bạn đến từ Indo, Hàn Quốc. Những lớp khác thì đến từ nhiều quốc gia hơn như Malaysia hay tận Norway, Nga… Quy mô lớp học đa số cơ 20 bạn trở lại, tuy nhiên, có lớp dưới 10 sinh viên hoặc trên 25 sinh viên tùy thuộc vào môn học và ngành học. Hiện tại thì mình hoàn toàn hài lòng với tất cả giáo viên mà mình đã từng học qua. Các thầy cô cực kỳ nhiệt tình không chỉ chuyện giảng dạy mà còn việc giúp đỡ học sinh. Có thầy còn nhắc đi nhắc lại chuyện nếu học có bất cứ thắc mắc gì thì có thể email thầy bất cứ giờ nào, và có thể hỏi cả những câu hỏi không liên quan tới môn học. Mình đã từng email và nhờ các thầy cô giúp đỡ những vấn đề mình gặp phải trong quá trình làm bài và đều được giải đáp nhiệt tình.

Việc học tập ở trường giữa các sinh viên nói là cạnh tranh hay thoải mái thì tùy cảm nhận của mỗi người. Vì mình chơi khá thân với những bạn vào cùng kỳ với mình nên không có chuyện cạnh tranh tới mức tiêu cực và mình nghĩ là cũng không có ai cạnh tranh tới mức tiêu cực cả. Đa phần những bạn bè mình tiếp xúc khá thoải mái và tốt bụng, tụi mình vẫn hay giúp đỡ qua lại. Bản thân việc học thì khá là áp lực, đặc biệt là với những bạn lúc mới qua chưa quen. Một học kỳ có 4 môn (12 tuần), cỡ 3 tuần đầu còn khá là thảnh thơi nhưng từ tuần 5 trở đi là ngập trong assignment luôn. Lúc học kỳ 1 mình phải “vật vã” lắm mới vượt qua được! Ngày nào cũng ở lại thư viện và phòng tự học tới tận 10 giờ đêm để làm bài cho kịp. Qua kỳ 2 thì mọi việc có tiến triển hơn xíu, vì đã quen với việc viết assignment nên không còn “đau khổ” như kỳ 1 nữa, nhưng vẫn có lúc tưởng chừng như không thở được với deadline!

Những ngành khác như International Business thường không có thi cuối kì, chỉ yêu cầu hoàn thành các assignment, presentation trong thời gian học. Điều này đồng nghĩa với việc trong 12 tuần học, các bạn học ngành này cực kì áp lực vì quá nhiều bài. Tuy nhiên, các bạn đó không có thi cuối kì, chỉ cần hoàn thành đủ 3 cột điểm mỗi môn học là ok. Còn như ngành Supply Chain mình đang học, chủ yếu các môn là yêu cầu thi cuối kì, áp lực cực kì lớn, học cực kì mệt, và khả năng fail cũng khá lớn (vì chủ yếu bài final exam luôn đòi hỏi phải đạt ít nhất 50% điểm mới pass môn học. Ví dụ: bài final exam bạn được 49/100 thì fail ngay, không cần biết điểm trong lớp bạn được maximum hay thế nào. Vì vậy nên đa số mọi người khá sợ các bài final exams).

Việc đi lại ở Sing rất thuận tiện. Vì ở gần nên mình chỉ mất khoảng 10-15 phút đi bộ tới trường. Ngoài ra, mình vẫn hay sử dụng MRT hay bus những lúc đi chơi với bạn bè. Cá nhân mình rất thích các phương tiện công cộng bên Sing (có một vài người vẫn không thích vì phải đi bộ mới tới trạm) không khói bụi và không ô nhiễm tiếng ồn.

ĐH Curtin không có ký túc xá cho sinh viên, tuy nhiên, có cantin khá ok để phục vụ mọi người. Gần trường vẫn có khá nhiều lựa chọn để ăn uống đơn giản như là có 1 bus stop đồ ăn khá đa dạng hoặc là đi bộ thêm 1 xíu sẽ có một cái foodcourt ở chợ đồ ăn cực kỳ nhiều và giá khá ổn. Vì mình là người dễ ăn nên ẩm thực bên Sing không trở thành vấn đề quá khó khăn cho mình. Nhìn chung thì đồ ăn bên Sing vẫn dễ ăn, mình chưa gặp ai than phiền về thức ăn khó ăn cả. Chi phí thì tính ra sẽ đắt hơn ở Việt Nam, ví dụ ăn đơn giản ở chợ thì 1 suất ăn cỡ tầm 4 đô Sing (gần 70,000 đồng), bạn nào siêng thì nên ra siêu thị Fairprice mua đồ về nấu sẽ tiết kiệm hơn.

Đại học Curtin Singapore có cấp học bổng cho sinh viên. Các khóa khác thì mình không rõ nhưng riêng khóa Master of Supply Chain Management của mình thì nếu đạt IELTS đủ yêu cầu (6.5 overall, không skill nào thấp hơn 6) cộng với bằng đại học trường tốt (ví dụ như ĐH Ngoại thương) thì học phí sẽ được giảm khoảng 5,000 đô Sing (học phí tổng khoảng 32,000 đô Sing).

So với lúc học đại học ở Việt Nam thì mình đã trở nên chủ động hơn khi đi du học, không còn thụ động như trước đây nữa. Tuy nhiên, theo mình thì vấn đề này vẫn nằm ở bản thân mỗi người là chính, môi trường xung quanh chỉ tác động phần nào. Cá nhân mình vẫn còn phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Ở Sing, sinh viên quốc tế không được làm thêm. Mỗi kỳ trường có mở Career Fair (tương tự hội chợ việc làm ở Việt Nam nhưng chuyên nghiệp hơn) để tạo cơ hội cho các bạn sắp ra trường. Ngoài ra, trường cũng có kha khá các club như là football, dacing, photography… Mình thấy các bạn hoạt động khá mạnh và rất vui, thường xuyên tổ chức event nữa.

Thời gian đầu mới qua mình hơi gặp trở ngại một xíu về Anh văn vì trước đây chưa được thực hành nhiều, thứ 2 là người Sing nói tiếng Anh hơi khó nghe cho những người nghe lần đầu, người Ấn Độ thì nói rất khó nghe… nhưng ở một thời gian là quen thôi!

Hiện tại, mình không đi chơi thường xuyên lắm vì việc học khá là nặng, nhưng những lúc rảnh rỗi thì mình vẫn cùng bạn bè đi dạo dạo Orchard, Bugis hoặc một số nơi nổi tiếng như là Universal Studio hay Botanic Garden. Mình đang cố gắng để kiếm việc làm ở Sing và ở lại một thời gian trước khi về. Tuy nhiên theo như mình biết thì việc này rất khó. Cho những bạn có ý định học master ngành Supply Chain như mình, phải chuẩn bị một tinh thần thật vững để vào Curtin học nhé, vì sẽ áp lực lắm đấy!

>> Xem thêm về Du học Singapore.

Liên hệ INEC – Đại diện của hệ thống tất cả các trường tại Singapore để được hỗ trợ miễn phí:


ĐÁNH GIÁ DỊCH VỤ
Mình là T.V, hiện là sinh viên chương trình Master of Supply Chain Management tại Đại học Curtin Singapore. Mình chọn học tại Curtin Singapore vì đây là ngôi trường danh tiếng của một đất nước hiện đại và phát triển.
VIDEO DU HỌC SINH
Trần Đoàn Phương Vy là tân du học sinh Singapore tại trường Đại học Curtin, ngành Thương mại. Hồ sơ du học Singapore của Phương Vy được sự hỗ trợ từ INEC được tiến hành nhanh chóng và thuận tiện. Lựa chọn du học Singapore tại Đại học Curtin giúp Phương Vy thụ hưởng nền giáo dục Úc trong khi trải nghiệm cuộc sống tại Singapore. Đồng thời, mong muốn chuyển tiếp Úc của em cũng rất dễ dàng nếu em có nhu cầu.

Du học Singapore - Trần Đoàn Phương Vy: "Mọi thứ rất đơn giản, dễ dàng"

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top