Chính sách visa du học Úc mới có tác động như thế nào đến sinh viên?

  • du-hoc-inec

Chính sách visa du học Úc mới có tác động như thế nào đến sinh viên?

Ngày đăng Aug. 2, 2016 - Người đăng: Minh Tâm

Chương trình đơn giản hóa visa sinh viên SSVF áp dụng từ 01/07/2016 có nhiều thay đổi so với hệ thống xét duyệt visa du học Úc cũ là SVP. Nếu như SSVF thay đổi theo chiều hướng có lợi hơn cho những học sinh sinh viên đang có dự định hay sắp sửa đi du học Úc thì với những du học sinh đang sống, học tập tại xứ chuột túi thì hệ thống mới này có ảnh hưởng như thế nào?

Dưới đây là giải đáp của Luật sư Tim Phạm từ Công ty Tư  vấn Du học và Di trú 4Nations International (Sydney)

Tác động của chính sách visa du học Úc mới 1Từ 01/07/2016 chính sách visa du học Úc mới được áp dụng

Khác biệt lớn nhất giữa SSVF với hệ thống xét duyệt visa cũ SVP là gì?

Chương trình visa sinh viên hiện tại xét theo dạng SVP, nghĩa là nếu sinh viên nhận được thư mời nhập học từ các trường đại học lớn trong danh sách SVP thì sẽ được giảm đi yêu cầu tiếng Anh và tài chính. Nếu không nhận được offer (thư mời nhập học – BTV) từ các trường này, hồ sơ của họ sẽ được xét ở cấp độ 3, phải chứng minh tài chính du học Úc (để tiền trong tài khoản tiết kiệm ít nhất là 3 tháng trước khi nộp hồ sơ), đồng thời phải chứng minh nguồn gốc của số tiền đó.

Theo SSVF, việc xác định mức độ rủi ro của một hồ sơ xin visa sẽ dựa trên 2 yếu tố: rating (xếp hạng – BTV) của nước và rating của trường. Rating của trường được xét trên nhiều yếu tố. Chẳng hạn như, một trường có rating tốt (level 1) là những trường mà sinh viên của họ hoàn thành trọn vẹn khóa học với trường mà không bỏ ngang hoặc chuyển sang trường khác.

Ngoài ra, từ ngày 01/07/2016, tất cả các hồ sơ nộp xin visa du học Úc sinh viên sẽ được thực hiện online. Người nộp sẽ tạo một tài khoản trên website của Bộ di trú (immi account) để nộp hồ sơ.

Tác động của chính sách visa du học Úc mới 2Với chính sách thị thực mới, ứng viên sẽ nộp đơn trực tuyến

Yêu cầu về tiếng Anh có gì thay đổi hay không?

Luật mới bắt buộc chứng minh khả năng tiếng Anh tối thiểu phải có IELTS 4.5. Hiện giờ thì không bắt buộc mà tùy thuộc vào trường. Ví dụ như dựa vào trình độ tiếng Anh của mình ở thời điểm nộp hồ sơ mà trường sẽ offer cho học sinh 52 tuần học tiếng Anh, sau đó học lên diploma rồi học cử nhân. Nhưng theo SSVF thì dù nhà trường offer gói khóa học này thì sinh viên vẫn phải có IELTS tối thiểu 4.5. Xem thêm: Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa du học Úc.

Việc chứng minh tài chính theo chương trình mới này có gì thay đổi không?

Trước đây, để chứng minh tài chính, phụ huynh của sinh viên phải có tiền trong tài khoản tiết kiệm, số tiền đó phải được để trong tài khoản ít nhất 3 tháng trước khi nộp đơn xin visa du học Úc. Hiện nay, phụ huynh có thể không cần để tiền trong tài khoản, chỉ cần dùng công việc để chứng minh thu nhập của gia đình một năm khoảng $60.000 (sáu mươi ngàn) đôla.

Với những gia đình kinh doanh, lấy tiền mặt, khó chứng minh thì vẫn có thể dùng cách cũ, tức là để đủ tiền trong tài khoản tiết kiệm.

Số tiền tối thiểu cần chứng minh là chi phí du học Úc (bao gồm học phí và sinh hoạt phí) trong 12 tháng đầu tiên ở Úc, cộng với tiền vé máy bay.

Tác động của chính sách visa du học Úc mới 3Và phải chứng minh tài chính

Đối với các du học sinh đang học tại Úc, việc chuyển trường, thay đổi khóa học sẽ được thực hiện như thế nào trong theo chương trình mới?

Lúc trước, tự tiện chuyển đổi khóa học sai phân lớp có thể đối diện với nguy cơ bị hủy visa. Sắp tới đây, theo SSVF, du học sinh muốn chuyển trường, thay đổi khóa học chỉ cần thông báo cho Sở Di trú. Sở Di trú sẽ cho biết các bước tiếp theo mà sinh viên phải làm là gì. Chẳng hạn như du học sinh muốn thay đổi khóa học từ những trường thuộc level cao xuống level thấp thì có thể phải nộp các bằng chứng chứng minh thu nhập và tiếng Anh.

Như vậy có những trường hợp nào được miễn yêu cầu tiếng Anh?

Những sinh viên đã hoàn thành ít nhất 5 năm học ở một hoặc nhiều nước trong số các nước sau đây: Úc, Canada, New Zealand, Nam Phi, Ireland.

Những sinh viên đã hoàn thành một chương trình học ở Úc, có chứng chỉ cấp IV hoặc cao hơn, trong vòng 2 năm trước thời điểm nộp đơn xin visa du học.

(Nguồn: SBS)

Mọi thắc mắc về chính sách visa du học Úc mới, cách thức chứng minh tài chính khi du học cũng như lựa chọn khóa học, trường học phù hợp vui lòng liên hệ với Công ty Du học INEC qua 1900 636990 để được hỗ trợ. Hoặc:

  • Hotline KV miền Bắc & Nam: 093 409 2662
  • Hotline KV miền Trung: 093 409 9070
  • Email: inec@inec.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
5.0
(Tổng cộng 1 )
ĐÁNH GIÁ DỊCH VỤ
Trong suốt quá trình làm hồ sơ tôi thấy INEC rất có trách nhiệm, nhiệt tình , vui vẻ cung cấp thông tin tôi cần và hoàn tất hồ sơ nhanh chóng. Cảm ơn INEC đã giúp đỡ tôi hoàn thành thủ tục du học Úc suốn sẻ!
VIDEO DU HỌC SINH
Du học Úc là cả một hành trình dài với nhiều giai đoạn quan trọng, trong đó xin visa là “cửa ải” mà bất kỳ sinh viên nào cũng phải vượt qua nếu muốn hoàn thành giấc mơ du học của chính mình. Nếu không có thông tin chính xác, cập nhật nhất cùng với sự chuẩn bị thủ tục hồ sơ kỹ lưỡng, đúng yêu cầu của Lãnh sự quán thì việc thời gian xét duyệt bị kéo dài hay tệ hơn là bị từ chối cấp visa là điều không thể tránh khỏi.
Dù nhiều phụ huynh và sinh viên đã chọn công ty du học để được hỗ trợ tiến hành hồ sơ thay vì “tự lực cánh sinh” nhưng không phải ai cũng xin visa du học Úc thành công vì nhiều lý do. Với chị Nguyễn Thị Trà My (phụ huynh của bạn Nguyễn Thị Ngọc Linh, du học sinh Đại học Griffith) cũng vậy. Thất bại trong lần xin visa đầu tiên, chị đã lựa chọn công ty du học như thế nào để không lặp lại thất bại đó? Hãy lắng nghe nhé!
Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể nhất cho hồ sơ của bạn, vui lòng liên hệ Du học INEC qua:
• Tổng đài: 1900 636 990
• Hotline KV miền Bắc & Nam: 093 409 2662 - 093 409 9948
• Hotline KV miền Trung: 093 409 9070 - 093 409 4449
• Email: inec@inec.vn
• Website: https://duhocinec.com/du-hoc-uc

Chị Nguyễn Thị Trà My: “Nếu tìm đến công ty sớm thì chắc chắn sẽ không bị rớt visa”

CỘNG ĐỒNG DU HỌC SINH

Đăng nhập INEC

Back To Top